เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน
พฤษภาคม 26, 2020, 08:43:46 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เวบบอร์ดอวป.ยินดีต้อนรับสุภาพชนทุกท่าน กรุณาใช้คำสุภาพด้วยครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 ... 316 317 318 [319] 320 321 322 ... 366
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: THE DOUBLE GUN & RIFLE CONNOISSEUR  (อ่าน 1050903 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
songporn
Jr. Member
**

คะแนน 1
ออฟไลน์

กระทู้: 42


...I did it my way...


« ตอบ #4770 เมื่อ: พฤษภาคม 30, 2008, 08:41:44 PM »

คุณอา Fabbri ครับ อยากสอบถามเพิ่มเติมครับเกี่ยวกับดินขับกระสุน N.E. หรือ Nitro Express มีความแตกต่างจากดินขับทั่วไปอย่างไรครับ เพื่อจะได้เป็นความรู้เพิ่มเติมครับ  ไหว้
บันทึกการเข้า
FABBRI
มาเป็นเหยื่อเสียดีๆๆ
Moderator
Sr. Member
*****

คะแนน 249
ออฟไลน์

กระทู้: 885« ตอบ #4771 เมื่อ: มิถุนายน 02, 2008, 10:40:32 PM »

 

    ทีนี้เรามาดู กระสุน N. E.  ที่ถามมา ว่า มันไม่รูปร่างหน้าตาเป็นเช่นไรกัน ภายในมีอะไรบ้าง

      ส่วนกระสุน รุ่นใหม่ ไปหา ดู กันเองนะครับ
    
       แล้วค่อยอ่าน ต้นกำเหนิด ตอนท้าย เอาเอง ครับ

8792-1

8792-2

8796

8800


8801


8806


8807


8810ข้อความต่อไปนี้ เป็น ของ ท่าน วิจิต ครับ

    ดินปืนลูกซอง

           ดินปืนทุกชนิด  จัดเป็นพวกดินขับ  มิใช่เป็นวัตถุหรือดินระเบิด  ดินลูกซองในสมัยปัจจุบัน  ถึงแม้จะเป็นดินขับพลังสูงแบบเผาไหม้ส่งกำลังได้ทวีคูณ  ( Dense Progressive Burning Powders )  เช่นเดียวกับดินของกระสุนไรเฟิลก็ตาม  แต่ก็เป็นดินประเภทซึ่งมีกำลังน้อยกว่า   และเผาไหม้ได้รวดเร็วกว่าอัตราการเผาไหม้ของดินไรเฟิล  กำเนิดของดินไรเฟิล, ดินปืนสั้นและดินลูกซอง ก็มาจากรากฐานและส่วนผสมประเภทเดียวกัน แต่ดินทั้งสามอย่างนี้  ต่างก็ได้ถูกปรับปรุงให้มีอัตราการเผาไหม้และส่งกำลังได้มากน้อยแตกต่างกันไปตามแต่กรณี

           ดินไรเฟิล

           เป็นดินที่ปรับปรุงขึ้นเพื่อให้มีอัตราการเผาไหม้อย่างดี, อย่างหมดจดเกลี้ยงเกลาในรูลำกล้องเล็กและยาว  การเผาไหม้ที่เกิดขึ้นต้องแปรสภาพเป็นกำลังขับที่ทวีความแรงสูงขึ้นเรื่อยๆ เป็นลำดับ  เพื่อให้สามารถรักษาอัตราความแรงแห่งกำลังขับดันให้เป็นระดับเดียวกันเสมอตลอดๆ ทุกระยะที่กระสุนอยู่ในลำกล้องปืนและจนกระทั่งกระสุนหลุดพ้นออกไป

           ดินปืนสั้น

           ได้ถูกปรับปรุงขึ้นเพื่อความมุ่งหมายให้เผาไหม้ในอัตรารวดเร็วกว่า  แต่ส่งพลังขับดันได้ต่ำกว่า  เพราะเนื่องจากมีลำกล้องสั้นกว่า,   บอบบางกว่า  และไม่ ปรารถนา ให้มีแรงสะท้อนถอยหลังสูง

           ดินลูกซอง

         เป็นดินซึ่งได้ถูกปรับปรุงขึ้นเพื่อใช้ได้ผลดีสำหรับปืนลูกซองเท่านั้น   อันเป็นอีกกรณีหนึ่งซึ่งแตกต่างกับดินไรเฟิลและดินปืนสั้น  การแปรสภาพเป็นกำลังขับของดินลุกซองมีกำลังทวีแรงมากและสูงขึ้นเป็นลำดับ  เข่นเดียวกับดินไรเฟิล  แต่การแปรสภาพเป็นกำลังขับดันจำจะต้องให้อ่อนกำลังลง  ก่อนที่หมอนและกระสุนจะหลุดพ้นจากปากลำกล้อง   เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงมิให้กำลังขับดัน   กลายเป็นกำลังซึ่งทำให้เม็ดลูกปลายกระจัดกระจายแตกออกจากการรวมกันเป็นกลุ่มเป็นก้อนเสียแต่ในระยะใกล้ๆ  เพื่อรักษาไว้ซึ่งความแน่นสม่ำเสมอของม่านกระสุนและก็เพื่อหลีกเลี่ยงป้องกันมิให้ปืนมีเสียงดังรุนแรงมากเกินไป  เพราะในด้านการกีฬานั้น  การยิงลูกซองแต่ละคราวเป็นจำนวนมากนัดกว่าการยิงปืนไรเฟิล  หลักการทำให้กระสุนลูกซองส่งเสียงไม่ดังมากเกินไปนัก  ช่วยให้ผู้ให้สามารถยิงลูกซองติดๆ กันหลายๆนัดได้โดยไม่รู้สึกเวียนศีรษะ   อันมีสมุฎฐานเนื่องมาจากเสียงดังของปืน.

           ดินของกระสุนไรเฟิล  แต่ละแบบ  แต่ละขนาด  ต่างก็มีหลักการปรุงแต่งให้เหมาะสมเพื่อการใช้ในการขับหัวกระสุนแต่ละขนาดแต่ละน้ำหนักเป็นพิเศษโดยเฉพาะ  และเล่ห์เหลี่ยมหรือศิลปะในการปรุงดินปืนเหล่านี้ได้พยายามปกปิดกันเป็นความลับอย่างสูง  ดินบางแบบสร้างขึ้นเพื่อให้เหมาะแก่การขับหัวกระสุนขนาดเบาให้มีอัตราความเร็วพอประมาณ    ดินบางแบบสร้างขึ้นเพื่อให้ขับหัวกระสุนขนาดเบาให้มีอัตราการวิ่งแหวกสูง  และบางแบบก็ปรับปรุงขึ้นในอัตรากำลังต่ำ   เพื่อใช้บรรจุแทนดินดำในกระสุนรุ่นเก่า ๆ

           นอกจากดังกล่าว  ยังมีดินพิเศษอีกประเภทหนึ่งซึ่งสร้างขึ้นเป็นกระสุนสัญญาณเพื่อให้ส่งเสียงได้ดัง ๆ

   สำหรับใช้เป็นกระสุนสัญญาณในการกีฬาหรือในราชพิธีการต่างๆ  ดินพวกนี้มีอัตราการเผาไหม้ไวและรุนแรง เกือบจะเท่าดินระเบิด  ซึ่งสามารถส่งเสียงได้โดยมิต้องใช้หัวกระสุนอุดอัดแก็สไว้   ดินประเภทนี้ห้ามใช้เป็นดินขับหัวกระสุนโดยเด็ดขาด  เพราะ อาจทำให้ลำกล้องปืนระเบิดแตกทันทีได้

           ดินซึ่งใช้เป็นดินขับกระสุนลูกซองกันเป็นเช่นเดียวกันจำต้องปรับปรุงให้เหมาะสมจนกระทั่งสามารถสร้างอัตราความไวให้แก่ลูกปรายแต่ละน้ำหนัก  แต่ละขนาด  ให้ได้มาตรฐานในการวิ่งแหวกเสมอกัน   ถ้าส่งกำลังแรงเกินไปก็จะทำให้ปืนมีแรงสะท้อนถอยหลังมาก  และทำให้กลุ่มลูกปรายแตกกระเจิงกระจายส่งม่านกระสุนไม่สวยงาม  และถ้าส่งกำลังอ่อนเกินไปก็จะทำให้อานุภาพเจาะผ่านและอานุภาพประหัตประหารมีน้อย  ดินลูกซองแบบหนึ่งมีปริมาณอย่างหนึ่ง  ขับลูกปรายหมายเลขใด  ขนาดใดขนาดหนึ่งได้ผลดี  จะนำดินแบบนี้และปริมาณเดียวกันนี้ไปขับลูกปรายหมายเลขอื่นซึ่งมีขนาดและน้ำหนักแตกต่างไปให้ได้ผลดีเช่นเดียวกันไม่ได้  ดินลูกซองจะมีพฤติขีปนะเป็นอย่างเดียวเช่นเดียวกับดินไรเฟิลไม่ได้  เพราะลำกล้องไรเฟิลหนาแข็งแรงกว่า  และเพราะหัวกระสุนของไรเฟิลเป็นก้อนโลหะอันเดียว  แน่นและแข็งแรง   สามารถปิดรูลำกล้องได้แน่นสนิท  สร้างความฝืดให้เป็นอุปสรรคในการต่อต้านกำลังของแก็สได้มากกว่าหมอนและกลุ่มลูกปลายของกลุ่มลูกซอง  หมอนและกลุ่มเม็ดลูกปรายทั้งหลายต่างก็เป็นชิ้นส่วนย่อยๆ อันมิได้เชื่อมต่อติดกัน  รวมกันอยู่ได้ในสถานะอันไม่มั่นคง  ขวางทางเดินของแก็สเพื่อให้แก็สขับออกไปได้เท่านั้นถ้ากำลังของแก็สสูงเกินไป   สายแก็สก็อาจพุ่งทะลุหมอนเข้าไปตีกลุ่มลูกปรายข้างหน้าหมอนจนแตกกระจายออกจากกันในขณะที่ยังอยู่ในลำกล้อง

           โดยทั่วไปได้จัดว่า  ดินลูกซองเป็นดินประเภทพลังขับต่ำจำพวกดิน  “ตวง”   ซึ่งต้องใช้ประมาณของดินเป็นจำนวนมากจึงจะได้กำลังขับสูง   เป็นมาตรฐานในการผลิต   นั่นได้แก่ทำการอัดกระสุนโดยการตักตวงเป็นมาตรฐาน มิใช่การชั่งน้ำหนักของดินเพื่อให้ได้ปริมาณแน่นอน

           ดินของกระสุนไรเฟิลและดินปืนสั้น  เป็นดินแบบใข้การชั่งน้ำหนักเป็นสำคัญเพื่อการบรรจุ ดินไรเฟิลเป็นดินที่ใช้ปริมาณน้อยเพื่อการแปรสภาพเป็นกำลังขับดันได้อย่างแรง  ดังนั้นจึงจัดเป็นจำพวกดิน  “ชั่ง”

           การรักษาวิถีของกระสุนปืนไรเฟิลแต่ละนัดให้เหมือนกันเป็นแบบเดียวกัน   จึงต้องใช้ความประณีตเป็นอย่างมากในการบรรจุดิน  ถ้ามีการแตกต่างในน้ำหนักของดินเพียงนิดเดียว  ผลแตกต่างทางกำลังขับจะมีมากและวิถีกระสุนก็ย่อมแตกต่างกันมากเป็นเหตุให้การใช้ปืนได้ผลไม่แน่นอน  คุณประโยชน์อันดีของดินไรเฟิล  เมื่อเทียบกับดินลูกซองก็ได้แก่ดินไรเฟิลต้องการที่อยู่น้อย   ทำการขนย้ายแต่ละครั้งได้กระสุนเป็นจำนวนมากๆ นัดในขนาดน้ำหนักบรรทุกเท่าๆกัน

           แต่ในด้านกระสุนลูกซอง  การใช้  “ดินชั่ง”  บรรจุเพื่อปราถนาจะให้เปลืองเนื้อที่ในการขนย้ายน้อยดังกระสุนไรเฟิลก็มิได้เกิดประโยชน์มากเท่าไรนัก  เพราะหมอนและมวลลูกปรายของกระสุนลูกซอง   อันเป็นสิ่งสำคัญส่วนใหญ่และซึ่งจะลดขนาดให้เล็กลงไม่ได้  เป็นสิ่งซึ่งสิ้นเปลืองเนื้อที่มากที่สุด  ตามความจริงนั้นดินลูกซองก็ไม่ต้องการเนื้อที่มากเท่าไรเลย

           การใช้   “ดินตวง”  กลับเป็นประโยชน์ต่อการบรรจุกระสุนลูกซองเสียอีกด้วยซ้ำ  เพราะช่วยให้การบรรจุกระสุนโดยเครื่องจักรเป็นไปได้อย่างสะดวกสบาย  ถ้วยตวงสำหรับตักดินของเครื่องจักร,  สามารถปรับให้ได้อัตราส่วนในการตวงดินได้เต็มถ้วยตวง  เพื่อการบรรจุดินลงในกระสุนแต่ละนัด

           ถ้าเป็นดินแบบชั่งน้ำหนักแล้วก็ต้องใช้ถ้วยตวงขนาดเล็กซึ่งตามธรรมดาในการตักตวงทั่วไป  ย่อมจะมีการผลิตพลาดคลาดเคลื่อนได้บ้างเล็กน้อยเป็นประจำ  การผิดพลาดเล็กน้อยที่เกิดขึ้นดังกล่าวในด้านดิน  “ชั่ง”
นั้น  ยังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวิถีและทางด้านพฤติขีปนะของกระสุนไปอย่างมาก

           การผิดพลาดอันเล็กน้อยสำหรับดินลูกซองซึ่งเป็นดินตวงไม่มีผลกระทบกระเทือนแก่การยิงเท่าไร  ซึ่งในทางปฏิบัติแล้วก็ไม่ต้องคำนึงถึงกันเลยให้เสียเวลา

           ในด้านการใช้งานทางปฏิบัติ  ขนาดของกระสุนลูกซองเท่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันก็นับว่าสะดวดสบายดีแล้ว  ปืนลูกซองซึ่งสร้างขึ้นใช้กันเรื่อยๆมาก็จัดได้ว่าเป็นแบบมาตราฐานดีอยู่แล้วถ้าคิดจะเปลี่ยนขนาดของกระสุนให้เล็กลงแล้ว ก็จะก่อให้เกิดความยุ่งยากนานาประการ

           การวิวัฒนาการของดินลูกซองตั้งแต่เริ่มแรกจวบจนปัจจุบันก็เป็นเช่นเดียวกันกับดินประเภทอื่นๆเดิมใช้ดินดำ  ( Black   Powder )  เป็นดินขัน  ต่อมาก็ใช้ดินควันน้อยพลังต่ำ  ( Bulk  Smokeless  Powder ) ทำหน้าที่แทน และแล้วก็ดัดแปลงให้เป็นดินควันน้อยพลังสูง  (  Dense  Smokeless  Powder  )  และในขั้นสุดท้าย,  ในระหว่างปัจจุบันกำลังนิยมใช้ดินควันน้อยพลังสูงแบบเผาไหม้ได้กำลังทวีคูณ  (  Dense  Progressive  Burning  Powder )  กันอย่างแพร่หลาย

          ดินดำ

          ในสมัยก่อน, ดินประเภทนี้เป็นดินประเภทเดียวซึ่งความสามารถของมนุษย์จะบันดาลให้มีได้   เพื่อใช้เป็นดินขับกระสุนของปืนทุกๆชนิดโดยทั่วไป,   ส่วนประกอบของดินซึ่งได้คิดปรับปรุงกันมีหลายอย่างต่างๆนานา แต่ในขั้นสุดท้ายก็สรุปกันว่าใช้ดินประสิว ( Saltpeter )  75 ส่วน, กำมะถัน ( Sulphur )  10 ส่วนและถ่าน 15 ส่วน  เป็นหลักสูตรในการผสมที่ดีที่สุด.

            สารผสมซึ่งเกิดขึ้นระหว่างกำมะถันและถ่านเมื่อถูกจุดด้วยไฟ  จะเกิดการเผาไหม้ได้ดีถ้ามีอากาศเพียงพอแก่การเผาไหม้แต่ถ้าบรรจุอยู่ในที่อับอากาศ  ดังเข่นในลำกล้องปืน  ก็จะไม่มีการลุกไหม้จนระเบิดเป็นกำลังขับ เพราะไม่มี   “อ๊อคซิเจน”  เป็นตัวช่วยในการเผาไหม้และในการสร้างแก็ส  แต่ดินประสิวเป็นสารซึ่งมี  “อ๊อคซิเจน”  เป็นจำนวนมากในตัวของมันเอง  และก็จะคลาย  “อ๊อคซิเจน”  ออกเมื่อได้รับความร้อน  และก็จะคลาย “ ออ๊คซิเจน”  ออกได้อย่างรวดเร็วเมื่อความร้อนได้เพิ่มทวีขึ้นนี่จะเห็นได้ว่าหลักการของดินดำอาศัย  “อ๊อคซิเจน”  จากดินประสิวซึ่งเป็นส่วนผสมของดินดำเองเป็นสำคัญเพื่อการแปรสภาพเป็นแก็สส่งกำลังขับ  “อ๊อคซิเจน”  เป็นแก็สประเภทหนึ่ง  ซึ่งย่อมทรงไว้ซึ่งคุณสมบัติของแก็ส  นั่นคือทำการขยายตัวและหาทางออกอยู่เสมอ  และก็จะขยายตัวโดยรวดเร็วและในอัตราความไวมากขึ้นเมื่อได้รับความร้อนเพิ่มทวีขึ้น


ไนโตร-กลีเซอรีน

           สารระเบิดซึ่งมีชื่อว่า  “ไนโตร-กลีเซอรีน”  ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วไปได้ถูกค้นพบขึ้นในราวปี ค.ศ. 1846  สารนี้ได้ถือกำเนิดจากการเปลี่ยนแปลงทางเคมีระหว่างส่วนผสมของ  กลีเซอรีน  (Glycerine)  และกรดดินประสิว  (Nitric  Acid) ในทางปฏิบัติได้พบว่า ถ้าใช้กรดดินประสิวผสมแต่อย่างเดียว  ผลที่ได้จะเป็นวัตถุระเบิดอย่างอ่อน  เพราะมีน้ำซึ่งเกิดจากการเปลื่ยนแปลงทางเคมีรวมอยู่ในวัตถุที่ได้นี้ด้วย   ต้องใช้กรดกำมะถัน(Sulphuric  Acids)  เข้าช่วยในการเปลี่ยนแปลง  จึงจะได้วัตถุระเบิดที่มีกำลังแรงดี  เพราะกรดกำมะถันเป็นตัวทำลายน้ำที่เกิดขึ้นในระหว่างการเปลี่ยนแปลงให้บรรเทาปริมาณลง

           ไนโตร-กลีเซอรีน  เป็นน้ำมันปราศจากสี,  ไวต่อการกระทบกระเทือน ได้พยายามที่จะนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ในด้านเป็นวัตถุระเบิดกันมาก  แต่ไม่สำเร็จผล,

  จนกระทั่งในปี 1862 โนเบิลจึงเริ่มทำการผลิตขึ้นในประเทศสวีเดน  ออกจำหน่ายทั่วไปเป็นครั้งแรก   แต่ปรากฏว่าผู้นำไปใช้มักได้รับอันตรายอย่างร้ายแรงกันทั่วไป  จึงจัดว่าเป็นวัตถุผิดกฎหมายของทุกประเทศต่อมาโนเบิลได้ค้นพบวิธีบรรเทาความร้ายแรงของสารนี้ลงได้อีกโดยใช้ดินผง ( A powdery  earth ) ผสมลงไป. ดินผงนี้ก็เป็นดินบนพื้นดินธรรมดานี้เอง   ผงดินสามารถดูดน้ำมันนี้ไว้ได้เป็นจำนวนมากโดยไม่ปรากฏการเปียกชื้น.  ดินที่ได้นี้เป็นวัตถุระเบิดซึ่งมีชื่อเรียกกันทั่วไปว่า  “ไดนาไมท์”  (Dynamite) 
บางคราวก็ใช้ปุยฝ้ายดูดน้ำมันนี้ไว้   ซึ่งปุยฝ้ายที่ใช้ดูดน้ำมันนี้ก็นิยมเรียกกันว่า “Gun  Cotton”

           ในระหว่างวัตถุระเบิดทั้งหลายที่มีไนโตร-กลีเซอรีนผสมนั้นมี  Tri-Nitro-Toluene   ซึ่งมีขื่อย่อว่า  T.N.T.  นับว่ามีรสนิยมแพร่หลายมาก

           ในปี ค.ศ. 1875  โนเบิลได้ค้นพบหลักการใหม่ซึ่งเป็นการเริ่มต้นอันใหญ่หลวงในด้านการผลิตวัตถุระเบิดทั่วไป  การค้นพบนี้เป็นการพบอย่างบังเอิญเกิดขึ้นโดยแท้.  คือมือของเขาเกิดเป็นบาดแผลขึ้น  เขาใช้ “โคลโลเดียน”  ( Collodion  Solution )  ทาลงบนแผลนั้นเพื่อเป็นการรักษาและป้องกันเชื้อโรค.  และในวันเดียวกันหลังจากนั้นเขาได้ไปทำการค้นคว้าพิจารณาหาวิธีทำไนโตร-กลีเซอรีนให้เกิดประโยชน์แพร่หลายในทางปลอดภัยให้มากขึ้นต่อไป.  ในระหว่างที่ทำการค้นคว้านั้น  เขาได้สังเกตเห็นว่า “โคลโลเดียน”  ( Collodion )  ซึ่งทาทับแผลบนมือไว้ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงเป็น  “วู้น”  อย่างหนึ่งขึ้นเมื่อได้สัมผัสกับไนโตร-กลีเซอรีน.  การค้นพบนี้เป็นเหตุทำให้เกิดการผลิต  “วุ้นระเบิด”  ซึ่งเป็นวัตถุระเบิดประเภทหนึ่งขึ้น.  โดยการใข้ Collldion ใส่ลงไปในปุยฝ้าย  (Cotton)  แล้วไปผสมกับไนโตร-กลีเซอรีนใช้ไนโตร-กลีเซอรีน  92% และ Collodion Cotton 8%  สิ่งที่ได้กลายเป็นดินขับจำพวด “วุ้นเผ่น”  (Blasting  Gelatine)  ประเภทหนึ่ง.  แต่ถึงอย่างไรก็ยังใช้ทำเป็นดินปืนไม่ได้  เพราะมีอำนาจระเบิดรุนแรงเกินไป  จวบจนปี ค.ศ. 1887   โนเบิลจึงพบวิธีควบคุมดินขับนี้จนสามารถบรรเทาอำนาจระเบิดอย่างรุนแรงให้ลดลง  และนำมาปรับปรุงเป็นดินขับหรือดินปืนได้.


ดินขับ  บอลลีสไทท์ ( Ballistite )
 
           นับได้ว่าเป็นดินเคมีสมัยใหม่ ซึ่งเป็นดินขับกระสุนได้, ตำรับแรก, โนเบิลใช้ Nitro-Glycerine  กับ  Collodion Cotton  กวนเข้าด้วยกันโดยอาศัยน้ำและกำลังขับของอากาศเข้าข่วยในการกวนผสม  แล้วนำสารเหลวที่ได้ไปรีดเป็นแผ่นและใช้ความร้อนไล่น้ำไห้กลายเป็นไอระเหยออกจนแห้งแล้วตัดเป็นแผ่นเล็กๆในลักษณะต่างๆ ออกจำหน่ายเป็นดินปืน.  การควบคุมในการเผาไหม้อาศัยการประดิษฐ  ขนาดเล็ก-ใหญ่-หนา-บาง  ของเกล็ดดินเป็นสำคัญ  ดินบอลลิสไทท์ได้ถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นมาเรื่อยๆจนถึงในราวปี ค.ศ. 1920-1939   จนนับได้ว่าเป็นดินขับเข้าชั้นมาตรฐาน


ดินขับ  คอร์ไดท์ ( Cordite )

           เป็นดินขับกระสุนไรเฟิลของอังกฤษ  ประกอบด้วย  Nitro-Glycerine, Gun Cotton  และ  Mineral  Jelly  ความมุ่งหมายในการใช้  Mineral  Jelly  ก็เพื่อให้เป็นตัวช่วยบรรเทาความร้อนของแก็สที่เกิดขึ้นให้เบาลง  และก็เพื่อบรรเทาการเป็นสนิมในลำกล้องให้น้อยลง

           การค้นพบหลักสูตรสร้างดินคอร์ไดท์ก็เป็นการบังเอิญอีกเช่นกัน  ในขณะที่นักค้นคว้าหลักการผสมดินผู้หนึ่งได้กำลังทดลองค้นหาวิธีสร้างดินบอลลิสไทท์อยู่ในโรงงานช่างแสงของอังกฤษที่  Waltham  Abbey  นั้นบังเอิญหา  Collodion Cotton  มาทำการผสมไม่ได้จึงใช้  Gun Cotton ผสมกับ  Nitro-Glycerine  แทนลงไปผลที่ได้กลับกลายเป็นดินขับอีกประเภทหนึ่ง  ซึ่งมีส่วนผสมดังนี้ ;-

                             Nitro-Glycerine            30%     
                             Gun   Cotton               65% 
             Mineral  Jelly                   5%

           ดินซึ่งได้ตามหลักสูตรดังกล่าวมีชื่อทราบกันทั่วไปว่าดิน  Cordite  M.D.  (M D.=Modified)  ซึ่งแตกต่างกับดิน  Cordite  Mark  I  ตรงที่ดิน  Cordite  Mark  I  มีส่วนผสมของ  Nitro-Glycerine  สูงถึง  58%

ไนโตร-เซลลูโลส  ( Nitro-Cellulose )

           เป็นวัตถุระเบิดอีกประเภทหนึ่ง   ซึ่งเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงทางเคยมีระหว่างปุยฝ้ายธรรมดาหรือ   “Cellulose” กับกรดดินประสิว  ซึ่งในทางปฏิบัติในทางประกอบนั้นก็จำต้องอาศัยกรดกำมะถันเข้าช่วยให้เป็นตัวทำลายน้ำออกเช่นกัน

           นี่จะเห็นได้ชัดถึงการแตกต่างระหว่างไนโตร-กลีเซอรีนและไนโตร-เซลลูโลสได้แล้วอย่างชัดเจน  ไนโตร-กลีเซอรีนใช้กลีเซอรีน  ส่วนไนโตร-เซลลูโลสใช้ปุยฝ้าย  ไนโตร-กลีเซอรีนมีสภาพเป็นน้ำมัน  ส่วนไนโตร-เซลลูโลสเป็นสารแข็งเป็นเส้นเหมือนเส้นปุยฝ้าย  และบางครั้งก็นิยมเรียกว่า  “Gun  Cotton” เช่นกัน

           ดินไนโตร-เซลลูโลส  ถูกนำขึ้นมาปรากฏสู่สายตาโลกโดย Schultze  ในปี ค.ศ. 1865  ดินนี้ประกอบด้วยส่วนประกอบทางเคมีระหว่างเกล็ดเล็กๆของไม้และกรดดินประสิวแล้วนำไปผสมให้ฟักตัวใหม่กับ  Barium  Nitrate  ไม้นับว่าเป็นสารประเภทเซลลูโลสอย่างหนึ่งด้วยเข่นกัน  เมื่อไม้กับกรดดินประสิวผสมกันเข้าก็เปลี่ยนแปลงทางเคมีเป็น  “ไนโตร-เซลลูโลส”  ดังนั้นดินซึ่ง  Schultze  ได้ประดิษฐ์ขึ้นจึงเป็นดินซึ่งประกอบด้วยไนโตร-เซลลูโลสและ  Barium  Nitrate

           ในปี ค.ศ.  1870   Volkmann  ได้พบวิธีทำ  “ไนโตร-เซลลูโลส”  ซึ่งเป็นสารแข็งให้เป็นสารอ่อนนิ่มคล้าย “วุ้น”  ได้โดยนำไนโตร-เซลลูโลสไปผสมกับตัวยาอีกอย่างหนี่งแล้วปล่อยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีขึ้นใหม่  ตัวยานี้ได้แก่ส่วนผสมของแอลกอฮอล์และอีเทอร์  การพบนี้นับได้ว่าเป็นบ่อเกิดในการผลิตดินไนโตร-เซลลูโลสซึ่งมีเนื้อนิ่มคล้ายวุ้น  ซึ่งนับว่าเป็นดินสมัยใหม่จวบมาจนถึงปัจจุบัน

ดินสองสมุฎฐาน  ( Double  Base  Pawders )

           ดินบางชนิดเป็นสารประกอบ  ซึ่งเกิดขึ้นโดยการรวมไนโตร-กลีเซอรีนและไนโตร-เซลลูโลสเข้าด้วยกัน,ดินประเภทนี้จึงจัดเป็นดินประเภท  “สองสมุฎฐาน”  หรืออาจจะเรียกตามภาษาสามัญทั่วไปเพื่อเข้าใจง่ายๆว่า  ดินผสม  หรือ  ดิน  “ลูกผสม”  ดังเช่นนำไนโตร-เซลลูโลสซึ่งเกิดจากปุยฝ้ายกับกรดดินประสิวไปร่วมกับไนโตร-กลีเซอรีนแล้วปล่อยให้เปลี่ยนแปลงทางเคมีอีกครั้งหนึ่ง  แล้วก็นำสารที่เกิดขึ้น  (Colloid)  ไปทำเป็นเม็ดเป็นเกล็ดเป็นหลอดและเป็นลักษณะอื่นๆ  ดินประเภทนี้บางตำราก็เรียกว่า  ดินไนโตร-กลีเซอรีนเช่นกัน

ดินสมุฏฐานเดียว  ( Single Brse  Powder )

           หรือซึ่งข้าพเจ้าตั้งชื่อให้เรียกง่ายๆว่า  “ดินโทน”  นั้นโดยทั่วไปมักเป็นการนำไนโตร-เซลลูโลสไปผสมกับแอลกอฮอล์และอีเทอร์แทนที่จะไปผสมกับไนโตร-กลีเซอรีน  ดังเช่นดินของ  Volkmann  ดังได้กล่าวมานั้นเป็นต้น

           ดินเคมีสมัยใหม่หรือดินควันน้อยมีอุปนิสัยอันแตกต่างกับดินดำเห็นได้ขัดคือ  เมื่อนำดินดำและดินควันน้อยในปริมาณเท่าๆกันมากองไว้ในที่กลางแจ้งแล้วเอาไฟจุด ก็จะพบว่าดินดำลุกพรึบโดยไวและส่งควันให้คล้องออกมากมาย แต่ดินควันน้อยนั้นลุกไหม้เรื่อยๆไปในอัตราไวซึ่งต่ำกว่าการเผาไหม้ของดินดำและจะปรากฏมีควันออกมาบ้างเล็กน้อย  นี่แสดงให้เห็นว่าในที่กลางแจ้งซึ่งอากาศถ่ายเทไปมาได้โดยสะดวกนั้นดินควันน้อยไม่มีพิษสงน่ากลัวแต่อย่างไร  แต่ถ้านำดินนี้ไปอัดในที่จำกัดเช่นในลำกล้องปืน  ดินนี้จะกลับกลายเป็นดินซึ่งลุกไหม้และแปรสภาพเป็นแก็สได้โดยว่องไว  ส่งกำลังได้สูงกว่าดินดำหลายเท่า

           ดังได้กล่าวมาก็จะทำให้เกิดการเข้าใจได้แจ่มแจ้งแล้วว่าดินดำนั้นถือกำเนิดมาจากสมุฏฐานอันต่ำ  เพียงแต่ใช้ความร้อนและการเผาไหม้ขับไล่  เร่งและอุ่นแก็ส  “อ๊อคซิเจน”  จากดินประสิวให้ขยายตัวเป็นกำลังขับดันกระสุนเพียงแต่เท่านั้นส่วนดินควันน้อยมีสมุฏฐานอันสูงซึ่งถือกำเนิดจากวัตถุระเบิดโดยตรงเลยทีเดียว  ดังนั้นขอบข่ายในการค้นหาศิลปมาทำการปรับปรุงดินเพื่อมาใช้ให้เหมาะสมกับกรณีแวดล้อม และเหตุการณ์ในด้านดินดำจึงมีขอบเขตอันจำกัด  ไม่กว้างขวางเหมือนในด้านดินควันน้อย  ศิลปในการค้นคิดและปรับปรุงดินควันน้อยเพื่อให้ได้ผลประโยชน์อันแท้จริงอย่างหมดจดเพื่อการใช้ในต่างกรณีตั้งแต่เริ่มแรกจวบจนถึงปัจจุบัน  มีอาณาเขตอย่างกว้างขวางและยังไม่มีการจบสิ้น  ซึ่งศิลปทั้งหลายเหล่านี้ได้ถูกปกปิดเป็นความลับอย่างยิ่ง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 05, 2009, 04:08:30 PM โดย FABBRI » บันทึกการเข้า

หลงรัก  สินค้าต่างๆที่กระผมเสียเงินเสียเวลาเสียพลังงานนำเข้ามานั้นเพื่อเป็นพยานหลักฐานอันเป็นที่แน่ชัดในการคุยโม้คุยโตประกอบการคุยฟุ้งทั่วเวป มิได้แอบแฝงขายสินค้าแต่อย่างไร และไม่รับสั่งหรือช่วยนำเข้าแต่อย่างใด โปรดเข้าใจ  งอน
songporn
Jr. Member
**

คะแนน 1
ออฟไลน์

กระทู้: 42


...I did it my way...


« ตอบ #4772 เมื่อ: มิถุนายน 02, 2008, 11:44:15 PM »

ที่สุดของที่สุดครับ สำหรับกระทู้นี้ ขอบคุณมากครับพี่ Fabbri  Shocked Shocked Shocked  ไหว้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 02, 2008, 11:59:41 PM โดย songporn » บันทึกการเข้า
rute - รักในหลวง
Forgive , But not Forget .
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1959
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 22559


"ผลิดอกงามแตกกิ่งใบ..."


« ตอบ #4773 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2008, 12:19:15 AM »

จากภาพที่ 8800 ไม่ทราบว่ากระสุน .476 NE ผ่านการเก็บไว้กี่ปีจึงเกิดสนิมครับ...

แล้วยาทาเล็บที่ทาไว้ช่วยป้องกันบริเวณจอกแก็ปไว้ได้ใช่ไหมครับ...

อีกนิดครับ แล้วกระสุนที่พี่เอาออกจากกล่องตะกั่วบัดกรีสูญญากาศนั่นสมควรเก็บรักษาอย่างไรครับ...Cheesy
บันทึกการเข้า
o/uboy
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #4774 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2008, 01:27:40 AM »

ขอบคุณท่านพี่มากครับ อีกอย่างก็ทำให้กระทู้เรามีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกหน่อยครับ ช่วงนี้เงียบเหลือเกิน
บันทึกการเข้า
ป้อมทอง พรานชุมไพร
ดับบาป ด้วยบุญปืน
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 780
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6885


นรชาติวางวาย สถิตย์ไว้ แต่ความดีประดับไว้โลกา


« ตอบ #4775 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2008, 01:45:19 AM »

ดินปืนเป็นเส้น ๆ  งามแท้
บันทึกการเข้า

รักกันไว้เถอะ  เราเกิดร่วมแดนไทย   จะเกิดภาคไหนๆ    ก็ไทยด้วยกัน      
เชื้อสายประเพณีไม่มีขีดคั่น        เกิดเป็นไทยนั้นปวงชนทุกคนคือไทย
XTM
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #4776 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2008, 05:59:09 AM »

เพิ่งเคยเห็นดืนปืนเป็นเส้น เยี่ยม
บันทึกการเข้า
Been
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #4777 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2008, 07:00:15 AM »


 ไหว้ ขอบคุณครับ ดินเป็นเส้น พึ่งเคยเห็นเหมือนกัน
             กล่องใส่กระสุน ถ้าอยู่ในป่า แล้วกำลังหิว
             ผมต้องคิดว่าเป็นปลากระป๋องแน่ๆ
  น้ำลายหก
บันทึกการเข้า
menkmenk รักในหลวง
Happy Shooting , Happy Fishing
Sr. Member
****

คะแนน 63
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 806« ตอบ #4778 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2008, 07:26:33 AM »

ความรู้ทั้งนั้น ไม่รู้จะตักตวงไปได้แค่ไหน แต่ก็จะพยายามให้ได้มากที่สุด

ขอบพระคุณครับ
บันทึกการเข้า

รักในหลวง
steel
www.arisra-steel.com
ชาว อวป.
Full Member
****

คะแนน 11
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 123เว็บไซต์
« ตอบ #4779 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2008, 09:29:26 AM »


Fiber optics
บันทึกการเข้า

STeelShoTS
Mossy Oak Duck Blind
Hero Member
*****

คะแนน 534
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6303


If you heard my shot. You were not the target.


« ตอบ #4780 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2008, 09:54:06 AM »

ขอบคุณครับ.........
บันทึกการเข้า

Natural resources is sufficient for human's need,but not for human's greed
BSW
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #4781 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2008, 10:35:28 AM »

มาเก็บเกี่ยวความรู้ครับ  ขอบพระคุณครับท่าน Grin Cheesy Grin
บันทึกการเข้า
vinchy
มโนธรรม คือ มิตรแท้เตือนใจ
ชาว อวป.
Sr. Member
****

คะแนน 125
ออฟไลน์

กระทู้: 554


« ตอบ #4782 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2008, 11:34:30 AM »

         กล่องกระสุนที่ปิดมิดชิดเหมือนปลากระป๋องแบบนี้
    เคยเห็นอยู่ครั้งหนึ่งที่ตาพระยา มีพวกเอามาให้บอกว่า

    ข้างในมีลูกปืนอาก้า ผมก็ไม่ได้เปิดดูว่าใช่ไหม
    ขอบคุณครับ ได้ความรู้มากเลยครับ
บันทึกการเข้า
Jack Sparrow
ชาว อวป.
Full Member
****

คะแนน 7
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 261« ตอบ #4783 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2008, 12:25:54 PM »

สาระความรู้มีมาอีกแล้วครับท่าน ไหว้
    ผมก็พึ่งเคยเห็นนี้แหละครับดินเส้นๆ  แปลกตาดีเวลาไปเห็นที่อื่นจะได้ไม่ปล่อยไก่ คิก คิก
                                                        ขอบพระคุณมากครับสำหรับความรู้ ไหว้
   
บันทึกการเข้า
ป๊อกแมน
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 156
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2095เว็บไซต์
« ตอบ #4784 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2008, 06:03:29 PM »

เพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรกเลยครับ สำหรับดินปืนเป็นเส้นๆแบบนี้   ไหว้ ขอบคุณ คุณ Fabbri มากครับ
บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ... 316 317 318 [319] 320 321 322 ... 366
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.18 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.074 วินาที กับ 23 คำสั่ง