เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน
พฤษภาคม 25, 2018, 06:16:13 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เวบบอร์ดอวป.เป็นเพียงสื่อกลางช่วยให้ผู้ซื้อ และผู้ขาย ได้ติดต่อกันเท่านั้นและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับประโยชน์หรือความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น
ประกาศหรือแบนเนอร์ในเวบไม่ใช่ตัวบ่งชี้ว่าสินค้านั้นมีคุณภาพหรือไม่
โปรดใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจซื้อด้วยตัวเอง
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิสัยทัศน์เจ้าสัวธนินทร์ เจียรวนนท์ (เจ้าสัวใหญ่CP): คนพิมพ์เงินได้  (อ่าน 11333 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ขุนช้าง-รักในหลวงและสมเด็จพระเทพ
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1183
ออฟไลน์

กระทู้: 12699เว็บไซต์
« เมื่อ: มีนาคม 03, 2005, 01:21:20 AM »

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 2 มีนาคม 2548 15:06 น.
 
 
       โดย ถนอม พิพิธยากร
       
       บิ๊กบอสส์กลุ่มธุรกิจแสนล้าน ซีพี-เจียไต๋ “เจ้าสัวธนินทร์ เจียรวนนท์” เผยวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล เน้นหัวใจหลักของกลุ่ม คือการพัฒนา-ให้ความสำคัญกับ “คน” ในองค์กร เพราะทุกอย่าง เกิดจาก “คน” ด้วยความเชื่อว่า “คนพิมพ์เงินได้”
       
        เจ้าสัววางเป้าหมายธุรกิจของเครือฯ ใช้ชื่อ “เจียไต๋” ขยายทั่วจีน รวมถึงประเทศกำลังพัฒนาอื่น ๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะธุรกิจอาหาร ที่ทุกปากท้องต้องกิน เน้นขยายการผลิต-ขายมอเตอร์ไซค์ในแดนมังกรให้ได้ 5 ล้านคัน ภายใน 5 ปีข้างหน้า และหาโอกาสขยายสู่ธุรกิจผลิต-ขายรถยนต์ ระยะยาว โดยไม่กลัวการแข่งขันที่สูงมากในจีน เพราะมีตลาดขนาดมหึมา
       
        เจ้าสัวธนินทร์เล่าถึงดำเนินธุรกิจของกลุ่มซีพีในจีน ซึ่งใช้ชื่อดั้งเดิมว่า “เจียไต๋” ว่าการทำธุรกิจในจีน ต้องยึดพื้นที่หลัก ๆ เป็นสำคัญ เพื่อแปลงให้เป็นโอกาสทางธุรกิจ โดยเฉพาะหลังจากที่แผ่นดินใหญ่เข้าเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลก (WTO-World Trade Organization) ทำให้จีน ต้องเปิดตลาดให้สินค้า-บริการจากต่างประเทศ โดยต่างชาติสามารถเป็นเจ้าของธุรกิจทั้ง 100% หลั่งไหลสู่ผืนแผ่นดินที่มีประชากรมหาศาลกว่า 1.3 พันล้านคนแห่งนี้
       
        ขณะที่หากประชากรจีน มีคนร่ำรวยอยู่เพียง 20% ของประชากรทั้งหมด ก็จะมีขนาดผู้บริโภคกำลังซื้อสูงเทียบเท่าชาวอเมริกันในปัจจุบัน ที่มีประชากรทั้งหมดเพียงประมาณ 200 ล้านคน ขณะที่หลายฝ่ายคาด เศรษฐกิจจีน จะเติบโตทันเศรษฐกิจลุงแซม ภายในอีกไม่เกิน 15 ปีข้างหน้า หลังจากนั้น จะแซงหน้าเศรษฐกิจ-ตลาดใหญ่ที่สุดของโลก จากทวีปอเมริกาเหนือ แน่นอน
       
        “เราไม่เคยกลัวการแข่งขันที่สูงในจีน เพราะตลาดจีน เป็นตลาดขนาดใหญ่ มหาศาล ยังมีช่องว่างให้ทำธุรกิจได้อีกมาก” เจ้าสัวย้ำ
       
       คนพิมพ์เงินได้
        เจ้าสัวธนินทร์เชื่อว่าธุรกิจ โดยเฉพาะเครือซีพี-เจียไต๋ จะขยายตัวได้ อยู่ที่ “คน” “เราเชื่อว่าคนพิมพ์เงินได้” เจ้าสัวย้ำ จากประสบการณ์ของเครือกว่า 20 ปีที่ผ่านมา พิสูจน์แล้วว่าการทำธุรกิจของเครือ ที่ประสบความสำเร็จมาได้ทุกวันนี้ เพราะเครือมีคนเก่ง คนดี ร่วมงานด้วยมากมาย รวมถึงการที่เครือพยายามพัฒนาคน โดยผ่านการให้ทุนการศึกษาต่อเนื่อง ทั้งในไทย และต่างประเทศ
       
        เขายกตัวอย่างซอฟท์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่ทำให้ระบบคอมพิวเตอร์สามารถทำงานได้ล้ำหน้า ขึ้นกับการเขียนโปรแกรมโดยคนทั้งนั้น คอมพิวเตอร์ไม่สามารถคิด-ทำเอง ได้ ถ้าไม่มีโปรแกรมซอฟท์แวร์ที่คนเป็นผู้เขียนขึ้น ซึ่งปัจจุบัน พนักงานในเครือซีพี-เจียไต๋ ทั่วโลกมีกว่าแสนคน
       
        เจ้าสัวธนินทร์ยังยืนยันว่า นโยบายนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท. ทักษิณ ที่กำลังเดินหน้าเปิดเขตการค้าเสรี (FTA-Free Trade Agreements) กับประเทศใหญ่ ๆ ทั่วโลก รวมถึง จีน ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา อินเดีย ออสเตรเลีย ฯลฯ จะเป็นประโยชน์กับประเทศไทยมหาศาล
       
        เขายังเห็นว่านายกรัฐมนตรี พ.ต.ท. ทักษิณ เป็นคนที่กล้าตัดสินใจ เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ โดยเฉพาะนโยบายปราบปรามยาเสพติดอย่างถอนรากถอนโคน ซึ่งเขายกย่องว่านายกรัฐมนตรีกล้าหาญมาก เพราะเป็นการต่อกรกับอาชญากร ที่มีเครือข่ายข้ามชาติ แต่เป็นผลดีกับลูกหลานไทยทั่วประเทศ
       
        นโยบายพรรคไทยรักไทย ที่ทำมาตลอด 4 ปีที่ผ่านมา เดินมาถูกทาง ซึ่งเป็นผลให้นักลงทุนต่างชาติ-ไทย เชื่อมั่นเศรษฐกิจไทยมากขึ้นเห็นได้ชัด รวมถึงนโยบายแก้ปัญหาให้คนจนหมดไปจากแผ่นดินไทย เพราะหากแก้ปัญหานี้ได้ ทุกคนก็จะมีเงิน มีกำลังซื้อให้กับสิ่งจำเป็น-อำนวยความสะดวกในชีวิต ทำให้เศรษฐกิจ-สังคมไทยขยายตัวได้ยั่งยืน
       
        เจ้าสัวยังแนะนำนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ แก้ปัญหาความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยการทำให้คนไทยในภาคใต้ร่ำรวยขึ้น เพื่อให้คนเหล่านี้ รู้สึกรักชีวิต ไม่ใช่ต้องการสละชีวิต เพราะชีวิตนี้ ยากจน ไม่มีอะไรในชีวิตอยู่แล้ว ซึ่งในที่สุด เขาเชื่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะแก้ปัญหาไฟใต้ได้ แม้จะต้องใช้เวลาอยู่บ้าง
       
        เจ้าสัวยังแนะนำให้ธนาคารแห่งประเทศไทยไม่ควบคุมเงินเฟ้อของประเทศมากจนเกินไป เขาแนะว่า ธปท. ควรปล่อยให้เงินเฟ้อในไทยอยู่ในระดับประมาณ 5% โดยภาคธุรกิจ-รัฐบาล ต้องเพิ่มเงินเดือนให้พนักงานประมาณ 5-7% เพื่อให้ทันกับเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น
       
        เพราะการปล่อยให้มีเงินเฟ้อบ้าง สะท้อนเศรษฐกิจกำลังขยายตัวต่อเนื่อง กำลังซื้อคนไทยทั่วไปจะเพิ่มขึ้น 
 
บันทึกการเข้า

คนโง่ มันทำไม่คิด แต่คนชั่ว มันคิดแล้วจึงทำ จึงเรียกว่า คิดชั่ว //by อ.เหลือง

เกิดเป็นคน ทำดีได้ง่ายกว่าเดรัจฉานตั้งเยอะ แล้วมีเหตุผลอะไรที่จะไม่ทำความดี
visith
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 475
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9440« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 03, 2005, 08:34:10 AM »

 Sad เมื่อต่างก็ได้รับผลประโยชน์กันถ้วนหน้า จะทับซ้อน ซ่อนเงื่อน แอบแฝง ชอบธรรมมั่ง ไม่ชอบธรรมมั่ง ใช้อำนาจรัฐแสวงหาผลประโยชน์ แบ่งกันร่ำรวยอยู่ไม่กี่ตระกูล ย่อมต้องส่งเสียงเชียร์กันเป็นธรรมดา... Sad
บันทึกการเข้า"ร่วมส่งเสริมและพิทักษ์สิทธิการใช้อาวุธปืนของประชาชน"
Mr_Watt
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 03, 2005, 09:48:40 AM »

จริงๆผมนับถือความสามารถท่านเจ้าสัวมาก แต่ก็เป็นที่น่ารังเกียจมากนะครับว่าบนกองเงินที่ท่านทุกวันนี้ท่านได้มาจากธุรกิจทับซ้อน โดยเฉพาะตอนนี้ผ่านเครือข่ายจากรัฐมนตรีเครือญาติท่านมากมาย ถามหน่อยนะครับว่าการที่นายวัฒนา เมืองสุขมาเป็น รมว.พาณิชย์เนี๊ยเครือซีพีฟันไปเท่าไร?
บันทึกการเข้า
SDH2th
Hero Member
*****

คะแนน 37
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2203

การให้สบายใจกว่าการรับ


« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 03, 2005, 10:30:17 AM »

ผม อายุ 45 ปี  มีความวิตกกังวลในอนาคตของประเทศไทยอันเป็นที่รักนี้เป็นอันมาก  แต่สังคมทุนนิยม  จะทำอย่างไรได้  ผมไปเที่ยวในป่าก็ได้ข้อคิดว่า  สังคมมนุษย์ทุนนิยมก็เหมือนต้นไม้ในป่าธรรมชาติที่ต่างก็ขึ้นเบียดเสียดแย่งยึดขึ้นไปรับแสงอาทิตย์ แต่ต้นพันธ์ที่อ่อนแอก็ล้มตายลงเป็นอาหารใหกับต้นพันธ์ที่แข็งแรง บางพวกก็เลื้อยพันต้นอื่น แต่ต้นใหนที่สูงกว่าต้นอื่นๆเพียงโดดเดี่ยวก็ง่ายต่อการหักโค่น จากลมพายุ หรือ ฟ้าผ่า เป็นต้น  เทียบกับสังคมมนุษย์แบบทุนนิยมผมว่าคล้ายๆกัน........นะครับ....
อย่างไรก็ตามพึงกระทำการในหน้าที่แห่งตนให้ดีที่สุดก็จะเป็นกำลังแก่ชาติ แก่แผ่นดิน ..เช่นกัน...
ขอพระสยามเทวาธิราชจงทรงอิทธิฤทธิ์และปกปักรักษาชาติไทยด้วยเทอญ.....
บันทึกการเข้า

เข้าเถื่อนอย่าหมิ่นพร้า  มีไป
เข้าศึกอย่านอนใจ       เฉื่อยช้า
อาวุธอย่าวางไกล        ขุกค่ำ  คืนแฮ
นอนแต่ยามหนึ่งอ้า      อาจป้องภัยพาล
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.18 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 21 คำสั่ง