ถ้าผมจะทำบ้านจัดสรรขาย

<< < (4/7) > >>

จอยฮันเตอร์:
ธุรกิจประเภทนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ คิดได้แต่ทำยาก เอาแค่หาธนาคารมาสนับสนุนโครงการก็อยากจะร้องแล้ว ใหนจะประสพการณ์งานด้านนี้อีก หากไม่เคยแนะนำอย่าไปยุ่งเลยดีกว่า สมมุติคร่าวๆอย่าโกรธกัน ลองทำขนมครกขายดู เราทำอร่อยมีคนซื้อกินมั้ย ถ้าเจ๊งขาดทุนแค่พันสองพัน แต่ถ้าเล่นกับจัดสรรไม่ดีหมดตัวครับ ผมอยู่วงการนี้มากว่า 20 ปีรู้อะไรมาเยอะมีอะไรพีเอ็มมาถามได้

ต.แม่สาย_รักในหลวง:
อ้างจาก: Akira ที่ ธันวาคม 27, 2007, 05:19:04 PM

ห่างตัวเมืองระยอง ประมาณ 22Km  ห่างพัทยา 20Km  ห่างนิคมมาบตาพุด 20Km

อยู่ติดถนนสาย 36(พัทยา-ระยอง)

บ้านเดี่ยว 60ตารางวา  พท.ใช้สอย 60ตรม.  2ห้องนอน 2ห้องน้ำ

ขายราคาไม่เกิน 8แสนบาท

ทั้งโครงการมี 100หลัง 

น่าจะขายได้ไหมครับ

ขอปรึกษานะครับ  ขอบคุณครับ


ขออภัยครับ
ถ้าท่านมีเพียงที่ดินแล้วมีความคิดที่จะสร้างบ้านจัดสรรขาย แบบนี้เตรียมตัวเจ้งได้ทันทีครับ

ลองมองหลาย ๆ อย่างครับว่าท่านมองแล้วหรือยังครับ
 
เรื่องแรก ที่ดิน ท่านมีหรือยัง ถ้ามีแล้วข้ามไปข้อต่อไป
ที่ดินทำเลดีหรือไม่  มีตลาดหรือไม่ใกล้แหล่งชุมชนหรือไม่ ติดถนนหรือไม่ระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ ไฟฟ้า มีแรงต่ำหรือเปล่า หรือว่าเป็นไฟฟ้าแรงสูง มีน้ำประปาหรือไม่ เพราะทุกอย่างคือต้นทุนของท่านครับ ใกล้แหล่งที่ทำงานของนิคมหรือไม่ จะสร้างบ้านเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นกลุ่มไหน เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในเรื่องของการวางรูปแบบของโครงการบ้านของท่าน ทำให้หรูหรา เพื่อ อัพราคา หรือทำให้ถูกลง เพื่อให้คนงานในนิคมพักอาศัย

เรื่องหนักอีกเรื่องหนึ่งคือที่ของท่านต้องถมที่หรือไม่ เพราะบ้านส่วนใหญ่ปัญหาเรื่องทุนที่เจ้ง กันอยู่มาก ๆ คือการถมที่ดิน สำคัญมาก เงินจะไปจมอยู่ในเรื่องถมที่มาก เรื่องทำถนน ไม่มีใครเขาจองซื้อบ้านจัดสรรของท่านในสภาพที่ยังเป็นป่าหรือเป็นที่นา มันต้องมีถนนมีน้ำมีไฟ มีบ้านตัวอย่าง มีสำนักงานขาย เรื่องเหล่านี้เงินทั้งนั้น ถ้าท่านล้วงกระเป๋าแล้วมีโครงการว่าจะสร้างบ้านจัดสรรเหมือนที่ท่านว่ามาแล้วมายื่นกู้ที่ธนาคารโครงการของท่าน ธนาคารจะไม่อนุมัติเงินกู้ทันที ระบบบัญชีท่านรู้ขนาดไหนเรื่อง งบกระแสเงินสด ท่านจะหมุนเงินอยู่รอดหรือไม่ก็อยู่ในเรื่อง ของการบริหารเงินทุนของท่านให้ดีที่สุด ท่านเคยมีประสพการณ์ในการทำบ้านจัดสรรขนาดไหน รู้จักช่างมากน้อยดีเพียงใด ฯลฯ ทุกปัญหาต้องใช้เงินครับ ที่สำคัญเรื่อง แปลงคง ท่านจะต้องแบ่งแยกโฉนด ต้องขออนุญาตจัดสรร ต้องมีพื้นที่ส่วนกลาง ต้องมีสาธารณูปโภคส่วนกลางอีก แค่คิดแค่นี้ก็มันส์แล้ว เปเปอร์ประมาณ ร้อยแผ่นเป็นอย่างน้อยครับ

ปล.ถ้าหากท่านต้องการสร้างจริง ๆ ขอให้ท่านหาคำตอบมาให้ได้มากที่สุด เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ลุง ๆ ในครอบครัวเราพร้อมที่จะช่วยครับ พอดีผมก็มีประสพการณ์ด้านนี้มาเล็กน้อยครับพอช่วยเหลือได้บ้าง

boon(เสือไบ):
สร้างบ้านขายก็เสี่ยงพอสมควร ผมมีเพื่อนคนหนึ่งกลับไปสร้างบ้านขายที่เมืองไทย
พอดีช่วงขาลง เมื่อหลายปีก่อน หมดตัวไปเป็น100ล้าน สร้างบ้านใว้สองโครงการ ตอนนั้น
มีคนจองกันมาก เพื่อนๆจากอเมริกาก็จองกัน พอเงินทรุดคนก็ทิ้งกันมาก ตอนหลังธนาคารฟ้องล้มละลาย
ธนาคารยึดบ้านยึดอะไรๆไปหมด  แต่ก็มีเพื่อนอีกคนไปทำบ้านจัดสรรเหมือนกัน คนนี้โชคดี ได้เงินเป็นกอบเป็นกำ
คงต้องศึกษาความเป็นไปได้ ทางได้ทางเสีย แล้วตัดสินใจดีๆครับ ประสพการณ์ก็สำคัญสุด ถ้ามีประสพการณ์เรื่องนี้มาบ้าง
ความลื่น ความคล่องตัวก็คงมีมาก

m120:
ราคาวัสดุก่อสร้างผันผวน น่าจะนำมาคิดด้วยครับ ;D

lek:
ผมอยู่วงการวัสดุก่อสร้างมาตั้งแต่เกิดเห็นมาก็เยอะ      เจ้าของบ้านจัดสรรขับเบ็นซ์สปอร์ต     มีหมู่บ้านที่ขายได้หมด5แห่งวันนี้ขายข้าวแกงอยู่ปากซอย     มันก็พูดยากพอเศษฐกิจดีก็บูมกันใหญ่ซื้อเก็งกำไรมั่ง     บางคนกู้ไม่ผ่านเจ้าของโครงการก็ค้ำประกัน   อะไรต่อมิอะไรมันมาเกี่ยวข้องไปหมด    มันไม่เหมือนบ้านเอื้ออาทรที่สร้างขายการเคหะได้เงินแน่ๆ     ถ้าจะให้ดีทำหอพักอาพารทเม้นท์ให้เช่าดูแลดีๆ    ทันสมัยสะดวกคงพอไปได้   

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว