ตามที่ท่าน รอง ป้อม ว่าครับ ทั้งเวลา และวิธีการเก็บ
แต่ขอเสริมและแย้งบางข้อนิดนึง ว่า...
ไวน์ เมื่ออยู่ในถังบ่ม หาก อุณหภูมิพอเหมาะ ( เท่าไร ลูกพี่เก่าแก ก็ไม่ได้บอก
)
องุ่นพันธ์ดี
ไม้ที่นำมาทำถังต้องตรงตามเสป๊ก
สามารถบ่มได้เป็น 100 ปี ครับ
แต่เมื่อบรรจุขวดแล้ว สชาดของไวน์ อยู่ได้ไม่เกิน 50 ปี ครับ เนื่องจากเหมือนที่ท่านรองฯ ( กับลูกพี่เก่าผม )บอกครับ ไวน์มีชีวิติ เมื่อเปิดขวดมาต้องรอให้ตื่นก่อน เพราะตอนอยู่ในขวดนั้น เปรียบเหมือนการนอนหลับ แต่หลังจาก 50 ปีไปแล้ว ไวน์ก็เหมือนคนชรา รสชาดของไวน์ก็ค่อยๆเสื่อมไป เหมือนสังขาร คนครับ
พิมพ์ซะยาว รอให้น้าชายแกเผลอ ค่อยแอบเปิด แม่โขง 32 ปี
จากอดีต บาร์ Pattime สยามซิตี้