เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน
มกราคม 21, 2019, 01:19:00 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เว็บบอร์ด อวป. สามารถเข้าได้ทั้งสองทาง คือ www.gunsandgames.com และ www.gunsandgames.net ครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 2 3 4 [5] 6
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ก๊วนกวนกอล์ฟคลินิค  (อ่าน 36787 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
แมวบ้า(น)
Sky is the limit, so do with it what you can
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 84
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 15901


เช้าไดร์ฟ บ่ายชิพท์ เย็นพัตท์ สักวันเราจะเป็นโปร


« ตอบ #60 เมื่อ: สิงหาคม 15, 2009, 01:07:40 PM »

อิอิ.....วันอาทิตย์ เที่ยงตรง เจอกันที่นอร์ธ ปาร์ค ....นะครับกล้าๆโหน่ยยยยยยย  ยิ้มีเลศนัย
บันทึกการเข้า

CrazyCat CrazyGlock CrazyDog ^v^
แมว 084-128-9257

V for Vendetta
บ้านชายหาด
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 284
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 7436« ตอบ #61 เมื่อ: สิงหาคม 15, 2009, 01:22:30 PM »

อิอิ.....วันอาทิตย์ เที่ยงตรง เจอกันที่นอร์ธ ปาร์ค ....นะครับกล้าๆโหน่ยยยยยยย  ยิ้มีเลศนัย

ซ้อมแลกแบงค์ยี่สิบมาด้วยนะครับ....
บันทึกการเข้า
แมวบ้า(น)
Sky is the limit, so do with it what you can
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 84
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 15901


เช้าไดร์ฟ บ่ายชิพท์ เย็นพัตท์ สักวันเราจะเป็นโปร


« ตอบ #62 เมื่อ: สิงหาคม 15, 2009, 02:42:48 PM »

อิอิ.....วันอาทิตย์ เที่ยงตรง เจอกันที่นอร์ธ ปาร์ค ....นะครับกล้าๆโหน่ยยยยยยย  ยิ้มีเลศนัย

ซ้อมแลกแบงค์ยี่สิบมาด้วยนะครับ....

พี่ก็เตรียมลูกมาเผื่อตกน้ำเยอะๆด้วยน๊ะครับ  คิก คิก
บันทึกการเข้า

CrazyCat CrazyGlock CrazyDog ^v^
แมว 084-128-9257

V for Vendetta
แมวบ้า(น)
Sky is the limit, so do with it what you can
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 84
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 15901


เช้าไดร์ฟ บ่ายชิพท์ เย็นพัตท์ สักวันเราจะเป็นโปร


« ตอบ #63 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2009, 09:08:02 AM »ช่วงนี้ทิ้งไหล่ขวาเปิดไหล่ซ้าย ใช้กล้ามเนื้อใหญ่เป็นหลักเพื่อสร้างวงใหม่
ผลคือตีดินซะเยอะจนเจ็บหลัง  หัวเราะร่าน้ำตาริน เลยเอาบทความของพี่papamintในpantipมาฝากพี่ๆเพื่อนๆครับ  Wink
http://pusitpw.com/topicstock/S2436793-H.htm

 โรคปวดหลัง..กับนักกอล์ฟ
ก็ตามสัญญาครับ ผมเคยบอกไว้ว่าจะมาเขียนเรื่องโรคปวดหลังให้อ่านกัน พอดีคุณ Tony แกตั้งกระทู้เรื่องปวดหลังมาด้วย ประกอบกับเสร็จธุระเรื่องลูกสาวแล้ว ถือเป็นการตอบแทนพวกเพื่อนๆนะครับ ต้องขอบคุณที่ช่วยเหลือและเป็นกำลังใจให้ ถึงมันจะไม่ได้รางวัลอะไร แต่อย่างน้อยก็ได้ประสบการณ์ คู่แข่งคนอื่นสวยๆ ทั้งน้าน ขนาดพ่อมันยังเผลอเชียร์เลยครับ

มีความจริงอยู่สองสามอย่างที่เราควรทราบนะครับ
1. คนทุกคนเป็นหรือเคยเป็นโรคปวดหลัง

2. อาการปวดหลังมากกว่า 95% เกิดจากอุปนิสัย บุคคลิก เหมือนกับโรคอ้วน โรคเครียด ถ้าแก้อุปนิสัยไม่ได้อาการเหล่านี้ก็ไม่หมดไปจากคุณแน่ครับ แต่ก็ดีครับ พวกหมอเขาจะได้มีทางทำมาหากิน ถ้าพวกเราสุขภาพดีกันหมด บุคคลิกดีกันหมด ก็ไม่มีใครปวดหลังไปหาหมอ หมอก็ต้องไปหากินเอากับเพื่อนในก๊วน...ช.ม.ด ช่วยไม่ได้

3. กีฬาทุกประเภทจะต้องมีสมรรถนะของร่างกายรองรับเสมอ ถ้าเราแบ่งกีฬาออกเป็น 4 ระดับ ระดับแรกหนักสุด มีการเคลื่อนไหวในทุกอิริยาบท รวมถึงมีการกระแทกด้วย ( เฮ้ย..กลับมาก่อน ผมหมายถึงกีฬากลางแจ้งนะครับ ) เช่น รักบี้ ฟุตบอล พวกนี้สมรรถนะของร่างกายต้องสูงมาก ประมาณ 140% คือคนธรรมดา 100% ยังเล่นไม่ได้ครับ ต้องฟิตตัวเองขึ้นไปก่อนแล้วจึงเล่นได้ ระดับสองคือ ระดับแรกแต่ไม่มีการกระแทก เช่น เทนนิส แบด ระดับสามคือ พวกที่กำหนดการเคลื่อนไหวของตัวเองได้ เช่น กอล์ฟ วิ่งจ๊อกกิ้ง และพวกระดับสี่คือพวกเบาสุดคือการเดินออกกำลังกาย หมากกระดาน ทั้งหมดนี้ไม่ใช่การแบ่งเพื่อการแข่งขันนะครับ แต่เป็นระดับของการออกกำลังกายเท่านั้น

4. John Hopkin Hospital ทำวิจัยมาว่า การออกกำลังกายโดยการเล่นกอล์ฟมีอัตราการเผาผลาญ oxygen เท่ากับการเดิน หมายถึงการที่คุณออกแรงหวดไม้วันละ 90 ทีโดยประมาณ ไม่ได้ทำให้คุณใช้พลังงานมากขึ้นเท่าไหร่ครับ อันนี้คงต้องยกเว้น พวกที่สวิงสุดแรงใน pre-shot routine สองสามที และมาหมดแรงในตอนตีจริงนะครับ

สำหรับอาการปวดหลังในนักกอล์ฟ คงต้องประเมินด้วยตนเองเป็นอันดับแรก ตอบคำถามเหล่านี้ก่อนครับแล้วมาสรุปกันว่า เราปวดหลังจากอะไร

1. ปวดหลังตอนไหน อันนี้สำคัญที่สุด ถ้าปวดตอนตื่นนอน ให้คิดถึงที่นอนเป็นสำคัญ ที่นอนราคาแพงอาจไม่เหมาะกับกล้ามเนื้อหลังราคาถูกของเราก็ได้นะครับ อย่าเพิ่งครับ อย่าเพิ่งด่วนเปลี่ยนที่นอน บางทีที่นอนอาจทำให้หลังของเราไม่ได้พักเท่าที่ควร โดยปกติแล้ววงจรของกล้ามเนื้อหลังควรจะเป็นว่า สดใสที่สุดตอนตื่นนอนแล้วก็ทำงานร่วมกับเราทั้งวัน ไปหนักสุดตอนเย็นแล้วก็มาได้พักเอาตอนนอน สรุปว่าตื่นมาควรสดใสครับ
ถ้าปวดตอนเย็นหรือบ่าย ให้คิดถึงท่านั่งที่คุณทำงาน ท่านั่งขับรถ หลังต้องตรงนะครับ ถ้าหลังเราไม่ตรงกล้ามเนื้อหลังจะทำงานโดยไม่จำเป็นครับ ท่านั่งที่ถูกสุขลักษณะคือบริเวณกระเบนเหน็บจะต้องชิดกับพนัก เด็กรุ่นใหม่รู้จักกระเบนเหน็บหรือเปล่า เอาเป็นว่าจุดกึ่งกลางระหว่างแนวเข็มขัดกับร่องก้นแล้วกันนะครับ จุดนี้ต้องชิดกับพนักพิงนะครับ บางคนชอบนั่งตามสบายปล่อยให้ก้นเลื่อนไหลมาข้างหน้า เกิดช่องว่างขนาดหัวไม้หนึ่งลอดได้....ยังไงก็ปวดหลังครับ

2. อาการปวด ถ้าปวดบริเวณเอวอย่างเดียวสาเหตุมีได้หลายอย่าง แต่ส่วนใหญ่จะเกิดจากกล้ามเนื้อหลังทำงานมากเกินกำลังของมัน ตีความได้ว่า ถ้ามันไม่อ่อนแรงเกินไปก็ทำงานมากเกินไป...หรือทั้งสองอย่าง
ถ้าปวดแล้วมีอาการร้าวลงขา เฮ่อ..เฮ่อ เขาเรียกว่า หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท โอกาสโดนผ่าตัด 20% ไปหาหมอซะ ไปเร็วก็มีโอกาสรอดมีดหมอ

ทีนี้มาถึงปวดหลังจากการเล่นกอล์ฟบ้าง จริงๆแล้วอย่างที่คุณบุญหลายแกบอกนะครับ กล้ามเนื้อหลังเราไม่ได้ถูกสร้างมาให้หมุน 180 องศาแบบนักกอล์ฟ แต่อย่างหนึ่งที่อยากบอกไว้ก็คือ การเล่นกีฬาเพื่อความบันเทิงอย่างพวกเรา กับการเล่นกีฬาเพื่อแข่งขันอันจะนำไปสู่อาชีพเป็นคนละเรื่องกัน การฝึกก็คนละแบบกันเลย อันหลังนี่สมรรถนะต้องสูงมากเพราะต้องรีดเอาความสามารถสูงสุดออกมาให้ได้ อันนี้ไม่ขอพูดถึงนะครับ

ถ้าเราดูในการแข่ง PGA จะเห็นว่ามีนักกอล์ฟหลายคนที่ดูวงแล้วไม่ได้แรงอะไรแต่ทำไม 300 หลา up หรือ approach เข้ามามี spin ทั้งๆที่ไม่ได้ออกแรงเลย ตรงนี้น่าจะสอดคล้องกับงานวิจัยของ John Hopkin นะครับ แต่ไม่รวมถึงนักกอล์ฟรุ่นใหม่อย่าง Woods หรือ Norman ที่ " ใส่ " สุดๆ
พวกเรานักกอล์ฟคงต้องมาพิจารณาเรื่องสาเหตุของอาการปวดหลังขณะเล่นกอล์ฟนะครับ

อย่างแรก address การเกร็งของกล้ามเนื้อ เป็นสาเหตุสำคัญอันหนึ่งของอาการปวดหลังครับ บางคนเกร็งตั้งแต่ T-off กล้ามแขนงี้ขึ้นเป็นมัดเลย ขนาดพัตต์ยังเกร็งเลย ไม่รู้จะเกร็งไปทำไม บางคนเกร็งยาวไปถึงบ้านเลย

อย่างที่สอง pre-shot routine ทำให้กล้ามเนื้อทำงานมากขึ้นเป็นสองเท่า ( บางคนสามเท่า ) บางคนหวดแรงกว่าตอนตีจริงเสียอีก

อย่างที่สาม Follow through ตรงนี้สำคัญ การตีกอล์ฟที่ไม่มี Follow through ทำให้เสียพลังงานเป็นสองเท่า อันแรกเสียตอน downswing แล้วยังต้องมาเสียตอนไปฝืนมันอีก เหมือนการขับรถที่เร่งแล้วเบรค ๆ ๆ ทำซ้ำๆกันอยู่ เปลืองน้ำมันตายเลย

อย่างที่สี่ การหมุนตัวซ้ำๆกันบ่อยๆ ในขณะเล่นกอล์ฟทำให้กล้ามเนื้อทำงานมาก มีโอกาสได้รับอันตรายถ้ากล้ามเนื้อยังไม่พร้อมและฟิตไม่พอ แต่กระดูกกลับไม่ได้เป็นอะไรมาก กระดูกสันหลังเราหมุนรอบแกนได้ดีครับ แต่เนื่องจากมีกันหลายข้อมาก แต่ละข้อจะหมุนเพียง 2-3 องศาเท่านั้นเอง ไม่มากหรอกครับ

สรุปสาเหตุของอาการปวดหลังสำหรับนักกอล์ฟนะครับ

1. ใช้มากเกินไป ก็ตรงไปตรงมาครับ กล้ามเนื้อไม่แข็งแรงพอมันก็อักเสบเป็นธรรมดา การตีแต่ละครั้งไม่ได้ใช้แรงมากก็จริง แต่การทำซ้ำๆหลายๆหนก็เหมือนกับเรางอลวดไปมา ลวดก็ขาดได้เหมือนกัน ภาษาเทคนิคเขาเรียก fatique ครับ อันนี้แก้ไม่ยาก แก้มือยังยากกว่า จริงมั้ยน้องฉ่าง หมั่นบริหารกล้ามเนื้อหลังเป็นประจำ นอกจากจะทำให้เล่นกอล์ฟได้ดีแล้ว ยังแก้อาการปวดหลังได้ดีนัก
ท่าบริหารสำหรับกล้ามเนื้อหลังนะครับ เอ้า..น้องต้นช่วยมาเป็นนายแบบหน่อย ( ไม่รู้อายุเท่าไหร่ เห็นลงทีไรก็บอกว่าเพิ่งจะออกหัดทุกที )
ท่าที่หนึ่ง นอนราบไม่หนุนหมอน ชันเข่าขึ้นทั้งสองข้าง มือวางข้างตัว จากนั้นก็ยกก้นขึ้น ยกสูงๆ สูงขึ้นอีก เอาให้สุด สุดแล้วก็ค้างไว้ในท่าคล้ายๆ สะพานโค้ง ค้างไว้สัก 10 วินาทีแล้วก็เอาลง อย่างนี้เป็นหนึ่งครั้ง ทำอย่างนี้วันละสามสิบครั้ง
ท่าที่สอง นอนเหมือนท่าแรก เริ่มโดยการงอเข่าเข้ามาชิดหน้าอก ใช้มือสองข้างกอดเข่าดึงเข้าหาตัว จากนั้นก็ยกหัวให้หน้าผากมาชนหัวเข่า ( บอกเขาได้ แต่ผมทำไม่ได้ มันติดพุงง่ะ) นับหนึ่งถึงสิบ แล้วคลายตัว ทำอย่างนี้อีกสามสิบครั้ง
ท่าแรกจะเป็นการบริหารกล้ามเนื้อหลัง ท่าสองจะยืดกล้ามเนื้อ ทำสลับกันไปก็ได้ครับ...ขอบคุณมากน้องต้น..ไปได้

มาต่อกันดีกว่าเรื่องสาเหตุของการปวดหลังของนักกอล์ฟ
2. กล้ามเนื้ออ่อนแรงเกินไป ลำพังกล้ามเนื้อหลังก็ทำงานมากอยู่แล้ว สมมุตินะครับสมมุติ สมมุติว่ากล้ามเนื้อมีกำลังอยู่ 10 เริ่มวันใหม่มีอยู่ 10 ใช้ไปตลอดวันจาก 10 ก็ลดลงเรื่อยๆ พอมาตอนบ่ายๆ ก็เหลือ 6 เราก็ไปออกรอบกัน ถ้าการเล่นกอล์ฟเป็นการยืดกล้ามเนื้อมันก็ช่วยผ่อนคลายได้บ้าง แต่ในอีกมุมหนึ่งก็คือการใช้งาน จาก 6 ก็จะลดลงเร็วขึ้น แต่ความที่เรากำลัง มันส์ อยู่ในเกมส์ จึงละเลยเรื่องความเมื่อย อันนี้เป็นเรื่องจริงนะครับ คุณลองเปรียบเทียบเวลาเดินตามหวานใจไป shopping แผนกเสื้อผ้าสตรีดูซิ เดินเข้าร้าน MNG ( ผมว่ามันมาจากคำว่า Money Now Gone แน่เลย ) ร้านก็ไม่ใหญ่นะ เดินสองรอบ ยังไม่ได้พาร์ 3 หนึ่งหลุมเลยทำไมมันปวดหลังจังก็ไม่รู้ แต่พอขอแยกตัวไปเดิน supersport มันหายปวดหลังแฮะ แถมยังมีแรงเอา twoball มาลองแล้วลองอีกหลายๆหน จนคนขายแทบอยากจะเดินมาบอกว่า " พี่..พี่ พัตเตอร์อันนี้ กริบเป็นร่องมือพี่แล้วนะครับ " มันเป็นเรื่องของจิตใจ กล้ามเนื้อก็ทำงานมากจนเป็น 0 แล้วก็เริ่มติดลบ การอักเสบก็เกิดขึ้น วิธีที่จะทำให้หายก็มีอยู่สองทาง ทางที่หนึ่งก็ตีให้น้อยลง พาร์เยอะๆ เบอร์ดี้มากๆ อีเกิ้ลด้วยเอาอย่าง pepsi มันตีสองทีลงหลุมเลย ครูสะอาดงี้ ตาหลุดออกมานอกเบ้าเลย ฮ่า..ฮ่า เอ้า..ต่อ อีกวิธีก็ตีไม่ครบสิบแปดหลุม..อันนี้ลืมไปได้เลย อีกวิธีก็ทำกล้ามเนื้อให้มันแข็งแรงขึ้น...ก็กลับไปข้อหนึ่งเหมือนเดิมครับ

3. เกร็งมากเกินไป อันนี้ผมหมายถึงตอนจรด address รวมถึงตอนพัตต์ด้วย เกริ่นไปแล้วตอนต้นครับ กล้ามเนื้อทำงานอยู่สามแบบ แบบแรกคือการหดตัวที่ได้ระยะ ( มันไม่มีภาษาไทยนะครับ เขาเรียกว่า isotonic ) อีกแบบคือการเกร็งตัว ( เรียกว่า isometric ) ตามตำรากอล์ฟไม่มีเล่มไหนบอกให้เกร็งเลย ขนาดว่าการจับกริปเขายังเปรียบเทียบว่าเหมือนกำผ้าเปียกแล้วไม่ให้น้ำหยด
การยืน address ท่าพัตต์ ตำราทุกเล่มบอกว่า free style ครับ ไม่มีท่าเฉพาะตัว ดังนั้นนักกอล์ฟบางท่านก็ก้มมากๆ ก้มด้วยเกร็งด้วย กล้ามเนื้อหลังก็ทำงานมากกว่าปกติ มือใหม่ลองเปลี่ยนท่าดูนะครับ ( ป.ล. แต่ถ้าก้มเป็นลง หนึ่งคันธงเป็นขนม...สอนผมด้วยนะ )

ทีนี้มาว่ากันเรื่องการรักษาบ้างนะครับ หลังจากเล่นกอล์ฟ ซ้อมกอล์ฟ แล้วมีอาการปวดหลัง

1. ถ้าเป็นแต่เมื่อยผมแนะนำให้ไปนวดซะ นวดแผนโบราณก็ดีนะครับ อาการนี้จะปวดไม่มากนะครับ มากกว่าเมื่อยจะเป็นการอักเสบ ถ้ากล้ามเนื้ออักเสบการนวดจะทำให้แย่ลงมากๆครับ ปกติจะแยกยากครับว่าอันไหนเมื่อยอันไหนอักเสบ ถ้าอยากรู้ก็ลองไปนวดดูครับ ถ้านวดแล้วดีแสดงว่าเราเมื่อย แต่ถ้านวดแล้วเดี้ยงอันนี้อักเสบ แต่ถ้าไม่อยากเสี่ยง คือไม่อยากพิสูจน์ เอาแค่ให้หาย ผมแนะนำให้พักจะปลอดภัยที่สุดครับ ( มีอยู่ครั้งหนึ่งเคยไปเล่นที่เชียงใหม่ เล่นกันสามวันติด วันแรก Green Valley วันที่สอง Royal Chiangmai วันที่สาม เชียงใหม่ลำพูน คืนวันที่สองตึงไปทั้งตัว เลยทานยาลดการอักเสบไปหนึ่งเม็ด วันที่สามก็ โอ.เค เลยครับ อันนี้ไม่แนะนำนะครับ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ทานซะ วันนั้นผมทาน Vioxx แต่เข้าใจว่าไม่ว่ายาอะไรในกลุ่มนี้ก็คงได้ผลเหมือนกันครับ ไม่ว่าจะเป็น Celebrex,Voltaren,Mobic,Feldene,Synflex,
Naprosyn,Tilcotil ect. อย่าไปทาน Viagra เข้าล่ะ เดี๋ยววงแข็งขึ้นมาจะมาโทษผมไม่ได้นะครับ สรุปว่า ถ้าปวดหลังก็พักซะ ทานยาลดการอักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อ แช่น้ำอุ่น วันรุ่งขึ้นก็ตีต่อได้ครับ

2. ทานยาครับ ยาทาก็ช่วยได้

3. การทำ cyropractor มีคนถามกันมาก ก็ดีนะครับ แต่ขอให้ทำในมือของแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจริง ๆ แต่ก่อนไปพบแพทย์ไม่ว่าจะเป็นแพทย์กระดูก เวชศาสตร์ฟื้นฟู หรือ cyropractor ผมแนะนำให้รักษาตัวเองก่อนครับ
มีสูตรสำเร็จของเพื่อนๆ เขาว่า เล่นกอล์ฟเสร็จ ตามด้วยไปแช่น้ำอุ่น แล้วนวดเสร็จสรรพ จะเป็นสวรรค์ของนักกอล์ฟ ผมยังไม่ได้ลองนะครับ กลัวว่าจะไปเจอบริการนวดหน้าด้วยฝ่าเท้าที่บ้าน..แหะ..แหะ

บทสุดท้าย มาว่ากันเรื่องการป้องกันนะครับ ผมว่าสำคัญที่สุด

1.เตรียมร่างกายให้พร้อมทุกครั้งก่อนเล่นโดยเฉพาะการซ้อมใน driving range บางคนผมเห็นยังใส่ชุดทำงานอยู่เลย ถ้าซ้อมเพื่อสันทนาการกับเพื่อนฝูงก็แล้วไปครับ แต่ถ้าซ้อมเพื่อพัฒนาฝีมือตนเอง มีชุด มีรองเท้า น่าจะเหมาะนะครับ ก่อนเล่นหรือซ้อมทุกครั้งควรอย่างยิ่งที่จะต้องบริหารกล้ามเนื้อหลัง ทำ stretching exercise ทุกครั้งอย่าละเลยเป็นอันขาด ถ้าคุณยืดเส้นยืดสายเป็นประจำก่อนเล่น คุณจะไม่มีวันปวดหลังเลยครับ

2.ลดการเกร็งของกล้ามเนื้อ พยายาม relax ให้มากโดยเฉพาะตอน address ตอนซ้อมคุณเกร็งมากแค่ไหน ตอนเล่นจะมากเป็นสองเท่า ตอนแข่งจะมากขึ้นไปอีก นี่อาจเป็นสาเหตุให้การตีเราไม่ดีเหมือนตอนซ้อมก็ได้นะครับ มือใหม่ลองปรึกษาโปร ปรึกษาพี่ๆ ของพันทิพย์ หรือปรึกษาครูสะอาดก็ได้ครับ เรามีคลินิคซ่อมวงทุกวันพฤหัสอยู่แล้วไม่ใช่หรือครับ

3. เสริมกำลังกล้ามเนื้อบ้างครับ กอล์ฟยังไงๆ ก็ยังเป็นกีฬาที่ต้องการสมรรถนะพื้นฐานรองรับ วิ่งออกกำลังกายบ้าง วันละกิโล สองกิโล ( กิโลเมตรนะครับ ไม่ใช่ทุเรียน ) การวิ่งก็สามารถเสริมกำลังกล้ามเนื้อหลังได้บ้างครับ ตามมาด้วยบริหารหลังอีกยี่สิบ สามสิบครั้ง เท่านี้คุณก็เล่นกอล์ฟได้สบายมาก แถมไม่มีอาการวงหลุดในหลุมท้ายๆ ให้เพื่อนๆ ใฝ่ฝันจะ ย.ด.กับคุณแน่ครับ....ขอให้มีความสุขกับเกมส์กอล์ฟของเรานะครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 28, 2009, 09:34:50 PM โดย แมวบ้า » บันทึกการเข้า

CrazyCat CrazyGlock CrazyDog ^v^
แมว 084-128-9257

V for Vendetta
แมวบ้า(น)
Sky is the limit, so do with it what you can
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 84
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 15901


เช้าไดร์ฟ บ่ายชิพท์ เย็นพัตท์ สักวันเราจะเป็นโปร


« ตอบ #64 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2009, 09:07:02 PM »

ช่วงนี้ปวดโน่นปวดนี่ไปหมด น่าจะเป็นเพราะไม่ยอมยืดเส้นยืดสายก่อนซ้อมหรือfitness (สมัยเด็กๆไม่เห็นเป็นไรเลย  เศร้า )
ซึ่งจริงๆแล้วควรทำก่อนและหลังการซ้อมครับ  Cheesy
วันนี้เลยหาวิธีการบริหารยืดกล้ามเนื้อหลังและคอมาฝากครับ  Wink

แก้ปวดหลังและปวดคอ ด้วยการบริหารยืดกล้ามเนื้อ

โดย
รองศาสตราจารย์แพทย์หญิง นลินทิพย์ ตำนานทอง
ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟูคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

http://www.rehabmed.or.th/royal/rc_thai/research/article04.htm


          อาการปวดหลังและปวดคอมีสาเหตุหนึ่งมาจากจุดกดเจ็บในกล้ามเนื้อ(triggerpoint)ซึ่งเกิดขึ้นเนื่องจากการใช้งาน
กล้ามเนื้อเป็นเวลานานๆทำให้กล้ามเนื้อหดสั้นและเกร็งสามารถคลำได้เป็นก้อนหรือเป็นเส้นตึงในกล้ามเนื้อซึ่งถ้ากดถูกจะเจ็บมาก จุดกดเจ็บเหล่านี้สามารถทำให้เกิดกลุ่มอาการดังต่อไปนี้

1. ปวดที่บริเวณกล้ามเนื้อนั้น

2. ปวดร้าวไปบริเวณแขน ขา ศีรษะ และหลัง (ภาพที่ 1)

3. อาการเหน็บชาที่แขน ขา

4. อาการอ่อนแรงที่กล้ามเนื้อแขน ขา

การรักษา ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยให้ถูกต้อง เนื่องจากอาการที่เกิดขึ้นคล้ายกับอาการที่เกิดจากโรคกระดูกสันหลังเสื่อม หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน หรือภาวะที่มีการกดทับเส้นประสาท จึงต้องวินิจฉัยแยกโรคเหล่านี้ก่อน เมื่อตรวจพบจุดกดเจ็บในกล้ามเนื้อที่เป็นสาเหตุของอาการปวด จะรักษาได้โดยวิธีการต่อไปนี้

ก. ฉีดยาชาเฉพาะที่เข้าไปในจุดกดเจ็บนั้น แล้วทำการยืดกล้ามเนื้อนั้น วิธีนี้ทำได้โดยแพทย์ผู้มีความชำนาญเท่านั้น

ข. ฉีดพ่นด้วยเมททิลฟลูโอโรมีเทนสเปรย์บนผิวหนังเหนือกล้ามเนื้อนั้น เพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย แล้วยืดกล้ามเนื้อ จะต้องทำโดยแพทย์ผู้มีความชำนาญเท่านั้น

ค. กายภาพบำบัด โดยการนวดบริเวณจุดกดเจ็บ ใช้ความร้อนหรือความเย็นเพื่อลดอาการเจ็บปวด แล้วยืดกล้ามเนื้อนั้น จะต้องทำโดยนักกายภาพบำบัดผู้มีความชำนาญเท่านั้น

ง. การบริหารยืดกล้ามเนื้อ เมื่อเริ่มรู้สึกปวด และอาการยังไม่รุนแรงมาก ทุกคนสามารถทำเองได้

ต่อไปนี้เป็นท่าบริหารเพื่อยืดกล้ามเนื้อต่างๆ ที่มักจะเป็นสาเหตุของอาการปวดหลังและปวดคอ ที่พบได้บ่อย ๆ (ภาพที่ 2-7) สามารถนำไปปฏิบัติเพื่อผ่อนคลายอาการ

ปวดหลังและปวดคอ ถ้าทำแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรจะไปพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้อง

ในขณะที่บริหารยืดกล้ามเนื้อทุกมัด ที่แสดงในภาพที่ 2-7 ให้หายใจเข้าทางจมูก แล้วเป่าลมออกทางปากช้า ๆ และยืดกล้ามเนื้อเฉพาะในขณะที่เป่าลมออกเท่านั้น

ภาพที่ 1 แสดงบริเวณจุดกดเจ็บในกล้ามเนื้อและบริเวณที่มีอาการปวดร้าว ตำแหน่งลูกศร ชี้คือจุดกดเจ็บในกล้ามเนื้อ บริเวณสีดำคือบริเวณที่รู้สึกปวด และบริเวณจุด ๆ คือบริเวณที่มีอาการปวดร้าวจากจุดกดเจ็บ


ก. กล้ามเนื้อสันหลัง   


ข. กล้ามเนื้อด้านข้างลำตัว


ค. กล้ามเนื้อด้านหลังต้นขา


ง. กล้ามเนื้อต้นคอ


จ. กล้ามเนื้อบ่า


ฉ. กล้ามเนื้อสะบัก
ภาพที่ 2 การยืดกล้ามเนื้อสันหลัง
1. นั่งบนเก้าอี้ กางขาออกจากกันเล็กน้อย
2.ก้มศีรษะเอาคางไปจรดอกยื่นแขนสองข้างลงไประหว่างขา
3. ก้มตัวลงไปจนรู้สึกตึงที่กล้ามเนื้อสันหลัง
4. นับ 1-5 แล้วพัก
5. ทำซ้ำอีก 2 ครั้ง

ภาพที่ 3 การยืดกล้ามเนื้อด้านข้างลำตัว


ท่าที่ 1
1. ยืนให้สะโพกขวาชิดกับขอบโต๊ะ
2. ยกแขนขวาขึ้นไปเหนือศีรษะ
3. ค่อย ๆ เอียงตัวให้ห่างออกไปจากโต๊ะจนรู้สึกตึงที่ด้านข้างลำตัวด้านขวา
4. นับ 1-5 แล้วพัก
5. ทำซ้ำอีก 2 ครั้ง
6. ทำเช่นเดิมแต่เปลี่ยนเป็นข้างซ้าย


ท่าที่ 2
1. นั่งที่ขอบโต๊ะหรือม้านั่ง
2. ประสานมือที่ท้ายทอย
3.เอียงตัวไปข้างขวาให้ศอกขวาไปแตะพื้นโต๊ะจนรู้สึกตึงที่ด้านข้างลำตัวด้านซ้าย
4. นับ 1-5 แล้วพัก
5. ทำซ้ำอีก 2 ครั้ง
6. ทำเช่นเดิมแต่เปลี่ยนเป็นข้างซ้ายภาพที่ 4 การยืดกล้ามเนื้อด้านหลังต้นขา
1. นั่งเหยียดขาตรง แยกขาออกจากกันเล็กน้อย
2. ก้มศีรษะและยื่นมือไปแตะนิ้วเท้าจนรู้สึกตึงที่กล้ามเนื้อด้านหลังต้นขา
3. นับ 1-5 แล้วพัก
4. ทำซ้ำอีก 2 ครั้งภาพที่ 5 การยืดกล้ามเนื้อต้นคอ
1. นั่งเก้าอี้ หน้ามองตรง หลังตรง เท้าแยกจากกันเล็กน้อย
2. มือสองข้างประสานกันที่ท้ายทอย
3. ใช้มือกดศีรษะให้ก้มหน้า จนรู้สึกตึงที่กล้ามเนื้อต้นคอ
4. นับ 1-5 แล้วพัก
5. ทำซ้ำอีก 2 ครั้ง


ภาพที่ 6 การยืดกล้ามเนื้อบ่าท่าเริ่มต้น
1. นอนหงายไม่หนุนหมอน
2. สอดมือขวาทับไว้ใต้เอวเพื่อช่วยดึงรั้งหัวไหล่เอาไว้
3. เอามือซ้ายอ้อมศีรษะไปจับที่ขมับขวา


ท่าที่หนึ่ง
1. หน้ามองตรง
2. ขณะที่เป่าลมออกทางปากช้า ๆ ใช้มือซ้ายดึงศีรษะให้เอียงไปทางซ้ายจนรู้สึกตึงที่บ่าขวา
3. นับ 1-5 แล้วพัก
4. ทำซ้ำ 2 ครั้ง


ท่าที่สอง
1. หันหน้าไปทางซ้ายเล็กน้อย
2. ใช้มือซ้ายดึงศีรษะให้เอียงไปทางซ้าย จนรู้สึกตึงที่ด้านหลังบ่าขวา
3. นับ 1-5 แล้วพัก
4. ทำซ้ำ 2 ครั้ง


ท่าที่สาม
1. หันหน้าไปทางขวาเล็กน้อย
2. ใช้มือซ้ายดึงศีรษะให้เอียงไปทางซ้าย จนรู้สึกตึงที่ด้านหน้าบ่าขวา
3. นับ 1-5 แล้วพัก
4. ทำซ้ำ 2 ครั้ง

ปล.ทำทั้งสามท่านี้ซ้ำโดยเปลี่ยนไปใช้มือขวาเพื่อยืดกล้ามเนื้อที่บ่าซ้าย


ภาพที่ 7 การยืดกล้ามเนื้อสะบัก


ท่าที่หนึ่ง
1. ไขว้แขนไปด้านหลังตัว พยายามยื่นมือขึ้นไปแตะสะบัก จนรู้สึกตึงที่ไหล่
2. นับ 1-5 แล้วพัก
3. ทำซ้ำ 2 ครั้ง


ท่าที่สอง
1. เหยียดแขนขวาตรง
2. ไขว้แขนขวาไปหาไหล่ซ้าย
3. ใช้แขนซ้ายดันจนข้อพับศอกขวาไปแตะหัวไหล่ซ้าย
4. นับ 1-5 แล้วพัก
5. ทำซ้ำ 2 ครั้ง


ท่าที่สาม
1. นั่งก้มหน้า คางชิดอก
2. เอามือขวาไขว้ไปจับเข่าซ้ายและมือซ้ายไขว้มาจับเข่าขวาให้แน่น
3.กางขาออกจากกันขณะที่มือยังจับที่เข่าจนรู้สึกตึงที่กล้ามเนื้อระหว่างสะบักสองข้าง
4. นับ 1-5 แล้วพัก
5. ทำซ้ำ 2 ครั้ง
บันทึกการเข้า

CrazyCat CrazyGlock CrazyDog ^v^
แมว 084-128-9257

V for Vendetta
glock_21 รักในหลวง
ชาว อวป.
Full Member
****

คะแนน 12
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 179« ตอบ #65 เมื่อ: สิงหาคม 29, 2009, 08:45:26 AM »

หมอแมวครับ  ผมมาเล่นกีฬาก็ตอนแก่
เกี่ยวกับการ กริปอุปกรณ์กีฬา ชนิดที่มีด้ามเกือบจะทุกชนิด ก็ OK
แต่ประเภทที่เล่นประจำ กริปแก้วดื่ม  นั่งนาน
มีอาการเหมือนที่หมอแมวแสดงให้ทราบครับ
(  สรุปแล้วปัญหาคือเรื่องดื่ม  ขอรับ  )
บันทึกการเข้า
แมวบ้า(น)
Sky is the limit, so do with it what you can
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 84
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 15901


เช้าไดร์ฟ บ่ายชิพท์ เย็นพัตท์ สักวันเราจะเป็นโปร


« ตอบ #66 เมื่อ: สิงหาคม 31, 2009, 08:12:00 PM »

หมอแมวครับ  ผมมาเล่นกีฬาก็ตอนแก่
เกี่ยวกับการ กริปอุปกรณ์กีฬา ชนิดที่มีด้ามเกือบจะทุกชนิด ก็ OK
แต่ประเภทที่เล่นประจำ กริปแก้วดื่ม  นั่งนาน
มีอาการเหมือนที่หมอแมวแสดงให้ทราบครับ
(  สรุปแล้วปัญหาคือเรื่องดื่ม  ขอรับ  )

เท่าที่วิเคราะห์....ปัญหาอยู่ที่แก้วครับพี่  คิก คิก ถ้าแก้วกำลังเหมาะมือไม่สูงไม่อ้วนเกินจะจับได้ถนัดนั่นได้นานครับ  น้ำลายหก  ขำก๊าก
บันทึกการเข้า

CrazyCat CrazyGlock CrazyDog ^v^
แมว 084-128-9257

V for Vendetta
แมวบ้า(น)
Sky is the limit, so do with it what you can
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 84
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 15901


เช้าไดร์ฟ บ่ายชิพท์ เย็นพัตท์ สักวันเราจะเป็นโปร


« ตอบ #67 เมื่อ: กันยายน 06, 2009, 07:39:27 PM »

ช่วงนี้ปวดกล้ามเนื้อสะบักมากครับ ตีแทงๆๆๆๆ กล้ามเนื้อรอบสะบักมันคงไม่ค่อยได้เคยใช้ หรือไม่ผมก็ใช้งานมากไป
ปวดร้าวแทบหมดแรงเวลาผิดท่า ไอ้จามน้ำตาจะนองเอา....
มาลองวิธีนี้ครับ
ที่มา http://www.doctor.or.th/node/3122
ดัดตนแก้สะบักหน้าจม

มีคนไข้มาพบผม เขาบอกผมว่ามีอาการปวดบริเวณไหล่ด้านหน้าและหลัง รวมถึงที่อกด้วย เวลานอนยิ่งมีอาการปวดมากนอนไม่ค่อยจะหลับ หายใจเข้าออกแรงๆ ก็เจ็บในอกมาก มีอาการคล้ายเป็นโรคหัวใจ ไปนวดหลายครั้งแล้วอาการไม่ดีขึ้น พอผมรับฟังอาการแล้ว ก็ได้ตรวจเช็กดูว่าสาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ แล้วก็พบว่าน่าจะเป็นอาการที่ภาษาโบราณเรียกว่า "สะบักหน้าจม" เพราะว่าผมให้คนไข้เคลื่อนไหวบริเวณหัวไหล่หลายๆ ท่า  ไม่พบว่าผิดปกติ กดนวดตรงไหล่แล้วก็ไม่ปวด แต่พอเลื่อนมือมากดที่สะบักคนไข้จะมีอาการปวดร้าวที่ด้านหลังถึงด้านหน้า

คนไข้ลักษณะนี้จะพบในกลุ่มคนที่มีน้ำหนักตัวมาก และชอบนอนตะแคงข้างเดียวนานๆ หรือบางครั้งเผลอเอี้ยวตัวไปหยิบของเร็วๆ ก็ทำให้ผิดจังหวะ ทำให้มีอาการปวดร้าวที่อกได้เหมือนกัน ผมได้ใช้ท่ายืดดัดกล้ามเนื้อไหล่และอกให้ตึงเพื่อลดอาการปวดลงได้บ้าง ผมให้ชื่อท่านี้ว่า "จงอางส่ายเศียร"
 

ในครั้งต่อไปผมจะเขียน อธิบายให้ละเอียดทุกขั้นตอน ว่าทำอย่างไรให้ผู้อ่านได้ทราบ หลังจากดัดท่านี้แล้ว คนไข้บอกว่าหายใจเข้าออกแรงๆ แล้วไม่ปวดที่อกเลย ผมก็แนะนำคนไข้ให้ออกกำลังท่าฤาษีดัดตนแก้สะบักหน้าจมทุกวัน เพื่อป้องกันไม่ให้อาการที่เป็นอยู่นี้กลับมามีอาการแบบเดิมอีก
บันทึกการเข้า

CrazyCat CrazyGlock CrazyDog ^v^
แมว 084-128-9257

V for Vendetta
บ้านชายหาด
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 284
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 7436« ตอบ #68 เมื่อ: กันยายน 06, 2009, 07:44:32 PM »

ตัวเองคลานเข่าเยอะน่ะ...แก้หรือยังครับ..อิอิ
บันทึกการเข้า
แมวบ้า(น)
Sky is the limit, so do with it what you can
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 84
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 15901


เช้าไดร์ฟ บ่ายชิพท์ เย็นพัตท์ สักวันเราจะเป็นโปร


« ตอบ #69 เมื่อ: กันยายน 06, 2009, 07:47:34 PM »

ตัวเองคลานเข่าเยอะน่ะ...แก้หรือยังครับ..อิอิ

ใช้สนับเข่าครับพี่  ขำก๊าก หายเป็นปลิดทิ้ง  ขำก๊าก
บันทึกการเข้า

CrazyCat CrazyGlock CrazyDog ^v^
แมว 084-128-9257

V for Vendetta
บ้านชายหาด
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 284
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 7436« ตอบ #70 เมื่อ: กันยายน 06, 2009, 07:50:03 PM »

ตัวเองคลานเข่าเยอะน่ะ...แก้หรือยังครับ..อิอิ

ใช้สนับเข่าครับพี่  ขำก๊าก หายเป็นปลิดทิ้ง  ขำก๊าก

หาแบบแก้ปวดสลักเพชรให้หน่อยสิครับโปรแมว....
บันทึกการเข้า
51
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #71 เมื่อ: กันยายน 06, 2009, 07:53:08 PM »

ตัวเองคลานเข่าเยอะน่ะ...แก้หรือยังครับ..อิอิ

ใช้สนับเข่าครับพี่  ขำก๊าก หายเป็นปลิดทิ้ง  ขำก๊าก

หาแบบแก้ปวดสลักเพชรให้หน่อยสิครับโปรแมว....

คิดอะไรไม่ออก  บอกน้อง 51 ซิครับ...

http://www.doctor.or.th/node/3332
บันทึกการเข้า
golfchery
Newbie
*

คะแนน 0
ออฟไลน์

กระทู้: 1เว็บไซต์
« ตอบ #72 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2010, 12:02:50 PM »

พี่ก็เตรียมลูกมาเผื่อตกน้ำเยอะๆด้วยน๊ะครับ.....ฮา ๆๆๆ ผมเตรียมไปเยอะแน่นอน
บันทึกการเข้า

ิbatty
Newbie
*

คะแนน 0
ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #73 เมื่อ: เมษายน 18, 2010, 11:25:18 PM »

ตอนเริ่มเล่น เคยออกรอบโดยไม่วอร์ม ผลคือกล้ามเนื้อฉีกเลยครับ
ตั้งแต่นั้นมา ไม่เคยฝืนเลยครับ
บันทึกการเข้า

แมวบ้า(น)
Sky is the limit, so do with it what you can
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 84
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 15901


เช้าไดร์ฟ บ่ายชิพท์ เย็นพัตท์ สักวันเราจะเป็นโปร


« ตอบ #74 เมื่อ: กรกฎาคม 16, 2010, 08:29:03 PM »

วันนี้เรามาดูวิธีซ้อมพัตท์กันแบบง่ายๆบ้างดีกว่าครับ ดูแล้วน่าจะช่วยฝึกการสโตรคพัตท์ได้ดี  หลงรัก
<a href="http://www.videojug.com/film/golf-how-to-improve-your-putting-with-practice-drills" target="_blank">http://www.videojug.com/film/golf-how-to-improve-your-putting-with-practice-drills</a>
บันทึกการเข้า

CrazyCat CrazyGlock CrazyDog ^v^
แมว 084-128-9257

V for Vendetta
หน้า: 1 2 3 4 [5] 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.18 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.058 วินาที กับ 21 คำสั่ง