เขาเพชรกูด

(1/2) > >>

ก๊วยเจ๋ง:
พี่ๆท่านใดรู้จักเขาเพชรกูดบ้างครับ  ต้องขออภัยถ้าเขียนผิดครับ  พอดีแม่ยายเขาอยากไปไหว้พระครับแต่ผมไม่รู้จัก รบกวนตอบด้วยครับ ::014:: ::014::

RUGER:
  น่าจะเป็นคิชฌกูฏ

     เห็นน้องผมเขาบอกต้องเดินขึ้นไป  ..... ไม่รุ้เท็จจริงแค่ไหน


  เพิ่มเติมลิงค์ให้ครับ 
http://www.tat.or.th/travelplacedet.asp?prov_id=22&id=2725

http://www.weekendhobby.com/camp/webboard/Question.asp?ID=1607

http://www.aboutchan.com/th/index.php?option=com_content&task=view&id=68&Itemid=101

Sig228-kolok:


เที่ยว“เขาคิชฌกูฏ”ไหว้รอยพระบาทสูงสุดแห่งสยาม ชมน้ำตกงามกลางธรรมชาติพิสุทธิ์ 
 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 22 กุมภาพันธ์ 2549 16:14 น.
 
 
   
หินลูกบาตรกับพลังศรัทธาของพุทธศาสนิกชน
 
 
       ในขณะที่เมืองหลวงและหลายๆเมืองทั่วไทยคึกคักไปด้วยพลังบริสุทธิ์ของมวลชนที่ออกมาขับไล่นายกฯหน้าเหลี่ยม ที่ยอดเขาพระบาทแห่งอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ก็คึกคักไปด้วยพลังแห่งศรัทธาของพุทธศาสนิกชนที่ดั้นด้นเดินทางขึ้นไปสักการะรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ
       
       เพราะช่วงนี้เขาคิชฌกูฏได้มีการจัดงานนมัสการรอยพระพุทธบาทขึ้นบนยอดเขาพระบาท ที่ในทุกๆปีจะมีการจัดงานกันเป็นระยะเวลา 2 เดือน ในช่วง ขึ้น 1 ค่ำเดือน 3 ถึง แรม 15 ค่ำ เดือน 4 โดยปีนี้ตรงกับวันที่ 29 มกราคม ถึงวันที่ 29 มีนาคม 49
       
       รอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ ถูกค้นพบในราว พ.ศ.2397 หรือประมาณ 152 ปีมาแล้ว ต่อมาในปี พ.ศ.2515 พระพ่อเขียน หรือพระครูธรรมสรคุณ เจ้าอาวาสวัดกระทิง เจ้าคณะอำเภอมะขาม และกิ่งอำเภอเขาคิชฌกูฏ ได้บุกเบิกทางขึ้น และนำรถยนต์ขึ้นเขาเป็นครั้งแรก และค่อยๆ พัฒนาเส้นทางขึ้นยอดเขาให้ดีและปลอดภัยยิ่งขึ้น มาจนถึงปัจจุบัน
       
       รอยพระพุทธบาทแห่งนี้มีความพิเศษตรงที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,050 เมตร นับเป็นรอยพระพุทธบาทที่สูงที่สุดในประเทศไทย ซึ่งปรากฏอยู่บนก้อนหินใหญ่ โดยใกล้กันนั้นมีหินลูกพระบาทหรือหินลูกบาตร ที่เป็นหินก้อนใหญ่มากตั้งตระหง่านอยู่ลักษณะเหมือนหินเรือใบที่เกาะสิมิลัน จ.พังงา
       
       นอกจากนี้ในบริเวณใกล้เคียงกับรอยพระพุทธบาทยังมีประติมากรรมหินรูปร่างแปลกตาที่สอดคล้องกับตำนานทางพุทธศาสนา อาทิ หินพระนอน ลานแข่งรถพระอินทร์ ถ้ำฤาษี หินรูปร่างคล้ายเต่าและช้างใหญ่ รวมถึงรอยเท้าพญามารปรากฏให้เห็นด้วย
 
จากลิงค์นี้ครับ ... http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9490000024433


supreme:
กำลังจะตอบว่าอยู่ประเทศอินเดีย  พอเข้ามา  อ้าว...ประเทศไทยก็มีภูเขาชื่อนี้ด้วยนิ   ::011:: เกือบจับไก่เข้าเล้าไม่ทัน  :D

Pandanus:
แหะ ๆ

รู้จักแต่ เขาผักกูด หลังบ้านผมเองครับ    ;D

ด้วยความเคารพ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป