ขอข้อมูลปืน .38 SMITH & WESSSON

(1/5) > >>

sutud:
ผมซื้อปืน .38 SMITH & WESSSON  (โม่)  เป็นมือที่  3 แล้ว    แต่ไม่ทราบประวัติการใช้งานจากเจ้าของเดิมเลยว่ายิงมาแล้วเท่าไร(ซื้อจากทางร้าน/โอนลอย)  ผมยากมีความรู้เรื่องปืน/กระสุน ขอยืมหนังสือนิตยสารฯที่เพื่อนซื้อมาอ่าน 4 - 5 เล่ม ก็ไม่มีข้อมูลฯชนิดปืนของตนเองเลย แต่ก็ได้ความรู้เรื่องปืนดีเหมือนกัน ผมขอรบกวนทุกท่านให้ข้อมูลผมหน่อยครับ
  -  อายุการใช้งานของปืนจะใช้ยิงได้ประมาณกี่นัด
  -  ชนิดของกระสุน มีอะไรบ้าง และคุณสมบัติของกระสุนแต่ละชนิด

                        ขอบคุณอาจารย์ผองพัฒ และทุกท่านที่ให้ข้อมูลฯ ครับ  ::)

tao bangkhaen:
ผมรู้ไม่ค่อยมากเกี่ยวกับปืนลูกโม่ แต่ชอบสมิทมากเลย เพราะกลไก ดูแล ซ่อมเปลี่ยน ตกแต่ง ง่ายกว่าโคลท์นะจ๊ะ ได้ปืนดีแล้วแหละ อยากรู้ ก็จะบอกให้เลาๆ แบบไม่เป็นวิชาการแล้วกัน
1.ใช้ได้กี่ปี อายุการใช้งาน
อันนี้ตอบยากมาก ปืน ไม่เหมือนเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น จอคอมพิวเตอร์ ที่มักจะมีระยะเวลาการใช้งานที่โรงงาน กะประมาณให้มันพังตามเวลาอยู่แล้วเพื่อให้เราได้ซื้อใหม่
...แต่เรื่องปืนนั้น ผมไม่ทราบว่าโรงงานเขาระบุมาว่าจะใช้ได้เท่าไหร่ กี่นัด แต่เอาเป็นว่า ถ้าคุณยิงทุกครั้ง ล้างทุกครั้ง การล้างปืนลูกโม่ ต้องล้างให้ถูกวิธีด้วย ครับ ถ้าล้างไม่ถูกวิธี อาจทำให้ปืนเสื่อมสภาพ เสื่อมราคา เสื่อมสมรถภาพ (ปืนจริงๆ)ไปด้วย
....เคยมีปืนนอรินโก้ของจีน ฝรั่งเคยดูถูกไว้ว่า ยิงไม่เกิน 3000 นัด ก็แย่แล้ว แต่ผมเห็นในเมืองไทยบางกระบอก ยิงไปเกินที่ว่าตั้งเยอะแล้ว ก็เห็นยังใช้ได้ดี เกลี่ยวก็ยังชัดแจ๋วแหว๋ว
ไม่เห็นมีอะไร ดังนั้น อยู่ที่การใช้ การบำรุงรักษามากกว่าครับ
......ถ้าคุณจะเอาจำนวนกระสุน มาเทียบเป็นอายุการใช้งานเหมือนรถยนต์ที่เทียบกับ เลขไมล์ ก็ลำบากอีก ตัวอย่างเช่น ถ้าเอาปืนสมิทลูกโม่ของคุณ มายิงต่อเนื่องกัน หนึ่งหมื่นนัด ภายในวันเดียว ปืนอาจพังได้ ในขณะที่ ปืนออโตบางยี่ห้อ สามารถทำได้
.....แต่ถ้าคุณทยอยยิงไปเรื่อย สัปดาห์ละ 300 นัด 400 นัด ยิงไปเรื่อยๆ ดูแลไปเรื่อยๆ ปืนก็ไม่น่าจะพัง แล้วก็อยู่ได้หลายปี อีกด้วย
.....ที่เขาดูว่าปืนจะมีอายุหรือไม่ ขนาดไหน เขาก็ดูเกลียวในลำกล้องว่าสึกไปเยอะไหม
โม่ปืน เวลาอยู่เฉยๆ ขยับซ้ายขวา ขยับหมุนไปมา มีส่วนขยับได้มากน้อยแค่ไหน ถ้าอยู่ซัก 50 ปี แต่หยิบขึ้นมาทีไร ขยับไม่ได้ซักที เจ้าของรักษาดี ปืนแน่นไปหมด ก็ถือว่าปืนดี
.....แต่ปืนอายุปีเดียว แต่เจ้าของไม่ค่อยดูแลถนุถนอม ยิงมาก ล้างน้อย อะไรทำนองนี้ ปืนก็อาจเสื่อมสภาพเร็วกว่าปืน 50 ปี ก็ได้
.....เอาเป็นว่าเรื่องยิงกี่นัดปืนจะพัง ต้องรอผู้รู้ท่านไปหาข้อมูลของฝรั่งผู้ผลิตมาบอกแล้วกันครับ สำหรับผม ในส่วนนี้ เอาประสบการณ์มาเล่าให้ฟังเท่านั้น
2.ยิงกระสุนอะไรได้บ้าง ......ถ้าถามแบบนี้ ไม่ต้องรู้อะไรให้มากครับ เอาเป็นว่ารู้วันนี้ ก็แค่
2.1กระสุนจริง หัวมน ตะกั่ว นัดละ 18 บาท -25 บาท ขึ้นลงประมาณนี้
2.2กระสุนจริง ที่มี บวกพี เขียนไว้ที่จานท้าย บอกให้รู้ว่ามี แต่ไม่แนะนำให้ใช้ มันแรงมาก ถ้าไม่จำเป็นต้องไปสู้รบปรบมือกับใครบ่อยๆ ก็อย่าไปยิงมันเลย เจ็บมือด้วยแรงถีบ แถมยังทรมานปืน ซึ่งเป็นของรักของเราโดยใช่เหตุ
2.3กระสุนซ้อมยิง หัวตัดเรียบ ยิงถูกคน ตายเหมือนกันนะจ๊ะ เขาทำหัวไว้เรียบๆ เพื่อตัดกระดาษเป้าให้เป็นวง สะดวกในการคิดคะแนน กว่าหัวเป็นมนๆ แรงถีบน้อยหน่อย ยิงสนุก แต่ควันเยอะหน่อย เพราะดินปืนราคาถูก เกรดต่ำ เพราะ เมดอินไทยแลนด์  ถ้าอยากควัน
น้อยหน่อย ก็ลูกซ้อมของฝรั่ง เมดอินยูเอสเอ ราคาก็แพงขึ้นอีกหน่อย แรงถีบสม่ำเสมอดีครับ
......เอาไปเป็นเรียกน้ำย่อยก่อนแล้วกัน กระทู้แบบนี้ มีพี่พี่ท่านอื่นเตรียมให้ความรู้อีกเพียบครับ ................ขอบคุณ 

NaiMai>รักในหลวง:
อ้างจาก: กล้วยไข่ ที่ สิงหาคม 09, 2006, 11:35:58 AM

ผมซื้อปืน .38 SMITH & WESSSON  (โม้)  เป็นมือที่  3 แล้ว  อายุปืน    ปี  แต่ไม่ทราบประวัติการใช้งานจากเจ้าของเดิมเลยว่ายิงมาแล้วเท่าไร(ซื้อจากทางร้าน/โอนลอย)  ผมยากมีความรู้เรื่องปืน/กระสุน ขอยืมหนังสือนิตยสารฯที่เพื่อนซื้อมาอ่าน 4 - 5 เล่ม ก็ไม่มีข้อมูลฯชนิดปืนของตนเองเลย แต่ก็ได้ความรู้เรื่องปืนดีเหมือนกัน ผมขอรบกวนทุกท่านให้ข้อมูลผมหน่อยครับ
  -  อายุการใช้งานของปืนจะใช้ยิงได้ประมาณกี่นัด
  -  ชนิดของกระสุน มีอะไรบ้าง และคุณสมบัติของกระสุนแต่ละชนิด

                        ขอบคุณอาจารย์ผองพัฒ และทุกท่านที่ให้ข้อมูลฯ ครับ  ::)


 ;D ตกลงเจ้าของกระทู้โม้หรือครับ :DD (แซวเล่นครับ :DD)

 ;D ข้อมูลตามคุณเต๋าบอกไว้ครับ แล้วอย่าปล่อยให้มันลอยนานนะครับ รีบไปโอนดีกว่า ;D

pui99:
อ้างจาก: กล้วยไข่ ที่ สิงหาคม 09, 2006, 11:35:58 AM

ผมซื้อปืน .38 SMITH & WESSSON (โม้) เป็นมือที่ 3 แล้ว อายุปืน ปี แต่ไม่ทราบประวัติการใช้งานจากเจ้าของเดิมเลยว่ายิงมาแล้วเท่าไร(ซื้อจากทางร้าน/โอนลอย) ผมยากมีความรู้เรื่องปืน/กระสุน ขอยืมหนังสือนิตยสารฯที่เพื่อนซื้อมาอ่าน 4 - 5 เล่ม ก็ไม่มีข้อมูลฯชนิดปืนของตนเองเลย แต่ก็ได้ความรู้เรื่องปืนดีเหมือนกัน ผมขอรบกวนทุกท่านให้ข้อมูลผมหน่อยครับ
 - อายุการใช้งานของปืนจะใช้ยิงได้ประมาณกี่นัด
 - ชนิดของกระสุน มีอะไรบ้าง และคุณสมบัติของกระสุนแต่ละชนิด

 ขอบคุณอาจารย์ผองพัฒ และทุกท่านที่ให้ข้อมูลฯ ครับ ::)

ถ้าแรกๆเลย ดูปากลำกล้องสึกหรือไม่ แสดงถึงอายุการพกพาในซอง
ดูรอบๆโม่ รอบๆร่องตีนผี มีรอยมากน้อย ขึ้นอยู่กับการใช้งาน(ต้องสังเกตุดี)
แกนโม่ ขยับหน้าหลังมากน้อย แขนโม่ แกว่งหรือไม่
ปิดโม่แล้วแน่นไม่ขยับหมุนซ้ายขวา
ลองเปิดเวบไซต์ ของสมิธ ดูครับจะได้ทราบของเรารุ่นไร?

Piak Srisiam:
ลองลงรูป หรือบอกโมเดลมาด้วยซิครับ น่าจะได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ตรงรุ่นมากขึ้นอีก

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป