๏ฟฝ๏ฟฝ็บบ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝสน๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝาปืน
เมษายน 23, 2024, 09:37:11 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เว็บบอร์ด อวป. สามารถเข้าได้ทั้งสองทาง คือ www.gunsandgames.com และ www.gunsandgames.net ครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 [2] 3 4 5 6
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารไทย ไม่แพ้ที่ใดในโลก  (อ่าน 13119 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
~ Sitthipong - รักในหลวง ~
"วาจาย่อมมีน้ำหนัก หากหนุนด้วยสรรพอาวุธ"
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 2953
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 23203



« ตอบ #15 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 12:10:35 PM »

ลองย้อนไปอ่าน  กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ โดย พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย  ตอนสมัยเรียนอีกครั้งสิครับ   เยี่ยม
บันทึกการเข้า



...ไม่มีใครทำขาวให้เป็นดำ  หรือทำผิดให้เป็นถูกได้ตลอด...
CHAWALIT2009
ชาว อวป.
Full Member
****

คะแนน 30
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 250


THE DEAD DO NOT DIE AGAIN


« ตอบ #16 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 12:16:29 PM »

 อ๋อย อ๋อย อ๋อย เปิดกระทู้นี้ตอนเที่ยงพอดี หิวขึ้นมาทันทีเลย  ยิ้มีเลศนัย ยิ้มีเลศนัย ยิ้มีเลศนัย
บันทึกการเข้า
ART
ชีวิตคิดบวก แล้วจะ Happy
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 552
ออฟไลน์

กระทู้: 10816



« ตอบ #17 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 12:29:08 PM »

ยอดเบี่ยมครับสำหรับแกงมัสมั่นไก่ของไทยได้ vote เป็น เมนูยอดนิยมอันดับ1 ใน web cnn go เยี่ยม ไหว้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 28, 2011, 03:40:52 PM โดย ART รักในหลวง » บันทึกการเข้า

อ้วน 008 รักในหลวง
ปืนดี คือปืนที่อยู่ในมือคนดี
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 120
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2249



« ตอบ #18 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 12:40:23 PM »

ผมว่าคนไทยเราเพราะความเคยชิน และหาง่าย เลยไม่ค่อยกินและเห็นความสำคัญของอาหารไทย ไปสนใจอาหารฝรั่งลำดับท้าย ๆ กันมากครับ
บันทึกการเข้า

สนับสนุนการใช้ชีวิต ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง พอกิน พออยู่ พอใช้ พอที่จะแบ่งปัน
Southlander
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 5711
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 48210



« ตอบ #19 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 01:03:15 PM »

ลองย้อนไปอ่าน  กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ โดย พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย  ตอนสมัยเรียนอีกครั้งสิครับ   เยี่ยม

ตอนเย็นๆท่องกันมันไปเลยประสานเสียงกันทั้งห้อง

ผมชอบอาหารไทยๆแบบนี้แหละครับ แต่สมัยนี้สาวๆไทยยุคใหม่หายากครับที่จะทำอาหารไทยตามสูตรดั้งเดิมได้

อ้างแต่งานนอกบ้านยุ่งไม่มีเวลาทำ ถึงมีเวลาก็ไม่เห็นอยากเรียนรู้อยากทำเลย

อันนี้บ่นคนอื่นๆ ที่เห็นทั่วๆไปครับ แต่คนที่บ้านทำอาหารไทยเก่งแล้วเป็นบุญปากบุญท้องของผมเลยครับ
บันทึกการเข้า

๏ทุกวันนี้ศึกไกลยังไม่ห่วง  แต่หวั่นทรวงศึกใกล้ไล่ข่มเหง
ถ้าคนไทยหันมาฆ่ากันเอง   จะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง
                      
                             โดย:นภาลัย สุวรรณธาดา พศ.๒๕๑๐
pasta
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 8119
ออฟไลน์

กระทู้: 6923


ล้นเกล้าเผ่าไทย


« ตอบ #20 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 01:56:00 PM »

การทำแกงบวน

การทำแกงบวน อาหารประจำท้องถิ่น จากการไปสัมภาษณ์ป้าจำปี บุญน้อม อายุ ๗๒ ปี จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ อยู่บ้านเลขที่ ๒๐ หมู่ ๓ ต.หนองบัว อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ผู้ที่ทำแกงบวนได้อร่อย ถูกใจคนรับประทาน และเคยทำแกงบวนให้คนอื่นไปประกวด จนได้รางวัลที่ ๑ มาแล้ว ป้าจำปี บุญน้อมได้เล่าให้ฟังว่า การปรุงอาหารประจำท้องถิ่น ตำบลหนองบัว คือ “แกงบวน” ได้สืบทอดมาจาก บรรพบุรุษ มีสูตรการปรุงรสเป็นแบบของตนเอง มีความอร่อยมาก ใคร ๆ ได้ชิมแล้วต้องติดใจ

แกงบวน เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวท้องถิ่นตำบลหนองบัว การปรุงอาหาร “แกงบวน” เป็นวัฒนธรรมการประกอบอาหาร และการบริโภค ประจำท้องถิ่นตำบลหนองบัว ซึ่งสืบทอดกันมานานจากบรรพบุรุษ ที่มักจะนิยมทำกันในงานบุญ ประเพณีใหญ่ๆ ในหมู่บ้าน เช่น แต่งงาน งานบวชนาค งานขึ้นบ้านใหม่ และงานประเพณีทางศาสนาต่างๆ ทำเพื่อจัดเลี้ยงพระ ญาติมิตร แขกเหลื่อ บุตรหลาน ที่มาช่วยงานบุญนั้น ๆ และแจกจ่ายแบ่งปันกันตาม วัฒนธรรมความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของชาวท้องถิ่น

ในสมัยก่อน “แกงบวน” เป็นสัญลักษณ์ว่า งานใดมีการแกงบวน แสดงว่าเป็นงานที่มีความสำคัญ ลักษณะแกงบวน เมื่อปรุงเสร็จแล้ว จะได้ปริมาณที่มาก เป็นอาหารหม้อใหญ่

ชาวชุมชนในท้องถิ่นต้องเข้าไปร่วมมือช่วยเหลืองานกันมากมาย ทำให้ญาติพี่น้องเพื่อนพ้องได้มีโอกาสสนทนาปราศรัย สารทุกข์สุขดิบกันไป ระหว่างที่ช่วยกันประกอบอาหาร เพราะแกงบวนมีกระบวนการที่มี ขั้นตอนการปรุงซับซ้อน การประกอบมีเครื่องปรุงหลายอย่าง รวมทั้งต้องมีเทคนิคในการปรุง เพื่อให้รสชาติของแกงออกมาอร่อย ถูกใจแขกเหลื่อ ญาติมิตร

“แกงบวน” ใช้เครื่องปรุงที่มีเครื่องเทศ สมุนไพร ในท้องถิ่นมาปรุงรส ซึ่งจะได้ทั้ง รสเปรี้ยวจากน้ำมะขามเปียก หวานจากน้ำตาลปีบเล็กน้อย การใช้ใบมะตูม ใบหญ้านาง ใบขี้เหล็ก มาตำรวมกันแล้วคั้นให้ได้น้ำ แล้วนำมาประกอบเครื่องปรุงตามวิธี ซึ่งเป็นการได้ประโยชน์จากสมุนไพรในการบริโภค รวมทั้งเครื่องปรุงต่าง ๆ


เทคนิคภูมิปัญญา

ในการปรุงอาหารให้สะอาด อร่อย น่ารับประทาน เช่น การใช้เกลือ ใบฝรั่งและ ปูนแดงมาล้างไส้หมู่ เพื่อให้สะอาด และหมดกลิ่นคาวไส้หมู่ ควรเลือกไส้แก่ หรือไส้ใหญ่ เพราะใช้ไส้อ่อนน้ำจะขุ่น


ขั้นตอนและวิธีการทำ “แกงบวน”
ส่วนประกอบอาหารแกงบวน (สูตรนี้สำหรับหม้อใหญ่ขนาดเบอร์ 30)

๑. ไส้หมู ๓ กิโลกรัม
๒. เนื้อหมูสามชั้น ๒ กิโลกรัม
๓. กระเพาะหมู
๔. เครื่องในหมู (แล้วแต่ชอบ) ๕ กิโลกรัม

เครื่องปรุง
๑. ลูกกระวาน ๑ ขีด
๒. กระเทียม ๕ หัว
๓. ลูกจันทร์ ๓ ขีด
๔. ข่า (หั้นคั่ว) ๕ ช้อนโต๊ะ
๕. ดอกจันทร์ ๑ ขีด
๖. ตะไคร้ (หั่นคั่ว) ๕ ต้น
๗. หัวหอม ๕ หัว
๘. ใบหญ้านาง ๑ กำ
๙. ใบขี้เหล็ก ๑ กำ
๑๐. ใบมะตูมแก่ ๑ กำ
๑๑. ส้มมะขามเปียก ๑ ปั้น
๑๒. น้ำปลา ๕ ช้อน
๑๓. กะปิมอญ ๑ ขีด
๑๔. ปลาอินทรีย์ ๑ ขีด
๑๕. น้ำตาลปีบ ๒ ช้อน

วิธีทำไส้หมู
๑. ผ่าไส้หมูออก แล้วขยำด้วยเกลือ และปูนแดงนิดหน่อย หรือใบฝรั่งก็ได้ เพื่อให้สะอาดและหมดกลิ่นคาว

๒. หลังจากนั้น นำมาเคล้ากับแป้ง แล้วล้างให้สะอาด แล้วพักไว้

๓. ตั้งหม้อน้ำให้เดือด แล้วนำไส้ที่ล้างสะอาดแล้ว ลวกให้พอสุก

๔. ตักออกจากหม้อ พักให้เย็น

๕. เมื่อเย็นแล้ว หั่นไส้เป็นชิ้น ๆ ขนาดพอเหมาะ และพักไว้

วิธีทำเครื่องปรุง
๑. ขยี้ลูกกระวาน ลูกจันทร์ ดอกจันทร์ ให้แตกก่อน แล้วคั่วให้สุกพอหอม

๒. เสร็จแล้วนำมาตำให้ละเอียด แล้วพักไว้

๓. ย่างปลาอินทรีย์ พอหอม แล้วฉีกเนื้อเตรียมไว้

๔. เผากะปิ (ห่อใบตองให้หอม)

๕. นำสิ่งที่เตรียมไว้จากข้อ ๑ - ๕ มาตำผสมรวมกันให้ละเอียด เข้ากันดี โดยใส่กะปิก่อน แล้วตำให้เข้าเนื้อกันดีแล้ว จึงใส่เนื้อปลาอินทรีย์ และโขลกให้เนื้อกับเครื่องปรุงเข้ากัน

วิธีคั้นน้ำ
๑. ล้างใบหญ้านาง ใบมะตูม ใบขี้เหล็กให้สะอาด แล้วตำรวมกันให้ละเอียด แล้วนำมาคั้นน้ำ ด้วยกระชอนให้ได้ประมาณครึ่งหม้อ

๒. นำน้ำที่คั้นแล้ว ตั้งไฟรอให้เดือด

วิธีรวนเครื่องปรุง
๑. นำไส้หมูที่หั่นพักไว้มารวน ให้แห้งพอดี แล้วใส่เครื่องปรุงที่โขลกเตรียมไว้และใส่เหล้าขาว ดับกลิ่น ประมาณ ๒ ทัพพี ผัดให้หอม

๒. เมื่อผัดเข้าที่แล้ว นำไปใส่หม้อน้ำคั้นจากใบหญ้านางที่ตั้งไฟรอไว้ ปล่อยให้เดือดพลุ่ง แล้วเคี่ยวไฟกลางให้เปื่อย

๓. ปรุงสามรส น้ำตาล น้ำปลา ส้มมะขาม ชิมรสตามชอบ แต่ถ้าหวานเกินไปจะไม่อร่อย

ก่อนยกจากเตา
๑. ซอยตะไคร้ให้ละเอียด

๒. ใบมะกรูด ฉีกเป็นชิ้น ๆ

๓. ใส่ในหม้อแล้วยกลง ตักรับประทานกับข้าวได้ทันที

เทคนิคในการทำให้อร่อย
๑. ไส้หมูควรเป็นไส้แก่ หรือลำไส้ใหญ่ ถ้าใช้ไส้อ่อนน้ำจะขุ่น

๒. ไม่ใส่น้ำมาก

๓. ใส่เหล้าขาวขณะผัด เครื่องจะหอม

๔. ไม่ใช้ไฟแรงเกินไป น้ำแกงจะขุ่นไม่น่ารับประทาน

๕. ตำเครื่องแกงให้เข้ากัน


ท่าทางจะยากเหมือนกันนะคะ แต่น่าทานจังเลย

ที่มา มหาวิทยาลัยราชภัฎกาญจนบุรี
บันทึกการเข้า

พาสตา http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%B2

โชคดีเป็นของคนกล้า วาสนาเป็นของคนจริง จงชนะความร้าย ด้วยความดี
carrera
กินลูกเดียวเที่ยวสองลูก
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 2357
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 88174


« ตอบ #21 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 02:56:56 PM »

ผมว่าคนไทยเราเพราะความเคยชิน และหาง่าย เลยไม่ค่อยกินและเห็นความสำคัญของอาหารไทย ไปสนใจอาหารฝรั่งลำดับท้าย ๆ กันมากครับ

ก็กินกันทุกวัน หากินง่าย ก็ต้องหาของแปลกแตกต่างบ้าง Grin Grin Grin ใกล้เกลือกินด่าง

แต่อาหารไทยกินได้เรื่อยๆ ขาดไม่ได้
บันทึกการเข้า

เนื้อร้ายตัดทิ้ง
www.ipscthailand.com
ขุนช้าง-รักในหลวงและสมเด็จพระเทพ
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1183
ออฟไลน์

กระทู้: 12698



เว็บไซต์
« ตอบ #22 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 03:03:04 PM »

อาหารโปรดผมเลยครับ มัสมั่น  ราดข้าวสวยเอาข้างแข็ง  เบื่อก็ราดเส้นมักโรนี เส้นสปาเก็ตตี้  น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก
บันทึกการเข้า

คนโง่ มันทำไม่คิด แต่คนชั่ว มันคิดแล้วจึงทำ จึงเรียกว่า คิดชั่ว //by อ.เหลือง

เกิดเป็นคน ทำดีได้ง่ายกว่าเดรัจฉานตั้งเยอะ แล้วมีเหตุผลอะไรที่จะไม่ทำความดี
จอยฮันเตอร์
พระรามเก้า 15-28 E23 LLL
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 10196
ออฟไลน์

กระทู้: 47075


M85.ss


« ตอบ #23 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 03:05:29 PM »

แฟนพี่สาวผม เวลามาจากออสเตเรีย พอมาถึงให้ผมทำกับข้าว แถมสั่งเป็นออร์เดอร์มาเลย ต้มยำกุ้งเผ็ดๆ,ใข่เจียวหรือใข่ยัดใส้,แกงเขียวหวาน Grin
บันทึกการเข้า

ขุนช้าง-รักในหลวงและสมเด็จพระเทพ
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1183
ออฟไลน์

กระทู้: 12698



เว็บไซต์
« ตอบ #24 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 03:41:43 PM »

ไข่เจียวนี้อาหารขั้นเทพนะครับพี่   ถ้าร้านไหนไข่เจียวไม่อร่อยเลิกคุยเลย   Grin Grin
บันทึกการเข้า

คนโง่ มันทำไม่คิด แต่คนชั่ว มันคิดแล้วจึงทำ จึงเรียกว่า คิดชั่ว //by อ.เหลือง

เกิดเป็นคน ทำดีได้ง่ายกว่าเดรัจฉานตั้งเยอะ แล้วมีเหตุผลอะไรที่จะไม่ทำความดี
R2D2
ท้าเยาะเย้ยทุกข์ยากขวากหนามลำเค็ญ
Hero Member
*****

คะแนน 370
ออฟไลน์

กระทู้: 6107



« ตอบ #25 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 03:42:56 PM »

เคยอ่านพบหลายปีแล้ว เขาจัดอันดับซุปโลก ต้มยำกุ้งของไทยได้อันดับ 3  อันดับ 1 คือซุปหัวหอม(ฝรั่งเศส) อันดับ 2 ซุปรังนก(จีน)..ที่ 3 ก็ไม่เบาเหมือนกันนะ..ผมว่า
บันทึกการเข้า
carrera
กินลูกเดียวเที่ยวสองลูก
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 2357
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 88174


« ตอบ #26 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 03:49:38 PM »

เคยอ่านพบหลายปีแล้ว เขาจัดอันดับซุปโลก ต้มยำกุ้งของไทยได้อันดับ 3  อันดับ 1 คือซุปหัวหอม(ฝรั่งเศส) อันดับ 2 ซุปรังนก(จีน)..ที่ 3 ก็ไม่เบาเหมือนกันนะ..ผมว่า

หนึ่งในสามของโลก Grin Grin Grin ยอดแน่นอน
บันทึกการเข้า

เนื้อร้ายตัดทิ้ง
www.ipscthailand.com
submachine -รักในหลวง-
คนกินเหล้า อย่าให้เหล้ากินคน
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6128
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 55373


Let us go..!


« ตอบ #27 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 03:52:14 PM »

เคยอ่านพบหลายปีแล้ว เขาจัดอันดับซุปโลก ต้มยำกุ้งของไทยได้อันดับ 3  อันดับ 1 คือซุปหัวหอม(ฝรั่งเศส) อันดับ 2 ซุปรังนก(จีน)..ที่ 3 ก็ไม่เบาเหมือนกันนะ..ผมว่า

เขาจัดกันหลายครั้งครับ แต่ครั้งนี้ ไทยได้ ครั้งหน้าอาจเป็นที่อื่น มันเหมือนเป็นความนิยมเฉพาะเวลา
แต่ว่าอาหารไทยไม่เคยหลุดท็อปเ้ทน
บันทึกการเข้า

อย่าเห็นเป็น ความดี เล็กน้อย แล้วไม่กระทำ
อย่าเห็นเป็น ความชั่ว เล็กน้อย แล้วจึงกระทำ

Thanut Wansuk

PU45™
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 3692
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 62457



« ตอบ #28 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 03:52:31 PM »

มัสมั่น ชอบใช้ขนมปังปอนด์นุ่มๆฉีกจิ้มกินครับ
บันทึกการเข้า

                
submachine -รักในหลวง-
คนกินเหล้า อย่าให้เหล้ากินคน
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6128
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 55373


Let us go..!


« ตอบ #29 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2011, 03:57:44 PM »

พี่ปูลองสั่งโรตีแบบไม่ใส่นม น้ำตาล แผ่นโรตีเปล่าๆ ทอดสุก มาจิ้มกินกับมัสมั่นสิครับ
บันทึกการเข้า

อย่าเห็นเป็น ความดี เล็กน้อย แล้วไม่กระทำ
อย่าเห็นเป็น ความชั่ว เล็กน้อย แล้วจึงกระทำ

Thanut Wansuk

หน้า: 1 [2] 3 4 5 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.18 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.055 วินาที กับ 22 คำสั่ง