อูซี่

<< < (4/14) > >>

saranrom41:
ผมเองก็สงสัยมานานแล้ววาทำไมใน web ต่างๆ หรือ ใน Gun Digest จึงหาราคาหรือเรื่องราวของปืนสั้น อูซี่ ไม่ได้เลย  แม้แต่ในประเทศอิสราเอลไปถามตามร้านปืนต่างๆ ก็ไม่มีขายไม่มีใครรู้จัก
จะมีก็แต่ยี่ห้อ Jericho (เป็นชื่อของเมืองหนึ่งในอิสราเอล เป็นเมืองที่มีชาวอาหรับอยู่ ทางการอิสราเอลห้ามยิวและชาวต่างชาติ เข้าไปในเมืองนี้) ซึ่งผลิตจากโรงงาน IMI (Israel Military Industry) ก็พิมพ์เดียวกับที่ขายในบ้านเราแหละครับ  ที่ไม่ทราบก็คือว่า ยี่ห้อ อูซี่ ที่ติดอยู่บนปืนที่ขายที่บ้านเรานั้น ทำที่ IMI โดยสั่งมาพิเศษ หรือว่าทำในบ้านเรา
อิสราเอลไม่มีเหล็กเป็นของตนเองนะครับ เพราะฉะนั้นก็ต้องสั่งเหล็กนำเข้ามา แล้วเหล็กมันจะไปดีกว่าเหล็กน้ำพี้ที่ทำดาบฟ้าฟื้นได้อย่างไร
ปืนกลมือ อูซี่ นั้นขอเรียนและยืนยันว่า ในปัจจุบัน ไม่มีหน่วยงานไหนในประเทศอิสราเอลใช้เลย ไม่ว่าจะเป็นกองทัพหรือตำรวจ กองทัพอิสราเอลเคยใช้นานมาแล้ว ปรากฏว่ามีอุบัติเหตูเกิดขึ้นมากและการที่เป็นขัดกลอนลูกเลื่อนเปิดก็ทำให้สิ่งสกปรกแปลกปลอมเข้าไปในปืนได้ง่าย  ปลดประจำการไปนานนันสิบปีแล้วครับ
ปัจจุบันเท่าที่เห็นผู้ที่ยังใช้ปืนกลมือ อูซี่ อยู่ซึ่งน้อยมากคือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหรือยามตามร้านอาหารหรือห้างสรรพสินค้าเท่านั้น
สำหรับผู้ที่สนใจหรือหน่วยงานไหนของราชการไทยคิดจะสั่งปืนกลมือ อูซี่ ไปใช้ ก็คงต้องพิจาณาดูให้ดีให้รอบคอบ เพราะว่าแม้แต่ประเทศผู้ผลิตเองยังไม่ใช้เลยและเดี๋ยวนี้ก็ไม่เห็นประเทศไหนใช้กันเลยครับ
สำหรับปืนสั้นนั้นทหารอิสราเอลไม่ได้รับแจกปืนสั้น แต่ก็มีที่พกอยู่เหมือนกันซึ่งได้ความว่าเป็นปืนส่วนตัวที่ซื้อหากันมาเองโดยบางครั้งก็มีการจัดปืนสวัสดิการขายเงินผ่อนราคาถูกให้เหมือนกัน ก็มีหลากหลายยี่ห้อที่ใช้กัน แต่ไม่มีปืนสั้นยี่ห้อ อูซี่ นะครับ
ตำรวจทั่วๆ ไปนั้นได้รับแจกปืนสั้น Jericho แต่ก็เห็นเดี๋ยวนี้เริ่มมีระดับนายตำรวจหลายๆ คน พก Glock ซึ่งยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นของหลวงหรือของส่วนตัว
สำหรับหน่วยปฏิบัติการพิเศษซึ่งเป็นของกองทัพอิสราเอลนั้นปืนสั้นใช้ Sig Sauer และ Glock ครับ
อีกหน่วยงานหนึ่งของอิสราเอลที่รับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องการรักษาความปลอดภัยทุกรูปแบบ รวมทั้งการอารักขาบุคคลสำคัญ (V.I.P. Protection) คือ Israel Security Agency ปืนสั้นใช้ Glock ๑๙ ครับ
saranrom41
 

xiehua dun:
แล้วทำไมถึงทะลึ่งไปเปลี่ยนชื่อเจริคโค ไปตั้ง 3-4ชื่อละครับ ไม่เข้าใจ

มะขิ่น:
อ้างจาก: KAHRPPK ที่ สิงหาคม 31, 2005, 12:12:10 PM

ทำไมหน่วยงานของรัฐไทยบางหน่วย จึงคัดปืนกลอูซี่เข้าประจำการ เมื่อวานลูกค้าคนหนึ่งถามผม ท่านใดรู้บ้างครับ เพราะอะไรทำไมจึงไม่ใช้ยี่ห้ออื่น ??? เรื่องมีอยู่ว่าลูกค้าของผมคนหนึ่งมาหา บอกว่าได้ซื้อปืนมาแล้วกระบอกแรก ยี่ห้ออูซี่ ราคาแสนกว่าบาท เขากำลังภาคภูมิใจ เขาตั้งใจจะอวดผม ผมบอกเขาว่าอูซี่พวกเราชาวเวปหลายคน ตำหนิหลายเรื่อง และก็แสดงรายละเอียดในเวปให้ดู จนลืมถามเขาไปว่า กว่าแสนไปเท่าไร เขาถามว่าดีและไม่ดีอย่างไร ผมก็ยังไม่ได้ตอบชัดเจน เขาได้ยินชื่อเสียงมันว่า หน่วยงานของรัฐยังไว้วางใจ เขาจึงซื้อมา อูซี่มันโด่งดังจริงๆ ??? ??? ???


ปืนกล รุ่น UZI ขนาด 9 มม. พาราฯ ออกแบบโดย พ.ต.อูซี่ เกล................ยิงด้วยระบบหน้าลูกเลื่อนเปิด เข็มแทงชนวนตายตัว ...............ระบบปฏิบัติการโบวแบ็ค.............ผลิตโดย บ . IMI

มีชื่อเสียงโด่งดัง เพราะเป็นอาวุธหลักที่อยู่ในมือของนักรบที่เก่งกาจอย่างทหารราบอิสราเอล.....................ในการรบกับชาติอาหรับ ในสงครามแย่งชิงดินแดนในคาบสมุทรปาเลสไตค์..................

ผลิตด้วยวัสดุและเหล็กแบบง่ายๆ เพื่อให้สะดวกต่อการเปิดสายการผลิตแบบเร็วๆ(แบบของโหล)..............ให้เหมาะสำหรับการใช้งานในสนามรบ ดูแลง่าย ความฟิตน้อยตามแบบฉบับปืนกลมือทหาร...............ทำให้ประเทศต่างๆ ซื้อเข้าประจำการเป็นจำนวนมากในสมัยนั้นๆ...............เนื่องจากราคาถูก และเป็นการช่วยเหลือทางการเงินแก่อิสราเอลในทางอ้อม ;)

ปัจจุบัน ประเทศลูกค้าที่ซื้อปืนกลมือของ IMI รุ่นอูซี่ ได้พากันปลดประจำการปืนรุ่นนี้ออกไป เนื่องจากล้าสมัย โดยเฉพาะในหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ระดับสุดยอดของประเทศนั้นๆ ....................ได้หันมาใช้ปืนกลมือของบริษัท HK แห่งเยอรมัน ในรุ่น MP5 และ รุ่นUMP .............

ในประเทศไทย เท่าที่ทราบ มีหน่วยคอมมานโดของกองปราบปรามที่ยังคงใช้ปืนกลมือรุ่นนี้อยู่...................ซึ่งอาจจะเป็นที่หน่วยนี้ยังไม่มีความจำเป็นที่จะใช้ปืนกลมือที่ทันสมัยกว่านี้ (แค่ไปจับผู้ร้ายรายใหญ่เท่านั้น).....................หน่วยปฏิบัติการพิเศษของ ทบ.  ทร. และ ทอ. หันมาใช้ MP5 และ UMP กันหมดแล้ว

UZI เป็นรุ่นของปืนกลมือที่ผลิตโดย IMI ครับ..................ไม่ใช่ยี่ห้อ

ผมไม่รู้จักปืนยี่ห้ออูซี่ครับ แต่รู้จักปืนกลมือรุ่นอูซี่ :D

ปล. ปืนอิสราเอลที่น่าสนใจและมีคุณภาพดีมากยี่ห้อหนึ่งคือ BUL ครับ

naisomchai:
กึ๋ยส์...

เอาเข้าแล้วซิครับ... ยี่ห้อ"อูซี่"ที่จริงยี่ห้อ IMI...

แล้วในเอกสารราชการจะตรงไหมเนี่ย... หากใน ป.3 ป.4 เขียนไม่ตรงกับในใบ ป.2...

นายห้างจ๋า...

G. BKK:
 ::) ต้องมี ของดีแน่ๆ ร้านนี้  :o

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว