เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน
มกราคม 18, 2019, 04:47:38 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เว็บบอร์ด อวป. สามารถเข้าได้ทั้งสองทาง คือ www.gunsandgames.com และ www.gunsandgames.net ครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2 3 4 ... 98
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สงครามอิรักคืนชีพ กองโจรยึดเมืองชั่วพริบตา  (อ่าน 186698 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6423
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 50463« เมื่อ: มิถุนายน 15, 2014, 02:34:04 AM »

ปฏิบัติการโจมตีแบบสายฟ้าแลบของ กองกำลังติดอาวุธนิกายสุหนี่ในอิรักที่ยึดเมืองโมซูลและติกรีตได้อย่างรวดเร็ว ช็อกผู้คนทั้งในประเทศไปจนถึงผู้นำระดับโลก

เป็นไปได้ว่าศึกใหม่ครั้งนี้จะกลายเป็นหน้าสำคัญในประวัติศาสตร์ แม้ไม่ใช่สิ่งที่ นักวิเคราะห์การเมืองระหว่างประเทศหลายคนแปลกใจ

ความขัดแย้งระหว่างมุสลิมนิกายชีอะห์และนิกายสุหนี่ฝังรากลึกในโลกมุสลิมหลายแห่งมายาวนาน เนื่องจากมีความเชื่อ ศรัทธา และแนวทางปฏิบัติแตกต่างกัน

ประชากรอิรักร้อยละ 97 เป็นชาวมุสลิม มากที่สุดคือชีอะห์ มีร้อยละ 60-67 ส่วนสุหนี่มีร้อยละ 33-40 แต่สุหนี่เป็นใหญ่มานานในยุคซัดดัม ฮุสเซน

อิรักตั้งอยู่ในยุทธศาสตร์ใจกลางตะวัน ออกกลาง ฝั่งตะวันออกคืออิหร่านเป็นนิกายชีอะห์ ทางใต้ มหาอำนาจซาอุดีอาระเบีย เป็นสุหนี่ ส่วนทางเหนือ ซีเรียมีประชากรส่วนใหญ่นับถือสุหนี่ และเหนือขึ้นไปอีก มีตุรกีที่โยงใยกับชุมชนชาวเคิร์ดในอิรัก

การยกทัพบุกอิรักของสหรัฐอเมริกาในปี 2546 โค่นล้มรัฐบาลซัดดัม จึงเป็นการสลับขั้วอำนาจบริหารจากสุหนี่เป็นชีอะห์

แม้ภารกิจทางทหารของสหรัฐสิ้นสุดลงในปี 2554 แต่ความแตกแยกและการสู้รบระหว่างชนสองนิกายในอิรักยังดำเนินต่อไป

ชาวสุหนี่ที่แตกฉานซ่านเซ็นไม่มีที่ยืน ในสังคม ความรุนแรงจึงยืดเยื้อ

สหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่า ปี 2556 อิรักนองเลือดที่สุดในรอบ 5 ปี มีผู้เสียชีวิตกว่า 8,800 ราย ส่วนปีนี้แค่เริ่มต้น ผู้คนเกือบ 5 แสนก็ไร้ที่อยู่อาศัย

ฟาวาซ เกอร์เกส อาจารย์วิทยาลัยเศรษฐ ศาสตร์และรัฐศาสตร์ลอนดอนในอังกฤษกล่าวว่า หลังจากรัฐบาลซัดดัมล่มสลาย ทหารหลายพันนายไปร่วมกลุ่มรัฐอิสลามแห่งอิรักและซีเรีย Islamic State in Iraq and Syria ตัวย่อ ISIS หรือมีอีกชื่อว่า The Islamic State in Iraq and the Levant ตัวย่อ ISIL

กลุ่มดังกล่าวเป็นสุหนี่สายเคร่งที่มีอยู่ในอิรักและซีเรีย และมีเป้าหมายจัดตั้งรัฐอิสลาม

กลุ่มติดอาวุธนี้รู้จักสมรภูมิอิรักเป็นอย่างดี สะท้อนให้เห็นในกลยุทธ์การตีเมืองที่รุกคืบอย่างรวดเร็ว เริ่มตั้งแต่ยึดเมืองโมซูล ที่เป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ได้เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ตามด้วยติกรีต เมืองบ้านเกิดซัดดัม ฐานที่มั่นของชาวสุหนี่ และประชิดกรุงแบกแดดเข้า ไปเรื่อยๆ

นายวิลเลียม เฮก รมว.ต่างประเทศอังกฤษมองคล้ายกับนักวิชาการ ว่า ที่กลุ่มไอเอสไอเอสแข็งแกร่ง และเก่งกาจ เป็นผลจากการทำสงครามกลางเมืองในซีเรีย


เจสสิก้า ลูอิส ผู้เชี่ยวชาญสถาบันสงครามศึกษาใน กรุงวอชิงตัน และอดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรอง กองทัพสหรัฐในอิรักกล่าวกับไทม์ว่า ไอเอสไอเอสมีการบริหารจัดการ และการสั่งการที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ

กลุ่มดังกล่าวมีแหล่งเงินทุน และกำลังคนขนาดใหญ่ซึ่งไม่เพียงมีนักรบต่างชาติ แต่ยังรวมถึงนักโทษที่หลบหนี โดยเมื่อเมืองโมซูลถูกยึด มีนักโทษได้รับการปล่อยตัวราว 1,200 คน หลายคนได้คืนสังเวียนครั้งนี้

ดิ อีโคโนมิสต์ วิเคราะห์ว่า คำว่า "จิฮัดสปริง" ที่เริ่มปรากฏในทวิตเตอร์นั้นเป็นคำหยั่งรู้สถานการณ์โดยแท้ เพราะความไม่ชอบใจที่สหรัฐทำสงครามบุกอิรักและอัฟกานิสถาน ทำให้กลุ่มอิสลามสายเคร่งอย่างไอเอสไอเอสเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

การสู้รบครั้งนี้จึงไม่เพียงเป็นการขยายฐานที่มั่นอย่างที่เป็นก่อนปี 2554 แต่เป็นการขยายหลักการที่เคร่งครัดของสุหนี่ เช่น ต่อต้านบุหรี่ ฟุตบอล เพลง และเสรีภาพสตรีในการเปิดผ้าคลุมหน้า

กลุ่มนี้ซึ่งแตกออกมาจาก อัล ไคด้า มีผู้นำคือ อาบู บาคาร์ อัล-แบกแดดี เจ้าของค่าหัว 320 ล้านบาท มีนักรบในอิรัก 6,000 คน ในซีเรีย 3,000-5,000 คน รวมถึงนักรบต่างชาติที่จ้างมาจากเชชเนีย และยุโรป

ฮัสซัน อาบู ฮานิเยห์ ชาวจอร์แดน ผู้เชี่ยวชาญความเคลื่อนไหวของจิฮัดกล่าวว่า นี่เป็นกลยุทธ์อันตรายที่เกิดขึ้นหลังปี 2554 ถ้าไอเอสไอเอสยึดครองอิรักได้ จะคุมพื้นที่กว้างเท่ากับจอร์แดนทั้งประเทศ คือตั้งแต่ชานเมืองด้านตะวันออกของอาเลปโปในซีเรียยาวไปถึงทางตะวันตกของอิรัก

ด้าน ซาราห์ ชาเยส เจ้าหน้าที่อาวุโสสถาบันคาร์เนกี เอ็นโดว์เมนต์ เพื่อสันติระหว่างประเทศกล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกับอิรักเป็นดัชนีพยากรณ์อนาคตอัฟกานิสถานหลังจากสหรัฐถอนทหารในปีนี้ เพราะทั้งสองแห่ง สหรัฐไม่ได้ทำให้ประชาชนมองรัฐบาลที่มีว่าชอบด้วยกฎหมาย มีประสิทธิภาพ และน่ายอมรับให้ปกครอง

สำหรับท่าทีของประเทศต่างๆ ประธานา ธิบดีบารัก โอบามา ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า จะพิจารณาทุกทางเลือกที่จะช่วยรัฐบาลอิรัก ไม่ให้ล่มสลาย

แต่การคิดจะกลับไปอิรักย่อมเป็นการเดิมพันที่เสี่ยงมาก หลังจากรัฐบาลสหรัฐตั้งแต่ยุค จอร์จ ดับเบิลยู. บุช ทุ่มเงินฝึกทหารและมอบอาวุธยุทโธปกรณ์ให้อิรักตั้งแต่ปี 2546 แล้วถึง 25,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 8 แสนล้านบาท แต่สภาพที่เห็นในศึกครั้งนี้กลับเหลวไม่เป็นท่า

ขณะที่อังกฤษประกาศจะให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แต่ไม่ขอยุ่งเกี่ยวกับการทหาร

ส่วนรัสเซียใช้โอกาสนี้วิจารณ์สหรัฐที่อยู่กันคนละขั้วในด้านการต่างประเทศมาโดยตลอด

นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศกล่าวว่า เหตุการณ์ในอิรักสะท้อน "ความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง" ของการบุกอิรักของสหรัฐและอังกฤษ และว่าเอกภาพของอิรักตกอยู่ในความเสี่ยง

ด้านชาติเพื่อนบ้าน ประธานาธิบดีฮัสซัน เราฮานี ของอิหร่าน ฝ่ายนิกายชีอะห์ประกาศว่า ไม่สามารถยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ และ จะสู้รบกับกลุ่มก่อการร้ายสายสุหนี่ด้วย

อย่างไรก็ตาม นายอายัด อัลลาวี อดีตนายกรัฐมนตรีอิรักกล่าวกับบีบีซีว่า การแทรกแซงของต่างชาติรังแต่จะเพิ่มเชื้อเพลิงให้กับสงครามนี้

http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd01qYzJOemcxTmc9PQ%3D%3D&sectionid

งานนี้อเมริกา ยุโรป ตะวันตกคงแหย๋งแล้ว....เปลืองตัวไปเยอะ

งานนี้คนตะวันออกกลาง ชาวอิรักคงต้องช่วยตัวเองแล้วล่ะครับ  ตกใจ

   


      

   
      
   

   
   

   
   
บันทึกการเข้า

"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
carrera
กินลูกเดียวเที่ยวสองลูก
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 2310
ออนไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 82956


« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2014, 05:45:00 AM »

รบกันอีกแล้ว ถ้าบ้านเราคนต้องจับอาวุธมาสู้กันอย่างนี้คงน่าเศร้ามาก
บันทึกการเข้า

เนื้อร้ายตัดทิ้ง
www.ipscthailand.com
สหายอ๋อง เซียนปลาซิว
จริงใจ บริสุทธ์ใจ แล้วจะแคล้วคลาด จากภัยทั้งปวง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 657
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9377


คบหมาเป็นเพื่อน ดีกว่าคบเพื่อนหมาๆ


« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2014, 06:44:52 AM »

ราคาน้ำมัน  ในตลาดโลก  ขึ้นพรวดๆ   หัวเราะร่าน้ำตาริน หัวเราะร่าน้ำตาริน หัวเราะร่าน้ำตาริน
บันทึกการเข้า
Jedth
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 856
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4598« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2014, 07:21:55 AM »

ไม่จบง่ายครับ รอดูลิเบียอีกประเทศครับ
บันทึกการเข้า

Pragmatism
carrera
กินลูกเดียวเที่ยวสองลูก
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 2310
ออนไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 82956


« ตอบ #4 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2014, 07:32:19 AM »

ราคาน้ำมัน  ในตลาดโลก  ขึ้นพรวดๆ   หัวเราะร่าน้ำตาริน หัวเราะร่าน้ำตาริน หัวเราะร่าน้ำตาริน

เราพึ่งลดราคาดีเซลเมื่อวาน Grin Grin Grin
บันทึกการเข้า

เนื้อร้ายตัดทิ้ง
www.ipscthailand.com
แปจีหล่อ
Hero Member
*****

คะแนน 4759
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 8166« ตอบ #5 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2014, 10:56:12 AM »

ดูข่าวเห็นว่าทหารรัฐบาลหนีทิ้งอาวุธยุโธปกรณ์ไว้มากมายเลยครับ ขนาดรถถังยังทิ้งไว้แบบนี้ผมว่าเค้าไม่คิดสู้เลยมั้งครับ
บันทึกการเข้า

สีกากีเป็นสีของดิน ข้าราชการควรต้องติดดิน ออกพื้นที่รับฟังปัญหาของชาวบ้าน ข้าราชการคือ ข้าที่ทำกิจการต่างๆให้กับพระราชา เครื่องแบบข้าราชการสีกากีคือสีแห่งข้ารับใช้แผ่นดิน
naisomchai
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #6 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2014, 01:16:41 PM »

ต้องรอให้ทรัพยากรใต้ดินหมดลงไปเสียก่อน หรือไม่ก็พลังงานทดแทนอื่นสามารถขึ้นแทนที่น้ำมัน... นโยบายต่างประเทศของค่ายตะวันตกโดยเฉพาะอเมริกันไม่เคยเปลี่ยนเลยตั้งแต่แผนมาแชลฯ เพียงแต่ปรับเปลี่ยนเปลือกเล็กน้อยตามสถานการณ์...

แผนที่ว่านั่นคือสนับสนุนรัฐบาลที่สามารถเจรจาผลประโยชน์ให้ลงตัวได้โดยเปลืองทรัพยากรน้อยที่สุด และหากรัฐบาลใดคุยไม่รู้เรื่องฯ ก็จะยุแยงบ่อนทำลายให้อ่อนกำลังลง แล้วเชิดกลุ่มไหนก็ได้ให้มีอำนาจตามโอกาสที่เหมาะสม... บนพื้นฐานว่าไม่เคยรับรู้ความฉิบหายของแผ่นดินนั้น หลังจากที่ตนเองได้ผลประโยชน์ไปแล้ว...

ประเทศไทยก็เข้าข่ายต้องระวังจะตกที่นั่งเดียวกันกับอิรัค เพราะภูมิภาคแถบนี้มีแต่อดีตอาณานิคมเก่าของประเทศตะวันตกนักล่าอาณานิคม ไม่มีใครเอาด้วยกับอเมริกันมาได้นมนานกาเลแล้ว อเมริกันใช้ประเทศไทย/ฟิลิปินส์เป็นฐานที่มั่สำหรับรุกเข้าสู่ดินแดนของประเทศอื่นในแถบนี้ได้นานหลายสิบปีนับแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และยิ่งชัดเจนในสงครามเวียตนามฯ... แต่มหามิตรในอดีตยังปฎิบัติต่อประเทศไทยไม่เคยเปลี่ยนแปลง คือยุทธศาสตร์ดั้งเดิมตั้งแต่สมัยแผนมาแชลฯ นั่นคือหนุนเฉพาะรัฐบาลที่คุยด้วยได้ และยุแยงบ่อนทำลายเพื่อเอาทรัพยากรใต้ดินของไทยฯ และไม่เคยสนใจความฉิบหายของแผ่นดินไทยเลย(โดยเฉพาะ  3 จว. จชต.)...

เรื่องการเมืองระหว่างประเทศมีแต่เรื่องผลประโยชน์แห่งชาติ... ส่วนเรื่องศาสนา เรื่องใครโกรธใคร ใครเกลียดใคร ฯลฯ ทั้งหลายนั่นคือเหตุผลที่ผู้ดำเนินยุทธศาสตร์เอามาใช้เป็นยุทธวิธีหลอกใช้คนโง่เจ้าอารมณ์ให้ทำตามที่ตนเองต้องการฯ...
บันทึกการเข้า
พญาจงอาง +รักในหลวง+
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1862
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10338« ตอบ #7 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2014, 03:24:01 PM »

ข่าวต้นชั่วโมง(15.00น)เมื่อครู่แจ้งว่า ไอ้กันส่งเรือรบเข้าอ่าวเปอร์เซียแล้ว เพื่อภาระกิจนี้โดยเฉพาะ และโดนอิหร่านออกเตือนว่าการส่งกองกำลังต่างชาติเข้ามาช่วยรบของรัฐบาลอิรัคยิ่งจะเพิ่มความรุนแรงของวิกฤติการณ์ในครั้งนี้//ไอ้กันยอมได้ไง อิรัคหรือแหล่งทรัพยากรณ์แหล่งหลักของตัวเองไปแล้ว ขนาดเครื่องบินขับไล่ F-16 IQ Block52 ที่อิรัคสั่งซื้อ ไม่จำเป็นต้องจ่ายเป็นเงินสด เอาน้ำมันดิบแลกเอาก็ได้ Grin คิก คิก
F-16 IQ Block52 ของอิรัคสมรรถนะต่ำมาก ทั้งๆที่เป็นรุ่นบล็อค52 ไอ้กันให้สู้ได้แค่กับประเทศรอบๆอิรัคเท่านั้น ระบบอาวุธเห็นว่าบังคับขายจรวด AIM-7 Sparrow จรวดตัวนี้ตกยุคไปแล้วเพราะเป็นจรวดตั้งแต่ยุคสมัยสงครามเวียดนามโน้น คงเอาไว้สู้กับ AIM-54 phoenix ของอิหร่านน่าจะพอได้ หุหุ  Grin
บันทึกการเข้า

..The only thing neccessary for the triump of evil is for the good man to do nothing..
"สิ่งเดียวที่ทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ คือการที่คนดีๆนิ่งดูดาย "
แปจีหล่อ
Hero Member
*****

คะแนน 4759
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 8166« ตอบ #8 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2014, 03:36:12 PM »

ข่าวต้นชั่วโมง(15.00น)เมื่อครู่แจ้งว่า ไอ้กันส่งเรือรบเข้าอ่าวเปอร์เซียแล้ว เพื่อภาระกิจนี้โดยเฉพาะ และโดนอิหร่านออกเตือนว่าการส่งกองกำลังต่างชาติเข้ามาช่วยรบของรัฐบาลอิรัคยิ่งจะเพิ่มความรุนแรงของวิกฤติการณ์ในครั้งนี้//ไอ้กันยอมได้ไง อิรัคหรือแหล่งทรัพยากรณ์แหล่งหลักของตัวเองไปแล้ว ขนาดเครื่องบินขับไล่ F-16 IQ Block52 ที่อิรัคสั่งซื้อ ไม่จำเป็นต้องจ่ายเป็นเงินสด เอาน้ำมันดิบแลกเอาก็ได้ Grin คิก คิก
F-16 IQ Block52 ของอิรัคสมรรถนะต่ำมาก ทั้งๆที่เป็นรุ่นบล็อค52 ไอ้กันให้สู้ได้แค่กับประเทศรอบๆอิรัคเท่านั้น ระบบอาวุธเห็นว่าบังคับขายจรวด AIM-7 Sparrow จรวดตัวนี้ตกยุคไปแล้วเพราะเป็นจรวดตั้งแต่ยุคสมัยสงครามเวียดนามโน้น คงเอาไว้สู้กับ AIM-54 phoenix ของอิหร่านน่าจะพอได้ หุหุ  Grin
หรือจะเป็นเพราะว่าถ้าให้ของดีๆไปก็กลัวจะเป็นหอกข้างแคร่ที่จะกลับมาทิ่มแทงตัวเองหรืดเปล่าครับ
บันทึกการเข้า

สีกากีเป็นสีของดิน ข้าราชการควรต้องติดดิน ออกพื้นที่รับฟังปัญหาของชาวบ้าน ข้าราชการคือ ข้าที่ทำกิจการต่างๆให้กับพระราชา เครื่องแบบข้าราชการสีกากีคือสีแห่งข้ารับใช้แผ่นดิน
~ Sitthipong - รักในหลวง ~
"วาจาย่อมมีน้ำหนัก หากหนุนด้วยสรรพอาวุธ"
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 2953
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 23210« ตอบ #9 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2014, 03:51:24 PM »ผู้นำอิหร่าน ลั่นพร้อมให้ความช่วยเหลืออิรักหากร้องขอ...ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานีของอิหร่าน แถลงว่าอิหร่านพร้อมให้ความช่วยเหลืออิรักหากได้รับการร้องขอและเพิ่มเติมว่า ไม่มีทางเลือกนอกจากต้องเผชิญหน้ากับกลุ่มก่อการร้ายโดยนายโรฮานีกล่าวต่อที่แถลงข่าวเมื่อวันเสาร์ว่ากลุ่มหัวรุนแรงชาวสุหนี่ซึ่งยึดหลายเมืองในภาคเหนือของอิรักในสัปดาห์นี้ถูกโยงใยกับนักการเมืองอิรักที่แพ้การเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา

อิหร่านได้สร้างความสัมพันธ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจอยางใกล้ชิดกับอิรักในช่วงหลังสงครามและชาวชีอะห์ของอิรักที่ทรงอิทธิพลหลายคนได้ใช้เวลาบางช่วงอยู่ในอิหร่าน...ในสัปดาห์นี้อิหร่านได้ระงับเที่ยวบินไปยังกรุงแบกแดดเพราะความวิตกกังวลเรื่องความปลอดภัยและกล่าวว่าอิหร่านเองก็คุมเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัยบริเวณพรมแดน

ประธานาธิบดีโรฮานีกล่าวว่าอิหร่านจะศึกษาข้อเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากอิรักและพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือภายใต้กรอบกฎหมายรหว่างประเทศ...ทั้งนี้อิหร่านถือเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของรัฐบาลที่นำโดยชาวชีอะห์ในกรุงแบกแดด

http://www.dailynews.co.th/Content/foreign/245021/อิหร่านพร้อมช่วยอิรักรบกลุ่มก่อการร้าย

http://electronicresistance.net/wp-content/uploads/2014/04/Iranian-soldiers-march-during-an-annual-military-parade-1871662.jpg

เครดิต Military Technology Lover Forum
บันทึกการเข้า...ไม่มีใครทำขาวให้เป็นดำ  หรือทำผิดให้เป็นถูกได้ตลอด...
พญาจงอาง +รักในหลวง+
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1862
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10338« ตอบ #10 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2014, 04:13:20 PM »

น่าจะถูกต้องนะครับ ไอ้กันได้บทเรียนเจ็บแสบมาแล้วกรณีขายเจ้าแมวง่าว F-14 Tomcat และ F-5 ให้อิหร่าน จิมมี่ คาร์เตอร์แทงหวยผิด คิดว่าอิหร่านจะมีสถาบันกษัตริย์ที่เป็นมิตรกับตัวเองตลอดไป แต่พอปฏิวัติอิสลามที่นำโดยโคไมนี ทำให้อิหร่านเปลี่ยนมาเป็นรัฐอิสลามจนทุกวันนี้ อาวุธที่ขายให้อิหร่านสุดท้ายมาทิ่มแทงไอ้กันซะนี้ แต่ว่านักบินเจ้าคุณปู่ F-5 ของอิหร่านทำสถิติเป็นเสืออากาศ(ACE)มาแล้ว //F-16 IQ Block52 ของอิรัค ไอ้กันน่าจะคิดเผื่อเหมือนกรณีอิหร่านบ้างละ รายละเอียดต้องอ่านดูในแทงโกเดือนมิถุนายน57นี้ครับ ท่านท้าวทองไหลเขียนสกุ๊ปเกี่ยวกับเจ้าเหยี่ยวของอิรัคตัวนี้ สเป็คให้สู้ได้กับอากาศยานในระแวกติดๆกัน แต่สมรรถนะสู้เครื่อง F-16I Sufa ของยิวไม่ได้(เพราะยิวคือไอ้กันสาขาตะวันออกกลาง) Grin
บันทึกการเข้า

..The only thing neccessary for the triump of evil is for the good man to do nothing..
"สิ่งเดียวที่ทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ คือการที่คนดีๆนิ่งดูดาย "
Hang Forever
Hero Member
*****

คะแนน 349
ออฟไลน์

กระทู้: 2215


« ตอบ #11 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2014, 04:28:21 PM »

รบกันอีกแล้ว ถ้าบ้านเราคนต้องจับอาวุธมาสู้กันอย่างนี้คงน่าเศร้ามาก
บ้านเรา ไม่ใช่ ก็จวนเจียนแล้วครับ ต้องรบกับเงินนี่เนาะ
บันทึกการเข้า
SillyOldMan
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1981
ออฟไลน์

กระทู้: 7562


ผ่านทะเล เห็นบึงน้ำไร้ความหมาย


« ตอบ #12 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2014, 04:46:36 PM »

ด้วยความจริงใจ

ผมก็นึกอยากให้ทหารอเมริกันได้เข้าสู่สนามรบเพื่อปกป้องเขตแคว้นและรักษาอธิปไตยของมาตุภูมิเยี่ยงนักรบผู้มีเกียรติอย่างคนอื่นๆบ้างนะ

ไม่ใช่รบตามนโยบายเลียตูดบริษัทน้ำมัน แล้วก็ต้องมาหลอกตัวเองว่าการออกไปแส่และช่วยพ่อค้าปล้นไปทั่วโลกมันช่างทรงเกียรติกันอย่างทุกวันนี้

แต่คงต้องรอให้มีจานบินต่างดาวบุกLos Angeles หรือก๊อดซิลล่าถล่มแมนฮัตตันโน่นแหละ ทหารอเมริกันจึงจะมีสิทธิ์ได้สู้เพื่อชาติ

ระหว่างนี้ก็รบตามใบสั่งบริษัทน้ำมัน ปล้นฆ่าแลกทุนการศึกษาไปเรื่อยๆละกัน  ยี๊
บันทึกการเข้า

What man is a man , who does not make the world better?
~ Sitthipong - รักในหลวง ~
"วาจาย่อมมีน้ำหนัก หากหนุนด้วยสรรพอาวุธ"
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 2953
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 23210« ตอบ #13 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2014, 05:04:12 PM »'มรดกพิษ' ที่สหรัฐทิ้งไว้ให้อิรัก! ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช แห่งสหรัฐ ส่งทหารบุกเข้าไปในอิรักเมื่อปี 2546 เพื่อ 'กวาดล้าง' การก่อการร้าย แต่กลับเป็นการสร้างกลุ่มหัวรุนแรงกลุ่มหนึ่งให้ก้าวขึ้นมามีอิทธิพลอย่างรวดเร็ว...กลุ่มรัฐอิสลามแห่งอิรักและแนวร่วม ( ไอเอสไอแอล ) หรืออดีตเครือข่ายของกลุ่มอัล-กออิดะห์แห่งอิรัก ( เอคิวไอ ) เดินหน้าขยายอิทธิพลในอิรักด้วยการยึดเมืองสำคัญของประเทศได้อย่างเบ็ดเสร็จ ไล่ตั้งแต่เมืองโมซูลทางตอนเหนือ และกำลังจะถึงกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศในอีกไม่ช้า

หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งให้ไอเอสไอแอลขึ้นมามีอำนาจเหิมเกริมได้ถึงเพียงนี้ ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2546 ตรงกับสมัยที่ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐ ซึ่งก่อนส่งกำลังทหารบุกเข้ามาในอิรัก บุชตราหน้าประเทศแห่งนี้ ว่าเป็น 1 ใน 3 "แกนแห่งความชั่วร้าย" นอกเหนือจากอิหร่าน และเกาหลีเหนือ อีกทั้งยังกล่าวว่า ประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซ็น ผู้นำอิรักในเวลานั้น ครอบครองอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง และให้ความสนับสนุนกลุ่มอัล-กออิดะห์ ซึ่งอยู่เบื้องหลังการก่อวินาศกรรม 9/11 เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2544

อย่างไรก็ตาม แม้จะสามารถโค่นอำนาจรัฐบาลเผด็จการของซัดดัมได้สำเร็จ แต่สหรัฐกลับไม่สามารถแสดงหลักฐานอย่างเป็นรูปธรรมได้เลยว่า ซัดดัมมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มอัล-กออิดะห์จริงตามที่บุชกล่าวหา เอกสารกว่า 34 ล้านหน้าที่สำนักข่าวกรองกลาง ( ซีไอเอ ) ยึดมาจากรัฐบาลอิรักเมื่อปี 2549 และผ่านการแปลอย่างละเอียดโดยผู้เชี่ยวชาญ ก็ยังไม่พบข้อมูลใดที่สามารถเชื่อมโยงซัดดัมกับกลุ่มอัล-กออิดะห์ได้

"ความผิดพลาด" ใหญ่หลวงของสหรัฐได้รับการตอกย้ำเมื่อปี 2551 จากการที่สถาบันวิจัยด้านความมั่นคงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ( เพนตากอน ) เผยผลการตรวจสอบเอกสาร 600,000 ฉบับของซัดดัม ตลอดจนคลิปเสียง คลิปภาพที่เป็นทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวรวมความยาวหลายพันชั่วโมง ที่ยืนยันว่า รัฐบาลอิรักของซัดดัมผู้ล่วงลับ กับกลุ่มอัล-กออิดะห์ ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน...ต่อมาคณะกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภาสหรัฐเสนอรายงานสรุปอีกครั้งเมื่อปี 2551 ยืนยันไม่พบ "ความสัมพันธ์ด้านองค์กร" ระหว่างรัฐบาลอิรักของซัดดัมกับกลุ่มอัล-กออิดะห์ แม้ทั้งสองฝ่ายจะเคยติดต่อกันมาก่อน แต่ไม่พบความเกี่ยวเนื่องใดกับเหตุรุนแรง

อย่างไรก็ตาม การเข้ามาแทรกแซงในอิรักของรัฐบาลบุช กลับกลายเป็นการ "เชื้อเชิญ" ให้กลุ่มอัล-กออิดะห์และเครือข่ายเข้ามาลงหลักปักฐานในอิรัก เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2547 นายอาบู มูซาบ อัล-ซากาวี หัวหน้าเอคิวไอ ประกาศสวามิภักดิ์ต่อนายโอซามา บิน ลาเดน นายใหญ่แห่งอัล-กออิดะห์อย่างเป็นทางการ

แนวคิดของอัล-ซากาวี คือการมุ่งโจมตีชาวสุหนี่ในอิรัก เพื่อกระตุ้นให้อีกฝ่ายโจมตีชาวชีอะห์เป็นการล้างแค้น เป็นวงจรแบบนี้เรื่อยไป ก่อนที่กลุ่มเอคิวไอคอยหาโอกาสประกาศยืนเคียงข้างชาวสุหนี่ ซึ่งเป็นเชื้อสายของสมาชิกส่วนใหญ่ในกลุ่ม วิธีการของอัล-ซากาวีถือว่าได้ผล เนื่องจากกระตุ้นให้เกิดเหตุรุนแรงได้ตลอดเวลา และหลายครั้งบานปลายเกือบเป็นสงครามกลางเมือง แม้ทหารของสหรัฐจะยังประจำการอยู่ก็ตาม

เอกสารลับของหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐ ลงวันที่ 17 ส.ค.2549 ระบุเอคิวไอมีอำนาจเป็นรัฐบาลปกครองจังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตกของอิรัก ซึ่งถือเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่มากถึง 1 ใน 3 ของอิรัก และมีพรมแดนติดกับประเทศจอร์แดน ซีเรีย และซาอุดิอาระเบีย

หลังจากนั้นแม้เอคิวไอจะเสื่อมอำนาจลงไปมาก ซึ่งเป็นผลจากการปราบปรามกวาดล้างอย่างหนักของกองทัพสหรัฐในอิรัก แต่เอคิวไอยังไม่สิ้นชื่อไปเสียทีเดียว สงครามกลางเมืองซีเรียที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่เดือนมี.ค. 2554 คือการดึงอดีตสมาชิกเอคิวไอทั้งหลายและเครือข่ายให้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งในอิรัก และคืนชีพมาในชื่อใหม่ คือกลุ่มรัฐอิสลามแห่งอิรักและแนวร่วม หรือไอเอสไอแอล กระนั้นสถานการณ์ในเวลานี้ ต่างจากเมื่อทศวรรษที่แล้วมาก เนื่องจากไม่มีทหารอเมริกันประจำการอยู่บนแผ่นดินอิรักอีกต่อไป

http://www.dailynews.co.th/Content/foreign/244968/_มรดกพิษ_+ที่สหรัฐทิ้งไว้ให้อิรัก+%28ชมคลิป%29

http://www.karenballard.com/data/photos/314_1saddam3.jpg

เครดิต Military Technology Lover Forum
บันทึกการเข้า...ไม่มีใครทำขาวให้เป็นดำ  หรือทำผิดให้เป็นถูกได้ตลอด...
เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6423
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 50463« ตอบ #14 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2014, 05:26:02 PM »

+ทุกท่านครับ  อเมริิกาส่งเรือรบมาอ่าวเปอเซียแล้ว รัฐบาลอีรัคประกาศยึดเมืองคืนให้เร็วที่สุด  รอดูราคาน้ำมันจะพุ่งมั้ยนะ  อ่อ...ราคาทองด้วยครับ  บู่

+ทุกท่านครับ

บันทึกการเข้า

"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
หน้า: [1] 2 3 4 ... 98
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.18 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.046 วินาที กับ 20 คำสั่ง