+ รบกวนเพื่อนสมาชิกครับ ขอเมนูเกี่ยวกับปลาหน่อย จะไปเที่ยวตกปลาครับ +

<< < (2/8) > >>

Siri_Pat รักในหลวง:

อ้างจาก: soveat ที่ กุมภาพันธ์ 10, 2010, 11:23:42 AM

เอะได้กลิ่นธูปลอยมาจากไหน  :D

ไปตกปลาเขื่อน  หมายถึงต้องไปหาปลานักล่าจำพวกกระสูบ ชะโด ช่อน หรือ ตะโกก ปลากด ยี่สก นิล อะไรเทือกนี้ใช่ไหมครับ

เอาเมนูปลา ชะโดก่อนครับ เมนูนี้ถ้าผมมีโอกาสได้ แมงภู่ตัวขนาด 5 กิโลกรัมขึ้นไปถึงจะทำครับ
 แกงส้มลวกจิ้มชะโด
เครื่องปรุงสำหรับปลาตัวละ 7 ก.ก.ครับ
1.เครื่องแกงส้ม(เติมกระชายหน่อย) 1/2 ก.ก.
2.เนื้อปลาดุก,ปลานิลต้มสุก1/2 - 1 ก.ก.
3.มะขามเปียก1/2 ก.ก.
4.น้ำปลา ชูรส น้ำตาล
วิธีทำ
ชำเหละปลาชะโดตามยาวนะครับจะได้เนื้อชะดดสองก้อนใหญ่ๆเอามาหั่นตามขวางให้หนาสัก2ม.ม.วางไว้บนจานพักไว้ แยกกระดูก หัว ใส้พุงทำความสะอาดให้ดี ผ่าหัวปลาออกเป็นสี่ส่วน ตัดกระดุกออกเป็นท่อนๆ พักไว้
ตั้งไฟให้น้ำเดือดใส่เครื่องแกงส้มที่ตำเนื้อปลาผสมด้วยลงไป ละลายในหม้อ ใส่มะขามเปียกลงไป อย่าเพิ่งเยอะ ครับ สักเท่ากำปั้นพอ รอจนรสมะขามออก ใส่น้ำปลา ชูรส น้ำตาล ลงไปชิมให้เปรี้ยวนำหวานตาม ใส่หัวปลากับกระดูกปลาลงไป ผักประเภท ดอกกระหล่ำ ดอกแค ผักกระเฉด แครอท ใส่ลงไป ตั้งไฟเดือดๆไว้ เอาตะเกียบคีบเนื้อปลาที่แล่ไว้จุ่มลงในหม้อสุกมากสุกน้อยว่ากันไป แต่แนะนำว่าอย่าสุกมากเอาพอสุกจะหวานอร่อย จากนั้นก็ตักน้ำในหม้อขึ้นมาวดสักช้อน ตัดเนื้อปลาที่ต้มด้วยตาม   น่าสนใจนะครับเมนูนี้  :D
ว้าว....เมนูนี้น่าสนใจครับ เหมือนทำหม้อไฟเลย....ขอบันทึกไว้ก่อนนะครับ... ;D

ไปตกปลานี่ต้องเสี่ยงโชคหน่อยๆ ครับ ว่าจะได้ปลาตามแบบที่คุณ Soveat แนะนำหรือเปล่า ::008::

soveat ชุมไพร:
ลาบปลา(กระสูบ,ตะโกก,ปลาเกร็ดทั้งหลายแหล่)  :D

พริกป่น พริกสด ข่าสดอ่อนๆหน่อย มะนาว(หรือมดแดง)ผักชีฝรั่ง ต้นหอม น้ำปลา ชูรส ข้าวคั่ว

วิธีทำ
นำปลามาขอดเกล็ดตัดหัวเอาใส้ออกเก็บไว้ ทุบปลาแรงๆสองสามทีให้ปลาแบนลงเล็กน้อยแช่น้ำไว้ จะให้ดีแช่น้ำซาวข้าว เสร็จแล้วสับปลากับข่าอ่อนเข้าด้วยกันให้ละเอียดใส่หม้อไว้ ซอยต้นหอม ผักชีฝรั่ง พริกสด พักไว้  หันไปหาเนื้อปลาที่สับไว้ นำมาปั้นเป็นก้อนขนาดกำปั้นแล้วบีบเอาน้ำออกมาใส่หม้อให้หมดจนเนื้อปลาหมาด แยกเนื้อปลาไว้ต่างหาก  เอาน้ำที่ได้จากการคั้นเนื้อปลาไปตั้งไฟอ่อนๆ พอเดือดแล้วให้เอาเนื้อปลาใส่ลงไปคั่วให้สุกแต่อย่าแห้งมาก ยกลง ใส่พริกป่น ต้นหอม ผักชีฝรั่งลงไป ชูรส น้ำปลา น้ำมะนาว (กรณีที่กินมดแดงไม่ได้เพราะใส่มดแดงแซบกว่ากันเยอะ) ปรุงรสตามใจชอบ จากนั้นใส่ข้าวคั่วนิดหน่อยเป้นอันเสร็จ ข้าวเหนียวจ้ำ...แซบคัก  ;D

จอยฮันเตอร์:
ชะโด หั่นเป็นชิ้นบางๆ ลวกจิ้ม :D~
ปลานิลเขื่อนเนื้อแน่น ต้องย่างหรือทอดราดพริก :D~ ::002::

หงส์ซิ่ง ♥ รักในหลวง ♥:
กระสูบบั้งให้ถี่ๆแล้วเอาไปทอด

ปลาหมอตะกรับ ทอดหรือย่างก็ได้

ปลากดลวกจิ้ม :)

sharker:
ทอดน้าปลา
1. สำหรับปลาก้างเยอะ (ตรกูลตะเพียน ,ไน)ให้ขอดเกล็ดบั้งถี่ๆ ห่างกัน1-2 มิล (มีดคมกริ๊บ) ก็จะกลืนลืมก้างเลยครับ ถ้าปลานิลไม่ต้อง เอาห่างๆ 1 นิ้วพอ
2. เอาแป้ง สาลี หรือแป้งทอดกรอบ อะไรก็ตาม ที่หาได้ ผสมเกลือ นิดหน่อย ไม่ต้องผสมน้ำนะครับ พอกติดผิวทั้งตัวกันหนังติดกระทะ
3. ทอดไฟอ่อน กลับเพียงครั้งเดียวไม่เกิน 2  ให้กรอบ ถึงเกือบกรอบ ไม่มีส่วนกรอบเลยแค่พอสุกจะไม่อร่อย (ถ้าชอบเนื้อแบบนั้นแนะนำกินเผาหรือนึ่งครับ)
4. เอาขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. นำกระทะมาตั้ง เอาน้ำมันทอดเมื่อกี้ใส่ไปประมาณ1 ตะหลิว ใส่น้ำ 4 ตะหลิว (คร่าวๆสำหรับปลา 1 กก.) น้ำปลา 1-2 ตะหลิว แล้วแต่ชอบเค็ม มากน้อยนะครับ ใส่น้ำตาลปี๊ปลงไป ไม่มีใช้น้ำตาลทรายได้
    เร่งไฟให้เดือดคนให้เข้ากัน ชิมดูเค็มนำหวานตาม ประสานกันดี ปิดไฟ ยกราดบนตัวปลา ที่รอบนจาน ทิ้งไว้ซัก 5 นาทีให้เนื้อปลาดูดน้ำ กินกับผักชี พริกขี้หนูสวน ไม่ต้องใช้น้ำจิ้มครับ
ถ้าทอดปลากรอบ  อาจกินได้ทั้งตัว และใช้ได้กับปลาที่ไม่ค่อยสดแล้ว ที่นำไปนึ่งหรือเผาไม่เวอร์ค 

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว