๏ฟฝ๏ฟฝ็บบ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝสน๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝาปืน
เมษายน 26, 2024, 12:03:30 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เว็บบอร์ด อวป. สามารถเข้าได้ทั้งสองทาง คือ www.gunsandgames.com และ www.gunsandgames.net ครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 2 [3] 4 5 6 ... 876
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ของกินบ้านเฮา(อาหารอีสาน)  (อ่าน 1453208 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
USP40
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #30 เมื่อ: มกราคม 12, 2007, 09:14:45 PM »

จริงๆแล้วนี่ ส้มตำนี่ เป็นวัฒนธรรมการกิน หรือว่าเป็นอาหารประจำภาคใดกันแน่ครับ

ผมคิดว่าภาคอีสานนะ เพราะ การตำนี่จะเป็นเรื่องของความง่าย หาอะไรก็ได้มาตำ บางทีต้องทำงานกลางทุ่ง หรือไปหาอาหารกันแต่ไม่ได้ พอหิวขึ้นมาก็หัวสมองมันคงสร้างสรรค์กันไปเอง ที่ตำได้ ก็มี มะม่วง ฟัก แตง ถั่ว ยอดมะม่วง ผักติ้ว
มะขาม มะยม มะเฟือง ฯลฯ
 สูตรของผมนะ
-มะละกอ - ถั่วฝักยาว - มะเขือลาย - พริกแห้ง - กระเทียม - มะนาว - ปลาร้าโหน่ง Grin - ชูรส -
มะเขือเครือ (มะเขือเทศลูกเล็กๆเท่านิ้วโป้ง)

นำครกใบใหญ่ๆมาไส่พริกแห้งลงไปกำนึงประมาณ 30 เม็ด กระเทียมสองหัว ตำให้ละเอียด ไส่มะละกอ และเครื่องทั้งหมดลงไป
ห้ามไส่น้ำตาลเด็ดขาด

มันมีเคล็ดไม่ลับอยู่นิดหนึ่ง ตำพริกกับกระเทียมแล้ว อย่ารีบร้อนใส่มะละกอ

ขอให้ใส่พวกน้ำ ๆ ไปก่อน โดยใส่ชูรสมะนาวน้ำปลา น้ำปลาร้า ใส่มะเขือเทศ

แล้วตำแบบบด ๆ ให้มันเข้ากัน (นัว) ถ้ามีถั่วฝักยาวก็ใส่ลงไปก่อนมะละกอ

แล้วใส่มะละกอลำดับสุดท้าย ตำให้นัว อูย.....................น้ำลายไหล ไปตำถั่วกินดีกั่ว


สูตรแจ่ว

พริกแห้งตำเองแล้วแต่ชอบ หอมแดง กระเทียม ปอกเปลือก อย่างละเท่า ๆ กันกับพริก

ถ้าอยากให้หอมเอาไปย่างหน่อย มะเขือเทศ (ผมเป็นคนขี้เกียจเลยใช้ซอสมะเขือเทศ เคล็ดไม่ลับ)

น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผสมเครื่องปรุงให้เข้ากัน (ผมใช้วิธีปั่นให้ละเอียดแบบว่าขี้เกียจ)

ปรุงรสตามชอบ (ให้ออกสามรส) ก่อนจะนำมาจิ้ม ให้ซอยต้นหอม และ ผักชีฝรั่ง หั่นละเอียด เพิ่มสีสรร

สูตรนี้สามารถดัดแปลงเป็นปลาร้าบองได้ โดยใส่ปลาร้าลงไปตำ แต่ถ้าใส่ปลาร้าต้องใส่ข่าด้วยไม่งั้นไม่เข้ากัน

แล้วหั่นใบมะกรูดฝอยโรยหน้า...........(ถ้าเป็นปลาร้าห้ามปั่น ต้องตำอย่างเดียว ไม่งั้นเครื่องปั่นพัง เพราะมันจะข้น)



สูตรลาบ (ป้าดซีโท้ มันจะไปยากอะไร)

ลาบทุกชนิด เครื่องปรุงสำคัญที่ขาดไม่ได้ พริกป่นตำเอง (คั่วก่อนตำ ห้ามซื้อตลาดเด็ดขาดถ้าอยากอร่อย)

ข้าวคั่ว (คั่วเองอีก จะหอมกรุ่นได้ดังใจ) น้ำปลาดี มะนาว ใบสะระแหน่ (ขาดไม่ได้) หอมแดงซอย ข่าตำ

จะลาบอะไร ก็นำเนื้อสัตว์ที่จะลาบมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงดังกล่าว ปรุงรสตามชอบ อย่าให้แห้งเกินไป

ควบคุมด้วยข้าวคั่ว กินกับผักนานาชนิด






น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก
บันทึกการเข้า
แมวบ้า(น)
Sky is the limit, so do with it what you can
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 84
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 15900


เช้าไดร์ฟ บ่ายชิพท์ เย็นพัตท์ สักวันเราจะเป็นโปร


« ตอบ #31 เมื่อ: มกราคม 12, 2007, 10:24:38 PM »

อู๊ยยยยยยเป็นกระทู้ที่ทำให้ผมน้ำลายสอมากสุดเลย  น้ำลายหก ไม่รู้ทำไมชอบอาหารอีสานมากที่สุดเลย  น้ำลายหก  น้ำลายหก
บันทึกการเข้า

CrazyCat CrazyGlock CrazyDog ^v^
แมว 084-128-9257

V for Vendetta
Τσρ Κσρ รักในหลวง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 294
ออฟไลน์

กระทู้: 1760


สูงสุด คืนสู่สามัญ


« ตอบ #32 เมื่อ: มกราคม 13, 2007, 02:01:40 AM »

ผมเป็นคนชอบทานรสจัด จี๊ดจ๊าดครับ แล้วอาหารอีสานก็ตอบโจทย์ข้อนี้ได้ดีกว่าอาหารภาคอื่น   Grin
บันทึกการเข้า

                     
  Ability is Nothing Without Opportunity. 

                 Napoleon Bonaparte
sigsax
Hero Member
*****

คะแนน 206
ออฟไลน์

กระทู้: 1778


ขึ้นลำแล้วลดนก


« ตอบ #33 เมื่อ: มกราคม 13, 2007, 08:09:25 AM »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

หินเหล็กไฟ
ถึงตายไปก็ช่างมัน...ขอให้ชีวิตยังอยู่ก็พอ..
Moderator
Hero Member
*****

คะแนน 1319
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 12900



« ตอบ #34 เมื่อ: มกราคม 13, 2007, 11:59:46 AM »

เอาสูตรส้มตำญี่ปุ่นไหมครับ Grin Grin เรื่องมีอยู่ว่า ผมชอบตำแตง ตำหัวแครอทหนือตำถั่ว ตามแต่จะหาวัถุดิบได้ นานๆถึงจะได้มะละกอมาลิ้มรสสักที Grin Grin จนเธอจำได้ มีวันหนึงแม่คุณผมขับรถข้ามจังหวัดไปซื้อมะละกอ จัดการตำให้เสร็จสรรพ พอดีผมกลับเข้าบ้านมา ...โอ้...แม่ยอดขมองอิ่ม เมียยุ่นผมทำส้มตำ หลงรัก หลงรัก
กลัวเธอเสียใจ....ผมจำต้องกล้ำกลืนกินส้มตำแบบญี่ปุ่น หัวเราะร่าน้ำตาริน หัวเราะร่าน้ำตาริน สูตรง่ายๆของเธอ มะละกอไม่ปอกเปลือกคร้าบ หัวเราะร่าน้ำตาริน หัวเราะร่าน้ำตาริน ใครอยากลองเชิญตามสบาย ตกใจ


 Cheesy Cheesy แสดงว่าชอบรสขมพอสมควร คราวหลังลองชวนทำก้อยวัวทานซิครับ ไส่ดีกับเพลี้ยไปด้วยอาจจะชอบก็ได้นะครับ  ขนาดปลาดิบยังทานได้ ก้อยวัวจะป็นไรไป  Grin Grin
บันทึกการเข้า

[img]http://i7.tinypic.com/333hiqw.jpg[/img
ทิดเป้า
Hero Member
*****

คะแนน -1181
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11916



« ตอบ #35 เมื่อ: มกราคม 13, 2007, 07:26:31 PM »

 หัวเราะร่าน้ำตารินเมนูผม....ไม่มีใครชมเลย...อร่อยนา หัวเราะร่าน้ำตาริน
บันทึกการเข้า

Τσρ Κσρ รักในหลวง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 294
ออฟไลน์

กระทู้: 1760


สูงสุด คืนสู่สามัญ


« ตอบ #36 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 07:44:45 AM »

หัวเราะร่าน้ำตารินเมนูผม....ไม่มีใครชมเลย...อร่อยนา หัวเราะร่าน้ำตาริน

ยอมรับครับพี่เป้า ว่าตอนหิวหิว ต้องการความรวดเร็ว เรียบง่าย เมนูของพี่ อร่อยเด็ด
แต่มันติดตรงที่ ทำทีไร เหลือส่วนที่กินได้ไม่ถึงครึ่งทุกทีครับ
  ตกใจ Grin ตกใจ
บันทึกการเข้า

                     
  Ability is Nothing Without Opportunity. 

                 Napoleon Bonaparte
Desperado
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #37 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 08:36:01 AM »

ขอเคล็ดลับลาบเป็ดบ้างครับ สูตรแต่ละที่ไม่เหมือนกันครับ
บันทึกการเข้า
lek
Moderator
Hero Member
*****

คะแนน 1594
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 13941


การแบ่งปัน ทำให้เราและคนอื่นมีความสุข


« ตอบ #38 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 09:48:54 AM »

กระทู้นี้มาแรงจริงๆเลย      ตอนหลังๆมานี่ผมเดินสายกลาง      ไม่ค่อยเจอของแซบของนัวเลยเจอแต่จืดๆหมวยๆ     เนื่องจากภรรยาเป็นคนเมียงนนท์ไม่ชอบปลาร้า    แต่ผมรับประทานได้แทบทุกชนิด      มาแปลกใจที่ประเทดลาวเขาทานไม่เผ็ดเหมือนอีสาน    รสกลางๆอีสานเน้นเผ็ดเค็ม   
บันทึกการเข้า

มีความสุขแบบที่เรามีก็พอhttp://www.gunsandgames.com/smf/index.php?board=29.0  (รวมพลคนอีสาน)
coda
None of us is as smart as all of us.
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1081
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 20775



เว็บไซต์
« ตอบ #39 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 09:56:19 AM »

กระทู้นี้มาแรงจริงๆเลย      ตอนหลังๆมานี่ผมเดินสายกลาง      ไม่ค่อยเจอของแซบของนัวเลยเจอแต่จืดๆหมวยๆ     เนื่องจากภรรยาเป็นคนเมียงนนท์ไม่ชอบปลาร้า    แต่ผมรับประทานได้แทบทุกชนิด      มาแปลกใจที่ประเทดลาวเขาทานไม่เผ็ดเหมือนอีสาน    รสกลางๆอีสานเน้นเผ็ดเค็ม   

...เพื่อนผมคนนึงสามีเป็นอีสานแท้  ภรรยาเป็นคนเมืองนนท์  มารับราชการเมืองอุดร 30 ปี  ตอนนี้ภรรยาขาดอาหารอีสานไม่ได้แล้วครับ  จะกินอะไรต้องแซ่บๆ นัวๆ  ตัวเธอเองก็ไม่คาดคิดว่าตัวเองจะเปลี่ยนไปได้ขนาดนี้ อิอิ  น้ำลายหก น้ำลายหก
บันทึกการเข้า

Check your monitor:

https://www.facebook.com/StudioCoda

"ยึดปืนคนดี  อัปรีย์จะครองเมือง"
หินเหล็กไฟ
ถึงตายไปก็ช่างมัน...ขอให้ชีวิตยังอยู่ก็พอ..
Moderator
Hero Member
*****

คะแนน 1319
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 12900



« ตอบ #40 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 10:33:57 AM »

เดี๋ยวว่างๆจะถ่ายฮูปส้มตำอีสานขนานแท้มาให่ชิมเด้อ  Grin
บันทึกการเข้า

[img]http://i7.tinypic.com/333hiqw.jpg[/img
lek
Moderator
Hero Member
*****

คะแนน 1594
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 13941


การแบ่งปัน ทำให้เราและคนอื่นมีความสุข


« ตอบ #41 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 10:41:33 AM »

หนอนปลาร้าถือว่าเป็นใบรับรองของอ.ย.   เนื่องจากไม่มีสารพิษเจือปน(แมนบ่สหายตุ๊)
บันทึกการเข้า

มีความสุขแบบที่เรามีก็พอhttp://www.gunsandgames.com/smf/index.php?board=29.0  (รวมพลคนอีสาน)
STeelShoTS
Mossy Oak Duck Blind
Hero Member
*****

คะแนน 534
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6303


If you heard my shot. You were not the target.


« ตอบ #42 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 10:47:58 AM »

แสดงว่าส้มตำอีสานแท้ต้องมีหนอนปลาร้าติดมาด้วย เป็นการรับประกันคุณภาพสินค้า ว่าได้ใช้ปลาแดกต่วงแท้ๆ
บันทึกการเข้า

Natural resources is sufficient for human's need,but not for human's greed
ทิดเป้า
Hero Member
*****

คะแนน -1181
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11916



« ตอบ #43 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 11:04:40 AM »

หัวเราะร่าน้ำตารินเมนูผม....ไม่มีใครชมเลย...อร่อยนา หัวเราะร่าน้ำตาริน

ยอมรับครับพี่เป้า ว่าตอนหิวหิว ต้องการความรวดเร็ว เรียบง่าย เมนูของพี่ อร่อยเด็ด
แต่มันติดตรงที่ ทำทีไร เหลือส่วนที่กินได้ไม่ถึงครึ่งทุกทีครับ
ตกใจ Grin ตกใจ


 Winkอิอิอิ..มีคนชม...ต่ออีก 2 เมนู....ให้ลองทำรับประทานครับ
เมนูต่อไป...

ข้าวจี่
วัตถุดิบ
          1.ข้าวเหนียวค้างคืน (นึ่งตั้งแต่เมื่อวาน) ปริมาณ พออิ่ม...หลายคนก็เยอะ...น้อยคนก็น้อย

          2.ไข่ไก่ 1-2 ฟอง ใช้ไข่เป็ด ไข่นกกระทา หรือถ้ามีฐานะหน่อย จะใช้ไข่นกกระจอกเทศแทนก็ได้...ห้ามใช้ไข่ปลาทุกชนิด...แม้แต่ไข่ปลาคาเวียร์

          2.เกลือ ที่เหลือจากกระทู้ก่อน

          2.ขนปีกไก่ สะอาด

          2.ไม้ ถ้าหาไม่ได้ ก็ไปเก็บเอาไม้ที่เขวี้ยงทิ้งไปในโพสก่อน

วิธีทำ

         1.ก่อกองไฟ ให้ได้เหมือน โพสก่อน...ถ้าขี้เกียจก่อ...ใช้กองไฟ กองเดิม

         2.ตอกไข่ใส่ชาม...ใส่เกลือพอประมาณ ตีให้เข้ากัน

         3.เอาข้าวเหนียวมาปั้นให้เหนียวสุดๆ ให้ได้รูปร่างเหมือนสากกระเบือ ยาวประมาณ 1 คืบ

         4.ใช้ไม้เสียบข้าวเหนียวปั้น..กึ่งกลาง..ทางยาว...ทะลุ...ไม้นี้สำหรับใช้มือจับ ห้ามรับประทาน

         5.นำข้าวเหนียวไปย่าง หมุนไปเรื่อยๆ จนเกรียม

         6.ใช้ขนไก่จุ่มไข่ที่เตรียมไว้....ทาปั้นข้าวเหนียว ไปพร้อมกับหมุนไปเรื่อยๆ ...ไข่จะเป็นสีเหลือง...แข็งจับปั้นข้าวเหนียวหนาขึ้นเรื่อยๆ...จนกว่าจะพอใจ...หรือไข่หมด


         แค่นี้ ท่านก็ได้ รับประทานข้าวจี่ทาไข่ที่แสนจะโอชะ แล้วครับ
อากาศหนาวเย็น ในตอนเช้า นั่งผิงไฟรอบกองไฟ...ทำข้าวจี่กินกับกาแฟ....สุขอย่าบอกใครครับ
คำเตือน....ห้ามรับประทานขณะร้อน...เพราะอาจทำให้ปากพองได้

แถมให้อีกเมนูนึง....ไม่รักไม่บอกนะเนี่ย...

 .....ข้าวหม่องบักขาม...

วัตถุดิบ
         1.มะขามสุก....ชอบเปรี้ยว..ใช้มะขามเปรี้ยว...ชอบหวาน...ใช้มะขามหวาน

         2.ข้าวเหนียว  1  กระติ๊บ

วิธีทำ

        1. .แกะมะขาม..เอาเปลือก เส้นใยทิ้ง...ไม่ต้องแกะเมล็ด

        2..เอาข้าวเหนียวมาปั้นเป็นรูปวงรี...ขนาด 1 ฝ่ามือ หนา 1 เซนติเมตร

        3.เอามะขามวางบนข้าวเหนียวตรงกึ่งกลาง ตามยาวสุด...ถ้าไม่พอ...ใช้ 2- 3 ฝักได้

        4.บรรจงห่อข้าวเหนียวรอบมะขาม...ตามยาว...ปั้นให้แน่น

        5.พร้อมรับประทาน

วิธีรับประทาน

รับประทานเหมือนรับประทานกล้วย โดยกัด 1 คำ ต่อเม็ดมะขาม 1-2 ข้อ

คำเตือน

เวลาเคี้ยว...ระวังเม็ดมะขาม ..มิฉะนั้น อาจถึงฟันหักได้

ข้อควรปฏิบัติ

เนื่องจากเมนูนี้ เหมาะสำหรับหน้าหนาว นั่งผิงไฟรอบกองไฟ...เม็ดมะขามที่เหลือ ห้ามทิ้ง ให้ใช้ไม้ (จากโพสก่อนโน้น) เขี่ยขี้เถ้าเดือด...โยนเม็ดมะขามเข้าไป(อย่าลืมนับด้วย) เขี่ยขี้เถ้ากลบ ทิ้งไว้ซักพัก... มีเสียงฉู่ฉี่...ให้เขี่ยออกมาทิ้งไว้ให้อุ่น...แกะเปลือก เคี้ยวเล่นเป็นของว่าง....ยังอุ่นกลิ่นจะหอม นิ่ม...ถ้าเย็นจะแข็งมาก เป็นอันตรายต่อสุขภาพฟัน น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก

บันทึกการเข้า

o/uboy
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #44 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 11:07:29 AM »

เดี๋ยวว่างๆจะถ่ายฮูปส้มตำอีสานขนานแท้มาให่ชิมเด้อ Grin
ส้มตำทางอิสานเองผมว่าก็มีหลายแบบนะครับพี่ แถวบ้านผมสกล อุดร ส่วนมากจะใช้น้ำปลาร้าสุกปรุงรสมาใส่ส้มตำ ตำมาแล้วน้ำจะเยอะๆสีน้ำออกดำหน่อยๆ บางทีเลยเรีบกว่าแกงมะหุ่งซะเลย หัวเราะร่าน้ำตาริน รุ่นน้องผมเปิดร้านส้มตำชื่อนัวอยู่ที่สยาม ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ผมเองก็ได้น้ำนัวของร้านนี้มาติดตู้เย็นไว้เสมอๆ เวลาอยากกินก็ง่ายนิดเดียว น้ำลายหก
 พูดถึงอาหารบ้านเรา ผมเองก็ไม่ถนัดมากนักครับเพราะมาอยู่กรุงเทพฯตั่งแต่สองขวบ แต่ก็มีอาหารจานโปรดอยู่หลายจาน เดี่ยวจะไล่ให้ดูนะครับ สุดยอดที่ชอบอันดับหนึ่งคือ น้ำลายหก
1 อ่อมขี้เหล็กใส่หนังเค็ม
2 แกงหน่อไม้ใส่ผักซะแงะ
3 อ่อมหวายใส่ปลาดุกหรือไม่ก็ไก่บ้าน
4 แกงหน่อไม้ส้ม
5 แกงผักขี้ส้มขี้ขมใส่ปลาช่อน
6 อ่อมบอนใ่ส่ใข่มดแดง
7 อุ๊กกะปู
8 หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น
9 หมกขี้ปลา(คุณยายผมจะใช้เครื่องในปลาตัวใหญ่ๆซัก5โลขึ้นไปมาทำ) น้ำลายหก
10 ปลาเซือม(เรียกถูกเปล่าครับที่ตัวมันคล้ายๆปลาเนื้ออ่อน)นึ่งแจ่ว
11 ลาบปลา ตอง ค้าว กด
12 ของโปรดจานสุดท้ายคือ ปลาเขงหรือปลาหมูตัวใหญ่ปิ้ง กินกับส้มตำ น้ำลายหก
นอกจากทั้ง12รายการนี้แล้วก็กินได้ครับ แต่ไม่ชอบมากนัก พูดแล้วหิวข้าวเลย ขอข้าวใหม่นึ่งซักหน่อยซิครับ Grinแต่ชั่วโมงนี้คงต้องกินกับไข่เจียวแล้วล่ะครับเพราะไม่มีกับข้าวอร่อยๆมากินด้วย หัวเราะร่าน้ำตาริน
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4 5 6 ... 876
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.18 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.076 วินาที กับ 23 คำสั่ง