เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน
มีนาคม 19, 2019, 01:30:43 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: อวป. มีจำหน่ายที่ สนามยิงปืนราชนาวี/สนามยิงปืนบางบัวทอง/สนามยิงปืนศรภ./
/สนามยิงปืนทอ./
สิงห์ทองไฟร์อาร์ม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 2 [3] 4 5 6 ... 12
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แด่ "กูผู้ชนะ" ถอดโคลท์ /1911 11มม/.45แบบละเอียด  (อ่าน 77238 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มือปืน อีโบ๊ะ
" ขวัญใจ ลูกทุ่ง "
ชาว อวป.
Full Member
****

คะแนน 2
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 312


กูผู้ชนะ


« ตอบ #30 เมื่อ: กันยายน 18, 2006, 09:48:33 AM »

ยกมารอท่านอาจารย์ ไม่ทราบหายป่วยหรือยัง  รักษาสุขภาพด้วยครับ.
บันทึกการเข้า

bom_wizard
The Old Soldier Never Dies...
Jr. Member
**

คะแนน 0
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 46


« ตอบ #31 เมื่อ: กันยายน 18, 2006, 10:20:20 AM »

ขอบคุณครับผม.... Grin
บันทึกการเข้า

xiehua dun
เรารักในหลวง
Hero Member
*****

คะแนน 134
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6209


ปัจจุบันวัดความดีของคนที่ กม.


« ตอบ #32 เมื่อ: กันยายน 18, 2006, 10:33:48 AM »

ผมคิดว่า บางเรื่องมันดูเผินๆ แล้วใครๆก็คิดว่าง่าย แต่ลองทำจิงๆรู้สึกไม่คล่องตัว ก็มีมากนะครับ
ขอบคุณคุณเต๋า ณ บางเขน มาที่นี่ด้วยครับ
บันทึกการเข้า


เพราะฉันจะไป ด้วยหัวใจดวงนี้ สองขาที่มีจะปีนสู่ภูผา
เพราะฉันจะไป ให้เห็นความสุขแท้มันด้วยตา
เมื่อได้มองลงมาเห็นโลกในมุมอีกมุม     มันคงช่างงดงาม
tao bangkhaen
Hero Member
*****

คะแนน 354
ออฟไลน์

กระทู้: 3448


« ตอบ #33 เมื่อ: กันยายน 18, 2006, 10:35:16 AM »

มาต่อกันครับ...ตามสัญญาที่ให้ไว้แก่ กูผู้ชนะ....
7.พอถอดมาถึงขั้นนี้ สปริงชี้โด่เด่ออกมาแล้ว มีฝาครอบติดหัวอยู่ ก็ให้ถอดฝาครอบออกก่อนครับ  จากนั้น ใช้มือขวาจับปืนเหมือนเดิม ปากกระบอกจะหันไปทางซ้าย ยกปืนมาไว้ในระดับหน้าอก ให้มือซ้ายประคองสไลด์เอาไว้ ให้มือขวาที่กำปืนอยู่ เอานิ้วโป้งขวา เกี่ยวหลังอ่อนไว้นิ้วเดียว ส่วนนิ้วที่เหลือ เอื้อมไปครอบไว้บนสไลด์ แล้วใช้นิ้วทั้ง สี่นิ้วที่ครอบสไลด์อยู่ ค่อยๆ ขยับสไลด์ถอยหลังไปเรื่อยๆ  บางครั้งอาจถอยไม่สะดวก ก็เพราะขาหน้าบูช ลงไปขัดกับสปริงด้านหน้า ก็ช่วยโยกขาบูชตามเข็มนาฬิกา ไปให้สุด ก็จบแล้วครับ เลื่อนไปเรื่อยๆ จนช่องบากที่สไลด์ ที่บากเป็นครึ่งวงกลม (อยู่ด้านหลังช่องเหลี่ยม ) เลื่อนมาตรงกับส่วนยอดสุดของคันล็อค ใช้นิ้วโป้งซ้าย กระดกคันล็อคสไลด์ ให้ขยับขึ้นนิดหนึ่ง นิ้วชี้นิ้วกลางของมือซ้ายที่อยู่อีกด้านหนึ่งของปืน ช่วยกันดันตุ่มแกนสลัก ที่โผล่ อยู่อีกด้านหนึ่งเสียหน่อย คันล็อคสไลด์ก็จะกระโดดขึ้นมานิดหนึ่ง สามารถใช้หยิบขึ้นมาได้อย่างนิ่มนวล จากนั้น ก็ค่อยๆ เลื่อนสไลด์ออกทางด้านหน้า โดยหงายท้องปืนเสียหน่อยนะครับ เพื่อให้เครื่องในปืนไม่ร่วงลงมา อันนี้ เป็นอันเสร็จพิธีแยกปืนออกจากกันระหว่างสไลด์กับโครง
.....ในจุดนี้ มีเรื่องจะบอกเล็กน้อย กรณี ปืนสภาพดี (ถึงเก่าแต่รักษาก็ถือว่าดี) ก็จะถอดได้ง่ายหน่อย แต่ถ้าเป็นปืนที่ขาดการดูแล เคยผ่านการขึ้นสนิมหนักๆ มาละก็ เจ้าตุ่มเหล็กเล็กๆ ที่ออกมายันคันล็อคสไลด์ บางครั้งจะยาวออกมามากเกินกว่าปกติ อาจมีปัญหาในการถอด หรือ ใส่ก็ได้ ให้ใจเย็นเข้าไว้ก็แล้วกัน ถอดได้ ก็ต้องใส่ได้ซิน่า
....มีเรื่องแหย่ปืนยี่ห้ออื่นเล่นๆ ตอนเอานิ้วชี้ หรือ นิ้วกลางซ้ายดันสลักคันล็อคสไลด์ให้ขึ้นมานี่แหละ ถ้าเป็นซีแซดรุ่นใหม่ๆ กว่าจะดันออก เหงื่อตกครับ ผมเห็นเขาใช้วิธีแก้โดยกัน ดันกับขอบโต๊ะแทน สนุกดีเหมือนกัน
.....
8. พอแยกจากกันได้แล้ว ให้เอาโครงปืนวางไว้อีกทางหนึ่ง ให้จัดการกับสไลด์ที่แยกออกไปก่อน โดยการค่อยๆ ยกแกนสปริง(ไกด์รอด์สั้นแบบมาตรฐาน) ออกมาทางด้านหลัง
เมื่อยกออกมาแล้ว จะเหลือลำกล้องกับบูช  ให้ยกลำกล้องขึ้นมาจากช่องที่มันขัดกลอนอยู่นิดหนึ่ง แล้วเลื่อนลำกล้องไปข้างหน้าให้รู้สึกว่าเลื่อนไปเลื่อนมาได้สะดวก จากนั้น
หมุนบูชทวนเข็มนาฬิกา กลับมาช้าๆ ให้สังเกตว่าเมื่อหมุนมาเรื่อยๆ จะมีขาสั้นๆ ที่กระบอกบูชด้านในโผล่พ้นออกมาจากร่องที่ขัดไว้กับสไลด์ เมื่อโผล่พ้นออกมา จึงจะเลื่อนพร้อมบูชออกมาทางด้านหน้าของสไลด์ได้
....เหตุที่ผมเขียนแบบปัญญาอ่อนแบบนี้ ไม่ใช้เจตนาใด แต่เจตนาให้คนถอดที่หันถอดใหม่ๆ จะได้ทราบว่า ไอ้เจ้าบูชเนี่ย มันมีประโยชน์อย่างไร แล้วมันติดอยู่ที่หน้าสไลด์ได้อย่างไร ทำไมมันไม่ถูกสปริงดันกระเด้งดึ๋งออกมาละ มันติดอยู่ได้อย่างไร ก็มันติดอยู่ได้เพราะไอ้ขาเล็กๆ สูงประมาณมิล-สองมิล นั่นแหละครับ
9.พอแยกออกมาแล้ว ทีนี้ มาถึงขั้นตอนการถอดสไลด์

....ก่อนอื่น จะขอปลุกใจผู้หัดถอดเป็นครั้งแรกก่อนว่า

.....กรุณา ...อ่านให้จบ ก่อนทำการถอด....เหมือนก๋วยเตี๋ยวที่ต้อง ชิมก่อนปรุงนั่นแหละครับ ก่อนจะถอดให้จำทิศทางอะไหล่ไว้ให้ดี

.....ปืน 1911 นี้ เป็นอดีตปืนสงคราม การออกแบบมา เจตนาให้ถอด บำรุงรักษา เป็นหลักอยู่แล้ว เพราะสงครามสมัยก่อน เป็นสงครามจริงที่ทหารต้อง ตะลุมบอน ปะทะกันที่พื้นที่ต่างๆ ตามแต่สมรภูมิ ปืนพกอาจตกโคลน ตกทราย ตกน้ำ ตกฯลฯ ดังนั้น ปืนจึงต้องถอดง่ายอยู่แล้ว ไม่เหมือนสงครามเทคโนโลยี ขีปนาวุธสมัยใหม่หรอกครับ    ดังนั้น ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องตกใจ ไม่ต้องมือสั่น ไม่ต้องกลัวเสียของ ก่อนลงมือถอด ให้ค่อยๆ ศึกษาไป ก่อนจะถอด ไม่แน่ใจเมื่อไหร่ ลองใส่กลับดูก่อน แล้วค่อยขยับถอดใหม่ก็ยังได้
....ก่อนลงมือถอด ให้จ้องมองดูการทำงาน หลักการของมันเสียก่อน ปืน 1911 ออกแบบมามีเจตนาที่ทำให้ปืนติดกันทั้งกระบอกด้วยการขัดสลัก ชิ้นส่วนขัดล็อคกันเอง ทั้งกระบอก ไม่มีน็อตเลย ยกเว้นด้ามที่ไม่เกี่ยวกับกลไก กลไกทั้งหมด ถูกออกแบบมาให้ใส่ได้ด้วยมือทั้งสิ้น ดังนั้น ก่อนลงมือถอด ให้ศึกษาจ้องมอง ทำความเข้าใจในการขัดล็อคของมันทีละขั้น ที่ละขั้น เมื่อท่านเข้าใจแล้ว ท่านก็จะถอดได้ โดยเขวี้ยงบทความของผมทิ้งไปได้เลย เพราะการถอดของท่าน เป็นการถอดด้วยความเข้าใจ แต่ถ้าเป็นการถอดโดยการกางตำรา แล้วทำตามตำรา โดยไม่ศึกษากลไกไปด้วย เวลาถอดทุกครั้ง ท่านก็ต้องกางตำราวันยังค่ำ ดังนั้น ใช้ข้อความของผมเป็นหลัก แล้วทำความเข้าใจ กลไก แล้วถอด ท่านจะจำติดตัวไปจนตายเลยครับ 
....ถ้าไม่แน่ใจ เอากล้องดิจิตอลถ่ายไว้ดูจุดก่อนถอด บันทึกภาพเดิมมันไว้ก่อน แล้วค่อยถอดก็ยังได้ เอาแบบชัวร์ๆไปเลยครับ

มาเริ่มการถอดสไลด์กันเลยครับ
กรณี 1911 ที่ผลิตตั้งแต่ ปี 1912-1979 ก็คือสุดที่ ซีรีส์70 กระบอกสุดท้ายที่โคลท์ผลิตนั่นแหละครับ หรือยี่ห้อใดก็ได้ ที่ไม่มีระบบล็อคเข็มแทงชนวน
9.1หันด้านเข็มแทงชนวนมาที่ตัวเรา จะเห็นด้านหลังของสไลด์ มองไปตรงกลาง จะเจอเข็มแทงชนวน เอาปากกาลูกลื่น เอาไม้จิ้มฟัน ลองกดๆ เข็มแทงชนวนดู มันจะยุบลงไปได้ กดเล่นให้คุ้นเคย จากนั้น  มองไปทางขวา เฉียงเหนือหน่อยๆ จะเจอเหล็กกลมๆ อะไรก็ไม่รู้ นั่นคือ ขอรั้งปลอกกระสุน ซึ่งจะยาวไปถึงหน้าลูกเลื่อนโน่นแนะ ไม่เชื่อลองชะโชกไปดู ที่ช่องคายปลอกกระสุน(คงรู้จักนะครับ) ทางด้านขวาของรูเข็มแทงชนวน ที่หน้าลูกเลื่อน จะมีตะขออยู่ 1 อัน นั่นแหละ ขอรั้งปลอกกระสุนที่เป็นเนื้อเหล็กชิ้นเดียวกันกับที่เราเห็นจากด้านหลังสไลด์นั่นแหละครับ สังเกตต่อไปนะครับ เข็มแทงชนวน เมื่อลองกดเล่นจนคุ้นเคยแล้ว พอกดลงไปลึกๆ ซัก 1 เซนติเมตร ลองโยกไม้จิ้มฟันดู แผ่นเหล็กที่ติดอยู่ที่เข็มแทงชนวน มันเลื่อนลงข้างล่างได้แฮะ แสดงว่า เป็นเหล็กคนละชิ้นกับสไลด์ละซิ แน่นอน มันคือเหล็กปิดท้ายเข็มแทงชนวน สามารถดึงออกมาได้ เมื่อกดเข็มแทงชนวนลงไปพ้นระยะที่มันขัดกัน
9.2เมื่อมั่นใจว่ามันเลื่อนลงได้ ก็จัดการเลย โดยการกดเข็มแทงชนวนลงไปให้พ้นแนวเหล็กปิดท้ายฯ จากนั้น ค่อยๆ เลื่อนแผ่นเหล็ก(บางที โคลท์ตีเบอร์1ไว้ให้ดู) เลื่อลงมาช้าๆ เอามือซ้ายมาบังที่ท้ายเข็มไว้เพราะเมื่อแผ่นเหล็กเลื่อนพ้นไป เข็มแทงชนวนจะเด้งดึ๋งออกมา ค่อยๆ เลื่อนๆๆๆ พอแผ่นเหล็กหลุดพ้น เข็มแทงชนวน ก็จะกระเด้งดึ๋ง ออกมา
ยกเข็มออกมาด้วยความมั่นใจ เอาละ เสร็จไปหนึ่ง จะเห็นเข็มแทงชนวน มีสปริงครอบอยู่ อยากจะดึงออกก็ได้ มาทำความสะอาดให้ถึงกึ๋น แต่ต้องจำด้านให้ได้ว่าด้านไหนอยุ่ด้านหน้า ด้านไหนอยู่ด้านหลัง
9.3 ทีนี้ ต้องถอดขอรั้งปลอกกระสุน หนังสือบางเล่มใช้ปลายไขควงงัดออกมาเลย ผมเห็นแล้วใจแทบขาด ปืนนะขอรับ ไม่ใช่มอเตอร์ไซด์  ดังนั้น หาอะไรที่มันอ่อนกว่าไขควงมางัดไม่ดีกว่าหรือขอรับ ....หาได้ง่ายๆ ในครัวที่บ้าน ตะเกียบรับประทานก๋วยเตี๋ยวไงครับ แม่บ้านคงไม่ดุหรอก ขอมาข้างเดียวเท่านั้นเองจ้า...ที่รัก
...หลังจากถอดแผ่นเหล็กปิดท้ายเข็มฯและเข็มออกมาแล้ว มองช้อนเข้าไปทางด้านขวา จะเห็นว่า ไอ้แท่งกลมๆ ทางด้านขวา จะมีร่องให้แผ่นเหล็กแทรกตัวอยู่เมื่อครู่ แท่งเหล็กก็โดนปาดให้เป็นช่องผ่านไปด้วย ใช้ปลายตะเกียบเสียบเข้าไปที่ร่องนั้น แล้วงัดขึ้นมาไม่ต้องกลัวปืนพัง เพราะไม้ไผ่ไม่ทำให้เหล็กเป็นรอยอยู่แล้ว ขอรั้งทั้งดุ้นก็จะถูกงัดขึ้นมา พอโผล่ขึ้นมามากหน่อยก็ใช้มือดึงได้แล้วครับ
พอดึงออกมาเสร็จ สไลด์ของท่านก็จะเกิดรูโบ๋ 2 รู คือ รู เข็มแทงชนวน และรู ขอรั้งปลอกกระสุน
พอถอดเข็มออกมา ลองเอากระดาษทิชชูเช็ดดู ท่านอาจตกใจ หรือ ที่ขอรั้งปลอกกระสุน ลองเช็ดดู ท่านอาจตกใจว่า ของรักของเราทำไมมันสกปรกอย่างนี้ แล้วเขม่าดินปืนมันเข้าไปได้ไงวะ Huh?? ช่างมันเถอะครับ เช็ดทำความสะอาด หยอดน้ำมันตามชอบ
ในช่องที่สไลด์ ก็เอาสำลีแบบไม้ปั่นหูสำเร็จรูป (คัตต้อน บรัช) ฉีดน้ำมันให้ชุมแล้วแหย่เข้าไปเช็ดให้มันสะอาดแจ่มไปเลย
9.4 วิธีใส่กลับ เอาขอรั้งใส่เข้าไปก่อน ตอนเอาออกมาทำไง ตอนใส่กลับไป ก็ใส่ตามเดิม เอาด้านปากตะขอเข้าไปก่อน หันปากตะขอไปทางซ้าย เข้าหาตัวปืน ถ้าหันไปทางขวา มันจะเกี่ยวกระสุนได้ไงละครับท่าน ........หันตะขอไปทางซ้าย แล้วใส่เข้าไปให้สนิท จากนั้น ปรับให้สังเกตว่า ที่ตูดท้ายขอรั้ง มันกลมก็จริง แต่มันจะมีด้านที่ถูกไถให้เรียบไว้ด้านหนึ่ง หันด้านนั้นให้เสมอกับช่องท้ายที่นกตี
....จากนั้น เอาเข็มแทงพร้อมสปริงใส่กับที่เดิม กดตูดเข็มให้จมสุดพ้นแนวเหล็กของ
สไลด์ แล้วเอาแผ่นเหล็กใส่เข้าไป ถอดออกมาลักษณะคว่ำหน้าก็ใส่กลับลักษณะนั้น ไม่งั้นเดี๋ยวใส่ไม่เข้า  เอาไม้จิ้มฟันหรือปาก ปากกาลูกลื่น กดเข็มไว้ ดันแผ่นเหล็กไปบังเข็มฯไว้ ก่อนให้อยู่ตัว ชักไม้จิ้มฟันออก แล้วค่อยๆ เลื่อนแผ่นเหล็กปิดเข้าไปให้สนิท เมื่อเข้าสนิท เข็มแทงชนวน จะโผล่ขึ้นมาขัดสลัก ไม่ให้แผ่นเหล็กเลื่อนหลุดไปไหน
......เสร็จพิธีการถอด ประกอบสไลด์ 1911 ที่ไม่มีตัวล็อคเข็มแทงชนวน
.......หวังว่าคงเข้าใจนะครับ
.......ไว้จะมาต่อเรื่องการถอดสไลด์ ของซีรีส์80 ในตอนต่อไปครับ 
บันทึกการเข้า
มือปืน อีโบ๊ะ
" ขวัญใจ ลูกทุ่ง "
ชาว อวป.
Full Member
****

คะแนน 2
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 312


กูผู้ชนะ


« ตอบ #34 เมื่อ: กันยายน 18, 2006, 10:50:12 AM »

เสร็จไปแล้ว 1 ของการถอด สไลด์ 1911 ขอบคุณมากครับท่านอาจารย์ หลงรัก
บันทึกการเข้า

muk
Hero Member
*****

คะแนน 182
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1265« ตอบ #35 เมื่อ: กันยายน 18, 2006, 03:43:45 PM »


ขอบคุณครับพี่เต๋า ละเอียดดีมากๆเลยครับ..... Grin Grin Grin
บันทึกการเข้า

ผู้ใช้ปืนเป็นผู้รับผิดชอบการกระทำทุกอย่างของตน มิใช่อุปกรณ์รับผิดชอบการกระทำของมนุษย์
มือปืน อีโบ๊ะ
" ขวัญใจ ลูกทุ่ง "
ชาว อวป.
Full Member
****

คะแนน 2
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 312


กูผู้ชนะ


« ตอบ #36 เมื่อ: กันยายน 19, 2006, 07:36:53 AM »

ยกมารอท่านอาจารย์ tao bangkhaen ครับ
บันทึกการเข้า

Piroje
ชาว อวป.
Sr. Member
****

คะแนน 10
ออฟไลน์

กระทู้: 562

เด็กอนุบาลตีนดอย


« ตอบ #37 เมื่อ: กันยายน 19, 2006, 09:21:17 AM »

รอท่านอาจารณ์ tao bangkhaen ครับ
บันทึกการเข้า
tao bangkhaen
Hero Member
*****

คะแนน 354
ออฟไลน์

กระทู้: 3448


« ตอบ #38 เมื่อ: กันยายน 19, 2006, 10:28:24 AM »

กราบขอบพระคุณที่ยกมาให้แต่เช้า ...จะจัดให้เลย แต่เดี๋ยวถ้าเจ้านายมา ขอเลิกกลางคันแล้วจะหาโอกาสต่อให้นะครับ...เขาจะไล่ออกอยู่แล้ว
10. การถอดสไลด์ ปืน 1911 ซีรีส์ 80 แบบละเอียด

ก่อนถอดซีรีส์ 80 ให้ทำความเข้าใจ แบบ 1911 แบบธรรมดาก่อน จะทำให้เข้าใจการถอดซีรีส์ 80 ได้ชัดเจนและลึกซึ้ง เข้าใจมากขึ้น

....ขั้นตอนการปลุกใจ ไม่ต้องแล้วนะครับ เหมือนเดิมทุกอย่าง คือ ช้าๆ สังเกตก่อนถอด แล้วค่อยเริ่มทดลองกลไก ตามที่แนะนำ ให้เข้าใจ ระบบ การทำงานต่าง การขัดกลอน จุดขัดกลอน ขัดล็อคต่างๆ เสียก่อน แล้วค่อยเดินหน้าถอดต่อไป เรื่อยๆ อย่าใจร้อน บุ่มบ่ามเดินไปข้างหน้า ไม่ระวัง อาจเหยียบกับระเบิด ขาขาดได้ (กูผู้ชนะรู้ดี เวลาเดินป่า) ก่อนถอดสังเกตก่อนนะครับ แล้วค่อยเดินหน้า ไม่ต้องกลัว ผิดพลาดก็ไม่หนักหนาเท่าเหยียบกับระเบิดหรอกครับ
10.1..หันด้านเข็มแทงชนวนเข้าหาหน้าของผู้ถอดเหมือนเดิม สังเกตดูตรงกลางจะเจอเข็มแทงชนวน มองไปด้านขวา เฉียงบนหน่อยๆ จะเจอเหล็กขอรั้ง เหมือนกันทุกอย่างกัน 1911 แบบธรรมดา
10.2 ...เอาปลายปากกาลูกลื่น หรือ ไม้จิ้มฟันเพื่อจะทำการถอดเหมือน 1911 แบบธรรมดา กะว่าจิ้มลงไปซัก เซนติเมตร เหมือน 1911 ...แต่ทว่า ...เอ๊ะ ....จิ้ม..จิ้ม ...แล้วก็จิ้ม..ทำไมมันไม่ลงแฮะ ...Huh?
ตอบ ...ก็ปืน ซีรีส์ 80 นี้ เป็นการออกแบบมาใหม่ของโคลท์ ในช่วงปี 1980 ออกแบบให้มีระบบล็อคเข็มแทงชนวน เข็มแทงฯจะถูกล๊อคไว้ตลอดถ้าไม่ปลดกลไกล็อคของมัน ตัวปลดกลไกล็อคตามระบบทีมันออกแบบมาคือ ต้องเหนี่ยวไกก่อน เข็มจึงจะฟรี ตัวเองได้ ไม่เชื่อประกอบปืนกลับเข้าที่เดิม แล้วเหนี่ยวไกดูซิครับ แล้วค่อยจิ้ม.....พอเหนี่ยวไก ทีนี้แหละ จิ้มได้ลึกถึงไหนๆ เลย
....อ้าว ...แล้วถอดสไลด์ออกมาแล้ว จะให้ทำไงละครับ Huh?
...อ๋อ ...เวลาก่อนจิ้ม ก็ช่วยเอานิ้วโป้งมือซ้ายที่กำสไลด์อยู่ เอื้อมเข้าไปกดปุ่มเล็กๆ ใต้สไลด์ ซิครับ เห็นไหมครับ มีตุ่มเล็กๆ กดแล้วยุบตัวได้ นั่นแหละครับ เป็นแท่งล็อค หรือที่เขาเรียกว่า สมอล็อคเข็มแทงชนวนนั่นเอง พอกดแล้วทีนี้ จิ้มได้ลึกถึงไหนๆ เหมือนกัน  ทีนีพอเข้าใจแล้วนะครับ ว่า ก่อนจิ้ม จะต้องกดปุ่มใต้สไลด์ก่อน
10.3 คราวนี้ ก็ทำขั้นตอนดังนี้ครับ .....เอานิ้วโป้งมือซ้ายกกดปุ่มใต้สไลด์เพื่อปลดล็อคเข็มแทงชนวน .....จากนั้น เอาไม้จิ้มฟัน หรือปลายปากกาลูกลื่น กดเข็มแทงชนวนลงไปซัก 1 ซม. หรือพอให้พ้นแนวเหล็กของสไลด์ .....เอาไม้จิ้มฟันหรือปลายปากกาที่แทง โยก แผ่นเหล็กปิดท้ายให้ถอยลงมาทางด้านล่างของสไลด์ จากนั้น ก็ดึงแผ่นเหล็กออกมา เฉยๆได้เลย เข็มแทงชนวนของซีรีส์ 80 จะไม่พุ่งกระเด้งดึ๋งออกมาเหมือนแบบ 1911 ปกติ เพราะสมอล็อค ก็จะล็อคเอาไว้อย่างนั้นแหละ
10.4 จากนั้น เราก็ดึงเข็มแทงชนวนออก ....เอาอีกแหละ ....ดึงเข็มไม่ออกอีกแหละ...ทำไงดี ก็เข็มมันถูกล็อคไว้ ก็ดึงไม่ออกซิครับท่าน ให้ใช้นิ้วโป้งมือซ้าย กดปุ่มล็อคเข็มใต้สไลด์ลงไปหน่อยหนึ่ง เข็มแทงก็จะเป็นอิสระภาพจากการถูกล็อค เราก็ดึงเข็มแทงออกมาได้เลย
10.5 ถ้าจะงัดขอรั้งออกมาเลย เหมือนรุ่น 1911 ธรรมดา ทำไม่ได้ เพราะ สมอล็อคเข็มมันยังคาอยู่ ทำไงดี จะดึงสมอล็อคออกมา มันก็ไม่ออก ที่มันไม่ออก เพราะมันถูกขอรั้งปลอกขัดไว้อีกทีหนึ่ง ดังนั้น ให้ เอามือไปบังไว้ที่ปุ่มล็อคใต้ สไลด์ ที่ให้บัง เพราะเดี๋ยว มันจะมีสปริงตัวจิ๋ว(ประเภทหล่นแล้ว หาซื้อไม่ได้) หล่นออกมา ให้เอามือบังเตรียมไว้ให้ดี จากนั้น ให้ตะเกียบ งัดขอรั้งปลอกกระสุน ขึ้นมานิดเดียว ปุ่มล็อค หรือสมอล็อคก็จะหล่นลงมา พร้อมสปริง ซ่อนอยู่ด้านใน (หาถ้วยเล็กๆ มาใส่ไว้ก่อนก็ได้ เดี๋ยวกลิ้งไป กลิ้งมา แล้วหาย หาไม่เจอ จะซวยแล้วมาโทษกระผมว่า ทำไมไม่บอกไว้ก่อนละจ๊ะ
จำไว้ว่า ด้านหัวสมอตัน จะอยู่ด้านนอก ด้านหัวสมอกลวง จะอยู่ด้านใน ไว้สำหรับใส่สปริงตัวเล็กนั่นนะจ๊ะ (จำให้ได้ อย่าหลงเด็ดขาด)
10.6 พอเอาสมอล็อคเข็มออก ก็งัดเจ้าขอรั้งปลอกกระสุนออกมาได้เลยเหมือนแบบ 1911 ปกติ
ทีนี้ ก็ทำความสะอาดตามถนัด ใครน้ำมันอะไร ก็ชะโลมเข้าไป เช็ดเข้าไปตามชอบ เสร็จแล้วเหลือน้ำมันหมาดๆ ไว้บ้างนะครับ

10.7 การประกอบกลับ ก็ทำย้อนทางการถอดดังนี้
10.8 นำขอรั้ง ใส่กลับเข้าไป ปรับเหลี่ยมด้านข้างให้ขนานกับช่องนกฟาดที่สไลด์ เพื่อให้แผ่นปิดท้ายเข็ม เข้าได้สะดวกเวลาใส่
10.9 ใส่สนิทแล้ว เอาตะเกียบงัดขึ้นมานิดหนึ่ง  ถ้าไม่งัดไว้นิดหน่อย มันจะใส่สมอล็อคเข็มไม่ได้ เพราะมันติดเขี้ยว เอาสมอล็อคเข็ม ด้านกลวง ใส่สปริงไว้ จากนั้น ใส่เข้าไปในช่องของมัน เมื่อใส่จนสนิท กดขอรั้งปลอกกระสุนที่งัดเอาไว้เมื่อกี้ให้ลงไปให้สนิท ทีนี้เจ้าปุ่มล็อคเข็มก็จะติดอยู่ที่สไลด์
10.10. ทำท่าเหมือนเดิม เอามือซ้ายถือสไลด์ เอามือขวา หยิบเข็มแทงชนวนใส่เข้าไป ใส่ให้ตาย ก็ไม่เข้า เพราะมันติดปุ่มล็อคเข็ม ฯ ดังนั้น ให้ใช้นิ้วโป้งมือซ้ายเหมือนเดิม กดปุ่มล็อคเข็มลงไปเล็กน้อย แล้วใส่เข็มแทงชนวนเข้าไป ยัดเข้าไปเรื่อยๆ จนปุ่มล็อคเข็มกระเด้งออกมาดัง" คลิ๊ก " เข็มก็ถูกล็อคเอาไว้ตามเคย
10.11 จากนั้น เอาแผ่นเหล็กปิดท้ายเข็มแทงมาใส่ กดเข็มแทงไม่ลง ก็ต้องไปกดปุ่มล็อคใต้สไลด์ให้ยุบลงก่อน เอาแผ่นเหล็กยัดเข้าไป เอาไม้จิ้มฟัน กดเข็มลงไปก่อน แล้วแผ่นเหล็กค่อยตามเข้าไป พอเข้าไปสนิท เข็มแทงก็จะกระเด้งขึ้นมา ล็อคแผ่นเหล็กไว้ไม่ให้หล่น เป็นอันเสร็จพิธี
ในขั้นตอนการใส่แผ่นเหล็ก อาจใส่ยากซักหน่อย เพราะคุณอาจวางแนวขนานของรอยบากของขอรั้งปลอกกระสุน ไม่ขนานกับช่องนกฟาด ไม่ต้องตกใจ พยายามหมุนขอรั้งหามุมให้ขนาน ก็จะใส่ได้ง่ายดายครับ ไม่ต้องกลัวใส่ไม่เข้าครับ มันออกได้ มันก็ต้องเข้าได้ซิครับ ขอให้ท่านผู้ถอด ใจเย็นๆ ค่อยๆ วิเคราะห์หาสาเหตุ แล้วท่านก็จะเข้าใจมันไปเองครับ อย่างไงก็อุ่นใจ มีผมเป็นเพื่อนอยู่แล้ว ถอดแล้วใส่ไม่ถูกอย่างไร ถามกันมาได้ในกระทู้นี้แหละครับ ยินดีแก้ไขให้เป็นรายๆ เผื่อว่า ไม่เข้าใจ
....สำหรับเช้านี้ การถอดสไลด์ซีรีส์ 80 ก็เสร็จสิ้น เอาเป็นว่า เหมือนการถอด....อะไรบางอย่างนั่นแหละครับ ค่อยๆ ใจเย็นๆ เดี๋ยวเธอก็ให้ถอดจะเกลี้ยงนั่นแหละครับ
ดังนั้นใจเย็นๆ อย่าวู่วามครับ ทำปืน ถอดปืนต้องใจเย็น ค่อยๆ วิเคราะห์ ฝรั่งมันใส่มาให้เราได้ เราก็ถอดได้ซิน่า แต่ถอดแล้ว หาถ้วยชาม กระป๋องกระบอก มาใส่อะไหล่หน่อยครับ เดี๋ยวกลิ้งหล่นหายไป จะเดือดร้อนครับ เอากระดาษหนังสือพิมพ์มารองถอด กำลังถอดเพลินๆ ตั้งอะไหล่ไว้บนหนังสือพิมพ์ ลมพัดมาแรงวูบเดียว อะไหล่ สปริงตัวเล็ก ปุ่มสมอล็อค กระเด็นหายหมด คราวนี้ละครับ จะยิ่งยุ่งกว่าถอดปืนอีกครับ
....วันนี้ ขอจบแค่นี้ คราวหน้ามาต่อเรื่อง การถอดโครงปืน 1911 รุ่นปกติ ก่อนซีรีส์ 80 กันนะครับ ....ผมอาจจะไม่ได้มาต่อทุกวัน ท่าน กูผู้ชนะ  ไม่ต้องกังวล ผมเป็นลูกผู้ชายเหมือนกัน รับปาก เป็นรับปาก พูดแล้วไม่คืนคำ แต่ว่า งานการมันจำต้องทำ ถ้าไม่ทำเดี๋ยวโดนไล่ออก ไม่มีจะกิน ดังนั้น อาจเว้นช่วงไปบ้าง ขออภัยด้วยนะครับ .....ขอบคุณครับ
.....ถ้ามีตัวเป็นๆ อยู่ในครอบครองกันละก็ ลองทำตามดูก็ได้ครับ ...ได้ผลอย่างไร เล่าแจ้งแถลงไขกันบ้าง ..ก็จะเป็นพระคุณ ........จาก เต๋า บางเขน

 
บันทึกการเข้า
มือปืน อีโบ๊ะ
" ขวัญใจ ลูกทุ่ง "
ชาว อวป.
Full Member
****

คะแนน 2
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 312


กูผู้ชนะ


« ตอบ #39 เมื่อ: กันยายน 19, 2006, 12:31:24 PM »

เสร็จไปแล้ว ขั้นตอนการถอดประกอบ สไลด์ 1911 S70,80 สะกดรอยตามจนรู้ที่หมายแล้ว จะซุ่มรอดูตอนต่อไป
  ขอขอบพระคุณท่านอาจารย์มากครับ. หลงรัก
บันทึกการเข้า

Trex
ชาว อวป.
Full Member
****

คะแนน 0
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 182


« ตอบ #40 เมื่อ: กันยายน 19, 2006, 01:09:04 PM »

ขอบคุณครับ คุณเต๋า เพิ่งได้ S70 กระบอกแรก ของ 1911มาไม่นานหลังจากติดตามอ่านกระทู้ของคุณเต๋านี่แหละครับ
พอลองยิงครั้งแรกแล้ว ยิ่งชอบและรัก 1911 เลยครับ ผมคงต้องอาศัยคอยติดตามความรู้ต่อๆ ไปครับ
บันทึกการเข้า
tao bangkhaen
Hero Member
*****

คะแนน 354
ออฟไลน์

กระทู้: 3448


« ตอบ #41 เมื่อ: กันยายน 19, 2006, 01:58:43 PM »

ขอบคุณครับ คุณเต๋า เพิ่งได้ S70 กระบอกแรก ของ 1911มาไม่นานหลังจากติดตามอ่านกระทู้ของคุณเต๋านี่แหละครับ
พอลองยิงครั้งแรกแล้ว ยิ่งชอบและรัก 1911 เลยครับ ผมคงต้องอาศัยคอยติดตามความรู้ต่อๆ ไปครับ
รักเขาเถอะครับ .....รักไม่ผิดตัวแล้วละครับ ....เธอจะซื่อสัตย์ต่อคุณไปจนกว่าจะตายจากกันไปข้างหนึ่งละครับ
1911 เป็นปืนที่สมบูรณ์ที่สุดแล้วครับ ตราบใดที่ แบบของปืนยังมีลำกล้องอยู่เหนือสปริงโยนลำ  สไลด์ครอบโครงปืน เข็มแทงชนวนอยู่ตรงท้ายปลอกกระสุน  บรรจุซองกระสุนที่ด้ามปืน มีปุ่มปลดแม็กกาซีนที่กดด้วยนิ้วโป้ง ....ปืนใหม่ๆ ที่มีลักษณะนี้ เลียนแบบ 1911 ทั้งสิ้น เพียงแต่เพิ่มรายละเอียดปลีกย่อยที่ไม่จำเป็นขึ้นมาเท่านั้นแหละครับ
กล็อคที่ว่าแน่ๆ ยังเลียนแบบ 1911 ไปเยอะเลยครับ ....ยินดีรับใช้ครับท่าน
บันทึกการเข้า
montri รักในหลวง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน -120
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1056« ตอบ #42 เมื่อ: กันยายน 19, 2006, 02:50:44 PM »

ครูเต๋า
ยอด  ยอด  ยอด
บันทึกการเข้า
FUFUFUFU
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #43 เมื่อ: กันยายน 19, 2006, 07:46:27 PM »

        ยกให้ครับ กระทู้ดีๆแบบนี้
บันทึกการเข้า
ฅนไฟบิน
ชาว อวป.
Sr. Member
****

คะแนน 12
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 714


ช่างอุต-เทคโนตีนดอย


เว็บไซต์
« ตอบ #44 เมื่อ: กันยายน 19, 2006, 07:58:18 PM »

ยกให้ครับ กระทู้ดีๆแบบนี้
เห็นด้วยครับกระทู้ที่มีคุณเต๋าจะติดตามตลอดครับ
บันทึกการเข้า

ถิ่นดินแดง  ผลไม้ดก  น้ำตกเจ้าฟ้า  ภูผามีตำนาน  ประตูผ่านสู่ชายแดน
หน้า: 1 2 [3] 4 5 6 ... 12
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.18 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.045 วินาที กับ 20 คำสั่ง