มือใหม่ กับ ปืนแก๊ป

<< < (8/9) > >>

Machine_1:
อ้างจาก: jungle ที่ มีนาคม 20, 2007, 02:53:05 PM

จากประสบการณ์ที่ผมเคยเห็นพ่อของผมยิง... สมัยที่ผมยังเป็นเด็ก... บอกได้เลยว่ายิงสนุกครับ... จะอัดให้แรง... หรือให้เบา... ตามแต่เป้าหมายที่เราตั้งใจจะยิง... ยิงหนูนาก็อัดเบาๆ ใส่ลูกปรายเม็กเล็กๆ ประทับปืนท่ามาตรฐานได้... ถ้าจะยิงนกเป็ด... ขณะกำลังบินเกาะหมู่บนท้องฟ้า... ก็ต้องอัดดินปินซักกำมือ... ลูกปรายขนาดน้องๆ ลูก SG แล้วก็ตอนยิงจะประทับท่ายิงมาตรฐานไม่ได้ครับ... อันตราย... ต้องใช้มือขวาจับคอปืน... แล้วเหยียดตรงออกไป...เหมือนกับเรายองปืนสั้น... แล้วใช้มือซ้ายยันพานท้ายไว้... ยิงตูมมมม... เสียงลูกปรายแหวกอากาศ... เสียงดังฟังชัด... บางทีนกปืนถึงกับ... ง้างเองเลยครับ...
*****
ส่วนขั้นตอนการประจุ... ตามประสบการณ์ของผมเป็นดังนี้ครับ...
1. ใส่ดินปืนลงไปตามอัตราที่ต้องการ... แถวบ้านผมเขาใช้ปลอกกระสุนตวงครับ
2. ใส่ใยมะพร้าว... แทนหมอนรองกระสุน
3. เอาก้านแส้ กระทุ้งให้แน่น... ที่เจอ... ไม่เคยระเบิด... อาจจะเป็นเพราะตอนที่หมอนเคลื่อนที่ลงป... มันจะกวาดดินปืนส่วนใหญ่ให้ลงไปด้วย
4. ใส่ลูกปราย
5. เอาหมอนอีกอันใส่ลงไป... แต่ไม่ต้องแน่นมาก... แค่พอกันไม่ให้ลูกปรายหล่นก็พอ... อันนี้ตอนที่พ่อผมอัดยิงนกเป็ดน้ำ... ท่านไม่ใส่ครับ... เพราะยิงขึ้นฟ้าในแนวดิ่งอยู่แล้ว... อย่างดีก็เอาจุกไว้ที่ปากกระบอกพอหลวมๆ
6. ง้างนกเล็กน้อย... ค้างไว้... แล้วเอาแก๊ปใส่ที่ช่องนมหนู... ให้นกปืนดันเขาไปเล็กน้อย... แต่ยิงไม่ต้องปล่อยนะครับ... ให้เอาแผ่นรอง... สำหรับรองแก๊ปใส่ไว้ก่อน... ปกติจะห้อยไว้ใกล้ๆ นกปืน
7. ตอนยิง... เล็งปืนใส่แนวเป้าหมาย... แล้วง้างนก... แผ่นรองจะหลุดไปเอง...จากนั้นก็ยิง....

****

ที่สงสัยว่าประกายไฟจากแก๊ปจะวิ่งไปถึงดินหรือไม่... ผมว่าถึงครับ... เพราะบ่อยครั้งที่ปืนแก๊ปกระบอกของคุณพ่อนั้น... ผมยิงโดยไม่ประจุดินปืน... บางทีมืดๆ ยังพอมองเห็นเปลวไฟแลบออกไปทางปากกระบอกครับ... ถ้ายังไม่ชำนาญ... ก็ลองแบบนี้ก่อนก็ได้... แล้วค่อยใส่ดินปืนเพิ่มทีละน้อยๆ พอชำนาญแล้วค่อยใส่ลูกปราย...


ขอเสริมอีกนิดครับ อุปกรณ์ในการตวงดินปืนก่อนที่จะกรอกเข้าไปในลำกล้องชาวบ้านเรียกว่าสัดปืน หรือสัดส่วนนั่นแหล่ะครับ ปกติจะเสียบปิดไว้กับขวดใส่ดินปืน เมื่อต้องการจะบรรจุ ก็เปิดเทออกมาดินปืนก็จะอยู่ในนั้นแล้วค่อยนำใส่ในลำกล้องปลายของสัดปืนจะเล็กกว่ารูของลำกล้องเวลาเทใส่จะไม่หก ถ้าเตรียมไปยิงหมูป่าเขาจะใส่ปริมาณดินปืนประมาณ หนึ่งสัดกับอีกครึ่งสัดครับ ยิงไก่ก็สัดเดียว นก กระรอก หรือปลาช่อน ก็ครึ่งสัดก็พอครับ ส่วนลูกปรายหาซี้อได้ตามร้านที่บ้านนอกนั่นแหล่ะครับ ควรเลือกเอามาสักสามขนาดครับ แล้วบรรจุดูปริมาณของลูกว่าไม่มากจนเกินไปแล้วทดลองยิงใบกล้วย ที่ระยะต่างๆว่าปืนที่เรายิงนั้นกลุ่มลูกปลายขนาดไหนดีที่สุดต่อไปก็เลือกซื้อลูกปรายขนาดนั้นไว้ใช้ ส่วนลูกโดดก็ไปหาซื้อตะกั่วแท่งมาตัดแล้วคลึงให้กลมขนาดให้ฟิตกับรูของลำกล้อง ไว้สำหรับยิงหมูครับท่าน

bird06:
ท่านใดมีรูปปืนแก๊ปสวย ๆ มาอวดบ้างครับ อยากเห็น

โทน73 -รักในหลวง-:
ถ้าเป็นปืนคาบศิลา  ยังมี "ดินหู" เพิ่มไปอีกครับ

Ninja 19 + รักในหลวง +:


........... ;D..ดูๆไปชาวเวบเราก็มี หลายคนเป็นเซียนปืนแก็ปมือเก๋าๆทั้งนั้น    ส่วนผมพวกปืนแก็ป มือสมัครเล่น  ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ..   ดินดำสูตรที่ผม เล่นประจำ 75:15:10  ...เคยลองจับเวลา อัดกระสุน 1 นัดใช้เวลาราวๆ 10วิ พร้อมยิงครับ... ;D ;D


   

BADBOY:
พี่นินจา ครับ สูตรส่วนผสมดินปืน ที่ว่า เป็นอัตราส่วนของอะไรบ้างครับ..

ท่ายิงสวยครับ   ขอบคุณครับ ;D

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว