เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน
พฤษภาคม 25, 2018, 06:10:46 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เวบบอร์ดอวป.เป็นเพียงสื่อกลางช่วยให้ผู้ซื้อ และผู้ขาย ได้ติดต่อกันเท่านั้นและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับประโยชน์หรือความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น
ประกาศหรือแบนเนอร์ในเวบไม่ใช่ตัวบ่งชี้ว่าสินค้านั้นมีคุณภาพหรือไม่
โปรดใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจซื้อด้วยตัวเอง
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: จากไปแล้ว ยอดหนังตะลุง  (อ่าน 3055 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
siamyou15
Newbie
*

คะแนน 0
ออฟไลน์

กระทู้: 4


« ตอบ #15 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 11:51:13 AM »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

R2D2
ท้าเยาะเย้ยทุกข์ยากขวากหนามลำเค็ญ
Hero Member
*****

คะแนน 334
ออฟไลน์

กระทู้: 4973« ตอบ #16 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 11:58:45 AM »

- RIP.ครับ..ท่านยอดศิลปินพื้นบ้าน 
- ก่อนพร้อมน้อยจะรุ่ง เคยมีหนัง "พร้อมดอ"..เกิดทันกันมั้ยครับ 
บันทึกการเข้า
BEST21
Jr. Member
**

คะแนน 11
ออฟไลน์

กระทู้: 53


« ตอบ #17 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 12:58:19 PM »

สมัยเด็กคุณแม่เคยพาไปดู(ชุมพร) แต่จำหน้าท่านไม่ได้แล้ว
ขอแสดงความเสียใจแก่ครอบครัวของท่านด้วยครับ
บันทึกการเข้า
bigbuffalo
Hero Member
*****

คะแนน 59
ออฟไลน์

กระทู้: 1387« ตอบ #18 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 01:39:47 PM »

ขอให้ดวงวิญญาญหนังพร้อมจงสู่สุขคติ
บันทึกการเข้า
Southlander
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 5709
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 48201« ตอบ #19 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 01:58:52 PM »

หนังพร้อมน้อย ตะลุงสากล ใช้ฉายานี้มานานแล้วผมเกิดและโตมาก็รู้จักในนามนี้อยู่แล้ว
หนังพร้อมน้อยและหนังพร้อมดอ ก็คือนายหนังพร้อมน้อยคนนี้ คนๆเดียวกัน เนื่องจากแกชอบเล่นมุขตลกลามกแบบตรงๆ คนเลยเรียกแกแบบนี้
เวลาออกรูปปรายหน้าบทหัวค่ำๆ แกก็กล่าวมาในคำกลอนแนะนำคณะหนังของแกออกมาตรงๆว่า คำคืนนี้เชิญพี่น้องมาชมหนังพร้อมดอ
แต่หนังพร้อมใหญ่และหนังพร้อมน้อย เป็นหนังคนละคณะกัน หนังพร้อมใหญ่นั้นเป็นคณะหนังรุ่นพี่ที่แสดงอาชีพมาก่อนหนังพร้อมน้อย
บันทึกการเข้า

๏ทุกวันนี้ศึกไกลยังไม่ห่วง  แต่หวั่นทรวงศึกใกล้ไล่ข่มเหง
ถ้าคนไทยหันมาฆ่ากันเอง   จะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง
                      
                             โดย:นภาลัย สุวรรณธาดา พศ.๒๕๑๐
Southlander
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 5709
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 48201« ตอบ #20 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 02:06:16 PM »

ขอคัดลอกประวัติของนายหนังพร้อมมาให้ทราบครับจากเว๊บ http://www.moradokthai.com/nangpromnoy.htmนายพร้อม บุญฤทธิ์ เป็นชาวจังหวัดพัทลุงโดยกำเนิด เกิดเมื่อวันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๔๗๘ ตรงกับวันพุธขึ้น ๕ ค่ำ เดือน ๓ ปีกุน ณ บ้านชายห้วย ต.โตนดด้วน อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เป็นบุตรคนแรกของ กรายหรือพรัด-แปรง บุญฤทธิ์ ซึ่งมีน้องสาวอีกคนคือ ปราณี พรหมช่วย สำหรับตระกูลสายบิดานั้นนับว่าสืบเชื้อสายมาจากศิลปินโดยแท้ ไม่ว่าจะเป็นนายหนังตะลุง นายโรงโนรา หรือแม้กระทั่งหัวหน้าคณะลิเก ความที่เป็นทายาทศิลปินนั้น แม้กระทั้งผู้เป็นพ่อเขาเองก็มีชื่อเสียงโด่งดังในนาน "หนังกรายชายแดน" หรือ "หนังพรัดโห" อันเป็นที่นิยมของชาวใต้เมื่อหลายสิบปีมาแล้ว ซึ่งยังเป็นชื่อที่ระบุถิ่นฐานบ้านช่องด้วย เนื่องจากพ่อเขาได้อพยพครอบครัวไปอยู่ยัง บ้านโห ทางตะวันออกของบ้านแหลมโตนด ต.ปันแต อ.ควนขนุน และนับว่าเป็นพื้นที่ชายแดนเชื่อมระหว่าง จ.พัทลุงกับ จ.นครศรีธรรมราช
    พร้อม บุญฤทธิ์" หรือ "หนังพร้อมน้อย ตะลุงสากล" เชื่อว่าทั้ง ๒ ชื่อนี้ เป็นที่รู้จักมักคุ้นของคนใต้ทั่วไป โดยเฉพาะผู้ที่มีสายเลือดสะตอเข้มข้นด้วยแล้ว สมควรต้องจัดว่าเป็นที่คุ้นชินกันเลยทีเดียว กว่าครึ่งศตวรรษมาแล้วที่ หนังพร้อมน้อย ตะลุงสากล ตระเวนสร้างความบันเทิงรื่นเริงใจไปพร้อมๆ กับการสอดแทรกแง่คิดคติธรรมให้กับสังคม จนเป็นที่ชื่นชอบของประชาชนอย่างไม่เลือกชั้น วรรณะ เพศหรือวัย เขาคือคนที่ทำให้ "นายหลำ" "นายยอดทอง" "นายหนูนุ้ย" และ "นายเท่ง" โลดแล่นอยู่บนจออย่างมีชีวิตชีวา เสมือนว่าเป็นคนที่มีตัวตนจริงๆ มิใช่เพียงหนังสัตว์ที่ถูกนำมาเล่นเป็นเงา โดยเฉพาะ "นายหลำ" นั้นเป็นที่รับรู้ของคอหนังตะลุงว่า นั่นคือเอกลักษณ์หรือตัวแทนตัวตนที่แท้จริงของ พร้อม บุญฤทธิ์ เลยทีเดียว
    อายุ ๑๙ ปี พร้อม บุญฤทธิ์ แต่งงานครั้งแรกกับ กิ้มแน่น ปลอดพัก ชาวนาปะขอ หากกล่าวว่าเป็น "วิวาห์เหาะ" น่าจะตรงกว่า เพราะเขาใช้วิธีฉุดแล้วพาหนีก่อนที่จะกลับมาขอขมาลาโทษแต่งงานแบบต้องตามประเพณีภายหลัง กับภรรยาคนแรกนี้มีชาย-หญิงด้วยกันอย่างละคน แต่ปัจจุบันเพียงบุตรชายที่ชื่อ กลิ่น บุญฤทธิ์ จากนั้นมาเขาก็มีภรรยาเพิ่มอีก ๙ คน ได้แก่ เนื่อง ศรีวิโรจน์ มีบุตรด้วยกัน ๑ คน, สารภี โพธิ์ทอง มีบุตรด้วยกัน ๓ คน, สารภี บัวทอง มีบุตรด้วยกัน ๕ คน, วิไล อินทฤทธิ์พงศ์, จันทรา แซ่ยิ่ง (เสียชีวิตแล้ว), ละเมียด ชูช่วย, หนูภักดิ์, ศศิธร บัวทอง มีบุตรด้วยกัน ๒ คน และ วิมลวรรณ อย่างไรก็ตาม ในวันนี้เขาอยู่กันกับภรรยา ๖ คนคือ กิ้มแน่น, วิไล, ละเมียด, หนูภักดิ์, ศศิธร และวิมลวรรณ
    ตอนวัยเด็กอาศัยอยู่กับยาย ตอน ๙ ขวบเข้าเรียนที่โรงเรียนชัยแก้วศึกษา วัดป่าตอ ต.โตนดด้วน เรียนชั้น ป.เตรียมได้ ๑๐ วันก็เลื่อนสู่ชั้น ป.๑ ความที่อ่านหนังสือคำกลอนพระอภัยมณีได้ด้วยลุงและน้าช่วยสอนให้ ทำให้เมื่อจบ ป.๑ ก็ได้กระโดดไปเรียนชั้น ป.๓ เลย ทว่าเรียนได้อีกเทอมเดียวก็หนีไปอยู่กับพ่อที่บ้านโห แล้วเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนบ้านแหลมโตนดในชั้น ป.๔ จนอายุ ๑๑ ขวบก็ตัดสินใจหันหลังให้การศึกษา ในระบบเขารักที่จะเดินตามเส้นทางชีวิตศิลปินแบบพ่อ ตั้งแต่ช่วงที่ยังนุ่งชุดนักเรียนอยู่ กลางวันไปเรียนหนังสือ กลางคืนขอหัดหนังตะลุงที่บ้าน เมื่อออกจากโรงเรียนเลยได้โอกาสติดส้อยห้อยตามพ่อไปตระเวนเล่นหนังตะลุง พอเป็นหนุ่นกระทงอายุ ๑๕ ปี พ่อได้ไปปักหลักอยู่ที่สุราษฎร์ธานี อินทร์ ชูเดช ชาวนาปะขอ ต.นาปะขอ อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง เกลอแก้วเกลอขวัญของพ่อมาขอไปเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม ทำให้ต้องระหนระเหินมาอยู่ที่บ้านนาปะขอ โบราณว่า "รถไฟ-เรือเมย์-ลิเก-ตำรวจ" พวกมีอาชีพเหล่านี้มักเจ้าชู้ ทว่าสำหรับสายเลือดสะตอเมืองใต้แล้วต้องรวมเอา "นายหนังตะลุง" ไว้ในทำเนียบจอมเจ้าชู้ด้วย
    แม้พ่อเป็นนายหนังตะลุงชื่อก้อง พ่อเป็นครูคนแรกที่หัดหนังตะลุงให้ ขนาดตอนพ่อขึ้นโรงก็ยังให้ช่วยพากษ์ฤาษีหรือพระอิศวรแทนอยู่บ่อยๆ ทว่าครูหนังตะลุงที่ "ครอบมือ" ให้ พร้อม บุญฤทธิ์ กลับเป็น "หนังสีหมอก" นายหนังตะลุงขาด้วนที่ขี่ควายมาที่โรงหนังแล้วยื่นหนังตะลุงอันถือเป็นการครอบครูให้
    บนเส้นทางสู่ความเป็น หนังพร้อมน้อย ตะลุงสากล ที่ชื่อเสียงเรียงนามนับว่ากระฉ่อนทั่วภาคใต้ในวันนี้ ถือได้ว่าต้องต่อสู้แผ่วถางทางมาอย่างชนิดสมบุกสมบันพอดู กล่าวคือ ขณะอาศัยอยู่กับพ่อตา-แม่ยายชุดแรกที่นาปะขอ เขาต้องปลีกจากเวลางานมาซุ้มฝึกฝนขับกลอนอ่านหนังสือด้วยตัวเองประมาณ ๕ ปีเต็ม จึงส่งผลให้พ่อตา-แม่ยายเห็นใจยอมซื้อเครื่องมือเล่นหนังตะลุงให้ยกชุด จากนั้นก็หอบลูกค้า ๔ คนออกตระเวนแสดงไปแบบได้รับ "ค่าราด" บ้างไม่ได้บ้าง ต้องอดๆ อยากๆ อยู่ราว ๒-๓ ปีจึงเริ่มจะมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก และก็เลยวัยเบญจเพสได้ไม่นานก็นับว่าอยู่ในขั้นโด่งดังก็ว่าได้
    หนังพร้อมน้อย ตะลุงสากล ตระเวนเล่นหนังตะลุง มาแล้วไม่น้อยกว่า ๕๗ ปี กว่า ๒๐,๐๐๐ ครั้ง เพราะบางปีเล่นทั้งกลางวันและกลางคืน เล่นหนังตะลุงเพราะใจรัก และชอบสร้างความสนุก ให้ความรู้แก่ผู้ชม มิได้คิดหวังแค่เงินเพียงอย่างเดียว แต่กลับคิดถึงประโยชน์ที่ผู้ชมควรจะได้รับด้วย พร้อมน้อย ตะลุงสากล เป็นหนังตะลุงคณะแรกที่นำเอาดนตรีสากลผสมกับดนตรีหนังตะลุง และเล่นเข้ากันได้อย่างดี ตลอดระยะเวลาอันยาวนานดังกล่าว พร้อมน้อย สร้างความบันเทิง ร่าเริงใจไปพร้อมกับสอดแทรกแง่คิด คติธรรมให้แก่สังคม เป็นที่ชื่นชมของประชาชนทั่วไป พร้อมน้อย เป็นผู้ทำให้ "นายหลำ" หรือ "ตาหลำ" โลดแล่นอยู่บนจออย่างมีชีวิตชีวา เสมือนกับคนจริงๆ "นายหลำ"เป็นที่รับรู้ของคอหนังตะลุงว่า นี่คือเอกลักษณ์หรือตัวแทนตัวตนที่แท้ของ"พร้อมน้อย"เลยทีเดียว "นายหลำ"คือ ตัวตลกเอก ดังนั้น เมื่อใครเอ่ยชื่อ นายหลำ ก็คือ การนึกถึงพร้อมน้อย ตะลุงสากล พร้อมน้อย ได้ประชันขันแข่งกับหนังตะลุงและมโนราห์มาแล้วมากมาย ยกเว้น หนังตะลุงเพียง ๒ คณะ ที่ไม่ได้แข่งขัน คือ หนังกั้น ทองหล่อ กับหนังประวิง หัวไทร เท่านั้น นอกนั้นประชันหมด เช่น หนังจูลี้ หนังเคล้าน้อย หนังแปลก หนังจูเลี่ยม หนังแคล้ว หนังหนูปล้อง หนังหลัก หนังพร้อมใหญ่ หนังอิ่มเท่ง หนังจันทร์แก้ว หนังหมุนนุ้ย หนังฉิ้น หนังประทิ่น หนังประเสริฐน้อย หนังสำเนียง หนังกิ้มเนี่ยว หนังนครินทร์ ฯลฯ นอกนั้นก็มีการประชันกับมโนราห์ เช่น มโนราห์พิน พัน มโนราห์ฉลวย มโนราห์ปรีชา มโนราห์แปลก มโนราห์ขำคม มโนราห์หนูพร้อม ฯลฯ
   หนังพร้อมน้อย เป็นที่ยอมรับของชาวจังหวัดพัทลุงว่า เป็นบุคคลที่มีน้ำใจ โอบอ้อมอารี ช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เสมอ ช่วยคนยากคนจน ถึงกับซื้อที่ทำกินให้ สร้างบ้านให้ โดยมิได้หวังผลตอบแทน หนังพร้อมน้อย สร้างความดีมาตลอด จากหมู่บ้าน สู่ตำบล จากตำบลสู่อำเภอ จากอำเภอสู่จังหวัด ในที่สุดได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของจังหวัดพัทลุง ๓ สมัย ในช่วงที่เป็นผู้แทนราษฎร การแสดงหนังตะลุงจะได้รับค่าตอบแทนเฉพาะค่าลูกคู่กับค่าน้ำมันรถเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นงานวัด งานโรงเรียน งานส่วนราชการ นอกจากนั้นหนังพร้อมน้อย ยังเป็นวิทยากรให้แก่สถาบัน โรงเรียน หน่วยงานต่างๆ อยู่เสมอ รวมทั้งการจัดตั้งโรงเรียนสอนหนังตะลุงขึ้น โดยผู้เรียนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น
   เคยมีผู้ศึกษาชีวิตความเป็น หนังพร้อมน้อย ตะลุงสากล ไว้เยอะพอดู ในจำนวนนี้มีที่เป็นผลงานระดับวิทยานิพนธ์ปริญญาโท ของนักศึกษาจากสถาบันทักษิณคดีศึกษาอยู่ด้วย โดยหากประเมินจากงานต่างๆ เหล่านี้จะพบว่า ปัจจัยที่ทำให้เขากลายเป็นนายหนังตะลุงยอดนอคมของชาวใต้ ประกอบด้วย
๑. เสียงดี เสียงดัง ฟังชัด เล่น ๗-๘ ชั่วโมงไม่มีแหบ แถมยังเลียนเสียงได้หลายเสียงด้วย
๒. มีความรอบรู้ทั้งทางโลก-ทางธรรม และใกล้ชิดประชาชนทำให้นำมาสอดแทรกได้เป็นอย่างดี
๓. สามารถสวมวิญญาณให้กับรูปหนังได้ทุกตัว และสับเปลี่ยนได้โดยฉับพลัน
๔. มีไหวพริบปฏิภาณสูง นำเหตุการณ์บ้านเมืองและท้องถิ่นมาดัดแปลงได้ดี
๕. สร้างอารมณ์ขันได้ตลอดเวลา
๖. สามารถจำบทกลอนในวรรณคดีมาใช้ได้ลงตัว
๗. ลูกคู่มีมากถึง ๑๑ คนและเล่นดนตรีได้ถูกใจทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะวัยรุ่น
๘. สร้างชีวิตให้กับรูปตัวตลกได้ดีเยี่ยม โดยเฉพาะคู่นายหลำ-นายยอดทอง และนายหนูนุ้ย-นายเท่ง ซึ่งสำหรับนายหลำกลายเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวเลยทีเดียว

    เขาเคยได้รับรางวัลแห่งความสำเร็จมาแล้วมากมาย อาทิ
- มงกุฎทองคำฝังเพชรจากสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช
- ต้นศรีตรังทองคำจากสนามแข่งขันโรงเรียนกลึงวิทยา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง
- ถ้วยเกียรติยศประมาณ ๑๔๐ ใบ
- ขันน้ำพานรองประมาณ ๒๐ ใบ
- โล่เกียรติยศประมาณ ๑๐ โล่
- จอหนังตะลุงประมาณ ๑๐๐ จอ
- รวมถึงโคถึก ๓ ตัว โคธรรมดา ๕ ตัว และรกจักรยานยนต์ ๑ คัน เป็นต้น
- ปัจจุบันเขายังรับเล่นหนังตะลุง และเปิดโรงเรียนสอนหนังตะลุงอยู่ที่บ้านท่าแค ต.ท่าแค อ.เมือง จ.พัทลุง ไปพร้อมกับเดินสายเป็นวิทยากรให้ความรู้แก่สาธารณชนอย่างสม่ำเสมอ

ศิลปินแห่งชาติประจำปี ๒๕๔๖
    นายพร้อม บุญฤทธิ์ สาขาศิลปะการแสดง (หนังตะลุง) ศิลปะการแสดงหนังตะลุง "พร้อม บุญฤทธิ์" รับรางวัลอันทรงเกียติไปครอง พร้อมรอเข้ารับพระราชทานเข็มเชิดชูเกียรติพระราชทาน จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ในวันศิลปินแห่งชาติ

http://www.moradokthai.com/nangpromnoy.htm
บันทึกการเข้า

๏ทุกวันนี้ศึกไกลยังไม่ห่วง  แต่หวั่นทรวงศึกใกล้ไล่ข่มเหง
ถ้าคนไทยหันมาฆ่ากันเอง   จะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง
                      
                             โดย:นภาลัย สุวรรณธาดา พศ.๒๕๑๐
ชอลิ่วเฮียง - รักในหลวง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 234
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1038« ตอบ #21 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 03:17:08 PM »


     ขอแสดงความอาลัย และขอให้ท่านไปสู่สุคคติครับ
     เมื่อตอนเด็กๆ เรียนชั้นประถม  ผมอยู่ที่บ้านคุณตาที่ อ.หลังสวน จ.ชุมพร
     ที่บ้านเคยต้อนรับ นายหนังผู้ยิ่งใหญ่ 2 ท่าน มากินข้าวเย็นที่บ้าน
     หนังจูเลี่ยม กิ่งทอง และหนังพร้อม บุญญฤทธิ์
     คุณตาผมเป็นเกลอ(รุ่นพี่)กับหนังจูเลี่ยม และหนังจูเลี่ยมมาพักที่บ้านอยู่ 2 วันแล้ว
     คืนนั้นจะมีการประชันหนังตะลุงในงานแห่พระแข่งเรือหลังสวน
     หนังจูเลี่ยมในฐานะรุ่นพี่ และหนังพร้อมในฐานะดาวรุ่งพุ่งแรงแห่งยุค
     ปรากฎว่าเย็นวันนั้นทั้งเย็น บทสนทนาจะว่าเป็นกลอนหนัง กับหนูนุ้ยคุยกับนายหลำ
     ผู้ใหญ่ก็อึ้งไปกับกลอนสดเพราะๆ  เด็กๆ ก็สำลักข้าวไปกับหนูนุ้ย กับนายหลำ
     ปรากฎว่าเพื่อนบ้านที่รู้ข่าวมากันเกือบหมดหมู่บ้าน...."คนเหมือนงานเมีย" คุณยายว่า
     แม่ครัวหุงข้าวหลายถังล่ะ....
     แต่ถึงคนเยอะ เสียงสนทนาก็เงียบกริบ....เสียงขับกลอนของนายหนังยังฟังชัดเจน
     พี่ๆ สาวๆ กัดปากหน้าแดง....พี่ๆ หนุ่มๆ ก็ยืนตัวเกร็ง อย่างน้าแพนด้าว่าจริงๆ....

          อีกครั้งหนึ่งประมาณ พ.ศ.2530  งานแข่งหนังตะลุงที่สนามหน้าเมืองพัทลุง
          กติกาบอกว่า เวลาเที่ยงคืน เสียงพลุดัง  หน้าโรงใครคนมากที่สุดชนะ
          นายหลำ ออกมาวาดลวดลายตั้งแต่ห้าทุ่มกว่าๆ....
          พอถึงเวลาตัดสิน ปรากฎว่าคนดูอยู่แต่หน้าโรงหนังพร้อมครับ
          ขนาดผมดูปักหลักอยู่หน้าโรงอื่น ยังทนไม่ไหวต้องเดินมาดู
          ว่าโรงหนังพร้อมเขาโห่ ฮา อะไรนักหนา....

บันทึกการเข้า

ขอเป็นข้า รองพระบาท ทุกชาติไป
R2D2
ท้าเยาะเย้ยทุกข์ยากขวากหนามลำเค็ญ
Hero Member
*****

คะแนน 334
ออฟไลน์

กระทู้: 4973« ตอบ #22 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 03:42:01 PM »

-หนังพร้อมน้อย ตะลุงสากล ยังใช้ซอด้วง ซออู้ อยู่ด้วยรึเปล่าครับ..อยากรู้จริง ๆ   
-ผมเห็นบางครั้ง มีคนนั่งถือแซกโซโฟน(เทเนอร์ แซก.)อยู่ในวงลูกคู่ของแกด้วย
บันทึกการเข้า
R2D2
ท้าเยาะเย้ยทุกข์ยากขวากหนามลำเค็ญ
Hero Member
*****

คะแนน 334
ออฟไลน์

กระทู้: 4973« ตอบ #23 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 03:52:27 PM »

หนังพร้อมน้อย ตะลุงสากล ใช้ฉายานี้มานานแล้วผมเกิดและโตมาก็รู้จักในนามนี้อยู่แล้ว
หนังพร้อมน้อยและหนังพร้อมดอ ก็คือนายหนังพร้อมน้อยคนนี้ คนๆเดียวกัน เนื่องจากแกชอบเล่นมุขตลกลามกแบบตรงๆ คนเลยเรียกแกแบบนี้
เวลาออกรูปปรายหน้าบทหัวค่ำๆ แกก็กล่าวมาในคำกลอนแนะนำคณะหนังของแกออกมาตรงๆว่า คำคืนนี้เชิญพี่น้องมาชมหนังพร้อมดอ
แต่หนังพร้อมใหญ่และหนังพร้อมน้อย เป็นหนังคนละคณะกัน หนังพร้อมใหญ่นั้นเป็นคณะหนังรุ่นพี่ที่แสดงอาชีพมาก่อนหนังพร้อมน้อย
"พร้อมดอ" คือหนังพร้อม อัศวิน หรือหนังพร้อมใหญ่ ครับ คนละคนกัน เขาเลยเรียกหนังพร้อม บุญฤทธิ์ ว่าพร้อมน้อย ไง..แต่จะว่าไป หนังพร้อมน้อย "ดอ" กว่าเจ้าของตำนานซะอีก..55555..
บันทึกการเข้า
Southlander
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 5709
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 48201« ตอบ #24 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 04:15:07 PM »

หนังพร้อมน้อย ตะลุงสากล ใช้ฉายานี้มานานแล้วผมเกิดและโตมาก็รู้จักในนามนี้อยู่แล้ว
หนังพร้อมน้อยและหนังพร้อมดอ ก็คือนายหนังพร้อมน้อยคนนี้ คนๆเดียวกัน เนื่องจากแกชอบเล่นมุขตลกลามกแบบตรงๆ คนเลยเรียกแกแบบนี้
เวลาออกรูปปรายหน้าบทหัวค่ำๆ แกก็กล่าวมาในคำกลอนแนะนำคณะหนังของแกออกมาตรงๆว่า คำคืนนี้เชิญพี่น้องมาชมหนังพร้อมดอ
แต่หนังพร้อมใหญ่และหนังพร้อมน้อย เป็นหนังคนละคณะกัน หนังพร้อมใหญ่นั้นเป็นคณะหนังรุ่นพี่ที่แสดงอาชีพมาก่อนหนังพร้อมน้อย
"พร้อมดอ" คือหนังพร้อม อัศวิน หรือหนังพร้อมใหญ่ ครับ คนละคนกัน เขาเลยเรียกหนังพร้อม บุญฤทธิ์ ว่าพร้อมน้อย ไง..แต่จะว่าไป หนังพร้อมน้อย "ดอ" กว่าเจ้าของตำนานซะอีก..55555..   คิก คิก

อ้าวสรุปว่า ดอทั้งคู่ ผมฟังจากปากแกว่าแกคือหนังพร้อมดอ ผมก็นึกว่าพร้อมดอมีแต่แกคนเดียว
ขอบคุณครับ Grin
บันทึกการเข้า

๏ทุกวันนี้ศึกไกลยังไม่ห่วง  แต่หวั่นทรวงศึกใกล้ไล่ข่มเหง
ถ้าคนไทยหันมาฆ่ากันเอง   จะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง
                      
                             โดย:นภาลัย สุวรรณธาดา พศ.๒๕๑๐
kpai
ชาว อวป.
Sr. Member
****

คะแนน 109
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 694« ตอบ #25 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 09:58:52 PM »

ขอไว้อาลัยบรมจารย์ท่านครูหนัง   
ปัจจุบันหนังตะลุงที่แสดงครบตามกระบวนการหนังตลุงหาดูยากมากแล้ว
โดยเฉพาะหนังหน้าไฟ  เชิดโค พระอิศวร  นางฟ้อน  บทอัศจรรย์หรือสมห้อง  มักจะไม่ค่อยได้เห็น ถูกรวบรัดตัดตอนออก หรือ ลูกหนังฝึกหัดทำแทนเสียมากกว่า
คืนก่อนไปดูหนังตะลุงชื่อดังขณะนี้ เขาว่า  ดูได้ชั่วโมงกว่า ๆ ก็กลับ เพราะดู ๆ ไป คล้ายดูดนตรีลูกท่่ง แต่ขาดหางเครื่องหน้าจอ ไหว้
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.18 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.071 วินาที กับ 20 คำสั่ง