ขอทราบความเห็นเกี่ยวกับปืนกล็อก 19

<< < (4/9) > >>

E_mail:
 ปืนดีน่าใช้มากครับ ถ้ายังไม่ได้จองไว้ ขอแนะนำให้ลองโพสท์ประกาศซื้อในบอร์ดซื้อ-ขายดูนะครับ 3-4วันก่อนเล่น แชตเจอพี่ในเวบมาแหย่ๆเฮฮากัน ว่าจะขายเพื่อซื้อกระบอกใหม่คิดว่าตอนนี้คงยังไม่ได้ปล่อย เผื่อจะได้ไม่ต้องจองและได้ราคาที่ดีกว่าขึ้นมาเดินหาเอาตามร้านน่ะครับ  8)

Don Quixote:
ปืนกล็อก 19 (Glock 19)

ผลิตในประเทศ Austria เป็นปืนพกเซมิออโตเมติด ขนาดกระสุน 9 มม. พาราเบลลั่ม หรือเรียกว่า 9 มม. ลูเกอร์ หรือเรียกว่า 9 มม. นาโต้ หรือเรียกว่า 9X19 มม. ความยาวลำกล้อง 4 นิ้ว โครงปืนเป็นโพลิเมอร์ สไลท์เหล็กผ่านวิธีชุบแข็งเทนนิเฟอร์และรมดำฟอฟเฟต แมกกาซีนมาตรฐานบรรจุ 15 นัด แมกกาซีนต่อฐานบรรจุ 17 นัด กลไกการยิงแบบกล็อก ไม่มีเซฟภายนอกตัวปืน

เกี่ยวกับปืนกล็อก

การใช้งานและความปลอดภัยของกลไก

1. Glock นัดแรก (นัดสำคัญ) สามารถยิงให้แม่นได้งายกว่ากว่าปืนพกกึ่งอัตโนมัติระบบ DA/SA ยกเว้นจะใช้งานปืนระบบ DA/SA ใช้งานแบบขึ้นลำแล้วเซฟไว้ (cocked and lock) (ปืนระบบ DA/SA บางรุ่นก็ทำไม่ได้เช่น Sig Sauer)

2. ส่วนตัวคิดว่าการไม่มีเซฟไม่อันตรายมากไปกว่าปืนระบบ DA/SA หรือ SA ครับ เมื่อยิงดับเบิลแล้วไกกลายเป็นซิงเกิลน่าจะอันตรายกว่าไก Glock คือนัดแรก Glock อันตรายกว่า แต่นัดที่ 2-13 ปืนระบบ DA/SA หรือ SA จะอันตรายกว่า นอกจากสามารถฝึกให้ควบคุมไกซิงเกิลได้ดี มีสติรู้จังหวะไกได้ทุกขณะ ในเวลาใช้งานคอยเข้าเซฟปลดเซฟได้ รวมทั้งปรับระยะนิ้วระหว่างนัดแรกกับนัดที่สอง ซึ่งในสถานการณ์ตึงเครียดน่ากลัวสับสน สำหรับผมเองเห็นว่าการฝึกให้คอยระวังไก glock ตั้งแต่ต้นจะง่ายกว่า

3. Glock อันตรายกว่าถ้าเด็กหรือผู้ใหญ่ที่ไม่มีความรู้หยิบไปเล่น เพราะใช้แรงเหนี่ยวน้อยกว่าก็ทำให้ลั่นได้ แต่การเก็บก็ต้องเก็บล็อกไม่ให้บุคคลดังกล่าวหยิบไปได้อยู่แล้ว ทั้งนี้พูดถึงกรณีที่ขึ้นลำไว้ คือผมพกโดยขึ้นลำไว้ครับ เรื่องนี้ต้องแล้วแต่การตัดสินใจของคุณจริงๆ ผมต้องการให้ปืนพร้อมใช้ด้วยมือเดียว และรู้สึกว่าเป็นการทำให้มีความรู้สึก “เกรงใจปืน” เต็มที่ เรื่องนี้ไม่ใช่ว่าเวลาถือปืนไม่มีกระสุนจะไม่ระวังนะครับ แต่คงต้องยอมรับอาจทำให้ชะล่าใจและติดนิสัยไปตอนจับถือปืนพร้อมยิง แล้วผมก็มีปืนลูกโม่ใช้อยู่ด้วยเลยต้องการให้ตระหนักว่าต้องระวังไกให้เต็มที่ ถ้าพกนอก Glock ไม่มีเซฟต้องคอยระวังตนแย่งปืนจึงขึ้นกับตัวคุณเองว่าจะมั่นใจกับระบบใด ที่สำคัญคือเวลาปืนตก หรือไหลไปตามทางลาด “ห้าม” ตระครุบปืนครับ Glock มีนิรภัยเข็มแทงชนวน ตกไม่ลั่น (ถ้าระบบไม่เสีย) ให้ปืนหยุดก่อนจึงค่อยหยิบ ในสถานการณ์แย่งปืนกับผู้ร้ายก็ต้องเสี่ยงเอา แต่จริงๆ คงไม่ถึงขนาดนั้น

การทำความสะอาด

ทำความสะอาด Glock ง่ายครับ จับด้ามไว้และใช้น้ำมันเช็ดปืนได้หมดทุกส่วน ปืนที่ส่วนด้ามเป็นเหล็กด้วยเช็ดไปเช็ดมาไม่เหลือที่ให้จับ

ความคงทน

วัสดุของ Glock คงสู้ปืนโลหะล้วน ไม่ได้ถ้าคิดถึงเวลาหลายๆๆ สิบปี แต่เรื่องความคงทนในการใช้งานไม่แพ้ครับ เหนือกว่าด้วยถ้าดูจากการทดสอบต่างๆ ผมปืนของคุณคงไม่พังเพราะยิงมาก ยิง 10,000 นัดค่ากระสุนก็เกินค่าปืนใหม่หลายเท่าแล้ว ซึ่งปืน Glock ยิงหลายๆ หมื่นนัดก็ไม่พัง นาย Chuck Tylor นักโฆษณาปืน Glock บอกว่ายิง Glock 17 ไปแสนกว่านัดแล้วยังใช้งานได้ดี คุณเก็บรักษาดีๆ อยู่ได้นานครับ ระวังอย่าให้ถูกความร้อนสูงโดยตรง และเวลาทำความสะอาดอย่าให้น้ำมันเข้าในรูเข็มแทงชนวน เพราะจะทำให้ฝืดและไม่ลั่น ข้อนี้มีเตือนในคู่มือเลย ดังนั้นไม่ควรเอาชุด slide แช่ในอ่างน้ำมันครับ

ข้อเสียตามการออกแบบ

1. ส่วนที่เป็น polymer จะเสื่อม/สึกหรอตามธรรมชาติของพลาสติก (ซึ่งก็ทนทานพอดู)

2. ศูนย์เป็น polymer สึกหรอได้เมื่อโดนกระแทก (ถ้าพังก็หาเปลี่ยนเป็นศูนย์เรืองแสงเลย)

3. เข็มแทงชนวนของกล๊อก ใช้แบบ เข็มกระแทก ไม่มี นก โดยมีผนังบาง ๆ ของ สไลด์กันอยู่ระหว่างสไลด์กับท้ายกระสุน หากยิงแห้งบ่อย ๆ อาจทำให้ผนัง สไลด์ ทะลุได้

4. ระบบ ล๊อก ลำกล้องกับ สไลด์ ของกล๊อกนั้น ออกแบบให้เหลี่ยมของลำกล้องของปืน ล๊อกกับ สไลด์ โดยตรง อย่างเดียวกับ Sig แต่เนื่องจากผู้ออกแบบ กล๊อก ต้องการปืนที่ไม่มีปัญหาเรื่อการป้อนกระสุน จึงออกแบบให้ องศาของ lamp หรือทางลาดป้อนกระสุนนั้นมีมุมที่ลาดกว่า โดยที่การออกแบบนั้นได้ออกแบบให้ลาดเข้าไปในรังเพลิง ทำให้เกิด พื้นที่ว่างใต้ปลอกมากกว่า Sig (รูปแบบการล๊อกลำกล้องแบบนี้ ลำกล้องจะตกต่ำกว่าการล๊อก รูปแบบของ ปืน 1911 ดังนั้นพื้นที่ลาด Lamp จึงจำเป็น) ทำให้เกิด Kboom หรือ ลำกล้องแตกได้ หาก ใช้กระสุนที่มีแรงดันมากกว่าปกติ หรือ กระสุนที่ปลอกมีปัญหา ที่เกิดมาก มักเกิดกับกระสุน ที่ใหญ่กว่า 9 มม. (แต่ 9 มม. ก็เกิดได้น่ะครับ) ดังนั้นหากคิดใช้ กล๊อก แล้วไม่ควรใช้กระสุนเก่า หรือ กระสุน อัดที่ใช้ปลอกเก่า แล้วก็หลีกเลี่ยง กระสุนที่ปลอกเป็นสนิมได้เป็นดี

ประเด็น/ปัญหาในการใช้งานปืนเท่าที่ผมรู้สึกมีดังนี้

1. หัว โตครับ พกในลำบากจะยันกางเกงมากโดนเฉพาะท่านที่ชอบพกในด้านหน้าจะอึดอัดแบบไม่ธรรมชาติ

2. ศูนย์ อ่อนไปหน่อย กระแทกอะไรแรงๆ หลุดแน่ เคยอ่านเจอว่าฝรั่งยิง ก 36 ขนาด .45 ACP ซึ่งสะบัดแรง ยิงไปมากๆ ศูนย์หลุดคามือตอนยิงพร้อมปลอกครับ

3. ปุ่มปลดสไลท์เล็กและแบนมากครับใช้งานลำบาก บางคนบอกว่าปลดสไลท์แบบยิงหนังสติ๊กคือดึงสไลท์มาข้างหลังแล้วปล่อยจะสะดวกกว่า รุ่นใหม่ปุ่มนี้ใหญ่และสูงขึ้นแต่ก็ทำให้แยงข้างตัวเวลาพกใน

4. ถ้าบรรจุกระสุนไว้นานมากๆ แมกกาซีนอาจบวมได้ครับ

5. ด้ามปืนเหลี่ยมมาก โดยเฉพาะด้านหน้าด้ามแบนเป็นแผ่นทำให้จับลำบาก ถ้าใช้นิ้วข้อที่สองทาบไปกับด้ามก็จะผิดตำแหน่งนิ้ว ต้องจับแบบให้สันด้ามกดนิ้วแบบเจ็บๆ หน่อย

6. เมื่อบรรจุกระสุนเต็มปืนจะหนักหลัง เวลาพกในใช้ซองแบบไม่มีรัดนกจะรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจว่าเวลาวิ่งปืนจะหลุดหรือเปล่า?

7. เวลายิง นน. ปืนจะถ่วงไปข้างหน้าเรื่อยๆ

8. โครงเป็นโพลิเมอร์ เวลาทิ้งไว้ในที่ร้อนนานๆ จะรู้สึกไม่สบายใจ

นอกจากนี้ก็เป็นเรื่องคุณลักษณะ/คุณสมบัติเฉพาะตัวต่างๆ ของปืนครับ เช่นระบบความปลอดภัย ระบบลั่นไก มีข้อดี ข้อเสีย ต่างๆ แต่ประเด็น/ปัญหาการใช้งานตามคุณสมบัติเหล่านี้เท่าที่นึกออกตอนนี้มีตามที่เขียนครับ

อื่นๆ

1. ปืน Glock ก็ซื้อง่ายขายคล่องเหมือนกัน

2. ปืน Glock ด้ามปืนออกเป็นเหลี่ยมและด้านหน้าของด้ามแบน เวลาจับมักมีแนวโน้มที่จะเลื่อนนิ้วข้อที่สองไปพอดีกับหน้าด้ามโดยธรรมชาติซึ่งอาจทำให้แนวปืนเอียงไปจากแนวแขนที่เหยียดออกไปเวลายิงก็ได้ จึงต้องลองดูว่าต้องบิดข้อมือช่วยเพื่อปรับแนวปืนให้ตรงกับแนวแขนหรือไม่ หรือถ้าไม่ถนัดก็ต้องปรับมุมการกำด้ามใหม่ครับ

3. ขอแนะนำซองพกในว่าควรไปสั่งทำให้มีที่รัดท้ายปืนด้วยเพื่อลดโอกาสปืนหลุดจากซอง ผิวด้านในทำเป็นพลาสติกกันเหงื่อด้านนอกเป็นผ้าจะได้ไม่รำคาญผิว และคลิปของซองควรให้อยู่ในตำแหน่งที่ขอบด้านบนพอดีกับด้ามปืนด้านหน้า เวลาเสียบในกางเกงจะได้ไม่ดันตัวปืนลงลึกเกินไป ซึ่งกระดันตัวปืนลงลึกจะทำให้ขอบกางเกงดันปืนหลุดออกจากซองด้วยครับ สรุป เมื่อจับซองพกในที่ขายทั่วไปชี้ลง ควรสั่งทำให้คลิปต่ำลงเล็กน้อย

4. เก็บปืนในบ้านต้องใส่ตู้/ลิ้นชักล็อกให้ดี ครับ และถ้าไม่บรรจุกระสุนไว้อย่างน้อยควรมีแมกกาซีนบรรจุลูกพร้อมใช้อยู่ด้วยครับ ผมเองใช้เซฟเหล็กหนา ปืนในเซฟอยู่ในสภาพพร้อมใช้กระบอกเดียวครับ กระสุนที่เหลือเก็บไว้อีกที่ได้ก็ดี เพราะเวลาฉุกเฉินสุดๆ เปิดเซฟหยิบมาก็จะได้ไประงับเหตุ เช่นช่วยคนในบ้านที่ห้องอื่นได้เลย ถ้ามีใครมาหยิบจะได้ใช้ไม่ได้ทันที ปืนที่เก็บในตู้ไม่ใส่ซองจะลดโอกาสเป็นสนิมมากกว่า ใช้กระดาษมันรองตู้แล้ววางไว้เลยครับ แต่ถ้าใส่ลิ้นชักที่คุณเปิดประจำก็ใส่ซองกันกระแทกหรือหากล่องกระดาษมาใส่ก็ได้ครับ

5. เมื่อถอดประกอบทำความสะอาด ก่อนประกอบกลับหยอดน้ำมันที่เหล็กรอง slide 4 จุด และจุดที่ connector ไปดันกลไกบน slide ครับ เป็นเหล็กแผ่นที่อยู่ค่อนไปด้านท้ายๆ โครงปืน พลิก slides ดูว่าจุดไหนจะไปโดน

6. ผิวปืน Glock ผลิตรุ่นหลังๆ จะเรียบกว่ารุ่นเก่าๆ เล็กน้อยเนื่องจากโรงงาน Glock เปลี่ยนระดับ ความละเอียดผิวขัดโลหะก่อนทำแทนนิเฟอร์ และรมดำ

7. เมื่อถอดประกอบทำความสะอาด ก่อนประกอบกลับหยอดน้ำมันที่เหล็กรอง slide 4 จุด และจุดที่ connector ไปดันกลไกบน slide ครับ เป็นเหล็กแผ่นที่อยู่ค่อนไปด้านท้ายๆ โครงปืน พลิก slides ดูว่าจุดไหนจะไปโดน

8. ปุ่มปลด slide แข็งเป็นธรรมดาของ Glock ครับ ถ้าใช้ไม่ถนัดลองปลดแบบ sling shot โดยดึง slide ไปข้างหลังแล้วปล่อยสิครับ ปืนบางรุ่น เช่น Sig Sauer 230,232 หรือ Walther PP,PPK ไม่มีปุ่มปลด slide เลย ต้องปลดโดยดึง slide แล้วปล่อย บางคนว่าแน่นอนดีกว่าไปพึ่งปุ่มเล็กๆ

ถ้าเลือกปืน Glock

1. เลือกกระบอกที่โครง polymer ด้านหน้าชิดกับ slide ปืนมากที่สุด เมื่ใช้ไปนานๆ อาจห่างเพิ่อขึ้นนิดหน่อยแต่ไปเป็นปัญหาในการทำงานของปืนครับ

2. ปืน Glock ทะเบียนต่างจังหวัดจะแกะทะเบียนที่โกร่งไก ทะเบียนกรุงเทพตอกที่ slide แล้วแต่ชอบ

3. ดูว่าปุ่มปลด slide ไม่มีรอยถลอก เมื่อคุณวางปืนเอาข้างซ้ายลงควรวางเบาๆ ปุ่มนี้จะได้ไม่ถลอก รุ่นใหม่ๆ เป็นปุ่มนูนสูง ผมเองไม่ชอบเพราะใช้พกในด้วยเลยขอบให้ด้านซ้ายเรียบที่สุด

4. ปืน Glock ใหม่จะมีจารบีสีทองแดงที่ราง slide มาจากโรงงาน ถ้าเห็นอย่าแปลกใจ

Glock 19 VS Glock 17

รุ่น 17 ลำกล้องยาว 4.5 นิ้ว ในขณะที่ 19 ยาว 4 นิ้ว และด้าม 17 ยาวกว่า แมกกาซีนมาตรฐานบรรจุ 17 นัด 19 แมกมาตรฐาน 15 นัด อย่างไรก็ตาม มีแมกยาวพิเศษสำหรับ 19 บรรจุ 17 นัดเหมือนกันครับ เคยซื้อได้ราคา 1200 และยังมีฐานต่อแมกราคา 400 ซึ่งเมื่อนำไปเปลี่ยนใส่แมก 15 นัดเดิมก็ได้ 17 นัดเหมือนกัน แต่เท่าที่เจอมมา แมก 17 นัดบรรจุเต็มจะแน่นมาก ต้องใช้แรงดันเข้าปืนมากถึงจะเข้าที่ เพราะเวลาดันแมกเข้าไปด้านล่างของ slide จะดันกระสุนนัดบนสุดลงไปนิดนึง ผมรู้สึกว่ามันฝืนไปหน่อยเลยคิดว่าบรรจุแค่ 16 นัดดีกว่า Glock 17 ก็มีแมกยาวพิเศษครับ จุได้ 19 นัด ไม่เคยใช้เลยไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างเดียวกันหรือไม่ อย่างไรก็ตาม แมก 15 นัด ก็เหลือเฟือแล้วครับ เพราะเวลายิงป้องกันตัวก็ต้องยิงให้เข้าตัวผู้ร้ายในการป้องกันตัวไม่ให้เข้ามาทำร้าย ไม่ใช่สุ่มยิงคลุมพื้นที่ ยิงกดหัว เหมือนไปรบ แล้วแต่ชอบเลยครับระหว่าง 17 กับ 19 ว่าชอบใหญ่กว่าหรือเล็กกว่า ส่วน 26 ลำกล้อง 3.5 นิ้ว ด้ามสั้นแมก 10 นัด นิ้วก้อยจับไม่ได้ ถ้าใช้แมกยาว 12 นัด ก็ใช้นิ้วก้อยจับด้วยได้ แต่ผมว่า 26 ใส่แมก 12 นัดแล้วดูไม่สวยพิกล นอกจากนี้ยังมีชิ้นฐานแมกของเช่นของ Perce เปลี่ยนฐานแมกให้ใช้นิ้วก้อยได้แต่ไม่เพิ่มจำนวนกระสุน ฐานแมก Perce นี้สวยดีมากครับทำเหมือนด้ามด้านหน้าเลย แต่ไม่ทราบว่าในเมืองไทยขายหรือไม่ Glock 26 ถ้าใช้แมกมาตรฐานก็ยิงยากหน่อย Glock ขนาด 9 มม. เหมือนกัน รุ่นเล็กกว่าใช้แมกของรุ่นใหญ่กว่าได้ครับ ในการพกซ่อน Glock 26 จะดีเด่นกว่า 19 กับ 17 แต่สำหรับการใช้งานของคุณผมว่า 19 หรือ 17 จะเหมาะกว่าครับ เรื่องความแม่นยำ สำหรับผมแทบไม่รู้สึกถึงความแตกต่างระหว่าง 19 กับ 17 ส่วน 26 ไม่เคยยิงครับ ได้ยินมาบ่อยๆ ว่าแม่นดีมากเหมือนกัน หลายคนยิงได้ไม่ต่างกับอีก 2 รุ่น

jakrit97 - รักในหลวง -:
ท่าน LE ลงคำแนะนำมาตรฐานให้แล้ว ...

ไหน ๆ ลงมาทั้งที เปลี่ยนศูนย์กลางคืนกลับไปด้วยครับ จะได้ไม่ต้องวนมาบ่อย นอกนั้นก็เป็นเรื่องซองที่ต้องปิดไก ... ผมว่าแค่นี้สำหรับ Glock ก็เหลือเฟือแล้วครับ ... หาซองกระสุน+กระสุนเพิ่มเติมด้วยก็ดีครับ  ;)

samba:
ซื้อเลยครับไม่ผิดหวังครับ ผมได้มาก็ไปเล่น ip เลยครับยิงมันมากครับไม่เคยแจมเลยครับไว้ใจได้ ส่วนข้อดีอื่นๆ พี่ๆพูดกันหมดแล้วครับ ราคาอย่าไปใส่ใจมันเลยครับ ซื้อแล้วก็ใช้ให้คุ้มค่าที่สุดครับ ;D ;D ;D

Polar_Ploy:
อยากเห็นปืนอะค่ะ
ขอความกรุณาลงรูปให้ดูหน่อยมั๊ยคะ :-*

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว