เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน

สนทนาภาษาปืน => PHOENIX IPSC CLUB => ข้อความที่เริ่มโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:17:31 PMหัวข้อ: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:17:31 PM
ผมขออนุญาตตั้งกระทู้ใหม่เพื่อรวบรวมเนื้อหาให้ศึกษาได้อย่างต่อเนื่องครับ

เวลาท่านจะศึกษาหาความรู้เกรงว่าจะลำบากในการค้นหาครับเพราะมีข้อความอื่นเข้ามาคั่นมากมาย

และผมได้รวบรวม ข้อความสนทนา และ ถาม-ตอบ มาไว้ในกระทู้นี้ด้วย

เป็นการเพิ่มเติมเนื้อหาให้เข้มข้นยิ่งขึ้นครับ

กระทู้ ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร นี้  อาจารย์เฉลิมชัยหรืออาจารย์นกไฟ

ได้เป็นผู้เขียนบทความทั้งหมด เป็นความรู้ที่ถ่ายทอดจากประสพการณ์

ควรค่าแก่การเก็บรักษาไว้ให้เป็นอย่างดี เพราะในเมืองไทยคงมีไม่มีกี่คน

ที่จะเสียสละเวลา มาทำอย่างนี้ ถือว่าเป็นวิทยาทานที่หาได้ยากในสังคมปัจจุบัน

อาจารย์เฉลิมชัยหรืออาจารย์นกไฟ

ได้เริ่มต้นตั้งกระทู้เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2006 เวลา 12:14:57 (PM)

ขอบพระคุณครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:18:05 PM
ได้ฤกษ์ครับ...ขอเปิดกระทู้ใหม่เพื่อแนะนำ IPSC นะครับ ผมขอเริ่มจากที่มาของการแข่งรูปแบบ IPSC เพื่อให้ทราบที่มาก่อนครับ

IPSC มาจากไหนและเริ่มต้นเมื่อไหร่

กีฬาที่น่าตื่นเต้นนี้เริ่มต้นที่ แคลิฟอร์เนีย ในประเทศสหรัฐอเมริกาในยุคปี 50 ครับหลังจากนั้นได้แพร่หลายอย่างรวดเร็วทั้ง ยุโรป อเมริกากลาง อเมริกาใต้ ออสเตรเลีย เอเซียและอฟริกาครับ
IPSC ได้จัดตั้งอย่างเป็นทางกลางในการประชุมใหญ่ที่ โคลัมเบีย ในรัฐมิสซูรี่ ในเดือน พฤษภาคม ปีค.ศ 1976 โดยเชิญผู้สนใจกีฬานี้เข้าร่วม 40 คนจากทั่วโลกเข้าประชุม โดยประธานคนแรกของ IPSCคือ ผู้การ เจฟฟ์ คูเปอร์

การประชุมนี้เกี่ยวข้องกับปืนเรื่อง ความแม่นยำ ความรุนแรงและความเร็ว กฎระเบียบ ความปลอดภัยระบบการสอนและอื่นๆ

IPSC เริ่มต้นจุดนี้ด้วยคำขวัญ DVC ซึ่งมาจากภาษาลาตินว่า Diligentia, Vis, Celeritas ดีลิเจนเทีย วิส เซเลริต้าส์ (แม่นยำ, รุนแรงและรวดเร็ว) ซึ่งต้องมีความสมดุลย์ในจุดนี้ จึงเป็นคำขวัญหลักๆครับ
ในปัจจุบันนี้มีสมาชิก IPSC กว่า 60 ประเทศทั่วโลกซึ่งประเทศไทยก็เป็นสมาชิกอย่างเป็นทางกลางด้วยครับ(น่าภาคภูมิใจดีครับ)

ในเกมส์กีฬานี้นักกีฬาต้องสร้างความสมดุลย์ให้ได้กับคำขวัญหลักนี้เพื่อนำไปสู่ชัยชนะที่ต้องการ

หมายเหตุ ท่านไม่มีทางชนะถ้าท่านดีแค่อย่างใดอย่างหนึ่งในคำขวัญนี้ ความสมดุลย์ที่ผมพูดเสมอคือ เร็วเท่าที่เห็น แม่นเท่าที่จำเป็น, เคลื่อนไหวเร็วปานสายฟ้า หยุดให้นิ่มนวลดังแพรไหม(กำลังภายในเล็กน้อย) ใจต้องสงบสยบความเคลื่อนไหว(อย่าตื่นเต้นครับ) ทุกอย่างต้องเป็นดั่งสายน้ำคือลื่นไหล ลื่นไหลแล้วจะเร็ว ถ้าเร่งให้เร็วแล้วจะไม่เร็วครับ เคล็ดวิชาอยู่ที่ลื่นไหลครับ(สำคัญมากๆ)

เป้า IPSC มีขนาดความสูง 75 ซ.มกว้าง 45 ซ.ม โซน A มีขนาดความกว้าง 15 ซม เป้าจะจัดตั้งในระยะใกล้ถึงไกลมากถึง 40-50 เมตร ดูแล้วเหมือนง่ายครับสำหรับนักกีฬาที่ยิงปืนสั้นชาวบ้านมาก่อนในการที่จะยิงเป้าใหญ่ขนาดนี้ที่ระยะนี้(ผมเคยยิงปลอกลูกซองในระยะ 50 เมตร) แต่ในกีฬา IPSC การยิงปืนที่มีความรุนแรงตามค่า PF (เพาเวอร์ แฟคเตอร์ มาจาก นนกระสุนxความเร็วและหารด้วยพัน) และมีขนาดหน้าตัดไม่น้อยกว่า 9มม ความรุนแรงของกระสุนจะมีผลต่อความแม่นยำทำให้การยิงนั้นลำบากขึ้นกว่าการยิงปืนที่มีความรุนแรงน้อยกว่า โดยเฉพาะนักกีฬาที่ต้องการยิงให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เนื่องจากเวลาเป็นส่วนหนึ่งของการคิดคะแนนครับ ในการคิดคะแนนของ IPSC นั้นเราจะใช้คะแนนหารด้วยเวลาจะได้ค่าเป็น HF หรือ ฮิตแฟคเตอร์ เป็นตัวคำนวนผลของการแข่งขัน

นักกีฬาสามารถที่จะเข้าร่วมการยิงปืน IPSC ได้ใน 5 ดิวิชั่นด้วยกันครับแล้วแต่ชนิดและรูปแบบของปืนที่ท่านมี ท่านสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เวปสมาคม www.thpsa.com

เป้าที่หลากหลาย หลายๆเป้า เป้าเคลื่อนไหว เป้าที่ล้มได้ เป้าที่ถูกบังด้วยเป้าห้ามยิง(เป้าประกัน) อุปสรรคต่างๆที่ท่านจะเจอในสนามทั้ง ฉากที่บัง ช่องหน้าต่าง ท่ายิงยากๆเช่น คุกเข่ายิง นอนยิง ยิงด้วยมือที่ถนัดและไม่ถนัด และอื่นๆที่ผู้จัดสนามนึกและฝันขึ้นมาเท่าที่ทำได้ภายใต้กฎการออกแบบสนาม ท่านอาจจะเข้าไปเจอสนามที่ผู้ออกแบบไม่บอกให้ทราบเช่น เป้าหมุนเป็นกังหันหรือเป้าที่พลิกตัวเองภายในเวลาเพียงเล็กน้อยทำให้ยิงไม่ทันและเกิดข้อสงสัยว่าจะยิงอย่างไงในวันที่ท่านเข้าร่วมการแข่งขัน นั่นเป็นความท้าทายที่ท่านจะเจอในสนามแข่ง

นี่เป็นความสนุกของกีฬา IPSC ซึ่งทำให้ผู้เข้ามาร่วมในกีฬานี้เป็นโรคร้ายที่เลิกไม่ได้....ผมก็เป็นคนหนึ่งในนั้น   

ผมขอจบเรื่องที่ไปที่มาของกีฬา IPSC ไว้แค่นี้ก่อนครับ ผมจะไม่ไปมากกว่านี้อีกเพราะทราบว่านักกีฬาใหม่ๆคงสนใจว่าจะทำปืนยังไง จะซ้อมยังไง มากกว่าที่จะมาเรียนประวัติศาสตร์ของ IPSC     แต่ผมอยากให้ทราบเป็นเกล็ดความรู้เผื่อคนถามว่ายิง IPSC เป็นอย่างไงครับ

IPSC มาจากคำเต็มว่า International Practical Shooting Confederation ครับแล้วเจอกันในหน้าต่อไปครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:19:05 PM
มาต่อหลังเสร็จธุระครับ ตอนนี้เกี่ยวกับปืนก่อนนะครับ ผมเห็นบนเวปนี้ว่าทุกคนถามว่าจะแต่งปืนอย่างไง ผมไม่พูดถึงแต่งปืนให้สวยงามนะครับ(ไม่มีหัวศิลป) แต่จะพูดถึงการแต่งปืนไว้แข่งและแถมใช้งานนิดๆก่อนครับ

สำหรับผมสิ่งแรกที่ปืนผมจะถูกแต่งคือด้ามปืนครับ ทุกท่านจะไปเน้นที่ไกบ้าง ศูนย์บ้าง แต่ในความรู้สึกของผมๆว่าด้ามปืนสำคัญมากครับ ปืนที่แต่งด้ามได้ง่ายที่สุดคือแบบ 1911 ครับ

ผมขอเริ่มจากแถวเดี่ยวก่อนครับ ปืนแถวเดี่ยวจะมีประกับด้ามเป็นไม้หรือยางก็สุดแล้วแต่นะครับ เราสามารถหาซื้อประกับด้ามมาใส่เพื่อให้เหมาะกับมือนะครับ

คำถามต่อไปคือแล้วด้ามแบบไหนถึงจะเหมาะกับขนาดมือของเรา ผมเคยอ่านเจอและในเทปที่สอนอยู่ว่า เมื่อไหร่ที่คุณกำด้ามปืนให้ศูนย์หน้าของปืน,มือและแขนอยู่ในแนวเดียวกัน ลองเอานิ้ว(หน้าสัมผัสของนิ้วครับไม่ใช่ข้อแรกของนิ้ว)ไปแตะที่ไกปืนแล้วเนี่ยวไกดูครับค้างการเหนี่ยวไก(อุบไกไว้) ถ้านิ้วชี้คุณชิดหรือติดโครงปืน แสดงว่ามันไม่ค่อยเหมาะ เหตุผลเพราะว่าถ้าคุณเหนี่ยวไกอย่างรวดเร็ว นิ้วที่สำผัสโครงปืนจะไปผลักปืนให้กินไปทางซ้าย(คนยิงปืนมือขวา) ถ้ายิงมือซ้ายตำแหน่งกระสุนจะตกไปทางขวาครับ ดังนั้นตอนที่นิ้วชี้อุบไกปืนไว้ มันควรจะเกิดช่องแสงระหว่างนิ้วชี้กับโครงปืนครับ ช่องแสงมากน้อยไม่เป็นไรแต่ขอให้มีเพื่อเราจะได้รู้ว่าเราไม่ผลักปืนไปอีกข้างหนึ่ง ถ้านิ้วชี้ไม่สามารถแตะหน้าไกปืนคือแตะโดนมุมของไกปืน สังเกตุดูว่าถ้าแตะมุมขวาของไก ตำแหน่งกระสุนมีโอกาสตกไปทางขวา นั่นบอกว่าด้ามปืนใหญ่ไป ถ้าเอานิ้วเข้าไปแต่ไปแตะมุมซ้ายของไก นั่นบอกว่าด้ามปืนเล็กไปครับ ดังนั้นวิธีแก้คือเปลี่ยนประกับให้อวบอูมขึ้นหรือแบนลง(ประกับปืนนะครับ  )

ถ้าเป็นด้ามแถวคู่ เราไม่สามารถเปลี่ยนประกับปืนได้ครับ ดังนั้นวิธีแก้คือเหลาด้ามปืนให้เหมาะครับ เหลาทุกจุดที่ใหญ่เกินไปให้เหมาะมือครับ ลองดูปืนนักกีฬา IPSC ครับส่วนใหญ่ไม่ค่อยเสียดายครับ แต่ละคนจะทำด้ามให้จับถนัดที่สุด อีกวิธีหนึ่งสำหรับด้ามปืนแถวคู่ครับ ลองกำปืนในลักษณะปรกติแล้วเอานิ้วโป้งมาจดนิ้วกลางที่กำปืน นิ้วโป้งควรจะสามารถจดได้ถึงข้อแรกของนิ้วกลางครับ เพราะเราสามารถกำปืนได้เต็มมือในตำแหน่งที่ดีที่สุด(ความเห็น GM นอกครับ)

การทำด้ามปืนได้ดี ทำให้เราสามารถกริปปืนได้สูง  การกริปปืนได้สูงจะสามารถทำให้เรายิงนัดต่อไปได้เร็วเพราะเรากริปปืนในจุดหมุนของปืน(เวลาปืนรีคอยล์)

ประกับด้ามสำหรับปืนใช้งานไม่ควรเป็นประกับด้ามแบบลื่นครับ ยิ่งสากยิ่งดี บางท่านติดสเก็ตบอร์ดโดยไม่ลบคมด้วยซำครับ เพราะประกับด้ามที่สวยงามไม่สามารถทำให้เรายิงปืนได้ดี(สวยงามครับ) เพราะมือที่กริปปืนจะหลุดในเวลาที่ปืนรีคอยล์ครับ ทดลองง่ายๆคือปืนบรรจุกระสุนให้เต็มแม็กกาซีนกริปปืนให้เรียบร้อยแล้วยิงให้หมดแม็กเลยครับ ถ้าคุณสามารถยิงได้หมดโดยที่คุณไม่ต้องขยับมือที่กริปปืนแสดงว่าคุณกริปได้ดีประกับด้ามใช้ได้ ถ้ายิงนัดหนึ่งขยับมือทีหนึ่งเพราะลื่น นั่นคือการบอกว่ามันไม่เหมาะครับ

นักกีฬาที่ผมยิงด้วยกัน ผมจะเริ่มจากการเช็คสิ่งเหล่านี้ก่อนที่จะไปขั้นต่อไป เพราะถ้าสิ่งเหล่านี้ไม่พร้อมก็อย่าหวังว่าจะทำอย่างอื่นได้ดีครับ เพราะยิงแล้วปืนหลุดมือต้องขยับกันตลอดเวลา ผมว่าคนที่เข้าใจผมหมายถึงอะไร รบกวนช่วยต่อด้วยครับ หากผมอธิบายแล้วไม่เข้าใจ เพราะหน้านี้ผมไม่ได้ร่างไว้ นึกแล้วเขียนเลย อาจจะสับสนแต่คนที่ยิงด้วยกันกับผมเชื่อว่าต้อง....ต้องเข้าใจครับ.....ยังไม่มีหน้าต่อไปจนกว่าหน้านี้จะเครียร์ในระดับหนึ่ง เพราะผมเชื่อว่ามันสำคัญครับ ถ้าสงสัยก็เชิญถามได้ครับ จะขยาย


วันนี้เรามาต่อเรื่องปืนกันต่อก่อนครับหลังจากทำด้ามปืนแล้วทีนี้มาดูของง่ายกันบ้างครับ

ศูนย์ปืน(ศูนย์เปิดนะครับ) ศูนย์เปิดสำหรับการยิง IPSC ไม่ต้องการศูนย์หน้าใหญ่เหมือนการยิงปั้นXครับ เราต้องการจับเป้าไวแต่ไม่ได้ต้องการละเอียดขนาดปั้นXนะครับ ศูนย์ปืนควรมีความสูงที่เหมาะสมคมชัดเพราะเราใช้เพื่อการกีฬาครับ ศูนย์เตี้ยโค้งเช่นปืน Colt หรือศูนย์ไนท์ไซด์นั้นก็ไม่เหมาะกับการยิง IPSC ครับ
ทีนี้มาถึงคำถามสุดนิยมครับเส้นไฟเบอร์ออฟติกเช่น สีอะไรดี ขนาดไหนดี ข้อนี้นาๆจิตตังครับเพราะแม้แต่ Dot(ศูนย์กล้อง) ยังใช้ขนาดไม่เท่ากันเลยครับ แต่ผมจะเสนอความคิดเห็นและเหตุผลของผมเป็นส่วนตัวครับ จะถูกใจคนนี้ ไม่ถูกใจคนนั้น ก็ขอให้ถือเป็นความชอบส่วนบุคคลและลองพิจารณาเหตุผลดูครับ

ศูนย์ไฟเบอร์ออฟติกมีไว้เพื่ออะไรก่อน
หลายท่านเข้าใจผิดว่าเราเล็งโดยใช้จุดของไฟเบอร์ออฟติก เพราะผมเห็นบางท่านแนะนำว่าเหมือนยิงด้วยกล้องจุดแดง ความจริงแล้วผมเชื่อว่านักกีฬาทุกท่านตั้งศูนย์ปืนในแนวทางเดียวกันคือใช้ยอดของศูนย์หน้า ส่วนจะจี้หรือนั่งแท่นก็สุดแล้วแต่ว่าจะยิงปืนแบบไหน ทีนี้เส้นไฟเบอร์นั้นจะถูกฝังอยู่ในศูนย์ซึ่งต่ำกว่ายอดศูนย์มากน้อยก็สุดแล้วแต่ที่ทำมา

ถ้าท่านตั้งศูนย์ด้วยยอดศูนย์แต่เล็งด้วยตำแหน่งไฟเบอร์ออฟติกกระสุนจะต้องกินสูงเสมอครับเพราะยอดศูนย์หน้าจะลอยขึ้นไม่ตรงกับที่ตั้ง ทดลองดูครับยิงเป้าเดียวหลายนัดให้เร็วๆจะเห็นว่ากระสุนจะกินสูงขึ้นเพราะไปใช้จุดของไฟเบอร์เป็นตัวเล็ง

ถ้าอย่างงั้นมันมีประโยชน์อะไร
ประโยชน์ก็คือทำให้เรารู้ว่าศูนย์ปืนเราอยู่ที่ไหน ทำให้เราเห็นได้เร็ว คงมีคนนึกว่าก็ผมเห็นมันอยู่ตลอดเวลานี่ คำตอบคือใช่ครับเราเห็นมันตลอดเวลาเพราะเรายิงช้าและไม่ได้วาดเป้าครับ ลองยิงเร็วๆและวาดปืนไปเป้าที่มีดำดูครับว่าเราจะเห็นมันอย่างที่เราคิดหรือเปล่า สังเกตุดูครับเวลาเรายิงปั้นXถ้าตั้งศูนย์จี้ เรามองศูนย์หน้านานหน่อยจะเห็นเลยว่าศูนย์มันกลืนกันกับเป้าที่เล็งเพราะวงดำมันเป็นสีเดียวกับศูนย์ครับ  สำหรับนักกีฬา IPSCผมเชื่อว่านักกีฬาหลายๆท่านจะไม่มองประคองศูนย์ปืนไปที่เป้าครับ แต่จะมองให้เห็นเป้าก่อนแล้วลากศูนย์เข้ามาครับ เพราะมองประคองศูนย์มันช้ากว่ามองเป้าแล้วลากปืนไปหา(เราจะพูดเรื่องนี้ในขั้นตอนอื่นครับ) สรุปแล้วประโยชน์ของเส้นไฟเบอร์เพียงแจ้งเราให้รู้ว่าศูนย์อยู่ไหนเวลามันเข้ามาในเป้า แต่การเล็งและยิงเรายังต้องอาศัยยอดศูนย์เหมือนเดิมในการยิง ยอดศูนย์ครับไม่ใช่จุดของไฟเบอร์ ผมคิดว่าน่าจะเข้าใจที่ผมเขียน   ...ถ้าสงสัยค่อยถามนะครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:20:22 PM
ความเห็นส่วนตัวของผมเกี่ยวกับเส้นไฟเบอร์ออฟติกบนศูนย์ปืนของผม ผมชอบเล็กและไม่เด่นเกินไป ในตอนแรกก่อนที่จะเข้าใจมันมากเท่าวันนี้ ผมเคยชอบสีแดงเส้นใหญ่เพราะทั้งเด่นทั้งสวย แต่เดี๋ยวนี้ผมชอบเส้นเล็กที่ขายในตลาดและเป็นสีเขียวมากกว่าครับ เหตุผลก็ดังที่บอกข้างต้น ผมแค่ต้องการรู้ว่าศูนย์อยู่ที่ไหนซึ่งที่ผมใส่อยู่ก็เพียงพอสำหรับวัตถุประสงค์ของผม ถ้าสีแดงใหญ่แล้วมันแย่งสายตาผมไปที่เส้นไฟเบอร์แทนที่จะไปที่ยอดศูนย์ครับ(ยอมรับว่าฝีมือยังไม่ถึงขั้นครับ) เพราะสีแดงเป็นสีเด่นและถ้ามันใหญ่มันยิ่งเด่นหนักเข้าไปอีก พอรีบยิงเลยไม่ค่อยมองยอดศูนย์ครับ ดังนั้นผมเลยชอบสีที่ไม่เด่นมากเกินไป แต่ถ้าเส้นสีเขียวหมดหาซื้อไม่ได้และจำเป็นผมจะใช้แดงเล็กที่สุดเท่าที่มี......ทุกวันนี้เกือบหมดแล้วเพราะน้องท๊อปมาแย่งใช้อีกคน.............     
แต่อย่างที่บอกครับบางคนก็ไม่ชอบยกตัวอย่างพี่นาจาเคยเอาผมปืนผมไปลงยิงที่ฟาร์ม ไปเจอสเตจที่มีต้นไม้มากๆ แกบอกมองไม่เห็นศูนย์เพราะกลืนกับสีใบไม้ เหตุผลง่ายๆคือเรายิงกันคนละแนวครับ ผมมองเป้าแล้วลากศูนย์มา พี่นาจามองศูนย์ไปที่เป้า ระหว่างที่ผ่านเป้าหนึ่งไปอีกเป้าหนึ่งแกไปหลงสีเส้นไฟเบอร์กับสีใบไม้เลยงงมาก
ผมยกตัวอย่างทั้งที่ผมชอบและคนที่ไม่ชอบแบบของผมให้เห็นเพื่อทุกท่านจะได้เปรียบเทียบและทราบว่าเหมาะคนหนึ่งอาจจะไม่เหมาะกับอีกคนครับ แต่จะเป็นไรไปถ้าท่านจะเอาไปพิจารณาและลองดู เพราะหลังจากลองแล้วท่านอาจจะเปลี่ยนใจก็ได้ ถ้าไม่ดีก็ไม่เสียหายอะไรเลยครับ

ผมขอจบเรื่องศูนย์ปืนแค่นี้ก่อนเพราะเชื่อว่าน่าจะชัดเจนพอ ถ้ามีคำถามเชิญถามได้นะครับ หรือมีความเห็นแตกต่างผมก็อยากทราบเพื่อนำไปลอง จะได้เพิ่มพูนความรู้ครับ ยินดีรับฟังด้วยความเต็มใจครับ

เดี๋ยวเรื่องไกปืนเรามาต่อตอนที่ผมมีเวลาครับ


มาต่อกันเรื่องไกปืนนะครับ

ไกปืนในการยิง IPSC ต้องการลื่นและคม ไม่ต้องเบามากนะครับเพราะเราไม่ได้ปั้นX แถมอันตรายว่าจะลั่นเอาง่ายๆเพราะอารามรีบร้อนครับ ผมว่ามือใหม่ๆน่าจะอยู่ที่ lb2 ขึ้นไปครับ ส่วนมือเก่าๆเห็นหลายท่านอยู่ที่ประมาณ lb1.75-2 นิดหน่อยครับ ในสนามแข่งจะเห็นปืนลั่นแล้วโดน DQ บ่อยเหมือนกัน แต่ดีว่ากฎกติกาเข้มงวดทำให้ไม่เกิดอันตรายครับ สาเหตุที่เกิดคือเร่งรีบครับเช่น เปลี่ยนแม็กกาซีน ขึ้นลำก่อนยิง เข้าช่องยิงอย่างรวดเร็วพร้อมแหย่นิ้วเข้าไปที่ไกปืน เป็นต้น ดังนั้นนักกีฬาใหม่ควรให้มีไกหนักนิดๆน่าจะดีครับ

หมุดหยุดไก(Trigger Stop) ส่วนใหญ่เราจะตั้งกันพอดีโดยเฉพาะมือปั้นX เพื่อกันปืนแวปหรือถลำครับ ทีนี้ผมไปเจอในเวปของนักกีฬา IPSC ระดับโลกเขามีแนะไว้ว่า ถ้าคุณลั่นไกแล้วขยับเร็วหรือขาด Follow Through ประจำหรือกระตุกไกแรง ให้ลองตั้งหมุดหยุดไกให้ลึกลงอีกนิดคือไม่หยุดทันทีอาจจะช่วยได้เพราะนกสับๆลงแล้วแต่เรายังเดินไกไม่สุดกระสุนจะลั่นออกไปก่อนหน้าที่นิ้วเราจะยันโครงปืน ข้อนี้ผมไม่แน่ใจว่าจะช่วยได้แต่อ่านเจอก็มาบอกกันไว้เผื่อใครมีปัญหา ทดลองแล้วได้ผลก็ช่วยมาบอกด้วยครับ

ผมเพิ่มเก็บตกสำหรับปืน 1911 ให้อีกนิดครับ คือปืนที่เราฟิตมาแล้วดีๆ ถ้ายิงไประยะหนึ่งแล้วเกิดกลุ่มไม่ดีเหมือนเดิม ถ้าจำไม่ผิดประมาณ 5000-6000 นัดเขาแนะนำให้ลองเปลี่ยนตัว Slide Lock (ตัวล็อคสไลด์)ครับ เพราะตำแหน่งแกนที่สีกันกับห่วงโตงเตงจะสึกหลอจนเล็กกว่าเดิมหน่อยหนึ่ง(ตอนฟิตมาใหม่ๆจะแน่นพอดีครับ) ทำให้หลวมเวลาปืนทำงานจะกลับไม่ตรงตำแหน่งเดิม เขาแนะนำให้เปลี่ยนครั้งเดียวแล้วจะใช้ได้ตลอดไป

ถ้ามีผู้คัดค้านว่าไม่จริงหรือหาว่าผมยกเมฆ...เผื่อไว้ครับ    นี่เป็นคำแนะนำของนักกีฬา IPSC ชื่อ Jerry Barnhart ครับ เป็นนักกีฬาที่เคยดังมากในอดีต นักกีฬา IPSC น่าจะรู้จักดีครับ ลองไปอ่านรายละเอียดได้ แต่ผมไม่ได้แปลตรงตัวนะครับ ใช้จากความจำที่เคยอ่านมา ไม่ได้กลับไปเช็คใหม่ในรายละเอียด ให้เป็นข้อมูลไว้เผื่อใครมีปัญหาจะได้ทดลอง...เหมือนเดิมครับ ลองแล้วไม่ได้ผลไม่เสียหาย ลองแล้วดีก็เป็นกำไรไป มีคำถามก็ถามได้เลยนะครับ

ผมได้ทดลองแล้วในการเปลี่ยนตัวล็อกสไลด์ของผม เพราะของผมสึกมากๆเลย ช่างปืนก็แนะนำให้เปลี่ยนครับก็เลยเปลี่ยนเท่านั้นแหละ ปืนผมแม่นขึ้นมาทันตาเห็นครับ โดยไม่ได้ทำอะไรอย่างอื่นเลย. ผมไม่สามารถให้รายละเอียดมากในเรื่องนี้เพราะไม่ใช่ช่างปืน เผื่อช่างปืนมาอ่านอาจจะอธิบายได้ดีกว่านี้ครับ....ของแถม 2 ข้อที่ผมบอกไว้คือเรื่องหมุดยันไกตั้งให้หยุดช้าลงหน่อยกับตัวล็อกสไลด์หลังจากยิงไปจำนวนหนึ่งแล้วเปลี่ยนดูครับ...    เรื่องรีคอยล์สปริงผมคงไม่เขียนเพราะเคยเขียนไว้ในกระทู้เรื่องนี้แล้ว ลองค้นหากันดูนะครับ

เรื่องต่อไปที่จะพูดถึงในหน้าต่อไปคืออุปกรณ์ครับ ตั้งแต่ซองยันของที่ต้องใช้ครับ เรื่องนี้นักกีฬาที่จะเข้ามาใหม่ควรสนใจครับเพื่อไม่ต้องเสียใจในภายหลังครับ พบกันในหน้าต่อไป


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:21:31 PM
ครับผม....มาตามคำสั่งครับ

อุปกรณ์ครับ
การซื้ออุปกรณ์ของ IPSC ผมแนะนำคนที่เริ่มยิงกับผมเสมอว่าถ้าเพิ่งจะเริ่มต้นควรใช้ของที่มีอยู่ก่อนลงแข่งดูให้แน่ใจว่ากีฬานี้ใช่เลย เราชอบจริงแล้วค่อยทยอยซื้อของที่จำเป็นก่อน แต่ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องเงินทองก็ลุยได้เลย ผมแนะนำว่าถ้าตัดสินใจว่าจะซื้ออุปกรณ์แน่นอน ควรซื้อของที่ดีเลยอย่ามองว่าจะซื้อของถูกครับ เพราะสุดท้ายแล้วคุณต้องเสียเงินเพิ่มอีกอย่างแน่นอนครับ จำไว้ครับซื้อของที่ดีไปเลย ซื้อทีเดียวครับ....หมายเหตุ : ของที่ดีไม่ได้หมายถึงว่าแพงครับ ของดีนั้นหมายถึงคุ้มค่าครับ ผมจะไล่ไปเลยนะครับ

1. กระเป๋า ถ้าซื้อกระเป๋าเลือกใบใหญ่ครับ อย่าซื้อใบเล็กเพราะถูกกว่าเล็กน้อย รับรองไม่คุ้มแน่นอนเพราะกระเป๋านักกีฬา IPSC จะมีของหลายอย่างครับ ตามมาเรื่อยๆ เดี๋ยวจะเข้าใจครับ ผมแนะนำซื้อกระเป๋าของ CR Speed ครับร้านที่จำหน่ายคือ  Guns & Guys, Blades & Guns ร้านปืนมิตรภาพ ราคาเท่าที่ทราบ +/-7000 บาทครับ

2. เข็มขัด เข็มขัดในสเปคนักกีฬา IPSC ต้องการแบบซ้อนกัน 2 เส้นเชื่อว่ารู้จักกันดี ที่เราต้องการคือ เข็มขัดต้องมีความแข็งไม่อ่อนง่ายครับ เพราะถ้าอ่อนเวลาพกปืน ด้ามปืนมันจะเอียงออกนอกตัว ยากกับการชักปืนครับ เข็มขัดที่แนะนำเรียงตามลำดับก็ของ CR Speed, Safariland ราคาประมาณ 3000 กว่าบาทและที่เป็นสินค้า OTOP ก็มีครับราคาประมาณ 1600 บาท

3. ซองปืน เป็นสิ่งที่สำคัญมากครับเลือกให้ดีครับ บทเรียนของผมแพงมากกับซองครับ ซื้อแล้วไม่ดีเพราะความไม่รู้(เมื่อก่อนหาความรู้ยาก) เชื่อคนขาย เพราะคนขายบอกดีหมดเลย    (กำไรดีครับ) เอาแบบที่ใช้กับปืนSTI ก่อนครับ Grost  Limcat  CRSpeed ยี่ห้ออื่นๆผมไม่สามารถแนะนำว่าดีหรือไม่(ไม่อยากพูดถึง   ) ถ้าใน 3 ยี่ห้อนี้ ผมเลือก 1-2 ครับ 3 ก็ดีแชมป์โลกใช้(สปอนเซอร์ดี    ) สินค้า OTOP ก็มีครับส่วนใหญ่ดี เพราะทำตามแบบของที่ดี ส่วนที่จะดีหรือไม่อยู่ที่ฝีมือคนทำ ราคาเท่าที่ทราบ Grost ประมาณ 8-9000 บาท Limcat ประมาณ 10000 ขึ้น
CR Speed ไม่ทราบราคาครับ
OTOP ราคาประมาณ 3500 บาท มีหลายราคาครับ ร้านที่ขายก็เหมือนข้อหนึ่งครับ

4. ซองแม็ก ณ.วินาทีนี้ฟันธงครับ CR Speed ครับ Safariland ก็ใช้ได้ครับแต่ลูกเล่นน้อยกว่าครับ ราคาของ CR Speed ประมาณ +/- 1800 ครับ Safariland ถูกกว่าหน่อยครับ

5. รองเท้า หารองเท้าที่ไม่ลื่นบนหญ้า บนกรวด แนะนำรองเท้า เบสบอล ครับถ้าบ้านเราคงต้องซื้อรองเท้า Cross Country ครับ กลุ่มผมนิยมใช้ของไนกี้รุ่น LandShark ถ้ารีบอร์ก ก็รุ่น Pit Bull ครับ ทั้ง 2 แบบบ้านเราไม่มีขาย(จริงๆทำในประเทศไทยแท้ๆ   ) ราคาที่ USA ก็ประมาณ 1200 บาทครับ

ผมขอหยุดไปทำธุระครับ มีเวลาค่อยมาต่ออีก ที่ทำก่อนเพราะพี่นาจาสั่งมา....   

ต่อเรื่องอุปกรณ์นะครับ

6. แว่นตา อุปกรณ์ที่สำคัญมากๆเลยครับเพราะเรามีตาคู่เดียวดังนั้นอย่าเสียดายครับ ซื้อแว่นที่ไม่แตกเพราะสะเก็ดกระเด็นมาใช้นะครับ ผมรู้จักคนที่ทุกวันนี้ตายังเสียอยู่ข้างหนึ่งเพราะสะเก็ดกระสุนกระเด็นกลับมาโดนตาเต็มๆเลย อย่าเสียดายกับอุปกรณ์ขิ้นนี้ที่นักกีฬา IPSC ใช้มากก็มี Oakley ราคา 15000+บาท  Rudy ย่อมเยาว์หน่อยมีหลายราคาครับ 6000 ขึ้นไปครับ

เทคนิคเล็กน้อยแต่ส่วนใหญ่ไม่ทราบครับ คนที่ต้องใส่แว่นสายตาต้องสนใจเป็นพิเศษคือ ถ้าท่านมีแว่นสายตาเพื่อการยิงปืนโดยเฉพาะหรือแบบที่มีคลิปหนีบเช่น Rudy บางรุ่นเป็นต้น ส่วนใหญ่ศูนย์กลางของเลนส์ที่ใส่กันมักจะอยู่ตรงกลางของแว่น แต่เวลาเรายิงปืนโดยเฉพาะ IPSC คงไม่มีใครยืดหน้าตรงๆในการยิง ทุกคนจะก้มหน้าลงเล็กน้อยเสมอ ดังนั้นจุดโฟกัสของแว่นจะกินสูงกว่าปรกติเล็กน้อย ดังนั้นถ้าตัดแว่นเพื่อยิงปืนครั้งต่อไป ให้ช่างวางโฟกัสของแว่นโดยก้มหน้าเหมือนยิงปืนแล้วบอกให้ช่างวางจุดโฟกัสของแว่นใหม่ครับ(กินสูงด้านบนของแว่นครับ)

ส่วนแว่นที่เปลี่ยนสีเลนส์ได้อย่าง Oakley หรือยี่ห้ออื่นนั้น แนะนำให้ซื้อเป็นเซทพร้อมกล่องจุครับ ควรซื้อทั้งหมด 3 เลนส์ครับ
1. ใส (แดดธรรมดา ไม่มืด ไม่สว่าง).....สำคัญอันดับ 2
2. แบบกันแดด (แดดจ้าครับ)...สำคัญที่สุดในบ้านเรา
3. สีเหลือง (ใช้ตอนแสงน้อยหรืออากาศทึมๆครับ)....สำคัญอันดับ3

ถ้าใช้ของ Oakley หรือ Rudy พยายามใช้ผ้าที่เขาให้มาเช็ดครับ เพราะผ้าทั่วไปจะทำให้เลนซ์เป็นรอยขีดนะครับ....ซื้อของแพงครั้งเดียวใช้ได้ยาวนานถ้าทะนุทะนอมหน่อยครับ
อ้อ...เกือบลืมครับ ถ้าจะดีผมแนะนำให้หาเชือกที่ใส่ไว้ที่ขาแว่นเพื่อรัดตอนใส่กันแว่นตกจากการกระแทกเพราะนอนลงหรือเพราะเหงื่อ...ผมเชื่อว่าผู้ใส่แว่นรู้ว่าเป็นยังไง

ถ้าร้องว่าแพงก็ต้องลองหายี่ห้ออื่นดูครับ แต่ที่เขียนมานี่เป็นยอดนิยมอยู่ในเวลานี้ครับ
ทางเลือกสุดท้ายถ้าไม่มีทางออกจริงๆ...ให้หาแว่นอุตสาหกรรมอย่างดีๆมาใช้ก็พอได้ครับ แต่ไม่สวยและรัดแบบสุดๆครับ...ผมบอกไว้แล้วว่าทางเลือกสุดท้าย

ขอจบก่อนครับ...ง่วงแล้วหลังจากไปลุ้นมาทั้งวัน.........     

ผมขอเพิ่มเติมเมื่อวานนี้หน่อยเรื่องแว่นว่า ตามกฎ IPSC บังคับให้ต้อง...ต้อง...ใส่แว่นและที่ครอบหูนะครับในเวลายิง
ร้านที่จำหน่ายแว่นตา Rudy ก็ที่ร้านปืน มิตรภาพครับ ราคากันเองดีครับ(ผมไม่ได้%นะครับ อย่าเข้าใจผิดครับ) ที่ Guns&Guys ก็น่าจะมีและมียี่ห้ออื่นด้วยครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:22:03 PM
มาต่อจากเมื่อวานนะครับหลังจากเรื่องแว่นแล้วทีนี้เรามาต่อเรื่องที่ครอบหูกัน ที่ครอบหูก็สำคัญมากครับจะต้องใส่เมื่อทำการยิงทุกครั้งครับ ชนิดของที่ครอบหูมีดังนี้ครับ

1. ที่อุดหูแบบมีสายคร้องกับแบบเป็นโฟมที่ใช้บนสายการบิน...ถูกที่สุดครับ
2. ที่ครอบหูแบบครอบหูเลย ราคาเมื่อก่อนประมาณ 1200 บาทปัจจุบันผมไม่ทราบราคา(ใช้มากที่สุด)
3. ที่ครอบหูอีเล็คทรอนิคมีระบบตัดเสียงที่ดังแต่สามารถได้ยินในระดับเสียงทั่วไปครับ ราคาเมื่อก่อนประมาณ 7-8000 บาทครับ ปัจจุบันไม่แน่ใจครับ

ที่อุดหูแบบที่ 1 ผมแนะนำให้ใช้ร่วมกับแบบที่ 2 ครับ(ช่วยได้สำหรับผู้ที่มีผลกระทบจากเสียง จะอธิบายในภายหลังครับ) คือแบบที่ 1 อย่างเดียวมีโอกาสที่เสียงจะรอดผ่านทางด้านหลังหู...กกหู...เอไม่แน่ใจเรียกถูกหรือเปล่า (ใครช่วยอธิบายทีครับ ผมเรียกไม่ถูก) ไม่เหมาะที่จะใส่ยิงแต่ดีถ้าเราเป็นผู้คอยหรือชม  ข้อดีคือราคาถูกครับ

แบบที่ 2 สามารถใช้ได้ดี นักกีฬาใช้แบบนี้มาก แต่ข้อเสียคือร้อนและน่ารำคาญครับ

แบบที่ 3 คล้ายแบบที่ 2 แต่ดีกว่าตรงที่ได้ยินเสียงคนพูดได้สะดวก ข้อเสียคือร้อนและแพงครับ

แบบที่เหมาะที่สุดในความคิดของผมคือ ถ้าเป็นผู้ยิงแนะนำให้ใส่ที่อุดแล้วครอบด้วยแบบที่ 2 ครับ ข้อดีคือลดระดับเสียงได้มาก แถมช่วยผู้ที่กระพริบตาเนื่องจากเสียงได้ระดับหนึ่ง พอยิงเสร็จปลดที่ครอบหูเราก็ยังมีตัวป้องกันเสียงอยู่ซึ่งไม่ร้อนเหมือนที่ครอบหูครับ ราคาก็ไม่แพงด้วย

แบบ 1และ 2 สามารถหาซื้อได้ที่หลังวังทั่วไปครับ แต่แบบที่ 3 ลองถามร้าน 3 ร้านที่ขายกระเป๋าที่ผมบอกไว้ครับ

อุปกรณ์สำคัญอีกชิ้นหนึ่งที่นักกีฬา IPSC ต้องมี...ย้ำว่า ต้องมีครับคือ Pro Timer
Pro Timer นั้นเวลาเราซ้อมแห้งก็ต้องใช้ เวลาซ้อมยิงจริงก็ต้องใช้ครับ หลายๆท่านไม่ใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์นี้ให้คุ้มค่ากับที่ซื้อ จนขายทิ้งอย่างไม่เสียดายเพราะใช้แค่เป็นสัญญานเริ่มต้นเท่านั้น แต่ Pro Timer ทำประโยชน์มากมายครับ ทั้งให้เวลา Par ให้เวลายิงตั้งค่าได้มากมาย
ผมเคยตำหนิคนยิงปืนในกลุ่มที่ยิงกับผมอยู่เพราะ ใช้แค่สัญญานเริ่มต้นและสัญญานจบ แต่ไม่ดูในข้อมูลเช่น เวลาของนัดต่อนัด เวลาการวาดเป้าจากเป้าหนึ่งไปอีกเป้าหนึ่ง เพื่อรู้ว่าระยะห่างเท่านี้เราใช้เวลาเท่าไร เพื่อการเปรียบเทียบในอนาคตและอื่นๆ เดี๋ยวนี้เราจะขานเวลาในทุกระยะบ่อยๆเพื่อให้ชินครับ อย่าเสียดายครับสำหรับอุปกรณ์ชิ้นนี้ครับ ราคาผมไม่แน่ใจเพราะของผมซื้อมานานมากแล้วมี 2 ยี่ห้อที่นิยมกันคือ Pocket Pro และ CED ครับราคา Pocket Pro รู้สึกจะถูกกว่า CED ครับ ราคา Proket Pro น่าจะอยู่ประมาณ 7000 กว่าบาทถ้าผิดรบกวนผู้รู้แก้ให้ด้วยครับ

ของหลักๆที่จะต้องใช้น่าจะครบแล้วทีนี้ในกระเป๋าควรมีอะไรบ้าง
1. สนับศอกและเข่าครับ             
2. กาวทามือกันลื่นครับที่ร้านทั้ง 3 มีขายครับถ้าจะให้ถูกก็ใช้ ผงชอร์ค แม็กนีเซียมที่ใช้ปีนเขา ยางสนก็ได้ แต่อย่างหลังๆนี่ใช้แล้วเลอะเทอะครับ
3. ยาแก้ปวดแก้ไข้ ยาทาแผลสด พลาสเตอร์ ยานวดกล้ามเนื้อและอื่นๆที่จำเป็น
4. กระเป๋าใส่ขวดน้ำ(ขวดต้องไม่แตกนะครับ ถ้ากระเป๋าที่บอกจะมีให้มาด้วยครับ
5. อุปกรณ์ล้างแม็กใช้แบบที่ล้างขวดหรือทำง่ายๆเช่น เอาผ้าขนหนูขนาดเล็กมาเย็บเชือกที่มุมหนึ่ง ปลายเชือกหาอะไรถ่วงก็ได้ให้มีน้ำหนัก เวลาทำความสะอาดก็เอาเชือกร้อยแล้วรูดผ่านเลยครับ
6. แม็กซ์พร้อมลูกแมกซ์สำหรับยิงให้เป้าติดกับไม้
7. กระดาษกาวเผื่อต้องติดที่ไม่ใช่ไม้
8. สติ๊กเกอร์ซ่อมเป้า ถ้าไม่มีซื้อเทปกระดาษมีกาวในตัวสีน้ำตาลขนาด 1 นิ้วแล้วเอามีดกรีดครึ่งตามหน้ากว้างก็ใช้ได้ดีครับ(ร่วมกับข้อ7)
9. เครื่องมือหรือประแจเล็กๆน้อยไว้ซ่อมปืนได้หน่อยก็ดีครับที่สำคัญตะเกียบไม้ครับดีมากไว้ทำประโยชน์มากมายเลย
10. กฎ IPSC มีขายเล่มละ 100 บาท(สมาคม)
11. ปากกา เครื่องคิดเลข กระดาษหรือสมุดโน๊ต
12. หมวกและผ้าขนหนูเช็ดเหงื่อ

สิ่งจำเป็นเท่าที่นึกได้ที่ควรมีและอะไรที่คิดว่าต้องใช้ครับ อย่าลืมอุปกรณ์หลักที่เขียนมาในข้างต้นด้วย พร้อมกระสุนปืน ณ. เดี๋ยวนี้ผมนึกได้เท่านี้ถ้าเดี๋ยวนึกออกจะมาเพิ่มให้ครับ ผมขอจบตอนนี้ไว้เท่านี้ก่อนครับ

IPSC มีให้แข่งใน 5 Division (5 แบบ) ครับ ผมจะช่วยเขียน(แปล)จากความจำแต่รายละเอียดก็ตามลิงค์ไปดูกันครับ เพราะมากเหลือเกิน แต่จะแนะนำปืนยอดนิยมให้ครับ

แต่ก่อนที่จะไปเรื่องปืนขออธิบายไว้ก่อนนะครับว่า IPSC มีข้อกำหนดขนาดกระสุนของแต่ละ Division(แบบ) ไว้ด้วยครับ แล้วยังมีกำหนดค่า Power Factor (PF=เพาว์เวอร์แฟคเตอร์) ไว้ด้วย
ค่า PF มีไว้เพื่อป้องกันการได้เปรียบเสียเปรียบของนักกีฬานะครับ
ค่า PF ได้มาจากการคำนวนตามนี้ครับ น้ำหนักหัวกระสุน x ความเร็ว แล้วหารด้วย 1000 ครับ ในแต่ละ Division มีค่า PF ต่างกัน(เดี๋ยวไปว่ากันในแต่ละ Division)ครับ ซึ่งแยกเป้น Major และ Minor แต่ต่ำสุดนั้นจะเหมือนกัน คือ ต้องไม่ต่ำกว่า 125 ซึ่งถ้าต่ำกว่านั้นจะไม่มีการคิดคะแนนให้ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:29:21 PM
เอาละครับมาว่าเรื่องปืนเลยครับ

1. Open Division ปืนโอเพ่น คือไม่จำกัดการตกแต่ง อยากแต่งยังไงแต่งเข้าไปครับ ติดกล้อง ติดคอมพ์ เจาะพอร์ทและอื่นๆ สำหรับพวกบ้าสุดๆเพราะพกใช้งานก็ไม่ได้ครับ มันมโหฬารเหลือเกิน ในปืนโอเพ่น กฎบังคับให้ใช้ขนาดกระสุนไม่ต่ำกว่า 9 มมครับ และเป็นขนาดที่นิยมสูงสุดครับ เพราะบรรจุกระสุนในแม็กกาซีนได้มากครับ(กฎบังคับว่าแม็กกาซีนยาวสุดต้องไม่เกิน 170 มม) แม็กยาว 140 มม จุได้ไม่ต่ำกว่า 17 นัดส่วนแม็กยาว 170 มม จุได้ไม่ต่ำกว่า 25 นัดครับ ค่า PF ของ Division นี้ Major ต้องไม่ต่ำกว่า PF160 Minorก็อย่างที่บอกไว้แต่ต้น แต่ไม่มีใครใช้ต่ำกว่า 160 ครับ

ปืนที่นักกีฬานิยมนำมาใช้ก็จะเป็นของ STI เช่น Competitor, Grand Master เป็นต้น ยี่ห้ออื่นก็มีแต่ไม่นิยมกันเท่าไหร่นักเช่น SV (ดีแต่แพงเกินไป) Bul M5(ถูกกว่าแต่ไม่สามารถมีลูกเล่นได้มาก)
แบบที่นิยมที่สุดคือ ชอร์ตบล็อกครับ เพราะสามารถใส่อุปกรณ์ที่ต้องการได้ครับ ส่วนอุปกรณ์อะไรบ้างมันยาวมาก แต่ถ้าต้องการรู้จริงๆค่อยถามก็แล้วกันครับ

พูดถึงราคานะครับ STI Competitor เท่าที่ทราบประมาณ 170,000-180,000 บาท
Grand Master 200,000 ขึ้นครับ

ทั้งสองรายการไม่น่าจะมีของอยู่ในร้าน มักจะต้องสั่งจองเอาครับ ร้านที่รับน่าจะมี ร้านปืนประโยชน์ ร้านปืนวิชาและร้านปืนมิตรภาพ ครับ

แบบชอร์ตบล็อก เริ่มต้นที่ประมาณ 110,000-120,000 ครับทำจนเสร็จน่าจะอยู่ที่ 150,000-160,000 บาทครับ ข้อดีอย่างที่บอกครับเลือกใส่สิ่งที่ต้องการได้เองครับ สามารถถามได้ที่ร้านปืนวิชาและร้านปืนมิตรภาพ ครับ

อ้อ....ซองปืนและซองแม็กกาซีนจะไว้ตำแหน่งไหนก็ได้ครับไม่บังคับ

2. Standard Division เป็นปืนศูนย์เปิดครับขนาดกระสุนต่ำสุดต้องไม่ต่ำกว่า 10 มมหรือ .40 ครับ
ค่า PF Major ไม่ต่ำกว่า 170 Minor ไม่ต่ำกว่า 125 ครับ
ข้อกำหนดคือห้ามเจาะพอร์ทห้ามติดกล้อง แถมยังบังคับว่าต้องสามารถบรรจุปืนและแม็กกาซีนลงในกล่องที่มีมิติขนาด 225มม x 150มม x 45มม +1มม -0 ครับ
ทำไมต้องบังคับ ก็เพื่อไม่ให้มีการได้เปรียบเสียเปรียบครับ

การคาดปืนและแม็กกาซีน จะต้องไม่คาดในตำแหน่งที่ล้ำหน้าเกินกระดูกเชิงกราน (Hip Bone)
ปืนที่นิยมมากก็มี STI ส่วน Tranfoglio ก็เริ่มมีคนนำมาแข่งครับ ขนาดที่นิยมคือ .40 ครับเพราะจะจุกระสุนได้มากครับ ส่วน .45 เช่น STI รุ่น The Edge ก็มีคนนำมาแข่งเหมือนกันครับ ผมก็เคยเอาลงแข่งมาเหมือนกัน

ร้านปืนที่จำหน่ายก็ต้องจองเอาครับ ร้านปืนประโยชน์ ปืนวิชชา ปืนมิตรภาพ ปืนไพศิษฐ์ ขนาด .45 ลองหาดูครับแต่ .40 คงต้องจองครับ ราคาก็น่าจะประมาณ 150,000 บาทไม่แน่ใจเท่าไหร่ครับ ใครทราบช่วยอัพเดทให้ด้วยครับ

ผมขอหยุดที่ Division นี้ก่อนครับ เดี๋ยวมีเวลาค่อยมาต่ออีกในส่วนที่เหลือครับ

มาต่อเรื่องปืนในแต่ละ Division เลยครับ

3. Production Division ปืนในรุ่นนี้น่าจะมีมากที่สุดเลยครับ เพราะนักกีฬาส่วนใหญ่จะมีกันทั้งนั้นไม่แบบใดก็แบบหนึ่ง ดังนั้นผมขอเขียนไว้ก่อนที่จะไปต่อนะครับว่าที่ผมจะเขียนเป็นปืนยอดนิยมแต่ไม่ใช่ว่าสิ่งที่คุณมีแล้วไม่ตรงกับที่ผมเขียนจะทำให้คุณแข่งไม่ได้หรือจะแพ้แน่นอนนะครับ ผมพูดเสมอว่ามีอะไรเอาอย่างงั้นลงแข่งครับ

ใน Division นี้มีกฎว่าต้องเป็นปืนเดิมๆแบบจากโรงงาน(Production)จะเปลี่ยนแปลงอะไรก็แล้วแต่ต้องดูกฎและผู้ผลิตว่ามีจำหน่ายจากโรงงานหรือไม่ อย่าเปลี่ยนโดยไม่ตรวจสอบครับ เพราะถ้าไม่งั้นจะเสียใจภายหลัง ผมยกตัวอย่างง่ายๆครับ ด้ามปืนให้ติดเทปที่ด้านข้างของด้าม(ประกับ)ได้ แต่ห้ามติดหน้าด้ามอย่างงี้เป็นต้นครับ ดังนั้นควรถามหรือเช็คให้แน่ใจก่อนครับ เดี๋ยวทำแล้วนำไปแข่งจะถูกดันไปยิง Standard Division แทนแล้วจะโกรธเจ้าหน้าที่เอา....   

เริ่มครับปืนต้องยิงดับเบิ้ลในนัดแรกเท่านั้นและน้ำหนักไกต้องไม่เบากว่า lb5 จะเช็คทุกครั้งที่ลงสมัครครับ ส่วนนัดต่อไปเป็นซิงเกิ้ลก็ได้หรือเป็นดับเบิ้ลก็ตามใจครับ ขนาดกระสุนต้องมีหน้าตัดไม่น้อยกว่า 9 มมครับ PF ต้องไม่ต่ำกว่า 125 ครับคิดเป็น minor ทั้งหมดครับ(ถ้าผมผิดรบกวนช่วยแก้ด้วยครับ..ไม่เคยลงเลย)
การพกก็เหมือน Standard นะครับซองปืนและซองแม็กต้องไม่ล้ำหน้าเกินกระดูกเชิงกราน (Hip Bone)
ปืนยอดนิยมที่นำมาแข่งกันมี ปืน Glock17 Glock19 ก็มีครับราคาผมว่าไม่ต้องแจ้งนะครับ   
ปืนที่กำลังนิยมแซง Glock อยู่เวลานี้คือ CZ SP-01 ครับแรงแซงทางโค้งเลย นักกีฬานิยมตัวที่ใช้เซฟครับ นักกีฬา IPSC ไม่ชอบตัวลดนกเพราะเรากริปปืนสูงกลัวยิงไปต้องง้างนกไปเพราะจะเผลอ กดลดนกประจำ ราคาก็คงไม่ต้องบอกครับฮอตสุดๆเวลานี้...   

สำหรับ SP-01 ที่แนะนำให้ทำคือ ลดน้ำหนักไกซิงเกิ้ลลงเหลือประมาณ lb3เศษ พร้อมปัดให้ลื่นดับเบิ้ลจะลดตามลงมาเองครับ เปลี่ยนศูนย์หน้าเป็นศุนย์ไฟเบอร์ออฟติก(ยิงIPSCอย่าเสียดายศูนย์กลางคืนครับ) แม็กกาซีน 4 ตัวแล้วก็โดดลงแข่งเลย ร้านที่แนะนำให้ไปทำคือ ร้านสุพลครับ

ส่วนตัวอื่นๆก็เอามาลงได้ครับ บาเร็ตต้า 92 เอฟเอส, สมิทธิ์และอื่นๆ Divisionนี้เข้ามาร่วมง่ายครับ กระสุน 9 มม หาซื้อพอได้(เวลานี้) ปืนมีอยู่แล้ว เป็นDivisionที่ลงทุนน้อยที่สุดครับ...ข้อแม้คืออย่าแห่ตามครับ เอาที่มีมาใช้เลยครับ

4. Division ลูกโม่ครับที่คุณ Tiddy บอกลงไม่ได้ เรามี Division นี้เหมือนกันครับ ผมยกตัวอย่างนักกีฬาปืนสั้นชาวบ้านที่รู้จักกันดีคือ พี่สิงห์ เดี๋ยวนี้แกควงลูกโม่ลงแข่งทุกแมทช์เลยครับไม่ว่าเชียงราย เชียงใหม่ กทม ชลบุรีและที่อื่นๆ
ผมขอออกตัวไว้ว่าไม่ชำนาญนะครับแต่จะเขียนเท่าที่ทำได้ ใครใจดียอมเมื่อยนิ้วช่วยผมใน Division หน่อยครับ
ปืนที่ใช้เห็นเป็น 686 ของสมิทธิ์ อุปกรณ์ที่ใช้ซองปืนของ Extreame ที่ใส่มูนคลิปเห็นทำเอง(ใครมีรูปช่วยด้วยครับ) ส่วนใหญ่ใช้ Full Moon กันครับ Speed Load ไม่ค่อยใช้เห็นบอกว่าช้ากว่าครับ
ขนาดกระสุน 9มม หรือ .38 นั่นแหละครับ บางท่านยิงด้วย .45 เลยมีค่า Major PF170 และ  Minor PF125เหมือนกันนะครับ
ข้อกำหนดเพิ่มเติมครับ ต้องเป็นลูกโม่ที่จุ 6 นัดนะครับ ลำกล้องไม่จำกัดความยาวครับ
สิ่งที่ทำได้ตามกฎมีดังนี้ครับ
1. ด้ามปืน แต่งได้ตามสบายเลยครับ
2. ศูนย์ปืน เลือกตามใจชอบทั้งศูนย์หน้าและหลังครับ
3. แกนโม่ สามารถแต่งได้ตามสบายเช่นกัน
4. ถ้าหน้าโม่ไม่สามารถใส่มูลคลิบก็สามารถทำได้ครับ
เท่าที่ผมทราบทำได้เท่านี้นะครับ เดี๋ยวขอแรงพี่อ๋องหรือคุณคาร์มาช่วยอีกแรงครับ ผมขอจบสั้นๆแค่นี้สำหรับ Division นี้ครับ

5. Division Modified รุ่นนี้เรายังไม่เคยมีการจัดแข่งนะครับเพราะคนที่มีปืนนั้นไม่มากครับ แต่รู้สึกว่ามีการคุยๆกันอยู่ ผมเลยจะขอข้ามไปก่อนเพราะมีเรื่องอีกยาวครับที่จะต้องเขียน

เดี๋ยวต้องไปเตรียมโครงงานต่อก่อนครับ    ...คิดว่าจะเริ่มเข้าสู่พื้นฐานการเริ่มต้นยิงปืนในหัวข้อต่อไป ซึ่งต้องอาศัยรูปและอื่นๆ เดี๋ยวจะไปตาม/ข่มขืนจิตใจให้พรรคพวกในก๊วนมาเป็นนายแบบกัน     


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:30:59 PM
มาต่อกันเลยครับ ตอนนี้เราจะมาที่การยืนนะครับ

ท่าการยืนยิงปืนของ IPSC จะแตกต่างกับการยืนยิงปืนสั้นชาวบ้านอยู่มากพอสมควรครับ เพราะการยืนยิงปืนสั้นชาวบ้านเรายิงกันทีละนัดไม่ต้องรีบไม่มีการเคลื่อนไหวและไม่มีท่ายิงที่ไม่ถนัดนัก ดังนั้นท่ายืนยิงของปืนสั้นชาวบ้านจึงไม่เหมาะที่จะนำมาใช้ในการยิง IPSC อีกทั้งการล็อกแขนล็อกไหล่ก็ไม่เหมาะอีกเหมือนกันครับ ผมขออธิบายให้ชัดเจนนะครับว่า ผมไม่ได้ติท่ายิงปืนสั้นชาวบ้านไม่ถูกต้อง แต่ผมบอกว่าไม่เหมาะกับการยืนยิงแบบ IPSC ครับ เพราะท่าการยิงปืนในแต่ละแบบจะเหมาะกับการยิงปืนแบบนั้นๆ ซึ่งต้องดูที่วัตถุประสงค์ครับ แต่ท่าการยืนยิงในระบบ IPSC จะสามารถประยุกต์ไปยิงในท่าต่อสู้ได้ครับ

การยืนในแบบยิงปืนในแบบ IPSC นั้นสำคัญมากๆครับเพราะเราต้องยิงต่อเนื่องหลายๆนัด ถ้าการยืนไม่ดีหรือไม่มั่นคงจะทำให้การยิงนั้นยากขึ้น การคุมการยิงกระสุนเมเจอร์ซึ่งมีความแรงมากก็จะยากขึ้นไปอีก ดังนั้นการยืนเปรียบเสมือนเสาเข็มของบ้าน ฐานต้องดี Balance ต้องดีการยิงก็จะง่ายขึ้นครับ

ท่ายืนในการยิง IPSC คล้ายกับท่าของนักมวยหรือคาราเต้ ต้องทิ้งน้ำหนักไปข้างหน้าเสมอครับ แบบที่นิยมกันมากคือ
1. แยกขาออกให้กว้างเท่าหัวไหล่...ไม่ต้องวัดนะครับ ประมาณเอา...    (เหมือนกันในปืนสั้นชาวบ้านครับ)
1.2 มีบางท่านแนะนำให้ถอยขาขวา(สำหรับคนยิงมือขวา)มาด้านหลังสักหน่อยเพื่อใช้ขาขวาช่วยดันไปข้างหน้า โดนทิ้งน้ำหนักลงบนขาซ้าย 60 และขาขวา 40
2. ไหล่ต้องอยู่ล้ำไปข้างหน้า......ท้องต้องอยู่หลังกว่าไหล่ครับ...โน้นตัวไปข้างหน้า(คล้ายกับเดินขึ้นเขาครับ)
3. งอเข่าลงเล็กน้อย
4. น้ำหนักบางท่านบอกกระจายให้เท่ากันทั่วทั้ง2เท้า แต่ผมชอบการทิ้งน้ำหนักลงไปทางนิ้วเท้ามากกว่าครับ เพราะรับแรงรีคอยล์ได้ดีกว่า หรือบางครั้งผมจะใช้แบบ 1.2 ครับ
5. แขนไม่ตึงหรือล็อก ต้องการให้ช่วงศอกหย่อนลงเล็กน้อยเพื่อรับแรงรีคอยล์ของปืน เพราะการล็อกแขนจะทำให้แรงรีคอยล์ทั้งหมดกระแทกเข้ามาที่หัวไหล่แทนที่จะอาศัยข้อศอกเป็นตัวผ่อนแรงลงครับ
6. ศีรษะโน้นไปข้างหน้าก้มลงเล็กน้อย (เป็นเหตุผลเรื่องการตัดศูนย์กลางของแว่นในหมวดอุปกรณ์ครับ)

ทั้งหมด 6 ข้อหลักนั้นจะทำให้การยืนยิงปืนมั่นคงขึ้น ไม่ถอยตามแรงรีคอยล์ของปืนครับ เหตุผลคือแทนที่เราจะอาศัยกำลังมือสู้กับแรงรีคอยล์ เราเอาน้ำหนักตัวเราเข้ามาช่วยด้วยครับ ส่วนในข้อ 1 หรือ 1.2 ท่านลองทดสอบด้วยตนเองว่าแบบไหนเหมาะกับท่านเอง แต่ละบุคคลต้องหาท่าที่เหมาะกับตัวเองให้มากที่สุดครับ

ผมขอหยุดก่อนไว้เสร็จธุระจะมาต่อให้อีกครับ

ต่อในหัวข้อการยืนครับ

เรามีวิธีทดสอบว่าเรายืนดีหรือไม่ง่ายๆครับ เรายืนถือปืนแล้วให้เพื่อนช่วยดึงสไลด์ขึ้นหน้าถอยหลังดูสัก 3หรือ4 ทีถ้าเรายืนได้มั่นคงเท้าด้านหน้าไม่ลอยขึ้นหรือหงายหลัง เป็นอันว่าใช้ได้ครับ ถ้าเราหงายหลังหรือเท้าลอยขึ้นนั่นแปลว่าเรายืนถ่ายน้ำหนักไม่ดีครับ เพราะการดึงสไลด์ก็เหมือนกันกับปืนทำงานจริงเพียงแต่ไม่มีรีคอยล์เข้ามาเกี่ยวเท่านั้นเอง ถ้าเราหงายหลังหรือเท้าลอยสิ่งที่เกิดขึ้นในเวลายิงเร็วๆคือ กระสุนจะค่อยๆกินแนวสูงขึ้นเรื่อยๆเพราะเราหงายหลังปืนก็จะกินสูงตามครับ ลองดูครับไม่เสียหาย ลองปรับดูครับหาท่ายืนที่เหมาะกับเราที่สุดแต่ต้องได้ผลมากที่สุด

ข้อสำคัญที่ต้องจำคือ ไหล่ต้องล้ำหน้าท้องเสมอไม่ว่ายิงท่าไหนก็แล้วแต่ครับ เพราะการที่ไหล่อยู่หน้าน้ำหนักตัวเราจะถ่ายไปข้างหน้าเพื่อช่วยผ่อนแรงในการจัดการกับรีคอยล์ปืนครับ ผมเห็นนักกีฬาใหม่ๆเวลายิงหลังที่กำบัง(ฉาก) จะยืนชิดและหงายหลังเพื่อให้เห็นเป้า นั่นไม่ถูกต้องครับ........ไหล่ต้องโน้มไปอยู่ข้างหน้าเสมอครับ....จำไว้ครับ ส่วนการยืนหลังฉากเดี๋ยวเรามาว่ากันต่อครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:32:00 PM
เช่นเดิมครับมีคำถามหรือสงสัยก็เชิญถามเลยครับ

การยืนยิงด้านข้างหลังฉากกั้นนั้น ข้อแนะนำคืออย่ายืนชิดฉากครับและควรยืนขนานกันกับฉาก ทิ้งระยะสักหน่อยหนึ่ง แล้วใช้การถ่ายน้ำหนักไปยังขาข้างที่เราต้องการเข้าไปยิงเช่นจะยิงด้านขวาของฉาก ก็ถ่ายน้ำหนักลงไว้บนเท้าขวาและอย่าลืมว่าไหล่ต้องอยู่ล้ำหน้าท้องเสมอ ในฝั่งตรงข้ามก็เช่นกันครับเพียงแต่ถ่ายน้ำหนักบนเท้าซ้ายแทนครับ นี่เป็นการอธิบายเท่าที่จะทำได้ ถ้าไม่เข้าใจก็เชิญถามครับ เดี๋ยวถ้ามีรูปจะนำมาโพสต์ให้ชมกันอีกครั้งครับ

เอาเป็นว่าจบหมวดการยืนนะครับ เดี๋ยวต่อไปเราไปหมวดกริปปืนกัน ผมจำได้ว่านายใหม่เคยเขียนไว้รบกวนใครที่ทราบช่วยดึงมาให้ผมหน่อยครับ แล้วดูว่าจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ถ้าไม่จะได้ไปหมวดต่อไปครับ...เป็นการประหยัดเวลาและหน้ากระทู้ครับ....ขอบคุณล่วงหน้าครับ

วันนี้เรามาเริ่มต้นวิธีซ้อม IPSC สำหรับมือใหม่นะครับ
ก่อนที่จะไปตรงการซ้อมขอเน้นย้ำก่อนว่าให้ระวังเรื่องกฎแห่งความปลอดภัยอย่างเข้มงวดครับ

เริ่มต้นเพื่อเข้าใจวิธีการเริ่มต้นของการแข่งขัน IPSC มีคำภาษาอังกฤษที่ต้องใช้ประจำในการแข่งอยู่ไม่กี่คำที่ต้องจำครับ
1. Load and make ready = พร้อมแล้วบรรจุ
2. Are you ready? = นักกีฬาพร้อม
3. Stand by = ระวัง
4. If you are finished, unload and show clear = ถ้ายิงเสร็จแล้วโชว์เคลียร์
5. If clear, hammer down, and holster = ถ้าเคลียร์, ลดนก, แล้วใส่ซอง
6. Range is clear = สนามว่างหรือปลอดภัย
คำศัพท์เหล่านี้จะใช้ทุกสนามและทุกครั้งที่ลงแข่งครับ อาจจะเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ แต่เดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่แล้ว RO เราgoอินเตอร์ครับจะใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก เพราะเราต้องเตรียมคนของเราให้พร้อม เนื่องจากมีแมทช์ที่มีต่างชาติมาร่วมแข่งด้วยทุกปีครับ ส่วนใหญ่จะเป็น Level 3 ขึ้นไป ส่วนเรื่อง Level ต่างๆค่อยไปว่ากันในช่วงอื่น ขอเข้าเรื่องเริ่มต้นที่ต้องทำก่อนครับ

เมื่อเราเข้าช่องยิงกรรมการหรือที่นักกีฬาเรียกว่า RO จะถามว่าคุณเข้าใจวิธียิงหรือไม่ ถ้าไม่เข้าใจก็ถามให้แน่ใจ ถ้าเข้าใจดีก็ตอบว่าเข้าใจ แล้วROจะสั่งด้วยข้อที่ 1 หลังจากข้อที่ 1 เสร็จ RO จะถามต่อข้อที่ 2 ว่านักกีฬาพร้อมหรือไม่ ถ้าพร้อมจะตอบหรือพยักหน้าก็สุดแล้วแต่ คำสั่งข้อที่ 3 จะตามมาซึ่งนักกีฬาต้องตื่นตัวแล้ว พอรับสัญญานปิ๊ดก็เริ่มลงมือยิง ยิงจบ RO จะแจ้งข้อ 4 ต่อไปเมื่อคุณโชว์แล้ว คำสั่งข้อที่ 5 จะตามมาทันที เมื่อเอาปืนใส่ซองเรียบร้อย(อย่าลืมล็อกปืน) เราก็เข้าไปดูเป้าพร้อมกับ RO ซึ่งจะขานโซนที่ยิงได้ให้คนจด(ถ้าไม่เห็นด้วยให้ค้าน) เมื่อผ่านแล้วจะมีเจ้าหน้าที่มาปิดรูกระสุนบนเป้าจนจบ พอเสร็จเรียบร้อยเราต้องเซ็นชื่อในใบคะแนนครับ เป็นอันจบขบวกการของนักกีฬา ระหว่างเจ้าหน้าที่ทำการปิดเป้าจนแล้วเสร็จ RO จะมองดูสนามว่าไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่ก็จะบอกด้วยข้อที่ 6 ครับแล้วนักกีฬาใหม่ก็เริ่มต้นต่อไป.

หมายเหตุครับ นักกีฬาห้ามจับหรือแตะสัมผัสเป้านะครับ ROหรือเจ้าหน้าที่เท่านั้นที่จะจับต้องได้

เมื่อเราเข้าใจขั้นตอนแล้วทีนี้วิธีซ้อมก็เริ่มจากขั้นตอนที่ 1 เรื่อยไปจนจบระหว่างการซ้อมนะตอนนี้ ห้ามมีกระสุนอยู่เป็นอันขาดนะครับ ให้สลับกับเพื่อนที่ไปด้วยเป็น RO ครับเริ่มจาก

ข้อที่1 คือ Load and make ready (ห้ามทำนอกเหนือคำสั่ง RO) ก็หยิบปืนมาทำการบรรจุลูก(อย่าใส่ลูกจริงครับ) เมื่อบรรจุเสร็จแล้วให้เข้าเซฟปืนทันทีครับ(ทำให้ติดเป็นนิสัยเลยครับ) แล้วเอาปืนใส่ซองให้เรียบร้อย

แล้วมาซ้อมข้อที่4 คือ If you're finished, unload, and show clear เราก็หยิบปืนขึ้นมาแล้วปลดเซฟ ดึงสไลด์และมองดูว่าไม่มีกระสุนอยู่หลังจากนั้นเราก็เอาให้ RO ดูครับ พอ RO ดูเสร็จก็ตามด้วยคำสั่งข้อต่อไป

ข้อที่5 คือ If clear, hammer down, and holster เราก็ปล่อยสไลด์และลดนก อย่าลดนกที่พื้นข้างหน้าครับ ชี้ปืนไปที่กองดินด้านหน้า แล้วลั่นไกเลยครับ อย่าจับนกปล่อบลงครับ(เชยระเบิด) เพราะนักกีฬา IPSC จะไม่ทำอย่างงั้นเพราะความปลอดภัยเผื่อลูกหลงครับ แล้วก็นำปืนใส่ซองพร้อมล็อกปืนให้เรียบร้อยกันตกครับ

หมายเหตุ ถ้าคุณลืมล็อกปืนแล้วปืนหล่นหลังจากจบสนามนั้นแล้วหรือระหว่างเดินในสนาม ห้ามหยิบปืนขึ้นมาใส่ซองเองเป็นอันขาดครับ เพราะจะโดน DQ(Disqualified) ทันทีคือถูกตัดสินประหารชีวิตในการแข่งโดยห้ามแข่งต่อทันที ที่ยิงมาทั้งหมดเขาจะไม่คิดคะแนนให้ทันทีครับ คุณต้องเรียก RO มาทำการหยิบปืนตรวจสอบและนำใส่ซองให้คุณเอง อย่างงี้คุณสามารถแข่งต่อไปไม่มีปัญหาครับ

สลับกันทำบ่อยๆนะครับ ทำจนคุณจำได้ดีแล้วและแน่ใจว่าจะไม่พลาด แล้วเราก็จะไปฝึกขั้นต่อไป

หมายเหตุครับ อย่าทำเกิน RO สั่งนะครับเช่นถามว่าคุณเข้าใจวิธียิงไหม พอตอบว่าเข้าใจแล้วหยิบปืนเองเลย อย่างงี้โดน DQ เหมือนกันครับ....อย่าทำนอกเหนือคำสั่งครับ อันนี้เพื่อความปลอดภัยของนักกีฬาทุกคนครับ ไม่ใช่เฉพาะผู้เข้ายิง
กฎ IPSC เข้มงวดเพื่อป้องกันที่จะมาเสียใจและเดือดร้อนในภายหลังครับ ดังนั้นขอให้นักกีฬาเข้าใจ เวลาโดน DQ อย่าโกรธ RO ครับนึกว่าเขาทำเพื่อความปลอดภัยให้กับนักกีฬาทุกท่านครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:32:40 PM
เดี๋ยวมีเวลาเราจะมาต่อการซ้อมยิงจริงแล้วครับ...ตอนนี้ขอหยุดก่อนครับ ถ้ามีคำถามก็ถามได้เลยครับมีนักกีฬาจำนวนมากนะครับที่เข้าใจผิดว่ามองเห็นศูนย์ปืนระหว่างเวลายิง ซึ่งความจริงแล้วนักกีฬาจำนวนมากที่ไม่เห็นศูนย์ปืนจริงๆครับ เพราะยามที่ปืนลั่นออกไปส่วนใหญ่จะหลับตาครับ ผมเคยลองมาหลายคนโดยให้ยิงปืน 1 นัดแล้วแล้วปิดตาเขาทันทีให้ขานตำแหน่งกระสุนที่ยิงไป ส่วนใหญ่จะตอบไม่ได้หรือตอบผิดครับ คนที่เคยหัดกับผมคงจะทราบดีนะครับ

ถ้าเรายิงปืนแล้วไม่เห็นว่าถูกหรือผิดสาเหตุเพราะไม่เห็นครับ ผมเองก็เคยเป็นหลังจากศึกษาแล้วถึงเข้าใจครับ ดังนั้นวันนี้เราจะมาคุยเรื่องนี้กัน พร้อมทั้งวิธีฝึกครับ

สาเหตุของการไม่เห็นศูนย์เกิดจากจิตใต้สำนึกเป็นหลักครับ มนุษย์เราถ้าอยู่ๆมีเสียงดังใกล้ตัวในทันทีทันใดโดยไม่รู้ตัวหรือมีลมแรงๆ(แรงอัดจากปืน)มาปะทะใกล้หน้า เราจะตกใจหรือสะดุ้งทำให้กระพิบตาหรือสะดุ้งนั่นเป็นเหตุหลักเพราะนั่นเกิดจากจิตใต้สำนึกในการป้องกันตัว

ผมเชื่อว่าหลายคนเคยขับรถในเวลาฝนตก วิ่งๆอยู่ดีๆมีน้ำจากพื้นพุ่งมาที่กระจกรถ ท่านจะกระพิบตาเพราะตกใจ นั่นเพราะจิตใต้สำนึกป้องกันดวงตาเราไม่ให้ถูกน้ำที่กระเด็นมา ซึ่งจริงๆแล้วเรามีกระจกหน้ารถป้องกันให้อยู่ แต่เพราะมันเกิดขึ้นทันทีทันใดทำให้เราเป็นเช่นนั้นครับ
การยิงปืนก็เช่นเดียวกันครับ ถ้าคุณไม่ได้ฝึกมาคุณก็จะเกิดอาการแบบนี้โดยไม่รู้ตัว

สาเหตุการสะดุ้งในการยิงปืนนั้นเกิดได้จาก
1. เสียงที่ดัง
2. รีคอยล์ของปืน
3. จุดแหลมคมบนปืนของคุณเอง

วิธีแก้ไข ผมขอเริ่มจากข้อง่ายสุดคือข้อที่ 3 นะครับ ถ้าปืนคุณซื้อมาแล้วมีมุมหรือเหลี่ยมที่คม เนื่องจากความไม่เรียบร้อยของโรงงานหรือรูปแบบทรวดทรง ผมแนะนำให้จำกัดความคมของตำแหน่งนั้น ผมขอยกตัวอย่างที่เคยเจอกับตนเองนะครับ เซฟซ้ายขวาของ Ed Brown สำหรับผมนั้นถ้าซื้อมาใส่ผมจะปาดด้านนอกออกให้เรียวลงครับเพราะมันบาดหลังนิ้วโป้งมือซ้ายผมมาก ผมชอบรูปทรงเซฟของ STI มากกว่าครับ มันไม่บาดมือผมเลย(ความชอบส่วนตัวครับ) ดังนั้นแก้ข้อนี้ก่อนครับมันไม่สบายเลยถ้าทุกนัดที่ยิงมันจะทำให้เราเจ็บจุดใดจุดหนึ่ง คนที่ซ้อมแห้งมากๆจะทราบดีครับ
หมายเหตุ...ผมอาจจะลืมบอกไปในบทการกริปปืนนะครับว่า นิ้วโป้งขวามือ(ผู้ที่ถนัดขวา)จะต้องวางบนเซฟเสมอครับเพราะเราเซฟปืนไว้ พอชักปืนขึ้นมานิ้วที่พาดบนเซฟจะปลดเซฟได้ทันทีและยังเป็นที่วางนิ้วด้วยครับ

ทีนี้ข้อที่ 1และ2 นั้นคุณสามารถฝึกได้หลายๆวิธี
1. เริ่มจาก .22 ก่อนแล้วค่อยๆขยับให้แรงขึ้นไปเรื่อยๆเพื่อฝึกความคุ้นเคยกับเสียงและรีคอยล์(บ้านเราคงจะยาก)
2. ถ้าไม่มีปัญญาทำอย่างข้อที่ 1 ลองฝึกวิธีนี้ครับ
2.1 บรรจุกระสุนให้เต็มแม็กกาซีนแล้วหากองดิน(มั่นใจว่าปลอดภัยนะครับ)แล้วยิงให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยตามองที่ศูนย์ปืนอย่างเดียวครับ นัดแรกๆคุณอาจจะมองมันไม่เห็น แต่การที่คุณรัวนิ้วให้เร็วที่สุด นัด 3หรือ4ขึ้นไปคุณจะเห็นศูนย์ปืนมันเต้นขึ้นลงครับซึ่งเป็นสิ่งที่คุณจะเห็นเวลาที่ยิงจริง ข้อสำคัญคุณต้องยิงให้เร็วที่สุดอย่าเพิ่งเสียดายเพื่อเรียนรู้ครับ หัวใจของเทคนิกนี้มี 2 ส่วนครับ 1. รัวนิ้วให้เร็วที่สุดโดยไม่ชะงัก 2.ไม่ต้องมองอย่างอื่นยกเว้นศูนย์หน้าเท่านั้นครับ สาเหตุที่ให้ยิงกองดินโดยไม่มีเป้าเพราะว่าคนที่ไม่เห็นมักจะเกิดจากสิ่งที่บอกในตอนต้น แถมด้วยจะไปมองปลอก มองศูนย์หลัง มองสไลด์หรือมองเป้า นี่เป็นเหตุผลที่ให้ยิงกองดิน คุณจะไม่มีเป้าให้มอง สมาธิอยู่ที่ศูนย์อย่างเดียวครับ ถ้ามีเพื่อนไปด้วยลองให้เพื่อนดูที่กองดินนะครับ เพื่อนคุณจะเห็นว่ากระสุนจะยิงไปรวมเป็นกลุ่มๆตามจังหวะที่คุณยิง ลองดูครับแล้วจะเข้าใจที่ผมบอก
ผมขอหยุดก่อนครับพอดีมีธุระเข้ามา เดี๋ยวมีเวลาจะให้ข้อ 2.2 ต่อไป ถ้าสงสัยเข้ามาถามไว้แล้วจะมาเฉลยครับ

มาต่อข้อ 2.2 ครับ หลังจากทำตามขั้นตอน 2.1 แล้วผมเชื่อว่าคุณคงจะเห็นในสิ่งที่ควรเห็นครับ ขั้นต่อไปคือนำเป้ามา 1 ใบเป้ากระดาษอะไรก็ได้ครับ แล้วเริ่มยิงแบบขั้นตอนที่ 2.1 แต่ทีนี้มองไปที่เป้าโดยมีศูนย์ปืนอยู่ในเป้าแล้วเริ่มเหนี่ยวไกครับยิงให้เป็นจังหวะให้มีระยะเวลาเท่ากันเช่นนับ 1 2 3 4 5 6 เว้นให้มีเวลาเท่ากันครับไม่เร็วหรือช้าเกินไปยิงให้หมดแม็กกาซีนเลยครับ นัด 1 2 ไม่เห็นไม่เป็นไรแต่ยิงให้หมดแม็กกาซีนเลย หลังจากยิงหมดแม็กแล้วลองไปดูที่เป้าครับ อย่าหยุดมองระหว่างยิงนะครับ ยิงให้หมดแม็กก่อนแล้วค่อยดู คุณจะเห็นว่ากระสุนแตกกลุ่มไปบ้างไม่เป็นไร สิ่งที่คุณได้คือคุณจะเห็นศูนย์ปืนดีดอกจากเป้าครับ ถ้าคุณยืนดี กริปปืนดี ลั่นไกดี รับรองว่ากลุ่มกระสุนคุณจะยิงได้แน่นแบบไม่น่าเชื่อเลยครับ เทคนิคบทนี้คือ ยิงให้เป็นจังหวะต่อเนื่อง ตามองที่ศูนย์ปืนเหมือนบทที่ 2.1 เพียงแต่มีเป้าเข้ามาแทนที่กองดินเน้น อย่าลืมครับ ยืนดี กริปดี มองศูนย์ไว้ ยิงให้เป็นจังหวะ นัดสองนัดแรกไม่เห็นไม่เป็นไร ยิงให้หมดแม็กครับ....ลองแล้วถ้าได้ผลไงรบกวนแจ้งให้ทราบด้วย จะได้ทราบว่าถูกผิดยังไงครับ

ก่อนผมจะจบบทความนี้ขอบอกว่า การมองเห็นนั้นสำคัญมากใน IPSC ถ้าคุณมองไม่เห็นคุณก็จะยิงไม่ถูกคุณเห็นมือสูงๆยิงเร็วๆแล้วเขาแก้ไขได้ทันทีเพราะเขาเห็นครับ เชื่อผมได้เลยว่านักกีฬา IPSC มือสูงๆเขาเห็นศูนย์ที่เขายิงเสมอ เมื่อไรที่เขายิงมิสเพราะเขาละสมาธิไปแวบหนึ่งเท่านั้นที่ทำให้เขาพลาด

ผมขอจบบทความเรื่องการมองเห็นศูนย์ไว้นะที่นี้ ถ้าใครมีข้อสงสัยหรือลองแล้วไม่สำเร็จ ก็ลองถามมาดูครับผมเริ่มเขียนเรื่อง "ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร" มาระยะหนึ่งแล้วซึ่งเพิ่งจะเริ่มได้แค่นิดเดียว มันยังมีเทคนิกอีกมากมายเลยซึ่งถ้าเขียนต่อมันก็ยังมีอีกเยอะมาก แต่เพราะมีปัญหาบางเรื่องที่ต้องทำในช่วงนี้ อีกทั้งยังไม่แน่ใจว่ามีคนสนใจจริงมากน้อยแค่ไหน

ผมเลยขอหยุดการเขียนช่วงนี้ไว้เพียงเท่านี้ก่อนแล้วถ้ามีเวลาค่อยกลับมาว่ากันใหม่อีกทีครับ..........โรงเรียนปิดเทอมใหญ่แล้วครับ เท่าที่เขียนถ้าสนใจก็นำไปฝึกซ้อม ผมเชื่อว่ามากหรือน้อยก็เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับนักกีฬาใหม่นะครับ.........ขอขอบคุณหลายท่านที่ตามอ่านกันจนเมื่อยตาครับ....   

แล้วพบกันในสนามแข่งครับ

หมายเหตุ.....ถ้ามีผู้ใดพร้อมที่จะช่วยเขียนต่อเพื่อสร้างนักกีฬารุ่นใหม่ๆ ก็รบกวนเขียนต่อในกระทู้นี้เลยครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:33:09 PM
เริ่มต้นกันเลยนะครับสำหรับภาค 2 ของบทความนี้ ผมขอทบทวนสิ่งจำเป็นก่อนนะครับ
ผมเชื่อว่าคงจะอ่านเรื่องการยืน (Stance)และการกริปปืน (Grip) ปืนมาแล้วเรียบร้อยนะครับ อย่าลืมว่าทั้ง 2 สิ่งนี้สำคัญมากๆเพราะคุณจะยิงดีหรือไม่ ง่ายหรือยาก มันเป็นองค์ประกอบสำคัญเลยละ ที่ผมย้ำเพราะที่ฝึกอบรมกันมานักกีฬาปืนสั้นชาวบ้านร้อยละร้อย ยืนไม่ถูกแค่ผลักเบาๆก็หงายหลังเลยครับ บางคนยิงมาด้วยกันกับผมทุกวันนี้เผลอก็ยังเป็นครับ   ...ผมเชื่อว่าคนนี้ก็เข้ามาอ่านเหมือนกันครับ เดี๋ยวคงรายงานตัวแน่ๆ..   
เรื่องที่ต้องทบทวนอีกเรื่องคือเรื่องการมองเห็นสำคัญมากอีกอย่างหนึ่งถ้ามองไม่เห็นก็ยิงไม่ถูก นักกีฬายิงปืนส่วนใหญ่ที่เริ่มฝึกกับผมส่วนใหญ่จะมองไม่เห็นศูนย์ปืนในการยิงเพราะการสะดุ้ง (flinch)อาจจะเกิดจากรีคอยล์หรือเสียง ดังนั้นถ้าจะยิงให้ถูกต้องมองเห็นครับ
วิธีสังเกตุง่ายๆว่าคุณเห็นหรือไม่คือ คุณลองยิงปืนของคุณออกไปทันทีที่คุณได้รับสัญญาณเอาแค่ 1 นัดก่อนยิงเสร็จแล้วรีบหลับตานะครับ ลองบอกตำแหน่งกระสุนที่ตกว่าอยู่ตำแหน่งไหนของเป้า ถ้าคุณบอกไม่ได้หรือไม่ใกล้เคียงแสดงว่าคุณไม่เห็น ถ้าเห็นลองยิงเป็น 2 นัดไม่ต้องเร็วมากนักแล้วหลับตาลง ขานเป้าว่านัดที่ 1ยิงที่ไหนนัดที่2ยิงที่ไหน ถ้าคุณเห็นจะขานเป้าได้ถูกต้องครับ ถ้าคุณขานผิดแสดงว่าคุณไม่เห็นนะครับ
ผมขอหยุดการทบทวนแค่นี้ก่อนเดี๋ยวคืนนี้จะมาต่อให้อีกครับทีนี้ถ้าคุณไม่เห็นก็ต้องแก้ไขให้เห็นนะครับด้วยการยิงกองดิน
วิธีคือบรรจุกระสุนให้เต็มแม็กกาซีนแล้วยิงใส่กองดินหลักคือมองแต่ศูนย์หน้าอย่างเดียวเพราะไม่มีเป้าให้มอง แล้วกระดิกนิ้วให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้อย่าหยุดครับยิงให้หมดแม็กกาซีนเลย ถ้ามีเพื่อนมาด้วยลองให้เพื่อนมองที่กองดินครับ เพื่อนคุณจะเห็นตำแหน่งกระสุนตกเป็นกลุ่มๆ ส่วนคุณจะเห็นศูนย์ปืนคุณเต้นขึ้นลง นั่นแหละครับที่นักกีฬา IPSC เขาเห็นกัน
เหตุผลที่ให้คุณทำอย่างงั้นเพราะ คนที่ไม่เคยชินเวลายิงปืนอาจจะตกใจเสียงแล้วหยุดยิงเพราะไม่เห็นศูนย์หรือไปมองอย่างอื่น ผมเลยให้ยิงดินเพราะไม่มีสิ่งที่คุณจะมอง บางคนไปมองสไลด์และหรืออื่นๆ ดังนั้นถ้าคุณทำตามคำแนะนำผมรับรองว่าคุณจะเห็นศูนย์เต้นแน่นอนและนั่นคือสิ่งที่คุณต้องการเวลาคุณยิงจริง
หลังจากยิงดินแล้วต่อไปก็มายิงเป้าแทนดินครับด้วยหลักการเดียวกันแต่มีเป้าเข้ามาเกี่ยวครับ บรรจุแม็กกาซีนให้เต็มยืนห่างจากเป้าประมาณ 5-6 เมตรทีนี้อย่ายิงรัวแบบยิงดินครับเปลี่ยนมายิงให้เป็นจังหวะเสียงที่เท่ากัน ปังๆๆๆๆๆ โดยมองศูนย์หน้าอย่างครั้งแรก ถ้าคุณเห็นแบบครั้งแรกก็ใช้ได้เลย ยิงให้จบแม็กแล้วดูเป้า คุณจะเห็นเป้าคุณมีกระสุนอยู่เป็นกลุ่มๆ อาจจะอยู่ตรงการ 3-4 นัด ย้ายไปทางขวา 2-3 นัดและหรือที่อื่นๆแต่จะรวมกันเป็นกระจุก นั่นไม่สำคัญเท่าไหร่ที่สำคัญคือคุณเห็นศูนย์หรือไม่ ถ้าเห็นการทำให้กระสุนมารวมกันจะเป็นของหมูๆแล้วครับ ถ้าไม่เห็นแสดงว่าคุณทำผิดวิธี ผมรับรองว่าทำอย่างที่ผมบอกถูกวิธีคุณ...จะต้อง...เห็นอย่างแน่นอน...ผมยังไม่เคยเจอคนลองแล้วไม่เห็นเลยครับ. ถ้าเป็นอย่างงั้นนัดเจอกันแล้วผมจะทำให้คุณเห็นเอง...ฟรีครับ...   
ผมขอจบที่ตรงนี้ก่อน ขอให้ไปลองๆแล้วมีปัญหาค่อยมาคุยกันใหม่ เพราะช่วงนี้ผมแค่ทบทวนส่วนสำคัญเท่านั้น ช่วงต่อไปจะเป็นวิธีฝึกคุณให้ยิง IPSC แล้วเตรียมตัวครับ...เดี๋ยวจะกลับมาเขียนต่อครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:34:07 PM
(http://i4.tinypic.com/10442eo.jpg"%20border="0)
(http://i4.tinypic.com/10440ug.jpg"%20border="0)
(http://i4.tinypic.com/1044780.jpg"%20border="0)ผมสมมุติว่าคุณยืนและกริปปืนได้แล้ว สิ่งแรกที่คนอยากยิง IPSC ควรฝึกหัดคือการดันปืนครับ เพราะการดันปืนเป็นพื้นฐานของหลายๆอย่างครับ ชักปืนจากซอง เปลี่ยนแม็กกาซีน วิ่งเข้าโซนยิงเป้าแรกไม่ว่าคุกเข่หรือนอน สิ่งที่คุณต้องทำคือดันปืนเข้าสู่เป้า เพราะฉนั้นอยากให้ซ้อมการดันปืนครับ
วิธีฝึกหัดการดันปืน
1. ยกปืนให้สูงให้ศูนย์หน้าอยู่ระหว่างตาและเป้าครับ ฝรั่งเรียก High Ready
2. ดันศูนย์หน้าเข้าไปที่เป้าพร้อมกับสไลด์มือขึ้นเล็กน้อย ประคองศูนย์ไปเรื่อยๆจนอยู่ในระยะสุดช่วงยิง(ข้อศอกงอเล็กน้อย) คุณจะสังเกตุเห็นว่ายอดศูนย์หลังจะขึ้นมารับพอดีกับยอดศูนย์หน้าเองโดยคุณไม่ต้องจัดอะไรเลย ในข้อแม้ว่าคุณกริปปืนถูกหลักนะครับ ทุกอย่างจะเป็นไปเองโดยอัตโนมัติคือ ยอดศูนย์หน้าเท่ายอดศูนย์หลังและอยู่กึ่งกลางของศูนย์หลัง(ไม่เป๊ะเหมือนปั้น X นะครับ)
ข้อควรระวังคืออย่ากดศูนย์หน้าลงนะครับ ถ้าคุณกดศูนย์หน้าลงสุดท้ายคุณจะไม่เห็นศูนย์หน้า ใช้วิธีผลักออกไปเรื่อยๆศูนย์หลังจะล็อกขึ้นมาเองครับ
ถ้ามีข้อสงสัยเชิญถามได้นะครับจะได้ทำได้ถูกต้อง

วิธีฝึกซ้อม
เอาเป้ากระดาษหนึ่งใบเริ่มติดที่ระยะ 6 เมตร
ปืนบรรจุลูกขึ้นลำให้พร้อม พอได้รับสัญญาณให้ดันปืนไปที่เป้า พอสุดแขนแล้วให้เหนี่ยวไกดูว่ากระสุนเข้าไปตกที่ตำแหน่งไหน ถ้าทำถูกคุณจะแปลกใจว่ามันเข้าตรงตำแหน่งที่คุณมองเลยละครับ โดยที่คุณก็ไม่ได้ทำอะไรมากมายเลย อย่าลืมครับว่าอย่ากดศูนย์หน้าลง ให้ดันปืนออกไปเฉยๆครับ

ซ้อมขั้นตอนที่1นี้ หมั่นซ้อมแห้งบ่อยๆที่บ้านแล้วคุณจะยิงนัดแรกได้เร็วขึ้นครับ ผมยังไม่ได้ให้บันทึกเวลาเพราะต้องการให้คุณทำให้ถูกเสียก่อนครับ เดี๋ยวให้คนหารูปมาแปะไว้ให้ดูครับจะได้เข้าใจง่ายขึ้นครับผมดึงมาต่อให้นะครับจะได้อ่านต่อเลย.........จะได้อ่านง่าย   
หลังจากที่คุณดันปืนจนคล่องแล้ว การชักปืนจากซองจะง่ายมากครับ สำหรับผมการชักปืนจากซองเพื่อยิงนัดแรกนั้น คือการหยิบปืนจากซองขึ้นมาสู่ท่าดันปืนเพียงแต่เป็นการกระทำต่อเนื่องเท่านั้นครับ เดี๋ยวผมจะหารูปมาให้ดูเป็นตอนๆเพื่อง่ายที่จะเข้าใจแต่ผมจะแนะหลักคร่าวๆก่อนในระหว่างที่ผมจะหารูปมาให้
การชักปืนที่เร็วนั้นหลักแรกคืออย่าเร่งรีบครับ...ไม่ผิดครับอย่าเร่งรีบ....เพียงแต่ทำให้ลื่นไหลอย่าชะงักหรือหยุดสะดุดคุณก็จะชักปืนได้เร็วระดับหนึ่งแล้ว.......คำว่าลื่นไหลคือไม่ใช่เอามือไปจับปืนแล้วหยุดเพื่อกำปืนให้แน่นแล้วค่อยชัก มันควรจะทำงานต่อเนื่องกันคือมือทำงานโดยไม่หยุดเช่นมือยกไปจับปืนแล้วยกขึ้นต่อเนื่องกันโดยไม่หยุดนิ่ง ต้องเคลื่อนไหวต่อเนื่องกันตลอดเวลาครับ
หลักข้อต่อไปคือ มือขวาขยับเมื่อไหร่ มือซ้ายต้องทำงานเมื่อนั้น เพื่อความเข้าใจง่ายลองอย่างงี้ครับ ปล่อยมือทั้ง 2 ข้างๆลำตัว พอได้ยินเสียงสัญญาณให้คุณตบมือให้เร็ว สิ่งที่คุณทำคือยกมือขึ้นทั้ง 2 ข้างพร้อมกันแล้วมาบรรจบกันที่กลางตัวคุณ คุณลองสังเกตุนะครับจะเห็นว่ามือทั้ง 2 ข้างของคุณจะพบกันที่กลางตัวคุณ ไม่เยื้องทั้งซ้ายและขวา คุณจะทำไปโดยไม่รู้ตัวแต่จะเกิดโดยธรรมชาติ นั่นแหละครับคือสิ่งที่คุณต้องทำในการชักปืน อย่าลืมครับมือขวาขยับมือซ้ายก็จะขยับพร้อมกัน
ผมขอหยุดก่อนนะครับมีงานเข้ามาพอดี.......เดี๋ยวผมจะมาเขียนต่อครับ

(http://img207.imageshack.us/img207/6130/resizeofhz9.jpg)


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:38:11 PM
(http://i4.tinypic.com/10442eo.jpg"%20border="0)
(http://i4.tinypic.com/10440ug.jpg"%20border="0)
(http://i4.tinypic.com/1044780.jpg"%20border="0)


(http://img207.imageshack.us/img207/6130/resizeofhz9.jpg)


ผมอยากให้พิจารณาภาพการชักปืน 2 ชุดนี้ครับ มันมีความแตกต่างกันอยู่เล็กน้อย ผมจะแยกเป็นช่วงนะครับ
ภาพการชักปืนของ Jerry Barnhart นั้นบางท่านบอกเป็นแบบเก่ามันช้าเพราะมัวแต่ยกปืนขึ้นมาแล้วดันปืนออกไปสู้แบบใหม่ไม่ได้ นั่นหมายถึงว่าปฏิบัติแต่ไม่พิจารณาให้ท่องแท้หรือฟังที่พูดไม่หมดหรือไม่เข้าใจครับ(เขียนตรงๆครับ ) 
การชักปืนและดันปืนแบบนี้ข้อดีคือ คุณมีเวลาจัดศูนย์ปืนมากเพราะคุณยกปืนขึ้นมาให้เห็นศูนย์ปืน(ภาพที่2)ทาบลงบนเป้าแล้วดันส่งเข้าไปเมื่อสุดช่วงแขน(ภาพที่3)คุณสามารถลั่นไกได้เลยเพราะคุณจัดแนวศูนย์ปืนคุณไปตลอดทาง แบบนี้การฝึกจะง่ายกว่าและค่อนข้างจะแน่นอนเหมาะสำหรับคนที่เริ่มหัดชักปืนจากซองครับ มีหลักให้ฝึกเพราะเห็นอยู่ตลอดเวลาว่าศูนย์อยู่ในเป้าที่คุณจะยิงเมื่อไหร่ที่คุณทำผิดศูนย์จะหลุดจากเป้าหรือถ้าคุณกดศูนย์หน้าลงโดยไม่ดันปืน สุดช่วงแขนศูนย์หน้าจะหายไป ถ้าทำถูกคุณจะเห็นว่าศูนย์หน้าจะอยู่ในร่องบากของศูนย์หลังพอดี(ในข้อแม้ว่าคุณกริปปืนถูกต้อง)
ข้อเสียคือมันจะใช้เวลาเพิ่มมากขึ้นอีกเล็กน้อยเพราะคุณต้องยกปืนขึ้นมาให้เห็นก่อนจะดันปืนออกไป นี่คือส่วนที่คนเข้าใจ แต่ Jerry บอกต่อไปว่าถ้าคุณจะยิงให้เร็วขึ้นแน่นอนว่าคุณต้องทำการตัดมุมออกไป(ยกปืนขึ้น) โดยการทำมุมโค้งไปด้านหน้าแต่วิธีนี้คุณจะศูนย์เสียโอกาสในการเห็นศูนย์แต่เนิ่นๆ ทำให้การยิงเข้าสู่เป้ามีโอกาสผิดพลาดมากขึ้นครับ จุดนี้แหละที่คนไม่ค่อยจะเข้าใจ
ส่วนภาพต่อมาคือ ผลฝรั่งที่ชื่อ วรกฤษ   ผมให้สังเกตุภาพที่3และ4ก่อน(จากซ้ายมือ) จะสังเกตุเห็นว่าภาพที่3นั้นมือซ้าย(สังเกตุจากนิ้วโป้ง)ของเขาขึ้นมาคอยมือขวาแล้วส่วนภาพที่4มือทั้ง2ประกบกันและกริปปืนจบแล้ว ตรงนี้คือความแตกต่างที่ผมบอกว่าเขาไม่ยกปืนขึ้นเหมือน Jerry เพื่อตัดเวลาลงคือปาดมุมไปข้างหน้า แต่ภาพที่5 เขาจะเริ่มกลับสู่ขั้นตอนของ Jerry คือยกศูนย์ปืนขึ้นมาให้เห็นว่าอยู่ในเป้าและสังเกตุว่าปืนเขาจะอยู่ในสภาพเดียวกับของ Jerry ในภาพที่2เลยคือขนานพื้นและอยู่ในแนวแล้ว ส่วนภาพสุดท้ายคือดันปืนส่งออกไปข้างหน้าซึ่งเป็นภาพจบ
ข้อดีของแบบผลฝรั่งคือเร็วกว่าแบบฝรั่งแท้(ซึ่งเขาบอกไว้แล้วให้ลบมุม)
ข้อเสียคือโอกาสพลาดจะสูงกว่าเพราะช่วงที่คุณจะจัดศูนย์ปืนนั้นสั้นมาก ยกเว้นว่าคุณซ้อมชักและชักเป็นพันเป็นหมื่นครั้ง ผมไม่ได้พูดเล่นครับ ซ้อมชักกันเป็นพันหรือหลายพันจนถึงหมื่นครับ ชักจนกล้ามเนื้อคุณจำได้แต่โอกาสพลาดก็ยังสูงครับหรือไม่คุณก็ต้องเสียเวลาในการจัดศูนย์อีกครั้งที่ข้างหน้า ตอนผมซ้อมชักปืนมากๆจำได้ว่าผมเคยยิง Popper ที่วางไว้ประมาณ10-12 เมตรในเวลา 0.75 วินาทีถัวเฉลี่ยที่ประมาณ 0.85 วินาทีโดนมากกว่า 90% ครับ เดี๋ยวนี้เวลาอยู่ประมาณ 1.05 วินาทีครับซึ่งผมเห็นบางครั้งวรกฤษทำได้ที่ .90เศษ
ขอยืนยันครับว่าที่เขียนทั้งหมดคุณก็สามารถทำได้และนักกีฬา IPSC หลายๆท่านก็ทำได้อยู่ที่ความตั้งใจว่าต้องการแค่ไหน นี่แค่ภาพ 2 ภาพที่ชักไม่เหมือนกันผมก็เขียนได้เป็นคุ้งเป็นแคว จริงๆในภาพยังมีสิ่งที่น่าสังเกตุแต่หัวใจหลักผมเชื่อว่าเขียนหมดแล้วเดี๋ยวจะเบื่อเสียก่อน เดี๋ยวไว้ต่อเรื่องการชักปืนต่อไปนะครับนี่เป็นส่วนเดียวเพราะการชักปืนนั้นมันมีทั้งมือข้างลำตัวและเหนือไหล่ เอาที่ละอย่างแต่ทั้งหลายทั้งปวงหลักการชักปืนคือหยิบปืนออกจากซองมาอยู่ในท่า ดันปืน High Ready ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:40:09 PM
(http://img207.imageshack.us/img207/6130/resizeofhz9.jpg)

คำถาม

ดูรูปแล้ว..เอาไปปรับใช้กับรุ่นโอเพ่นได้ไหมครับ


คำตอบ

ใช้ได้ครับแต่ต้องมีการปรับครับ เพราะศูนย์เปิดจะมีจุดอ้างอิงคือศูนย์แต่ด๊อทนั้นต้องใช้วิธีการอื่นในการอ้างอิงครับ...ผมไม่ได้คิดถึงคนยิงโอเพ่นเลยไม่ได้เขียนไว้ เนื่องจากคนที่ยิงโอเพ่นส่วนใหญ่แล้วจะยิงปืนอื่นมาก่อน เดี๋ยวมีโอกาสจะสลับเอาหลักการบางอย่างมาแนะนำให้ครับไหงๆก็มีถามมาเรื่องโอเพ่น..ขอฝากเคล็ดสั้นๆให้นักกีฬาที่ยิงโอเพ่นที่ยังไม่รู้เคล็ดนี้นะครับ
โดยปรกติคุณจะมีซองแม็ก 1 ตัวอยู่ข้างหน้าแถวท้อง พยายามเอาแม็กตัวแรกนี้เป็นตัวกำหนดตำแหน่งในการคาดปืนทุกครั้งเพื่อให้ตำแหน่งปืนและอุปกรณ์อยู่ที่เดิมตลอดเวลาครับ เช่นตัวแรกเราวางตำแหน่งไว้ที่ตะขอกางเกงหรือที่ซิป ทุกครั้งที่เริ่มคาดใหม่ก็เอาไว้ตำแหน่งนี้คุณจะได้ตำแหน่งการชักปืนและตำแหน่งแม็กเหมือนเดิมเสมอครับ
ส่วนProduction หรือ Standard นั้นต้องนับจากกระดูกเชิงกรานก็อาศัยแม็กเหมือนกันครับ ว่าจุดไหนเป็นจุดกำหนดแล้วคาดจากฝั่งแม็กก่อน เพราะซองปืนจะใหญ่ทำให้กำหนดลำบากกว่า อย่านึกว่าขยับไปนิดเดียวนะครับ เพราะนิดเดียวก็มีผลต่อการชักปืนเปลี่ยนแม็กแล้วครับ   
เรื่องชักปืนมือเหนือไหล่เดี๋ยวมีเวลามากหน่อยค่อยเข้ามาเขียนครับ ถ้าเป็นไปได้จะหาแบบรูปเป็นระยะๆไปมาให้ดูครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:41:58 PM
ผมมาแทรกหลักการดันปืนสำหรับปืนโอเพ่นให้ด้วยเลยเพราะเมื่อถามมาอย่างน้อยก็แสดงว่ามีคนสนใจอยู่ครับ

(http://i4.tinypic.com/10442eo.jpg"%20border="0)
(http://i4.tinypic.com/10440ug.jpg"%20border="0)
(http://i4.tinypic.com/1044780.jpg"%20border="0)

จากรูปนี้ในภาพที่ 2 ถ้าคุณสังเกตุจะเห็นว่าเขาเอาศูนย์หน้ามาเป็นจุดอ้างอิงในการดันปืนเข้าไปหาเป้า ดังนั้นเขาจะต้องยกปืนขึ้นมาสูงหน่อยครับ
สำหรับปืนโอเพ่นที่ใช้ด๊อท จะเห็นว่ากล้องนั้นจะอยู่สูงขึ้นมากพอสมควร ดังนั้นจุดแรกที่ต้องแก้ก็คือแนวปืนที่ยกขึ้นจะต้องต่ำกว่าศูนย์เปิดครับ สิ่งที่เราต้องการหาคือจุดอ้างอิงซึ่งถ้าเป็นกล้องที่มีปุ่มปรับอยู่ข้างบนกล้อง คุณก็อาศัยปุ่มปรับนั้นดันเข้าไปหาเป้าพร้อมทั้งสไลด์มือขึ้นเล็กน้อยเช่นกันครับ คุณจะเห็นว่าจุดแดงภายในกล้องจะพาดจากด้านบนลงล่างทุกๆครั้งครับ สมัยผมหัดยิงใหม่ๆไม่มีใครสอนผมยิงปืนแบบนี้ ผมเคยลองด้วยการดันปืนไปข้างหน้าแล้วยกปืนขึ้นมาหาจุดแดงในกล้อง หลายๆครั้งที่หาไม่เจอและต้องหมุนปืนหาอยู่ตั้งนานเพราะบางครั้งจุดแดงไปอยู่ซ้ายบ้างขวาบ้างสูงไปหรือต่ำไปตลอด ผมเคยพยายามประคองจุดแดงไปที่เป้าเพราะคิดว่าจะเร็วที่ไหนได้ผมเห็นจุดแดงเลื้อยไปมาเป็นงูแถมช้ามากๆเลยสุดแขนแล้วหาจุดแดงไม่เจอต้องมาหมุนหาอีก จนผมเจอวิธีที่ผมบอกจากการดูฝรั่งที่เขาสอน เดี๋ยวนี้เลยง่ายขึ้นและเร็วขึ้นครับ ถ้าลองทำอย่างที่บอกคุณจะเห็นความสม่ำเสมอว่าจุดแดงจะพาดจากบนลงล่างทุกครั้งโดยไม่เอียงซ้ายขวา เพียงแต่คุณต้องกริปปืนให้ดีแล้วมันจะมาอยู่กลางกล้องคุณเสมอครับ ฝึกไม่ยากเลยถ้าเข้าใจเทคนิกของมัน
ทีนี้ถ้าคุณใช้กล้องยอดนิยมในบ้านเราคือ C more คุณสามารถอาศัยปุ่มหมุนปิดเปิดเป็นตัวอ้างอิงเหมือนกันครับ เพียงแต่คุณต้องปรับตำแหน่งความสูงของปืนนิดหน่อยเพราะกล้อง C-more นั้นปุ่มปรับจะอยู่ต่ำกว่ากล้องครับ ลองดูครับว่าที่ผมเขียนมานั้นจะช่วยคุณได้บ้างหรือเปล่า
ข้อควรระวังคืออย่ากดลำกล้องนะครับ ดันปืนพร้อมสไลด์แขนขึ้นเล็กน้อยด้านท้ายปืนก็จะล็อกขึ้นมาเองและวจุดแดงจะพาดลงมาด้วยตัวมันเองครับ
ถ้าลองแล้วได้ผลก็ช่วยบอกด้วย ถ้าไม่ได้ผลไว้นัดเจอกันครับแล้วจะอธิบายและให้คุณแสดงเองเพื่อคุณจะได้ทำได้แล้วนำไปฝึกซ้อมด้วยตนเองครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:43:54 PM
(http://img207.imageshack.us/img207/948/resizeofimgp4879jpg1iz7.jpg)

เรามาพูดถึงการชักปืนจากท่ามือเหนือหัวไหล่กันบ้างครับ เวลาเขาบอกมือเหนือหัวไหล่นั้น ผมเห็นนักกีฬาบางท่านยกมือในท่ายอมแพ้สูงมากเลย การที่ยกมือสูงเท่าไหร่ก็จะใช้เวลามากขึ้นเท่านั้นครับ เวลามีท่านี้ลองสังเกตุพวกมือเก่าดูบ้างนะครับเพื่อจะลดเวลาลงได้บ้าง เวลาในไอพีนี่สำคัญครับ ประหยัดได้เป็นจุดของวินาทีก็มีค่าครับ..อย่าลืมนะครับ
ทีนี้เรามาพูดต่อไปถึงการชักท่านี้บ้างนะครับ การชักปืนในท่านี้มีอยู่ 2 ลักษณะผมจะอธิบายทีละท่าส่วนคุณเป็นผู้เลือกใช้ตามที่คุณคิดว่าเหมาะกับตัวคุณก็แล้วกันครับ แต่มันมีเทคนิกเล็กน้อยในการเริ่มต้นขยับมือนะครับ
หลักการที่1 คือมือทั้ง 2 ข้างต้องทำงานพร้อมกันเหมือนคุณกำลังชักปืน 2 กระบอกในเวลาเดียวกันครับ
หลักข้อที่ 2 คือ อย่าบังคับมือ(เกร็งมือ)ในการปล่อยมือมากริปปืน ลองปล่อยให้มือตกลงมาเอง วิธีคือคุณยกมือทั้ง 2 ข้างในท่าเตรียมพร้อมทีนี้ลองทำท่าคุณหมดแรงโดยทิ้งมือทั้ง 2 ข้างลงมานั่นแหละครับที่ต้องการ ปล่อยมือให้ร่วงลงมาจะเร้วกว่าที่คุณบังคับมือให้ลงมา..ไปลองดูนะครับ   ..อย่างงี้ต้องลอง....   
ทีนี้เรามาพูดถึงเวลาเราเอื้อมมือไปที่ปืนละ อย่างที่เกิ่นไว้ทีแรกมันมี 2 ท่าเลือกเอาครับ
ท่าที่1 คือคุณปล่อยให้มือตกลงมาที่ปืนเลยกริปแล้วดึงปืนขึ้นพยายามอย่าหยุดมือเวลาทำ พยายามทำให้ต่อเนื่องกันครับ เวลาที่มือขวาไปจับปืนมือซ้ายที่ตกลงมาพร้อมกันก็ดัดข้อมือคอยที่จะมาประกบกับปืนที่เราจับขึ้นมาแล้วก็มาอยู่ในท่าดันปืน หลังจากนั้นก็เข้าสู่ท่าดันปืนที่ได้เขียนก่อนกน้านี้ครับ......ผมหวังว่าจะเข้าใจกันนะครับ...   
ท่าที่2 ในการชักปืนนั้นจะคล้ายท่าแรกแต่คุณจะปล่อยให้มือขวาคุณตกลงต่ำกว่าปืน(เข้าสู่ท่าชักปืนในท่าแขนข้างลำตัว)แล้วเกี่ยวมันขึ้นมาในลักษณะวงกลม ในการเกี่ยวปืนนั้นคุณจะใช้นิ้ว3นิ้วคือนิ้วกลาง นาง ก้อยเกี่ยวปืนครับ พอเกี่ยวติดนิ้วโป้งมือขวาคุณจะลงไปคล่อมลงเหมือนคุณจับปืนปรกติครับ วิธีนี้คุณจะเห็นแบบง่ายๆเลยว่ามือคุณจะหมุนเป็นวงกลมโดยไม่หยุด จะต่อเนื่องกันไปเลยครับ เสียดายว่าผมไม่สามารถทำรูปเคลื่อนไหวมาให้ดู ถ้าคุณเห็นจะเข้าใจได้ดีขึ้นมากว่า...คำว่าลื่นไหลโดยไม่หยุดในการชักปืนเป็นอย่างไง
ลองฝึกดูนะครับ...หรือถ้าไม่เข้าใจตรงไหนก็เขียนถามมาแล้วผมจะได้ตอบได้ถูกที่ครับ..ผมขอจบเรื่องการชักปืนก็แล้วกัน ยกเว้นมีคำถาม ในตอนต่อไปเราจะพูดถึงการซ้อมยิงบ้างนะครับ ซึ่งผมคิดว่าน่าจะถูกใจหลายๆคนที่อยากหัดยิงเร็ว ว่ายิงยังไงถึงจะถูกเป้า....แล้วพบกันในบทยิงปืนครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:45:49 PM
ข้อความดีๆ  

ผมขอแจ้งให้ทุกท่านทราบก่อนนะครับว่า....ผมไม่ได้เก่งกาจหนักหนา ที่ผมมาเขียนเพราะอยากจะแนะนักกีฬาใหม่ที่สนใจแต่หาคนแนะนำยังไม่ได้หรืออยู่ ตจว ขาดซึ่งข้อมูลเหมือนตอนผมเริ่ม ถ้าเทียบชั้นผมก็คงเป็นได้แค่ครูอนุบาลครับ หลังจากที่แนะนำกันไปก็ต้องไปขวนขวายหาความรู้ต่อจากครูประถม มัธยม และ มหาวิทยาลัย ไป ทุกวันนี้ที่เขียนอยู่นี่ก็แบบเขียนสดเลย ไม่มีร่างอะไรเอาไว้ ส่วนการเขียนหนังสือมันคนละเรื่องครับ....ดังนั้นผมยืนยันนอนยันเลยครับว่าทำไม่ได้และทำไม่ไหวครับ...เอาเป็นว่าคอยอ่านไปเลื่อยๆก็แล้วกันนะครับ...

มันเหมือนการไปโรงเรียนๆหนังสือครับ...ครูสอนและแนะนำให้เท่านั้น ส่วนที่เหลือคือตัวนักเรียนเองครับ..นักเรียนอยู่โรงเรียนตั้งใจเรียน กลับบ้านหมั่นทบทวนและขยันซ้อม ผลการสอบก็จะดี.....ดังนั้นครูเป็นเพียงส่วนหนึ่งในองค์ประกอบหลายๆอย่างครับ หัวใจก็อยู่ที่ตัวนักเรียนเอง...ในชั้นเรียนมีคนสอบที่ 1 และคนสอบได้ที่ 30 ทั้งๆที่เรียนเหมือนกัน ดังนั้นอยู่ที่ตัวเราเท่านั้น

ส่วนในหน้าที่ผม ผมมั่นใจว่าสิ่งที่ผมแนะนำนั้นถูกต้องในปัจจุบัน(อนาคตอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง) แก้ไขให้โดยมีหลักการที่มีคำตอบ ถ้าจะมีคนถามว่าทำไมและเพราะอะไรจึงทำแบบนี้...ถ้าไม่ทราบผมก็พร้อมที่จะหาคำตอบให้จากผู้รู้ นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมบางครั้งผมถึงหาคนอื่นที่เก่งกว่าผมมาสอนและแนะนำให้พวกเราทุกคน...ผมก็ยังเรียนรู้อยู่ทุกวัน ค้นหาหลักการดีๆมาทดลองเพื่อจะนำมาแนะนำทุกท่านครับ ก็ขอบอกไว้ก่อนครับว่าที่ผมแนะนำนั้น ผมได้นำมาทดลองก่อนแล้ว ถ้ารู้สึกว่าดีและถูกต้องผมจะนำมาถ่ายทอดต่อครับ

ด้วยความรักที่จะพัฒนานักกีฬาและสมาคม IPSC ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:47:30 PM
ผทสลับฉากมาให้ก่อนเพื่อกันคนเบื่อเพราะเรื่องชักซองเรื่องเทคนิกบางครั้งมันน่าเบื่อ แต่ผมว่ามันจำเป็นมากที่จะทำให้คุณยิงปืนได้ถูกทางและประหยัดที่สุดถ้าเทียบกับจำนวนเงินที่จะเสียไปครับ

เริ่มต้นการยิง IPSC นั้นผมว่าควรจะเริ่มต้นจากฐานการยิงปืนสั้นชาวบ้านมาก่อนจะดีที่สุดเพราะคุณจะเข้าใจวิธีเดินไกปืน จัดศูนย์ ซึ่งผมจะสมมุติว่าคนที่จะมาหัดนี้สามารถยิงปืนสั้นชาวบ้านได้ดีระดับหนึ่งก็แล้วกันนะครับ....ไม่เหมือนกลุ่ม Phoenix ที่บางคนไม่เคยยิงปืนมาก่อนเลย..   
ผมมีส่วนหนึ่งที่เขียนไว้แล้วในครั้งก่อนที่คุณสามารถนำไปฝึกได้ ควรจะย้อนไปดูด้วยนะครับ
วิธีฝึกยิงขั้นแรกนี้ผมเริ่มต้นเหมือนกับที่ผมเคยทำมาถือเป็นการถ่ายทอดประสพการณ์ผมก็แล้วกันนะครับ
วางเป้า1ตัวไว้ที่ระยะ 6 เมตร
เมื่อได้รับสัญญาณให้ดันปืนออกไปโดยการประคองศูนย์อย่างที่บอกไว้ในตอนต้น เมื่อไหร่ที่คุณเหยียดแขนสุดตำแหน่งแล้วให้ลั่นไกปืน(จัดศูนย์ระหว่างดันปืน) 1 นัด ต้องการให้ยิงถูกโซน A เท่านั้น ลองสัก 25 นัดต่อการไปสนามยิงปืน1ครั้ง(อย่าลืมซ้อมแห้งที่บ้านด้วยนะครับ) ลองบันทึกเวลาไว้เพื่อเราจะตามดูผลการพัฒนาของเราว่าดีขึ้นหรือไม่ด้วยครับ ในช่วงนัดแรกๆดันไปช้าๆก่อนอย่าเร่งครับ ทำให้ลื่นๆ พอเริ่มเข้าดีแล้วค่อยเร่งความเร็วทีละนิด ถ้าเริ่มผิดก็ช้าลงในระดับที่ทำได้ทุกครั้ง นั่นจะเป็นเวลาที่คุณทำได้ในรอบนี้ ฝรั่งเรียกว่า Par Time ของเราครับ ครั้งต่อไปหลังจากนี้เมื่อคุณมาที่สนามก็มาทำใหม่เรื่อยๆ ถ้าคุณจดบันทึกไว้คุณก็จะเห็นการพัฒนาการของคุณว่าดีขึ้นไปเรื่อยๆหรือไม่........ใช้กระสุนไป 25 นัด

ชุดที่ 2 คือวางเป้า 3 ตัวที่ระยะ 6 เมตรห่างกันตัวละ 1 ฟุต
ให้ดันปืนออกไปยิงที่เป้ากระดาษเป้าละ 2 นัดยิงจากซ้ายไปขวา ครั้งต่อไปก็ดันปืนแล้วยิงกลับทางโดยยิงจากขวามาซ้ายชุดละ 6 นัด เท่ากับเรายิงชุดละ 12 นัด อย่าเร่งจนเกินไปนะครับ ยิงให้อยู่ในโซน A เท่านั้นครั้งแรกช้าๆแล้วค่อยเร่งความเร็วขึ้นทีละนิด
สิ่งที่คุณเรียนจากชุดนี้คือการลั่นไก การวาดเป้าที่มีระยะเท่ากันเรียงกันไปเป็นลำดับ
หมายเหตุนะครับ......เราส่วนใหญ่จะถนัดยิงเป้าจากซ้ายไปขวาเพราะเราเคยชินอย่างงั้นสาเหตุเกิดจากเราอ่านหนังสือหรือเขียนหนังสือเราเขียนจากซ้ายไปขวา ทำให้ตาเราเคยชินกับการมองจากซ้ายไปขวา แต่ IPSC นั้นต้องยิงทั้ง 2 ทางดังนั้นเราต้องการพัฒนาการยิงจากขวาไปซ้ายด้วยครับ ลองบันทึกเวลาดูครับว่าคุณยิงทางไหนได้ดีกว่ากันครับ
การยิงแบบนี้ควรจะซ้อมอย่างน้อย 10 ชุดด้วยกัน.......ใช้กระสุนไป 120 นัด

ชุดที่ 3 คือวางเป้า 3 เป้าที่ระยะเดิมห่างกันเท่าเดิม
ให้ดันปืนออกไปยิงที่เป้าๆละ 2 นัดโดยเริ่มยิงเป้า กลาง ซ้าย ขวา ครั้งต่อไปก็เปลี่ยนเป็นยิง กลาง ขวา ซ้าย แบบละ 6 นัดรวมไปกลับชุดละ 12 นัด อย่าเร่งเกินไปนะครับ ท่องไว้ว่าเราต้องการโซน A เท่านั้น
สิ่งที่คุณเรียนได้คือ การลั่นไกและศูนย์ ส่วนการวาดเป้านั้นคุณจะได้รับการฝึกการวาดเป้าที่มีระยะไม่เท่ากันเพราะ กลางไปซ้ายจะสั้นกว่าซ้ายไปขวา ถ้าคุณวาดปืนแล้วหยุดไม่ดีคุณก็จะยิงหลุดจากโซน A ที่ต้องการ ดังนั้นจับจังหวะหยุดให้ดีครับ เดี๋ยวเทคนิกในการยิงผมจะมาเขียนทีหลัง ลองยิงดูก่อนครับ
การยิงแบบนี้ควรจะฝึกยิงอย่างน้อย 10 ชุดด้วยกัน.........ใช้กระสุนอีก 120 นัด

รวมกระสุนในการฝึกนี้ 265 นัดครับ แค่นี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการฝึกครั้งที่ 1 ถ้าคิดนัดละ 10 บาทคุณก็จ่ายเงินในครั้งแรกนี้ 2650 บาทแล้ว ที่ผมเขียนค่าใช้จ่ายให้เห็นก็เพื่อคุณจะได้จำไว้ว่ากระสุนทุกนัดมีค่า อย่ายิงเอามันส์ ยิงทุกนัดให้เกิดประโยชน์เรียนจากมันให้มากครับ อีกอย่างคือถ้าคุณซ้อมแห้งให้ดี คุณจะประหยัดเงินได้มากครับ
ไปสนามทุกครั้งควรจะนึกว่าคุณต้องการเรียนอะไรวันนี้ แล้วกำหนดจำนวนกระสุนที่จะเอาไป เพราะถ้าไม่เช่นนั้นคุณจะยิงจนหมดที่คุณเอาไปไม่ว่ามากหรือน้อย ข้อสำคัญอย่าเรียนหลายๆอย่างในวันเดียว ผมคิดว่าไม่เกิน 3 อย่างก็เพียงพอแล้วครับ ตั้งเป้าหมายที่เราต้องการ ตั้งเวลาที่เราต้องการ บังคับไม่ให้ยิงมากกว่าที่กำหนด ชุดหลังๆพยายามยิงให้ดี พอได้สิ่งที่ต้องการแล้วเช่นจะยิงให้จบ 3 เป้าในเวลา 5 วินาทีโซน A ทุกนัดพอทำได้แล้ว ให้เลิกเลย...ใช่ผมว่าให้เลิกเลยในแบบยิงนั้น....เพราะเราจบลงขนาดที่ทำได้ดี ทำให้เราอยากยิงอีก แต่เมื่อเราหยุดแค่นี้คราวหน้ามาเราก็มีกำลังใจที่จะทำและถ้าทำได้แสดงว่าเราดีขึ้นอีกระดับหนึ่ง ต่อไปเราก็ปรับเวลาลงอีกนิดและอีกนิดไปเรื่อยๆ....พยายามเลิกตอนเราทำได้ดี จะทำให้เรามุมานะและกระหายจะยิงมากขึ้น.
ผมขอจบช่วงนี้ไว้แค่นี้ก่อนนะครับ ถ้ามีเวลาผมจะมาเขียนต่อไปอีก


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:48:19 PM
คำถาม

ซ้อมแต่ละครั้ง 265 นัด...   

ท่านพระอาจารย์ฤาษีนกไฟ...  ก่อนแข่ง ผมได้ซ้อมแค่ครั้งเดียวละ 30-50 นัดครับ ช่วงไหนมีเวลา+ตังค์ ก็ประมาณไม่เกิน 3 กล่อง  ส่วนพี่แก้วบอกว่ายิงแห้งลูกเดียว      น่าจะจัดคลาสดีให้ผมหน่อย จะได้ยิงแล้วไม่ตกชั้น


คำตอบ

อย่างที่ผมเขียนเสมอครับ...อยากแค่ไหน ได้แค่นั้นครับ...ถ้าพี่คิดแค่ยิงสนุกเฮฮาก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าพี่คิดจะยิงให้ปรับคลาสและยิงแค่นี้ ผมคิดว่าพี่ต้องใช้เวลามากพอสมควรครับ..   ...ยิง IPSC ไม่มีฟลุ๊ก ไม่มีถ้า ไม่มีแต่ ครับ
ส่วนคลาสดีนี่พี่ต้องไปอเมริกาครับ รู้สึกที่นั่นจะมีคลาสนี้อยู่.........   

ใหม่ๆนักกีฬาที่เพิ่งเข้ามายิงต้องการกระสุนซ้อมมากครับ....เมื่อไหร่ที่เก่งแล้วการใช้กระสุนจะน้อยลงครับ...ที่ผมเขียนนี่สำหรับมือใหม่ๆนะครับ.......แต่พวกเก่าๆเวลาถึงแมทช์สำคัญงี้ ผมเห็นยิงกัน 400-500 นัดเลยครับ   


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:52:20 PM
บทสนทนา 2 อาจารย์ ที่น่าอ่านครับ

ข้อความจากอาจารย์ นกไฟ

ใหม่ๆนักกีฬาที่เพิ่งเข้ามายิงต้องการกระสุนซ้อมมากครับ....เมื่อไหร่ที่เก่งแล้วการใช้กระสุนจะน้อยลงครับ

ข้อความจากอาจารย์ ใหม่

ผมเห็นด้วยกับพี่นกทุกเรื่องครับ ยกเว้นเรื่องนี้
ผมเชื่อว่า  ยิ่งยิงดีขึ้นยิ่งต้องใช้ลูกจริงในการพัฒนามากขึ้น ตอนยิงแรกๆใช้ลูกจริงน้อยๆใช้ยิงแห้งเยอะๆจะดีกว่า

มีเหตุผลดังนี้ครับ
ยิ่งเก่งเท่าใด การที่จะพัฒนากว่าเดิมก็จะยากมากขึ้น ต้องแก้ไขจุดเล็กๆน้อยๆที่มองข้ามมาตลอด แก้แทบตายฝึกแทบตายเวลาดีขึ้นนิดดดดเดียว แล้วข้อผิดผลาดที่ต้องแก้ไขส่วนใหญ่ต้องการการใช้ลูกจริงจึงจะสำเร็จ

ตอนยิงแรกๆ แค่เปลี่ยนวิธีดราย เปลี่ยนปืน เพิ่ม laser ๆลๆ ก็สามารถพัฒนาตัวเองได้เรี่อยๆแล้ว

พรุ่งนี้จะมาโพสต่อครับ ลูกโทรมาให้ไปรับแล้ว

ข้อความจากอาจารย์ นกไฟ


ดีครับ อ.ใหม่ ผมอยากได้ความคิดแย้งมั้งเพื่อผมจะได้มีมุมมองที่แตกต่าง ผมกำลังรอฟังความคิดเห็นอยู่ครับ ว่าความคิดเราแตกต่างกันอย่างไร........ผมขอขอบคุณพี่ใหม่จากใจจริงครับที่เข้ามาแย้ง ความคิดเห็นที่แตกต่างจะทำให้ปัญญาเปิดกว้างครับ.......   ....ไม่ต้องเกรงใจครับ...ผมไม่กลัวขายหน้าครับ....   


ข้อความจากอาจารย์ ใหม่


พี่นกครับ ที่ผมเสนอไปเป็นแค่ความเห็นจากอีกมุมมองเท่านั้น ไม่มีผิดมีถูกหรอกครับ พี่เรียกผมน้องใหม่ดีกว่าผมอายุน้อยกว่าหลายปี

ต่อจากที่ค้างไว้เมื่อวาน

การใช้กระสุนมากๆตั้งแต่แรกๆเลยมีข้อดีคือใช้ปืนในสนามได้คล่องแคล่ว ควบคุมการเตะของปืนได้ดี สามารถขึ้นคลาสได้รวดเร็ว แต่ต้องแลกด้วยเงินจำนวนมาก เรื่องนี้คงไม่เป็นปัญหาสำหรับคนที่มีความพร้อม แต่คนที่มีปัจจัยน้อยอาจท้อไปเลยเพราะจ่ายไม่ไหว
ข้อเสียของการที่มีกระสุนให้ใช้ได้เยอะๆแต่แรกคือ ผู้ยิงมักให้ความสำคัญกับการยิงแห้งน้อยลง ให้เวลาในการวิเคราะห์ตัวเองน้อยทำให้มีโอกาสที่จะสร้างความคุ้นเคยผิดๆมาก และที่สำคัญที่สุดคือการขึ้นคลาสเร็วก็ทำให้แตะเพดานของตัวเองเร็ว พอแตะเพดานแล้วอัตราการพัฒนาก็จะน้อยทำให้เกิดความเบื่อหน่ายก่อนเวลาอันควร

สมมุติเล่นๆนะครับ
ใช้เวลา 6 ปี ยิงพอดีๆ ใช้ค่ากระสุนพอดีๆ รวมค่าใช้จ่ายต่างๆ 500,000 บาท(กระสุน, สนาม, แข่ง) ขึ้นจาก U เป็น GM สรุปคือจ่ายค่าความสุขเดือนละ 7,000
เร่งยิงเต็มที่ 2 ปี 800,000 บาท เป็น GM เหมือนกัน ได้ปริมาณความสุขต่อเดือนพอๆกันแต่ต้องจ่ายค่าความสุขเดือนละ 30,000


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:54:44 PM
บทสนทนาที่น่าอ่านครับ

ข้อความของ น้องกันส์

สวัสดีครับ  เนื่องจากผมเคยได้รับความกรุณาสั่งสอนจากอ.นกไฟ และ อ.ใหม่ ทั้ง2ท่านคือผู้ทรงคุณวุฒิของวงการ IPSC  ผมคิดว่า การสั่งสอน ที่ทั้ง2ท่าน ได้คอยแนะนำสั่งสอนลูกศิษย์ ในส่วนตัวผมคิดว่า เป็นประโยชน์อย่างยิ่งแต่การฝึกซ้อมนั้นขึ้นอยู่กับ ความพร้อม ของอุปกรณ์ เวลา ตัวนักกีฬา ซึ่ง ตัวนักกีฬาจะรู้ถึงสภาพความพร้อมของตัวเอง ว่าจะดำเนินวิธีการซ้อมแบบไหน ซึ่งจะก้าวหน้าได้รวดเร็วจะต้องอยู่ในการดูแล และ ได้รับการถ่ายทอดจากอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ  บางครั้งการฝึกซ้อมดี อุปกรณ์ดี แต่ตัวนักกีฬาไม่พร้อม ก็เป็นเหตุให้ยิงไม่ดีได้คับ เนื่องจากนักกีฬาไม่มีความอยากหรือต้องการที่จะยิง เวลายิงก็จะนึกถึงเรื่องอื่นทำให้ไม่มีสมาธิในการยิง สิ่งสำคัญที่สุด นอกจากการฝึกซ้อมอย่างหนัก ประสบการณ์ การแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ       (หัวใจที่ไม่เคยยอมแพ้คับ)


ข้อความอาจารย์ นกไฟ

อย่างที่ผมบอกอยู่เสมอ(ลองอ่านๆดูจะเจอบ่อยๆ)....ว่าอยู่ที่ความอยาก...อยากแค่ไหนได้แค่นั้น...อยากมาก ได้มาก....อยากน้อย ได้น้อย....ถ้าอยากมาก ความพร้อมจะมาก...อยากน้อย ความพร้อมจะน้อย.....อยากมาก เวลาไม่มีก็หาจนได้....อยากน้อย...เวลามากมายก็ไม่ว่างเสมอครับ......อยากมากยังไงก็ไม่ยอม....อยากน้อย อุปสรรคนิดเดียวบอกเลิกดีกว่า.......      ....สงสัยจัง แต่ละคนเป็นแบบไหนครับ เลือกเอาเอง........   


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:55:29 PM
พอดีช่วงนี้ยุ่งหน่อยนะครับ เลยไม่ได้เข้ามาเขียน เดี๋ยวจัดแจงงานแล้วจะเข้ามาเขียนต่อครับ
วันนี้ผมขอเขียนข้อเตือนใจนักกีฬาใหม่ที่จะเข้ามายิงนะครับว่า ก่อนถึงแมทช์วันแข่งขันอยากให้ทุกท่านเช็กปืนว่าทำงานได้ดีหรือไม่ เพราะผม พี่นาจาและเจ้าลิงกังส์ แมทช์นี้พังแบบไม่เป็นท่าทั้งสามคนเพราะปัญหาเรื่องปืนแท้ๆครับ สนามแข่ง 10 สนาม ผมยิงแก้ปัญหาปืนเช่น กระสุนสับไม่แตกและปืนขัดไป 8 สนามรอดมาได้แค่ 2 สนามซึ่งมันไม่คุ้มเลยครับเพราะต้องเสียค่าสมัครเอย เสียเวลาและที่สำคัญที่สุดเสียอารมณ์ไปด้วย ดังนั้นมันเป็นบทเรียนอีก 1 บทสำหรับนักกีฬาใหม่ที่พวกผมได้มาจากประสพการณ์จริงๆเลยครับ เลยขอฝากบทเรียนนี้ไว้เพื่อนักกีฬาใหม่จะได้ไม่ต้องมาเสียอารมณ์เหมือนเพื่อนผมบางคนถึงขนาดเฟี้ยงแม็ทช์ลงพื้นด้วยความหัวเสียในตนเอง


อันเนื่องมาจากกระทู้ถามตอบ IPSC ที่อาจารย์ใหม่เขียนไว้ว่า Positive Push และ/หรือ Positive Tension และ Natural Grip ผมจะพยายามอธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุดที่จะทำได้นะครับ
การกริปปืนนั้นผมได้เขียนส่วนหนึ่งไว้แล้วเชื่อว่าคนที่ถามคงได้อ่านมาแล้ว แต่ในเวลาเดียวกันกับที่เรากริปปืน เราไม่ได้แค่บีบมือซ้าย(สำหรับคนถนัดขวา)เฉยๆ เราจะมีแรงกระทำอีกส่วนหนึ่งคือดัน (Push)ไปข้างหน้าด้วย(องศาของแรงบีบ) ทีนี้เวลาคนกริปปืนสูงและหักข้อมือนั้นฝ่ามือของเรา(ด้านหลัง)จะแนบอยู่กับประกับด้ามปืนด้วย อุ้งเนื้อส่วนหนึ่ง(บริเวณอุ้งมือแถวนิ้วโป้งซ้าย)นั้นจะอยู่บริเวณปลายนิ้วของมือขวา ถ้าอุ้งนี้ทับอยู่บนนิ้วของมือขวา เวลาเรากริป(บีบ)ปืนและดันไปข้างหน้าโอกาสที่มือซ้ายจะเลื่อนหลุดไปข้างหน้าเพราะทิศทางของแรงกระทำ(ไปด้านหน้า) ความลื่นทั้งจากเหงื่อหรือไขมันบนมือเรามันจะมาก ถ้าคนมีปัญหานี้ลองดูว่า ถ้าปล่อยให้ปลายนิ้วมือขวาลอยขึ้นแล้วให้อุ้งมือซ้ายนี้โดนจิกโดยปลายนิ้วของมือขวาดู จะทำให้การลื่นหลุดน้อยลงเพราะเรากดปลายนิ้วเข้าไปในเนื้อเวลาเราผลักไปด้านหน้าครับ ถ้าเราไม่ใช้ปลายนิ้วขวาเข้าช่วยเราจะอาศัยความสากของด้ามปืนกับอุ้งมือเท่านั้นครับ วิธีลองให้เข้าใจง่ายกับ Positive Push คือมือทั้ง 2 ข้างประกบกันโดยไม่ต้องมีปืนแล้วเอามือทั้ง 2 ไปดันกับกำแพงโดยผลักมือทั้ง2ไปข้างหน้านั่นคือผลัก(Push)แล้วถ้าคุณอยากจะรู้สึกว่ามันจะหลุดอย่างไรในข้อที่อาจารย์ใหม่พูดถึงวิธีคือ คุณกริปมือเปล่าโดยไม่มีปืน(กริปแบบไอพี)โดยกำมือขวาเป็นลักษณะของหมัด(เพราะเราไม่มีปืนในมือ) ทีนี้ลองบีบมือซ้ายมือเดียวให้แน่นๆ คุณจะเห็นมือซ้ายคุณค่อยๆลื่นไปข้างหน้า นี่ขนาดไม่มีรีคอยล์แล้วลองนึกว่าถ้ามีแรงรีคอยล์เข้ามาด้วย พอยิงทีมือจะหลุดทีครับ
ส่วนNatural Grip คืออย่าบิดข้อมือซ้ายมากนัก ปล่อยข้อมือซ้ายตามสบายแล้วคุณลองบีบดูเหมือนครั้งแรก คุณจะเห็นว่ามือซ้ายคุณจะอยู่กับที่สาเหตุคือองศาของแรงบีบจะเปลี่ยนไปโดยไม่ผลักไปข้างหน้าแต่จะเข้าสู่อุ้งมือขวาแทน นั่นเป็นเหตุผลที่มือไม่ลื่นหลุด ข้อเสียคือแรงที่จะกดปืนในการยิงนัดต่อไปจะไม่มี ปืนจะเตะขึ้นมากกว่าการกริปแบบไอพีครับ

ผมรีบเขียนและมีธุระแล้ว ถ้ายังไงหากมีข้อสงสัยฝากคำถามไว้ครับ เดี๋ยวจะมาตอบให้ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:58:34 PM
บทสนทนา 2 อาจารย์ ที่น่าอ่านครับ

ข้อความจาก อาจารย์นกไฟ


สิ่งทีผมเขียนมาเรื่อยๆนั้น ผมไม่ได้คิดจะโครนใครให้เป็นอย่างที่ผมเขียนนะครับ แต่ที่ผมเขียนทั้งหมดนี้เพื่อให้ช่วยนักกีฬาใหม่มีจุดเริ่มต้นในการยิง IPSC และสิ่งที่ผมเขียนนั้นถ้าใครมีข้อสงสัยว่าผมเอาที่ไหนมาเขียนก็ถามมาได้นะครับ เพราะผมมีแหล่งอ้างอิงเสมอ ผมเขียนจากการเรียนรู้เพราะสนใจและเอามาทดลองจนพอเข้าใจอยู่บ้างครับ

ข้อความจากอาจารย์ใหม่

อันนี้เห็นด้วย 1000% ครับ

หลังจากเรียนรู้พื้นฐานต่างๆจากหลายๆแหล่ง ซึ่งอาจตรงกัน คล้ายกัน หรือต่างกันโดยสิ้นเชิง เราต้องค้นหาเองว่าวิธีใดที่เหมาะสมกับตัวเรา แล้วเลือกวิธีนั้นๆอย่างมีเหตุผล คนเราเกิดมาแตกต่าง มือใหญ่-เล็กไม่เท่ากัน นิ้วยาว-สั้น กล้ามเนื้อ ไขมัน น้ำหนัก ส่วนสูง ไม่เท่ากันสักอย่าง แล้วเราจะใช้วีธีเดียวกันเป๊ะ!!!!! ได้อย่างไร


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 12:58:59 PM
วันนี้นึกอยากเขียนขั้นรายการนิดครับ เรื่องความเป็นนักกีฬาใน IPSC ซึ่งพอดีผมได้คุยกับนักกีฬาบางท่าน ก็เลยอยากจะให้นักกีฬาใหม่และกลางเก่าใหม่ทราบ เชื่อว่าน่าจะมีประโยชน์บ้างถ้าทำความเข้าใจ ผมจะเขียนโดยทั่วไปโดยไม่เจาะจงนะครับขอย้ำไว้ก่อน เผื่อมีคนคิดคนละแบบจะเข้าใจผมผิด
กีฬา IPSC นั้นเป็นกีฬาที่พัฒนาเทคนิกการยิงมาตลอดเพื่อให้นักกีฬาเก่งขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นจะสังเกตุว่าจะมีมือใหม่ๆขึ้นมาเป็นแชมป์อยู่ตลอดเวลาแล้วแต่ยุคแล้วแต่สมัยดั่งคำที่ว่า
คลื่นลูกหลังไล่ลูกแรก แชมป์มีไว้ให้โค่น สถิติมีไว้ให้ทำลาย ในทุกประเภทของกีฬา
เราเก่งในวันนี้แต่ว่าจะมีคนอื่นที่เก่งกว่าเราในวันหน้า เราโค่นคนเก่ามา คนใหม่ก็จะโค่นเรา ดั่งคำพระที่ว่าไม่มีอะไรยั่งยืน ดังนั้นกีฬาทุกประเภทจึงเปลี่ยนแปลงไปทางที่เร็วขึ้น เก่งขึ้น อยู่เสมอ

ผมอยากให้นักกีฬาแต่ละรุ่นต้องหัดทำใจก่อนเข้าไปเล่นกีฬาทุกประเภท ผมมีตัวอย่างหนึ่งซึ่งอาจจะถูกหรือผิดก็ได้แต่นี่ป็นความเห็นส่วนตัวของผมเองนะครับ ผมต้องขอนุญาตบุคคลที่ผมจะกล่าวถึงในนี้ แต่ผมยกในทางที่ดีผมเลยถือว่าอนุญาตผมก็แล้วกัน

คุณคเชนทร์ ในความรู้สึกของผม ผมคิดว่าเป็นมือหนึ่งในประเทศไทยใน Division Open(เป็นคนหนึ่งที่ผมนับถือในความสามารถโดยส่วนตัว)ขณะนี้ แต่สังเกตุดูนะครับว่าบางครั้งก็ไม่ชนะที่ 1 ในการแข่งขัน ซึ่งผมบอกน้องๆในทีมเสมอว่า สาเหตุที่เขาไม่ได้ชนะในแมทช์นั้นๆหรือระยะนั้นๆเพราะ เขาอาจจะเบื่อซ้อมเนื่องจากเขาชนะมาบ่อยแล้วยังไม่คิดว่าจะไปแข่งเมืองนอกหรือแมทช์ใหญ่ๆเลยชะลอการซ้อมลงหรือมีปัจจัยอื่นๆ ซึ่งตัวคุณคเชนทร์จะทราบเองว่าเมื่อไหร่ควรจะเริ่มจริงจังอีก แต่ถึงเขาซ้อมเต็มที่แต่บางครั้งก็แพ้ได้เพราะมีเหตุปัจจัยอื่นๆ แต่เขาไม่เคยโกรธเคืองที่แพ้เพราะเขาเข้าใจว่านี่คือกีฬาแพ้ชนะไม่สำคัญตราบที่เขาทำเต็มที่ เขาไม่เคยหาข้อแก้ตัวเขาไม่เคยดูหมิ่นคนที่ชนะเขาเลย ผมไม่ได้นับถือเพราะเขายิงเก่งอย่างเดียวแต่ผมนับถือเพราะความครบของการเป็นนักกีฬา นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งที่ควรจะจำเป็นแบบอย่าง

แน่นอนครับทุกคนแข่งกันเต็มที่ในเกมส์แต่แพ้ชนะเป็นผลจากการฝึกซ้อมและความพร้อม ถ้ายิงปืนบ้านเราเป็นเหมือนอเมริกาจะดีมากเพราะสามารถใช้ยังชีพได้เป็นธุรกิจ ถ้าเช่นนั้นผมว่าเราจะมีอีกหลายนักกีฬาที่เป็นสุดยอดในอันดับโลกและจะมีหลายโรงเรียนที่สอนกีฬานี้ให้เจริญรุ่งเรืองกว่านี้ครับ

กีฬาทุกชนิดต้องตั้งเป้าหมายหลักและรอง ว่าเราต้องการทำอย่างไรและเพื่อถึงจุดที่เราต้องการต้องทำยังไงเพื่อไปให้ถึงฝัน อย่าจมกับอดีตว่าเราอย่างงั้นอย่างงี้และจะเป็นอย่างงั้นตลอดไป บางคนอาจจะคิดว่าผมเก่ง ผมปรับคลาสเร็วแล้วผมต้องเป็นอย่างที่คิดเสมอ ผมเตือนวรกฤษเสมอว่า การที่ยิง IPSC 1 ปีแล้วขึ้นมาได้ระดับนี้ อย่าคิดว่าสถิตินี้จะเป็นอย่างงี้ตลอดไปเพราะมีอีกหลายคนที่ผมว่าจะมาเร็วแน่เช่น เจ้าลิงกังส์ เป็นต้นอยู่ที่ความอยาก(อีกแล้ว)ของแต่ละคน ถ้าเราแพ้เขาเราก็ต้องพยายามให้มากขึ้น จัดระบบการซ้อมให้ดีขึ้น หาคนมาช่วยแนะนำ ส่วนมือที่ต่ำกว่าก็สามารถถกข้อมูลได้กับมือที่สูงกว่าเพราะความรู้สามารถขวนขวายหาได้ในโลกยุกนี้

ในกีฬา IPSC เขากำหนดกติกาว่าจะต้องมีมือระดับ GM หรือ M อย่างน้อยกี่ท่านถึงจะมีการปรับคลาสได้และปรับได้กี่ตำแหน่ง เพื่อว่าถ้านักกีฬามือสูงๆท่านใดท่านหนึ่งยิงไม่ดีในวันนั้นก็จะมีคนที่ยิงดีอยู่ด้วยในแมทช์นั้นและถ้าท่านทำ%ได้ตามที่กำหนดก็ปรับคลาสได้ตามกำสมาคมที่รับรองซึ่งจะประกาศเป็นทางการ ผมได้ยินบ่อยๆว่าคนนั้นปรับได้คลาสโน้นคลาสนี้เพราะฟลุ๊กหรือไม่ใช่เก่งแท้จริงในการแข่งวันนั้น ซึ่งผมว่านั่นเป็นความคิดที่อคติยึดติดกับตัวเองครับเพราะเมื่อมีนักกีฬาระดับหัวแถวมาแข่งเท่าจำนวนที่สมาคมกำหนดและสมาคมรับรอง เมื่อนักกีฬาท่านนั้นทำได้ผมถือว่าเขาได้ทั้งศักดิ์และสิทธิในการครองตำแหน่งนั้นๆโดยสมบูรณ์ครับ เป็น B A M GM เต็มขั้นไม่มีเทียม ไม่มีฟลุ๊กเพราะถ้าเราถือว่าเขาได้มาเพราะฟลุ๊กก็หมายถึงว่าผู้ที่ลงแข่งมาในแมทช์นั้นที่แพ้เขาเป็นคนที่ได้มาอย่างไม่ถูกต้อง เพราะเราแพ้โดยผลที่ประกาศออกมาโดยการรับรองของสมาคมครับ ผมและนักกีฬาอีกหลายๆท่านไม่เคยอายเลยยามที่แพ้มือใหม่ๆ แถมเรายังแสดงความยินดีด้วยที่เขาทำได้ครับ ถ้านักกีฬาทุกท่านทำใจงี้ตั้งแต่เริ่มผมเชื่อว่า IPSC บ้านเราจะต้องเก่งขึ้นเรื่อยๆและจะมีสถิติใหม่ดีๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆครับ

ผมอยากให้นักกีฬาใหม่ทุกท่านเข้าใจในสิ่งนี้ก่อนที่จะเข้าร่วมกีฬาทุกชนิดครับ หลักคิดที่ผมอยากแนะนำครับ
1. ตั้งเป้าหมายหลักและรองในแต่ละช่วงเวลา
2. กำหนดทิศทางตัวเองให้ดีและฝึกซ้อมให้เป้นระบบ
3. หัดทำให้ถูกต้องถ้าไม่รู้หาผู้รู้ที่จะแนะนำได้
4. กล้าถามอย่าอายครับ
5. อย่าคิดว่าเราเป็นที่1 ต้องหมั่นฝึกซ้อมและทบทวน
6. ไปสนามซ้อมทุกครั้งกำหนดสิ่งที่อยากซ้อมให้ชัดเจน กำหนดกระสุนที่จะใช้ให้ชัดๆ
7. กระสุนทุกนัดที่ยิงออกไป ต้องได้ประโยชน์ไม่ใช่เพื่อความมันส์เท่านั้น
8. การซ้อมทำให้เราเก่งหรือไม่เก่งก็ได้ครับ แต่การซ้อมทำให้เรายั่งยืนในสิ่งที่ซ้อม ซ้อมถูกก็จะถูก ซ้อมผิดก็จะผิดครับ
9. เปิดใจกว้างๆเพื่อรับสิ่งใหม่ๆ อย่ายึดติดกับสิ่งที่เราคิดครับ รับมาแล้วเอามาลองดูดีเก็บไว้ ไม่ดีก็ไม่ผิดเพียงแต่ไม่เหมาะกะเราเท่านั้น

ขอให้ทุกท่านเริ่มต้นและพัฒนาทั้งฝีมือและจิตใจด้วยความถูกต้องนะครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 01:02:26 PM
มีเวลาอยู่หน่อยผมเอาวิธีการฝึกซ้อมอีกอย่างมาให้ไปตั้งเพื่อซ้อมมือนะครับ
เป้า2ตัวมีเพลท 8 นิ้วไว้ตรงกลางห่างกันประมาณ 1 ฟุตนะครับ ยืนยิงห่างจากเป้าประมาณ 10 เมตร
ยิงเป้า2นัด เพลท 1 นัดและเป้าอีก 2 นัด
สิ่งที่ได้จากการฝึกแบบนี้คือ การยิงเป้าใหญ่แล้วเปลี่ยนมาเป้าเล็กแล้วกลับไปเป้าใหญ่ ฝึกในการวาดปืนจากใหญ่ไปเล็กและไปใหญ่ ถ้ายิงถูกหลักวาดจากใหญ่ไปเล็กจะช้านิดหนึ่งพอเล็กไปใหญ่จะเร็วขึ้นอีกหน่อย
ข้อควรจำและทำครับ เวลาไปซ้อมให้พยายามยิงให้ได้โซน A ครับอย่ายิงเอามันส์ เพราะถ้าเราซ้อมเร็วไม่ได้โซนเวลาไปแข่งจะยิ่งไม่ได้ใหญ่เลย
วิธีทำคือ ยิงชุดแรกช้าๆก่อนยิงให้สมบูรณ์แบบทุกอย่างคือ ปืนเข้าแนวโซน A ลั่นไกทุกนัดให้เห็นศูนย์หรือด๊อท วาดเป้าไปโดยให้ตานำศูนย์หรือด๊อทก่อนหลักคือ เป้า ศูนย์ ลั่นไก ทำทุกอย่างให้ถูกต้อง พอจบชุดแรก เริ่มยิงชุดที่สองก็ยิงให้เร็วขึ้นอีกนิด ชุดต่อๆไปก็เร็วขึ้นเรื่อยๆ พอเริ่มจะผิดหรือไม่ดีให้ถอยความเร็วลงมาที่สุดท้ายที่ทำได้สัก 2-3 ชุดถ้าดีหมดนั่นเป็นเวลาที่เราควรนำมาใช้ในการแข่งเพราะนั่นคือ Par Time ของเราครับ ซ้อมบ่อยๆบันทึกเวลาไว้แล้วนานกลับมาทำใหม่เปรียบเทียบถึงความเปลี่ยนแปลงว่าดีขึ้นหรือแย่ลง ถ้าแย่ลงตรงไหนที่แย่ วาดเป้าหรือลั่นไก ถ้าวาดเป้ามันเกิดตอนไหนจากใหญ่ไปเล็กหรือเล็กไปใหญ่ ถ้ารู้เราก็ฝึกตรงที่แย่จนมันดีขึ้น แก้ปัญหาไปทีละอย่างแล้วจับมารวมกันอีกที

โดยส่วนตัวผมชอบซ้อมพื้นฐานมากกว่าจัดสเตจยิง เพราะจัดสเตจยิงเปลืองมากแถมเรียนไม่ค่อยได้มาก ยุ่งยากวุ่นวายเสียเวลาจัด แต่พอยิงเบสิกไประดับหนึ่งผมจะจัดสเตจที่ซ้อมเบสิกมาๆรวมกันเพื่อทดสอบดู นี่เป็นสิ่งที่ผมทำกับทีม Phoenix ทุกคนซ้อมเบสิกให้ดีและประมาณ1เดือนจัดสเตจซ้อมกันเพื่อดูว่าทำได้แค่ไหน ไม่ได้ก็ซ่อมกันเป็นเรื่องๆไปเพราะพวกผมงบน้อย ต้องซ้อมอย่างประหยัดครับ เรื่องนี้ผมไม่แน่ใจว่าถูกหรือผิดหรือเหมาะหรือไม่กับคนอื่นก็ลองพิจารณาความพร้อมของตนเองก้แล้วกันครับ ถ้าพร้อมมากอาจจะจัดอาทิตย์ละครั้งก็ไม่ผิดครับ

ผมยกตัวอย่างให้ดูเช่น
1.รอบนี้เราซ้อมนั่งและวางปืนบนโต๊ะ โหลดแล้วยิง
2.วาดเป้าใกล้ กลาง ไกล
สมมุติไว้แค่ 2 อย่างสเตจที่จัดก็จะมุ่งมาที่ 2 เรื่องนี้คือ ท่าเริ่มต้น นั่งบนเก้าอี้หลังพิง ส่วนวาดเป้าก็จะให้วาดแค่ 2 โซนๆละ3เป้า ถ้ามีซ้อมท่าย่อเข่ายิงก็จะจัดยืนยิง 1 โซนย่อเข่ายิง 1 โซนเป็นต้น

ผมสมมุติให้ดูเพื่อคนที่จะนำไปซ้อมยังนึกไม่ออกว่าจะทำอย่างไงดี แต่ถ้ามีวิธีอื่นอยู่แล้วก็ไม่ต้องสนใจหัวข้อนี้ครับ แล้วเจอกันตอนต่อไปครับ


วันนี้มาเขียนอีกรูปแบบหนึ่งของการซ้อมที่นักกีฬา IPSC ชอบวางกันบ่อยๆนะครับ
เป้า 3 ตัววางตัวที่ 1 ที่ระยะ 6 เมตร ตัวที่ 2 ประมาณ 10 เมตรและตัวที่ 3 ประมาณ 15 เมตร จะวางในรูปแบบไหนก็ได้เช่นเรียงกันลงไปหรือวาง6,15,10 ก็ได้นะครับตามสะดวก สิ่งที่ต้องการเรียนจากเป้าในลักษณะนี้คือความเร็วในการยิงที่ควรจะแตกต่างกันเช่น ใกล้เร็ว ไกลช้า นักกีฬาใหม่ส่วนใหญ่จะยิงในจังหวะที่เท่ากันซึ่งผิดครับ อีกอย่างทีทำได้จากวิธีการฝึกนี้เช่น ก้าวไปข้างหน้าหรือทิศใดก็ได้แล้วค่อยยิงหรือปืนไม่โหลด เป็นต้น นึกอะไรที่เราเจอในสนามแข่งออกก็ฝึกไปเลยครับ มือเดียวถนัด มือเดียวไม่ถนัด หรือปิดตัวประกันเพิ่มก็ได้ ทำบ่อยๆเดี๋ยวเก่งเองครับ 
สังเกตุไหมว่าทำไมส่วนใหญ่ถึงซ้อมกัน 3 เป้าบ่อยๆคำตอบคือ
1. 3เป้านั้นสามารถทำให้เรามีการปรับเปลี่ยนจังหวะการยิงของเราครบคือ เร็ว กลางและช้า หรือกลาง ช้าแล้วเร็ว นี่เป็นประโยชน์ข้อแรก
2. ในการแข่ง IPSC นั้นในแต่ละโซนปรกติจะยิงเป้ากระดาษไม่เกิน 3 เป้าแต่จะมีเหล็กและหรืออื่นๆเข้ามาแซม แต่โดยมากจะเป็น 3 เป้ากระดาษครับ

มีอีกวิธีที่ผมอยากให้ทำทุกครั้งที่ไปสนามมันจะเปลืองกระสุนมากหน่อย แต่มันจะสอนคุณในการยืน มองศูนย์ ลั่นไก โดยเฉพาะนิ้วที่เกล็งและอื่นๆ ฝรั่งเรียกวิธีการนี้ว่า Triple Six Drill วิธีคือ
เป้า 1 ตัวที่ระยะ 6 เมตร หลังสัญญาณยิงให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ 6 นัดที่เป้าเดียวสิ่งที่ต้องการคือทุกนัดต้องอยู่ในโซน A เท่านั้น นี่คือระยะแรก
เป้า 1 ตัวที่ระยะ 10-11 เมตรยิงเหมือนชุดแรกแต่ต่างกันที่ระยะ
เป้า 1 ตัวที่ระยะ 15 เมตรยิงเหมือนกันอีก
ผมดัดแปลงนิดหนึ่งเพราะฝรั่งจะทำกันที่ 6-15-25 เมตรเลย เมื่อไหร่ที่เก่งขึ้นก็พัฒนากันเองตามสบายครับ บอกได้เลยว่าไม่ง่ายที่จะยิงให้อยู่ใน A ทั้งหมด 18 นัดครับ
ถ้าเป็นไปได้อยากให้สังเกตุเวลายิงว่าเกิดอะไรขึ้นกับศูนย์ปืนเช่น ศูนย์ขึ้นลงเอียงหรือไม่ กลับสู่ตำแหน่งเดิมหรือเปล่า เราเห็นศูนย์ในการยิงทุกนัดไหม เรายืนดีหรือไม่ เราเดินไกเป็นอย่างไรเป็นต้น ลองดูครับวิธีนี้สอนเราได้มากๆเลย เคล็ดของการยิงวิธีการนี้คืออย่าเกร็งเป็นอันขาด ถ้าคุณเกล็งกล้ามเมื่อไหร่นิ้วคุณจะไม่รักดีคือไม่ฟังคำสั่งครับ
บทต่อไปเราจะไปฝึกยิงหลังที่กำบัง(ฉาก)และหรืออื่นๆแล้ว เพราะรูปแบบการฝึกผมเชื่อว่าคงจะจินตนาการขึ้นมาได้เองนะครับ...แล้วพบกันในบทใหม่ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 01:03:56 PM
คำถาม

ผมเพิ่งเข้ามาติดตามได้ไม่นานครับ ไม่แน่ใจว่าคำถามของผมจะมีคำตอบอยู่แล้วหรือไม่ เพราะผมยังหาไม่เจอ แต่ที่ติดตามอ่านการเริ่มต้น การยิง IPSC จากพี่ "นกไฟ" มีข้อสงสัยอยู่นิดหน่อย รบกวนพี่นกไฟช่วยขยาย นิดหนึ่ง เกี่ยวกับ คลาสต่างๆ 
 ที่พี่นกไฟเอ่ยถึงบ่อยๆ ความหมายของแต่ละคลาส และการที่จะได้มา การเลื่อนคลาส ต่างๆเหล่านี้ เพื่อที่ผมจะได้อ่านบทความของพี่นกไฟได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น
ขอบคุณครับ


คำตอบ


http://www.thpsa.com/PHP-Nuke/html/modules.php?name=Content&pa=showpage&pid=7

 ]http://www.thpsa.com/PHP-Nuke/html/index.php

Classification
หลักเกณฑ์การปรับ Class ของนักกีฬา

นักกีฬาที่ไม่เคยเข้าแข่งระบบ IPSC เมื่อมีความประสงค์จะลงทำการแข่งขัน สามารถสมัครได้ใน Class U เมื่อทำการแข่งขันครั้งนั้นแล้ว นักกีฬาทำการยิงได้เปอร์เซ็นต์เท่าใดจากผลการตัดสิน Overall Standing ก็จะนำไปเที่ยบกับเปอร์เซ็นต์ที่ใช้ในการแบ่ง Class หากเปอร์เซ็นต์ไปอยู่ใน Class ใด ก็จะได้รับการจัดชั้นให้อยู่ Class นั้น ในการแข่งขันคราวต่อไป. หลังจากนี้ ถ้านักกีฬาคนดังกล่าวไปยิงใน Division อื่นที่ยังไม่เคยยิง ก็จะต้องลงใน Class U อีกครั้ง และปรับคลาสตามระบบที่กล่าวไว้ข้างบน.
 
นักกีฬาที่มี Class อยู่แล้ว

จะได้รับการปรับ Class 2 วิธี คือ เมื่อนักกีฬาทำการแข่งขันใน Match ที่จัดโดยสมาคมฯ หรือชมรมที่เป็นสมาชิก สมาคมฯ แล้วติดอันดับ 1-2 ใน Class ของตัวเอง สมาคมฯจะนำผลการยิงของแต่ละคนมาตรวจสอบว่าได้ เปอร์เซ็นต์จาก Overall Standing เท่าใด หากนักกีฬาผู้นั้นได้เปอร์เซ็นต์อยู่ใน Class เดิมก็จะไม่มีการปรับ Class แต่หากได้เปอร์เซ็นต์สูงกว่า Class เดิม ก็จะได้รับการปรับ Class ให้ไปอยู่ใน Class ที่สูงกว่า 1 ขั้น ยกเว้น Match Level III ได้เปอร์เซ็นต์เท่าไหร่ก็จะได้รับการปรับการปรับให้ไปอยู่ใน Class นั้น ๆ
เมื่อนักกีฬาทำการแข่งขันใน Match ที่จัดโดยสมาคมฯ หรือ ชมรมฯ อื่น ๆ ที่สมาคมฯรับรอง และในการแข่งขันมีนักกีฬา Grand Master ใน Open, Standard Division อย่างน้อย 3 คน หรือ Master ใน Production Division อย่างน้อย 2 คน ใช้กระสุนอย่างน้อย 120 นัด และมีการตรวจวัดค่าความเร็วกระสุน (Major/Minor) สมาคมฯจะขอผลการแข่งขันครั้งนั้น ๆ มาทำการปรับ Class โดยใช้วิธีเช่นเดียวกับที่กล่าวมาแล้วข้างบน
 
การขอลด CLASS ของตัวเอง

นักกีฬาที่มีความประสงค์จะขอลด Class ของตัวเอง สามารถร้องขอต่อสมาคมฯ เพื่อพิจารณา ลด Class ได้ โดยต้องมีเงื่อนไข ดังนี้  ทำการแข่งขันแล้วผลการแข่งขันจาก Overall Standing ได้ต่ำกว่า Class ของตัวเองอยู่ อย่างน้อย 2 Match ติดต่อกัน โดย 1 ใน 2 Match นั้นจะต้องจัดโดยสมาคมฯ และ อีก 1 Match เป็น Match ที่สมาคมฯ นำมาใช้ปรับ Class ด้วย
ได้รับการรับรองจากนักกีฬาใน Class ที่ตัวเองจะขอลดลงไป ว่าเห็นสมควรให้นักกีฬาผู้นั้นลด Class ลงมาทำการแข่งขันได้อย่างน้อย 6 ท่าน โดยทำเป็นลายลักษณ์อักษร เซ็นต์ชื่อของนักกีฬาที่รับรองนั้น ๆ
 
เปอร์เซ็นต์ที่ใช้ในการแบ่ง Class เริ่มใช้ตั้งแต่การแข่งขันปี 2001 เป็นต้นไป

สำหรับ Open และ Standard Division

Grand Master 95-100%
Master Class 85-94.9%
Class A 75-84.9%
Class B 60-74.9%
Class C 0-59.9%

สำหรับ Production Division (เริ่มปี 2005 – หลังจาก Match Thailand IPSC Standard Championship 2005 – 11-12 June 2005 โดยใช้ Match Result จาก Match ดังกล่าวมาเริ่มจัดคลาส)

Master Class 85-100%
Class A 75-84.9%
Class B 60-74.9%
Class C 0-59.9%


ได้ครับ...ผมจะอธิบายให้ทราบตามที่ถามมาดังนี้
เมื่อคุณเริ่มมาแข่งครั้งแรกคุณจะแข่งในคลาส U คลาส U นั้นหมายถึงสมาคมไม่ทราบฝีมือมาก่อนว่ายิงเก่งแค่ไหน หลังจากแข่งแล้วถ้าคุณทำ%ของคุณได้เท่าไหร่คุณก็จะไปที่คลาสนั้นเลย ส่วน%จะเขียนต่อข้างล่างครับ
ใน Division Open และ Standard จะจัดคลาสเหมือนกันดังนี้
เริ่มด้วย U ซึ่งจะแข่งคลาสนี้ได้ครั้งเดียวในดิวิชั่นนั้น หลังจากนั้นจะเป็น C ถ้า%คุณไม่ถึงคลาสอื่นก็จะอยู่คลาสนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าคุณจะได้%ถึงคลาสอื่น
B คุณต้องทำ%ของคุณให้ได้ไม่ต่ำกว่า 60%
A คุณต้องทำได้ไม่ต่ำกว่า 75% รายละเอียดเหมือน B
M คุณต้องได้ไม่ต่ำกว่า 85%
GM คุณต้องได้ไม่ต่ำกว่า 95% ครับ
หมายเหตุ: ในแต่ละแมทช์ที่แข่งโดยสมาคมรับรองเท่านั้นที่จะได้ปรับคลาสและคุณต้องได้ตำแหน่งที่ 1 และ 2 ในแมทช์นั้นเท่านั้นที่จะได้ปรับคลาส ถ้าคุณได้ที่ 3 ในวันนั้นถึง%คุณถึง คุณก็ยังอยู่คลาสเดิมต่อไปครับ แต่มีแมทช์ที่ยกเว้นซึ่งถือเป็นแมทช์ใหญ่คือตั้งแต่ Level3 ขึ้นไป ถ้าคุณแข่งได้เท่าไหร่คุณก็จะไปตาม%ที่คุณได้ครับ
ในดิวิชั่น Production นั้นสูงสุดมีแค่คลาส M เท่านั้น ที่มีแค่คลาสนี้เนื่องจากดิวิชั่นนี้เพิ่งจะมาเติบโตในช่วงหลังๆนี้เองครับ
ถ้าต้องการรายละเอียดที่มากกว่านี้คุณสามารถไปที่เวปสมาคมได้ครับ www.thpsa.com คุณสามารถหารายละเอียดได้มากกว่านี้ครับ ถ้าอ่านแล้วอยากถามอะไรอีกก็เชิญได้ครับ

พี่นาจาเข้ามาช่วยพอดี ผมเขียนเสร็จแล้วเลยขี้เกียจลบเสียดายเวลาที่เขียน ยังไงก็ขอบคุณครับ ช่วยๆกันนะ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 01:04:44 PM
วันนี้เรามาว่ากันถึงการยิงหลังฉากที่กำบังกันนะครับ แต่เราจะเริ่มที่การยิงจากด้านข้างของฉากทั้งซ้ายและขวากันก่อน
การยืนในการยิงหลังฉาก..ผมเห็นนักกีฬาใหม่ส่วนมากเข้าไปยิงจากหลังฉากที่กำบังนั้นจะยืนกันไม่ค่อยถูกเพราะส่วนใหญ่จะยืนหันข้างให้ฉากเช่นยิงด้านขวาของฉาก เท้าซ้ายจะไปอยู่หน้า เท้าขวาอยู่หลังและหันตัวไปทางขวากัน พอยิงเป้าลึกหน่อยจะหงายตัวมาข้างหลังกัน
การยิงหลังฉากพยายามยึดหลักดังนี้นะครับ..ผมจะยังไม่เขียนเรื่องเข้าไปยิงแต่จะพูดถึงการยืนเท่านั้นครับ

1. อย่ายืนชิดกับฉากมากจนเกินไป
2. พยายามยืนให้ขนานกับฉากครับ เท้าจะเหลื่อมกันนิดหน่อยไม่ใช่ปัญหา แต่พยายามยืนขนานกับฉาก
3. ใช้การถ่ายน้ำหนักเอาในการจะยิง
4. อย่าหงายตัวมาข้างหลัง

การที่เรายืนชิดฉากมากจะทำให้เราถูกจำกัดการเคลื่อนไหวและแนวองศาการยิง ลองง่ายๆว่ายืนชิดกำแพงที่บ้านแล้วพยายามเอียงตัวยิงเป้าที่ไปทางซ้ายมากๆจะยิงยากครับ ยกเว้นคุณสามารถเอาตัวพิงฝาซึ่งนั่นจะเป็นเป้าที่ลึก ยิงจากฝั่งเดียว แต่ถ้าจะไปที่อื่นต่อมันก็ยากอีกเหมือนกันครับ ดังนั้นพยายามอย่ายืนชิดฉากนะครับ ทิ้งระยะนิดหนึ่งจะทำให้เคลื่อนไหวง่ายขึ้น

พยายามยืนขนานกับฉาก จะทำให้การยืนเรามั่นคงกว่าการยืนแบบนักกีฬาใหม่ทำกันและเรายังโยกตัวและเคลื่อนไหวไปอีกทิศทางหนึ่งได้ง่ายด้วยครับ วิธีลองคือยืนอย่างที่นักกีฬาใหม่ทำแล้วลองพยายามเคลื่อนไปทางซ้ายดู กว่าคุณจะบิดตัวถ่ายน้ำหนักกว่าจะออกตัวได้มันช้ากว่ากันมากพอสมควรเลย เพราะการยืนขนานกับฉากคุณถ่ายน้ำหนักมาซ้ายก็ไปได้เลยครับ

การถ่ายน้ำหนักในการยิง การที่คุณยืนขนานกับฉากนั้น คุณใช้การถ่ายน้ำหนักตัวไปบนขาเช่น ถ้าคุณจะยิงเป้าซ้ายของฉากคุณก็จะถ่ายน้ำหนักตัวคุณไปทางขาซ้าย ใช้ขาซ้ายเป็นตัวรับน้ำหนักตัว ทำให้ตัวคุณโยกไปฝั่งซ้าย ถ้าจะมาทางขวาคุณก็แค่ถ่ายน้ำหนักตัวคุณมาไว้ฝั่งขวาเท่านั้น ซึ่งการยืนแบบหันข้างให้ฉากจะเสียเวลามากกว่า

การยิงหลังฉากไม่ควรหงายหลังเพื่อจะล้วงเป้าที่ลึก ส่วนใหญ่นักกีฬาใหม่วิ่งเข้าไปชิดฉาก พอจะยิงเป้าในๆก็จะใช้วิธีหงายหลังเพื่อเอียงตัวเข้าไปยิง ถ้าเป็นแบบนั้นการที่คุณจะคุมปืนก็ยาก ยิงก็ช้า ส่วนใหญ่ยิงๆไปกระสุนจะสูงขึ้นจนข้ามเป้าไปเพราะการยืนไม่ดี วิธีลองไม่ต้องมีฉากยืนยิงแบบปืนสั้นชาวบ้านดูแล้วยิงหลายๆนัด จะพบปัญหาว่ากลุ่มกระสุนจะสูงขึ้นเรื่อยๆและตัวคุณจะหงายหลังมากขึ้นคุมปืนลำบาก ทีนี้ลองใหม่ครับให้ใช้การถ่ายน้ำหนักที่บอกไว้แล้วโถมน้ำหนักตัวไปข้างหน้าเหมือนคุณยืนยิงธรรมดาเพียงแต่นี่คุณยืนด้วยน้ำหนักหลักไปอยู่ขาข้างหนึ่ง น้ำหนักตัวที่โถมไปข้างหน้าจะช่วยให้คุณสู้กับแรงรีคอยล์ของปืนได้ดีกว่าครับ

นี่เป็นหลักคร่าวๆในการยิงที่อยู่หลังฉากยังมีรายละเอียดอย่างอื่นอีกแล้วมีเวลาจะมาเขียนต่อครับ
ถ้ามีคำถามก็เขียนถามไว้เชื่อว่าจะมีคนมาช่วยผมตอบหรือถ้าผมมาเจอก็จะมาตอบให้ครับพอดีผมเขียนข้อแนะนำให้นักกีฬาใหม่ไว้ในถามตอบเห็นว่ามีประโยชน์ก็เลยจะเอามาเขียนรวมไว้ที่นี่ด้วยครับ

เวลาที่ท่านยิงไปแล้วในสนามแข่งแล้วเกิดความไม่แน่ใจว่าถูกหรือไม่ นักกีฬาใหม่ส่วนใหญ่จะหยุดและมองไม่ว่าระหว่างยิงหรือยิงนัดสุดท้ายแล้ว นั่นเสียเวลามากเลยถ้าท่านจะยิงแถมอีกหนึ่งนัด ข้อแนะนำของผมคือถ้าไม่แน่ใจอย่าหยุดมองครับ ยิงแถมไปเลยถ้ามีอยู่แล้วและมีอีกนัดก็แค่เสียเวลานิดเดียวแต่ถ้าหยุดมองแล้วค่อยยิงท่านจะเสียเวลามากเลย ดังนั้นจำไว้ครับไม่มั่นใจแถมเดี๋ยวนั้นเลย อย่าหยุดสำรวจ

ข้อต่อไปคือ ดูผลงานตัวเอง ผมเห็นนักกีฬาใหม่หรือกลางเก่าใหม่ เวลาแข่งยิงแล้วชอบดูผลงานว่าถูกหรือไม่ เมื่อยิงแล้วต้องมั่นใจถ้าไม่มั่นใจดูข้อที่เพิ่งอ่านครับ..ยิงแล้วต้องไปเลยอย่าลังเลครับ

เวลายิงจบนักกีฬาใหม่หรือกลางเก่าใหม่ชอบลดปืนลงทันที อย่าครับ..อย่าลดทันที ให้ค้างไว้หรือกวาดเป้าในโซนสุดท้ายอีกครั้ง(Follow Through)ไว้ ถ้ามิสท่านซ้ำได้เลย ดีกว่าลดปืนแล้วมองพอเห็นยกปืนขึ้นใหม่แล้วค่อยยิง ดังนั้นอย่าลดปืนลงทันทีหลังยิงจบ ไม่ต้องห่วงครับตราบเท่าที่ไม่ยิงเวลามันไม่ขึ้น กวาดเป้าอีกสักรอบครับก่อนลดปืน

ถ้าระหว่างยิงเป้าที่มีประกันอยู่ด้วย ถ้าท่านยิงเป้าแรกมี 1 นัดและโดนประกันไปอีก 1 นัดให้รีบยิงที่เป้าอีก 1 นัดทันที(อย่ายิงประกันอีกละครับ  ) เพราะถ้าท่านไม่ยิงอีกนัด1 ท่านจะเสีย 1ประกัน+1มิส แต่ถ้าท่านแถมอีกนัดท่านจะเสียแค่ 1ประกันกับเวลาอีกเล็กน้อยซึ่งคุ้มกว่าทิ้งครับ

คำเตือนสุดท้ายสำหรับวันนี้...นักกีฬาใหม่และกลางใหม่ หลายๆท่านเวลาคุกเข่ายิงหรือนอนยิงแล้วชอบนอนเคลียร์ปืนซึ่งอันตรายมากๆ เคยมีนักกีฬานอนเคลียรืปืนเรียบร้อยแล้วและเอาปืนใส่ซองเท่านั้นแหละครับโดน DQ เลยเหตุเพราะว่านอนใส่ซองนั้นลำกล้องปืนมันหันมาข้างหลังเต้มๆซึ่งเกิน 180 องศาในกฎ ดังนั้นยิงเสร็จแล้วลุกขึ้นยืนให้เรียบร้อยแล้วค่อยเคลียร์ปืนครับ เวลาเคลียร์ปืนให้รักษาสมาธิไว้เพราะขั้นตอนยังไม่จบสิ้นจนกว่าจะใส่ซอง มีเรื่องจริงที่เกิดขึ้นคือนักกีฬาบางท่านยิงจบเคลียร์ปืนแต่ไม่มีสมาธิอยู่กับสิ่งที่ทำ เลยลืมปลดแม็กกาซีน พอดึงสไลด์ลูกปืนดีดออกมา พอลดนกเท่านั้นที่ยิงมาทั้งหมดก็จบลงเพราะปืนลั่นเลย ดังนั้นเวลาเคลียร์ปืนต้องทำให้ครบ สมาธิอย่าหลุดจนกว่าจะจบขั้นตอนคือใส่ซอง

คำเตือนเหล่านี้ทั้งหมดผมหวังว่าจะมีประโยชน์สำหรับนักกีฬาใหม่ทุกท่านนะครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 01:05:15 PM
มาเขียนต่อเทคนิกการยิงหลังฉากอีกนิดนะครับ ผมบอกไว้ก่อนว่าสิ่งที่ผมเขียนมาจากความถนัดของตัวเอง ถ้าลองแล้วไม่เหมาะสมหรือไม่ดีก็คิดค้นใหม่ครับ แต่นี่เป็นแนวทางให้คุณได้เริ่มต้นครับ

การเข้าไปยิงหลังฉาก...เมื่อผมต้องการเข้าไปยิงฝั่งขวาของฉาก สิ่งแรกที่จะทำก็คือมองตำแหน่งที่ผมจะเหยียบ เมื่อผมรู้แล้วว่าผมจะเหยียบที่ไหนเมื่อนั้นผมจะเริ่มมองหาเป้าที่จะยิง อย่าสงสัยครับที่ผมเขียนว่ามองหาเป้า ผมนึกมองผ่านฉากเท่านั้นว่าเป้าอยู่ที่ไหน ก่อนถึงตำแหน่งอย่างน้อย 2 ก้าวยิงมือทั้ง 2 ควรกริปปืนเรียบร้อยแล้ว ถ้าจะยิงฝั่งขวาผมจะเอาขาขวาเข้าก่อนเสมอ ถ้ายิงฝั่งซ้ายของฉากผมจะเอาเท้าซ้ายเข้าก่อนครับ ขณะที่ก้าวเท้าแรก(สมมุติขวา)เข้าไปในตำแหน่งที่มองไว้ คุณควรจะดันปืนของคุณไปด้วยเพื่อที่เท้าซ้ายของเราแตะพื้นคุณจะได้สามารถยิงได้ทันที สำหรับมือเจ๋งๆนั้นเขาอาจจะยิงก่อนเท้าซ้ายแตะพื้นด้วยซ้ำครับ นี่เป็นหลักคร่าวๆที่คุณสามารถนำไปฝึกได้ครับ
วิธีฝึก
1. กริปปืนในมือในท่าพร้อมหรือ High ready ก้าวเท้าไปหนึ่งก้าวพร้อมทั้งดันปืนไปที่เป้า(วิธีดันปืนอ่านเอาจากข้างหน้าครับ)แล้วถอยกลับมาใหม่ ทำหลายๆครั้งจนกว่าจะถนัด
2. ทีนี้ก้าวเท้าไปข้างหน้า 1 ก้าวอย่าลืมดันปืนไปด้วยครับ พอเสร็จตรงนี้ก็เอาเท้าซ้ายตามมายืนในท่ายืนยิงปรกติ คุณสามารถเหนี่ยวไกได้ทันที
เคล็ดอยู่ที่ตรงนี้ครับว่า ถ้าคุณเข้าไปยืนแบบปรกติศูนย์ปืนคุณจะถ่ายวูบไปข้างซ้ายทันที(ถ้าก้าวที่2เป็นเท้าซ้าย) ดังนั้นเคล็ดที่ถูกคือ น้ำหนักบนตัวคุณจะต้องอยู่บนเท้าขวาครับ ขาซ้ายแค่เอามาประคองตัวไว้ พอคุณเริ่มยิงแล้วการถ่ายน้ำหนักจะเป็นไปตามธรรมชาติแล้ว ที่สำคัญคือนัดแรกครับ
3. หลังจากเข้าใจวิธีทำแล้ว ทีนี้ก็ลองหลายๆก้าวดูครับ
วิธีการนี้จะทำให้คุณยิงนัดแรกได้เร็วขึ้นครับ

ผมอยากอธิบายอีกเรื่องหนึ่งสำหรับนักกีฬาใหม่ที่ชอบซ้อมแต่การยิง พยายามยิงเร็วๆ แทร๊ปบ้างและอื่นๆ เนื่องจากเข้าใจว่ายิงเร็วแล้วจะชนะ ในความเป็นจริงนั้นมือในระดับคลาสเดียวกันนั้น การยืนยิงในจำนวนเป้าเท่ากันนั้นแพ้ชนะกันนิดเดียวเท่านั้น แต่ที่จะชนะกันมากจริงอยู่ที่การเคลื่อนไหวครับ ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยซ้อมการเคลื่อนไหวกันเท่าไหร่เพราะเหนื่อยและไม่สนุก แต่จริงๆแล้วส่วนนี้ต่างหากที่สามารถชนะกันได้อย่างง่ายๆเลย แค่คุณขยับเท้า 1ก้าวคุณจะสูญเสียเวลาอย่างต่ำที่สุด 0.5 วินาทีหรือมากกว่าครับ ลองนึกว่าถ้าคุณขยับมากกว่าคู่แข่งแค่ 2 ก้าวคุณเสียเวลาไม่ต่ำกว่า 1 วินาทีซึ่งถ้าเทียบกับการยิง 3 เป้าผมเชื่อว่าแพ้ชนะกันน้อยกว่า 1 วินาทีครับ ดังนั้นฝึกมากๆครับเรื่องการเคลื่อนไหว ทุกวันนี้ผมพยายามซ้อมการเคลื่อนไหวมากกว่าการยืนยิงแต่เนื่องจากร่างกายมันไม่ค่อยจะไหวเลยทำเท่าที่ทำได้ แต่ในทีม Phoenix นั้นผมจับพวกหนุ่มๆวิ่งมากๆ ยิงน้อยๆเช่น วาง Box ขึ้นมา 3-4 Box แล้วให้วิ่งไปทีละ Box แต่ให้ยิงนัดเดียวเท่านั้น นานๆถึงจะให้ยิง 2 นัดและนานออกไปอีกถึงจะให้เคลื่อนเข้าไปยิง 3 เป้าเหมือนปรกติ สาเหตุจากงบประมาณและกระสุนที่หายากครับ นี่เป็น 1 ในวิธีที่ผมใช้ส่วนท่านอื่นๆก็จะมีวีธีการของตนเองซึ่งแล้วแต่ประสพการณ์และปัจจัยอื่นๆ

ผมยังนึกไม่ออกว่าอยากเขียนอะไรอีกเลยขอพักช่วงนี้ก่อน แล้วค่อยมาเขียนต่อไปอีกทีครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 01:06:05 PM
มาเขียนต่อครับ หลังจากหยุดไปกับเรื่อง งง เสียหลายวัน...   
วันนี้เรามาพูดถึงการเดินยิงไปข้างหน้าบ้างครับ...ในการยิง IP นั้นหลายท่านจะเห็นนักกีฬาบางท่านเดินยิงหรือกึ่งวิ่งกึ่งยิงเพื่อลดเวลาขณะเคลื่อนที่ไปด้วย เช่นมีเป้าหรือ Popper อยู่ในช่วงที่เรากำลังเคลื่อนตัวไปอีกโซนยิงหนึ่ง แทนที่จะวิ่งเข้าไปหยุดแล้วค่อยยิง บางท่านจะยิงไปด้วยในระหว่างที่เคลื่อนไหวไปข้างหน้า เพื่อประหยัดเวลาหรือใช้เวลาให้น้อยที่สุด การที่จะทำแบบนั้นได้คุณต้องอ่านตรงกระทู้ช่วงนี้ครับ...   
การที่จะเดินยิงนั้นต้องเข้าใจเทคนิกพื้นฐาน 4 ข้อในการเดินยิงก่อนเพราะถ้าไม่เข้าใจหรือยิงไม่ถูกหลัก ตำแหน่งที่กระสุนตกส่วนใหญ่จะไปลงพื้นข้างล่างเสียหมดครับ หลักใหญ่ๆของการเดินยิงนั้นมีดังนี้ครับ
1. หดแขนเข้ามามากกว่าท่ายิงปรกติเล็กน้อย
2. ย่อเข่าลงในระหว่างเดิน
3. เวลาเดินไปข้างหน้าให้ใช้ส้นเท้าลงก่อน จากส้นเท้าถึงปลายเท้าให้ลงอย่างนิ่มนวล และเดินให้แนวเท้าตรงกัน (Marine Walk)
4. ข้อสำคัญคือ ยิงขณะที่เท้าข้างหนึ่งกำลังลอยอยู่ในอากาศครับ อย่ายิงในจังหวะเท้ากำลังลงแตะพื้น ตรงนี้สำคัญครับอย่าลืม..ยิงในจังหวะที่เท้าข้างหนึ่งลอยอยู่ในอากาศ

หลักการคร่าวๆมีเท่านี้เดี๋ยวมีเวลาเราจะมาดูในรายละเอียดอีกทีครับ


ผมมาเขียนแจกแจงรายละเอียดของการเดินยิงต่อนะครับ
การที่เราเดินอยู่นั้นถ้าเรายืดแขนปรกติจะทำให้ปืนมันเคลื่อนไหวขึ้นลงมากครับ เหมือนกับเราถือไม้ยาวๆเดินมันจะขยับมากกว่าถือไม้สั้นๆครับ ดังนั้นการหดแขนเราเข้ามาหน่อยจะช่วยจุดนี้ได้ดีครับ
ส่วนการย่อเข่าลงจะทำให้การเดินเรานุ่มนวลขึ้นประกอบกับการที่เราใช้ส้นเท้าลงเบาๆแล้วค่อยๆวางเท้าลงจะทำให้ศูนย์ปืนนิ่งขึ้นครับ ลองถือปืนแล้วเดินเต็มเท้าตรงๆดูจะเห็นมันแกว่งไปมาโดยเฉพาะคนที่ยิงโอเพ่น ด๊อทจะวิ่งไปทั่วเลย ดังนั้นควรจะย่อเข่าและเดินลงด้วยส้นเท้าเบา
ส่วนการที่เราเดินให้ปลายเท้าตรงอย่าง Marine Walk นั้นจะทำให้ศูนย์อยู่ในแนวตรงครับไม่บิดซ้ายขวามากนักครับ เพราะเวลาเราเดินเราจะย่างไปจนสุดปลายเท้านั่นเท่ากับว่าเราเดินฉีกไปด้านข้างนิดหนึ่ง พอเดินอีกข้างเราก็จะขยับไปอีกทาง ดังนั้นการเดินยิงที่ดีคือเดินให้ปลายเท้าตรงๆครับ ลองดูครับว่าเดินปลายเท้าอ้าออกและปลายเท้าตรงจะต่างกันอย่างไง
จุดสำคัญมากคือยิงระหว่างเท้าข้างหนึ่งลอยในอากาศ เพราะจังหวะที่เรายิงนั้นจะเหมือนกับเรายืนยิงด้วยเท้าข้างเดียวแต่เมื่อไหร่ที่เท้าอีกข้างแตะพื้นมันจะทำให้ศูนย์กระตุกลงต่ำ ไม่ว่าเราพยายามวางเท้าให้เบามันก็ยังกระตุกอยู่ดี ดังนั้นจังหวะการเหนี่ยวไกอยู่ที่ พอเท้าข้างหนึ่งยกขึ้นกำลังย่างไปข้างหน้าในอากาศนั่นคือจังหวะการยิงครับ พอเท้าที่ย่างนั้นแตะพื้นจังหวะนี้อย่ายิงจนกว่าเท้าอีกข้างลอยขึ้นมาแทนครับ เวลาถมเถครับที่จะยิงในจังหวะที่กำหนด ไม่ต้องยกเท้าสูง ยกเท้าธรรมดาหรือวิ่งนิดๆก็ยังยิงทันครับ ลองฝึกดูครับ มันมีประโยชน์ช่วยในการตัดเวลาลงได้ครับ ถ้าคุณฝึกจนชำนาญครับ

ไว้เจอกันในบทต่อไปเกี่ยวกับการยิงสวิงต่อครับ ส่วนที่เขียนมานั้นถ้าสงสัยก็ถามเข้ามาได้ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 01:06:52 PM
คำถาม  

คุณ Phoenix  ครับ......กำลังจะไปยืนขอ ป.3 .....เพื่อซื้อกระบอกใหม่...ตั้งใจว่าจะเอาไว้เริ่มเล่น IPSC....โดยเฉพาะ.......เอา production division ก็พอครับ......รบกวนขอคำแนะนำเรื่องปืน...ซักสองถึงถามกระบอก...เพื่อประกอบการตัดสินใจ......ขอบคุณมากครับ


คำตอบ

เพื่อนๆนักกีฬา IPSC ตอบคุณแล้วคือ CZ SP-01 ทีนี้กระบอกที่ 2 คือ Glock 17.........ปืนทั้ง 2 แบบ นี้นักกีฬา IPSC ใช้กันเกิน 90% ขึ้นไป แต่นักกีฬาใหม่ส่วนใหญ่จะซื้อ CZ ครับ...ถ้ามี 1 ใน 2 กระบอกนี้อยู่แล้วก็เอามาใช้ได้เลยครับ


คำถาม  

สำหรับ SP-01 Shadow ..... มีร้านไหนสั่งเข้ามาบ้างครับ.....แล้วราคาแตกต่างจากตัวธรรมดา มากน้อยแค่ไหน......รบกวนพี่ๆด้วยครับ
ขอบคุณมากครับ


คำตอบ

ต้องขอโทษนะครับที่ผมเองก็ไม่ทราบ...แต่คิดว่าเดี๋ยวคงมีเพื่อนๆที่ยิงไอพีมาตอบให้ครับ ถ้ายังไม่มีเดี๋ยวผมจะพยายามหาคำตอบมาให้ครับ....   

ขอทำความเข้าใจอีกครั้งนะครับว่า......บทความนี้ไม่ได้ต้องการโคลนคุณให้เหมือนสิ่งที่ผมทำและเขียน อีกทั้งไม่ใช่สูตรสำเร็จที่จะทำให้คุณเก่ง...เก่งไม่เก่งอยู่ที่ตัวคุณเองครับ บทความนี้เป็นเพียงพื้นฐานที่จะให้คุณมีแนวทางในการเริ่มต้นฝึกด้วยตนเองก่อนที่คุณจะพบคนที่จะสอนคุณนะครับ....


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 01:09:16 PM

คำถาม

อ่านกระทู้นี้แล้วตื้นตันครับ ดีใจที่ได้รับความรู้จากท่านอาจารย์  พักหลังๆนี่ เวป อวป  ผมเข้ามาเพื่อที่จะติดตามอ่านกระทู้ของท่าน pheonix โดยเฉพาะ  เพราะเป็นสาระประโยชน์กับผมมากที่สุด ในตอนนี้ขอเรียนถามเทคนิคท่านอาจารย์นกไฟเรื่องวิธีการส่งปืนจากมือซ้ายไปมือขวาหรือมือขวาไปมือซ้าย

ยิงมือเดียวแต่เปลี่ยนมือยิงนั่นแหละครับ อยากทราบวิธีการกริปปืนมือเดียว และการส่งปืนจากมือข้างหนึ่งไปอีกข้างหนึ่งเพื่อยิงให้ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ขอทราบแนวทางด้วยครับ กราบขอบพระคุณครับ


คำตอบ

ขอบคุณสำหรับคำชมที่ให้ครับ ผมก็พยายามเขียนให้นักกีฬาใหม่มีแนวทางฝึกเบื้องต้นครับ ส่วนที่จะพัฒนาต่อไปก็คงต้องหาคนแนะนำให้ครับ ความรู้มีหลากหลายหามาหลายๆทางแล้วหารูปแบบที่เหมาะกับเรามากที่สุดด้วยการทดลองครับ.

มาถึงคำถามเรื่องการส่งปืนและยิงมือเดียวไม่ว่าข้างถนัดหรือไม่ถนัดก็แล้วแต่...คำถามสั้นๆแต่ต้องอธิบายยาวเลยครับ    เรามาเริ่มจากการยืนยิงมือเดียวก่อนก็แล้วกัน...หลักการยืนยิงมือเดียวนั้นมี 2 แบบครับ แบบที่1 คือแบบที่เรายืนยิงโดยทั่วไปซึ่งผมจะไม่อธิบายอีก ส่วนแบบที่ 2 นั้น ถ้าเรายิงด้วยมือข้างที่ถนัด(สมมุติว่ามือขวา) รูปแบบการยืนคือหันข้างโดยเอาข้างขวาหาเป้า เท้าซ้ายจะอยู่ด้านหลังแต่โน้มตัวไปด้านหน้าเพื่อใช้น้ำหนักตัวเราต้านแรงรีคอยล์ อย่ายืนตรงครับเพราะเราอาศัยมือข้างเดียวดังนั้นโน้นตัวไปด้านหน้าน้ำหนักเราจะอยู่บนเท้าหน้ามากกว่าเท้าหลังนะครับ มือข้างที่จับปืนนั้นบางท่านก็บอกให้งอแต่บางท่านก็บอกให้ตึง ดังนั้นอยู่ที่คนลองว่าชอบแบบไหน ผมโดยส่วนตัวชอบแบบงอศอกเพื่อรีคอยล์จะได้ไม่ถ่ายมาที่หัวไหล่ครับ มือข้างที่เหลือนั้นอย่าปล่อยมันไว้เฉยๆครับ หาที่หยุดมันเช่นกดกับหน้าอกหรือที่ไหนก็ได้ แต่อย่าให้มันแกว่งเวลาเรายิงครับ
พอดีมีธุระแล้ว มีเวลาผมจะมาเขียนให้จบแบบละเอียดอีกทีครับ...อย่าลืมตามอ่านนะครับ


ทีนี้มาถึงมือที่กริปปืน..มันมีหลักอยุ่ 2 แบบที่เลือกกริปเอาได้นะครับ แบบที่1 ก็เหมือนการกริปปืนธรรมดาเรานั่นเองคือเอานิ้วโป้งวางบนเซฟ แบบที่2 นี้คือเอานิ้วโป้งลงมาวางบนนิ้วชี้ที่เราจับปืนอยู่
ลองเลือดู 2 แบบว่าชอบแบบไหนและเรายิงแล้วแบบไหนเราถนัดกว่ากัน ส่วนตัวผมๆถนัดวางนิ้วโป้งบนเซฟครับ

ทีนี้เรามาว่าถึงมือที่ไม่ถนัดบ้างครับ...การยืนเหมือนกัน มือข้างที่ไม่จับปืบก็เหมือนกันคือหาที่พักไว้อย่าให้มันแกว่ง กริปปืนก็เหมือนกับข้างที่ถนัด แต่มันมีอีกเรื่องที่ต้องเลือกเอาอีกเหมือนกันคือ ศูนย์ปืน
ศูนย์ปืนมีทางเลือกได้ 2 แบบเช่นกันสำหรับการยิงด้วยมือไม่ถนัดครับ แบบที่1 คือศูนย์ปืนตรงๆเหมือนเรายืนยิงธรรมดา แต่จุดนี้ต้องจำนิดหนึ่งว่าตาหลักของเราคือข้างไหนแล้วบิดมือเล็กน้อยครับ แบบที่2 คือตะแคงศูนย์ปืน การตะแคงศูนย์ปืนนั้นตัวปืนจะเอียงเพื่อให้ศูนย์ปืนเอียงเข้าหาตาหลักครับ คุณต้องลองดูว่าถนัดแบบไหนครับ เช่นเดิมโดยส่วนตัวผมยิงศูนย์ด๊อท ผมรู้สึกว่าตัวเองชอบเอียงปืนมากกว่าครับ มันไม่ฝืนดีครับ ยืนตามสบายแค่เอียงปืนนิดเดียวเท่านั้นเอง.

ทีนี้มาถึงจุดที่จะอธิบายยากหน่อยด้วยคำพูด แต่ผมจะพยายามเขียนเท่าที่ทำได้ ถ้าใครเสนอตัวใส่ Video Clip ให้ผมเดี๋ยวผมจะส่งไปให้เพื่อลิงค์มาที่นี่จะได้เห็นได้อย่างชัดเจนอีกที
การชักปืนด้วยมือที่ถนัดผมจะไม่เขียนนะครับจะเขียนแต่ส่งปืนไปที่มือไม่ถนัด เท่าที่ผมทราบมีการชักปืนอยู่ 3 รูปแบบแตกต่างกันก็แล้วแต่จะชอบ หลังจากที่อ่านจบก็ไปลองดูกันก็แล้วกันครับ
แบบที่1...ชักปืนแบบธรรมดาแล้วส่งปืน...วิธีการคือคุณชักปืนเหมือนกับที่ทำอยู่แต่จะกริปปืนหลวมหน่อยแล้วคุณเอาอ้านิ้วโป้งมือขวาออกเพื่อเอานิ้วโป้งมือซ้ายเข้ามาแทนที่ พอนิ้วโป้งมือซ้ายแทนแล้วก็เอามือรวบกริปปืนโดยเอามือขวาออก พอคุณกริปเรียบร้อยแล้วก็ดันปืนออกไป
แบบที่2...แทนที่คุณจะชักปืนโดยจับด้ามปืนแล้วดึงขึ้น..ก็เปลี่ยนไปจับบริเวณบ่อแม็กแทนแบบนี้คุณจะมีพื้นที่ๆด้ามปืนเต็มที่เพื่อให้คุณเอามือซ้ายมาจับแทน
แบบที่3...ใช้มือขวาจับบริเวณสไลด์ครับแล้วดึงขึ้นมา..ด้ามปืนจะเปิดโล่งตลอดแนวปืนที่จะจับ..โดยส่วนตัวคิดว่าวิธีนี้เหมาะสำหรับปืนที่ติดกล้องครับเพราะมีพื้นที่มาก แต่ผมมาเขียนเผื่อเป็นทางเลือกตามความถนัด
ผมชอบแบบที่1 เพราะผมชินและชอบกับการชักปืนเหมือนเดิมครับ การถ่ายปืนนั้นใช้เวลานิดเดียวครับถ้าซ้อมบ่อยๆ ผมว่าเวลาที่ใช้นั้นเป็นแค่เศษของวินาทีครับ

ผมคิดว่าน่าจะตอบครบคำถามนะครับ หากนักกีฬาอพีอ่านแล้วผมขาดเขียนอะไรไปก็รบกวนช่วยเติมด้วยก็จะขอบคุณมากครับ...จบแค่นี้ก่อนครับเดี๋ยวนึกออกจะมาเติมถ้าไม่มีอะไรก็จะไปพูดเรื่องการยิงสวิงเลยครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 01:11:19 PM
ผมกำลังรบกวนพี่เสือขึ้น Video Clip ให้เห็นชัดๆว่าการย้ายปืนไปยังมือข้างไม่ถนัดแบบศูนย์ตรงทำยังไงและทำได้เร็วแค่ไหน คอยติดตามชมเร็วๆนี้นะครับ...มันเป็นวิธีซ้อมแห้งที่คุณสามารถนำไปฝึกเองได้เลยครับ

http://video.tinypic.com/player.php?v=25h1lj4

ขอบคุณมากครับพี่...   

จากคลิปที่ลงให้นั้นจะเห็นว่าการยืนนั้นเป็นแบบขนานกับเป้า การชักปืนจากซองจะเป็นการชักปรกติเหมือนการชักแล้วกริป 2 มือส่วนศูนย์นั้นจะตรงธรรมดา แต่ถ้าสังเกตุสักนิดจะเห็นว่าแนวจะเยื้องออกทางขวาเพื่อให้ตาหลักเห็นศูนย์ให้ดีครับ....ผมเชื่อว่าตอบครบแถมมีภาพมาให้ชมด้วยนะครับ


คำถาม


อ้างจาก: minicooper ที่ สิงหาคม 25, 2006, 12:40:16 PM
โอวว ... ยอดมากครับ สำหรับคำอธิบายของท่านอาจารย์ ^___^ ผมลองแล้ว ชอบวิธีเอียงศูนย์ปืนมาก มันถนัดจริงๆครับ ตาหลักผมคือตาขวา ผมเปิดตายิงทั้งสองข้างทุกครั้ง เคยลองเล็งด้วยตาซ้ายเป็นหลักแต่มันเบลอไปเลย ....T_T
จุดอ่อนอีกเรื่องคือ ข้อมือผมยังไม่แข็งแรง ใช้มือเดียวมือซ้ายยังมีอาการสั่นแว่บ ศูนย์ปืนไม่นิ่ง ยังกำปืนไม่มั่นคง

สำหรับการถ่ายปืนไปยังมืออีกข้างนั้น แบบที่ 1 ที่ท่านอาจารย์อธิบายตรงความต้องการของผมครับ ชอบมากครับ เพราะบางทีขณะยิง มือขวาของเรากำลังถือของหรือกระเป๋า แต่ต้องรีบชักปืนออกมาด้วยมือซ้าย หรือหยิบปืนบนโต๊ะที่อยู่ด้านซ้ายซึ่งใช้มือซ้ายเอื้อมได้เร็วกว่า  เพื่อความชัวร์จึงอยากเปลี่ยนปืนจากซ้ายไปขวาเพื่อให้ยิงถนัดขึ้น มือก็ต้องหยิบของเตรียมวิ่ง (แบบว่าจะตายอยู่แล้วยังห่วงสมบัติ ... เหอๆ .... -__-' ) และผมก็เคยเห็นในรูปนักกีฬา IPSC บางเสตจ จัดให้ยิงมือเดียว มืออีกข้างถือกระเป๋าเดินทาง หรือถือร่มด้วย  คิดว่าคำถามผมจะเป็นประโยชน์กับนักกีฬาท่านอื่นๆ ด้วยครับ  กราบขอบพระคุณอาจารย์มากครับที่ช่วยกรุณาให้ตวามรู้และขอขอบพระคุณลุงเสือด้วยนะครับ สำหรับ clip video ดูแล้วเข้าใจดีมากเลยครับ


คำตอบ

ด้วยความยินดีครับ......   

ขอแย้งคุณนิดนะครับว่าจริงๆแล้วไม่ใช่ว่าข้อมือไม่แข็งแรงทำให้ศูนย์แวปครับ...สาเหตุที่แวปเพราะซ้อมน้อยทำให้ความรู้สึก(Feel)ปืนไม่มี แถมเวลาเดินไกก็กระตุกเนื่องจากการที่เราไม่ได้ซ้อมหรือไม่ซ้อมมากเท่าที่ควรครับ ลองอย่างงี้ดูสิครับ ทุกครั้งที่ไปซ้อมเริ่มจากการยิงมือข้างที่ถนัดสัก 6 นัดและมือข้างไม่ถนัดสัก 6 นัก(ถ้ามากกว่านี้ได้ยิ่งดี) เริ่มทุกทีทำอย่างงี้ทุกทีแล้วจะดีขึ้นเองครับ

ผมเห้นนักกีฬาใหม่ๆชอบซ้อมสิ่งที่ตัวเองทำได้ดีแต่ไม่ชอบซ้อมในสิ่งที่ตัวเองทำไม่ได้ดี แต่ในความเป็นจริงเราต้องซ้อมสิ่งที่ตัวเองทำไม่ได้ดีมากกว่าสิ่งที่เราทำได้ดีครับ อย่าลืมว่า IPSC คือความสมดุลย์ของทุกอย่าง ดีอย่างเดียวด้อยหลายอย่างโอกาสชนะยากครับ สู้ดีปานกลางทุกอย่างจะดีกว่าครับ ดังนั้นข้อเสนอของผมคือพยายามซ้อมสิ่งที่เราทำไม่ได้ดีให้ได้เท่ากับสิ่งที่เราทำได้ดีแล้วครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 01:12:31 PM
คำถาม

สนใจกีฬาชนิดนี้เหมือนกันครับ

ไม่รู้ว่าถ้าจะเริ่มต้นนี่ควรเริ่มที่ปืนประเภทไหนดีครับ


คำตอบ

เริ่มต้นที่ปืนอะไร...เป็นคำถามที่มีคนถามผมบ่อย...คำตอบคือต้องดูว่าเรามีปืนอะไรก่อนอื่นและปืนที่เรามีนั้นอยู่ในดิวิชั่นไหน ซึ่งหาอ่านได้ในเวปสมาคมครับ ปืนแทบทุกชนิดที่เรามีสามารถยิง IPSC ได้ทั้งหมดครับ ไม่ว่าลูกโม่หรือออโต้ เริ่มนำมาหัดได้ทั้งสิ้นครับ อย่าเพิ่งมองเรื่องได้เปรียบเสียเปรียบนะครับ มองว่าเริ่มต้นแล้วค่อยพัฒนา
สมมุติต่อไปว่ายังไม่มีปืนอะไรเลย คำตอบคือหาปืนที่ยิงในโปรดักชั่นดิวิชั่นนั้นง่ายที่สุด ทั้งกระสุนและราคา หลังจากนั้นถ้าหลงไหลแล้วค่อยพัฒนาไปหาดิวิชั่นอื่นๆต่อไปครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 01:12:51 PM
พักนี้ไม่มีความคิดว่าจะเขียนยังไง เลยหยุดไปพักหนึ่ง ตอนนี้เลยมาเขียนต่อจาก 24 สิงหาคม ครับ

เรามาพูดถึงการยิงเป้าสวิงกันดีกว่าครับ
ก่อนอื่นการตั้งสวิงในสนามนั้นส่วนใหญ่จะตั้งไว้ 3 แบบครับ
แบบที่1 คือโผล่มาที่ด้านข้างของฉาก
แบบที่2 คือโผล่ด้านบนของฉาก
แบบที่3 คือโผล่ด้านบนและด้านข้าง
สวิงนั้นอาจจะเป็นสวิงคู่หรือสวิงเดียวก็ได้ อาจจะวิ่งสวนกันหรือแยกกันก็ได้ แต่โดยหลักๆแล้วมีการตั้ง 3 แบบที่กล่าวถึงข้างบน

หลายๆคนบอกยิงสวิงไม่ค่อยถูก เหตุที่ส่วนใหญ่ยิงไม่ค่อยถูกเพราะยิงตอนสวิงผ่านไปแล้ว โดยทั่วไปแล้วการยิงสวิงมีอยู่ 2 แบบๆหนึ่งคือยิงตามสวิง ซึ่งผมรู้สึกยากกว่าแบบที่ 2 คือเราหาจุดที่จะยิงแล้วปล่อยให้สวิงแกว่งมายังที่ๆเราคอยครับ ผมเชื่อว่าส่วนใหญ่ใช้วิธีการยิงแบบ 2 นี่

แบบที่ 1 ยิงตามสวิงนั้น สำหรับผมโดยส่วนตัวมันยากเพราะฝีมือไม่ถึงและเร็วไม่พอครับ    เอาว่าหลักของมันมีอยู่แถมตัวเองไม่ชอบเลยไม่ฝึกครับ การยิงตามสวิงเท่าที่อ่านมาคือ เมื่อไหร่ที่คุณลั่นไกไปแล้วห้ามหยุดการวาดปืนครับ ต้องวาดตามไปเหมือนยิงเป้าบิน(ไม่เคยยิงอีกเหมือนกัน  ) เพราะการที่เราหยุดวาดปืนกระสุนจะไม่ไปในตำแหน่งที่คุณต้องการ ผมเชื่อว่านักกีฬาที่ยิงเป้าบินสามารถเข้าใจครับ..ผมขอจบแบบที่ 1 อย่างงี้เพราะไม่เคยหัด...แค่รู้..เดี๋ยวเผื่อมีคนอื่นที่เป็นอย่าง อ.ใหม่ หรือคนอื่นอาจจะมาช่วยผมเขียนก็ได้ครับ

แบบที่ 2 คือหาจุดที่เราจะยิงแล้วให้สวิงวิ่งเข้ามา แบบนี้สำหรับผมมันง่ายกว่าและนักกีฬาส่วนใหญ่ทำกัน หลักของมันก็คือ เราเอาปืนเล็งไปยังจุดหนึ่งที่เราจะยิง เมื่อไหร่ที่เราเห็นเป้าแกว่งเข้ามาในตำแหน่งนี้เราก็จะลั่นไก ทีนี้เราจะลั่นไกเมื่อไหร่ ก็ต้องมาดูที่ขนาดของกระสุน, ความเร็วของตัวสวิงและระยะห่างจากจุดที่เรายืนไปถึงเป้าที่เราจะยิงครับเช่น ถ้ายิง .45 ระยะห่างสัก 13 เมตร สวิงวิ่งเร็วๆ ผมคิดว่าน่าจะยิงเมื่อศูนย์เราอยู่ที่เส้นประมาณ C และ D ครับเพราะกระสุน .45 วิ่งที่ความเร็วประมาณ 850 ฟุต/วินาที ดังนั้นเมื่อกระสุนไปถึงสวิงจะขยับไปแล้วโอกาสที่จะเข้าโซน A จะมากกว่าการยิงที่โซน A เพราะพอกระสุนไปถึงมันอาจจะไปโดน C หรือ D ก็ได้ สรุปคือต้องยิงดักหน้าครับ ส่วนขนาด 9 มม อาจจะยิงที่เส้น A และ C อย่างงี้เป็นต้นครับ

เดี๋ยวไว้ผมมีเวลามากกว่านี้ผมจะมาเขียนต่อเรื่องการยิงสวิงครับ มันยังไม่จบนะครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 01:14:20 PM
คำถาม

 ดีมากครับ  ผม  อายุ  46  ปี ไม่รู้ว่าจะเข้าร่วมได้หรือเปล่า  คุณ  นกไฟ  IPSC  กำหนดอายุหรือเปล่า....


คำตอบ

IPSC เข้ามายิงได้ทุกวัยครับ...นักกีฬาไทยอายุสูงสุดตอนนี้คือ 60+ ครับยิง Super Senior ส่วนอายุ 50+ ยิง Senior ครับดังนั้นอายุ 46 นี่ไม่มีปัญหาครับ...ผมเริ่มประมาณนี้เหมือนกันครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 01:14:43 PM
มาเขียนต่อจากเมื่อวานเรื่องยิงเป้าสวิงครับ
ทีนี้มาว่ากันถึงการยิงเป้าสวิงว่านักกีฬา IPSC เขายิงอย่างไร โดยปรกติแล้วการวางสนามให้ยิงสวิงก็จะมีเป้าที่กระตุกสวิง(Popper) เป้าสวิงและจะมีเป้าตัวตายอีกตัวหนึ่ง(แต่ไม่ใช่รูปแบบที่แน่นอนนะครับ) การยิงนั้นโดยคร่าวๆมี 2 แบบคือ

1. ยิงตัวกระตุกสวิงแล้วก็คอยให้สวิงทำงาน พอสวิงโผล่ออกมาก็จะยิงสวิงแล้วก็ไปเป้าตัวอื่นๆ ซึ่งการยิงในลักษณะนี้ส่วนใหญ่จะเป็นนักกีฬาใหม่ๆ

2. ยิงตัวกระตุกสวิงแล้วไปยิงเป้าตัวตายตัวอื่นก่อน (เพราะสวิงยังไม่ทำงาน) หลังจากนั้นจึงกลับมายิงเป้าสวิง การยิงแบบนี้จะประหยัดเวลาได้มากกว่าแบบแรก เพราะระหว่างที่คอยสวิงกว่าจะทำงานและโผล่มาให้เรายิงอาจจะใช้เวลาถึง 2 วินาทีหรือมากกว่า(แล้วแต่คนจัด)

นักกีฬาใหม่นั้นจะยิงในรูปแบบที่ 2 นี้ไม่ทันเนื่องจากความชำนาญ(ฝีมือ)และความเข้าใจ ผมจะลองแนะนำหลักให้เพื่อที่จะได้เอาไปลองดูครับ ส่วนใหญ่ที่จะยิงในรูปแบบที่2ไม่ทันนั้นเกิดจากการเสียเวลาครับ เพราะทันทีที่เรายิงตัวกระตุกสวิงถ้าเรามัวแต่เสียเวลาว่ายิงถูกหรือไม่ กว่าเราจะเห็นว่าตัวกระตุกเริ่มจะล้มและขยับปืนไปนั้นเราเสียเวลาไปมากแล้วครับ ดังนั้นจำไว้ว่าเมื่อไหร่ที่เรายิงตัวกระตุกสวิงแล้ว เราต้องขยับไปทันทีอย่ามัวคอยมองว่าโดนหรือไม่ ดังนั้นจะต้องมั่นใจว่าเมื่อเหนี่ยวไกแล้วต้องโดนแน่นอน เน้นขึ้นสักนิดเมื่อลั่นไกแล้วต้องวาดปืนไปยังเป้าตัวตายทันทีครับ อย่าไปคอยจนมันเริ่มล้มแล้วถึงขยับปืนครับ พอเรายิงเป้าตัวตายไปครบ2นัดแล้วก็วาดปืนกลับมาครับ อย่าชะงักเพราะถ้าคุณชงักเมื่อไหร่คุณยิงเป้าสวิงไม่ทันแน่นอนครับ อีกอย่าคือพยายามอย่าแทร๊ปเป้าสวิงครับ การแทร๊ปเป้าสวิงถ้ายังใหม่มีโอกาสยิงผิดถึง 90%+ ครับพยายามยิงเป็น 2 นัดเร็วดีกว่าครับ การยิง2นัดเร็วๆนั้นหมายถึงเห็นศูนย์ปืนอยู่ในเป้าทั้ง 2 นัด ถ้าคุณแทร๊ปคุณจะเห็นศูนย์ปืนในเป้าแค่นัดเดียวเท่านั้นครับ อีกนัดหนึ่งก็วัดดวงเอาซึ่งส่วนใหญ่ดวงจะไม่เข้าข้างคุณ ดังนั้นจำไว้ครับว่าจะยิงแบบที่ 2 ต้องไม่ลังเล ยิงแล้วต้องมั่นใจ ถ้าไม่อย่างงั้นยิงทีละนัดตามจังหวะสวิงดีกว่าครับ
เอาแค่นี้ก่อนครับ เดี๋ยวมีเวลาจะมาต่อให้อีกครับ 


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 01:15:20 PM
มาต่อจากตอนที่แล้วครับ...ในตอนที่แล้วผมพูดถึงสวิงที่โผล่ด้านข้าง ในตอนนี้เรามาพูดถึงสวิงที่โผล่ให้ยิงเฉพาะด้านบนเท่านั้นครับ

สวิงที่โผล่เฉพาะด้านบน ในความรู้สึกของผมและนักกีฬาส่วนใหญ่มองว่าสวิงแบบนี้จะยิงยากกว่าด้านข้าง เหตุผลก็คือสวิงที่โผล่แต่ด้านบนนั้นจะเป็นช่วงที่สวิงทำงานเร็วที่สุดแถมไม่มีจังหวะหยุดให้เหมือนด้านข้างครับ ดังนั้นผมคิดว่าควรจะยิงทีละนัดโดยหาจุดๆหนึ่งแล้วคอยให้สวิงโผล่มาแล้วเหนี่ยวไกทีละนัดจะดีกว่าครับ เพราะการที่จะยิง 2 นัดในการผ่านทีเดียวนั้นจะยากครับ โอกาสพลาดมีสูงครับ จุดที่ผมเล้งนั้นผมจะพยายามเล้งใกล้ฉาก เหตุผลเพราะว่ามันเป็นจุดที่ปืนเราจะอยู่ในเป้าได้นานที่สุด เนื่องจากพื้นที่เป้านั้นจะใหญ่และโซน A จะกว้างที่สุดครับ ผมเองยอมรับว่าผมไม่สามารถยิง 2 นัดในการโผล่ครั้งเดียวได้ เพราะนัดที่ 2 ผมจะไม่เห็นครับ เลยไม่อยากวัดดวงครับ แต่มีหลายท่านอาจจะยิงได้ทัน ซึ่งผมอยากจะให้ช่วยเขียนแนะนำด้วยในกระทู้นี้ก็จะดีครับ...ถือว่าเป็นวิทยาทานสำหรับคนที่ต้องการนำไปฝึกครับ..โดยเฉพาะผม..   

ส่วนสวิงที่ยิงยากที่สุดในความรู้สึกของผมคือ ดับเบิ้ลสวิงครับ โดยเฉพาะสวิงที่สวนกันนั้น ผมยังหาวิธียิงดีๆไม่ได้เลยยอมเสียเวลาอย่างเดียวครับคือยิงทีละนัดและยิงทีละเป้า หามุมที่เป้าโผล่มากๆอาจจะด้านข้างหรือด้านบนก็สุดแล้วแต่คนจัด ซึ่งเป้าแบบนี้จะมีโผล่บนมาก 1 ตัวโผล่ข้างมากอีก 1 ตัวครับ..ถ้า อ.ใหม่มีเข้ามาอ่านและมีข้อแนะนำ ผมก็รบกวนแนะนำเรื่องนี้ด้วยครับ...   

ขอจบเรื่องนี้ไว้แค่นี้ก่อนครับ เดี๋ยวนึกอะไรออกแล้วค่อยมาเขียนต่ออีกที...จริงๆแล้วยังมีเรื่องเขียนอีกมากครับ แต่จะค่อยๆเขียนไป เพราะเท่าที่เขียนมาถ้าจะหัดจริงๆ ผมว่าก็น่าจะมากพอทีเดียวในขั้นพื้นฐานครับ...   ..แล้วค่อยตามมาอ่านใหม่นะครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 01:16:10 PM
ข้อความเสริมจากอาจารย์ ใหม่  


ยิงสวิงด้านบนถ้าจะยิงทีเดียว 2 นัด ต้องคิดว่าเป็นเป้าเคลื่อนที่แบบโค้ง คือต้องวาดปืนไปกับเป้า ทำได้แต่ยากครับ ผมก็ยิงทีละนัดเหมือนกันฝีมือไม่ถึง

สวิงสวนกัน ให้มองทีละตัวอย่ามองสองตัวพร้อมกัน คนที่จะมองสองตัวพร้อมกันได้ต้องมีโอกาสลองหลายๆครั้ง หรือมีเวลามากๆเพื่อมองหาความสัมพันธ์ของการเคลื่อนที่ของเป้าทั้งสอง ทำไม่ได้อีกเหมือนกันครับ เจอทีไรก็ยึกยักๆ กวาดปืนไปๆมาๆหลายรอบ แถมมิสอีก


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 01:17:18 PM
คำถาม


ขอถามเรื่องการเดินไกตอนซ้อมแห้งด้วยครับ   

ในการซ้อมแห้งที่บ้านโดยการวางเป้ากระดาษไอพีไว้ตามจุดต่างๆนั้น เราควรใช้แค่นิ้วชี้แตะไกเบาๆแล้วสมมุติว่ายิง 2 นัด   หรือว่าควรเหนี่ยวไกแบบดับเบิ้ลฯทั้งสองนัด  ..ใช้แบบใดครับ?   ถ้าใช้ทั้งสองแบบควรใช้แบบใดมากกว่า?  ...ขอบคุณล่วงหน้าครับ


คำตอบ

ถ้าซ้อมแห้งที่บ้าน...ถ้าซ้อมชักซองอย่างเดียวให้แยกเป็น 2 ช่วงๆที่ 1 เรียกว่า Sight Confirmation จัดศูนย์ปืนอย่างเดียวไม่ลั่นไกจาก Steve Anderson Book ครับ ช่วงที่ 2 ให้ชักปืนเช็คศูนย์และลั่นไก 2 ครั้งด้วยครับ

มาถึงคำถามที่ผมเคยอ่านเจอแต่จำไม่ได้ว่าที่ไหนคือ การซ้อมแห้งที่บ้านให้ชักปืนและลั่นไกครั้งแรกเดินไกดับเบิ้ลให้นกสับเลย นัดที่ 2 แค่ขยับนิ้วเท่านั้นอย่างที่พี่แก้วว่าครับ เพราะในเวลาแข่งจริงดับเบิ้ลแค่นัดเดียว นัดต่อไปต้องปรับความรู้สึกของนิ้วครับ ไม่งั้นได้กระชากไกแน่ๆ ดังนั้นควรซ้อมให้เหมือนจริงครับ....นั่นเป็นคำตอบสุดท้ายครับ....    ...ตราบเท่าที่ลั่นไกนัดแรกแล้ว ให้พยายามฝึกลั่นไกแบบซิงเกิ้ลด้วยหลังจากเป้าแรกแล้วครับ อย่าซ้อมแต่ดับเบิ้ลอย่างเดียวครับ...จริงๆแล้วควรซ้อมลั่นไกแบบซิงเกิ้ลมากกว่าด้วยซ้ำครับ   


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 01:21:44 PM
คำถาม

พี่ครับขอทราบวิธีพกแม็กสำรองครับ
ว่าพกแล้วหันด้านหัวกระสุนไปด้านหน้าหรือด้านหลังครับ
แล้ววิธีเปลี่ยนแม็ก มีวิธีอย่างไร ท่าทางอย่างไรครับ  และท่าจับแม็กด้วยครับ
ถึงจะเปลี่ยนได้เร็วครับ
ขอบคุณครับ 

คำตอบจากพี่แก้ว

...เสียบแม๊กให้ทิศทางหัวกระสุนไปด้านหน้าครับ 

...เวลาจะเปลี่ยนแม๊ก  แบบที่ผมทำ  แยกเป็นขั้นตอนนะครับ (ถนัดขวา)
นิ้วโป้งขวามือขวากดปุ่มปลดแม๊ก  ปืนอยู่ในระดับ high-ready
เอียงปืนนิดๆ ให้องศาด้ามตรงกับองศาที่จะเสียบแม๊ก  สายตาอยู่ที่บ่อแม๊ก
ขณะเดียวกัน  มือซ้ายคว้าแม๊ก  เวลาจับก็ชี้นิ้วชี้ไว้ครับ  ให้ปลายนิ้วชี้จรดหรือเกือบๆ จรด ปลายแม๊ก
เสียบแม๊กเข้าโครงปืน  โดยใช้นิ้วชี้ซ้ายเป็นไกด์
ส้นมือซ้ายกระแทกแม๊กเข้าบ่อเน้นๆ
มือซ้ายกระแทกแล้วเลยไปสู่กริ๊พปกติในท่าิ high-ready
ดันปืนสู่เป้า 

...ถ้าไม่ถูกต้อง  นิมนต์พระอาจารย์ของผมแก้ไขเพิ่มเติมครับ 


คำตอบจาก วรกฤษ  ;D ;D

มีแต่แถวคู่ครับไปเจอมาเอามาฝากให้ดู อันแรกใส่ธรรมดา

http://video.tinypic.com/player.php?v=2dkwwgo

อันนี้ใส่ไม่มอง   ดูแล้วค่อยๆทำตามนะครับ

http://video.tinypic.com/player.php?v=44tvns9

"It is never too late to be what you might have been."

ไม่เคยมีคำว่าสายเกินไปที่จะเป็นในสิ่งที่คุณอยากจะเป็นคำตอบจาก อาจารย์นกไฟ

ไม่ยากเลยพี่..ทำให้ถูกวิธีและซ้อมแห้งบ่อยๆ...พอมือมันจำ กล้ามเนื้อมันจำก็จะทำได้เองครับ..ซ้อมให้ลื่นแล้วจะเร็ว ถ้าซ้อมให้เร็วแล้วจะช้าครับเพราะมันไม่ลื่น


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 01:50:00 PM
คำถาม

มาติดตาม กำหนดการครับ ขอขคุณ คุณ Joe.LB ครับ ก็คาดว่า อนาคต ต้องหา G17 มายิงอ่ะนะครับ แต่ตอนนี้ ยังไม่มี ก็ถ้าตามพี่ แนะนำก็ จะลองดูน่ะครับ แต่ซองปืน ก็ยังไม่มี ซองแมก ก็ยังไม่มี เลยครับ เพราะหาที่ถูกใจไม่ค่อยได้ ถ้าแนะนำ ซื้อทีเดียว แบบ ใช้ จริงได้เลยก็ดีครับ ยังไง เข้าร่วมแน่นอนครับ


คำตอบจากอาจารย์ใหม่ mai_ipsc


ความเห็นของผมคือ อย่าพึ่งซื้ออะไรที่มีราคาสูง ซองแมก ซองปืน เข็มขัด ก็ให้ใช้ของที่มีเช่นเข็มหนังที่ค่อนข้างแข็งหรือซองของไทยถูกๆไปก่อน เพราะเมื่อยิงไปซักระยะอาจพบว่า ไม่อยากใช้ Glock 21 อีกต่อไป ถึงเวลานั้นอาจชอบปืนรุ่นอื่น หรือยี่ห้ออื่น ซึ่งของที่ซื้อตอนนี้อาจใช้ร่วมกันไม่ได้เลยกลายเป็นขยะรกบ้าน

คำแนะนำต่างๆที่จะได้จากคนยิง IPSC มานานๆเช่นเรื่องยี่ห้อหรือรุ่นของซอง เข็มขัด แว่นตา ๆลๆ ก็เป็นจากประสบการณ์ของท่านนั้นๆ ซึ่งก็จะไม่ตรงกันหากถามจากท่านอื่นๆ ถ้าเรายิงไปซักพักเราจะมีข้อมูลของตัวเราเองและสามารถประมวลคำแนะนำต่างๆได้ว่าอะไรที่เหมาะกับเรา

ผมแนะนำว่า ตอนเริ่มต้นเอา กระสุน, ปืน, อุปกรณ์ ที่มีอยู่แล้วมาก็พอ

อ้อ! และที่สำคัญที่สุดเอาหัวใจดวงโตๆมาด้วยนะครับ


คำตอบจาก อาจารย์นกไฟ

.ใหม่แนะนำไว้ถูกแล้วครับ...ถ้าอ่านที่ผมเขียนมาก่อนในกระทู้นี้...ผมจะเขียนว่ามือใหม่ที่จะเริ่มต้นให้ใช้อุปกรณ์ทุกอย่างที่มีอยู่...ซองหนัง ซองผ้าที่ร้านปืนแถมมากับปืน...ซองแม็กผ้าหรือหนังที่มี...เข็มขัดอะไรก็ได้ที่มีอยู่...รองเท้าผ้าใบที่ใช้อยู่..กระเป๋าอะไรก็ได้ที่ใส่ของทั้งหมดได้...ส่วนที่บังคับว่าต้องมีคือ..ที่ครอบหูหรือที่อุดกันเสียง...แว่นตาใส่ยิงปืน(ไม่เกี่ยงราคา).
ของที่ควรมีเวลายิงปืนคือ...ผ้าเช็ดเหงื่อ...หมวก.
เดี๋ยวจบแมทช์เดือนธันวาคมแล้วจะนัดวันกันอีกทีครับ...


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 03:39:34 PM
ข้อความดีๆ

ข้อความจากลุงเสือ

เห็นภาพพระฤษษีนกไฟและทีมงานแล้ว   ทำให้นึกถึงความหลังเมื่อ 1 7 ธ.ค. 48 ปีที่แล้วขึ้นมา  ผมก็มาเริ่มแบบนี้แหละครับ

ข้อความจาก อาจารย์ นกไฟ


ผมอ่านประโยคนี้ของพี่ทำให้ผมนึกถึงวันที่ผมพบพี่จริงๆครับ...ซึ่งทำให้เรารักและร่วมกันทำหลายๆสิ่งจนถึงวันนี้   ...และได้พบน้องๆอีกหลายคนตามมาจนเรามารวมตัวกันเป็นทีมในวันนี้
รอบนี้แตกต่างกว่าแต่ก่อนคือ...เมื่อก่อนผมทำมันคนเดียวได้ครั้งละนิดเดียว แต่รอบนี้ผลผลิตที่ทำมาสามารถมาร่วมช่วยกันทำให้ทำได้มากขึ้นกว่าก่อน...ผมต้องขอบคุณน้องๆในทีมทุกคนที่เข้ามาร่วมช่วยกันด้วยครับ

สมาคม IPSC จะรุ่งเรืองหรือไม่อยู่ที่มวลสมาชิกครับ...ถ้าทำดีมันก็รุ่งเรือง...ถ้าทำด้วยปาก ทำไม่ดีมันจะร่วงลงครับ ดังนั้นไม่ว่าท่านมีตำแหน่งงานในสมาคมหรือไม่ ไม่ใช่สาระที่สำคัญครับ สาระสำคัญอยู่ที่ทำมันด้วยใจ คิดแล้วพูด พูดแล้วลงมือทำและจงทำแต่สิ่งที่ดีครับ

ทีม Phoenix จะทำแต่สิ่งที่ดี จะนำสิ่งดีๆมานำเสนอเพื่อให้นักกีฬารุ่นใหม่ๆได้ศึกษาและเราจะเริ่มต้นในเร็ววันนี้ นักกีฬาที่ไม่เคยเห็นว่าคนยิงเห็นอย่างไรก็จะได้เห็น ผู้ยิงก็จะได้เห็นสิ่งที่ตัวเองบกพร่อง...คอยฝ่ายจัดการของทีมนำมาให้ชมนะครับ ผมและทีมจะพยายามสร้างกระทู้นี้ให้คนที่สนใจได้เห็นและได้ศึกษาเกี่ยวกับ IPSC ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 03:42:11 PM
คำถาม  

รบกวนขอคำแนะนำครับผม  ถ้าหากจะซื้อ Shot Timer/Pro Timer ควรซื้อแบบไหน รุ่นไหนดีครับผม ถ้าเล็กๆแบบรุ่น CED 7000 ที่เล็กๆเหมือน iPod นี่จะดีไหมครับ หรือควรซื้อที่โตๆกว่าแบบที่พี่ๆใช้กันอยู่ดีครับผม

ขอบคุณครับ

คำตอบ

ผมใช้ Pro timer มาตลอดเพราะซื้อแค่ตัวเดียวจากวันแรกถึงวันนี้ครับ...Pocket Pro ผมเห็นหลายตัวมีปัญหากับตัวเลขที่ใช้ไปมักจะมีปัญหาเรื่องความชื้นครับ..ทำให้มองไม่เห็นตัวเลขต้องอบถึงหายครับ
CED IPOD นั้นผมไม่ชอบครับเพราะฝามันใช้แล้วมีปัญหา ผมชอบ CED รุ่นเก่า(ไม่มีขายแล้ว)มากกว่าครับ


คำถาม

กลับมานอนได้คืนเดียวมีคำถามมาถามพี่ๆ ทีมPhoenix อย่างกรณีที่ผมใช้1911 นั้นการลั่นไกผมก็ได้เรียนรู้จากพี่Phoenix แล้วได้ประโยชน์มาเลยครับ เลยอยากถามเพิ่มครับว่าการชักปืนออกจากซองแล้วจังหวะการกริ๊ปปืนเรียบร้อยแล้วช่วงที่ดันปืนไปหาเป้านั้นนิ้วที่ใช้เหนี่ยวไกควรเหนี่ยวเข้ามาให้ไกตึงก่อนลั่นใช่หรือป่าวครับแล้วพอจังหวะดันปืนจนสุดศูนย์หน้าแตะเป้าก็เหี่ยวไกเลยเป็นวิธีการที่ถูกใช่หรือไม่ครับ ขอบคุณครับ

คำตอบ

อย่าทำครับมันเสี่ยงที่จะลั่นโดยไม่รู้ตัว..ที่ผมแนะให้เพราะคุณเดินไกไม่ถูก แต่เมื่อคุณเข้าใจวิธีเดินไกแล้ว ต่อไปหมั่นฝึกซ้อมจนชำนาญมันจะเป็นไปโดยอัตโนมัติครับ
ข้อสำคัญคือให้นิ้วสัมผัสหน้าไกไว้ครับ(เลี้ยงหน้าไก) เพราะการที่คุณดีดนิ้วออกจากไกแล้วตบไกเข้ามาเร็วๆมันทำให้ปืนแวป...แต่แชมป์ IPSC หลายคนก็ทำอยู่แต่มันยากจริงๆในการจะยิงได้แบบนั้น


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 03:42:36 PM
วันนี้ผมอยากจะเขียนเรื่องการเริ่มต้นไปแข่ง IPSC ต้องทำอย่างไรสำหรับนักกีฬาใหม่..สิ่งที่ต้องระวัง..กติกาย่อๆที่สำคัญ..และสปิริตการเป็นนักกีฬา..นะครับ...เริ่มที่การไปแข่งครั้งแรกนะครับ

หลังจากซ้อมจนเพียงพอแล้วก็ควรตัดสินใจไปร่วมลงแข่งขันครับ..นักกีฬาใหม่ที่ไม่มีเพื่อนไปร่วมแข่งในครั้งแรก จะเจอปัญหามากหน่อย(อย่างผมเป็นต้น)ผมจะไล่ไปทีละอย่างเลยนะครับ
เวลาแข่งโดยปรกติจะเริ่มประมาณ 9.30-10.00น. แล้วแต่แมทช์ดังนั้นนักกีฬาใหม่ควรจะถึงสนามก่อนสัก 1 ชั่วโมงครึ่ง
ไปถึงสนามแต่เช้าลองเดินดูสนามที่เขาจัดไว้ไปให้หมดทุกสนามและยืดเส้นยืดสายไปในตัว.
พอเจ้าหน้าที่ๆรับสมัครมาแล้วสิ่งแรกก็คือต้องไปสมัครโดยต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าไม่เคยแข่งขันมาก่อนและคุณจะลงแข่งในดิวิชั่นไหนเช่น Open Standard Production เป็นต้นเท่ากับว่าคุณจะลงคลาส U ในดิวิชั่นนั้น คลาส U มาจาก Unclassified คือไม่ทราบมือ(เก่งแค่ไหนก็ต้องลง 1 ครั้งก่อนครับ)

หลังจากสมัครเรียบร้อยคุณจะได้รับใบส่งตัวที่บอกว่าคุณอยู่ Squad ไหนที่คุณจะต้องใช้ตลอดทั้งแมทช์นะครับ ดังนั้นเก็บไว้นะครับ สมัยนี้ที่นวมินทร์คุณจะได้รับสติกเกอร์มาด้วยครับ...เท่ากับคุณจะมีใบส่งตัวและ Sticker ครับ ขั้นแรกนี้เรียบร้อยแล้ว....Squad หมายถึงกลุ่มที่คุณจะไปร่วมยิงด้วยซึ่งมีจำนวนมากน้อยตามแต่จำนวนนักกีฬาที่มาแข่ง เจ้าหน้าที่ๆรับสมัครจะจัดให้ครับ...เช่นถ้าคุณเริ่มที่ Squad 7..หมายถึงคุณจะเริ่มไปแข่งที่สนาม 7 เป็นสนามแรกในแมทช์การแข่งขันนั้นๆ

ขั้นตอนต่อไปก็ลงมือคาดเข็มขัดให้เรียบร้อย(คาดให้ถูกตามกติกานะครับ) เอาแม็กกาซีนมาเสียบใส่ที่ใส่แม็กได้นะครับแต่ห้ามหยิบปืนเป็นอันขาด....ห้ามหยิบปืนนะครับ.
ทีนี้เดินไปหาช่องที่เรียกว่า Safety Area นี่เป็นจุดที่คุณสามารถหยิบปืนจากกล่องใส่ปืน ระหว่างการหยิบปืนห้ามหันหน้าออกมาด้านนอกเป็นอันขาด ให้หันหน้าเข้าหากำแพงเท่านั้น ปืนคุณต้องไม่มีแม็กกาซีนเสียบอยู่นะครับ เอาปืนใส่ซอง(ห้ามมีแม็กเสียบอยู่เป็นอันขาด)แล้วล็อกซองปืนให้เรียบร้อยครับ

นี่เป็นสิ่งที่คุณจะต้องทำช่วงแรก...ผมจะขั้นการเขียนช่วงนี้ก่อนและบอกคุณว่าคุณทำอะไรได้หรือไม่ได้ใน Safety Area ก่อนจะไปต่อนะครับ

ใน Safety Area นั้นเป็นที่ๆคุณจะแก้ไขปืนเวลาขัดข้อง ทำความสะอาดปืน ซ้อมชักปืนจากซองได้ แต่ใน Safety Area ก็มีแนว 180 องศานะครับถ้าคุณอยู่ในพื้นที่นี้แต่หันหน้าออกแล้วชักปืนคุณจะโดน DQ ทันที ดังนั้นปลอดภัยที่สุดคือหันหน้าหากำแพงใน Safety Area นั่นแหละปลอดภัยที่สุด
การหยิบแม็กกาซีนใน Safety Area นั้นถ้าคุณหยิบมันขึ้นมาคุณต้องมั่นใจว่าไม่มีลูกปืนอยู่ในแม็กกาซีนไม่ว่าลูกจริงหรือลูกซ้อม(ลูกพลาสติกสีแดง) ถ้ามีละก็คุณเดือดร้อนแน่นอนเพราะโทษ DQ คอยคุณอยู่แล้ว....ถ้าคุณจะลองซ้อมเปลี่ยนแม็กในนี้...ต้องมั่นใจว่าคุณจะไม่หยิบอันมีลูกอยู่เป็นอันขาดนะครับ..ขออภัยที่ต้องย้ำบ่อยๆเพราะพลาดแล้วไม่คุ้มแน่ๆครับ
จำบทย่อง่ายๆคือ...ระวังแนวปืน 180 องศา...อย่าหยิบแม็กกาซีนที่มีลูกไม่ว่าลูกจริงหรือลูกซ้อม(ลูกพลาสติก)...อย่าลืมว่าออกจาก Safety ปืนต้องไม่มีแม็กกาซีนอยู่เป็นอันขาดล็อกซองปืนให้เรียบร้อยครับ....ถ้าผมลืมอย่างอื่นรบกวนคนอ่านช่วยเติมด้วยครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 03:43:37 PM
มาต่อจากเมื่อวานที่ค้างไว้ว่าเอาปืนใส่ซองล็อกซองปืนให้เรียบร้อยแล้วเช็คให้มั่นใจว่าไม่ได้หลงแม็กกาซีนไว้ในปืนนะครับ

หลังจากนั้นเดินไปหาช่องที่ให้ลองปืนได้ในสนาม...ที่นวมินทร์นั้นจะมีที่ให้ลองปืนได้แถวๆด้านหน้าในบริเวณที่วัดกระสุน(หันหน้าออกจากที่ที่สมัครแข่งให้เดินไปทางขวามือครับ)..ที่นั่นสิ่งที่ควรทำคือ..ลองเช็คศูนย์ปืนให้เรียบร้อยครับ(Match เดือนนี้ผมไม่ได้เช็คศูนย์เพราะความขี้เกียจ โดนเลยครับกระสุนกินสูงไปคืบกว่า) ศูนย์ดีแล้วลองยิงดูสักแม๊กหนึ่งเพื่อเช็คการทำงานของปืนและเรียกความรู้สึกด้วยก็ดีครับ...เสร็จแล้วเช็กปืนให้มั่นใจว่าไม่มีกระสุนค้างในรังเพลิงและได้เอาแม็กกาซีนออกจากปืนแล้วก็ล็อกซองปืนให้เรียบร้อยด้วยนะครับ....ทีนี้เราก็พร้อมที่จะไปที่ Squad หรือ Stage ที่เราจะต้องเริ่มครับ

พอดีมีธุระครับ..ค่อยมาต่ออีกทีครับ


เมื่อเราไปที่ Stage ที่จะเริ่มยิงถ้าเจอนักกีฬาคนอื่นๆอยู่ก็แนะนำตัวเองและขอคำแนะนำจากคนที่เคยยิงมาก่อนจะสะดวก แต่ผมจะเขียนให้รู้ล่วงหน้าเพื่อที่จะได้เข้าใจแต่เนิ่นก่อนไปนะครับ...ซึ่งความจริงควรจะทำอย่างงี้ตั้งแต่เริ่มสมัครแล้ว....ไปถึง Stage แล้วถ้าว่างอยู่ก็โหลดกระสุนใส่แม็กกาซีนให้เต็มทุกแม็กไว้เลยค่อยๆทำดีกว่ารีบทำตอนใกล้แข่งแล้วนะครับ. พอคนมามากแล้วก็เอาใบส่งตัวและ Sticker ออกมาให้เจ้าหน้าที่นะครับ เขาจะเอาใบ Sticker ไปแปะติดไว้กับใบคะแนนของเรา ส่วนใบส่งตัวไว้ที่เขาก่อนนะครับ. จะมีเจ้าหน้าที่มาเรียงให้เราและบอกว่าใครจะเริ่มยิงคนแรกและคนต่อๆไป ที่เราต้องจำเป้นหลักคือเรายิงต่อจากใครเท่านั้นครับ. หลังจากพร้อม RO(กรรมการ)จะเรียกนักกีฬาทุกคนมาฟังรายละเอียดในการยิง Stage นั้นเช่นกรรมการชื่ออะไร สนามนั้นจะมีเป้ากี่ตัว เหล็กกี่ตัวใช้กระสุนขั้นต่ำกี่นัดและท่าเริ่มอย่างไรและอื่นๆ. ถ้าสงสัยเราก็ถามจนเราเข้าใจ ถามได้นะครับไม่ต้องอายเพราะเป็นส่วนได้ส่วนเสียของเรา.

RO จะให้เวลาเราเดินดูสนามแข่งในเวลาที่พอสมควร ถ้ามีเป้าSwingเขาก็จะบอกเราว่าตัวไหนเป็นตัวกระตุกสวิง พร้อมทั้งให้สวิงแกว่งให้ดูว่าเร็วช้าขนาดไหน(นักกีฬาต้องสนใจมากๆครับ) หลังจากนั้นเราก็เดินดูสนาม นับจำนวนเป้าให้ครบ กำหนดที่เราจะยืนในแต่ละช่องยิง กำหนดที่ๆจะเปลี่ยนแม็กกาซีนและหรืออื่นๆจนเป็นที่พอใจ. ถ้าเราดูเป้าแล้วไม่ครบสามารถถาม RO ได้ครับเพราะบางครั้งเป้าจะถูกซ่อนไว้ในตำแหน่งที่มองข้ามไป.
หลังจากหมดเวลาแล้ว...RO..จะเรียกนักกีฬาคนแรกเข้ามาในช่องยิง ในระหว่างนี้เราควรทบทวนตำแหน่งต่างๆที่เรากำหนดไว้ให้ขึ้นใจ ว่าจะทำอะไรตรงไหน จากไหนไปไหน ยิงเป้านี้แล้วจะยิงเป้าไหน ทบทวนให้ละเอียด ทบทวนหลายๆรอบจนเราสามารถทำได้โดยไม่ต้องนึก. ถ้านักกีฬาเริ่มยิงเราควรดูว่าเขาเริ่มยิงเป้าไหนและหลังจากนั้นเขาไปไหนและอื่นๆเหมือนที่เรากำหนดไว้หรือไม่. สิ่งที่ต้องระวังในช่วงนี้คือเราต้องรู้ฝีมือเราว่าเราทำได้หรือไม่ เพราะเขาทำได้ไม่ได้หมายถึงว่าเราจะทำได้ ต้องคิดในสิ่งที่เราทำได้ในระดับฝีมือเราครับ.

ผมพยายามรวบรัดที่สุดเท่าที่จะทำได้นะครับ...ถึงตอนที่เขาเรียกเราเข้าช่องยิง...RO จะถามว่าเราเข้าใจวิธีการยิงหรือไม่ ถ้าเข้าใจก็บอกเข้าใจ ถ้ายังมีข้อสงสัยก็ยังสามารถถามได้อยู่นะครับ. เมื่อเราตอบว่าเราเข้าใจ RO จะบอกให้เราเตรียมพร้อมด้วยคำสั่งว่าพร้อมแล้วบรรจุ แต่เดี๋ยวนี้จะใช้คำสั่งเป็นภาษาอังกฤษมากกว่าว่า Load and make ready. ขั้นตอนนี้เท่านั้นที่คุณสามารถหยิบปืนจากซองได้...อย่าลืมนะครับว่า ไม่ว่ากรณีใดระหว่างคอยหรือทำอะไรก็แล้วแต่นอก Safety area คุณห้ามชักปืนขึ้นมาจากซองเป็นอันขาด..ถ้าคุณทำโทษคือ DQ สถานเดียว
เข้าช่องยิงแล้วก็ห้ามหยิบจนกว่ามีคำสั่งว่า Load and make ready เท่านั้นนะครับ. หลังจากคุณทำขั้นตอนนี้จบแล้วทีนี้เตรียมยิงได้แล้ว...จะมีคำสั่งตามมาว่า Are you ready? หมายถึงคุณพร้อมหรือยัง ถ้าพร้อมก็ตอบว่าพร้อมหรือพยักหน้าก็ได้ จะมีคำสั่งตามมาว่า Stand by ตอนนี้แหละครับที่ใจคุณจะเต้นระทึก เพราะคุณกำลังคอยสัญญาณให้ทำการยิง ระยะเวลาจะอยู่ภายใน 4 วินาทีหลังจากคำสั่ง Stand by (ช่วงไหนก็ได้นะครับแล้วแต่ RO)
พอคุณได้ยินสัญญาณ ปิ๊บ ทีนี้ลงมือยิงตามแผนการยิงของคุณได้เลยนะครับ ยิงไปจนจบทุกเป้าทุกขั้นตอนที่กำหนดไว้แต่แรก.

เมื่อคุณยิงจบ RO จะให้คำสั่งคุณว่า If you finished(ถ้ายิงจบ), unload and show clear(ให้เคลียร์ปืนและให้กรรมการตรวจสอบ)ขั้นตอนนี้ใจเย็นๆครับ เอาแม็กกาซีนออกก่อนใส่ในกระเป๋า แล้วดึงสไลด์ให้ลูกปืนกระเด็นออกมา ทำช้าๆก็ได้ครับ(เวลามันไม่ขึ้นตราบเท่าที่คุณไม่ได้ยิง), if clear hammer down and holster(ถ้าเคลียร์แล้วลดนกและใส่ซอง) พอคุณเอาปืนใส่ซองแล้วสิ่งแรกคือล็อกซองให้เรียบร้อยก่อน แล้วฟังเวลาที่ RO จะแจ้งให้ทราบ..ขอดูก็ได้นะครับ. เมื่อเวลาถูกต้อง เราสามารถเดินตาม RO เข้าไปตรวจเป้าที่ยิงได้ว่า RO ขานคะแนนถูกหรือไม่ ถ้าผิดหรือสงสัยก็ถามเลยเดี๋ยวนั้น ข้อสำคัญนักกีฬาอย่าจับเป้านะครับ ถ้าชี้ก็อย่าให้ถูกเป้าเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย. สมมุติว่าถูกต้องเขาจะมีใบคะแนนพร้อมสำเนามาให้ ตรวจเวลาและจำนวนนัดที่ยิง ถ้าเวลาไม่ถูกจำนวนนัดไม่ถูก สามารถค้านได้ครับ ถ้าถูกต้องนักกีฬาก็เซ็นชื่อใส่ลงไป ถ้าเซ็นแล้วถือว่ายอมรับ หลังจากนี้จะมาท้วงไม่ได้ครับ(นักกีฬามาเจอภายหลังเรื่องเวลาผิดก็เคยเกิดขึ้นนะครับ ดังนั้นดูให้ถูกครับ)...ขอแทรกนิดนะครับว่า หากเราไม่เคยยิงมาก่อนๆจะเริ่มต้นบรรจุ ควรแจ้ง RO ไว้สักนิดเขาจะได้ดูแลและเตือนเราหากเราทำผิดพลาดขั้นตอนครับ.

ขอหยุดก่อนครับ เมื่อยนิ้วแล้ว...มีเวลาค่อยมาต่ออีกทีครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 03:45:02 PM
ตอนก่อนจบที่ยิง Stage จบและเซ็นใบรับคะแนนเรียบร้อยแล้วนะครับ

โดยปรกติหลังจากยิงสเตจแรกจบแล้วก็จะไป Stage ต่อไป คือถ้าเริ่มที่ 4 ก็จะไป Stage ที่ 5 และเรียงไปเรื่อยๆ ถ้ามี 10 สนามพอไปถึง 10 ก็เริ่มที่ 1และจบแมทช์แข่งวันนั้นที่ 3 ครับ อีกอย่างคือโดยปรกติหลังจากคนแรกเริ่มยิงแล้ว ก็จะย้ายไปยิงคนสุดท้ายใน Stage ต่อไปคนที่ยิงที่ 2 ใน Stage แรกก็จะย้ายมาเป็นคนแรกเวียนไปเรื่อยๆนะครับ. แต่ถ้าตกลงกันใน Squad ว่าจะยิงแบบเดิมก็ไม่ผิดครับแล้วแต่จะตกลงกันครับ ข้อนี้ไม่มีกติกาห้ามไว้ครับ

มาพูดถึงเรื่องการตรวจสอบกระสุนกันนะครับ...ระหว่างที่เราคอยยิงอยู่ไม่ว่า Stage ไหนก็แล้วแต่ จะมีเจ้าหน้าที่เดินมาเก็บกระสุนจากท่านเป็นจำนวน 8 นัดพร้อมทั้งขอ Sticker ติดถุงพลาสติก 1 แผ่น(ถ้าจะดีให้เขาเลือกเอาจากแม็กไหนก็ได้ที่ใช้อยู่ก็จะดีครับ) กระสุนนี้จะนำไปตรวจหาค่า Power factor (PF). เมื่อเราเดินไปถึงช่องวัดความเร็วกระสุน ถ้ามีเจ้าหน้าที่อยู่และถ้าคุณต้องคอยอีกนานกว่าจะถึงคิวคุณยิง คุณสามารถนำปืนคุณไปตรวจได้เลย. คุณแค่นำปืนและแม็กกาซีนเปล่าไป 1 อันนำไปให้เจ้าหน้าที่ แจ้งเบอร์นักกีฬาของคุณ(ดูได้ใน Sticker) เจ้าหน้าที่จะนำกระสุนที่เขาเก็บมาจากคุณทดลองยิง 3 นัดผ่านเครื่องวัดความเร็ว ส่วนอีก 1 นัดนั้นจะเคาะเอาหัวกระสุนออกมาชั่งน้ำหนัก หลังจากวัดความเร็วทั้ง 3 นัดแล้วเขาจะเอาความเร็วโดยเฉลี่ยของทั้ง 3 นัดมาคูณกับ น.นหัวกระสุนและหารด้วย 1000 คุณก็จะได้ค่า Power factor ของคุณ ซึ่งค่านี้จะต้องได้ไม่ต่ำกว่าที่กำหนด ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วแต่ว่าคุณจะแข่งดิวิชั่นไหนนะครับ สมมุติว่าได้ก็จบเรียบร้อย แต่ถ้าคำนวณแล้วไม่ได้ เขาจะนำกระสุนที่เหลือมายิงเพิ่มและเอานัดที่มีความเร็วสูงสุด 3 นัดมาคิดถ้าถึงก็ถือว่าผ่าน ถ้าไม่ถึงจะมีกระสุนเหลืออีก 1 นัดที่คุณสามารถตัดสินใจว่าจะวัดความเร็วหรือชั่งหัวกระสุน คุณต้องเลือกอย่างไรอย่างหนึ่งแล้วนำมาคำนวณใหม่ ถ้าผ่านก็ OK ถ้าไม่ผ่านละซวยละทีนี้ ถ้ายิง Open หรือ Standard คุณถูกนับคะแนนเป็น Minor ถ้าถึงถือเป็น Major แต่ถ้ายิง Production ไม่ถึงละก็ เขาจะไม่คิดคะแนนให้คุณทั้งหมดเลย ถือว่าคุณยิงเล่นโดยไม่มีคะแนนครับ
ค่า Power Factor มัดังนี้ครับ
                  Major                                         Minor
Open....  ไม่ต่ำกว่า 160             ต่ำกว่า 160 แต่ไม่ต่ำกว่า 125
Standard     "        170                  "    170        "          125
Production     -       -                                      ไม่ต่ำกว่า 125
ทุก Division ถ้าต่ำกว่า 125 จะไม่มีการคิดคะแนนให้ครับ

ผมขอเขียนสิ่งที่นักกีฬาระวังไว้เป็นบทย่อที่จะจำง่ายๆให้ครับ ถ้าทำได้แค่นี้โอกาสโดน DQ จะน้อยจนไม่มีเลยครับ
1. ห้ามชักปืนนอกพื้นที่ๆกำหนดและไม่มีคำสั่งจาก RO
2. ถ้าปืนหล่นระหว่างเดินไปมาหรือระหว่างรอคอย อย่าหยิบปืนเป็นอันขาด ให้เรียกกรรมการหยิบให้เท่านั้น
3. เข้า Safety area อย่าหยิบแม็กกาซีนที่มีกระสุนปืน ไม่ว่าซ้อมหรือจริง ขึ้นมาเป็นอันขาด
4. ระวังแนว 180 องศาระหว่างครองปืน
5. นิ้วออกจากไกปืนทันทีเคลื่อนไหวหรือไม่ประสงค์ที่จะยิง
6. นิ้วออกจากไกยามเปลี่ยนแม็กกาซีน
7. ระวังคำสั่งพิเศษเช่น ห้ามยิงเหล็กเมื่อพ้นบริเวณนี้เป็นต้น
8. ระหว่างคอยอยู่ภายนอกช่องยิงไม่ว่ากรณีใดปืนห้ามมีแม็กกาซีนอยู่ในทุกกรณี

โดยหลักๆถ้าทำได้แค่นี้ก็จะปลอดภัยแล้วครับ....ผมขอหยุดอีกทีครับ....เจ้านายมาตามพอดีครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 03:46:07 PM
มาต่อให้จบเลยนะครับ...หลังจากแข่งเสร็จแล้ว คุณควรจะนั่งคำนวณค่า Hit factor(HF) ของคุณด้วย หลักการๆคำนวณคือ รวมคะแนนที่คุณได้ในแต่ละ Stage แล้วเอาเวลามาหาร ค่าที่ได้ออกมาคือ Hit factor ของคุณในแต่ละ Stage. หลังจากคุณคำนวณครบหมดแล้วก็นำไปเปรียบเทียบกับที่กรรมการจะประกาศออกมา ส่วนมากจะติดที่บอร์ดของสมาคม ถ้าถูกต้องเป็นอันจบ ต่อไปก็คอยฟังผลว่าคุณแข่งออกมาได้ที่เท่าไหร่ กี่% จากทั้งหมด. ถ้าไม่ถูกคุณก็นำใบคะแนนใน Stage นั้นๆไปให้กรรมการดู ซึ่งจะนำมาเปรียบเทียบกับใบต้น ถ้าผิดจริงเขาก็จะแก้ไขให้ ซึ่งมีโอกาสที่จะผิดครับเพราะต้องใส่ถูกทุกตัวไม่ว่าโซนไหนและเวลาด้วยครับ...ถ้าผิดก็เกิดจากความผิดพลาดเท่านั้นครับ ส่วนโซนคะแนนผมจะไม่เขียนนะครับ รบกวนเข้าไปดูในเวปสมาคมก็แล้วกันครับ

คร่าวๆทั้งหมดนี้คือสิ่งที่นักกีฬาใหม่ควรทราบไว้ ส่วนในรายละเอียดก็ไปดูเอาที่สนามนะครับ แข่งสักครั้ง 2 ครั้งก็จะเข้าใจดีครับ สงสัยก็ถามจากนักกีฬาด้วยกันก็ได้ครับ. ถ้าคุณคิดจะไปแข่งใหม่โดยไม่รู้จักใครมาก่อน ถ้าเจอคนในทีมเราก็เชิญถามหรือขอร่วม Squad ได้เลยนะครับ ผมเชื่อว่าทีมเราพร้อมช่วยเหลือแนะนำทุกคน พอชำนาญแล้วก็สามารถลงร่วม Squad อื่นก็ได้ ตามสบายเลยนะครับ ทีมผมสังเกตุง่ายๆครับพวกไอ้เสื้อดำ  ที่มีตราทีมอยู่ครับ.

ผมขอจบเรื่องการเข้าร่วมแข่งขันและกฎระเบียบที่ต้องระวังมากๆไว้เพียงเท่านี้...เดี๋ยวตอนต่อไปผมจะมาเขียนเรื่องสปิริตนักกีฬา IPSC ครับ...ผมทราบว่าหลายคนเข้าใจ..แต่อยากให้มาอ่านอีกครั้งครับ เพราะมันมีอะไรที่ชวนติดตามเหมือนกันครับ....   


คำถาม

พี่Phoenix ครับแล้วหลังจากทำการสมัครเสร็จแล้วก็มาคาดเข็มขัดช่วงนี่ก็สามารถหยิบแม็กมาโหลดลูกได้เลยใช่ป่าวครับ ส่วนปืนก็ต้องไปที่ Safety แต่ในSafety ห้ามจับแม็กที่มีลูกกระสุนอยู่ (ไม่ว่าจริงหรือซ้อม)

คำตอบ

ใช่ครับ...หากคุณไปดึงแม็กกาซีนที่มีลูกโหลดอยู่ขึ้นมาจนพ้นซองแม็กในเขต Safety area โทษคือ DQ ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 03:49:57 PM
วันนี้วันครู ขอกราบขอบพระคุณครูที่สอนการยิงปืนให้ผม ครูนกไฟ ครับ :VOV:


(http://img29.imageshack.us/img29/7578/gl002l17sp.gif)         


กราบเท้าครูผู้ยิ่งใหญ่ในใจศิษย์ ผู้ประทานความคิดปัญญาเหลือ

ท่านสั่งสอนอบรมและจุนเจือ ทั้งคอยเอื้อแนวทางชี้แนะนำ

แม้สิ่งใดที่ศิษย์เคยทำผิด ครูสะกิดเตือนใจอย่าถลำ

สั่งสอนด้วยไม้เรียวให้จดจำ สอนด้วยคำฝังจิตสะกิดใจ

ครูก็เปรียบเหมือนพ่อแม่คนที่สอง คอยประคองความคิดกระจ่างใส

ท่านเป็นหูเป็นตาคอยห่วงใย ท่านใส่ใจผลักดันให้ได้ดี

มาวันนี้ถึงวันโอกาสสวย น้อมถือกรวยมาลัยก้มกราบลงแทบเท้า

ในใจศิษย์มีหลายคำที่จะกล่าว แต่สรุปคร่าวๆว่ารักครู
   :VOV:

ผ่านมา 1 ปี แล้ว จะครบรอบวันครูวันที่ 16 นี้อีกครั้ง

ขอมอบให้คุณครู นกไฟ ที่ผมรักเเละเคราพรพ ในปีนี้อีกครั้งครับ  :VOV:เซฟไว้ครับ ปี 2008 จะได้ใช้อีก  ;D ;D ;D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 03:51:52 PM
ข้อความจากคุณ udomkd  

คำนับที่หน้านี้อีกครั้งครับ "ครู"


ข้อความจาก อาจารย์ นกไฟ


ในช่วงนี้ได้ร่วมซ้อมและแนะนำคนที่อ่านข้อความที่ผมเขียนไว้ในกระทู้นี้ในภาคสนาม แต่ส่วนใหญ่ตอนมาเริ่มก็ยังทำไม่ถูกและหลายคนบอกว่าอ่านแล้วมาปฏิบัติจริงมันแตกย่อยออกไปอีกมากเลย
 
ผมขอบอกไว้อีกทีนะครับว่า ที่ผมเขียนเป็นแค่แนวทางเริ่มต้น ส่วนที่จะปฏิบัติได้แค่ไหนก็ต้องมีคนที่เข้าใจแนะนำให้อยู่ดี เพียงแต่ว่าอ่านแล้วจะได้เข้าใจพื้นฐานส่วนหนึ่งก่อนที่จะไปเริ่มต้นฝึก.

ผมยืนยันอีกครั้งนะครับว่าที่เขียนนี้ไม่ได้หมายความว่าคนที่อ่านแล้วนำไปฝึกเองแล้วจะทำได้ถูกต้อง ข้อความที่เขียนนี้ไม่สามารถทดแทนผู้แนะนำในภาคสนามนะครับ

ผมคิดว่ามันเหมือนกับการเขียนแนะนำวิธีว่ายน้ำนะครับ...ผมว่าหลายๆท่านสามารถว่ายน้ำเป็น ลองนึกว่าถ้าเราเขียนเป็นตำราสอนว่ายน้ำแล้วให้คนอ่าน...คนอ่านแล้วไม่ใช่ว่าจะว่ายน้ำได้ เพียงแต่เข้าใจขั้นตอนของการว่ายน้ำเท่านั้น แต่จะว่ายเป็นก็ยังต้องไปที่สระว่ายน้ำแล้วให้ครูฝึกให้อยู่ดีนะครับ

ในบทความที่ผมเขียนนี้ถ้ามีข้อสงสัยก็ถามมาครับ ผมจะตอบเท่าที่ตอบได้ แต่คำตอบที่ผมตอบไม่ใช่สิ่งตายตัวนะครับ เพราะแต่ละคนก้มีประสพการณ์ที่แตกต่าง ศึกษากันมาหลากหลาย เพียงแต่คุณลองหลายวิธีจากคนที่แนะนำและหาสิ่งที่เหมาะสมที่สุดกับตัวคุณครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 03:53:10 PM
คำถาม

เรียนท่านผู้รู้และมีประสบการณ์ครับ
คือ
1. การฝึกนิ้วที่เหนี่ยวไก ด้วยวิธีใดจะดีที่สุด
2. การกริฟ น้ำหนักในการบีบระหว่างสองมือที่เหมาะสมควรจะเป็นเท่าใด
3. การฝึกความสัมพันธ์ระหว่าง สายตา มือ และปืนที่ได้ผล ควรทำอย่างไร

ขอบคุณครับ


คำตอบ


ผมไม่ใช่ผู้รู้แต่ชอบศึกษานะครับ   เลยจะเอาความรู้มาตอบให้เท่าที่มีครับ
1. การฝึกนิ้วนั้น...ผมเห็นใน DVD ของ Todd เขาแนะนำให้เอาหนังสะติ๊กมาฝึกครับ โดยเอามือหนึ่งดึงและอีกข้างนำมาเกี่ยวกับนิ้วที่เหนี่ยวไก แล้วหัดเหนี่ยวไก โดยให้งอข้อนิ้วข้อที่ 2 ครับ ผมเติมให้อีกนิดจากประสพการณ์ตัวเองคือ นักกีฬาเวลายิงปืนแล้วต้องการที่จะยิงเร็วๆ ส่วนใหญ่จะเปลี่ยนการเหนี่ยวไกจากเร็วมาเป็นแรงแทน จริงๆแล้วเร็วกับแรงมันต่างกันนะครับ ลองสังเกตุดูเวลาคุณยิงเร็วนั้น นิ้วคุณเร็วหรือแรงกันแน่

2.การกริปปืน...การกริปปืนมีหลายรูปแบบครับ ผมเอามาแนะนำให้ส่วนคนลองก็นำไปลองเอง 2 รูปแบบก็แล้วกันครับ
2.1 นักกีฬาเช่น Jerry บอกว่าการกริปๆด้วยมือข้างที่ถนัดสัก 30% ข้างไม่ถนัด 70% เหตุผลก็คือใช้มือข้างไม่ถนัดเป็นตัวล็อกปืน ส่วนมือข้างถนัดไว้เหนี่ยวไก โดยพยายามแยกหน้าที่กัน(คร่าวๆรายละเอียดมันมากกว่านี้ครับ)
2.2 นักกีฬาเช่น Todd บอกว่าการกริปให้กริปด้วยแรงที่เท่ากันคือ 50 : 50 ครับ เพราะจะไม่เกิดการดึงปืนไปฝั่งใดฝั่งหนึ่งและการควบคุมปืนจะดีกว่าเพราะมีแรงที่เท่ากัน
นักกีฬาทั้ง 2 คนก็เก่งด้วยกันทั้งคู่ เลยไม่มีวิธีที่ดีที่สุด ทีนี้คนที่ทดลองก็ต้องไปลองดูเองว่าแบบไหนจะดีที่สุดสำหรับตัวเรา เพราะอย่างที่ผมเคยบอกว่า...วิธีที่ดีที่สุดของคนหนึ่ง ไม่จำเป็นที่จะดีที่สุดสำหรับทุกคนครับ....ลองดูแล้วค่อยบอกตัวเองครับว่าอย่างไหงจะดีกับคุณ

3.การฝึกสายตา มือและปืน...ส่วนนี้ผมจะเขียนแยกไปอีกกระทู้หนึ่งในเร็วๆนี้ครับ เพราะจากที่แนะนำนักกีฬาใหม่หลายคน ผมว่ามันชวนให้เขียนเพื่อใช้ศึกษาครับ มันจะยาวสักนิดแต่เชื่อว่ามีประโยชน์แน่ๆ ไว้คอยอ่านนะครับ..คนที่ถามว่ายิงยังไงถึงจะแม่นก็อ่านแล้วไปลองดูได้ครับ..ขอเวลานิดครับแล้วจะมาเขียนให้อ่านกันครับ

ผมมาขอแก้ไขเพิ่มเติมอีกนิดนะครับว่า...นักกีฬาบ้านเราเวลายิงปืน Production ผมเห็นทุกคนจะกริปปืนแน่นมากๆกันทั้งนั้น   ...แต่จากที่ผมศึกษามามั่นใจว่าฝรั่งระดับแชมป์ไม่ทำอย่างงั้นกัน....ทุกวันนี้ผมกำลังลองอยู่ว่าถ้ากริปไม่แน่นแบบจะบีบปืนให้พังไปเลยกับการกริปแบบสบาย แบบไหนจะดีกว่ากัน ผมกำลังให้วรกฤษเป็นหนูตะเภาอยู่ แต่จากการที่ผมลองเองผมว่ากริปปืนไม่แน่นมากจนเกินไปน่าจะดีกว่า จุดสำคัญคือให้ศูนย์ปืนกลับมาที่เดิมเท่านั้น ผมเคยให้วรกฤษลองดู ยิงด้วยสปริต 0.17 วินาที เป้าที่ 7 เมตร กริปไม่แน่นมากก็สามารถยิงได้แทบจะร้อยรูเดียวกัน ดังนั้นผมเชื่อว่าฝรั่งนั้นน่าจะมาถูกทางเพียงแต่ว่าฝีมือเรายังไม่ถึงเลยเข้าใจว่าจะต้องบีบปืนให้แน่นมากๆถึงจะทำได้...ยังไงก็แล้วแต่มันต้องใช้เวลาในการฝึก อีกไม่นานน่าจะมีคำตอบครับ...   


มาอ่านต่อเลยครับเผื่ออาทิตย์จะได้มีเรื่องไปลองดูครับ...ติดไว้คือข้ 3 นี้ครับ

เรื่องตานั้นผมละไว้เขียนตอนหลังนะครับ เอาเรื่องมือกับปืนก่อนครับ

ผมได้มีโอกาสฝึกให้นักกีฬาใหม่ๆหลายคนและที่เห็นเกือบทุกคนจะมีปัญหาเรื่องนิ้วที่เหนี่ยวไกปืนนะครับ ทุกคนจะพยายามแหย่นิ้วเข้าไปในไกปืนให้ลึก(ไกปืนนะครับ  )ที่สุดจนนิ้วสัมผัสโครงปืน ซึ่งมันผิดและมีผลต่อการยิงมากๆเลย ลองนึกภาพดูนะครับว่าถ้านิ้วที่เหนี่ยวไกปืนคุณสัมผัสกับโครงปืน เวลาคุณเหนี่ยวไกปืนทุกครั้ง คุณก็จะผลักปืนคุณไปทางซ้าย(สำหรับคนถนัดขวา)ทุกครั้ง ยิ่งถ้าคุณเหนี่ยวไกเร็วๆ มันยิ่งผลักใหญ่เลย เพราะหลายๆคนผสมกันระหว่างเร็วแถมแรงไปด้วยกัน ดังนั้นควรจะใช้หน้าสัมผัสของนิ้วที่เรียกว่าลายก้นหอยของนิ้วเหนี่ยวไกปืนครับ สังเกตุง่ายๆว่าเมื่อคุณเหนี่ยวไกปืนเข้ามาแล้ว คุณจะต้องเห็นช่องแสงระหว่างนิ้วกับปืน ไม่จำเป็นต้องมากครับแต่ต้องมีช่องแสงนี้ ถ้ามีแล้วแสดงว่านิ้วคุณไม่สัมผัสกับโครงปืน เวลาเหนี่ยวไกให้เหนี่ยวเข้ามาตรงๆโดยอาศัยการงอนิ้วข้อที่ 2 ครับไม่ใช่ทั้งนิ้วหรือข้อช่วงที่ติดกับฝ่ามือ. ผมหวังว่าเข้าใจนะครับ ถ้าไม่เข้าใจก็ถามใหม่ก็แล้วกัน คนที่ฝึกกับผมน่าจะเข้าใจแน่นอน   ...ถ้าใครมีรูปช่วยขึ้นให้ด้วยก็ได้ครับ

ทีนี้มาว่าเรื่องปืนและการยิงกันบ้าง...จากที่เห็นเหมือนกัน นักกีฬาหลายคนไม่มีฐานของการยิงปืนที่ดีพอ ผมบอกไว้ก่อนเลยครับว่าคนที่ยิง IPSC ควรมีพื้นฐานที่ดีของปืนสั้นชาวบ้านมาก่อน(การยิงปั้นX)แล้วจะง่ายอีกมากครับ หลายๆคนให้ลองยิงเพลท 10 นิ้วที่ระยะ 15-20 เมตร ถ้าไม่มีฐานการยิงปืนสั้นชาวบ้านมาก่อนจะยิงถูกเป้าต่ำกว่า 75% หลายๆคนเข้าใจและสงสัยว่า..เอ...เราเล็งปืนไม่ดีหรือเปล่า เล็งไม่เป็นหรือเปล่า เพราะมือสั่นหรือเพราะเหตุผลต่างๆมากมาย...ผมยืนยันได้เลยว่าไม่ใช่ครับ ผมแทบจะบอกได้ว่า 99% เล็งปืนเป็น แต่ที่ยิงไม่ถูกเพราะ....เดินไก...ย้ำครับว่า..เดินไก...ไม่เป็น ผมเคยให้หลายคนลองคือให้เขาถือปืนและเล็ง ผมช่วยเดินไกให้ ส่วนใหญ่จะยิงถูกเพลทขนาด 10 นิ้วทั้งนั้น ผมถึงกล้าฟันธงว่าสาเหตุหลักมาจากการเดินไกเกือบทั้งสิ้น.

ในการยิงปืนนั้นส่วนที่ยากที่สุดคือ..การเดินไกอย่างไรไม่ให้รบกวนศูนย์ปืน...ครับจุดนี้เป็นจุดที่ยากที่สุด ผมขอแทรกเรื่องนี้นิดหนึ่งนะครับว่า ผมอ่านเจอในเวปนี้หลายกระทู้ถามเรื่อง ยิงปืนไม่แม่น ถือปืนไม่นิ่ง เดินไกไม่เนียนและอื่นๆ...ถ้าตอบแบบสนุก(อย่าโกรธนะล้อกันเล่นๆ  )อย่างเพื่อนฝูง ก็ต้องตอบว่า วิธีแก้การยิงไม่แม่นก็คือยิงให้แม่น ถือปืนไม่นิ่งก็ถือให้นิ่งซะ...   
จริงๆแล้วถามนักกีฬาปืนสั้นชาวบ้านได้ทุกท่านครับว่า เขาถือปืนได้นิ่งหรือไม่ ตอบได้เลยว่าไม่มีใครถือปืนนิ่งได้สนิทหรอกครับ เอาง่ายๆครับแค่ชีพจรเราเต้นมันก็ทำให้ปืนไม่นิ่งแล้ว หรือแค่เรายืนตรงๆธรรมดาให้นิ่งๆยังไม่ได้เลยครับ เพราะเรายังมีชีวิตอยู่. คำถามตามมาคือ..อ้าวถ้าอย่างงั้นเขายิง 100 คะแนนเต็ม 20..อุ้ยขอโทษ  ....9X,10X ที่ระยะ 25 เมตรได้ตั้ง 3 ชุด 5 ชุด เขาทำได้อย่างไรกัน...ขอโทษครับ...ขอหยุดไว้ก่อน...เจ้านายมาตามไปอ่านหนังสือให้ฟังก่อนนอนแล้วครับ..กำลังมันส์อยู่เลย


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 03:55:23 PM
ผมจะลองอธิบายการลั่นไกแบบง่ายๆและรวบรัดให้คร่าวๆก่อนนะครับ แต่คงจะไม่ลงลึกมากๆในรายละเอียดและจะพูดถึงปืนออโต้เท่านั้น

โดยปรกติการลั่นไกปืนออโต้นั้นจะแยกได้เป็น 4 ส่วนดังนี้
1. จังหวะฟรี
2. จังหวะลั่นไก
3. จังหวะเบรก
4. จังหวะรีเซทของไก
1. เวลาจะหัดลั่นไกแบบ IPSC ผมอยากจะให้ถือปืนเล็งไปที่เป้าแล้วลองเดินไกแค่จังหวะที่ 1 เท่านั้นคือให้เดินไกเข้ามาแค่ถึงจังหวะเบรกแล้วคืนไกออกไป ตอนเริ่มต้นใหม่ๆทำช้าๆให้ได้ความรู้สึกหลายๆครั้งไม่ต้องรีบครับ ตอนคืนไกอย่าจากออกไปทันที ค่อยๆคืนไกออกไปให้นิ้วสัมผัสหน้าไกตลอดเวลา
2. พอรู้สึกดีแล้วทีนี้พอมาแตะที่จังหวะเบรกให้ค่อยๆเพิ่มน้ำหนักไกทีละนิดจนปืนลั่นออกไป..ช่วงนี้แหละครับที่จะยากสำหรับคนไม่เคย ส่วนใหญ่จะต้องการให้มันลั่นออกไปหรือบังคับให้ลั่นออกไป จริงๆแล้วควรจะเพิ่มน้ำหนักจนมันลั่นออกไปเองโดยไม่รู้ตัว...เทคนิกคือ..ใจเราครับ..เมื่อไหร่คุณเพิ่มน้ำหนักจนมันลั่นไปเอง คุณจะยิงถูกเป้าครับ ถ้าคุณนึกว่าปืนกำลังจะลั่นหรือบังคับให้มันลั่น คุณจะยิงไม่ถูกเป้าครับ....ลองดูนะครับ
3. พอลั่นแล้วปืนคุณจะมาอยู่ที่จังหวะเบรก ตรงนี้จะหยุดโดย Trigger stop หรือไม่ก็สุดแล้วแต่ปืนเรา อุบไกไว้ก่อนครับอย่าเพิ่งคืนไกทันที
4. มาที่จังหวะสุดท้าย พอคุณเริ่มคืนไกช้าๆ คุณจะได้ยินเสียงดัง กริ๊ก เบาๆ นั่นแหละครับจังหวะคืนไก ตรงจุดนี้ที่คุณสามารถลั่นไกได้ใหม่แล้ว...เวลาคืนไกจำไว้ว่าให้นิ้วสัมผัสอยู่กับไกปืนตลอดเวลา อย่าดีดออกไปทันที บางท่านเรียกว่าเลี้ยงหน้าไก คือนิ้วสัมผัสหน้าไกตลอดเวลา เพื่อที่ยิงนัดต่อไปจะไม่ตบไกเข้ามาทำให้เกิดอาการกระตุกไกปืน
นี่เป็นวิธีหัดคร่าวๆนะครับ ยิงปืนสั้นชาวบ้านก็เหมือนกัน เพิ่มน้ำหนักไกเหมือนกัน ที่แตกต่างกันก็คือท่ายิงการล๊อกร่างกาย การหายใจเข้ามาเกี่ยวด้วย แต่ยืนยันได้ว่าทุกคนศูนย์ไม่ได้นิ่ง 100% แต่เขาจะรู้ว่าตรงไหนที่ยอมรับได้ โดยเฉพาะคือการลั่นไกโดยไม่ไปกระทบศูนย์ปืนที่จัดไว้...ผมถึงบอกว่าการยิงปืนที่ยากที่สุดคือ....ลั่นไกอย่างไรไม่ให้ไปกระทบกับศูนย์ที่จัดไว้
ลองดูครับเผื่อจะช่วยได้...ขอหยุดก่อนครับมีธุระอีกแล้ว


วันนี้มาเขียนเรื่องตากันนะครับตามที่ค้างไว้.
ในการยิง IPSC นั้นนอกจากการยืน การกริปปืนและการลั่นไกแล้ว สิ่งที่สำคัญในความคิดผมก็คือการมองเห็นครับ นักกีฬาใหม่ๆที่ร่วมฝึกซ้อมกันส่วนใหญ่จะไม่เห็นเวลายิงปืนไปแล้ว สาเหตุที่ไม่เห็นเนื่องจากอาการสะดุ้งจากการยิงปืนเช่น เสียง รีคอยล์และหรืออื่นๆทำให้กระพริบตาหรือบางครั้งไปมองในสิ่งไม่จำเป็นเช่น สไลด์ถอย ปลอกกระสุนลอย ดังนั้นผมอยากแนะนำนักกีฬาใหม่ทุกท่านต้องพยายามฝึกยิงโดยการมองเห็น พยายามฝืนตาให้เห็นให้ได้ครับ เมื่อคุณเห็นแล้วคุณอาจจะแปลกใจมากเลยว่าคุณสามารถเห็นแม้กระทั่งหัวกระสุนวิ่งออกไปโดยเฉพาะยิงลูกซ้อม .45 คุณจะสามารถเห็นลูกกระสุนวิ่งจนกระทบเป้าด้วยซ้ำ แล้วคุณจะสงสัยว่าดวงตามนุษย์นั้นวิเศษขนาดไหน....อะๆ...ผมรู้นะว่าจะถามอะไรต่อไป   ...ถ้ากำลังจะถามว่าแล้วฝึกอย่างไรถึงจะเห็นละก็คำตอบอยู่ตรงนี้ครับ

1. เริ่มต้นด้วยการโหลดกระสุนให้เต็มแม็กกาซีนแล้วไปหาสถานที่ๆมีฉากที่ปลอดภัยนะครับ ต้องแน่ใจนะว่าฉากนั้นปลอดภัยแน่นอนเวลาเรายืนใกล้ๆห่างสัก 2-3 เมตรไม่มีกระสุนกระเด็นกลับมาครับ
2. โหลดปืนแล้วยิงใส่กองดินให้เร็วที่สุดเท่าที่นิ้วคุณจะทำงานได้ อย่าลืมกริปปืนให้ดี ยืนให้ดี แล้วเหนี่ยวไกปืนให้เร็วที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้...ผมย้ำว่าเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้จนหมดแม็กกาซีนนะครับ อย่าหยุดนะครับ ถ้าคุณหยุดก่อนหมดแม็ก คุณจะเสียกระสุนฟรีๆ คุณยิงช้าก็เสียฟรีอีกเหมือนกัน

ข้อสำคัญที่ต้องทำระหว่างการฝึกและเวลายิงเพื่อที่จะเข้าใจคำว่ามองเห็นศูนย์ปืน
1. ไม่มีเป้าเพราะมีแต่กองดินเท่านั้น ดังนั้นไม่ต้องมองเป้านะครับ มองแต่ศูนย์ปืนคุณอย่างเดียว สมาธิทั้งหมดอยู่ที่ศูนย์หน้าเท่านั้น
2. เหนี่ยวไกไปให้เร็วที่สุดจนหมดแม็กกาซีน(อย่าเสียดาย) ลงทุนครั้งนี้คุ้มแน่นอน. อย่าหยุดระหว่างครึ่งทาง
3. นัด 1 หรือ 2 ไม่เห็นไม่เป็นไรแต่คุณจะเริ่มเห็นศูนย์ปืนคุณเต้นในนัดต่อๆไปอย่างแน่นอน.
ถ้ามีเพื่อนช่วยถ่าย VDO ให้และถ้าคุณกริปดี ยืนดี คุณจะแปลกใจมากว่าคุณยิงอย่างไรทำไมกลุ่มมันดีขนาดนั้น ทั้งยังเห็นศูนย์เต้นขึ้นลงจริงๆเวลาที่คุณยิงเร็วสุดความสามารถแล้ว...คุณจะลืมคำว่า Double tapp ไปเลยเพราะในเมื่อคุณยิงเร็วที่สุดเท่าที่คุณทำได้แล้วยังเห็นศูนย์ แล้วจะแท๊ปไปทำไม 

ผมให้ข้อมูลคร่าวๆแค่นี้ไปฝึกก่อนนะครับ ถ้าได้ลองแล้วผมจะให้บทต่อไปกับคนที่ลองเพื่อพัฒนาต่อครับ ขอให้ไปลองก่อนแล้วค่อยคุยกันอีกทีครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 03:57:44 PM
คำถาม

สปริงอ่อน(11ปอนด์)ทำให้สไลด์วิ่งเร็วขึ้นช่วยให้ยิงเร็ว ไม่ทราบว่าถูกเปล่าครับ แต่ผลของมันก็ทำใหสไลด์้กระแทกกับโครงแรงขึ้นจนคันค้างหักใช่มั๊ยครับ


คำตอบ

การใส่สปริงอ่อนกว่าของเดิมจริงๆแล้วเพื่อเปลี่ยนรีคอยล์ของปืนมากกว่าครับ การที่ยิงเร็วขึ้นสาเหตุเกิดจากตัวสปริงที่เปลี่ยนจริงครับ เหตุผลคือถ้าเราใช้สปริง lb 16-17 มันจะปิดแรงมากทำให้ปืนจะกระแทกเวลาสไลด์ปิด ทำให้ศูนย์ปืนจะลงต่ำแล้วค่อยกลับขึ้นมาเนื่องจากการกริป การยิงนัดต่อไปเลยช้ากว่า ถ้าใส่ Lb11 เวลาสไลด์ปิดจะนิ่มนวลกว่าทำให้ยิงนัดต่อไปได้เร็วขึ้นครับ
ที่ถามว่าสไลด์กระแทกโครงปืนแล้วทำให้คันค้างหัก ผมว่าอยู่ที่การเซ็ทปืนมากกว่าครับ ผมก็ใช้ Lb11 แต่คันค้างยังไม่เคยหักเลยยิงมาจนกระเป๋าจะฉีกแล้ว....


คำถาม


รีคอยด์สปริง  ...11  ปอนด์  ใช้กับปืน .38 super  ..ยิงลูกเมเจอร์เสียด้วยใช่ไหมครับ

บางทีใส่  7 ปอนด์ลงยิงสตีลอีกด้วยหรือเปล่า?(ถ้าผมจำที่เคยอ่านไม่ผิด )

การที่เราทาน้ำมันที่ตัวล็อคสไลด์บ้าง(ส่วนที่อยู่ด้านใน)  และ ไม่จบนัดสุดท้ายโดยให้สไลด์ค้าง   พอจะช่วยยืดอายุการใช้งานของตัวล็อคสไลด์ได้บ้างไหมครับ?   คำตอบ


ไม่ใช่ครับถ้า
.38 Super ผมใช้ Lb9
.40 และ .45 ผมใช้ LB11 ครับ
ผมเคยลองใส่สปริง LB7 ยิง Steelแต่ไม่เหมาะกับผมเพราะไม่ได้ซ้อมใส่แล้วยิงเลย ความรู้สึกมันเปลี่ยนครับแถมกระสุนป้อนช้าผิดปรกติครับ..สรุปคือพังอย่างเดียวครับ...   ...พี่นาจาก็เหมือนกัน...555
ปรกติผมใส่น้ำมันตรงขาตัวล็อกสไลด์ประจำครับเพราะตรงนั้นมันสีกันกับโตงเตงครับ ส่วนที่สไลด์ไม่ค้างเพราะลิ้นแม็กไม่สะกิดขาล็อกสไลด์ครับ มันไม่ได้เกี่ยวกันครับ อีกอย่างใน IPSC ถ้าไม่สุดวิสัยจะไม่มีใครยิงจนสไลด์ค้างอยู่แล้วครับ....ดังนั้นตัวล็อกสไลด์ไม่น่าหักเพราะการค้างสไลด์ครับ ผมยิงมาไม่เคยหักมีแต่สึกจนเป็นร่องทำให้ปืนยิงไม่แม่นเท่าที่ควรครับ..นี่ยังไม่ได้เปลี่ยนเลยเพราะยังหาที่ซื้อมาไม่เจอครับ...เก็บจนหาย.....     


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 03:58:53 PM
คำถาม

ขอสอบถามครับว่าปืนopenถ้าลำกล้อง 5 นิ้วแบบไฮบริด(ไม่มีคอม)กับไม่ใช่ไฮบริดแต่มีคอมมีช่องพอร์ตซึ่งรวมลำกล้องแล้วยาวกว่า6นิ้วให้ความนิ่งและความเร็วต่างกันมากแค่ไหน


คำตอบ

คุณปริญญา ถามปืน Open แต่ใช้ไฮบริดไม่มีคอมพ์เลยงงครับ
ผมตอบทั่วไปก่อนนะครับ...ลำไฮบริด(ไม่มีคอมพ์)ปรกติจะไม่ใส่ใน Open ครับแต่จะใส่ลำแบบไทรบริดแทนซึ่งมีคอมพ์ในตัว ความยาวทั้งตัว 6 นิ้วครับ ถ้ายิงเทียบกับลำแบบ STI แต่ติดคอมพ์ ความเร็วของกระสุนในลำ STI ติดคอมพ์สูงกว่าไม่น้อยครับ
ความนิ่งในที่นี้คงหมายถึงอาการของปืนหรือรีคอยล์เวลายิงนะครับ 2 แบบนี้จะต่างกันครับ ของ STI จะรู้สึกเตะ แต่ไทรบริดจะกระแทกมากกว่าแต่เรียบกว่าครับ
ข้อมูลนี้จากการที่ได้ยิงมาทั้ง 2 แบบและยืนยันว่านี้เป็นความรู้สึกส่วนตัวนะครับ ส่วนความเร็วนี่ยืนยันแน่นอนครับ เพราะใช้เครื่องวัด..


(http://i143.photobucket.com/albums/r129/NAJAIPSC/4hbtvvd.jpg)


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 03:59:39 PM
ผมเขียนมาตั้งนานแต่ไม่เคยเขียนวิธีการซ้อมแห้งเลย ทั้งๆที่การซ้อมแห้งนั้นสำคัญมากๆสำหรับนักกีฬา IPSC วันนี้รู้สึกมันเบื่อๆซึมๆ ก็เลยจะมาเขียนวิธีการซ้อมแห้งให้ไว้เป็นแนวทาง สำหรับผู้ที่สนใจครับ

การยิง IPSC นั้นนักกีฬาใหม่หลายคนเข้าใจว่าต้องไปสนามและยิงกับยิงเท่านั้นเพื่อที่จะให้เก่ง แต่ในความเป็นจริงแล้วการไปสนามยิงปืนนั้นจริงๆแล้วเราไปเรียนรู้ใน 3 เรื่องเป็นหลักเท่านั้นครับ
1. การมองศูนย์ปืน
2. การลั่นไก
3. ความรู้สึกของรีคอยล์ของปืน
อย่างต่อมาที่เราทำในสนามก็คือ...การทดสอบ....สิ่งที่เราทำการบ้านมาคือการซ้อมแห้ง
เหตุผลที่ผมเขียนอย่างงั้นเพราะ การซ้อมชักปืนและเริ่มต้นทุกท่าทั้ง Condition 2และ3 การเปลี่ยนแม็กกาซีน การเคลื่อนไหว การวาดเป้าและอื่นๆ สามารถเรียนรู้มาจากการยิงแห้งทั้งสิ้น ขอเพียงเราพอมีพื้นที่ๆลับตาคนหน่อย(เดี๋ยวเขาจะหาว่าบ้าครับ )และที่สำคัญที่สุดคือมีใจจะทำ เท่านั้นเอง ดังนั้นการซ้อมแห้งนั้นจะทำให้คุณประหยัดเงินและเวลาในการขับรถไปที่สนามได้มากๆเลย

คุณมั่นใจได้ 100 % เลยว่านักกีฬา IPSC ทุกคนที่เก่งนั้นผ่านการซ้อมแห้งชนิดที่คนไม่เข้าใจเห็นเข้าเรียกว่าคนบ้ากันมาแล้วทุกคน ดังนั้นผมจึงจะมาเริ่มเขียนวิธีการซ้อมแห้งให้นำไปฝึกหัดกัน บอกไว้ก่อนนะครับว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ผมคิด แต่มาจากการที่ชอบศึกษาแล้วบางทีก็นำมาประยุกต์ใช้กับตนเอง ไม่ใช่สูตรสำเร็จ ซึ่งแต่ละคนสามารถนำไปดัดแปลงแก้ไขและเพิ่มเติมกัน แต่นี่เป็นแนวทางให้สำหรับนักกีฬาใหม่ที่ไม่มีข้อมูลเท่านั้นครับ

ก่อนที่จะเริ่มขอให้เข้าใจก่อนนะครับว่า ถ้าคุณเริ่มต้นได้ถูกทาง คุณจะประหยัดเวลาไปมากเลยแต่ถ้าคุณเริ่มผิดถึงเวลาจะมาแก้ไขมันกินเวลามากๆเลย ยกตัวอย่างเช่นสูตรคูณ ตอนคุณท่องใหม่ๆมันก็ยากนะ เดี๋ยวท่องแล้วก็ลืม แต่สิ่งที่ยากกว่าคือ หลังจากคุณท่องบ่อยๆจนจำได้ดีแล้วและต้องการจะลืมมัน นี่สิยากกว่าการจะท่องเสียอีก ไม่เชื่อลองดูครับว่าคุณจะทำอย่างไรให้ลืมสูตรคูณที่คุณท่องได้แล้ว...   

Saul Kirsch เขียนไว้ในหนังสือว่า การฝึกไม่ได้ทำให้คุณสมบูรณ์แบบ แต่การฝึกทำให้มันมั่นคงถาวร

เรามาเริ่มกันเลยครับ สิ่งแรกที่คุณต้องการก็คือ เป้า IPSC, Pro Timer และอุปกรณ์ที่คุณใช้ หาพื้นที่ในบ้านคุณสักแห่งที่ปลอดภัย..ย้ำนะครับว่าต้อง ปลอดภัย จริงๆ ถ้าพื้นที่น้อยก็ลองทำเป้า IPSC ขนาดย่อส่วนเอานะครับ

บทที่ 1 การยืนยันศูนย์ปืน ครับ
ติดเป้าไว้ที่ผนัง ยืนห่างจากเป้าสัก 6 เมตร เริ่มที่ใกล้ก่อนครับ ไม่ต้องตั้งเวลานะครับ เราต้องการแค่สัญญาณเสียงเท่านั้น

ขั้นที่ 1
หลังจากได้ยินสัญญาณให้ชักปืนเล็งไปที่เป้า ไม่ต้องเหนี่ยวไกใดๆทั้งสิ้น ใช้เวลาเท่าที่ต้องการ ชักแล้วลองเช็กดูว่าทุกอย่างถูกต้อง ทำอย่างงี้สัก 10-20 ครั้ง อย่าลืมนะครับว่าไม่ต้องการเร็วแต่ต้องการให้มันลื่น ลื่นแล้วจะเร็วครับ เร็วแต่ไม่ลื่นมันจะช้าครับ

ขั้นที่ 2
ลองตั้งเวลาครั้งแรกสัก 2 วินาทีดูครับ ทำทุกอย่างเหมือนขั้นต้น แต่ทีนี้ทำในเวลาที่จำกัด ลองทำสัก 10 ครั้งครับ ถ้าอยู่และถูกต้องหมดทุกครั้งก็ลดเวลาลงทีละ 0.10 วิ ทุกๆครั้งที่ลดเวลาลงให้ลองสัก 10 ครั้งและทุกครั้งต้องสมบูรณ์แบบคือ ศูนย์หน้าหลังได้และอยู่ในโซน A เท่านั้น

ขั้นที่ 3
เมื่อคุณลดเวลาลงจนคุณมีสักครั้งหรือ 2 ครั้งที่ทำไม่ได้ ให้ถอยกลับไป 0.1วิ อีก หลังจากคุณถอยไปแล้วคุณทำได้ทุกครั้ง นั่นแหละครับ Par Time ของคุณ(อธิบายง่ายว่า ความสามารถที่มั่นใจในขณะนั้น) ตอนนี้คุณจะรู้ Par Time ของคุณเรียบร้อย บันทึกไว้นะครับ

วันแรกเอาแค่นี้ก่อนครับ เฉพาะตอนนี้คุณได้ชักปืนไปแล้วหลายๆครั้งแล้ว เพราะถ้าคุณทำตามที่ผมบอก สมมุติว่า Par Time คุณอยู่ที่ 1.5 วิ คุณก็ชักปืนไปแล้วร่วม 70 ครั้งเป็นอย่างน้อย.

ขอตัวไปทำธุระก่อนครับ เดี๋ยวมีเวลาจะมาเขียนต่อไปให้ครับ   


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 04:00:55 PM
ครั้งที่แล้วผมจบไว้ตรงที่คุณรู้ Par Time ของตัวเองแล้ว

เมื่อไหร่หรือวันต่อๆไปที่คุณเริ่มต้นใหม่ก็จะเริ่มแบบนี้นะครับ

เริ่มจากการชักซองโดยไม่จำกัดเวลา 10 ครั้งและทุกๆครั้งจะต้องอยู่ในโซน A นะครับ พอเข้าที่เข้าทางดีแล้ว
ตั้งเวลา Pro timer ของคุณให้สูงกว่า Par Time ของคุณที่ทำได้ 0.1 วิ และเริ่มชักจากซองอีก 10 ครั้ง
ต่อมาตั้งเวลาให้เท่ากับ Par Time ของคุณแล้วชักปืนจากซองอีก 10 ครั้ง
ขั้นสุดท้ายคือ ลดเวลาลงจาก Par Time ของคุณ 0.1 วิอีก 10 ครั้ง เมื่อคุณทำในขั้นนี้คุณชักปืนอาจจะได้หรือไม่ได้โซน A อาจจะกริปปืนไม่ได้ดี ก็ไม่ใช่ปัญหา(เพราะไม่ใช่Par Timeของคุณ) ทำไปเรื่อยๆแล้วคุณจะทันมันอย่างแน่นอน
แต่ต้องจำไว้ว่าในเวลา Par Time ของคุณต้องได้โซน A เท่านั้นและกริปปืนต้องถูกต้องด้วย

เมื่อคุณทำไปบ่อยๆเวลา Par Time ของคุณก็จะลดลงเรื่อยๆ พอลดลงคุณก็เริ่มลดตามลงมาและทำเหมือนขั้นตอนที่บอกไว้ขั้นต้น ถ้าคุณทำทุกวันทำสัก 1 เดือนคุณจะเห็นว่าคุณลดเวลาลงไปได้เท่าไหร่ ถ้าคุณจดบันทึกไว้ตั้งแต่ครั้งแรก

ขอยืนยันครับว่า ผมใช้วิธีนี้ลดเวลาของคนที่ชักปืนเป็นแล้วยิงเป้าที่ระยะ 6 เมตรจากยิงได้โซน A ในเวลา 1.6 วิจนเหลือแค่ 1.10 วิกว่าๆ ในเวลา 10 นาทีเท่านั้นครับและยืนยันว่ามันสามารถลดเวลาให้ทุกคนได้ครับ

นี่แค่ขั้นต้นไม่ได้ลั่นไก แค่ยืนยันว่าคุณชักปืนแล้วศูนย์ปืนคุณจะอยู่ในโซน A กริปปืนต้องถูกต้องนะครับ มันยังมีอีกมากมายเลยที่ต้องค่อยๆฝึก แต่แบบนี้คุณประหยัดเงินได้แน่นอน พอครบอาทิตย์ก็ไปเสียเงินที่สนามสัก 100 กว่าบาทหรือกระสุน 10 นัดดูว่าที่ทำมา เวลามาสอบจริงจะเป็นอย่างไรบ้าง
สิ่งที่ต้องทำใจคือว่ามันไม่ได้ยิงมันไม่สนุก แต่คุณจะพัฒนาได้เร็วขึ้นสิ่งที่คุณได้และก็สนุกคือดูว่าเมื่อไหร่คุณจะชนะเวลาเดิมของคุณครับ

ลองให้สนุกนะครับ ถ้าทำได้แบบที่ผมเขียนแล้วคุณยังไม่สามารถพัฒนาความเร็วในการชักจากซองละก็ เลิกอ่านสิ่งที่ผมเขียนได้เลย แสดงว่าที่ผมเขียนมาไร้สาระแน่นอนครับ...ลองดูครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 04:02:09 PM
คำถาม

ขออนุญาต ถามหน่อยนะครับ พระอาจารย์ . . . ที่จริงอยากได้ กล็อก 17 แต่พอดีตอนนี้กำลังจะได้ กล็อก 19 มา ไม่ทราบว่า หากเราใช้กล็อก 19 ลงแข่งไอพีเอสซี จะได้เปรียบ - เสียเปรียบ เทียบกับ กล็อก 17 อย่างไรบ้างครับ . . .

คำตอบ จากพี่นาจา

....เปรียบเทียบกับ G17 แล้ว G19 เสียเปรียบครับ
ทั้งความจุกระสุนจุน้อยกว่า และความยาวลำกล้องสั้นกว่า ซึ่งจะมีผลในตอนสเตทวัดกระสุนครับ....

หากใช้เล่น IPSC รุ่น PD แนะให้เลือก G17 หรือ CZ - SP01 ไปเลยครับ...


คำตอบจาก อาจารย์ นกไฟ


เสียเปรียบจริงตามที่พี่นาจาว่า...แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือฝีมือครับ   
พี่ณรงค์ศักดิ์ใช้ Glock เดิมๆของแก แต่แกก็ชนะได้ทั้งๆที่ไม่ใช่มือ Production อาชีพ   ... ทั้งๆที่หลายท่านบอกว่า SP-01 ได้เปรียบ Glock ดังนั้นหัวใจสำคัญที่สุดคือฝีมือจริงๆ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 04:03:00 PM
คำถาม

ตามมาอ่านขอความรู้เช่นเคยครับพี่...

รบกวนถามครับหากต้องเดินทางแล้วไม่ได้นำปืนติดตัวไปด้วยนี่พอจะซ้อมอะไรเพื่อพํฒนาได้บ้างครับ... นอกจากวิ่ง

ขอบคุณครับ

คำตอบ


หัดวาดสายตาให้เร็วครับ ซ้ายไปขวาใกล้ ขวาไปซ้ายใกล้ ซ้ายไปขวาไกล ขวาไปซ้ายไกล บนลงล่าง ล่างขึ้นบน
วิธีหัดนะครับ ตักสติกเกอร์ขนาดวง 1 นิ้วสีดำ 2 วงและสีขาว 0.5นิ้ว 2 วง นำวงขาวมาติดไว้ตรงกลางของวงดำ จะทำให้ได้สติกเกอร์มา 2 วงโดยมีขาวอยู่ตรงกลางของวงดำ
ขั้นแรกเอาสติกเกอร์ติดห่างกัน 1 เมตร นั่งอยู่ตรงกลางห่างเท่าไหร่ตามสะดวกครับ
ทีนี้ตามองจุดขาวของวงหนึ่ง มองสีขาวให้ชัด โดยไม่หันหน้ากรอกแต่ตาไปมองสีขาวของอีกวง มองให้ชัดเหมือนกัน
ทำอย่างงี้สลับไปมาสักพักใหญ่ๆจะรู้สึกปวดตามึนหัว ก็หยุดพัก สะดวกเมื่อไหร่ก็เริ่มใหม่ จะทำให้ตาเราเคยชินทำให้ขยับตาหาเป้าได้เร็วขึ้นครับ
พอเก่งแล้วก็ติดให้ห่างกันมากๆทำเหมือนเดิม แต่ทีนี้หันหน้าก่อนตาจะเหลือบมา(เพราะมันห่างเกินระยะตาที่เห็น) นี่สำหรับเป้าที่ติดห่างกันมากๆ
บนลงล่าง ล่างขึ้นบนก็ทำแบบเดียวกัน ทุกอย่างฝึกได้หมดครับ

มือถืออะไรก็ได้ วิ่งแล้วหยุดโดยให้ยอดของสิ่งที่ถืออยู่ในเป้าที่กำหนดโดยไม่แกว่งไปมา ถ้าเจอกันจะอธิบายได้ง่ายหน่อยครับ พรุ่งนี้เจอกันที่เดิมครับ

Triple 6 เป็นไงบ้างครับ ไปถึงไหนแล้วครับ...


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 04:04:48 PM
คำถามจากลุงเสือ

รบกวนถามครับ  ผมเคยเที่ยวหาอ่านเกี่ยวกับการกริ๊ปในภาษาอังกฤษ  แต่บางคำก็งงเกี่ยวกับศัพท์เทคนิคของปืนแปลไม่ออก   เช่น  ...the muzzle lifts during recoil, the top of the backstrap pushes rearward and the bottom of the frontstrap pushes forward.

เรียนถามว่า backstrap  กับ  frontstrap  ในประโยคข้างบนนั้นมันคืออะไรตรงไหนของปืนนะ่ครับ....ขอบคุณครับ   

คำตอบจากพี่แก้ว


...backstrap สันด้านหลังของด้ามปืนพก

...frontstrap สันด้านหน้าของด้ามปืนพก (อย่าลืมไม้โท) ;D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 04:06:29 PM
(http://i151.photobucket.com/albums/s154/boomball2001/130_3066.jpg)

รูปแรกมือข้างถนัดจับปืนครับ สังเกตุว่าแนวปืนและแขนเป็นแนวตรงกัน นิ้วที่เหนี่ยวไกปืนมีช่องไฟอยู่เวลาเหนี่ยวไกปืนจะได้ไม่ผลักปืนไปอีกฝั่งและกริปปืนสูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ

(http://i151.photobucket.com/albums/s154/boomball2001/130_3061.jpg)

รูปที่ 2 (ผิดขนาดแก้ไม่เป็น )..สังเกตุว่านิ้วชี้มือซ้ายชิดใต้โกร่งไก นิ้วโป้งเหยียดไปข้างหน้า ข้อมือเลยบิดไปข้างหน้าตามธรรมชาติ หลังมือซ้ายชนกันกับมือขวาพอดี

(http://i151.photobucket.com/albums/s154/boomball2001/130_3062.jpg)

ถ้ากริปปืนถูกเวลากางมือซ้ายออกมันจะทำมุมประมาณ 45 องศากับพื้นครับ

(http://i151.photobucket.com/albums/s154/boomball2001/130_3063.jpg)

ข้อศอกหย่อนเล็กน้อยเพื่อเป็นจุดรับแรงรีคอยล์ก่อนที่จะมาถึงไหล่ครับ

(http://i151.photobucket.com/albums/s154/boomball2001/130_3064.jpg)

หน้าก้มเล็กน้อยเพื่อให้ตัวโน้มไปข้างหน้า ดังนั้นเวลาตัดแว่นยิงปืนจุดโฟกัสครวอยู่สูงกว่าปรกติหน่อยครับ

(http://i151.photobucket.com/albums/s154/boomball2001/130_3065.jpg)

รูปในท่ายิงที่เห็นได้ครบครับ

คิดว่าคงจะชัดเจนดีนะครับ ถ้าสงสัยก็ลองถามมาครับ ตอบได้จะตอบเลย ถ้าไม่ได้จะถามหาคำตอบมาให้ครับ...ไม่อายด้วย


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 04:07:12 PM
หลายคนถามมาว่าทำไมเวลากริปปืนมันไม่ได้ตำแหน่งเดิมทุกครั้ง มือซ้ายบางครั้งมันไปหน้า บางครั้งมันมาหลัง ไม่ได้ตำแหน่งประจำเลย..สาเหตุเพราะเราหงายมือเพื่อกริปปืนในระหว่างนั้นปืนก็กำลังไปข้างหน้าตำแหน่งเลยได้ไม่เหมือนกัน ลองแบบในรูปนี่ดูครับแล้วจะได้กริปปืนที่เหมือนกันทุกครั้งครับ

(http://i151.photobucket.com/albums/s154/boomball2001/131_3136.jpg)

รูปแรกคว่ำมือครับ

(http://i151.photobucket.com/albums/s154/boomball2001/131_3137.jpg)

มือซ้ายเข้าที่ตำแหน่งนี้ทุกครั้ง

(http://i151.photobucket.com/albums/s154/boomball2001/131_3138.jpg)

ตอนนี้กำลังจะกริปพร้อมดันปืนไปด้วย

(http://i151.photobucket.com/albums/s154/boomball2001/131_3139.jpg)

มือซ้ายเริ่มบิดตามปืนที่ส่งออกไปครับ

(http://i151.photobucket.com/albums/s154/boomball2001/131_3140.jpg)

รูปสุดท้ายมืออยู่ในตำแหน่งพร้อมยิงและกริปปืนเรียบร้อยครับ

ถ้าทำแบบนี้มือซ้ายจะเหมือนกันทุกครั้งที่กริปปืน ลองดูครับสำหรับคนที่ชักปืนแล้วมือซ้ายไม่อยู่กับที่เดิมทุกครั้ง ภาพที่ 1 และ 2 คือตัวกำหนดนะครับ...จบแค่นี้ก่อนครับภาพหมดแล้ว 
ลืมไป..ขอขอบคุณนายแบบด้วยครับ คราวหน้าจะเปลี่ยนเป็นนางแบบดาราบ้างครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 11, 2007, 04:09:24 PM
จบแค่ตรงนี้แล้วครับ  รอ อาจารย์นกไฟ อาจารย์ใหม่  และ อีกหลายๆ อาจารย์

มาถ่ายทอดความรู้เป็นวิทยาทานต่อไปครับ แล้วจะมาอัพเดรทเรื่อยๆครับ ;D ;D ;D

ท่านใดมีคำถาม เชิญ ถาม และ ตอบสนทนา ในกระทู้นี้ได้เลยครับ   

http://www.gunsandgames.com/smf/index.php?topic=10055.10080

ส่วนกระทู้ ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร   กระทู้นี้ ขอให้คงไว้ซึ่งเนื้อหา

เพื่อการศึกษาที่ง่ายขึ้นครับ ไม่ต้องอ่านแล้วขาดตอน ;D ;D ;D

ส่วนท่านใดต้องการเป็นไฟล์ ปริ๊นไปอ่าน จัดทำเป็น PDF ไฟล์ แล้วโดยคุณ tOnz

ไปดาวน์โหลดเก็บไว้ได้เลยครับ  ;D ;D ;D

http://www.uploadd.com/download.php?file=8a4e25981bd1f2696185f423857f5682


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 12, 2007, 12:54:00 PM
ข้อความต่อไปนี้ก๊อปคัดลอกมาจาก กระทู้ IPSC : TODAY  เป็นบทสนาทนาถามตอบที่มีประโยชน์


คำถามจากลุงเสือ


เรื่องปรึกษาหารือหน่อยครับ   คือ เรื่องการกริ๊ปปืนตอนยิง  มันต้องแน่น/ไม่แน่นขนาดไหนกันแน่?  ยิงเพลท/ยิงเป้ากระดาษ  แรงกริ๊ปเท่ากันไหม

ผมไม่มีประสบการ์ด้านไอพีมาก่อนก็ได้แต่เอาไปเทียบเคียงกับการตีกอล์ฟ ในการกริ๊ฟไม้กอล์ฟนั้นเปรียบเทียบไว้ว่าให้สองมือกระชับเหมือนกำนกไว้ในกำมือ  บีบแรงนกขี้แตก/ตาย บีบเบาไปนกก็บินหลุดมือไปได้ อะไรทำนองนี้....แต่หลักการนี้ใช้ในการตีในสภาพปกติๆเท่านั้นนะครับ  ไปเจอลูกจมในหญ้าเหนียวๆยาวๆ หรือในทรายเปียก ก็ต้องกริ๊ปแบบนกขี้แตกดังกล่าวข้างต้น

ดังนั้นสงสัยว่าในการกริ๊ปปืนยิงไอพีนั้นต้อง กระชับขนาดไหนและกระชับนขาดนั้นกับเป้าทุกประเภท/ระยะหรือเปล่า?

(ช่วงรอคำตอบผมอาจจะลองไปค้นดูพลาง อาจจะได้ประสบการ์มาแชร์กัน)คำตอบจากอาจารย์ใหม่


คำถามนี้ตอบยากทีเดียวเพราะอ่านมาจากหลายๆที่ก็ไม่ค่อยเหมือนกัน เช่น ซ้าย60% ขวา40% บ้างก็ ซ้าย70% ขวา30% อีกด้านหนึ่งถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นข้อความที่เขียนโดย Brian Enos สรุปย่อๆว่า มือขวายังไงก็เป็นมือที่แข็งแรงกว่ามือซ้ายดังนั้นใช้มือขวาควบคุมรีคอลย์ให้มากที่สุด

ส่วนขนาดของแรงในการกริป บ้างก็ว่าใช้แรงในการกริปให้เหมือนการจับฆ้อนตอกตะปู (อืมม คำถามที่ตามมาคือ แล้วจับแบบฆ้อนอะไร ฆ้อนเล็กๆ ฆ้อนกลาง หรือฆ้อนปอนด์) ผมเคยลองจับฆ้อนแล้วตอกตะปูดูปรากฏว่าแรงที่จับจะไม่เท่ากันณเวลาเหวี่ยง ก่อนกระทบ และ ขณะกระทบ แล้วจะเอาตรงไหนหว่า เคยลองกริปปืนแบบเวลาตอกตะปู ปรากฏว่าปืนเตะเหลือเกิน  บ้างก็ว่ากริปให้เฟิมแต่ไม่เกร็งแน่น แล้วมันคืออะไร อู๊ยยังมีอีกหลากหลายการอธิบาย อ่านแล้วยังไม่รู้เลยว่าจะต้องกริปอย่างไร

ผมไม่รู้จะเชื่อใครดี ก็เลยเลือกเชื่อตัวเองครับ กริปที่ผมรู้สึกตัวเองว่าคุมปืนได้ดีที่สุดคือ ซ้าย200% ขวา200%    หมายถึงมีแรงเท่าไหร่บีบเข้าไป บีบให้สุดๆทั้งสองมือโดยที่นิ้วชี้ขวาจะต้องเหนี่ยวไกได้สบายๆ (สังเกตุจากตัวเองพบว่า พอทำอย่างนี้แล้วรีคอยล์จะถูกควบคุมโดยมือซ้ายมากกว่ามือขวานิดหน่อย)

ในส่วนของระยะเป้ามีผลไหมนั้น สำหรับผมมีครับ โดยส่วนตัวแล้วผมจะกริปหนักเบาไม่เท่ากันตามระยะเป้า ถ้าเป้าไกลมากจะคลายกริปลงบ้างเพื่อให้ขณะทำการเล็งศูนย์จะได้สั่นน้อยลง แต่มันจะเป็นไปโดยอัตโนมัติครับ ไม่ได้กำหนดว่าต้องคลายเท่าไหร่

แถมเรื่องเป้าไกลนี่ มีปัญหาอีกเรื่องนึงตามมาพยายามจะแก้ไขมานานแล้วทำไม่ได้ซักที ถ้าต้องยิงเป้าไกลเป็นเป้าแรก นอกจากจะกริปไม่ค่อยแน่นแล้ว ผมยังชักปืนช้าๆตามไปด้วยครับ ถ้าเป็นเป้าใกล้จะชักเร็วกว่านั้น เป็นเองอีกเหมือนกัน

ที่แสดงความเห็นในส่วนนี้ ไม่ยืนยันนะครับว่าเป็นวิธีที่ถูกหรือผิดเป็นแค่สิ่งที่ผมทำอยู่เท่านั้นหัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 12, 2007, 12:56:50 PM
บทสนทนาจากลุงเสือ


เป็นประสบการ์ที่ผมถือว่ามีประโยขน์มากครับ  อ.ใหม่  ผมขออนุญาตsaveไว้นะครับ   

ผมเห็นคล้อยตามที่ว่า หลักการถือเป็นเบสิค สุดท้ายแล้วเราต้องหาจุดที่เหมาะสมให้กับตัวเราเอง

ผมขออนุญาตแชร์ตามที่ผมค้นมาเล็กน้อยนะครับ

เกี่ยวกับเฟิร์มแต่ไม่เกร็งนั้นEnos สาธยายรายละเอียดไว้(ไม่ใช่ในหนังสือที่เขาแต่ง)ว่า...
Brian Enos: "I've found over the years that the stronger I grip the gun as long as I'm still able to manipulate the trigger precisely, the better I shoot. In my book I talk about 'relaxing' when I shoot, and that's caused a lot of confusion.I wasn't saying you shouldn't grip the gun firmly; I was talking about my overall attitude while shooting.   What you want is a really firm, fluid hold on the gun.
 
แถมอีนอสแกมีอะไรแผลงอีกอย่างในการกริ๊ฟคือ แกแยกประสาทให้ มือแน่นแต่แขนไม่เกร็ง ได้อีกด้วย!  ดูภาพมือคู่ด้านซ้ายที่ผมโพสไว้ก่อนนี้ครับ นั่นคือมืออีนอสครับเห็นเอ็นโปนมือกำเฟิร์มเลย(ตามที่อีนอสเห็นว่าเฟิร์ม)


บทสนทนาจากอาจารย์นกไฟ


พี่เสือการกริปแบบนี้พี่จะเห็นจากพวกที่ยิง Open เป็นส่วนใหญ่ครับแน่นแต่ไม่เกร็ง...ผมเข้าใจตรงนี้เพราะผมเคยมีปัญหากับมันครับ...แยกรายละเอียดดังนี้ครับ
แน่นหรือเฟิม...คือการกริปปืนให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมคือไม่ปล่อยปืนเตะมากจนเกินไปและสามารถบังคับศูนย์หรือด๊อทกลับลงที่เดิม
เกร็ง...คือการกริปที่เกินไปตอนนี้เห็นว่าเจ้าลิงกงัส์มีปัญหานี้ครับ..การเหนี่ยวนัดต่อไปจะช้าลงหรือนิ้วมือมันไม่ฟังหรือเรียกว่า Trigger Freeze ครับ
ดังนั้นนักกีฬาที่ยิงปืน Open ต้องกริปปืนแน่นแต่ไม่เกร็งครับ...พี่เคยสังเกตุตัวเองเวลายิงปืนต่อเนื่องอยู่แล้วพอเจอนัดที่สับไม่แตกจะเห็นว่าเรากดปืนลงต่ำคล้ายๆกระตุกไกหรือไม่....ถ้าเคยนั่นคือกำลังที่เรากริปปืนเราให้เฟิมระหว่างยิงซึ่งต้องใช้แรงบังคับรีคอยลืของปืนแต่พอนัดนั้นด้านกำลังที่เรากดปืนหรือกริปปืนนั้นมันไม่รีคอยลืมาต้านทำให้ดูเหมือนเรากระตุกไกปืนเลยหรือถ้าพี่ผลักอะไรที่มีแรงต้านอยู่พอแรงนั้นหายไปพี่จะถลำตัวไปข้างหน้า...นั่นก็เป็นแบบเดียวกันครับ
ผมคิดว่าน่าจะเป็นแบบนี้ครับ...เป้นความเข้าใจส่วนตัวนะครับ...น้ำกำลังล้นแก้วแล้วครับ...


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 12, 2007, 01:00:02 PM
คำถามจากน้องกันส์

สวัสดีครับ อ.ใหม่คับลักษณะของการฝึกซ้อมโดยมากแล้วผมจะออกไปทางยิงจริงซะส่วนใหญ่ เพราะช่วงนี้
 การบ้านเยอะไม่ค่อยได้ dry fire ซักเท่าไหร่ อ.ใหม่ช่วยแนะนำว่าควรจะ dryfire เป็นกี่%ของการฝึกซ้อมดีครับ
 เมื่อวานไปยิงปรากฏเข้า A เพียบเลยแต่ A อยู่ที่ตัวขาวๆคับ

คำตอบจากอาจารย์ใหม่


Dry fire 75%, ยิงจริง 5% , นินทานักยิงปืนคนอื่นๆ 25%  อ้าวรวมไปรวมมาเกิน 100

เอางี้นะ
ดรายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้โดย ไม่เสียงานหลัก ไม่เสียสุขภาพ ดรายอย่างมีสมาธิเพื่อเรียนรู้ และหาทางแก้ไขข้อบกพร่องจากการดรายให้ได้
แต่ละครั้งที่เข้าสนาม ยิงลูกจริงให้น้อยที่สุดโดยยังได้รับความสุขจากมันเต็มอิ่ม หรือเอาแค่เกือบเต็มอิ่มเพื่อจะได้กระเหี้ยนกระหือรืออยากกลับมายิงอีกในอาทิตย์ต่อๆไป

หลักการนี้น่าจะเหมาะสำหรับผู้ที่ยิงปืนเป็นงานอดิเรก เป็นความสุข
แต่ถ้ามีจุดมุ่งหมายจะเอาเป็นอาชีพ จะเป็นแชมป์โลกคงใช้ไม่ได้


คำตอบเสริมจากอาจารย์นกไฟ ในข้อความของอาจารย์ใหม่


ประโยคนี้สำคัญมากครับ...ผมเห็นด้วย 150% เลย..ผมเห็นคนในกลุ่มผมดรายกันแต่ไม่มีสมาธิและเรียนรู้จากสิ่งที่ทำเลย หลายๆครั้งที่ดรายมันชี้ให้เห็นสิ่งที่เราทำเรารู้แต่ลืมไปเพราะมองข้ามไปจนเป็นข้อบกพร่อง.


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 12, 2007, 01:04:34 PM
คำถามจากลุงเสือ

อ.ใหม่  ยังออนไลน์ ผมรบกวนถามหน่อยครับว่า   การดรายไฟร์นั้นปกติจังหวะการเหนี่ยวไกมันไม่เหมือนยิงยิงอยู่แล้วเพราะยิงจริงมันมีรีคอยด์ด้วย   ผมเองถ้ายิงแห้งจะติดเหนี่ยวเร็วๆ  พอไปยิงจริงรู้สึกว่าจังหวะมันต่างกัน....มีวิธีอย่างไรที่จะทำให้การเหนี่ยวไกยิงแห้งให้ได้ใกล้เคียงการยิงจริงมากที่สุดครับ?

คำตอบจากอาจารย์ใหม่


ไม่มีทางเหมือนจริงครับ การซ้อมยิงแห้งมีจุดประสงค์เพื่อให้มีท่าทางที่ถูกต้อง คล่องแคล่วไม่เคอะเขินเกินเหตุ เภทภัยหายสิ้นทั้งอินทร๊ย์ สถิตทั่ว... แหะๆเพลินไปหน่อย

ดังนั้นการดรายจะต้องไม่หลอกตัวเอง เราควรจะรู้จังหวะที่เราทำได้จริงๆ ไม่ใช่ดรายเป็นจังหวะ ปังปัง ปังปัง กับทุกเป้าทุกระยะ เราต้องยิงในใจให้ใกล้เคียงกับที่เรายิงได้จริง เช่นเป้าใกล้ๆก็ ปัง.ปัง ถ้าเป็นเป้าไกลหรือบีบๆ ก็ ปัง.....ปัง ใช้ pro timer ช่วยในการกำหนดเวลาได้ครับ ดูความนิ่งของศูนย์เทียบกับขนาดและระยะของเป้าด้วย การดรายไม่จำเป็นต้องเหนี่ยวจริงทุกนัดนะครับปืนพังหมด ผมใช้วิ เดี๋ยวมาต่อไปสอนหนังสือก่อนครับ


ผมใช้วิธีในหนึ่งอาทิตย์จะไม่เหนี่ยวจริงแค่หยิ๊กๆนิ้ว    จนกระทั่งคืนวันเสาร์หรือเช้าวันอาทิตย์ก่อนจะเข้าสนามถึงขึ้นลำเหนี่ยวจริง ไม่มากครับ 20-30 ครั้งอะไรทำนองนั้นเอาแค่ให้นิ้วรู้สึกคุ้นเคย ขืนดรายทุกครั้ง ขึ้นลำ ง้างนก ทุกครั้ง นกกับเซียร์เจ๊งครับ แต่ผมไม่มั่นใจว่ากับปืน Production จะเป็นอย่างไรเพราะไกไม่เหมือนกับไก 1911 ผมเคยดราย Glock บ้างเหมือนกัน ผมก็ใช้วิธีเดียวกันนี่แหล่ะครับ แต่ ง้างนก-เหนี่ยว มากครั้งกว่าเท่านั้น

เหมือนๆกับที่พี่นกว่า Par time มีหลักอย่างนี้ครับ ปกติเรายิงจริงๆได้ 2 A ได้ในเวลาเท่าใด แบ่งเป็นทั้ง ชัก-นัดแรก นัด-นัด และ นัด-เปลี่ยนเป้า-นัด ให้บวกเวลาเพิ่มไปซัก 30% ดรายช้าๆสัก 10 ครั้ง ลดเวลาลงมาทีละ 10 % ดราย 10ครั้ง อย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนเต็มที่แล้วเร็วกว่านี้ไม่ทันแล้วจุดนี้คือที่สุดของเราแล้ว  ให้บังคับตัวเองลงไปอีก 10 % ทำไม่ทันหรอกครับ อาจจะอีกปีนึงถึงจะเห็นผล ไม่เป็นไรนี่ครับถ้ายังไม่เบื่อไปเสียก่อนแค่ปีเดียว แต่ต้องซื่อสัตย์กับตัวเองนะครับ ถ้าเร็วถึงจุดที่กริปได้ไม่ดีแล้ว ไม่เห็นศูนย์แล้วต้องยอมรับว่านั่นคือจุดเร็วสุดของเรา

และจะต้องเห็นศูนย์ทาบกับกลางโซน A เท่านั้น (กลางโซน Aนะครับ ไม่ใช่ในโซน A) ถ้าครั้งใดที่ไม่เห็นก็ต้องบอกตัวเองว่า อืม เร็วไปนะ สมาธิไม่ดีนะ มือซ้ายมาช้านะ ฯลฯ อย่าดรายผ่านๆไปแล้วคิดเอาเองว่าเห็นศูนย์แล้ว เห็น A แล้ว กริปดีแล้ว เวลาเหนี่ยวศูนย์ไม่แกว่งแล้ว ผมเองก็ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง หลอกตัวเองบ้าง แหมไม่งั้นมันรู้สึกว่า ทำไมช้าอย่าง ทำไมแก่อย่างนี้ อยากเร็วแบบพระเอกบ้างเพื่อให้กำลังใจตัวเอง

พี่เสือมีปืนติดจุดแดงไหมครับ ถ้ามีมันจะช่วยให้เรียนรู้ความสัมพันธ์ระหว่างการกริป การเคลื่อนที่การดูศูนย์ ความนิ่งของศูนย์ ได้มากๆเลยนะครับ และถ้ามีโอกาสยิงกระสุนจริงด้วยก็จะช่วยให้เห็นความสัมพันธ์ของรีคอยล์เพิ่มเข้าไปอีก ถ้ายังไม่มีใช้เลเซอร์ก่อนก็ได้แต่ไม่ดีเท่าจุดแดง
คำถามจากลุงเสือ


เยียมมากๆ  รออ่านต่อครับ...   

รบกวนถามเวลาตั้งโปรที่เหมาะสมยิงเป้ากระดาษคลาสสิคระยะ 7 หลาลงมา และระยะ  10-15 หลา ...ตั้งเวลาโดยประมาณน่ะครับ   


คำตอบจากอาจารย์นกไฟ


มาตอบตามความสามารถของผมให้อ่านแก้อยากก่อนครับ....   
เวลาเริ่มจากการที่เราหา Par time ของตัวเองก่อน เมื่อเรารู้ว่า Par time เราอยู่ที่ไหนแล้วค่อยๆลดลงทีละน้อยครับ....เพราะฝีมือไม่เท่ากัน Division ต่างกัน(ปืนไม่เหมือนกัน)....สิ่งที่เหมาะกับเราคือหาเวลาของตนเองที่ทำได้ทุกครั้ง แล้วเริ่มลดลงมาทีละน้อย ทำไปบ่อยๆเวลาจะลดลงมาเองครับ.
คำถามนี้เป็นคำถามยอดนิยมจริงๆ....ชักปืนต้องเร็วเท่าไหร่....สปริตต้องเท่าไหร่...แท็ปต้องเท่าไหร่...วาดเป้าต้องเท่าไหร่...ถามว่าอยู่คลาสไหน..ตอบว่ายังไม่เคยเริ่มหัดเลย...     
สรุป...เวลาเท่าไหร่อยู่ที่เรา ไม่ใช่ที่คนอื่น...บางคนช้ากว่าเรา บางคนเร็วกว่าเรา...อ๊ะ...อ๊ะ....อย่าเอ่ยนะครับว่าอยากจะรู้ว่าคนอื่นเร็วเท่าไหร่....คำตอบคือ...คนอื่นเร็วเท่าไหร่เกี่ยวอะไรกับเราละ....     

ขอโทษ อ.ใหม่ ด้วยที่ผมเข้ามาเติมตรงนี้...ถ้าผิดพลาดช่วยแก้ไขด้วยครับ...หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กรกฎาคม 12, 2007, 01:12:15 PM
คำถามจากคุณ PPC 100  

ขอถามผู้รู้ว่า.....หากมีการแข่งแมชท์ที่ไม่จัดคลาส U นักกีฬามือใหม่ที่สมัครเป็นสมาชิกกับสมาคมแล้วจะลงแข่งได้หรือไม่อย่างไร

คำตอบจากพี่หนุ่ม

มือใหม่ที่ไม่เคยยิง เเม้จะเป็นสมาชิกสมาคมเเล้วก็ลงเเข่งไม่ได้ ต้องลงเเข่งแมทช์ที่มีจัดคลาสUเท่านั้นเพื่อความปลอดภัยครับ


คำถามจากพี่อ๋อง  

คุณ PPC100 ครับ ช่วยอธิบายเพิ่มเติมว่า "หากมีการแข่งแมชท์ที่ไม่จัดคลาส U" ให้หน่อยครับ หมายความว่าอย่างไร ?


คำตอบจากคุณ PPC

ยกตัวอย่างแมชท์ นวมินทร์ วันที่ 22 ก.ค.นี้ มีคลาส GM 3 รางวัล M 3 รางวัล A 3 รางวัล B 3 รางวัล C 3 รางวัล
ไม่เห็นมีคลาส U เลยซักดิวิชั่นครับ


คำตอบจากพี่อ๋อง(Choltit)

ขอบคุณครับ หมายความว่าจัด"รางวัล คลาส U" นั่นเอง
การตั้งถ้วยรางวัล อยู่ที่ Match Director ครับ  ว่าจะเห็นความเหมาะสมว่าน่าจะจัดรางวัลอย่างไร
กรณีแมชระดับ level I หรือ level II (เช่นวันที่ ๒๒ ก.ค. นี้)  คลาส U สามารถลงแข่งขันได้
ส่วนจะมีรางวัลหรือไม่นั่นอีกเรื่องครับ

ตัวอย่างเช่น  แมชนี้หากไม่มีถ้วยรางวัลสำหรับลูกโม่ หรือ Revolver Standard Division ก็ไม่ได้หมายความว่าห้ามลูกโม่ลงแข่งครับ
แต่หมายความว่า  แข่งแล้วชนะ ไม่ได้มีถ้วยรางวัลมอบให้

คำถามจากคุณ PPC 100  

หลังจากการแข่งขัน(ดิวิชั่นโปรดักชั่น)คลาส U ท่านนั้นก็จะได้ปรับคลาสตามกฎกติกา.....ถูกต้องหรือไม่ครับ


คำตอบจากพี่อ๋อง(Choltit)


หลักเกณฑ์การปรับคลาส ยังยึดหลักเกณฑ์นี้ครับ 

http://www.thpsa.com/PHP-Nuke/html/modules.php?name=Content&pa=showpage&pid=7


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: gital ที่ กรกฎาคม 18, 2007, 08:19:50 PM
(http://img405.imageshack.us/img405/1568/559emoticon8561iy9.gif)


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Nit-ninja-รักในหลวง ที่ กันยายน 27, 2007, 10:08:11 PM
สวัสดีครับ   ผมขออนุญาติสอบถามนะครับ
ผมมีปืนczsp-01รุ่นมีเซฟ   อยากเรียนถามว่าผมต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ในส่วนของตัวปืนอย่างไรบ้าง
เพื่อที่จะนำมาลงแข่งในรุ่นโปรดั๊กชั่น   และอุปกรณ์เช่นซองชักเร็ว  แม็กกาซีน
มีกี่อย่างกี่แบบ     ขอคำแนะนำและถ้าหากมีรูปให้ดูด้วยจักขอพระคุณอย่างยิ่ง
ขอท่านผู้รู้  ท่านนักกีฬาที่ใช้ปืนรุ่นนี้แข่งอยู่ให้คำแนะนำผมด้วยครับ    ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ กันยายน 28, 2007, 04:02:06 PM
สวัสดีครับ   ผมขออนุญาติสอบถามนะครับ
ผมมีปืนczsp-01รุ่นมีเซฟ   อยากเรียนถามว่าผมต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ในส่วนของตัวปืนอย่างไรบ้าง
เพื่อที่จะนำมาลงแข่งในรุ่นโปรดั๊กชั่น   และอุปกรณ์เช่นซองชักเร็ว  แม็กกาซีน
มีกี่อย่างกี่แบบ     ขอคำแนะนำและถ้าหากมีรูปให้ดูด้วยจักขอพระคุณอย่างยิ่ง
ขอท่านผู้รู้  ท่านนักกีฬาที่ใช้ปืนรุ่นนี้แข่งอยู่ให้คำแนะนำผมด้วยครับ    ขอบคุณครับ

ในการยิงรุ่น Production Division คุณไม่สามารถทำอะไรกับปืนมากนักนะครับ ใน CZSP-01 สิ่งที่แนะนำให้ทำคือ
1. หาแถบสเก็ตบอร์ดมาติดที่ด้ามเพื่อที่จะไม่ลื่น
2. ถ้าเป็นไปได้ก็เปลี่ยนใส่ศูนย์หน้าเป็นไฟเบอร์ออฟติกแทนศูนย์ดำเฉยๆ
3. ถ้ามากกว่านั้นก็เปลี่ยนศูนย์หลังที่ใช้กัน
4. เปลี่ยนประกับด้ามด้วยก็ได้ถ้าอยากให้ด้ามแบนลง
ทั้งหมดนี้หาซื้อได้ที่ร้าน กันส์แอนด์เบลด กันส์แอนด์กายส์ ปืนมิตรภาพ...ทั้ง 3 ร้านสามารถให้ข้อมูลคุณได้เป็นอย่างดีเพราะเป็นนักกีฬาด้วยครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Nit-ninja-รักในหลวง ที่ กันยายน 28, 2007, 06:10:26 PM
ขอบคุณมากครับ   ที่ให้คำแนะนำ  แต่ผมได้ยินรุ่นพี่ๆหลายท่านบอกผมว่ารุ่นนี้ต้องแต่งไก  ไส่ศูนย์
และเปลี่ยนชุดลั่นไกแบบมีทริกเกอร์สต๊อปด้วย  อยากทราบว่าจำเป็นหรือเปล่าครับ  เปลี่ยนแล้วจะยิงได้ดีขึ้นจริงหรือเปล่า
เพราะผมเคยดูซีดีรุ่นโปรดั๊กชั่นปืนจะสวยมาก  และนักกีฬาก็ยิงได้ไม่ติดขัด
ทุกวันนี้ผมก็ซ้อม ดรายทุกวันแต่ก็คงอีกนานครับรู้สึกว่ามันยากพอสมควร
ยังไงแล้วคงต้องรบกวนขอคำแนะนำจากพี่ๆในเวปนี้อีกนานครับ(ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ)
                               เด็ก      เชียงใหม่


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กันยายน 28, 2007, 07:44:25 PM
ขอบคุณมากครับ   ที่ให้คำแนะนำ  แต่ผมได้ยินรุ่นพี่ๆหลายท่านบอกผมว่ารุ่นนี้ต้องแต่งไก  ไส่ศูนย์
และเปลี่ยนชุดลั่นไกแบบมีทริกเกอร์สต๊อปด้วย  อยากทราบว่าจำเป็นหรือเปล่าครับ  เปลี่ยนแล้วจะยิงได้ดีขึ้นจริงหรือเปล่า
เพราะผมเคยดูซีดีรุ่นโปรดั๊กชั่นปืนจะสวยมาก  และนักกีฬาก็ยิงได้ไม่ติดขัด
ทุกวันนี้ผมก็ซ้อม ดรายทุกวันแต่ก็คงอีกนานครับรู้สึกว่ามันยากพอสมควร
ยังไงแล้วคงต้องรบกวนขอคำแนะนำจากพี่ๆในเวปนี้อีกนานครับ(ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ)
                               เด็ก      เชียงใหม่

เรื่องแต่งไกก็มีแต่งบ้างครับแต่แต่งแล้วก็ต้องให้ได้น้ำหนักตามกฏนะครับ อย่างของผมแต่งตอนออกป้ายแดงมาครั้งเดียว แต่งให้มันลื่นนิดหน่อยครับไม่ได้แต่งแบบเเตะลั่นตูมนะครับ อิอิ.........เปลี่ยนศูนย์ก็เปลี่ยนทั้งชุดไปเลยครับทีเดียวจบ เปลี่ยนแล้วช่วยให้จับศูนย์เวลายิงได้เร็วขึ้นอีกนิดหน่อย ส่วนไกที่มีทรี๊กเกอร์สต๊อป ไม่ทราบครับว่าดียังไง ผมไม่ได้ใช้ เรื่องตกแต่งให้สวยงามคงสวยได้ไม่คงทนครับ..อิอิ..
อยากรู้มาดูของผม ฮ่าๆๆๆๆ.......ส่วนปืนยิงแล้วติดขัดขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยครับ ปืน..กระสุน..คนยิง..
ฝากไว้สุดท้ายซ้อมดรายหรือซ้อมยิงอย่างถูกต้อง ต่อไปจะพัฒนาได้เร็วครับ.... ;D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ กันยายน 28, 2007, 09:13:17 PM
ขอบคุณมากครับ   ที่ให้คำแนะนำ  แต่ผมได้ยินรุ่นพี่ๆหลายท่านบอกผมว่ารุ่นนี้ต้องแต่งไก  ไส่ศูนย์
และเปลี่ยนชุดลั่นไกแบบมีทริกเกอร์สต๊อปด้วย  อยากทราบว่าจำเป็นหรือเปล่าครับ  เปลี่ยนแล้วจะยิงได้ดีขึ้นจริงหรือเปล่า
เพราะผมเคยดูซีดีรุ่นโปรดั๊กชั่นปืนจะสวยมาก  และนักกีฬาก็ยิงได้ไม่ติดขัด
ทุกวันนี้ผมก็ซ้อม ดรายทุกวันแต่ก็คงอีกนานครับรู้สึกว่ามันยากพอสมควร
ยังไงแล้วคงต้องรบกวนขอคำแนะนำจากพี่ๆในเวปนี้อีกนานครับ(ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ)
                               เด็ก      เชียงใหม่

อยู่เชียงใหม่แนะนำที่ กองพันสัตว์ต่าง รบพิเศษแม่ริมหรือที่กองพันพัฒนา ครับมี 3 แห่งทุกแห่งแนะนำให้ฟรีครับ...มือดีๆทั้งนั้นครับ หลายท่านก็อยู่บนเวปนี้ครับลองหาดูที่มีคำว่า PPS อยู่เชียงใหม่ทั้งนั้นครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Nit-ninja-รักในหลวง ที่ กันยายน 28, 2007, 09:44:43 PM
   ขอบพระคุณครับผม


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: zerosocool ที่ ตุลาคม 01, 2007, 05:41:24 AM
อ้ายหนุ่มผมยาวนิดนิรัน มือลูกซองเจียงใหม่แม่นก่อครับ
CZ SP01 กระบอกนี้ตี่หอบมายิงที่ลำปางคราวที่แล้วโตยแม่นก่อ ......หุหุหุ ติดเชื้อไปอีกรายยยยย...อิอิ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Nit-ninja-รักในหลวง ที่ ตุลาคม 01, 2007, 08:54:06 PM
อ้ายหนุ่มผมยาวนิดนิรัน มือลูกซองเจียงใหม่แม่นก่อครับ
CZ SP01 กระบอกนี้ตี่หอบมายิงที่ลำปางคราวที่แล้วโตยแม่นก่อ ......หุหุหุ ติดเชื้อไปอีกรายยยยย...อิอิ

แม่นแล้วครับ.....ตอนนี้ติดเชื้อขั้นรุนแรงเลยล่ะครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: moti ที่ ตุลาคม 18, 2007, 09:21:25 PM
สวัสดีครับ คุณนกไฟและ อ.ใหม่ และเพื่อนๆทุกท่าน ผมกำลังเริ่มสนใจในการยิงระบบ IPSC อยู่ครับ
และตอนนี้ก็เริ่มเอาคำแนะนำดีๆของคุณนกไฟและ อ.ใหม่ๆปทำการฝึยิงกเองครับมีคำถามเรื่องการยิงดับเบิ้ลแทป
เราต้องคุมปืนอย่างไรดีครับเพื่อให้นัดที่สองอยู่ในโซน เอ ครับ หรือว่าใหม่ๆอย่างผมตอนนี้ไม่ควรเน้นเร็วจนเกินไป
เพราะเวลายิงผมจะใช้วิธีจำจังหวะเสียงปืนของคนเก่งๆที่เขายิงกันมาซ้อมยิง แต่นัดที่สองมันหลุดไป ซี และ ดี
อยู่หลายนัดครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ ตุลาคม 19, 2007, 07:07:10 PM
สวัสดีครับ คุณนกไฟและ อ.ใหม่ และเพื่อนๆทุกท่าน ผมกำลังเริ่มสนใจในการยิงระบบ IPSC อยู่ครับ
และตอนนี้ก็เริ่มเอาคำแนะนำดีๆของคุณนกไฟและ อ.ใหม่ๆปทำการฝึยิงกเองครับ มีคำถามเรื่องการยิงดับเบิ้ลแทป
เราต้องคุมปืนอย่างไรดีครับเพื่อให้นัดที่สองอยู่ในโซน เอ ครับ หรือว่าใหม่ๆอย่างผมตอนนี้ไม่ควรเน้นเร็วจนเกินไป
เพราะเวลายิงผมจะใช้วิธีจำจังหวะเสียงปืนของคนเก่งๆที่เขายิงกันมาซ้อมยิง แต่นัดที่สองมันหลุดไป ซี และ ดี
อยู่หลายนัดครับ

ผมว่าควรจะเคลียร์เรื่องคำว่าดับเบิ้ลแทร๊ปกับการยิงแบบทูช๊อตก่อนดีกว่านะครับ
ในความคิดผม ดับเบิ้ลแทร๊ปคือ การเห็นศูนย์ 1 ครั้งแต่ยิง 2 นัด ส่วน ทูช๊อต คือการยิงแบบเห็นศูนย์ปืนทั้ง 2 นัดครับ ถ้าเราเข้าใจตรงกันที่ตรงนี้แล้วเราค่อยมาคุยต่อนะครับ
ผมขอย้อนจากที่คุณเขียนว่า คุณจำจังหวะเสียงปืนของพวกมือดีๆแล้วนำมาซ้อมยิงตามนั้น
ตรงจุดนี้ก็ผิดแล้วครับ...คุณยังไม่สามารถยิงเร็วเท่าคนเก่งๆเพราะความสามารถคุณยังไม่ถึงครับ ดังนั้นคราวหน้าถ้าคุณซ้อมผมแนะนำว่ายิงเร็วเท่าที่คุณสามารถเห็นศูนย์ปืนครับ ถ้ายิงแล้วไม่เห็นว่าศูนย์ปืนนั้นโดดออกจากเป้าที่ตรงไหนและไม่สามารถขานโซนที่ยิงได้แสดงว่าคุณไม่เห็นศูนย์ครับ...ถ้าจะถามว่าทำอย่างไรถึงจะเห็นศูนย์ปืนโดด ก็ลองอ่านเอาในบทความที่ผมเขียนไว้ครับ
ทีนี้ย้อนมาว่าเรื่องดับเบิ้ลแทร๊ป เป้าที่จะยิงดับเบิ้ลแทร๊ปนั้นควรจะเป็นเป้าใกล้ๆครับ ใกล้ขนาดไหน...ก็ใกล้ขนาดที่ยิงยังไงก็ไม่ผิดครับ หลับตายิงก็ยังถูกครับ ส่วนเป้าที่ห่างๆออกไปคุณอาจจะนึกว่าพวกเก่งๆยิงดับเบิ้ลแทร๊ป...ความจริงไม่ใช่ครับ พวกเก่งๆเขาเห็นศูนย์ปืนครับ...คุณอาจจะบอกว่าทำไมเขาเห็นเร็วจัง...ก็เพราะเขายิงมานาน ยิงมามาก เขาถึงเก่งกว่าไง...คุณสังเกตุไหมว่าทำไมพวกนี้บางครั้งยิงไป 2 นัดแล้วแถมอีก 1 นัด เพราะว่าเขาเชื่อว่ายิงไม่ถูกเขาจึงซ้ำไปอย่างรวดเร็ว อ้าว..ทำไมเขาซ้ำไปได้อย่างรวดเร็ว เหตุผลเพราะเขาเห็นศูนย์ปืนโดดออกจากที่ไหนนะครับ
คำว่าคุมปืน...คุมปืนนั้นเกิดจากหลัก 2 ประการครับคือ
1. การกริปปืนที่ดี
2. การยืนที่ดี
ถ้า 2 อย่างนี้ดีแสดงว่าคุณคุมปืนดีครับ...อ้าว 2 อย่างนี้ผมมั่นใจว่าผมทำได้ดีแต่ทำไมผมยิงไม่ได้โซน A เหมือนคนเก่งๆ....คำตอบสุดท้ายถ้าคุณทำ 2 อย่างนั้นดีแล้วคือ....คุณไม่มองศูนย์ให้ดีๆครับ
เชื่อผมเถอะครับ...กลับไปมองเรื่องศูนย์ปืนใหม่ครับ พัฒนาการเห็นไปเรื่อยๆแล้วคุณจะยิงได้ดีและเร็วครับ
ถ้ามีข้อสงสัยที่ผมพอจะแก้ไขให้ได้ก็เชิญถามมานะครับ มีเวลาจะเข้ามาตอบให้ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: moti ที่ ตุลาคม 19, 2007, 09:43:31 PM
ขอบคุณคุณ Phoenix มากๆครับ ผมจะไปลองทำตามคำแนะนำครับ ได้ผลอย่างไรจะมารายงาน
แล้วอาจจะถ่ายรูป เป้าที่ยิงมาให้ดูด้วยครับ (ถ้าดีขึ้นนะครับ)


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: moti ที่ ตุลาคม 22, 2007, 02:17:55 PM
อยากถามอีกข้อครับ เวลาเรายิงแห้งต้องแกล้งทำให้เหมือนมีแรงสบัดของปืนด้วยไหมครับ
ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ ตุลาคม 25, 2007, 09:50:20 AM
อยากถามอีกข้อครับ เวลาเรายิงแห้งต้องแกล้งทำให้เหมือนมีแรงสบัดของปืนด้วยไหมครับ
ขอบคุณมากครับ

 ;D ;D..ไม่ต้องหรอกครับแต่ลั่นไกแล้วคอยสังเกตุว่าศูนย์ปืนมันเป็นอย่างไรด้วยนะครับ มันแวปซ้าย ขวา หรือเปล่าด้วยครับ... ;D ;D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: moti ที่ ตุลาคม 25, 2007, 10:55:43 AM
 :Dขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: sunsun ที่ พฤศจิกายน 08, 2007, 06:57:35 PM
สำหรับผม
    การเริ่มต้น IPSC ต้องเริ่มจากใช้ปืนได้ปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์เสียก่อน ( กฏความปลอดภัย ปฎิบัติได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ) ถ้าข้อนี้ไม่ได้ อย่ายิงเด็ดขาด เพราะนอกจากไม่ปลอดภัยต่อตัวเองแล้ว คนอื่นจะได้รับอันตรายด้วย
    ผมว่าควรจะมีรุ่นพี่ หรือผู้ที่มีประสบการณ์ดูแลอย่างใกล้ชิด คอยแนะนำ อย่าเพิ่งใจร้อน ถ้าอยากทราบว่าตนสามารถเริ่มยิงได้ยัง ให้ถามผู้ที่มีประสบการณ์มากกว่าเขาจะตอบเราได้ดีกว่าเราตอบตัวเอง มันเป็นความคะนองครับ
    หลังจากนั้นก็ทำตามคุณ วรกฤษ เป็นสเตปเลยครับ ;D ;D ;D
    ผมเคยเห็นคนเริ่มยิง IPSC โดยไม่มีรู้กฏของความปลอดภัย น่าหวาดเสียวมากครับ  ::009:: แต่คนที่ยิงไม่รู้ เพราะคิดว่าตนรู้แล้ว ผมจึงรีบ
สาวท้าวออกมาหาที่กำบังก่อนครับ 


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: rayong hi ที่ พฤศจิกายน 09, 2007, 12:07:38 PM
ขอบคุณมากเลยครับ ได้รับความรู้เพิ่มขึ้นมากเลย


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: moti ที่ พฤศจิกายน 09, 2007, 09:43:21 PM
ขอบคุณมากครับที่แนะนำเรื่องความปลอดภัย


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ พฤศจิกายน 09, 2007, 11:05:17 PM
ยินดีต้อนรับทุกคนที่สนใจ IPSC ครับ...ไปร่วมแจมอีกกระทู้หนึ่งนะครับ

http://www.gunsandgames.com/smf/index.php?topic=10055.11310 (http://www.gunsandgames.com/smf/index.php?topic=10055.11310)


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: HIM ที่ พฤศจิกายน 26, 2007, 02:58:06 PM
สอบถามพี่ๆหน่อยครับถ้าเอาปืน BB มาซ้อมยิงเร็ว มอง 0 จะช่วยได้มากน้อยแค่ไหนครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ พฤศจิกายน 26, 2007, 04:23:29 PM
สอบถามพี่ๆหน่อยครับถ้าเอาปืน BB มาซ้อมยิงเร็ว มอง 0 จะช่วยได้มากน้อยแค่ไหนครับ

ไม่ช่วยเท่าไหร่ครับ เพราะรีคอยล์ปืนผิดกันครับ...การยิงเร็วรีคอยล์ปืนเป็นเรื่องสำคัญ
(พวกเราจะเรียกกันว่า ปืนเตะมาก เตะน้อย) เตะมากการจัดศูนย์นัดต่อไปจะทำได้ช้าครับ

ที่เห็นนักกีฬาIPSC ใช้BBซ้อมก็เป็นเรื่องการซ้อม มูฟเม้นท์ เปลี่ยนแม็กฯ เป็นต้น
เพราะน้ำหนักปืนใกล้เคียงกันครับ..


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: HIM ที่ พฤศจิกายน 26, 2007, 05:34:31 PM
ขอบคุณครับ...แล้วการมอง 0 ในการยิงเร็วต้องจัด 0 หน้า,หลังเหมือนการยิงปั้น x หรือมองเฉพาะ 0 หน้ากับสันสไลด์ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ พฤศจิกายน 26, 2007, 05:51:09 PM
ขอบคุณครับ...แล้วการมอง 0 ในการยิงเร็วต้องจัด 0 หน้า,หลังเหมือนการยิงปั้น x หรือมองเฉพาะ 0 หน้ากับสันสไลด์ครับ

ยังไงก็ก็ต้องจัดศูนย์ แต่จะไม่ละเอียดเหมือนปั้น X ครับ
คุณhim ค่อยๆ อ่านดูครับ...ในนี้ว่าไว้หมดเลยครับ  :D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: noomrider ที่ พฤศจิกายน 26, 2007, 05:58:45 PM
สอบถามพี่ๆหน่อยครับถ้าเอาปืน BB มาซ้อมยิงเร็ว มอง 0 จะช่วยได้มากน้อยแค่ไหนครับ

ไม่ช่วยเท่าไหร่ครับ เพราะรีคอยล์ปืนผิดกันครับ...การยิงเร็วรีคอยล์ปืนเป็นเรื่องสำคัญ
(พวกเราจะเรียกกันว่า ปืนเตะมาก เตะน้อย) เตะมากการจัดศูนย์นัดต่อไปจะทำได้ช้าครับ

ที่เห็นนักกีฬาIPSC ใช้BBซ้อมก็เป็นเรื่องการซ้อม มูฟเม้นท์ เปลี่ยนแม็กฯ เป็นต้น
เพราะน้ำหนักปืนใกล้เคียงกันครับ..

แรกๆผมก็ฝึกโดยใช้ปืนBB ครับ   

ผลที่ได้ก็ตามที่พี่naja  กล่าวไว้เเละจะได้เสริมตอนนัดเเรกตอนจัดศูนย์ปืนเเต่นัดต่อไปมันไม่ได้ใกล้เคียงปืนจริงเลยครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: HIM ที่ พฤศจิกายน 26, 2007, 06:45:26 PM
คือปกติผมยิงแบบปั้น x น่ะครับเคยลองยิงเร็วหลายเป้านัดแรกพอทนแต่นัดต่อไปดูไม่จืดครับเลยอยากทราบวิธีการจัดศูนย์ให้เร็วและมีประสิทธิภาพน่ะครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: coda รักในหลวง ที่ พฤศจิกายน 26, 2007, 07:39:47 PM
ขอบคุณครับ...แล้วการมอง 0 ในการยิงเร็วต้องจัด 0 หน้า,หลังเหมือนการยิงปั้น x หรือมองเฉพาะ 0 หน้ากับสันสไลด์ครับ

ยังไงก็ก็ต้องจัดศูนย์ แต่จะไม่ละเอียดเหมือนปั้น X ครับ
คุณhim ค่อยๆ อ่านดูครับ...ในนี้ว่าไว้หมดเลยครับ  :D

คือปกติผมยิงแบบปั้น x น่ะครับเคยลองยิงเร็วหลายเป้านัดแรกพอทนแต่นัดต่อไปดูไม่จืดครับเลยอยากทราบวิธีการจัดศูนย์ให้เร็วและมีประสิทธิภาพน่ะครับ

...ยืนยันว่าในกระทู้นี้มีคำตอบทั้งหมดที่ถามครับ  (ถามแบบนี้สงสัยว่ายังไม่ได้อ่าน) อิอิ จิกซะ 1 ที  ;D ;D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: HIM ที่ พฤศจิกายน 26, 2007, 08:30:58 PM
ขออภัยด้วยครับพอดีอ่านไปแค่หน้า 1,2 แล้วก็ข้ามมาเลย แฮะๆ... ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ พฤศจิกายน 27, 2007, 12:39:33 PM
ขออภัยด้วยครับพอดีอ่านไปแค่หน้า 1,2 แล้วก็ข้ามมาเลย แฮะๆ... ::014::

คุณแค่อ่านใช้เวลานิดเดียวยังขี้เกียจอ่านเลย... :~) :~)

คือปกติผมยิงแบบปั้น x น่ะครับเคยลองยิงเร็วหลายเป้านัดแรกพอทนแต่นัดต่อไปดูไม่จืดครับเลยอยากทราบวิธีการจัดศูนย์ให้เร็วและมีประสิทธิภาพน่ะครับ

ไม่ทราบว่ายิงปั้น X ระยะ 15 เมตรคุณยิงกลุ่มได้แค่ไหนครับ...ถ้าทราบจะได้อธิบายต่อได้ว่าจะแนะอย่างไร เพราะถ้ากลุ่มปั้น X ไม่ดียิงเร็วก็ยิ่งไม่ดีใหญ่ครับหัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ พฤศจิกายน 28, 2007, 12:56:32 PM
เก็บข้อมูลถามตอบมีประโยชน์มาใส่กระทู้นี้เพิ่มเติมครับ


คำถาม  อ้างจาก: him ที่ เมื่อวานนี้ เวลา 12:57:24 AM

ขออนุญาตมารบกวนฝั่งนี้ต่อครับ...คือผมสงสัยเรื่องการใช้สายตาในการมองศูนย์น่ะครับเพราะปกติเวลาผมยิงแบบปั้น x ก็จะหลับตาข้างนึง(ซ้าย)เวลายิงและบางครั้งก็ลองหลับตาข้างซ้าย(เล็งตาขวา)แล้วก็ค่อยๆลืมตาซ้ายขึ้นแล้วค่อยเหนี่ยวไกแต่ไม่ดีเท่าที่ควรจึงอยากถามท่านพี่ๆว่าเวลาที่พี่ๆใช้สายตาในการมองศูนย์ในการยิงเร็วมีเทคนิคในการมองศูนย์อย่างไรครับ...ขอบคุณครับ

คำตอบจาก อาจารย์ Phoenix

ลองเอาวิธีนี้ไปลองดูนะครับ...เมื่อคุณยิงปืนคุณใส่แว่นอยู่แล้ว ดังนั้นลองเอาสก๊อตเทปใสปิดที่แว่นตาฝั่งตารองหลายๆชั้น....มันจะทำให้คุณเห็นศูนย์ปืนโดยไม่เกิดการหลงเพราะเทปจะไปลดการขัดแย้งของดวงตาคุณ พอคุณยิงไปบ่อยๆเกิดความชำนาญขึ้นก็ค่อยๆลอกเทปออกทีละชั้นจนลอกออกหมดคุณก็สามารถที่จะยิงปืนโดยเปิดตาทั้ง 2 ข้างได้ครับ


คำถาม อ้างจาก: him ที่ วันนี้ เวลา 10:48:11 AM

ผมอ่านแล้วครับพี่ Phoenix และผมก็เข้าใจข้อความที่พี่แนะนำครับแต่คำถามที่ผมถามคือเรื่องของการมองศูนย์ด้วยสายตาข้างเดียวกับสองข้างน่ะครับคือปกติผมยิงแบบหลับตาข้างนึงแล้วบางครั้งก็ลองแบบเปิดตาสองข้างแต่ตอนยิงแบบเปิดตาสองข้างสายตาผมก็ยังมองเห็นศูนย์แค่ข้างเดียวเหมือนเดิมแบบว่า...เปิดตาสองข้างตามองศูนย์แล้วมีใครเอามือมาปิดตาขวา(ตาข้างถนัด)ตาซ้ายผมจะไม่เห็นศูนย์ในตำแหน่งเดียวกับตาขวาน่ะครับก็เลยสงสัยว่า...? เวลาที่พี่ๆมองศูนย์ด้วยสองตาคือถ้าหลับตาข้างไหนข้างที่เปิดก็จะเห็นศูนย์ในตำแหน่งเดียวกันหรือครับ...ขอบคุณครับ


คำตอบ จากอาจารย์ Phoenix

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนครับว่าดวงตาเรานั้นมีตาหลักและตารอง ตาหลักเราไว้มองเห็นสิ่งต่างๆแต่ตารอง(เท่าที่ผมเข้าใจ)มีไว้สำหรับเช็คความลึกหรือระยะเป็นหลัก ศูนย์หรืออะไรต่างๆที่เราเห็นนั้นเราใช้ตาหลักเป็นตัวมอง ดังนั้นการที่คุณมองแล้วถูกปิดตาหลักทำให้ศูนย์ไปอยู่อีกที่หนึ่งนั้นเป็นเรื่องธรรมดาซึ่งเกิดกับทุกคนครับ
ดังนั้นคำถามที่ถามว่า เวลาที่มองศูนย์ด้วย 2 ตาพอปิดข้างหนึ่งจะเห็นศูนย์อยู่ที่เดิมหรือไม่..คำตอบคือถ้าปิดตารองศูนย์ยังคงอยู่ที่เดิม แต่ถ้าปิดตาหลักศูนย์จะย้ายไปที่อื่นครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ พฤศจิกายน 28, 2007, 12:59:56 PM
คำถาม อ้างจาก: him ที่ เมื่อวานนี้ เวลา 12:57:24 AM

ขออนุญาตมารบกวนฝั่งนี้ต่อครับ...คือผมสงสัยเรื่องการใช้สายตาในการมองศูนย์น่ะครับเพราะปกติเวลาผมยิงแบบปั้น x ก็จะหลับตาข้างนึง(ซ้าย)เวลายิงและบางครั้งก็ลองหลับตาข้างซ้าย(เล็งตาขวา)แล้วก็ค่อยๆลืมตาซ้ายขึ้นแล้วค่อยเหนี่ยวไกแต่ไม่ดีเท่าที่ควรจึงอยากถามท่านพี่ๆว่าเวลาที่พี่ๆใช้สายตาในการมองศูนย์ในการยิงเร็วมีเทคนิคในการมองศูนย์อย่างไรครับ...ขอบคุณครับ

คำตอบ จากพี่  num  

อธิบายไม่ถูกเหมือนกันครับ

โดยพื้นฐานเเรกๆผมก็ยิงเเบบหลับตาเเล้วใช้ตาข้างถนัดเป็นตัวมองศูนย์   เมื่อยิงไปถึงระดับหนึ่งมันจะพัฒนาเองโดยยิงสองตาเพราะมันไม่ทันได้หลับตามันก็จับศูนย์ได้เเล้ว   ผมจะเล็งเเบบตาเดียวก็ยิงเป้าที่มีระยะไกลๆมันต้องเน้นมากๆครับ

ลองฝึกมองศูนย์เเบบสองตาดูครับ   ฝึกนานๆบ่อยๆร่างกายเเละดวงตามันจะปรับได้เองครับ


คำตอบ จากพี่ ~ NaJa ~   

ตามที่หนุ่มบอกเลยครับ
ต้องฝึกบ่อยๆ นักกีฬาIPSC ส่วนมากจะใช้เล็งมองศูนย์ 2 ตาครับ...

แรกๆ ผมฝึกมองสองตาแบบนี้้ครับ..โดยไม่ใช้ปืน ลองใช้นิ้วชี้ (อย่าใช้นิ้วกลาง  )
ชี้ขึ้นแล้วตั้งมากึ่งกลางข้างหน้า ใช้สองตามองที่นิ้วชี้ครับ เราจะเห็นชัดครับ...
แล้วมองหาเป้า (เป็นอะไรก็ได้) ชี้ไปที่เป้านั้น ใช้ตาสองข้างมองตามนิ้วชี้ไป เราก็ยังเห็นเป้าได้ชัดด้วยตาทั้งสองข้าง...

เมื่อได้แล้ว ก็เปลี่ยนจากนิ้วชี้เป็นปืน..การใช้ปืนฝึกทุกครั้งต้องแน่ใจว่าไม่มีลูก เคลียร์ปืนทุกครั้งนะ...
ลองฝึกดู ฝึกบ่อยๆ ก็จะได้เองครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: ruchi ที่ ธันวาคม 04, 2007, 08:24:28 AM
 ::014::ขอบคุณที่ให้ความรู้


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: NALAO99 ที่ ธันวาคม 11, 2007, 02:20:18 PM
(http://img88.imageshack.us/img88/6859/carabao0320tk688gh3.gif)


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: e-36f-48 ที่ มกราคม 04, 2008, 12:49:58 PM
ผมขออนุญาตตั้งกระทู้ใหม่เพื่อรวบรวมเนื้อหาให้ศึกษาได้อย่างต่อเนื่องครับ

เวลาท่านจะศึกษาหาความรู้เกรงว่าจะลำบากในการค้นหาครับเพราะมีข้อความอื่นเข้ามาคั่นมากมาย

และผมได้รวบรวม ข้อความสนทนา และ ถาม-ตอบ มาไว้ในกระทู้นี้ด้วย

เป็นการเพิ่มเติมเนื้อหาให้เข้มข้นยิ่งขึ้นครับ

กระทู้ ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร นี้  อาจารย์เฉลิมชัยหรืออาจารย์นกไฟ

ได้เป็นผู้เขียนบทความทั้งหมด เป็นความรู้ที่ถ่ายทอดจากประสพการณ์

ควรค่าแก่การเก็บรักษาไว้ให้เป็นอย่างดี เพราะในเมืองไทยคงมีไม่มีกี่คน

ที่จะเสียสละเวลา มาทำอย่างนี้ ถือว่าเป็นวิทยาทานที่หาได้ยากในสังคมปัจจุบัน

อาจารย์เฉลิมชัยหรืออาจารย์นกไฟ

ได้เริ่มต้นตั้งกระทู้เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2006 เวลา 12:14:57 (PM)

ขอบพระคุณครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Nit-ninja-รักในหลวง ที่ มกราคม 04, 2008, 10:13:54 PM
         พี่ครับ.....พี่ครับ......สวัสดีปีใหม่ครับ..........ขอให้สุขภาพแข็ง.....แรงดี..................ไร้โรคภัยไข้เจ็บ
แล้วยิ่งช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลง  รักษาสุขภาพด้วยครับ...... ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ มกราคม 05, 2008, 12:02:37 AM
         พี่ครับ.....พี่ครับ......สวัสดีปีใหม่ครับ..........ขอให้สุขภาพแข็ง.....แรงดี..................ไร้โรคภัยไข้เจ็บ
แล้วยิ่งช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลง  รักษาสุขภาพด้วยครับ...... ::014::

สวัสดีปีใหม่เช่นกัน...ขอให้สุขภาพแข็งแรง และความสุขตลอดไปครับ
เชียงใหม่ตอนนี้อากาศยังหนาวอยู่นะครับ....แล้วเจอกันครับ  :D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Choltit ที่ มกราคม 07, 2008, 09:46:58 PM
เจอกันเชียงใหม่หรือเชียงรายครับ ???


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ มกราคม 08, 2008, 10:01:40 AM
เจอกันเชียงใหม่หรือเชียงรายครับ ???

อิอิ น่าจะเป็นเชียงใหม่มั้ง เฮียเล้งแกชวนหลายครั้งแล้วครับ.. :D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: udt ที่ มีนาคม 05, 2008, 11:14:52 PM
ถึง อาจารย์นกไพ ครับ ผมมาตามคำแนะนำของพี่น๊อตและพี่โจ้ครับ ผมอยากเรียน ipsc ได้ข่าวว่าเรียนกับอาจารย์เรียนฟรีหรอครับ ค่ากระสุนเสียเอง ช่วยแนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ มีนาคม 06, 2008, 10:07:43 AM
อย่าเรียกว่าเรียนฟรีเลยครับ เพราะผมไม่ได้เปิดสอนและรับรองอะไรเป็นเรื่องเป็นราวครับ
เอาเป็นว่าแนะนำให้ฟรีสำหรับผู้ที่สนใจจริงดีกว่า ส่วนแนะนำมากน้อยขึ้นอยู่กับความตั้งใจของนักกีฬาเอง ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเงินครับ ;D ;D...สนใจมากแนะนำมาก สนใจน้อยแนะนำน้อย ไม่สนใจไม่แนะนำครับ ::005:: ::005::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ มีนาคม 12, 2008, 09:11:12 PM
หลายวันนี้ผมได้ยินคำถามเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ใช้ใน IPSC ว่าเห็นมีคนบอกว่าซองปืนและซองแม็กของ CR Speed ดีที่สุดเพราะแชมป์โลกใช้เป็นหลักประกัน จริงหรือไม่ขอความเห็นผมหน่อย
ผมเลยตอบว่าจริงครับ...แต่จริงที่ว่าคือดีสำหรับแชมป์โลกครับเพราะได้เงินบานเลยครับจากค่าสปอนเซอร์.
ความจริงแล้วผมเขียนแนะนำในกระทู้นี้นานพอสมควรแล้วเกี่ยวกับอุปกรณ์ ในปัจจุบันนี้มีอุปกรณ์ออกมาอีกตั้งหลายแบบและหลายราคา ดังนั้นตัดสินยากมากเลย แต่จากประสพการณ์ของผม ผมยังชอบใช้ของแบบเดิมอยู่เพราะผมลองมาหลายยี่ห้อแล้วแต่ผมไม่ชอบมัน แต่ไม่ได้หมายถึงยี่ห้ออื่นไม่ดี ของแบบนี้มันนานาจิตตังครับ. แต่ที่สำคัญคือจงซื้อเพราะเราพิสูจน์แล้วว่ามันดี แต่อย่าซื้อเพราะโง่ที่เชื่อตามที่เขาทำโฆษณาว่าแชมป์ใช้แล้วต้องดีเลยครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: (Mr. Kimheng) ที่ มีนาคม 20, 2008, 05:41:12 AM
การยิง IPSC ใช้ปืนรีวอลเวอร์จะสามารถเเข่งขันกับปืนออโต้ได้ไหมครับ


การยิงเเบบนี้ปืนลูกโม่เสียเปรียบมาก ผมสงสัยว่า มีคนใช้ในการเเข่งรึเล่าครับ


เเม้จะใช้สปีดโหลดเดอร์ เเต่คงไม่ไวเท่าเเมกกาซีนหรอก


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: MJTactical ที่ มีนาคม 20, 2008, 05:57:46 AM
การยิง IPSC ใช้ปืนรีวอลเวอร์จะสามารถเเข่งขันกับปืนออโต้ได้ไหมครับ


การยิงเเบบนี้ปืนลูกโม่เสียเปรียบมาก ผมสงสัยว่า มีคนใช้ในการเเข่งรึเล่าครับ


เเม้จะใช้สปีดโหลดเดอร์ เเต่คงไม่ไวเท่าเเมกกาซีนหรอก

ปืนลูกโม่ก็มีแข่งครับ

เป็น devision ของลูกโม่ล้วนๆเลยครับ

ฉนั้นไม่ต้องห่วงครับแข่งได้ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: (Mr. Kimheng) ที่ มีนาคม 20, 2008, 06:36:37 AM
เเล้วขนาดของปืนที่ใช้เเข่งเป็น .357ได้ไหมครับ


มันจะสู้38ได้หรือเปล่า เวลาเขาเเข่งขันกัน นิยมขนาดไหนมากกว่ากันครับ


เเล้วปืนจำเป็นต้องเเต่งอะไรเพิ่มหรือเปล่า
หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ มีนาคม 20, 2008, 11:26:33 AM
เเล้วขนาดของปืนที่ใช้เเข่งเป็น .357ได้ไหมครับ


มันจะสู้38ได้หรือเปล่า เวลาเขาเเข่งขันกัน นิยมขนาดไหนมากกว่ากันครับ


เเล้วปืนจำเป็นต้องเเต่งอะไรเพิ่มหรือเปล่า
ผมจะตอบคร่าวๆให้นะครับ
ใน IPSC แบ่งการแข่งขันอกกเป็นหลาย Division ตามปืนที่นักกีฬามาแข่ง ดังนั้นลูกโม่ก็จะแข่งในลูกโม่ด้วยกันจึงไม่ต้องห่วงว่าจะสู้ไม่ได้ แถมอีกนิดเพื่อคุณจะเห็นภาพชัดขึ้น ใน Division ลูกโม่ก็ยังบังคับว่าใส่กระสุนครั้งหนึ่งได้ไม่เกิน 6 นัดเช่นปืนลูกโม่บางรุ่นอาจจะจุลูกในโม่ได้มากกว่า 6 ก็จะถูกบังคับให้ใส่ได้แค่ 6 นัดเท่านั้นเป็นต้น
มาถึงคำถามว่าขนาด .357 สามารถลงแข่งได้หรือไม่ ตอบว่าลงได้ครับเพราะในกฎบังคับว่าหน้าตัดกระสุนต้องไม่น้อยกว่า 9มม ครับขนาด .357 ก็คือ 9มม นั่นเอง.
คำถามต่อไปว่าแล้วมันจะสู้ .38 ได้หรือคำตอบว่าสู้ได้ไม่ได้อยู่ที่ฝีมือครับเพราะมีกำหนดค่า PF ไว้ว่า PF170 ถือเป้น Major ต่ำกว่าถือเป็น Minor แต่ต้องไม่ต่ำกว่า PF125 ทีนี้ถ้ายิง Minor คุณก็จะได้คะแนนต่ำกว่า Major ยกเว้นโซน A ถึงจะได้คะแนนเท่ากัน
แถมให้อีกนิดครับว่า IPSC ไม่มีการซื้อชุดยิงหลายชุดครับ คุณจ่ายครั้งเดียวเท่ากับคนอื่น ยิงจำนวนสนามเท่ากับคนอื่น ทุกสนามยิงได้ 1 ครั้งเท่ากับคนอื่น(ยกเว้น Re-Shoot) บอกผมยิงไม่ดีขอจ่ายเงินยิงเพิ่มได้หรือไม่ คำตอบคือไม่ได้ครับ
ดังนั้นกีฬา IPSCจึงเป็นกีฬาที่ค่อนข้างจะยุติธรรม ผมเขียนว่า...ค่อนข้าง...นะครับเพราะยังมีความเลื่อมล้ำกันบ้างระหว่างมือเก่ากับมือใหม่เช่น การอ่านสเตจ เป้นต้นซึ่งสามารถถือว่าความเหลื่อมล้ำเกิดจากประสบการณ์ก็ได้ครับ ซึ่งทุกคนสามารถทำได้ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: vq ที่ มีนาคม 20, 2008, 11:38:48 AM
เเล้วขนาดของปืนที่ใช้เเข่งเป็น .357ได้ไหมครับ


มันจะสู้38ได้หรือเปล่า เวลาเขาเเข่งขันกัน นิยมขนาดไหนมากกว่ากันครับ


เเล้วปืนจำเป็นต้องเเต่งอะไรเพิ่มหรือเปล่า.357 แม๊กนั่ม สู้ .38 ในลูกโม่ไม่ได้หรอกครับแรงเปล่า ถ้าจะยิง minor ก็ใช้ .38 เพราะ .357 แมกนั่ม หรือ .38 คิดเป็น minor หมดเพราะหน้าตัดเล็กกว่า 10มม. หรือ .40 นิ้ว ถ้าจะยิงลูกโม่เมเจอร์ ส่วนใหญ่ใช้ .45 ครับ (แก้ไขเป็น ไม่กำหนดขนาดกระสุน สำหรับ major ใน division รีวอลเวอร์ครับแต่ต้องไม่ต่ำกว่า 9 มม.ครับ)


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ มีนาคม 20, 2008, 12:40:41 PM
เเล้วขนาดของปืนที่ใช้เเข่งเป็น .357ได้ไหมครับ


มันจะสู้38ได้หรือเปล่า เวลาเขาเเข่งขันกัน นิยมขนาดไหนมากกว่ากันครับ


เเล้วปืนจำเป็นต้องเเต่งอะไรเพิ่มหรือเปล่า.357 แม๊กนั่ม สู้ .38 ในลูกโม่ไม่ได้หรอกครับแรงเปล่า ถ้าจะยิง minor ก็ใช้ .38 เพราะ .357 แมกนั่ม หรือ .38 คิดเป็น minor หมดเพราะหน้าตัดเล็กกว่า 10มม. หรือ .40 นิ้ว ถ้าจะยิงลูกโม่เมเจอร์ ส่วนใหญ่ใช้ .45 ครับ

ข้ออนุญาตเห็นแย้งนะครับโอ๊ค...ในลูกโม่ไม่ได้จำกัดว่าหน้าตัดกระสุนต้องไม่น้อยกว่า .40 นะครับ...ดังนั้นถ้าหน้าตัดกระสุนของ .38 ถ้าสามารถทำค่าได้ก็สามารถถือเป็น Major นะครับ แต่จำกัดว่าหน้าตัดกระสุนต้องไม่เล็กกว่า 9มม ถึงจะอยู่ใน Division ลูกโม่ครับ
ลองดูในกฎ Appendix D5 ข้อ 5 นะครับ
ดังนั้นขอยืนยันนะครับว่า ถ้ากระสุนขนาด 9มมสามารถทำความเร็วจนถึงค่า PF ได้ก็ถือเป้น Major ครับ
ส่วนหน้าตัดที่โอ๊คพูดถึงใช้ใน Division Standard ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: (Mr. Kimheng) ที่ มีนาคม 20, 2008, 01:29:13 PM
ขอบคุณมากครับ ที่ให้ความรู้ ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: vq ที่ มีนาคม 20, 2008, 01:31:33 PM
เเล้วขนาดของปืนที่ใช้เเข่งเป็น .357ได้ไหมครับ


มันจะสู้38ได้หรือเปล่า เวลาเขาเเข่งขันกัน นิยมขนาดไหนมากกว่ากันครับ


เเล้วปืนจำเป็นต้องเเต่งอะไรเพิ่มหรือเปล่า.357 แม๊กนั่ม สู้ .38 ในลูกโม่ไม่ได้หรอกครับแรงเปล่า ถ้าจะยิง minor ก็ใช้ .38 เพราะ .357 แมกนั่ม หรือ .38 คิดเป็น minor หมดเพราะหน้าตัดเล็กกว่า 10มม. หรือ .40 นิ้ว ถ้าจะยิงลูกโม่เมเจอร์ ส่วนใหญ่ใช้ .45 ครับ  (แก้ไขเป็น ไม่กำหนดขนาดกระสุน สำหรับ major ใน division รีวอลเวอร์ครับแต่ต้องไม่ต่ำกว่า 9 มม.ครับ)

ข้ออนุญาตเห็นแย้งนะครับโอ๊ค...ในลูกโม่ไม่ได้จำกัดว่าหน้าตัดกระสุนต้องไม่น้อยกว่า .40 นะครับ...ดังนั้นถ้าหน้าตัดกระสุนของ .38 ถ้าสามารถทำค่าได้ก็สามารถถือเป็น Major นะครับ แต่จำกัดว่าหน้าตัดกระสุนต้องไม่เล็กกว่า 9มม ถึงจะอยู่ใน Division ลูกโม่ครับ
ลองดูในกฎ Appendix D5 ข้อ 5 นะครับ
ดังนั้นขอยืนยันนะครับว่า ถ้ากระสุนขนาด 9มมสามารถทำความเร็วจนถึงค่า PF ได้ก็ถือเป้น Major ครับ
ส่วนหน้าตัดที่โอ๊คพูดถึงใช้ใน Division Standard ครับ
:) ขอบคุณครับเดี๋ยวลองไปเปิดดูครับ :) อาทิตย์นี้พี่มาเที่ยวเชียงใหม่ไม๊ครับ ช่วงนี้เชียงใหม่อากาศร้อนมากๆเลย


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ มีนาคม 20, 2008, 01:43:31 PM
เเล้วขนาดของปืนที่ใช้เเข่งเป็น .357ได้ไหมครับ


มันจะสู้38ได้หรือเปล่า เวลาเขาเเข่งขันกัน นิยมขนาดไหนมากกว่ากันครับ


เเล้วปืนจำเป็นต้องเเต่งอะไรเพิ่มหรือเปล่า.357 แม๊กนั่ม สู้ .38 ในลูกโม่ไม่ได้หรอกครับแรงเปล่า ถ้าจะยิง minor ก็ใช้ .38 เพราะ .357 แมกนั่ม หรือ .38 คิดเป็น minor หมดเพราะหน้าตัดเล็กกว่า 10มม. หรือ .40 นิ้ว ถ้าจะยิงลูกโม่เมเจอร์ ส่วนใหญ่ใช้ .45 ครับ  (แก้ไขเป็น ไม่กำหนดขนาดกระสุน สำหรับ major ใน division รีวอลเวอร์ครับ)

ข้ออนุญาตเห็นแย้งนะครับโอ๊ค...ในลูกโม่ไม่ได้จำกัดว่าหน้าตัดกระสุนต้องไม่น้อยกว่า .40 นะครับ...ดังนั้นถ้าหน้าตัดกระสุนของ .38 ถ้าสามารถทำค่าได้ก็สามารถถือเป็น Major นะครับ แต่จำกัดว่าหน้าตัดกระสุนต้องไม่เล็กกว่า 9มม ถึงจะอยู่ใน Division ลูกโม่ครับ
ลองดูในกฎ Appendix D5 ข้อ 5 นะครับ
ดังนั้นขอยืนยันนะครับว่า ถ้ากระสุนขนาด 9มมสามารถทำความเร็วจนถึงค่า PF ได้ก็ถือเป้น Major ครับ
ส่วนหน้าตัดที่โอ๊คพูดถึงใช้ใน Division Standard ครับ
:) ขอบคุณครับเดี๋ยวลองไปเปิดดูครับ :) อาทิตย์นี้พี่มาเที่ยวเชียงใหม่ไม๊ครับ ช่วงนี้เชียงใหม่อากาศร้อนมากๆเลย

ไปครับ...แล้วเจอกันครับ ;D ;D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: USP40 ที่ มีนาคม 20, 2008, 11:37:04 PM
เรียนถามครับ   กฏกติกาของการแข่ง IPSC โดยใช้ปืนลูกซอง กึ่งออโต้ มีอย่างไรบ้างครับ
เมื่อวานนั่งดู Ft. Benning 3 guns Challence. เห็นเขาพูดคร่าวว่า  ถ้าปืนบรรจุลูกเกิน 10 นัดต้องไปยิงชั้น Open
ผมนั่งดูแล้วก็สงสัยน่ะครับ  แล้วชั้นอื่นทำไมถึงยิงไม่ได้ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Choltit ที่ มีนาคม 21, 2008, 08:34:26 AM
เรียนถามครับ   กฏกติกาของการแข่ง IPSC โดยใช้ปืนลูกซอง กึ่งออโต้ มีอย่างไรบ้างครับ
เมื่อวานนั่งดู Ft. Benning 3 guns Challence. เห็นเขาพูดคร่าวว่า  ถ้าปืนบรรจุลูกเกิน 10 นัดต้องไปยิงชั้น Open
ผมนั่งดูแล้วก็สงสัยน่ะครับ  แล้วชั้นอื่นทำไมถึงยิงไม่ได้ครับ

ที่พี่ USP40 ดูมาคงเป็น Standard Division เป็นชั้นที่เน้นปืนค่อนข้างเดิม ๆ มาแข่งขันกันครับ
ในกฎเดิมก่อนปี 2006 จะบังคับว่าหลอดกระสุนต้องใส่กระสุน 2 3/4" ได้ไม่เกิน 8 นัด
แต่กฎใหม่ตั้งแต่มกราคม 2007 ยกเลิกการบังคับที่หลอด คือหลอดกระสุนจะยาวจุเท่าไหร่ก็ได้
บังคับที่ท่าเตรียมแทน  ท่า start ห้ามเกิน 8+1 ในตัวปืน
หลังสัญญาณเร่ิ่มแล้ว จะบรรจุเพิ่มเท่าไหร่ก็ได้ครับ

ภาพล่างเป็นกฎของลักษณะปืนลูกซอง Standard Division
พี่ USP40 ดูที่ข้อ 9 ครับ

ปล. ปืนไซก้า12 ไม่สามารถลงแข่ง Standard division ได้ตามกฎข้อ 8 ครับ

(http://img225.imageshack.us/img225/6010/rulesshotgunrm7.jpg)


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Choltit ที่ มีนาคม 21, 2008, 08:47:17 AM
.357 แม๊กนั่ม สู้ .38 ในลูกโม่ไม่ได้หรอกครับแรงเปล่า ถ้าจะยิง minor ก็ใช้ .38 เพราะ .357 แมกนั่ม หรือ .38 คิดเป็น minor หมดเพราะหน้าตัดเล็กกว่า 10มม. หรือ .40 นิ้ว ถ้าจะยิงลูกโม่เมเจอร์ ส่วนใหญ่ใช้ .45 ครับ (แก้ไขเป็น ไม่กำหนดขนาดกระสุน สำหรับ major ใน division รีวอลเวอร์ครับแต่ต้องไม่ต่ำกว่า 9 มม.ครับ)

คงสับสนกับกติกา Standard และ Modified
ที่จริง .38spl และ .357mag ต่างก็ทำเมเจอร์ได้
แต่เหตุผลที่ลูกโม่-เมเจอร์นิยม .45acp เพราะบรรจุได้เร็วกว่าครับ
และถ้าหาปืนลูกโม่ .40S&W ได้ เชื่อว่าจะบรรจุได้เร็วกว่า .45acp ขึ้นไปอีก


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: USP40 ที่ มีนาคม 21, 2008, 08:51:32 AM
เรียนถามครับ   กฏกติกาของการแข่ง IPSC โดยใช้ปืนลูกซอง กึ่งออโต้ มีอย่างไรบ้างครับ
เมื่อวานนั่งดู Ft. Benning 3 guns Challence. เห็นเขาพูดคร่าวว่า  ถ้าปืนบรรจุลูกเกิน 10 นัดต้องไปยิงชั้น Open
ผมนั่งดูแล้วก็สงสัยน่ะครับ  แล้วชั้นอื่นทำไมถึงยิงไม่ได้ครับ

ที่พี่ USP40 ดูมาคงเป็น Standard Division เป็นชั้นที่เน้นปืนค่อนข้างเดิม ๆ มาแข่งขันกันครับ
ในกฎเดิมก่อนปี 2006 จะบังคับว่าหลอดกระสุนต้องใส่กระสุน 2 3/4" ได้ไม่เกิน 8 นัด
แต่กฎใหม่ตั้งแต่มกราคม 2007 ยกเลิกการบังคับที่หลอด คือหลอดกระสุนจะยาวจุเท่าไหร่ก็ได้
บังคับที่ท่าเตรียมแทน  ท่า start ห้ามเกิน 8+1 ในตัวปืน
หลังสัญญาณเร่ิ่มแล้ว จะบรรจุเพิ่มเท่าไหร่ก็ได้ครับ

ภาพล่างเป็นกฎของลักษณะปืนลูกซอง Standard Division
พี่ USP40 ดูที่ข้อ 9 ครับ

ปล. ปืนไซก้า12 ไม่สามารถลงแข่ง Standard division ได้ตามกฎข้อ 8 ครับ


ขอบคุณ คุณอ๋อง ผมให้ข้อมูลผิด  ขอแก้ไขเป็น  ถ้าแม็กใส่เกิน 8 นัดครับ  เค้าใช้ปืนแข่ง 3 อย่าง สั้น  ยาว( AR15) และลูกซอง
ที่เห็นมีปืน Remington 1100 , Spas 15 และ Saiga12 (แม็ก10 นัด)  คนที่ใช้ปืน Spas 15 ใช้แม็กที่โมเองใส่ลูกได้ 12 นัดครับ  


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ มีนาคม 21, 2008, 09:19:44 AM
งานนี้ผมตามอ่านอย่างเดียวครับ.


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Choltit ที่ มีนาคม 21, 2008, 09:36:06 AM
๑. ถ้าผู้ให้สัมภาษณ์พูดอย่างนั้น แสดงว่าแข่งขันภายใต้กฎ USPSA (ใช้เฉพาะในสหรัฐ)
ซึ่งยังบังคับที่หลอดกระสุนว่าห้ามยาวเกิน 8+1 (กฎUSPSA ภาพล่างครับ)

๒. คนที่ใส่ลูกได้ 12 นัดกับคนที่ใส่ได้ไม่เกิน 9 นัด แม้แข่งในแมชเดียวกัน แต่ควรจะคนละ division กัน
ซึ่งต้องไปดูหน้าผลการแข่งขัน(ถ้ามี)เพื่อพิสูจน์ตรงนี้

๓. แม้จะยิง 3 ปืน แต่ว่าแต่ละปืนระหว่าง rifle vs rifle, shotgun vs shotgun จะใช้กติกาตัวเดียวกัน
overall result ของแต่ละปืนคือ handgun, shotgun, rifle จะแยกแผ่นออกมา
และมีผลของ 3 ปืนรวม (tournament scores) เพิ่มต่างหากอีกหนึ่งแผ่น
ถ้าเป็นการแข่ง 3 Guns ถ้วยรางวัลจะใช้ผลจากแผ่น 3 ปืนรวม (tournament) แผ่นนี้


(http://img215.imageshack.us/img215/8378/2008shotgunrulesuz2.jpg)


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: MadFroG ที่ มีนาคม 21, 2008, 10:02:04 AM

แต่เหตุผลที่ลูกโม่-เมเจอร์นิยม .45acp เพราะบรรจุได้เร็วกว่าครับ
และถ้าหาปืนลูกโม่ .40S&W ได้ เชื่อว่าจะบรรจุได้เร็วกว่า .45acp ขึ้นไปอีก

เรียนพี่ Choltit ครับ
ผมไม่มีปืนลูกโม่ขนาด .45 ครับผม
เลยนึกภาพไม่ออกว่า เพราะอะไร
มันจึงบรรจุได้เร็วกว่า

ขอบพระคุณครับ ::014::หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Choltit ที่ มีนาคม 21, 2008, 10:10:58 AM
เลยนึกภาพไม่ออกว่า เพราะอะไร
มันจึงบรรจุได้เร็วกว่า

เคยหยิบก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องในรถดูบ่อยไหมครับ
รู้สึกมันยาวมากไหมครับ ?
สมมุติถ้ายาวแค่ 4-5 นิ้ว จะดึงและสอดคืนรูเดิมได้สะดวกเร็วกว่าอันที่ยาวเกิน 2 ฟุตไหมครับ ?  ;)


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ มีนาคม 21, 2008, 10:51:18 AM

แต่เหตุผลที่ลูกโม่-เมเจอร์นิยม .45acp เพราะบรรจุได้เร็วกว่าครับ
และถ้าหาปืนลูกโม่ .40S&W ได้ เชื่อว่าจะบรรจุได้เร็วกว่า .45acp ขึ้นไปอีก

เรียนพี่ Choltit ครับ
ผมไม่มีปืนลูกโม่ขนาด .45 ครับผม
เลยนึกภาพไม่ออกว่า เพราะอะไร
มันจึงบรรจุได้เร็วกว่า

ขอบพระคุณครับ ::014::เท่าที่ทราบเพราะลูกโม่จะใส่ มุนคลิป เพื่อการโหลดลูกให้เร็ว รูของ .45 จะใหญ่กว่ากระสุนก็สั้นกว่าดังนั้นจึงง่ายต่อการโหลดมากกว่า .38 ครับทั้งเล็กและยาวกว่าครับคุณกบ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: USP40 ที่ มีนาคม 21, 2008, 08:01:00 PM
ขอบคุณ คุณอ๋อง แต่ผมยิ่งอ่านยิ่ง งง อิอิ 


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ มีนาคม 21, 2008, 10:30:49 PM
ขอบคุณ คุณอ๋อง แต่ผมยิ่งอ่านยิ่ง งง อิอิ 

แรกๆ ผมก็งงแบบนี้แหล่ะ แต่ต้องเข้ามาเล่นครับ
เดี๋ยวนี้หายงง แต่มึนตึบ  ::007:: ::007:: ::007::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: USP40 ที่ มีนาคม 21, 2008, 11:07:44 PM
ขอบคุณ คุณอ๋อง แต่ผมยิ่งอ่านยิ่ง งง อิอิ 

แรกๆ ผมก็งงแบบนี้แหล่ะ แต่ต้องเข้ามาเล่นครับ
เดี๋ยวนี้หายงง แต่มึนตึบ  ::007:: ::007:: ::007::
ไม่เอาอ่ะพี่ กลัว บานเหมือนคนบางคน 5555


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ มีนาคม 21, 2008, 11:33:48 PM
ขอบคุณ คุณอ๋อง แต่ผมยิ่งอ่านยิ่ง งง อิอิ 

แรกๆ ผมก็งงแบบนี้แหล่ะ แต่ต้องเข้ามาเล่นครับ
เดี๋ยวนี้หายงง แต่มึนตึบ  ::007:: ::007:: ::007::
ไม่เอาอ่ะพี่ กลัว บานเหมือนคนบางคน 5555

อื๋ยยย  ::005::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: USP40 ที่ มีนาคม 22, 2008, 08:31:39 PM
เจอตัวคนที่ใช้ปืน ไซก้าแข่งในรายการที่ผมดูจาก TV แล้วครับ ที่แท้ก็คนในบอรด์เดียวกันชื่อ Russel Phagen
กำลังถามเค้าอยู่ว่าแข่งภายใต้กฏของสมาคมไหนครับ
นี่เป็น clip การแข่งขันครับ
http://www.cavalryarms.com/vids/AMU-2007.wmv (http://www.cavalryarms.com/vids/AMU-2007.wmv)


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: HIM ที่ มีนาคม 23, 2008, 07:12:48 AM
ดูแล้วสนุกสะใจดีครับพี่ USP40 ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: coky ที่ มีนาคม 29, 2008, 11:41:31 PM
โอ๊วได้ความรู้ เพิ่มขึ้นเลยครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: MadFroG ที่ มีนาคม 31, 2008, 04:23:34 PM
ขอบพระคุณพี่ๆครับผมสำหรับคำตอบ ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ เมษายน 01, 2008, 08:22:45 PM
ขอบพระคุณพี่ๆครับผมสำหรับคำตอบ ::014::


กลับมายังครับ..เอ...อยู่ที่ไหนครับ ??? ;D ;D

วันนี้ผมอ่านกระทู้บางกระทู้เลยเกิดอาการอยากเขียนเรื่อง IPSC อีกเรื่องหนึ่ง..เดี๋ยวขอให้หายไข้ก่อนนะครับ ::005:: ::005::...รบกวนช่วยติดตามด้วยนะครับ อย่าให้เขียนเหนื่อยฟรีนะครับ...เชื่อว่าจะมีประโยชน์ให้กับนักกีฬาทั้ง...เก่า...และ...ใหม่..ครับ ::002:: ::002:: ::005:: ::005::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: coda รักในหลวง ที่ เมษายน 02, 2008, 11:35:15 AM
ขอบพระคุณพี่ๆครับผมสำหรับคำตอบ ::014::


กลับมายังครับ..เอ...อยู่ที่ไหนครับ ??? ;D ;D

วันนี้ผมอ่านกระทู้บางกระทู้เลยเกิดอาการอยากเขียนเรื่อง IPSC อีกเรื่องหนึ่ง..เดี๋ยวขอให้หายไข้ก่อนนะครับ ::005:: ::005::...รบกวนช่วยติดตามด้วยนะครับ อย่าให้เขียนเหนื่อยฟรีนะครับ...เชื่อว่าจะมีประโยชน์ให้กับนักกีฬาทั้ง...เก่า...และ...ใหม่..ครับ ::002:: ::002:: ::005:: ::005::

...รออ่านครับ   :D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: MJTactical ที่ เมษายน 02, 2008, 11:39:44 AM
ขอบพระคุณพี่ๆครับผมสำหรับคำตอบ ::014::


กลับมายังครับ..เอ...อยู่ที่ไหนครับ ??? ;D ;D

วันนี้ผมอ่านกระทู้บางกระทู้เลยเกิดอาการอยากเขียนเรื่อง IPSC อีกเรื่องหนึ่ง..เดี๋ยวขอให้หายไข้ก่อนนะครับ ::005:: ::005::...รบกวนช่วยติดตามด้วยนะครับ อย่าให้เขียนเหนื่อยฟรีนะครับ...เชื่อว่าจะมีประโยชน์ให้กับนักกีฬาทั้ง...เก่า...และ...ใหม่..ครับ ::002:: ::002:: ::005:: ::005::

รู้สึกร้อนๆ หนาวๆยังบอกไม่ถูกครับ  :OO :OO :OO

จะรออ่านครับ อาจารย์ ขอบคุณสำหรับคำสั่งสอนครับ  ::014:: ::014:: ::014::

ศิษย์ขอน้อมรับคำสั่งสอนของท่านอาจารย์ไว้ปฏิบัติตามครับ  ::014:: ::014:: ::014:: :~) :~) :~)


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: ...อภิสิทธิ์ ... ที่ เมษายน 05, 2008, 03:21:01 PM
กระทู้นี้อ่านรอบแรกรู้สึกกะตือรือล้นสนุกดีเพราะมีอะไรใหม่ๆให้ไปฝึก พอมาอ่านรอบสองก็รู้สึกหนาวเยือกจับขั้วหัวใจ  เพราะเมื่อมาคิดว่าถ้าคู่ต่อสู้ของเราเขาใช้ปืนออโต้และเขาฝึกไอพีเอสซีมา เราแทบไม่มีโอกาสสู้ได้เลย  ลูกก็เยอะกว่า แถมยิงก็เร็วกว่าอีก  ผมใช้ปืนโม่อยู่ ฝึกมาอยู่หลายปี  และอายุผมก็เยอะแล้วหมดไฟจะมาเริ่มซื้อปืนใหม่และฝึกปืนแบบใหม่ๆ
อาชีพผมค่อนข้างเสี่ยงกับโจรผู้ร้ายเสียด้วย  อาจาร์ยนกไฟและอาจาร์ยอ๋องและท่านผู้รู้พอจะมีข้อแนะนำ ให้คลายวิตก และกลับมาเชื่อมั่นในอาวุธคู่มือเจ้าเพื่อนเก่า(โม่m19)บ้างไหมครับ   ก็ใคร่ขอคำแนะนำด้วยครับ
      ::014:: ::014:: ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Golf 17 ที่ เมษายน 07, 2008, 11:08:46 AM
 ::010:: ::009:: 

ซักวัน CZ จะต้อง ผงาดๆๆๆๆๆๆ   :~) ::007:: ::007:: ::007:: ::007::

.....

ขอขอบคุณ พี่ๆทุกท่านครับ .... โดยเฉพาะ กลุ่มพี่ๆ ผู้จัดงาน  กรรมการ   ::002::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: vq ที่ เมษายน 07, 2008, 03:54:34 PM
::010:: ::009:: 

ซักวัน CZ จะต้อง ผงาดๆๆๆๆๆๆ   :~) ::007:: ::007:: ::007:: ::007::

.....

ขอขอบคุณ พี่ๆทุกท่านครับ .... โดยเฉพาะ กลุ่มพี่ๆ ผู้จัดงาน  กรรมการ   ::002::
 CZ แพ้ อิๆๆ แอบมาป่วน cz


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: coda รักในหลวง ที่ เมษายน 07, 2008, 04:02:55 PM
...เหอะๆ ผมพก Glock แต่ใช้ CZ แข่ง  ::005::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: ...อภิสิทธิ์ ... ที่ เมษายน 07, 2008, 05:02:44 PM
กัว cz  หนวกหูโอเกะแปดศพ ก็ cz  ห้าศพรองผู้การบางบอนก็ cz  กัว เคยลองแล้วด้วยครับยิงลูกซ้อมนิ่มจริงๆแต่ลูกจริงไม่เคยครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Golf 17 ที่ เมษายน 07, 2008, 06:20:38 PM
::010:: ::009:: 

ซักวัน CZ จะต้อง ผงาดๆๆๆๆๆๆ   :~) ::007:: ::007:: ::007:: ::007::

.....

ขอขอบคุณ พี่ๆทุกท่านครับ .... โดยเฉพาะ กลุ่มพี่ๆ ผู้จัดงาน  กรรมการ   ::002::
CZ แพ้ อิๆๆ แอบมาป่วน cz

อย่าลืมนะคร้าาาาบ....Shoot off  CZ เป็นแชมป์ นะตัวเอง
::008:: ::007:: ::007:: ::007::หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Emerald No.4 ที่ เมษายน 09, 2008, 08:22:29 AM

 สวัสดีครับ ทุกท่าน 
 ผมอ่านกระทู้ มาประมาณปี กว่า ไม่เคยลงกระทู้ ตอบไม่เกิน 5 ครั้ง
 ตอนนี้อยากตอบกระทู้บ้าง แต่ด้าน ipsc เพิ่งหักเล่น ครับ
 ผมเป็นนักกีฬาร่วมทีมกับ 75p01
 ใช่ปืนยอดนิยม sp01


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Golf 17 ที่ เมษายน 09, 2008, 05:25:19 PM

 สวัสดีครับ ทุกท่าน 
 ผมอ่านกระทู้ มาประมาณปี กว่า ไม่เคยลงกระทู้ ตอบไม่เกิน 5 ครั้ง
 ตอนนี้อยากตอบกระทู้บ้าง แต่ด้าน ipsc เพิ่งหักเล่น ครับ
 ผมเป็นนักกีฬาร่วมทีมกับ 75p01
 ใช่ปืนยอดนิยม sp01

 ::007:: ::007::  CZ จะครองโลกครับ :~) :D~ ::007:: ::007::


ถ้าพี่ณรงศักดิ์ มาใช้ CZ  ;Dหัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ เมษายน 09, 2008, 05:26:50 PM

 สวัสดีครับ ทุกท่าน 
 ผมอ่านกระทู้ มาประมาณปี กว่า ไม่เคยลงกระทู้ ตอบไม่เกิน 5 ครั้ง
 ตอนนี้อยากตอบกระทู้บ้าง แต่ด้าน ipsc เพิ่งหักเล่น ครับ
 ผมเป็นนักกีฬาร่วมทีมกับ 75p01
 ใช่ปืนยอดนิยม sp01

 ::007:: ::007::  CZ จะครองโลกครับ :~) :D~ ::007:: ::007::


ถ้าพี่ณรงศักดิ์ มาใช้ CZ  ;Dคนนี้ยิงปืนอะไรก็แชมป์  ;D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Golf 17 ที่ เมษายน 09, 2008, 07:33:44 PM

 สวัสดีครับ ทุกท่าน 
 ผมอ่านกระทู้ มาประมาณปี กว่า ไม่เคยลงกระทู้ ตอบไม่เกิน 5 ครั้ง
 ตอนนี้อยากตอบกระทู้บ้าง แต่ด้าน ipsc เพิ่งหักเล่น ครับ
 ผมเป็นนักกีฬาร่วมทีมกับ 75p01
 ใช่ปืนยอดนิยม sp01

 ::007:: ::007::  CZ จะครองโลกครับ :~) :D~ ::007:: ::007::


ถ้าพี่ณรงศักดิ์ มาใช้ CZ  ;Dคนนี้ยิงปืนอะไรก็แชมป์  ;D

ใช่แล้วครับ พี่นาจา  ;D :~)


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: ครูไก่โต้ง ที่ พฤษภาคม 02, 2008, 09:43:04 AM
การยิงแบบIPSCดูเหมือนยากมากเลยนะครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ พฤษภาคม 02, 2008, 12:17:35 PM
กระทู้นี้อ่านรอบแรกรู้สึกกะตือรือล้นสนุกดีเพราะมีอะไรใหม่ๆให้ไปฝึก พอมาอ่านรอบสองก็รู้สึกหนาวเยือกจับขั้วหัวใจ  เพราะเมื่อมาคิดว่าถ้าคู่ต่อสู้ของเราเขาใช้ปืนออโต้และเขาฝึกไอพีเอสซีมา เราแทบไม่มีโอกาสสู้ได้เลย  ลูกก็เยอะกว่า แถมยิงก็เร็วกว่าอีก  ผมใช้ปืนโม่อยู่ ฝึกมาอยู่หลายปี  และอายุผมก็เยอะแล้วหมดไฟจะมาเริ่มซื้อปืนใหม่และฝึกปืนแบบใหม่ๆ
อาชีพผมค่อนข้างเสี่ยงกับโจรผู้ร้ายเสียด้วย  อาจาร์ยนกไฟและอาจาร์ยอ๋องและท่านผู้รู้พอจะมีข้อแนะนำ ให้คลายวิตก และกลับมาเชื่อมั่นในอาวุธคู่มือเจ้าเพื่อนเก่า(โม่m19)บ้างไหมครับ   ก็ใคร่ขอคำแนะนำด้วยครับ
      ::014:: ::014:: ::014::

ขอโทษนะครับที่ไม่ทันอ่านเลยไม่ได้ตอบครับ
มันก็จริงครับที่นักกีฬา IPSC ได้เปรียบในการยิงปืนแบบเร็วๆ แต่กว่าที่แต่ละคนจะยิงได้เร็วมันต้องใช้เวลาฝึกซ้อม ซึ่งผมไม่คิดว่าคนร้ายจะใช้เวลามาฝึกซ้อมมากเหมือนนักกีฬาและนักกีฬาก็คงไม่เป็นคนร้ายครับ...ถ้าเป็นก็คงน่าคิดพอสมควรเลยละ ??? ???
แต่ลูกโม่ก็สามารถใช้งานได้นะครับเพราะมีแข่งลูกโม่ IP อยู่เหมือนกันครับ
ผมว่าเรื่องคนร้ายนี่ ผู้ร้ายย่อมเสียเปรียบสุจริตชนอยู่แล้วครับ ง่ายๆครับแค่เสียงปืนดังนัดแรกคนร้ายก็คิดหนีอย่างเดียวแล้วครับเพราะกลัวว่าจะมีเจ้าหน้าที่มา....อย่าเป้นห่วงเลยครับและมีความเชื่อมั่นในสิ่งที่เรามีครับ

การยิงแบบIPSCดูเหมือนยากมากเลยนะครับ

จะว่าง่ายก็ได้ยากก็ได้ครับ...อยู่ที่ความอยากของเราครับ อยากมากก็ได้มาก อยากน้อยก็ได้น้อยครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: ...อภิสิทธิ์ ... ที่ พฤษภาคม 03, 2008, 02:03:56 PM
กระทู้นี้อ่านรอบแรกรู้สึกกะตือรือล้นสนุกดีเพราะมีอะไรใหม่ๆให้ไปฝึก พอมาอ่านรอบสองก็รู้สึกหนาวเยือกจับขั้วหัวใจ  เพราะเมื่อมาคิดว่าถ้าคู่ต่อสู้ของเราเขาใช้ปืนออโต้และเขาฝึกไอพีเอสซีมา เราแทบไม่มีโอกาสสู้ได้เลย  ลูกก็เยอะกว่า แถมยิงก็เร็วกว่าอีก  ผมใช้ปืนโม่อยู่ ฝึกมาอยู่หลายปี  และอายุผมก็เยอะแล้วหมดไฟจะมาเริ่มซื้อปืนใหม่และฝึกปืนแบบใหม่ๆ
อาชีพผมค่อนข้างเสี่ยงกับโจรผู้ร้ายเสียด้วย  อาจาร์ยนกไฟและอาจาร์ยอ๋องและท่านผู้รู้พอจะมีข้อแนะนำ ให้คลายวิตก และกลับมาเชื่อมั่นในอาวุธคู่มือเจ้าเพื่อนเก่า(โม่m19)บ้างไหมครับ   ก็ใคร่ขอคำแนะนำด้วยครับ
      ::014:: ::014:: ::014::

ขอโทษนะครับที่ไม่ทันอ่านเลยไม่ได้ตอบครับ
มันก็จริงครับที่นักกีฬา IPSC ได้เปรียบในการยิงปืนแบบเร็วๆ แต่กว่าที่แต่ละคนจะยิงได้เร็วมันต้องใช้เวลาฝึกซ้อม ซึ่งผมไม่คิดว่าคนร้ายจะใช้เวลามาฝึกซ้อมมากเหมือนนักกีฬาและนักกีฬาก็คงไม่เป็นคนร้ายครับ...ถ้าเป็นก็คงน่าคิดพอสมควรเลยละ ??? ???
แต่ลูกโม่ก็สามารถใช้งานได้นะครับเพราะมีแข่งลูกโม่ IP อยู่เหมือนกันครับ
ผมว่าเรื่องคนร้ายนี่ ผู้ร้ายย่อมเสียเปรียบสุจริตชนอยู่แล้วครับ ง่ายๆครับแค่เสียงปืนดังนัดแรกคนร้ายก็คิดหนีอย่างเดียวแล้วครับเพราะกลัวว่าจะมีเจ้าหน้าที่มา....อย่าเป้นห่วงเลยครับและมีความเชื่อมั่นในสิ่งที่เรามีครับ

การยิงแบบIPSCดูเหมือนยากมากเลยนะครับ

จะว่าง่ายก็ได้ยากก็ได้ครับ...อยู่ที่ความอยากของเราครับ อยากมากก็ได้มาก อยากน้อยก็ได้น้อยครับ


   ขอบคุณมากครับ อาจารย์ นกไฟ  ก็พอดีสองอาทิตย์ก่อนไปสนามเห็นคนเอา 9มม กระสุนจริงไปซ้อมยิงที่ระยะสิบกว่าหลา ท่าทางแกก็ยิงยากยิงเย็นน่าดู กระสุนมันคงแรงมาก เคยอ่านเจอว่าทำคว่ามเร็ว 1300-1400 น้องๆ .357 และพอมาอ่านกระทู้อาจารย์ก็สบายใจขึ้นว่าคงไม่ใช่ เจ้าของ 9 มมลูกดกทุกคน  จะสามารถยิงทำกลุ่มที่ความเร็วสิบนัดห้าวิได้ โดยใช้กระสุนจริง เพราะถ้าทำได้ง่ายๆดั่งนั้น คงจะไม่มีใครมาพากเพียรขอใบ ป3 ซื้อปืน .357กันแน่ๆ และปืนลูกโม่คงขายไม่ออกแน่ๆ ขอบคุณเป็นอย่างสูงครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ พฤษภาคม 03, 2008, 08:58:03 PM
กระทู้นี้อ่านรอบแรกรู้สึกกะตือรือล้นสนุกดีเพราะมีอะไรใหม่ๆให้ไปฝึก พอมาอ่านรอบสองก็รู้สึกหนาวเยือกจับขั้วหัวใจ  เพราะเมื่อมาคิดว่าถ้าคู่ต่อสู้ของเราเขาใช้ปืนออโต้และเขาฝึกไอพีเอสซีมา เราแทบไม่มีโอกาสสู้ได้เลย  ลูกก็เยอะกว่า แถมยิงก็เร็วกว่าอีก  ผมใช้ปืนโม่อยู่ ฝึกมาอยู่หลายปี  และอายุผมก็เยอะแล้วหมดไฟจะมาเริ่มซื้อปืนใหม่และฝึกปืนแบบใหม่ๆ
อาชีพผมค่อนข้างเสี่ยงกับโจรผู้ร้ายเสียด้วย  อาจาร์ยนกไฟและอาจาร์ยอ๋องและท่านผู้รู้พอจะมีข้อแนะนำ ให้คลายวิตก และกลับมาเชื่อมั่นในอาวุธคู่มือเจ้าเพื่อนเก่า(โม่m19)บ้างไหมครับ   ก็ใคร่ขอคำแนะนำด้วยครับ
      ::014:: ::014:: ::014::

ขอโทษนะครับที่ไม่ทันอ่านเลยไม่ได้ตอบครับ
มันก็จริงครับที่นักกีฬา IPSC ได้เปรียบในการยิงปืนแบบเร็วๆ แต่กว่าที่แต่ละคนจะยิงได้เร็วมันต้องใช้เวลาฝึกซ้อม ซึ่งผมไม่คิดว่าคนร้ายจะใช้เวลามาฝึกซ้อมมากเหมือนนักกีฬาและนักกีฬาก็คงไม่เป็นคนร้ายครับ...ถ้าเป็นก็คงน่าคิดพอสมควรเลยละ ??? ???
แต่ลูกโม่ก็สามารถใช้งานได้นะครับเพราะมีแข่งลูกโม่ IP อยู่เหมือนกันครับ
ผมว่าเรื่องคนร้ายนี่ ผู้ร้ายย่อมเสียเปรียบสุจริตชนอยู่แล้วครับ ง่ายๆครับแค่เสียงปืนดังนัดแรกคนร้ายก็คิดหนีอย่างเดียวแล้วครับเพราะกลัวว่าจะมีเจ้าหน้าที่มา....อย่าเป้นห่วงเลยครับและมีความเชื่อมั่นในสิ่งที่เรามีครับ

การยิงแบบIPSCดูเหมือนยากมากเลยนะครับ

จะว่าง่ายก็ได้ยากก็ได้ครับ...อยู่ที่ความอยากของเราครับ อยากมากก็ได้มาก อยากน้อยก็ได้น้อยครับ


   ขอบคุณมากครับ อาจารย์ นกไฟ  ก็พอดีสองอาทิตย์ก่อนไปสนามเห็นคนเอา 9มม กระสุนจริงไปซ้อมยิงที่ระยะสิบกว่าหลา ท่าทางแกก็ยิงยากยิงเย็นน่าดู กระสุนมันคงแรงมาก เคยอ่านเจอว่าทำคว่ามเร็ว 1300-1400 น้องๆ .357 และพอมาอ่านกระทู้อาจารย์ก็สบายใจขึ้นว่าคงไม่ใช่ เจ้าของ 9 มมลูกดกทุกคน  จะสามารถยิงทำกลุ่มที่ความเร็วสิบนัดห้าวิได้ โดยใช้กระสุนจริง เพราะถ้าทำได้ง่ายๆดั่งนั้น คงจะไม่มีใครมาพากเพียรขอใบ ป3 ซื้อปืน .357กันแน่ๆ และปืนลูกโม่คงขายไม่ออกแน่ๆ ขอบคุณเป็นอย่างสูงครับ

ถ้าคนไม่ได้หมั่นฝึกซ้อมจะยิงให้จับกลุ่มนั้นไม่ง่ายครับ...เคยให้คนยิงปั้น X เก่งๆยิงโดยถือปืนไว้แล้วยกขึ้นให้ยิงถังขนาด 200 ลิตรห่างแค่ 10 เมตรยังยิงไม่ถูกถังเลยครับ...อีกอย่างเรื่องจริงเลยคือ เคยมีคนยิงกันภายในห้องกว้างไม่เกิน 10 x 10 เมตร ยิงกัน 3-4 คนในห้อง เชื่อไหมครับว่าสุดท้ายตายกันหลายศพครับ พวกรูปเสือ รูปคนที่ติดไว้ที่กำแพงตายหมดเพราะโดนยิงพรุนเลย แต่คนเป็นๆที่ยิงกัน 3-4 คนนั้นไม่โดนเลย ต่างคนต่างหนีไปครับ
นี่เป้นเรื่องจริงๆที่เกืดขึ้นครับ ผมไปดูในห้องหลังจากนั้น กำแพงนี่รูเต็มเลยครับ บางนัดสูงขึ้นไปบนเพดาลเลยครับ

ดังนั้นอย่าคิดว่าจะยิงโดนกันง่ายๆยามที่ต่างคนต่างมีปืนเพราะมันต่างกับยิงเป้าครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: ิmortal ที่ พฤษภาคม 06, 2008, 12:01:39 AM
http://astore.amazon.com/best.buy.samsung.lcd.tvs.hdtv.32.37.40.46.52.flat.screen-20


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Golf 17 ที่ พฤษภาคม 06, 2008, 04:38:28 PM


ถ้าคนไม่ได้หมั่นฝึกซ้อมจะยิงให้จับกลุ่มนั้นไม่ง่ายครับ...เคยให้คนยิงปั้น X เก่งๆยิงโดยถือปืนไว้แล้วยกขึ้นให้ยิงถังขนาด 200 ลิตรห่างแค่ 10 เมตรยังยิงไม่ถูกถังเลยครับ...อีกอย่างเรื่องจริงเลยคือ เคยมีคนยิงกันภายในห้องกว้างไม่เกิน 10 x 10 เมตร ยิงกัน 3-4 คนในห้อง เชื่อไหมครับว่าสุดท้ายตายกันหลายศพครับ พวกรูปเสือ รูปคนที่ติดไว้ที่กำแพงตายหมดเพราะโดนยิงพรุนเลย แต่คนเป็นๆที่ยิงกัน 3-4 คนนั้นไม่โดนเลย ต่างคนต่างหนีไปครับ
นี่เป้นเรื่องจริงๆที่เกืดขึ้นครับ ผมไปดูในห้องหลังจากนั้น กำแพงนี่รูเต็มเลยครับ บางนัดสูงขึ้นไปบนเพดาลเลยครับ

ดังนั้นอย่าคิดว่าจะยิงโดนกันง่ายๆยามที่ต่างคนต่างมีปืนเพราะมันต่างกับยิงเป้าครับพระอาจารย์ต้องเข้าไปดูห้องที่เกิดเหตุด้วยเหรอครับ  :OO


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ พฤษภาคม 06, 2008, 08:37:27 PM


ถ้าคนไม่ได้หมั่นฝึกซ้อมจะยิงให้จับกลุ่มนั้นไม่ง่ายครับ...เคยให้คนยิงปั้น X เก่งๆยิงโดยถือปืนไว้แล้วยกขึ้นให้ยิงถังขนาด 200 ลิตรห่างแค่ 10 เมตรยังยิงไม่ถูกถังเลยครับ...อีกอย่างเรื่องจริงเลยคือ เคยมีคนยิงกันภายในห้องกว้างไม่เกิน 10 x 10 เมตร ยิงกัน 3-4 คนในห้อง เชื่อไหมครับว่าสุดท้ายตายกันหลายศพครับ พวกรูปเสือ รูปคนที่ติดไว้ที่กำแพงตายหมดเพราะโดนยิงพรุนเลย แต่คนเป็นๆที่ยิงกัน 3-4 คนนั้นไม่โดนเลย ต่างคนต่างหนีไปครับ
นี่เป้นเรื่องจริงๆที่เกืดขึ้นครับ ผมไปดูในห้องหลังจากนั้น กำแพงนี่รูเต็มเลยครับ บางนัดสูงขึ้นไปบนเพดาลเลยครับ

ดังนั้นอย่าคิดว่าจะยิงโดนกันง่ายๆยามที่ต่างคนต่างมีปืนเพราะมันต่างกับยิงเป้าครับพระอาจารย์ต้องเข้าไปดูห้องที่เกิดเหตุด้วยเหรอครับ  :OO


ไปดูเพราะรู้จักเจ้าของบ้านครับ ;D ;D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: ...อภิสิทธิ์ ... ที่ พฤษภาคม 08, 2008, 07:51:29 PM
พูดจริงๆนะครับก่อนหน้านี้ก็ฝึกๆไปนานๆว่างๆก็เข้าสนาม เพิ่งมาให้ความสำคัญกับการกริ๊ปปืน กับการวางเท้า จัดท่า ก็เมื่อได้มาตามกระทู้ของอาจารย์นี่แหละครับ  ตอนนี้ก็กำลังงมๆถามๆคนโน้นคนนี้ว่าจะกริ๊ปปืนอย่างไรให้เหมาะกับตัวผมเอง พอดีที่บ้านมีแต่โม่สมิทครับ ถ้าอาจารย์พอจะมีรูปการกริ๊ปปืนโม่ขอโพสให้ผมดูจะเป็นพระคุณยิ่งครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: 2011 ที่ พฤษภาคม 08, 2008, 11:36:12 PM
พูดจริงๆนะครับก่อนหน้านี้ก็ฝึกๆไปนานๆว่างๆก็เข้าสนาม เพิ่งมาให้ความสำคัญกับการกริ๊ปปืน กับการวางเท้า จัดท่า ก็เมื่อได้มาตามกระทู้ของอาจารย์นี่แหละครับ  ตอนนี้ก็กำลังงมๆถามๆคนโน้นคนนี้ว่าจะกริ๊ปปืนอย่างไรให้เหมาะกับตัวผมเอง พอดีที่บ้านมีแต่โม่สมิทครับ ถ้าอาจารย์พอจะมีรูปการกริ๊ปปืนโม่ขอโพสให้ผมดูจะเป็นพระคุณยิ่งครับ
เดี๋ยววันอาทิตย์จะพยายามถ่ายจากน้าสิงห์ให้ครับถ้าน้าแกไม่เปลี่ยนใจไปยิง โปรดั๊กชั้นนะครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: ...อภิสิทธิ์ ... ที่ พฤษภาคม 09, 2008, 10:31:01 AM
เป็นพระคุณยิ่งครับคุณ 2011 ผมกำลังประสบปัญหาคุมแรงสบัดของกระสุน.357 ทำให้กลุ่มกระสุนไม่ดี และยิงซ้ำช้ามากครับ ::014:: ::014:: ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Pond K. ที่ มิถุนายน 04, 2008, 08:19:24 AM
อย่างนี้นี่เอง


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Udomkd ที่ มิถุนายน 19, 2008, 09:42:18 AM
มาใหว้ครู ซ๊ะหน่อย เพราะที่นี่ก็มีครูอยู่

ปาเจราจริยา โหนติ คณุตะรานุสาสกา
ข้อขอประณตน้อมสักการ

บูรพคณาจารย์
ผู้กอปรเกิดประโยชน์ศึกษา

ทั้งผู้ประสาทวิชา
อบรมจริยา

แก่ข้า ฯ ในการปัจจุบัน
ข้าขอเคารพอภิวันท์

ระลึกคุณอนันต์
ด้วยใจนิยมบูชา

ขอเดชกตเวทิตา

อีกวิริยะพา
ปัญญาให้เกิดแตกฉาน

ศึกษาสำเร็จทุกประการ

อายุยืนนาน
อยู่ในศีลธรรมอันดี
ให้ได้เป็นเกียรติเป็นศรี

ประโยชน์ทวี
แก่ข้า ฯ และประเทศไทยเทอญปัญญาวุฒิ กะเรเตเต ทินโนวาเท นะมามิหังหัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: sasawaii ที่ มิถุนายน 21, 2008, 10:31:48 AM
 ::014::        :VOV: :VOV: :VOV: :VOV: :VOV: :VOV: :VOV: :VOV: :VOV: :VOV: :VOV:


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ มิถุนายน 21, 2008, 12:44:55 PM
กระทู้นี้พร้อมที่จะช่วยให้คำตอบนักกีฬามือใหม่ที่มีข้อสงสัยเท่าที่จะทำได้ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Pyut รักในหลวง ที่ กรกฎาคม 08, 2008, 08:45:48 AM
รบกวนถามข้อสงสัยเกี่ยวกับการแบ่งดิวิชั่นของปืนหน่อยครับ  :D
ที่ท่านอาจารย์ได้ลงไว้หน้าแรกเกี่ยวกับดิวิชั่นของปืน ผมสงสัยว่าเคยเห็นภาพการแข่งขัน ipsc limited ในหนังสือเล่มหนึ่ง
แต่ไม่พบในดิวิชั่นที่ท่านอาจารย์ลงไว้ ภาพที่ผมเห็นคือปืนส่วนใหญ่เป็นตระกูล sti ที่ไม่มีเจาะพอร์ทหรือคอมพ์
แต่ใส่ศูนย์หน้าไฟเบอร์ออพติค มีบ่อแม๊ค และซองแม๊คใส่ไว้ด้านหน้าได้เหมือน open division

รบกวนท่านอาจารย์ช่วยให้ความรู้เกี่ยวกับ ipsc limited นี้ด้วยครับ ว่ามีข้อบังคับที่เหมือนหรือแตกต่างจากดิวิชั่นอื่นๆ อย่างไรบ้างครับ  :D :D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ กรกฎาคม 08, 2008, 09:34:10 PM
รบกวนถามข้อสงสัยเกี่ยวกับการแบ่งดิวิชั่นของปืนหน่อยครับ  :D
ที่ท่านอาจารย์ได้ลงไว้หน้าแรกเกี่ยวกับดิวิชั่นของปืน ผมสงสัยว่าเคยเห็นภาพการแข่งขัน ipsc limited ในหนังสือเล่มหนึ่ง
แต่ไม่พบในดิวิชั่นที่ท่านอาจารย์ลงไว้ ภาพที่ผมเห็นคือปืนส่วนใหญ่เป็นตระกูล sti ที่ไม่มีเจาะพอร์ทหรือคอมพ์
แต่ใส่ศูนย์หน้าไฟเบอร์ออพติค มีบ่อแม๊ค และซองแม๊คใส่ไว้ด้านหน้าได้เหมือน open division

รบกวนท่านอาจารย์ช่วยให้ความรู้เกี่ยวกับ ipsc limited นี้ด้วยครับ ว่ามีข้อบังคับที่เหมือนหรือแตกต่างจากดิวิชั่นอื่นๆ อย่างไรบ้างครับ  :D :D

IPSC Limited นั้นนิยมที่อมเริกาเป็นหลักครับ แต่ใน IPSC ทั่วไปจะไม่มีครับผมเลยไม่ได้เขียน
ในอดีตบ้านเราเคยจัดแข่งที่ฟาร์มจระเข้ครับ แต่ตอนหลังนี่ปรับปรุงมาเป็น Standard Division ครับเลยไม่มีการจัด Limited Division ในบ้านเราอีกครับ

เป้าของ Limited จะมีรูปร่างเหมือนหุ่นคนครับ โซนคะแนนจะแตกต่างกับเป้า IPSC ที่ยิงในบ้านเราตอนนี้ครับ
เป้า Limited จะมีโซนคะแนนดังนี้ครับ A=5 B=4 C=3 D=2
เป้า Standard จะมีแค่ 3 โซนคือ A=5 C=4 D=2

สังเกตุดูจะเห็นนะครับว่ามีโซน B เพิ่มขึ้นมาและโซน C จะเหลือแค่ 3 คะแนน ตำแหน่งโซน B ของเป้าจะอยู่ที่คอและรอบนอกของหัว ซึ่งกลางหัวจะมีโซน A อยู่ครับ

สาเหตุที่เป้าแตกต่างกันนั้นจริงๆแล้วในอดีตใช้เป้ารูปคนเหมือนกันแต่มีความรู้สึกว่ามันแสดงความรุนแรงกร้าวร้าวทาง IPSC เลยเปลี่ยนรูปแบบเป้าเป็นแบบที่เห็นในปัจจุบัน แต่เป้ารูปหุ่นคนก็ยังใช้อยู่ในอเมริกาครับ

ส่วนต่อมาที่แตกต่างกันคือตำแน่งของซองปืนและแม็กกาซีนครับ 
Standard นั้นบังคับให้อยู่ที่หลังตำแหน่งกระดูกเชิงกราน 
Limited นั้นไม่บังคับครับ ซองแม็กกาซีนสามารถวางตำแหน่งไว้ได้เหมือน Open เลยครับ

แม็กกาซีนนั้นก็แตกต่างกันครับ
Standard นั้นบังคับว่าใส่ในปืนแล้วต้องสามารถวางลงในกล่องได้
Limited นั้นสามารถใช้แม็กกาซีนความยาว 140 มม ได้ครับ ไม่จำเป็นต้องวางในกล่องครับ

หลักๆก็มีดังนี้แหละครับ ส่วนที่ไม่เขียนเพราะเดี๋ยวนี้เราไม่มีแข่งแล้วก็เลยข้ามไปครับ....ผมก็อธิบายให้ตามที่ถามมาแล้วนะครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ กรกฎาคม 08, 2008, 09:41:58 PM
เพิ่มเติมอีกหน่อยครับ

ค่าเพาเวอร์แฟคเตอร์ของกระสุนด้วยครับ แต่ผมจำไม่ได้ว่าเท่าไหร่...


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: dvc-power ที่ กรกฎาคม 08, 2008, 09:45:30 PM
เป้า metric ลิมิเต็ทรูปคน ก็ยังมีใช้แข่งอยู่บางสนาม เช่นเชียงราย ใครอยากลองต้องลองไปยิงที่เชียงรายต้นปี
แต่ผมไม่ชอบเลย ถึงจะใหญ่ มองโซนยากชะมัด ไม่ค่อยชิน ::009::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ กรกฎาคม 09, 2008, 06:23:42 AM
เป้า metric ลิมิเต็ทรูปคน ก็ยังมีใช้แข่งอยู่บางสนาม เช่นเชียงราย ใครอยากลองต้องลองไปยิงที่เชียงรายต้นปี
แต่ผมไม่ชอบเลย ถึงจะใหญ่ มองโซนยากชะมัด ไม่ค่อยชิน ::009::

แสดงว่าไม่ค่อยชอบเป้าใหญ่ๆ  ::005::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Pyut รักในหลวง ที่ กรกฎาคม 09, 2008, 09:46:34 AM
ขอบคุณท่านอาจารย์มากครับ
ถ้ามองเฉพาะในส่วนของปืน หมายความว่าต่างกันที่ความยาวแม๊กอย่างเดียว(ไม่ต้องใส่ลงกล่อง) ส่วนข้อจำกัดในการแต่งปืนนั้น
standard กับ limited เหมือนกันใช่ใหมครับ  :D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ กรกฎาคม 09, 2008, 10:04:46 AM
ขอบคุณท่านอาจารย์มากครับ
ถ้ามองเฉพาะในส่วนของปืน หมายความว่าต่างกันที่ความยาวแม๊กอย่างเดียว(ไม่ต้องใส่ลงกล่อง) ส่วนข้อจำกัดในการแต่งปืนนั้น
standard กับ limited เหมือนกันใช่ใหมครับ  :D

ใช่ครับ Standard กับ Limited เหมือนกันในเรื่องของปืนครับเช่น ห้ามเจาะพอร์ท, ห้ามติดกล้อง เป็นต้นครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ กรกฎาคม 11, 2008, 11:36:15 AM
เพิ่มเติมอีกหน่อยครับ

ค่าเพาเวอร์แฟคเตอร์ของกระสุนด้วยครับ แต่ผมจำไม่ได้ว่าเท่าไหร่...

ค่า PF Major น่าจะ 170 นะผมก็ลืมๆไปแล้วเหมือนกัน  ::004:: ::004::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ กรกฎาคม 11, 2008, 12:23:44 PM
เพิ่มเติมอีกหน่อยครับ

ค่าเพาเวอร์แฟคเตอร์ของกระสุนด้วยครับ แต่ผมจำไม่ได้ว่าเท่าไหร่...

ค่า PF Major น่าจะ 170 นะผมก็ลืมๆไปแล้วเหมือนกัน  ::004:: ::004::

Limited ไม่น่าจะถึงนะครับ จำได้ว่าน้อยกว่า Standard 
ประมาณ 165 ไม่แน่ใจเดี๋ยวถามท่านประธาน NROI Thailand ดีกว่า :D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Pyut รักในหลวง ที่ กรกฎาคม 14, 2008, 10:37:27 AM
สำหรับนักกีฬา IPSCผมเชื่อว่านักกีฬาหลายๆท่านจะไม่มองประคองศูนย์ปืนไปที่เป้าครับ แต่จะมองให้เห็นเป้าก่อนแล้วลากศูนย์เข้ามาครับ เพราะมองประคองศูนย์มันช้ากว่ามองเป้าแล้วลากปืนไปหา(เราจะพูดเรื่องนี้ในขั้นตอนอื่นครับ) สรุปแล้วประโยชน์ของเส้นไฟเบอร์เพียงแจ้งเราให้รู้ว่าศูนย์อยู่ไหนเวลามันเข้ามาในเป้า แต่การเล็งและยิงเรายังต้องอาศัยยอดศูนย์เหมือนเดิมในการยิง ยอดศูนย์ครับไม่ใช่จุดของไฟเบอร์ ผมคิดว่าน่าจะเข้าใจที่ผมเขียน   ...ถ้าสงสัยค่อยถามนะครับ


รบกวนสอบถามเพิ่มเติมนะครับ คือถ้าผมยิงเป้าโดยปกติจะลืมตา 2 ข้างแล้วเล็งด้วยตาขวาโดยจะโฟกัสที่ศูนย์หน้า
ดังนั้นศูนย์หน้าจะชัดที่สุด ส่วนศูนย์หลังกับเป้าจะเบลอ

สำหรับ ipsc ที่ท่านอาจารย์บอกว่าควรมองที่เป้าก่อนแล้วจึงลากศูนย์เข้ามาหาเพื่อความรวดเร็วนั้น เราควรปรับระยะ
โฟกัสของตาไว้ที่ใหนครับ (เป้า ศูนย์หน้า หรือศูนย์หลัง) ถ้าหากเป็นที่เป้าแล้วจะมีปัญหาเรื่องการปรับระยะโฟกัสบ่อยๆ
เมื่อเป้าอยู่ใกล้-ไกลไม่เท่ากันใหมครับ

รบกวนท่านอาจารย์ช่วยชี้แนะด้วยครับ ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ กรกฎาคม 14, 2008, 12:58:14 PM

รบกวนสอบถามเพิ่มเติมนะครับ คือถ้าผมยิงเป้าโดยปกติจะลืมตา 2 ข้างแล้วเล็งด้วยตาขวาโดยจะโฟกัสที่ศูนย์หน้า
ดังนั้นศูนย์หน้าจะชัดที่สุด ส่วนศูนย์หลังกับเป้าจะเบลอ

สำหรับ ipsc ที่ท่านอาจารย์บอกว่าควรมองที่เป้าก่อนแล้วจึงลากศูนย์เข้ามาหาเพื่อความรวดเร็วนั้น เราควรปรับระยะ
โฟกัสของตาไว้ที่ใหนครับ (เป้า ศูนย์หน้า หรือศูนย์หลัง) ถ้าหากเป็นที่เป้าแล้วจะมีปัญหาเรื่องการปรับระยะโฟกัสบ่อยๆ
เมื่อเป้าอยู่ใกล้-ไกลไม่เท่ากันใหมครับ

รบกวนท่านอาจารย์ช่วยชี้แนะด้วยครับ ขอบคุณครับ

สรุปคำถามคือยิง IPSC ด้วยศูนย์เปิดควรมองเป้าหรือมองศูนย์ปืน ถ้ามองศูนย์ปืนจะปรับสายตาอย่างไร

การมองในการยิง IPSC นั้นมีคนยิง IPSC เก่งๆในอเมริกาบอกไว้เป็น 2 แนวทางครับคือ มองเป้าและมองศูนย์

คนแรกให้มองเป้ามากกว่ามองศูนย์คือนักกีฬาที่ชื่อ Jerry Barnnhart เขาให้เหตุผลไว้ว่าดังนี้ครับ
การยิง IPSC นั้นเป็น Action Shooting ซึ่งแตกต่างกับการยิงปั้น ดังนั้นเราจะหาจุดเล็งแบบเป้าวงกลมไม่ได้ เนื่องจากมีทั้งเป้าเต็มตัวและบางส่วน เขาเชื่อว่าจะยิงอะไรที่ไหนให้มองที่นั่น โดยเขาแบ่งโฟกัสของตาไว้ที่ตรงกลางระหว่างเป้าและศูนย์หน้า โดยไม่มีอะไรชัดเจน 100% แต่ศูนย์หลังนั้นจะเบลอหน่อยแต่ยังพอสังเกตุได้ เขาบอกว่าเขายิงแบบนี้แม้แต่เป้าที่ไกลๆ

คนอีกพวกหนึ่งจะบอกว่าให้มองศูนย์หน้าให้ชัดโดยเป้าเบลอไปบ้างก็ไม่เป็นไรเพราะตำแหน่งที่ยิงนั้นใหญ่กว่าวง X มาก ยิงให้อยู่ในโซน A ก็ได้คะแนนเท่ากัน เรื่องนี้คงไม่ต้องอธิบายมากเพราะส่วนใหญ่ก็ยิงศูนย์เปิดในกลุ่มหลังนี้อยู่แล้วคือ ศูนย์หน้าชัดเป้าเบลอ

ถามว่าแล้วแบบไหนถูกและดีกว่า ผมว่าเรื่องนี้สุดแต่การฝึกและความที่มันเหมาะกับตัวเรา ผมไม่ปฏิเสธทั้ง 2 วิธีเพราะผมและนักกีฬา IPSC ส่วนใหญ่ใช้มันร่วมกันโดยจะรู้ตัวหรือไม่ก็สุดแล้วแต่...ซึ่งผมเชื่อว่าหลายๆคนใช้ไปโดยไม่รู้ตัว ::005::แต่ยึดมั่นว่าใช้วิธีศูนย์ชัดเท่านั้น

อย่าหาว่าผมมั่วครับ อ่านและพิจารณาก่อนแล้วเปรียบเทียบกับตัวเองเพราะผมกำลังจะให้เหตุผลอยู่เดี๋ยวนี้... ::005::.... ::005::

ที่ผมบอกว่านักกีฬา IPSC นั้นใช้ทั้ง 2 แบบเพราะว่ามันขึ้นอยู่กับว่าเป้านั้นใกล้หรือไกลขนาดไหน...หรือไม่จริง ::005::....เป้าไกลที่ต้องการยิงปราณีตมากๆส่วนใหญ่จะมองศูนย์ปืนชัดครับ ส่วนเป้าใกล้ๆจะมองที่เป้าชัดครับ ส่วนที่เป้าใกล้มากๆบางทีแม้แต่ศูนย์ยังไม่มองๆแค่แนวลำกล้องเท่านั้น ดังนั้นคุณต้องรู้จักเลือกเอาเองครับว่าเป้านี้จะมองอะไร

ส่วนปืน Open นั้นทุกคนมองเป้าล้วนๆครับ มองเห็นเป้า ลากด๊อทมาทาบ แล้วก็เหนี่ยวไก นี่สำหรับปืนโอเพ่นครับ

ผมตอบคำถามข้อแรกแล้วนะครับ

มาถึงคำถามที่ 2 คือที่ผมเขียนไว้ว่าให้ตานำหน้าศูนย์...เอ้า...ให้มองนำหน้าศูนย์ปืนแล้วผมจะมองอะไรดีระหว่างศูนย์หรือเป้า

คำตอบก็คือ..ถ้าปืนศูนย์เปิดเมื่อคุณมองแล้วเห็นเป้า คุณลากศูนย์ปืนเข้ามา ถ้าเป้าใกล้ๆคุณก็มองเป้า แต่ถ้าเป้าไกลหน่อยหรือเล็กหน่อยเช่นยิงเพลท คุณก็ต้องรีบย้ายสายตามาที่ศูนย์ มันเป็นการมองกลับไปกลับมาระหว่างเป้ากับศูนย์ครับ นี่จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ยิงปืนโอเพ่นได้เร็วกว่าศูนย์เปิด เพราะในปืนโอเพ่นสายตาเราไม่ต้องปรับไปมาระหว่างเป้ากับศูนย์คือมองเป้าล้วนๆครับ
ทีนี้ก็จะเกิดคำถามตามมาว่า..อ้าวถ้างั้นก็มองประคองศูนย์ปืนมาเรื่อยๆไม่ดีกว่าหรือ...คำตอบก็คือได้ครับแต่มันช้ากว่าแน่ๆเนื่องจากว่าคุณไม่สามารถประคองศูนย์ปืนคุณให้ศูนย์หน้าอยู่กึ่งกลางและยอดศูนย์หน้าเท่ากับศูนย์หลัง ยังไงคุณก็ต้องมาจัดศูนย์ในเป้าเล็กๆ แล้วทำไมไม่ใช้หลักว่าวาดปืนมาเลยแล้วจัดทีเดียวละครับ จุดนี้แหละครับที่ศูนย์ที่มีเส้นไฟเบอร์ช่วยได้มาก วาดปุบเห็นจุดของไฟเบอร์นั่นแหละศูนย์ปืน ถ้าหยาบหน่อยเห็นไฟเบอร์ในร่องศูนย์หลังก็ยิงได้แล้วสูงต่ำเล็กน้อยไม่ใช่ปัญหา แต่เป้าละเอียดก็ต้องหยุดแล้วเช็กยอดศูนย์เหมือนกันครับ

ผมเขียนยาวเลยกับเรื่องแค่ศูนย์ปืนนิดเดียว...ลองพิจารณาดูนะครับ...อย่าเพิ่งเชื่อลองดูก่อน ถ้าไม่ถูกก็ลืมได้เลยแต่ถ้าใช้ได้ก็นำไปใช้ครับ...สงสัยก็ถามเพิ่มเติม ไม่เห็นด้วยก็ช่วยบอกว่าไม่เห็นด้วยเพราะอะไร ผมก็ยังศึกษาอยู่ตลอดครับ ถ้ามีความเห็นต่างผมจะได้คิดในสิ่งอื่นที่ผมอาจจะไม่ได้คิดมาก่อน....ผมจะเชื่อเมื่อผมได้ลอง ที่ผมเขียนผมมั่นใจว่าผมได้ลองแล้วคิดว่าใช่เลยเขียนครับ....พร้อมที่จะรับฟังเสมอนะครับ

หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Pyut รักในหลวง ที่ กรกฎาคม 14, 2008, 01:51:15 PM
ขอขอบพระคุณท่านอาจารย์มากๆ ครับ ที่ให้ความรู้อย่างชัดเจนจริงๆ
ผมขอนำเอาสิ่งที่ท่านอาจารย์สอนไปฝึกฝนให้เกิดทักษะและความชำนาญต่อไปครับ  ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: sittichai ที่ กรกฎาคม 18, 2008, 08:10:45 AM
อธิบายเรื่องการมองศูนย์ปืนได้ละเอียดดีมากครับ...ชัดเจนถูกต้อง  ยินดีกับบอร์ดใหม่ด้วยครับมีประโยชน์มาก


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ กรกฎาคม 18, 2008, 08:34:39 AM
อธิบายเรื่องการมองศูนย์ปืนได้ละเอียดดีมากครับ...ชัดเจนถูกต้อง  ยินดีกับบอร์ดใหม่ด้วยครับมีประโยชน์มาก

หวัดดีครับคุณตุ้ม  :D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: sittichai ที่ กรกฎาคม 18, 2008, 08:50:07 AM
อรุณสวัสดิ์ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: dvc-power ที่ กรกฎาคม 18, 2008, 02:44:38 PM
อธิบายเรื่องการมองศูนย์ปืนได้ละเอียดดีมากครับ...ชัดเจนถูกต้อง  ยินดีกับบอร์ดใหม่ด้วยครับมีประโยชน์มาก
ตอนนี้ตาผมมองศูนย์ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัดนี่ สงสัย ถ้าจะแย่แล้วเหมือนกัน ;D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ กรกฎาคม 18, 2008, 02:57:20 PM
อธิบายเรื่องการมองศูนย์ปืนได้ละเอียดดีมากครับ...ชัดเจนถูกต้อง  ยินดีกับบอร์ดใหม่ด้วยครับมีประโยชน์มาก
ตอนนี้ตาผมมองศูนย์ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัดนี่ สงสัย ถ้าจะแย่แล้วเหมือนกัน ;D

สงสัยจะเริ่มสายตายาวแล้วมั้ง....ปกติใช้แว่นสายตายังครับ
ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัด เล็งกลางๆ แล้วกัน ::008::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: dvc-power ที่ กรกฎาคม 18, 2008, 03:03:14 PM
อธิบายเรื่องการมองศูนย์ปืนได้ละเอียดดีมากครับ...ชัดเจนถูกต้อง  ยินดีกับบอร์ดใหม่ด้วยครับมีประโยชน์มาก
ตอนนี้ตาผมมองศูนย์ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัดนี่ สงสัย ถ้าจะแย่แล้วเหมือนกัน ;D

สงสัยจะเริ่มสายตายาวแล้วมั้ง....ปกติใช้แว่นสายตายังครับ
ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัด เล็งกลางๆ แล้วกัน ::008::
ปกติสั้นมาก -7 เลยใส่เลนส์ ชอบล้อพี่สุชิน เชียงใหม่ว่าแก่ตายาว โดนกลับว่า ลองแก่มั่งเหอะ จะรู้สึก .. ก็เพิ่งรู้ว่าไม่นานนี้ว่ามีทั้งสั้นทั้งยาว รวมกันในคนเดียวด้วย กลัวตายาวเหมือนกันครับ เริ่มรู้สึกเวลาอ่านนามบัตร ทำไมมองใกล้ไม่ชัดหว่า ;D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ กรกฎาคม 18, 2008, 03:09:03 PM
อธิบายเรื่องการมองศูนย์ปืนได้ละเอียดดีมากครับ...ชัดเจนถูกต้อง  ยินดีกับบอร์ดใหม่ด้วยครับมีประโยชน์มาก
ตอนนี้ตาผมมองศูนย์ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัดนี่ สงสัย ถ้าจะแย่แล้วเหมือนกัน ;D

สงสัยจะเริ่มสายตายาวแล้วมั้ง....ปกติใช้แว่นสายตายังครับ
ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัด เล็งกลางๆ แล้วกัน ::008::
ปกติสั้นมาก -7 เลยใส่เลนส์ ชอบล้อพี่สุชิน เชียงใหม่ว่าแก่ตายาว โดนกลับว่า ลองแก่มั่งเหอะ จะรู้สึก .. ก็เพิ่งรู้ว่าไม่นานนี้ว่ามีทั้งสั้นทั้งยาว รวมกันในคนเดียวด้วย กลัวตายาวเหมือนกันครับ เริ่มรู้สึกเวลาอ่านนามบัตร ทำไมมองใกล้ไม่ชัดหว่า ;D

เป็นปกติคนเริ่มอายุสูงขึ้น โดยเฉพาะ 40+ จะเริ่มยาวกันแล้วครับ
ผมนี่ทั้งยาว และเอียง แต่ยาวและเอียงไม่มาก เวลายิงปืนไม่ต้องใส่แว่นสายตาครับ ก็ยังเห็นชัดอยู่
อีกปีขึ้น สว. สงสัยต้องเริ่มใส่แว่นสายตายิงปืนแล้วครับ  ::012::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ กรกฎาคม 21, 2008, 11:56:13 AM
อธิบายเรื่องการมองศูนย์ปืนได้ละเอียดดีมากครับ...ชัดเจนถูกต้อง  ยินดีกับบอร์ดใหม่ด้วยครับมีประโยชน์มาก

ขอบคุณครับคุณตุ้มที่แวะเข้ามาอ่านและชม.....ติได้นะครับถ้าเห็นว่าไม่ถูกต้อง น้อมรับฟังครับ... ;D ;D

อธิบายเรื่องการมองศูนย์ปืนได้ละเอียดดีมากครับ...ชัดเจนถูกต้อง  ยินดีกับบอร์ดใหม่ด้วยครับมีประโยชน์มาก
ตอนนี้ตาผมมองศูนย์ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัดนี่ สงสัย ถ้าจะแย่แล้วเหมือนกัน ;D

นี่เป็นปํญหาใหญ่ของนักกีฬาที่อายุมากขึ้นกับการยิงศูนย์เปิดครับ ศูนย์ก็ไม่ชัด เป้าก็ไม่ชัด...สมาคม ส.ว ยินดีต้อนรับคุณโอ๊คเข้าเป็นสมาชิกครับ..... ::005:: ::005::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: sasawaii ที่ กรกฎาคม 21, 2008, 05:07:51 PM
อธิบายเรื่องการมองศูนย์ปืนได้ละเอียดดีมากครับ...ชัดเจนถูกต้อง  ยินดีกับบอร์ดใหม่ด้วยครับมีประโยชน์มาก
ตอนนี้ตาผมมองศูนย์ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัดนี่ สงสัย ถ้าจะแย่แล้วเหมือนกัน ;D

สงสัยจะเริ่มสายตายาวแล้วมั้ง....ปกติใช้แว่นสายตายังครับ
ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัด เล็งกลางๆ แล้วกัน ::008::
ปกติสั้นมาก -7 เลยใส่เลนส์ ชอบล้อพี่สุชิน เชียงใหม่ว่าแก่ตายาว โดนกลับว่า ลองแก่มั่งเหอะ จะรู้สึก .. ก็เพิ่งรู้ว่าไม่นานนี้ว่ามีทั้งสั้นทั้งยาว รวมกันในคนเดียวด้วย กลัวตายาวเหมือนกันครับ เริ่มรู้สึกเวลาอ่านนามบัตร ทำไมมองใกล้ไม่ชัดหว่า ;D

อิอิ....คุณโอ๊คเริ่มอ่านนามบัตรไม่ชัด ปรับระยะก็พออ่านได้ครับ  แต่อีกไม่นานปรับยังไงก็อ่านไม่ชัด จนอ่านไม่ออก  ผมว่าไม่นานหรอกครับ( แป๊ปเดียวเหมือนแค่ข้ามคืน )ต้องใส่แว่นสายตายาวแล้ว   ยินดีต้อนรับครับ อิอิ.....


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: boydanon ที่ สิงหาคม 01, 2008, 03:07:28 AM
อธิบายเรื่องการมองศูนย์ปืนได้ละเอียดดีมากครับ...ชัดเจนถูกต้อง  ยินดีกับบอร์ดใหม่ด้วยครับมีประโยชน์มาก
ตอนนี้ตาผมมองศูนย์ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัดนี่ สงสัย ถ้าจะแย่แล้วเหมือนกัน ;D

สงสัยจะเริ่มสายตายาวแล้วมั้ง....ปกติใช้แว่นสายตายังครับ
ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัด เล็งกลางๆ แล้วกัน ::008::
ปกติสั้นมาก -7 เลยใส่เลนส์ ชอบล้อพี่สุชิน เชียงใหม่ว่าแก่ตายาว โดนกลับว่า ลองแก่มั่งเหอะ จะรู้สึก .. ก็เพิ่งรู้ว่าไม่นานนี้ว่ามีทั้งสั้นทั้งยาว รวมกันในคนเดียวด้วย กลัวตายาวเหมือนกันครับ เริ่มรู้สึกเวลาอ่านนามบัตร ทำไมมองใกล้ไม่ชัดหว่า ;D
วันนี้ขึ้นมาทำงานเปิดตัว Chiangmai Zoo Aquarium มีโอกาสพบคุณ โอ๊ค ที่สนามยิงปืน(กองพันพัฒนาที่ 3)ขอบคุณสำหรับไมตรีจิตที่มีให้ครับ ขอบคุณพี่เชนด้วยครับ ที่แนะนำผมหลายเรื่อง(โดยเฉพาะมุมมองเรื่อง Airsoft gun ครับ)


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: dvc-power ที่ สิงหาคม 01, 2008, 10:16:17 AM
อธิบายเรื่องการมองศูนย์ปืนได้ละเอียดดีมากครับ...ชัดเจนถูกต้อง  ยินดีกับบอร์ดใหม่ด้วยครับมีประโยชน์มาก

ขอบคุณครับคุณตุ้มที่แวะเข้ามาอ่านและชม.....ติได้นะครับถ้าเห็นว่าไม่ถูกต้อง น้อมรับฟังครับ... ;D ;D

อธิบายเรื่องการมองศูนย์ปืนได้ละเอียดดีมากครับ...ชัดเจนถูกต้อง  ยินดีกับบอร์ดใหม่ด้วยครับมีประโยชน์มาก
ตอนนี้ตาผมมองศูนย์ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัดนี่ สงสัย ถ้าจะแย่แล้วเหมือนกัน ;D

นี่เป็นปํญหาใหญ่ของนักกีฬาที่อายุมากขึ้นกับการยิงศูนย์เปิดครับ ศูนย์ก็ไม่ชัด เป้าก็ไม่ชัด...สมาคม ส.ว ยินดีต้อนรับคุณโอ๊คเข้าเป็นสมาชิกครับ..... ::005:: ::005::
ผมยังเอ๊าะอยู่เลย    :D~
อธิบายเรื่องการมองศูนย์ปืนได้ละเอียดดีมากครับ...ชัดเจนถูกต้อง  ยินดีกับบอร์ดใหม่ด้วยครับมีประโยชน์มาก
ตอนนี้ตาผมมองศูนย์ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัดนี่ สงสัย ถ้าจะแย่แล้วเหมือนกัน ;D

สงสัยจะเริ่มสายตายาวแล้วมั้ง....ปกติใช้แว่นสายตายังครับ
ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัด เล็งกลางๆ แล้วกัน ::008::
ปกติสั้นมาก -7 เลยใส่เลนส์ ชอบล้อพี่สุชิน เชียงใหม่ว่าแก่ตายาว โดนกลับว่า ลองแก่มั่งเหอะ จะรู้สึก .. ก็เพิ่งรู้ว่าไม่นานนี้ว่ามีทั้งสั้นทั้งยาว รวมกันในคนเดียวด้วย กลัวตายาวเหมือนกันครับ เริ่มรู้สึกเวลาอ่านนามบัตร ทำไมมองใกล้ไม่ชัดหว่า ;D

อิอิ....คุณโอ๊คเริ่มอ่านนามบัตรไม่ชัด ปรับระยะก็พออ่านได้ครับ  แต่อีกไม่นานปรับยังไงก็อ่านไม่ชัด จนอ่านไม่ออก  ผมว่าไม่นานหรอกครับ( แป๊ปเดียวเหมือนแค่ข้ามคืน )ต้องใส่แว่นสายตายาวแล้ว   ยินดีต้อนรับครับ อิอิ.....
ฟังแล้วหยองครับ;D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: dvc-power ที่ สิงหาคม 01, 2008, 10:18:29 AM
อธิบายเรื่องการมองศูนย์ปืนได้ละเอียดดีมากครับ...ชัดเจนถูกต้อง  ยินดีกับบอร์ดใหม่ด้วยครับมีประโยชน์มาก
ตอนนี้ตาผมมองศูนย์ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัดนี่ สงสัย ถ้าจะแย่แล้วเหมือนกัน ;D

สงสัยจะเริ่มสายตายาวแล้วมั้ง....ปกติใช้แว่นสายตายังครับ
ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัด เล็งกลางๆ แล้วกัน ::008::
ปกติสั้นมาก -7 เลยใส่เลนส์ ชอบล้อพี่สุชิน เชียงใหม่ว่าแก่ตายาว โดนกลับว่า ลองแก่มั่งเหอะ จะรู้สึก .. ก็เพิ่งรู้ว่าไม่นานนี้ว่ามีทั้งสั้นทั้งยาว รวมกันในคนเดียวด้วย กลัวตายาวเหมือนกันครับ เริ่มรู้สึกเวลาอ่านนามบัตร ทำไมมองใกล้ไม่ชัดหว่า ;D
วันนี้ขึ้นมาทำงานเปิดตัว Chiangmai Zoo Aquarium มีโอกาสพบคุณ โอ๊ค ที่สนามยิงปืน(กองพันพัฒนาที่ 3)ขอบคุณสำหรับไมตรีจิตที่มีให้ครับ ขอบคุณพี่เชนด้วยครับ ที่แนะนำผมหลายเรื่อง(โดยเฉพาะมุมมองเรื่อง Airsoft gun ครับ)
ถ้าว่างมาโทรหากันอีกนะครับ เดี๋ยวหลังเปิด อะควอเลี่ยม จะชวนไปดูฉลามกะหมีแพนด้า เมื่อวานนี้ชื่อพี่ชินครับ ส่วนเชน คนที่มาตอนหลังครับนะครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ สิงหาคม 01, 2008, 10:21:55 AM
อธิบายเรื่องการมองศูนย์ปืนได้ละเอียดดีมากครับ...ชัดเจนถูกต้อง  ยินดีกับบอร์ดใหม่ด้วยครับมีประโยชน์มาก
ตอนนี้ตาผมมองศูนย์ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัดนี่ สงสัย ถ้าจะแย่แล้วเหมือนกัน ;D

สงสัยจะเริ่มสายตายาวแล้วมั้ง....ปกติใช้แว่นสายตายังครับ
ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัด เล็งกลางๆ แล้วกัน ::008::
ปกติสั้นมาก -7 เลยใส่เลนส์ ชอบล้อพี่สุชิน เชียงใหม่ว่าแก่ตายาว โดนกลับว่า ลองแก่มั่งเหอะ จะรู้สึก .. ก็เพิ่งรู้ว่าไม่นานนี้ว่ามีทั้งสั้นทั้งยาว รวมกันในคนเดียวด้วย กลัวตายาวเหมือนกันครับ เริ่มรู้สึกเวลาอ่านนามบัตร ทำไมมองใกล้ไม่ชัดหว่า ;D
วันนี้ขึ้นมาทำงานเปิดตัว Chiangmai Zoo Aquarium มีโอกาสพบคุณ โอ๊ค ที่สนามยิงปืน(กองพันพัฒนาที่ 3)ขอบคุณสำหรับไมตรีจิตที่มีให้ครับ ขอบคุณพี่เชนด้วยครับ ที่แนะนำผมหลายเรื่อง(โดยเฉพาะมุมมองเรื่อง Airsoft gun ครับ)
ถ้าว่างมาโทรหากันอีกนะครับ เดี๋ยวหลังเปิด อะควอเลี่ยม จะชวนไปดูฉลามกะหมีแพนด้า เมื่อวานนี้ชื่อพี่ชินครับ ส่วนเชน คนที่มาตอนหลังครับนะครับ

นึกว่าจะชวนไปดูหมีแพนด้าใส่ชุดบิกีนี่ขี่ฉลามในอะควอเลี่ยมเสียอีก ::005:: ::005::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: dvc-power ที่ สิงหาคม 01, 2008, 10:30:46 AM
อธิบายเรื่องการมองศูนย์ปืนได้ละเอียดดีมากครับ...ชัดเจนถูกต้อง  ยินดีกับบอร์ดใหม่ด้วยครับมีประโยชน์มาก
ตอนนี้ตาผมมองศูนย์ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัดนี่ สงสัย ถ้าจะแย่แล้วเหมือนกัน ;D

สงสัยจะเริ่มสายตายาวแล้วมั้ง....ปกติใช้แว่นสายตายังครับ
ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัด เล็งกลางๆ แล้วกัน ::008::
ปกติสั้นมาก -7 เลยใส่เลนส์ ชอบล้อพี่สุชิน เชียงใหม่ว่าแก่ตายาว โดนกลับว่า ลองแก่มั่งเหอะ จะรู้สึก .. ก็เพิ่งรู้ว่าไม่นานนี้ว่ามีทั้งสั้นทั้งยาว รวมกันในคนเดียวด้วย กลัวตายาวเหมือนกันครับ เริ่มรู้สึกเวลาอ่านนามบัตร ทำไมมองใกล้ไม่ชัดหว่า ;D
วันนี้ขึ้นมาทำงานเปิดตัว Chiangmai Zoo Aquarium มีโอกาสพบคุณ โอ๊ค ที่สนามยิงปืน(กองพันพัฒนาที่ 3)ขอบคุณสำหรับไมตรีจิตที่มีให้ครับ ขอบคุณพี่เชนด้วยครับ ที่แนะนำผมหลายเรื่อง(โดยเฉพาะมุมมองเรื่อง Airsoft gun ครับ)
ถ้าว่างมาโทรหากันอีกนะครับ เดี๋ยวหลังเปิด อะควอเลี่ยม จะชวนไปดูฉลามกะหมีแพนด้า เมื่อวานนี้ชื่อพี่ชินครับ ส่วนเชน คนที่มาตอนหลังครับนะครับ

นึกว่าจะชวนไปดูหมีแพนด้าใส่ชุดบิกีนี่ขี่ฉลามในอะควอเลี่ยมเสียอีก ::005:: ::005::
ผมว่าจะใส่ชุดแพนด้าไปขี่ บี่กินี่ ให้ฉลามดูดีกว่าครับ  ;D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ สิงหาคม 01, 2008, 02:19:53 PM
อธิบายเรื่องการมองศูนย์ปืนได้ละเอียดดีมากครับ...ชัดเจนถูกต้อง  ยินดีกับบอร์ดใหม่ด้วยครับมีประโยชน์มาก
ตอนนี้ตาผมมองศูนย์ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัดนี่ สงสัย ถ้าจะแย่แล้วเหมือนกัน ;D

สงสัยจะเริ่มสายตายาวแล้วมั้ง....ปกติใช้แว่นสายตายังครับ
ใกล้ก็ไม่ชัด ไกลก็ไม่ชัด เล็งกลางๆ แล้วกัน ::008::
ปกติสั้นมาก -7 เลยใส่เลนส์ ชอบล้อพี่สุชิน เชียงใหม่ว่าแก่ตายาว โดนกลับว่า ลองแก่มั่งเหอะ จะรู้สึก .. ก็เพิ่งรู้ว่าไม่นานนี้ว่ามีทั้งสั้นทั้งยาว รวมกันในคนเดียวด้วย กลัวตายาวเหมือนกันครับ เริ่มรู้สึกเวลาอ่านนามบัตร ทำไมมองใกล้ไม่ชัดหว่า ;D
วันนี้ขึ้นมาทำงานเปิดตัว Chiangmai Zoo Aquarium มีโอกาสพบคุณ โอ๊ค ที่สนามยิงปืน(กองพันพัฒนาที่ 3)ขอบคุณสำหรับไมตรีจิตที่มีให้ครับ ขอบคุณพี่เชนด้วยครับ ที่แนะนำผมหลายเรื่อง(โดยเฉพาะมุมมองเรื่อง Airsoft gun ครับ)
ถ้าว่างมาโทรหากันอีกนะครับ เดี๋ยวหลังเปิด อะควอเลี่ยม จะชวนไปดูฉลามกะหมีแพนด้า เมื่อวานนี้ชื่อพี่ชินครับ ส่วนเชน คนที่มาตอนหลังครับนะครับ

นึกว่าจะชวนไปดูหมีแพนด้าใส่ชุดบิกีนี่ขี่ฉลามในอะควอเลี่ยมเสียอีก ::005:: ::005::
ผมว่าจะใส่ชุดแพนด้าไปขี่ บี่กินี่ ให้ฉลามดูดีกว่าครับ  ;D

 ::005:: ::005:: ::005::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Tiger wut ที่ กันยายน 09, 2008, 09:06:37 AM
 ;D  เขามาอ่านครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ กันยายน 10, 2008, 06:49:16 AM
;D  เขามาอ่านครับ

เข้ามาดูแลด้วยครับ ไม่ใช่เอาแต่เล่นกีต้าร์


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Tiger wut ที่ กันยายน 10, 2008, 03:07:42 PM
;D  เขามาอ่านครับ

เข้ามาดูแลด้วยครับ ไม่ใช่เอาแต่เล่นกีต้าร์

ครับ.........ทำทั้ง ๒อย่างครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: bul m5 ที่ กันยายน 12, 2008, 09:34:17 PM
BUL M5 .45acp  ตอ้งลงแข่ง standard division ใช่ไหมครับ ::014:: ::014:: ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ กันยายน 13, 2008, 02:41:30 PM
BUL M5 .45acp  ตอ้งลงแข่ง standard division ใช่ไหมครับ ::014:: ::014:: ::014::

สามารถลงในดิวิชั่น Standard ได้ครับถ้าสามารถลงในกล่องที่กำหนดไว้ได้ ถ้าลงไม่ได้ก็ต้องตัดและหั่นบางส่วนเช่นบ่อแม็กเป็นต้น
เพียงแต่จะเสียเปรียบล็กน้อยเนื่องจากจำนวนกระสุนที่อยู่ในแม็กกาซีน


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Srikrabi ที่ กันยายน 13, 2008, 02:51:54 PM
ขอสนับสนุนกระทู้แจ่มๆแบบนี้นะครับผมกำลังหาข้อมูลอยู่เลยครับเป็นวิทยาทานที่ดีมากครับ ขอให้ มีสิ่งดีๆแบบนี้มานำเสนอตลอดไปนะครับขอเป็นกำลังใจครับ ::002:: ::002:: ::002:: ::002:: ::002::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ กันยายน 13, 2008, 07:15:33 PM
ขอสนับสนุนกระทู้แจ่มๆแบบนี้นะครับผมกำลังหาข้อมูลอยู่เลยครับเป็นวิทยาทานที่ดีมากครับ ขอให้ มีสิ่งดีๆแบบนี้มานำเสนอตลอดไปนะครับขอเป็นกำลังใจครับ ::002:: ::002:: ::002:: ::002:: ::002::

ไปอ่านกระทู้ต้มยำกุ้งด้วยก็ดีครับ ::002::....สนุก โบกฮา มีแถมสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งด้วยครับ...แค่รู้ให้เท่าทันแต่อย่าทำเพราะน่าอายครับ :~) ::005::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: bul m5 ที่ กันยายน 14, 2008, 02:19:29 PM
BUL M5 .45acp  ตอ้งลงแข่ง standard division ใช่ไหมครับ ::014:: ::014:: ::014::

สามารถลงในดิวิชั่น Standard ได้ครับถ้าสามารถลงในกล่องที่กำหนดไว้ได้ ถ้าลงไม่ได้ก็ต้องตัดและหั่นบางส่วนเช่นบ่อแม็กเป็นต้น
เพียงแต่จะเสียเปรียบล็กน้อยเนื่องจากจำนวนกระสุนที่อยู่ในแม็กกาซีน


แล้วต้องมีแม็คสำรองกี่อันครับ ::014:: ::014:: ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: tim1911 ที่ กันยายน 14, 2008, 05:27:07 PM
.45 ถ้าเป็นแม๊ก 14 นัด ก็ต้องมีหลายอันหน่อยครับ  ;D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ กันยายน 14, 2008, 06:38:42 PM
.45 ถ้าเป็นแม๊ก 14 นัด ก็ต้องมีหลายอันหน่อยครับ  ;D

ผู้มีประสบการณ์ มาตอบเองเลย ::005::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: MJTactical ที่ กันยายน 14, 2008, 07:44:12 PM
BUL M5 .45acp  ตอ้งลงแข่ง standard division ใช่ไหมครับ ::014:: ::014:: ::014::

สามารถลงในดิวิชั่น Standard ได้ครับถ้าสามารถลงในกล่องที่กำหนดไว้ได้ ถ้าลงไม่ได้ก็ต้องตัดและหั่นบางส่วนเช่นบ่อแม็กเป็นต้น
เพียงแต่จะเสียเปรียบล็กน้อยเนื่องจากจำนวนกระสุนที่อยู่ในแม็กกาซีน


แล้วต้องมีแม็คสำรองกี่อันครับ ::014:: ::014:: ::014::

แม็ก bul จุกี่นัดครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Srikrabi ที่ กันยายน 17, 2008, 12:19:52 PM
 ::002:: ::002:: ::002:: ::002::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: tim1911 ที่ กันยายน 22, 2008, 10:25:39 PM
.45 ถ้าเป็นแม๊ก 14 นัด ก็ต้องมีหลายอันหน่อยครับ  ;D

ผู้มีประสบการณ์ มาตอบเองเลย ::005::

(http://upload.sodazaa.com/files/ewhnmo0zw5ziyrwikywi.jpg) (http://upload.sodazaa.com/files/ewhnmo0zw5ziyrwikywi.jpg)

.45 ของผมที่เอว 4 ในปืน 1 ในกระเป๋าอีก 1 ครับ..ถ้าไปเจอ Stage 56 นัด มีร้องให้ครับ

 (http://upload.sodazaa.com/files/mwyd5jwyziv2lnczlkjx.jpg) (http://upload.sodazaa.com/files/mwyd5jwyziv2lnczlkjx.jpg)

ถ้าแถวคู่ไม่ต้องกลัวเหนื่อยครับ แค่ 3-4 ก็เหลือใช้สอย

(http://upload.sodazaa.com/files/lmjqonwknqz4ij23ly2t.jpg) (http://upload.sodazaa.com/files/lmjqonwknqz4ij23ly2t.jpg)

Bul M5 บรรจุ 14 นัด ถ้าเพิ่มส้นแม๊ก+1 ก็คงใส่ได้ 15 นัดครับ
หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: MJTactical ที่ กันยายน 23, 2008, 12:25:43 AM
.45 ถ้าเป็นแม๊ก 14 นัด ก็ต้องมีหลายอันหน่อยครับ  ;D

ผู้มีประสบการณ์ มาตอบเองเลย ::005::

(http://upload.sodazaa.com/files/ewhnmo0zw5ziyrwikywi.jpg) (http://upload.sodazaa.com/files/ewhnmo0zw5ziyrwikywi.jpg)

.45 ของผมที่เอว 4 ในปืน 1 ในกระเป๋าอีก 1 ครับ..ถ้าไปเจอ Stage 56 นัด มีร้องให้ครับ

 (http://upload.sodazaa.com/files/mwyd5jwyziv2lnczlkjx.jpg) (http://upload.sodazaa.com/files/mwyd5jwyziv2lnczlkjx.jpg)

ถ้าแถวคู่ไม่ต้องกลัวเหนื่อยครับ แค่ 3-4 ก็เหลือใช้สอย

(http://upload.sodazaa.com/files/lmjqonwknqz4ij23ly2t.jpg) (http://upload.sodazaa.com/files/lmjqonwknqz4ij23ly2t.jpg)

Bul M5 บรรจุ 14 นัด ถ้าเพิ่มส้นแม๊ก+1 ก็คงใส่ได้ 15 นัดครับ
แถวเดี่ยวต้องไปเรียนนายโจ้ หน่วยรบแมวน้ำมาชมครับ ตอนี้เห็นเอา team match II ฝึกอยู่

แต่ bul นี่ถ้าใส่ส้นแม็กตัวในรูปนี่มันจะลงกลล่องได้หรอครับ น่าเป็นห่วงอีตรงนี้แหละครับ

แล้ว bul นี่เอาแม็ก sti มาใช้ด้วยกันได้ป่าวครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นายบอย ที่ กันยายน 23, 2008, 05:05:40 PM

แถวเดี่ยวต้องไปเรียนนายโจ้ หน่วยรบแมวน้ำมาชมครับ ตอนี้เห็นเอา team match II ฝึกอยู่

แต่ bul นี่ถ้าใส่ส้นแม็กตัวในรูปนี่มันจะลงกลล่องได้หรอครับ น่าเป็นห่วงอีตรงนี้แหละครับ

แล้ว bul นี่เอาแม็ก sti มาใช้ด้วยกันได้ป่าวครับ

bol m5 ตัวนี้ใส่กล่องได้สบายครับ พอดีๆ  ส่วนแม็ก ของ STI นั้น bul หมดสิทธิใช้ครับ แต่ใช้แม็กของ para ได้
 แต่ต้องปรับแต่งตรงร่องที่เข้าไปขัดกับตัวปลดแม็กนิดนึง   ;D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ กันยายน 24, 2008, 03:22:13 PM
.45 ถ้าเป็นแม๊ก 14 นัด ก็ต้องมีหลายอันหน่อยครับ  ;D

ผู้มีประสบการณ์ มาตอบเองเลย ::005::

(http://upload.sodazaa.com/files/ewhnmo0zw5ziyrwikywi.jpg) (http://upload.sodazaa.com/files/ewhnmo0zw5ziyrwikywi.jpg)

.45 ของผมที่เอว 4 ในปืน 1 ในกระเป๋าอีก 1 ครับ..ถ้าไปเจอ Stage 56 นัด มีร้องให้ครับ

 (http://upload.sodazaa.com/files/mwyd5jwyziv2lnczlkjx.jpg) (http://upload.sodazaa.com/files/mwyd5jwyziv2lnczlkjx.jpg)

ถ้าแถวคู่ไม่ต้องกลัวเหนื่อยครับ แค่ 3-4 ก็เหลือใช้สอย

(http://upload.sodazaa.com/files/lmjqonwknqz4ij23ly2t.jpg) (http://upload.sodazaa.com/files/lmjqonwknqz4ij23ly2t.jpg)

Bul M5 บรรจุ 14 นัด ถ้าเพิ่มส้นแม๊ก+1 ก็คงใส่ได้ 15 นัดครับ
สองคนนี้นี่หายไปทั้งคู่เลยครับ กำลังจะประกาศเด็กหายอยู่พอดีครับ กลับมาได้นะครับ ที่ทำผิดไปทางบ้านยกโทษให้แล้วครับ ::005::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ กันยายน 24, 2008, 11:24:23 PM
 ::005::  ::005::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: tim1911 ที่ กันยายน 27, 2008, 01:37:16 PM

สองคนนี้นี่หายไปทั้งคู่เลยครับ กำลังจะประกาศเด็กหายอยู่พอดีครับ กลับมาได้นะครับ ที่ทำผิดไปทางบ้านยกโทษให้แล้วครับ ::005::


กลางปีหน้าผมคงเลิกใจแตก..ยังไม่ลืมเส้นทางกลับบ้านครับ  :VOV: :VOV:


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: narong_jang ที่ กันยายน 28, 2008, 10:03:58 PM
หลังจากอ่านเกี่ยวกับ IPSC ของพี่ๆ ทีมนกไฟ ทำให้ผมอยากยิง IPSC มากขึ้นแต่ตอนนี้กำลังหัดยิงเป้าอยู่ครับ เพื่อซ้อมความแม่น(พึ่งซื้อปืนมาได้ไม่นาน ที่สำคัญซื้อก็เพราะว่ามาอ่านข้อมูลของพวกพี่ๆใน Web นี้ละครับ  ::002:: ::002:: :VOV: เลยชอบ)ถ้าหากยิงเริ่มแม่นเมื่ไรจะต้องไปขอความรู้จากพวกพี่ๆครับ  แถมยังแอบหวังลึกๆว่าเพื่อจะได้ไปแข่ง IPSC ในเสื้อทีม Phoenix บ้างนะครับ ::014:: ::014:: ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ กันยายน 29, 2008, 08:10:20 AM
หลังจากอ่านเกี่ยวกับ IPSC ของพี่ๆ ทีมนกไฟ ทำให้ผมอยากยิง IPSC มากขึ้นแต่ตอนนี้กำลังหัดยิงเป้าอยู่ครับ เพื่อซ้อมความแม่น(พึ่งซื้อปืนมาได้ไม่นาน ที่สำคัญซื้อก็เพราะว่ามาอ่านข้อมูลของพวกพี่ๆใน Web นี้ละครับ  ::002:: ::002:: :VOV: เลยชอบ)ถ้าหากยิงเริ่มแม่นเมื่ไรจะต้องไปขอความรู้จากพวกพี่ๆครับ  แถมยังแอบหวังลึกๆว่าเพื่อจะได้ไปแข่ง IPSC ในเสื้อทีม Phoenix บ้างนะครับ ::014:: ::014:: ::014::

ยินดีต้อนรับครับ..


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Pyut รักในหลวง ที่ กุมภาพันธ์ 27, 2009, 02:11:22 PM
รบกวนสอบถามการตั้งศูนย์ปืนสำหรับยิง ipsc ครับ
สำหรับปืน production ที่ใช้ศูนย์เปิด เวลาตั้งศูนย์ควรตั้งที่ระยะกี่เมตรจึงจะเหมาะสมที่สุดครับ
ขอบพระคุณครับ  ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ กุมภาพันธ์ 27, 2009, 02:16:14 PM
รบกวนสอบถามการตั้งศูนย์ปืนสำหรับยิง ipsc ครับ
สำหรับปืน production ที่ใช้ศูนย์เปิด เวลาตั้งศูนย์ควรตั้งที่ระยะกี่เมตรจึงจะเหมาะสมที่สุดครับ
ขอบพระคุณครับ  ::014::

ระยะการตั้งศูนย์ฯ สักประมาณ 15-20 เมตร ก็พอครับ....เพราะ ส่วนมากเป้า IPSC จะอยู่ไม่เกินระยะนี้ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Pyut รักในหลวง ที่ กุมภาพันธ์ 27, 2009, 04:21:14 PM
รบกวนสอบถามการตั้งศูนย์ปืนสำหรับยิง ipsc ครับ
สำหรับปืน production ที่ใช้ศูนย์เปิด เวลาตั้งศูนย์ควรตั้งที่ระยะกี่เมตรจึงจะเหมาะสมที่สุดครับ
ขอบพระคุณครับ  ::014::

ระยะการตั้งศูนย์ฯ สักประมาณ 15-20 เมตร ก็พอครับ....เพราะ ส่วนมากเป้า IPSC จะอยู่ไม่เกินระยะนี้ครับ
ขอบพระคุณครับ  ::014::
ผมยังไม่ค่อยเข้าใจชัดเจน รบกวนถามเพิ่มอีกนิดนะครับ

15-20 เมตร คือระยะเป้าที่ถือว่าอยู่ไกลแล้ว หรือเป็นระยะที่อยู่กลางๆ ของเป้าส่วนใหญ่ครับ
เราควรตั้งศูนย์ไว้ที่ระยะเฉลี่ยกลางๆ หรือระยะที่มักตั้งเป้าไว้มากที่สุด หรือที่ระยะใหนดี
และมันคือระยะเท่าไหร่ครับ
(หรือที่ระยะ 15-20 เมตรนี่คือเหมาะสมที่สุดแล้วครับ)  ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ กุมภาพันธ์ 27, 2009, 05:44:19 PM
รบกวนสอบถามการตั้งศูนย์ปืนสำหรับยิง ipsc ครับ
สำหรับปืน production ที่ใช้ศูนย์เปิด เวลาตั้งศูนย์ควรตั้งที่ระยะกี่เมตรจึงจะเหมาะสมที่สุดครับ
ขอบพระคุณครับ  ::014::

ระยะการตั้งศูนย์ฯ สักประมาณ 15-20 เมตร ก็พอครับ....เพราะ ส่วนมากเป้า IPSC จะอยู่ไม่เกินระยะนี้ครับ
ขอบพระคุณครับ  ::014::
ผมยังไม่ค่อยเข้าใจชัดเจน รบกวนถามเพิ่มอีกนิดนะครับ

15-20 เมตร คือระยะเป้าที่ถือว่าอยู่ไกลแล้ว หรือเป็นระยะที่อยู่กลางๆ ของเป้าส่วนใหญ่ครับ
เราควรตั้งศูนย์ไว้ที่ระยะเฉลี่ยกลางๆ หรือระยะที่มักตั้งเป้าไว้มากที่สุด หรือที่ระยะใหนดี
และมันคือระยะเท่าไหร่ หรือที่ระยะ 15-20 เมตรนี่คือเหมาะสมที่สุดแล้วครับ
 ::014::

เป้าIPSC ที่เคยตั้งกันถึง 35 เมตร
แต่ระยะ 15-20 เมตร เป็นระยะกลางๆ ต่อนข้างไกล ระยะเป้า 3-7 เมตร จะมากที่สุดครับ
ระยะนี้เมื่อตั้งศูนย์ได้ ก็จะยิงเป้าใกล้, เป้าไกลกว่านี้ได้ดีครับ

การเล็งยิงเป้า IPSC เราไม่ได้เล็งขนาดต้องปั้น X อยู่แล้ว....เรายิงเอาโซนคะแนนตามเป้าครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Pyut รักในหลวง ที่ กุมภาพันธ์ 27, 2009, 05:47:17 PM
ขอบพระคุณมากครับ  ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ กุมภาพันธ์ 27, 2009, 06:38:46 PM
ขอบพระคุณมากครับ  ::014::

ซ้อมถึงขั้นไหนแล้วครับ เคยลงแข่งยังครับ
แนะนำหาสถานที่ที่มีนักกีฬา IPSC ซ้อมกันครับ จะได้ช่วยแนะนำกันได้ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Gunman20085 ที่ มีนาคม 10, 2009, 05:56:21 PM
ช่วยแนะนำสนามที่ควรไปร่วมฝึกซ่อมipscด้วยครับ(คนเก่าเกิดนานอยากยิงip)ยิงปืบระบบอื่นมามากซักเพื่ออยากหายางอื่นเล่นบ้างเกิดนานสังขางเก่าสายตาเปลี่ยนมีดอกาศไหมครับ+ห


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ มีนาคม 10, 2009, 07:43:26 PM
ช่วยแนะนำสนามที่ควรไปร่วมฝึกซ่อมipscด้วยครับ(คนเก่าเกิดนานอยากยิงip)ยิงปืบระบบอื่นมามากซักเพื่ออยากหายางอื่นเล่นบ้างเกิดนานสังขางเก่าสายตาเปลี่ยนมีดอกาศไหมครับ+ห

หากอยู่กรุงเทพฯ ที่มีซ้อมกันประจำ สนามบางบัวทอง, สนามตำรวจ (วิภาวดี) ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Tiger wut ที่ มีนาคม 26, 2009, 01:11:37 PM
ช่วยแนะนำสนามที่ควรไปร่วมฝึกซ่อมipscด้วยครับ(คนเก่าเกิดนานอยากยิงip)ยิงปืบระบบอื่นมามากซักเพื่ออยากหายางอื่นเล่นบ้างเกิดนานสังขางเก่าสายตาเปลี่ยนมีดอกาศไหมครับ+ห

หากอยู่กรุงเทพฯ ที่มีซ้อมกันประจำ สนามบางบัวทอง, สนามตำรวจ (วิภาวดี) ครับขอเสริม........สนาม ศรภ.อีกที่ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: sabphang ที่ พฤษภาคม 08, 2009, 11:37:26 PM
อ่านไม่ไหวจริงๆเลยครับท่าน
มากอย่างนี้ครับขอกติกาipscหน่อยครับเอาแบบที่ใช้อ่ะครับผมอยากจะลงแข่งแต่ไม่รู้กติกาครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ พฤษภาคม 09, 2009, 12:34:02 AM
อ่านไม่ไหวจริงๆเลยครับท่าน
มากอย่างนี้ครับขอกติกาipscหน่อยครับเอาแบบที่ใช้อ่ะครับผมอยากจะลงแข่งแต่ไม่รู้กติกาครับ

การแข่งขัน IPSC ไม่เหมือนแข่งขันกีฬายิงปืนประเภทอื่นนะครับ

หากไม่มีพื้นฐานการใช้ปืนอย่างถูกต้อง กฎของความปลอดภัย เวลาแข่งขันอาจเป็นอันตรายต่อตนเอง และผู้อื่นขึ้นได้ครับ
ต้องศึกษา และฝึกซ้อมก่อนครับ อย่างเรียนลัดโดยเด็ดขาด

กฎกติกา IPSC ฉบับภาษาอังกฤษครับ หากหาฉบับภาษาไทยได้จะเอามาให้ดูอีกทีครับ

ดาวน์โหลด....

http://www.ipsc.org/pdf/RulesHandgun.pdf (http://www.ipsc.org/pdf/RulesHandgun.pdf)


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: sabphang ที่ พฤษภาคม 09, 2009, 02:14:02 AM
อ่านไม่ไหวจริงๆเลยครับท่าน
มากอย่างนี้ครับขอกติกาipscหน่อยครับเอาแบบที่ใช้อ่ะครับผมอยากจะลงแข่งแต่ไม่รู้กติกาครับ

การแข่งขัน IPSC ไม่เหมือนแข่งขันกีฬายิงปืนประเภทอื่นนะครับ

หากไม่มีพื้นฐานการใช้ปืนอย่างถูกต้อง กฎของความปลอดภัย เวลาแข่งขันอาจเป็นอันตรายต่อตนเอง และผู้อื่นขึ้นได้ครับ
ต้องศึกษา และฝึกซ้อมก่อนครับ อย่างเรียนลัดโดยเด็ดขาด

กฎกติกา IPSC ฉบับภาษาอังกฤษครับ หากหาฉบับภาษาไทยได้จะเอามาให้ดูอีกทีครับ

ดาวน์โหลด....

http://www.ipsc.org/pdf/RulesHandgun.pdf (http://www.ipsc.org/pdf/RulesHandgun.pdf)
ขอบคุณครับ
ว่าแต่พี่แกล้งสกัดดาวรุ่งหรือป่าวนี้กว่าผมจะเปลได้ผมไม่ต้องไปฝึกเรียนภาษามาใหม่หรอครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ พฤษภาคม 09, 2009, 06:27:04 PM
อ่านไม่ไหวจริงๆเลยครับท่าน
มากอย่างนี้ครับขอกติกาipscหน่อยครับเอาแบบที่ใช้อ่ะครับผมอยากจะลงแข่งแต่ไม่รู้กติกาครับ

การแข่งขัน IPSC ไม่เหมือนแข่งขันกีฬายิงปืนประเภทอื่นนะครับ

หากไม่มีพื้นฐานการใช้ปืนอย่างถูกต้อง กฎของความปลอดภัย เวลาแข่งขันอาจเป็นอันตรายต่อตนเอง และผู้อื่นขึ้นได้ครับ
ต้องศึกษา และฝึกซ้อมก่อนครับ อย่างเรียนลัดโดยเด็ดขาด

กฎกติกา IPSC ฉบับภาษาอังกฤษครับ หากหาฉบับภาษาไทยได้จะเอามาให้ดูอีกทีครับ

ดาวน์โหลด....

http://www.ipsc.org/pdf/RulesHandgun.pdf (http://www.ipsc.org/pdf/RulesHandgun.pdf)
ขอบคุณครับ
ว่าแต่พี่แกล้งสกัดดาวรุ่งหรือป่าวนี้กว่าผมจะเปลได้ผมไม่ต้องไปฝึกเรียนภาษามาใหม่หรอครับ

ดาวจะรุ่งหรือจะร่วงต้องไปประลองที่สนามแข่งดูถึงทราบครับ ;D ;D
แต่ที่แน่ๆลองไปหาฉบับภาษาไทยมาอ่านดูก่อนก็ได้ครับเพราะมันสำคัญมากๆสำหรับตัวคุณและผู้อื่นครับ ถ้าหาไม่มีลองติดต่อขอซื้อจากคุณ ชลธิต ครับเพราะเห็นเคยมีจำหน่ายอยู่ราคาก็แค่ 100-200 บาทเท่านั้นครับ แต่คุ้มแน่ๆที่จะอ่านและทำความเข้าใจก่อนลงแข่งครับ ::002::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: sabphang ที่ พฤษภาคม 09, 2009, 06:50:33 PM
อืมครับพี่ชลธิตรายงานตัวที่ครับจะซื้อหนังสือกติกาipscครับ ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: noomrider ที่ พฤษภาคม 09, 2009, 08:22:10 PM
อืมครับพี่ชลธิตรายงานตัวที่ครับจะซื้อหนังสือกติกาipscครับ ::014::

ส่งข้อความ(pm)ไปสอบถามพี่เค้าดูครับ

ล่าสุดพิมพ์จำหน่ายมาเป็นปีเเล้วกระมัง  อาจจะมีเหลือสต๊อคอยู่ครับ

ติดต่อพี่ชลทิตได้ตามนี้ครับ
http://www.gunsandgames.com/smf/index.php?action=profile;u=100


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: sabphang ที่ พฤษภาคม 16, 2009, 12:02:03 PM
ถ้าซ้อมกันที่ไหนแจ้งผมทีครับผมจะไปด้วยครับ ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ พฤษภาคม 23, 2009, 10:52:23 PM
จากนิยายขนาดกลางเรื่อง...ไซอิ๋ว...ในกระทู้คลายเหงาของนักกีฬา IPSC แล้ว ::005:: ::005::
ผมคิดว่าถึงเวลาที่จะกลับมาเขียนต่อในกระทู้....ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร....ต่อ เพื่อนักกีฬาใหม่ทั้งปืนจริงและ Airsoft ได้เก็บไว้ศึกษาและพิสูจน์ทดลองตามความพอใจของแต่ละท่าน

ผมมั่นใจว่าเรื่องที่จะเขียนต่อนั้นมันจะมีประโยชน์มากกว่านิทานน้ำเน่าที่กล่าวมาแล้วข้างต้นอย่างแน่นอนครับ....คอยติดตามผลงานของผมต่อในเร็ววันนี้ครับ ;D ;Dหัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ พฤษภาคม 27, 2009, 02:32:23 PM
หลังจากหยุดเขียนไปเป็นเวลานานแล้ว วันนี้ฤกษ์งามยามดีผมจะเริ่มกลับมาเขียนให้กับบุคคลที่เริ่มสนใจในการยิงปืนแบบ IPSC ได้มาศึกษาต่อจากที่เคยเขียนมาครับ
หมายเหตุ…...ที่จะเขียนนี้สามารถใช้ได้ทั้งปืนจริงและ Air soft นะครับ

ตอนนี้จะมาต่อเรื่องศูนย์ปืนในการยิง IPSC และวิธีการมองศูนย์ปืนในหลายๆรูปแบบสำหรับมือใหม่ทราบเพิ่มเติมดีกว่าครับ
นักกีฬาที่เพิ่งมาเริ่มยิงจะรู้สึกว่าทำไมคนอื่นเขายิงเร็วจัง เขาไม่ต้องมองศูนย์ปืนกันหรืออย่างไรเพราะเท่าที่เราทราบมามันต้องจัดยอดศูนย์หน้าเท่ากับยอดศูนย์หลังและอยู่กึ่งกลางของร่องบากนี่นา ทำไมเขาจึงจัดศูนย์ได้เร็วขนาดนั้นและหรืออื่นๆเป็นต้น เอ...หรือว่าเขาไม่ต้องมองศูนย์กันเพราะเขายิง Double tap กัน อะไรทำนองนี้

ผมเชื่อว่าหลายๆคนที่เพิ่งเข้ามาเริ่มยิงปืนแบบยิงเร็วจะต้องเคยคิดหรือมีคำถามเหล่านี้เกิดขึ้นในใจมาก่อนไม่มากก็น้อย ซึ่งถ้าคุณเคยคิดแบบนี้ละก็อ่านที่ผมจะเขียนนี้ก็เชื่อว่าจะทำให้คุณเข้าใจได้อีกระดับหนึ่งครับ

ในการยิง IPSC นั้น นักกีฬาที่ยิงกันมานานทุกคนจะมองศูนย์ปืนกันครับ ไม่มีคนไหนไม่มองหรอก เพียงแต่สิ่งที่เรามองนั้นมันแตกต่างกับการยิงแบบปั้นให้อยู่ในวง X เท่านั้นเอง

ก่อนอื่นเรามาพูดถึงเป้าแบบตาวัว(ปั้น X) กับเป้า IPSC กันก่อนครับ
เป้าตาวัวนั้นคุณจะยิงได้คะแนนสูงสุดก็ต่อเมื่อคุณยิงเข้าตรงกลางของวงที่มีรูป X เท่านั้น ถ้าไม่ได้วงที่มีเครื่องหมาย X คุณก็จะได้คะแนนลดหลั่นกันไปตามแต่วงนั้นๆกำหนดไว้จาก 1-10

เป้า IPSC นั้นจะมีโซนในการยิงก็แค่ 3 โซนเท่านั้นคือ A, C และ D (คะแนนแตกต่างกันไป) ซึ่งแต่ละโซนมีขนาดใหญ่พอสมควรในระยะใกล้ๆ ซึ่งถ้ากระสุนตกที่ตำแหน่งไหนในโซนนั้นๆคุณก็จะได้คะแนนเหมือนกันเช่น อยู่ใจกลาง A หรือด้านในข้างเส้น A คุณก็จะได้คะแนนเท่ากันเป็นต้น


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ พฤษภาคม 28, 2009, 11:10:07 AM
เรื่องต่อไปคือจุดเล็งและการตั้งศูนย์ปืนของเป้าตาวัวและเป้า IPSC
ในการเล็งเป้าตาวัวนั้นเราจะมีจุดเล็งที่ตายตัวและมีเป้าวงกลมที่ตายตัวตามแต่ชนิดของเป้าคือ วงดำทึบมีเส้นสีขาวเล็กเป็นวงคะแนนและภายนอกจะมีพื้นขาวแต่มีเส้นวงดำเล็กเพื่อบอกโซนคะแนนเช่นกัน ซึ่งเป็นเป้ากระดาษที่เห็นกันทั่วไปในสนามยิงปืน
เมื่อเป้าที่ยิงมีลักษณะตายตัวดังนั้นจุดเล็งที่เราจะเล็งเพื่อยิงก็สามารถบังคับให้ตายตัวเช่น เล็งตัว X (เล็งจี้) หรือเล็งตรงเส้นแบ่งขอบล่างระหว่างทึบกับขาว (เล็งนั่งแท่น)
การยิงแบบยิงปั้นนั้นจะนิยมแบบการเล็งนั่งแท่นเพราะจะง่ายกับการเล็งเนื่องจากมีพื้นสีขาวที่ตัดกันกับศูนย์ปืนสีดำและคุณเพียงแต่เน้นบังคับให้ช่องไฟระหว่างสีขาวกับสีดำนั้นมีช่องว่างเท่ากันทุกครั้งจนกว่ากระสุนจะลั่นออกไป นักกีฬาจะไม่นิยมตั้งศูนย์แบบเล็งจี้เพราะศูนย์ปืนซึ่งมีสีดำจะกลืนกันกับวงที่มีสีดำเหมือนกัน ทำให้การกำหนดจุดเล็งการมองเห็นจะยากกว่าการเล็งแบบนั่งแท่น
ผมจะไม่ไปในรายละเอียดมากกว่านี้นะครับเพราะเรากำลังคุยกันเรื่องการยิงแบบ IPSC ไม่ใช่แบบปั้น X ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: George ที่ พฤษภาคม 30, 2009, 05:17:37 PM
หวัดดีครับท่นอาจารย์ พี่ๆ และเพื่อนๆ
พอดีเลยครับ ผมก็เพิ่งจะกลับมาเริ่มยิง ipsc อีกครั้ง หลังจากหายไปนาน
จะได้มาเริ่มรื้อฟื้นไปด้วยเลยครับ

รอความรู้เพิ่มเติมจากอาจารย์นกไปอีครั้งหนึ่ง
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ พฤษภาคม 30, 2009, 08:42:46 PM
หวัดดีครับท่นอาจารย์ พี่ๆ และเพื่อนๆ
พอดีเลยครับ ผมก็เพิ่งจะกลับมาเริ่มยิง ipsc อีกครั้ง หลังจากหายไปนาน
จะได้มาเริ่มรื้อฟื้นไปด้วยเลยครับ

รอความรู้เพิ่มเติมจากอาจารย์นกไปอีครั้งหนึ่ง
ขอบคุณครับ

สวัสดีครับ
หายไปนานเลยนะครับ สงสัยงานจะยุ่ง ;D ;D
ถ้ามีโอกาสไว้เจอกันครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ มิถุนายน 01, 2009, 07:22:10 PM
เรื่องต่อไปคือจุดเล็งและการตั้งศูนย์ปืนของเป้าตาวัวและเป้า IPSC
ในการเล็งเป้าตาวัวนั้นเราจะมีจุดเล็งที่ตายตัวและมีเป้าวงกลมที่ตายตัวตามแต่ชนิดของเป้าคือ วงดำทึบมีเส้นสีขาวเล็กเป็นวงคะแนนและภายนอกจะมีพื้นขาวแต่มีเส้นวงดำเล็กเพื่อบอกโซนคะแนนเช่นกัน ซึ่งเป็นเป้ากระดาษที่เห็นกันทั่วไปในสนามยิงปืน
เมื่อเป้าที่ยิงมีลักษณะตายตัวดังนั้นจุดเล็งที่เราจะเล็งเพื่อยิงก็สามารถบังคับให้ตายตัวเช่น เล็งตัว X (เล็งจี้) หรือเล็งตรงเส้นแบ่งขอบล่างระหว่างทึบกับขาว (เล็งนั่งแท่น)
การยิงแบบยิงปั้นนั้นจะนิยมแบบการเล็งนั่งแท่นเพราะจะง่ายกับการเล็งเนื่องจากมีพื้นสีขาวที่ตัดกันกับศูนย์ปืนสีดำและคุณเพียงแต่เน้นบังคับให้ช่องไฟระหว่างสีขาวกับสีดำนั้นมีช่องว่างเท่ากันทุกครั้งจนกว่ากระสุนจะลั่นออกไป นักกีฬาจะไม่นิยมตั้งศูนย์แบบเล็งจี้เพราะศูนย์ปืนซึ่งมีสีดำจะกลืนกันกับวงที่มีสีดำเหมือนกัน ทำให้การกำหนดจุดเล็งการมองเห็นจะยากกว่าการเล็งแบบนั่งแท่น
ผมจะไม่ไปในรายละเอียดมากกว่านี้นะครับเพราะเรากำลังคุยกันเรื่องการยิงแบบ IPSC ไม่ใช่แบบปั้น X ครับ


วันนี้พอมีเวลาเล็กน้อยก็เลยมาเขียนเรื่องการมองศูนย์ในรูปแบบการยิง IPSC ต่อนะครับ

ปืนที่จะยิง IPSC นั้นตั้งแต่ศูนย์จี้อย่างเดียวเลยครับ ศูนย์อยู่ไหนกระสุนไปที่นั่นครับ
คำถาม.....เคยมีใครนึกหรือไม่ว่าทำไมต้องเป็นศูนย์จี้ เป็นศูนย์นั่งแท่นไม่ได้หรือ
คำตอบคือ...เพราะเรายิงแบบ Action เป้ามีทั้งครึ่งตัว เต็มตัว บังซ้าย บังขวา บ้าง ดังนั้นเราไม่มีจุดเล็งตายตัวเหมือนเป้าตาวัวครับและเราไม่มีเวลามานั่งเผื่อด้วยอย่างแน่นอน

ถามว่า....การยิง IPSC นั้นต้องมองศูนย์หน้าเป็นหลักใช่ไหม
ตรงนี้ขอขยายความหน่อยครับ.....ผมอ่านเจอแต่คนบอกว่าการยิงปืน IPSC ต้องมองศูนย์หน้าให้ชัดอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งผมว่าไม่จริงเสมอไปครับ ผมเคยเขียนไว้ว่า Jerry Barnhart บอกว่าเขามองเป้าและศูนย์ชัดเท่าๆกัน ในบางครั้งเขามองเป้าชัดกว่าศูนย์เสียด้วยซ้ำ เพราะอย่างที่เขียนแล้วว่าการยิง IPSC เป็น Action Shooting เป้าถูกบังบ้าง โล่งบ้าง ดังนั้นเขาบอกว่าจะยิงที่ไหนก็มองไปที่ๆเราจะยิงครับ...ผมไม่เขียนตรงนี้มากกว่านี้เพราะเคยเขียนมาแล้ว ลองหาอ่านเอาครับ
ผมยังอ่านเจอมาอีกว่าแชมป์อย่าง Eric ก็กำลังศึกษาและลองยิงแบบมองเป้าเป็นหลักมากกว่ามองศูนย์เพียงอย่างเดียวครับ...ไม่ทราบว่าเขาลองไปถึงไหนเพราะยังไม่มีการเปิดเผยออกมาครับ

กลับมาถึงคำตอบดีกว่าครับ.......ผมว่าสิ่งที่น่าสนใจสำหรับมือใหม่หัดขับที่ควรจะเข้าใจเรื่องศูนย์ที่เกี่ยวโยงกับเป้านั้นน่าสนใจกว่าครับ เท่าที่ผมอ่านเจอมาและได้ทดลองดู...การมองศูนย์ที่เชื่อมโยงกับเป้านั้นแบ่งออกได้เป็น 5 แบบครับ

ขอหยุดตรงไคลแม็กนี้ก่อนครับ.....เจ้านายมาเรียกแล้ว...ไว้มาต่อให้ทีหลังครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: ToD_NST ที่ มิถุนายน 01, 2009, 07:50:19 PM
ขอบคุณมากครับ ได้ความรู้เยอะขึ้น   พรุ่งนี้ผมจะเข้ามาติดตาม ตอนต่อไปอีกนะครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: ★ Calico JacK ★ Long Live The King ที่ มิถุนายน 03, 2009, 09:34:18 PM
ช่วยสอนวิธีใช่ Pro timer ใช้เกิดประโยชน์สูงสุดในการซ้อมแห้งด้วยครับ ตอนนี้ใช่เแต่ par แบบ single อย่างเดียวอ่ะ ตัวอื่นปรับไม่เป็น  ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: tim1911 ที่ มิถุนายน 04, 2009, 01:36:07 PM
ซ้อมแห้ง..ของผมที่ใช้อยู่ ก็ได้แค่ ชักซอง จัดศูนย์แล้วเหนี่ยวนัดแรก ให้อยู่ในเวลาที่กำหนดครับ

อื่นๆ เดี๋ยวพระอาจารย์ฤาษีนกไฟ คงมาตอบให้ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: ★ Calico JacK ★ Long Live The King ที่ มิถุนายน 04, 2009, 07:39:22 PM
ซ้อมแห้ง..ของผมที่ใช้อยู่ ก็ได้แค่ ชักซอง จัดศูนย์แล้วเหนี่ยวนัดแรก ให้อยู่ในเวลาที่กำหนดครับ

อื่นๆ เดี๋ยวพระอาจารย์ฤาษีนกไฟ คงมาตอบให้ครับ

เหมือนกันเลย


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ มิถุนายน 04, 2009, 09:31:58 PM
ซ้อมแห้ง..ของผมที่ใช้อยู่ ก็ได้แค่ ชักซอง จัดศูนย์แล้วเหนี่ยวนัดแรก ให้อยู่ในเวลาที่กำหนดครับ

อื่นๆ เดี๋ยวพระอาจารย์ฤาษีนกไฟ คงมาตอบให้ครับ

เหมือนกันเลย

ซ้อมกันต่อไปครับพี่น้อง


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ มิถุนายน 08, 2009, 03:52:58 PM
กลับมาถึงคำตอบดีกว่าครับ.......ผมว่าสิ่งที่น่าสนใจสำหรับมือใหม่หัดขับที่ควรจะเข้าใจเรื่องศูนย์ที่เกี่ยวโยงกับเป้านั้นน่าสนใจกว่าครับ เท่าที่ผมอ่านเจอมาและได้ทดลองดู...การมองศูนย์ที่เชื่อมโยงกับเป้านั้นแบ่งออกได้เป็น 5 แบบครับ

แบบที่ 1...เป้าใกล้มากๆ 1 ตัวหรือห่างกัน
แบบที่ 2...เป้าใกล้มากๆหลายๆตัวต่อเนื่องกัน
แบบที่ 3...เป้าอยู่ในระยะห่างปานกลางซึ่งส่วนใหญ่แล้ว IPSC จะยิงในระยะนี้
แบบที่ 4...เป้าไกลและทั้งท่ายิงและเป้าก็ยิงยากเช่นมีตัวประกันมาปิด
แบบที่ 5...เป้าที่ไกลมากและยิงได้ยากมากเช่น มีตัวประกันหรือเพลทระยะไกล

ทั้ง 5 แบบนี้ผมเชื่อว่าการมองศูนย์เพื่อจะยิงนั้นต่างกันตามแต่ละแบบซึ่งคิดว่าน่าจะเขียนเพื่อให้คนที่สนใจได้ลองศึกษาดู
ก่อนที่จะเขียนอยากจะบอกไว้ก่อนว่าเป้าใกล้หรือไกลของแต่ละคนนั้นจะต่างกันครับ ใกล้สำหรับผมอาจจะไกลสำหรับบางคน ไกลสำหรับผมอาจจะใกล้สำหรับบางคนเช่นกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องแล้วแต่ความสามารถและการฝึกซ้อมของแต่ละคน

แบบที่ 1 เป้าใกล้มากๆ 1 ตัวเช่นห่างแค่ 1-2 เมตรเป็นต้น การยิงเป้าระยะนี้ผมเชื่อว่าหลายๆคนจะมองแค่แนวปืนหรือความรู้สึกของแต่ละคนแล้วก็ยิงเลยโดยไม่ได้จัดศูนย์ปืนเลย แค่มองแนวปืนแวบแล้วก็ยิงเลย
นี่เป็นการยิงด้วยศูนย์ปืนแบบที่1(ศูนย์ปืนที่ไม่ได้มองศูนย์)

แบบที่ 2 เป้าใกล้มากๆหลายๆตัว เป้าลักษณะนี้ มันคล้ายเป้าแบบที่ 1 คือมองแค่แนวปืนแวบเดียวแล้วก็เหนี่ยวไกเลย แต่เป้าลักษณะนี้การยิงมันอยู่ที่ความผ่อนคลายของกล้ามเนื้อครับ เป้าลักษณะนี้หลายๆคนคงเคยเจอว่าเป้าใกล้ๆติดกันเป็นแถว แต่ยิงแล้วมันสะดุดไปหมดเพราะนิ้วมันไม่ยอมทำตามคำสั่งเจ้าของ(นิ้วไม่รักดี) เพราะเราเกร็งไปหมดเพื่อที่จะยิงเร็วๆนิ้วเลยล๊อกเลย ดังนั้นเป้าในลักษณะนี้มีศูนย์ปืนก็แทบไม่มองเลย

แบบที่ 3 คือเป้าที่ระยะยิงอยู่กลางๆไม่ใกล้แต่ก็ไม่ไกล เป้าระยะนี้จะเป็นเป้าที่ยิงมากใน IPSC ครับ ต้องมองศูนย์ปืนทุกนัด มองศูนย์ยิงแล้วก็ไป เป้าในระยะนี้ต้องมองตลอดเวลาทุกนัดแต่ไม่ได้เน้นจนเกินไปนัก สูงนิดต่ำหน่อยก็ยังสามารถยอมรับได้(แบบนี้ต้องซ้อมบ่อยๆมากกว่าแบบอื่นเพื่อที่จะยิงได้เร็ว

แบบที่ 4 คือเป้าที่ไกล ยิงยากและเล็ก เช่นเป้ามีประกันหรือเพลทเป็นต้น เป้าพวกนี้ต้องมองศูนย์ให้ละเอียดขึ้น มี Follow through ดังนั้นเป้าพวกนี้ต้องเน้นศูนย์ปืนมากกว่าเป้าแบบที่ 1-3

แบบที่ 5 ซึ่งเป็นแบบสุดท้ายคือเป้าไกลมากๆเช่นเป้าระยะ 40 เมตรเป็นต้น เป้าพวกนี้ต้องมองศูนย์ให้ดีและที่สำคัญคือความรู้สึกของการเดินไกปืน เพราะเป้าพวกนี้ยังไงก็ยิงไม่ได้เร็วอยู่แล้ว ดังนั้นศูนย์และไกนั้นสำคัญสุดๆครับ

ทั้งหมดที่เขียนมานี้เพื่อให้นักกีฬาใหม่เข้าใจเรื่องศูนย์ปืนของการยิง IPSC เพราะเห็นแต่คนเขียนว่าต้องมองศูนย์ปืนและทำให้เข้าใจว่าต้องมองแบบตามที่เราเคยได้ยินมาว่า ยอดศูนย์หน้าเท่ากันกับศูนย์หลังและอยู่กึ่งกลางของศูนย์หลังอะไรทำนองนี้ 

ซึ่งถ้าอ่านมาทั้งหมดแล้วจะเห็นว่ามันไม่จริงเสียทีเดียวนัก เพราะแบบที่เราได้ยินมานั้นจะใช้บางส่วนกับเป้าแบบที่ 4 และต้องใช้เต็มที่กับแบบที่ 5 เท่านั้น

ผมก็ขอจบบทความเรื่องศูนย์ปืนในแบบต่างๆไว้เท่านี้และก็หวังว่าบทความเรื่องศูนย์ปืนนี้จะช่วยให้นักกีฬาใหม่ๆได้พัฒนาทักษะการยิงไปบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ มิถุนายน 08, 2009, 03:59:32 PM
ช่วยสอนวิธีใช่ Pro timer ใช้เกิดประโยชน์สูงสุดในการซ้อมแห้งด้วยครับ ตอนนี้ใช่เแต่ par แบบ single อย่างเดียวอ่ะ ตัวอื่นปรับไม่เป็น  ::014::

เดี๋ยวจะเขียนมาให้อ่านถึงการใช้ Pro timer ให้เกิดประโยชน์สูงสุดครับ...มันยุ่งๆเลยไม่ค่อยมีเวลาครับ ::004::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: m67chai ที่ มิถุนายน 08, 2009, 07:04:23 PM
  แบบที่ 3 ระยะยิงกลางประมาณกี่เมตรครับ
  กําลังเริ่มฝึกอย่ครับจะใด้แนวทาง ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: poky999 ที่ มิถุนายน 08, 2009, 08:48:10 PM
  แบบที่ 3 ระยะยิงกลางประมาณกี่เมตรครับ
  กําลังเริ่มฝึกอย่ครับจะใด้แนวทาง ขอบคุณครับ

สู้ๆครับ
ขอโทษครับไม่ทราบไปฝึกที่ไหนครับ
มารอคำตอบด้วยคนครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ มิถุนายน 08, 2009, 08:53:09 PM
  แบบที่ 3 ระยะยิงกลางประมาณกี่เมตรครับ
  กําลังเริ่มฝึกอย่ครับจะใด้แนวทาง ขอบคุณครับ


สำหรับผมระยะกลางคือ 8-12 เมตรครับ ระยะนี้จะเจอในการแข่งขันเป็นประจำครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ มิถุนายน 08, 2009, 08:55:31 PM
  แบบที่ 3 ระยะยิงกลางประมาณกี่เมตรครับ
  กําลังเริ่มฝึกอย่ครับจะใด้แนวทาง ขอบคุณครับ

สู้ๆครับ
ขอโทษครับไม่ทราบไปฝึกที่ไหนครับ
มารอคำตอบด้วยคนครับ

ฝึกที่ไหน...ที่ๆมีนักกีฬา IPSC เขายิงกันนะครับ ::005:: ::005::
ต้องถามว่าอยู่ที่ไหนก่อนครับ จึงจะบอกได้ว่าควรไปฝึกที่ไหน ;D ;D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: ★ Calico JacK ★ Long Live The King ที่ มิถุนายน 09, 2009, 01:28:51 AM
ช่วยสอนวิธีใช่ Pro timer ใช้เกิดประโยชน์สูงสุดในการซ้อมแห้งด้วยครับ ตอนนี้ใช่เแต่ par แบบ single อย่างเดียวอ่ะ ตัวอื่นปรับไม่เป็น  ::014::

เดี๋ยวจะเขียนมาให้อ่านถึงการใช้ Pro timer ให้เกิดประโยชน์สูงสุดครับ...มันยุ่งๆเลยไม่ค่อยมีเวลาครับ ::004::


ขอบคุณครับ  ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ มิถุนายน 10, 2009, 02:24:35 PM
มาเขียนนำตามสัญญาครับ

ตามที่มีคนสงสัยว่าจะใช้ Pro timer อย่างไรนั้น ผมเชื่อว่าเป็นหัวข้อที่น่าสนใจมากๆก็เลยอยากเขียนให้อ่านเล่นๆเพื่อใช้ประโยชน์กับเงินที่เสียไปให้คุ้มค่าที่สุดโดยใช้เพื่อการพัฒนาการยิงของเรา ::002::

บอกก่อนนะนักกีฬาเก่าๆกรุณาอย่าอ่านเลยนะ ::014::......เดี๋ยวหมั่นไส้ผมเปล่าๆเพราะมันอาจจะตรงกับสิ่งที่คุณทำอยู่ แล้วจะหาว่าผมเขียนกระทบอีก เพราะทำใจรับไม่ได้ ::001:: (ความจริงมักจะไม่ค่อยอยากฟัง ::005::).....ผมไม่ได้อวดเก่งนะ(หมั่นไส้ ::005::)แต่เขียนกระทู้นี้สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มต้น แก้วยังว่างเปล่าอยู่ครับ...เปิดใจกว้างๆว่ามีประโยชน์ไหม ;D ;D

นำไว้แค่นี้ก่อนครับ ::005:: ::005::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: ToD_NST ที่ มิถุนายน 10, 2009, 04:07:51 PM
บทความนี้  มีประโยชน์และน่าสนใจมากครับ
พวกกระผม ( นครศรีฯ )   ใจจดใจจ่อ  รออยู่  และพร้อมที่จะนำไปฝึกแล้วครับบบ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ มิถุนายน 15, 2009, 12:33:19 PM
มาเขียนเรื่อง Pro timer ตามสัญญาครับ

คุณเชื่อหรือไม่ว่ายังมีนักกีฬาเก่าจำนวนมากที่ยังไม่รู้จักวิธีใช้ Pro timer เลย นอกจากใช้เพื่อบอกสัญญาณเริ่มต้นยิงและดูเวลาเท่านั้น บางคนใช้เป็นแต่ยิงๆไปก็ถึงกับไม่ดูเวลาเสียด้วยซ้ำ เป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากจริงๆ เพราะทุกคนรู้ว่า Pro timer นั้นสำคัญ พอเริ่มต้นหัดยิง IPSC ก็ซื้อกันมาราคาแต่ละแบบไม่ต่ำกว่า 5-6000 บาท (ไม่แน่ใจ) แต่ใช้แค่เสียง...ปิ๊ด....เริ่มต้นแล้วก็จบไป
ถ้าคุณคิดว่าจะซื้อมาใช้แค่นี้ เชื่อผมเถอะว่าหาคู่หูในสนามซ้อมแล้วบอกเขาเป่านกหวีดเอาหรือไม่ต้องใช้เลยก็ได้ อย่าไปเสียเงินโดยใช่เหตุเลยครับ.
บางคนมีเครื่องแต่ไม่รู้ว่าเครื่องของตัวเองทำอะไรบ้าง.....นี่คือความจริงครับ

มาเข้าเรื่องกันดีกว่าครับว่า Pro timer ทำอะไรให้ได้บ้างเรามาไล่จากพื้นฐานขึ้นไปเลยครับ
1. เป็นสัญญาณเริ่มต้น
2. พัฒนาให้เราทำอะไรได้เร็วขึ้นเช่น ชักปืน วาดเป้าและอื่นๆ
3. บอกให้เรารู้ว่าสิ่งที่เราซ้อมแห้งมานั้นได้ผลมากน้อยแค่ไหน
4. บอกเวลาจริงเมื่อเราไปยิงที่สนาม
5. บอกเวลาเราทุกๆอย่างในการซ้อมจริงเช่น ระยะเวลาที่ใช้ยิงเป้าจริงในแต่ละระยะ ระยะเวลาในการวาดเป้าและอื่นๆ
6. บอกเราได้ว่าในสนามแข่งจริงเราควรจะยิงสเตจนี้ในเวลาเท่าไหร่
รวมทั้งอื่นๆอีกมากมาย.

เรามาเริ่มต้นดูนะครับในแต่ละเรื่องที่จะใช้ Pro timer ให้เกิดประโยชน์ในการซ้อมแห้งกันก่อนครับ

นักกีฬาทุกๆคนเวลาเพิ่งมาเริ่มต้นยิง IPSC จะขยันซ้อมและอยากรู้เวลาว่าในแต่ละอย่างเราทำได้ภายในเวลาเท่าไหร่.....นานๆเข้าก็เริ่มเบื่อเพราะการยิงปืนของเราไม่สามารถเป็นอาชีพได้เหมือนในต่างประเทศ ไฟก็เริ่มมอด(อย่างผมเป็นต้น) ความอยากน้อยลง......อยากมากได้มาก อยากน้อยด้น้อย.....ได้เท่ากับความอยากครับ

เมื่อเราซื้อ Pro timer มาสิ่งแรกเราควรที่จะศึกษาคือ Pro timer ตัวนี้มี Function อะไรที่เราจะนำมาใช้ได้บ้างและวิธีใช้ในแต่ละ Function ของมันนั้นใช้อย่างไร.
ในตลาดทุกวันนี้มี Pro timer อยู่หลายยี่ห้อเช่น Pocket Pro1 และ 2, CED และยี่ห้ออื่นๆ.
เมื่อเราเข้าใจวิธีใช้แล้ว เราก็ต้องศึกษาว่าเราต้องการทำอะไรบ้าง ตรงนี้ละครับเป็นสิ่งที่ผมอยากจะมาเขียนแนะนำสำหรับมือใหม่ๆ เพื่อนำไปทำให้เกิดประโยชน์ได้จริง

ในการพัฒนาการฝึกซ้อมแห้งนั้นเราจะใช้ Pro timer ในการจับเวลาทุกๆขั้นตอน ผมเรียนรู้มาจากหนังสือของนักกีฬา IPSC ชื่อ Steve Anderson ครับ เพราะผมคิดว่ามันน่าจะเป็นทิศทางที่ถูกต้องในการซ้อมแห้ง ซึ่งคนอื่นอาจจะคิดต่างไป ซึ่งก็ไม่ใช่ปัญหาและไม่แปลกครับ
ถ้ายังไม่เข้าใจก็ไปดู VDO Clip ในเวปของเขาดูครับ. ผมต้องเขียนแหล่งที่มาเพราะไม่อยากให้คนเข้าใจว่าผมเป็นเทพตรัสรู้เอง ผมไม่ใช่ครับเพียงแต่ชอบศึกษาและทดลองตามนิสัยครับ ดีเก็บไว้ ไม่เหมาะกับผมก็รู้ไว้ประดับความรู้ครับ

วิธีฝึกซ้อมด้วย Pro timer ให้ทำดังนี้ครับ

เริ่มจากการชักปืนเพื่อยืนยันศูนย์ปืน
ให้นักกีฬาติดเป้า 1 ตัวไว้ในระยะ 6 เมตรสำหรับเริ่มต้นครับ ให้ตั้งปุ่มเริ่มต้นของ Pro timer แบบมีหน่วงเวลานะครับ
1.   ให้กดสัญญาณเริ่มต้นแล้วชักปืนจากซองไปที่เป้าโดยไม่ต้องลั่นไก แต่ศูนย์ปืนนั้นจะต้องอยู่ในโซน A นะครับ แล้วเก็บปืนใส่ซองและเริ่มต้นใหม่แบบนี้ 10 ครั้งครับ ใช้เวลาเท่าไหร่ก็ได้ไม่ต้องเร่งแต่ต้องราบลื่นนะครับ ทีนี้เมื่อทำครบ 10 ครั้งแล้วก็ไปที่
2.   ใน Pro timer ทุกยี่ห้อสามารถตั้ง Par time ได้ครับ หมายถึงสามารถตั้งสัญญาณเสียงเริ่ม(เสียงที่ 1)และสิ้นสุดได้(เสียงที่ 2) เริ่มต้นให้ตั้งเวลาสัก 2 วินาที แล้วลองดูเหมือนขั้นตอนที่ 1 ถ้าเหลือเวลามากก็ลดลงมาเรื่อยๆ จนได้เวลาที่พอดีคือ เมื่อชักปืนหยุดที่เป้า(โซน A)แล้ว สัญญาณเสียงที่ 2 จบลงพอดี ใหม่ๆอาจจะทำได้ในเวลา 1.70 วิแบบนี้เป็นต้น เมื่อคุณได้เวลาที่พอดีแล้ว(ทำเร็วที่สุดและได้ทุกครั้ง) นั่นคือเวลา Par time ของคุณ เวลาตรงนี้ให้ทำไป 10 ครั้งเหมือนกัน อย่าลืมว่าต้องได้ทุกครั้งนะครับ เมื่อทำครบ 10 ครั้งแล้วก็ไปข้อที่
3.   รอบนี้เหมือนข้อ 2 ทุกอย่างแต่จะลดเวลาลงมา 0.10 วิเช่นถ้าข้อ 2 ทำได้ในเวลา 1.70 วิ รอบนี้ก็ตั้ง Pro timer เหลือ 1.60 วิ ในรอบนี้คุณอาจจะทำได้สมบูรณ์แบบเหมือนข้อ 2 บ้างหรืออาจะไม่ได้บ้างเช่น ศูนย์ปืนไม่ได้อยู่ในโซน A หรือกริปปืนไม่ได้เหมือนเดิมบ้างก็ไม่เป็นไรครับ พยายามทำเท่าที่ทำได้สัก 5 ครั้งครับ เมื่อทำครบแล้วก็เปลี่ยนไปซ้อมแบบอื่นต่อไป แต่คุณควรจะทำตารางและบันทึกไว้สักนิดว่าเวลานี้ วันที่เท่าไหร่ par time ของคุณอยู่ที่ 1.7(ข้อ2)

สมมุติว่าวันนี้คุณซ้อมจบแล้ววันรุ่งขึ้นคุณมาซ้อมใหม่ก็เริ่มที่ข้อ 1 ก่อนเลย 10 ครั้ง ทำไม่เร็วและช้าเกินไปแต่เน้นที่ความลื่นและได้ทุกครั้ง(อุ่นเครื่องก่อน)เมื่อครบและพร้อมแล้ว ก็ทำดังนี้ครับ

เริ่มตั้งเวลาใน Pro timer ของคุณครับโดยตั้งเวลาสูงกว่าที่ทำได้ 0.10 วิเช่น ถ้าข้อ 2 คุณได้อยู่ 1.7 รอบนี้ตั้งเป็น 1.8 ทำไปเลย 10 ครั้ง....แน่นอนครับคุณทำได้แน่ๆเพราะเวลาจริงของคุณคือ 1.7 ดังนั้น 1.8 ก็ไม่ใช่ปัญหาเมื่อทำครบ 10 ครั้งแล้วต่อไป
ตั้งเวลา Par ของคุณคือ 1.7 แน่นอนว่าเวลานี้คุณก็ยังคงทำได้ให้ทำไป 10 ครั้งเหมือนกันครับพอครบ
ตั้งเวลาให้ต่ำกว่าเวลา Par ของคุณ 0.10 คือเหลือ 1.6 ตรงนี้คุณก็ทำได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ทำไป 5 ครั้งครับและเมื่อครบก็ไปซ้อมแบบอื่นต่อๆไป

ถ้าคุณทำไปเรื่อยๆรับรองได้ว่าเวลาคุณจะดีขึ้นไปจากไม่ทันก็จะทันครับ เมื่อเวลา Par ของคุณลดลงเช่นจาก 1.7 เหลือ 1.6 ตอนเริ่มใหม่ก็ลดลง 0.10 เหมือนเดิม วนเวียนไปจนถึงขีดจำกัดของคุณเอง..คือ...จะทำถึงจุดที่คุณไม่มีทางไปได้เร็วกว่านั้นอีกแล้ว

หลักการและวิธีนี้คุณสามารถนำไปใช้ได้กับการซ้อมแห้งทุกๆอย่างซึ่งผมจะเขียนต่อไปนะครับ ดังนั้นอยากให้เข้าใจวิธีนี้ให้ดีครับ
ขอพักก่อนครับแล้วค่อยมาเขียนต่อ นี่แค่เริ่มต้นเท่านั้นครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ มิถุนายน 15, 2009, 01:08:00 PM
ลืมใส่ที่ไปดูให้ครับ

http://www.andersonshooting.com/refinement.htm


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ มิถุนายน 16, 2009, 05:13:40 PM
เดี๋ยวขอเวลานิดจะมาต่อให้นะครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: sabphang ที่ มิถุนายน 16, 2009, 09:05:38 PM
ขอคุณครับผมมาแอบอ่านทุกวันเลยไม่กล้าเม้นเดี้ยวจะไม่ติดต่อกันวันนี้ขอขอบคุณท่านอาจารย์หน่อยล่ะกันนะครับผม


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: ★ Calico JacK ★ Long Live The King ที่ มิถุนายน 18, 2009, 08:46:42 PM
ขอบคุณครับ พี่ Phoenix มากๆครับ สำหรับความรู้ ตอนนี้ซ้อมดรายทุกวัน


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ มิถุนายน 22, 2009, 01:05:21 PM
เดี๋ยวไว้มีเวลาอีกหน่อยจะมาเขียนให้ต่อครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: ...อภิสิทธิ์ ... ที่ มิถุนายน 22, 2009, 01:27:30 PM
บวกหนึ่งครับอาจารย์ คะแนนของอาจารย์น้อยไปนิดสำหรับสิ่งล้ำค่าเช่นข้อคิดข้อสั่งสอนที่ผ่านๆมาของอาจารย์  สิ่งที่น่าแปลกใจในเวปปืนเราคือเราเป็นเวปปืนจริงๆครับ คือคนให้ความสนใจในปืน มากกว่าวิธีการใช้ปืน  ถ้าเป็นการนำเสนอปืนรุ่นใหม่ๆแปลกๆหรือทรงอานุภาพหรือวิธีการแต่งกลไกปืน-การทรงเครื่องปืน คนจะแห่กันเข้าชมแห่กันให้คะแนน  แต่ถ้าเป็นหัวข้อการฝึกข้อมือรองรับรีคอยล์-ฝึกสายตาสู้ศูนย์ปืน คนตามอ่านคนตามให้คะแนนจะน้อย...แต่ผมคนหนึ่งละครับที่จะไม่พลาดข้อเขียนที่ได้มาจากประสพการ์ณที่กว่าจะได้มาต้องเสียเงินเสียเวลาฝึกอย่างมาก  ขอบคุณอีกครั้งครับท่านอาจารย์นกไฟ ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ มิถุนายน 23, 2009, 07:06:44 PM
บวกหนึ่งครับอาจารย์ คะแนนของอาจารย์น้อยไปนิดสำหรับสิ่งล้ำค่าเช่นข้อคิดข้อสั่งสอนที่ผ่านๆมาของอาจารย์  สิ่งที่น่าแปลกใจในเวปปืนเราคือเราเป็นเวปปืนจริงๆครับ คือคนให้ความสนใจในปืน มากกว่าวิธีการใช้ปืน  ถ้าเป็นการนำเสนอปืนรุ่นใหม่ๆแปลกๆหรือทรงอานุภาพหรือวิธีการแต่งกลไกปืน-การทรงเครื่องปืน คนจะแห่กันเข้าชมแห่กันให้คะแนน  แต่ถ้าเป็นหัวข้อการฝึกข้อมือรองรับรีคอยล์-ฝึกสายตาสู้ศูนย์ปืน คนตามอ่านคนตามให้คะแนนจะน้อย...แต่ผมคนหนึ่งละครับที่จะไม่พลาดข้อเขียนที่ได้มาจากประสพการ์ณที่กว่าจะได้มาต้องเสียเงินเสียเวลาฝึกอย่างมาก  ขอบคุณอีกครั้งครับท่านอาจารย์นกไฟ ::014::

ขอบคุณครับที่เห็นว่ามีประโยชน์ ::014:: ส่วนที่ไม่เห็นประโยชน์ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร คนเรามองต่างมุมกันได้ครับ ;D

เรื่องแต้มก็เป็นอะไรที่ผมไม่ได้สนใจครับ เขียนเพราะนึกว่ามีประโยชน์ ว่างก็เลยเขียนเพื่อคนที่สนใจจะได้นำไปใช้ฝึกหัด ส่วนคนที่อ่านแล้วข้ามไปก็เพราะขี้เกียจที่จะฝึกก็อาจจะเพราะการฝึกนั้นต้องใช้เวลาและทุ่มเทกับมัน

ส่วนที่ชอบการแต่งปืนเพราะคนแต่งเป็นเจ้าของปืนเห็นปืนตัวเองสวยก็มีความสุขครับ ยิ่งคนอื่นเห็นแล้วบอกว่าปืนเราสวย เราก็จะเกิดความภูมิใจ

ผมเองก็ชอบแต่งเล่นเป็นบางครั้ง แต่ปืนผมจะไม่ค่อยสวยเพราะแต่งเพื่อใช้ แต่งเพื่อให้เหมาะกับตัวผมเป็นหลักครับ เรื่องสวยนั้นเป็นเรื่องรองลงมาครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: poky999 ที่ กรกฎาคม 03, 2009, 08:32:16 PM
รบกวนถ้า พี่ หน่อยครับ
1.ไม่ทราบว่า เป้าipsc ส่วนใหญ่ จะติดเป้าสูงกี่ซม.ครับ
2.ถ้าเรื่อง pocket pro 2 ครับ สามารถดูเวลาย้อนกลับได้ไหม
(พอดีกดจับเวลาไปแล้ว พอยิงเสร็จเผื่อไปกดวำอีก)
3.เรื่องการตั้งเวลาpar time (การใช้งานเครื่องนะครับ)
อายจัง รบกวนช่วยตอบด้วยครับ
ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ กรกฎาคม 06, 2009, 02:45:36 PM
รบกวนถ้า พี่ หน่อยครับ
1.ไม่ทราบว่า เป้าipsc ส่วนใหญ่ จะติดเป้าสูงกี่ซม.ครับ
2.ถ้าเรื่อง pocket pro 2 ครับ สามารถดูเวลาย้อนกลับได้ไหม
(พอดีกดจับเวลาไปแล้ว พอยิงเสร็จเผื่อไปกดวำอีก)
3.เรื่องการตั้งเวลาpar time (การใช้งานเครื่องนะครับ)
อายจัง รบกวนช่วยตอบด้วยครับ
ขอบคุณมากครับ

ก่อนอื่นขอโทษครับที่ตอบช้าเพราะช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้ามาครับ

1. การติดเป้า IPSC นั้นสูงต่ำไม่ตายตัวครับ แต่ติดไม่สูงเกินอกคือ ยอดเป้าอย่างเก่งก็อยู่ช่วงต้นคอเราครับ ส่วนเตี้ยเท่าไหร่นั้น มีบางครั้งวางติดพื้นเลยก้มีครับ
2. Pro 2 สามารถดูเวลาย้อนกลับได้ครับ....ก่อนอื่นดูในจอก่อนจะเห็นเวลายิงรวม ทีนี้ลองมองปุ่มลูกศรดูครับมันจะมีปุ่มกด พอกดแล้วจะเห็นตัวรวมเวลาจะเปลี่ยนไปเป็นตัวเล็กลงและมีบรรทัดมากขึ้น มันจะบอกนัดที่เท่าไหร่ข้างหน้า ข้างหลังบอกเวลาครับ ถ้าเลื่อนไปมันจะบอกว่านัดที่เท่าไหร่และเวลาเท่าไหร่ในแต่ละบรรทัดครับ
3. ลองหาดูในนนี้ครับมันมีบอกอยู่ ถ้าเขียนมันยาวมากครับ ดูจากคู่มือวิธีใช้ก็ได้ครับ....ใจเย็นๆ อย่าเพิ่งด่าว่าถ้าอ่านแล้วรู้เรื่องก็ไม่ต้องมาถามนะสิ....เดี๋ยวผมจะเอาตัวหนึ่งแล้วค่อยๆเขียนทีละอย่างให้เข้าใจอีกที แต่รบกวนหาดูในนี้ก่อนครับเพราะจำได้ว่าเคยเขียนไว้


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: poky999 ที่ กรกฎาคม 06, 2009, 05:43:43 PM
ขอบคุณพี่มากๆเลยครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ กรกฎาคม 06, 2009, 08:29:51 PM
ขอบคุณพี่มากๆเลยครับ


ด้วยความยินดีครับ ;D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: flyingkob-รักในหลวง ที่ กรกฎาคม 07, 2009, 10:51:13 AM
เสาร์นี้ผมอาจจะเข้าไปช้าหน่อยครับ.......เพราะบินลงมาเที่ยงกว่าๆ...ครับ

อาจารย์อยากทานขนมจีนภูเก็ตมั้ยครับ.........จะได้เอามาฝากครับ....


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ กรกฎาคม 07, 2009, 08:30:03 PM
เสาร์นี้ผมอาจจะเข้าไปช้าหน่อยครับ.......เพราะบินลงมาเที่ยงกว่าๆ...ครับ

อาจารย์อยากทานขนมจีนภูเก็ตมั้ยครับ.........จะได้เอามาฝากครับ....

ไม่ต้องหรอกครับ...ขอบคุณ ::014::และเจอกันเสาร์นี้ครับ ;D ;D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: poky999 ที่ กรกฎาคม 24, 2009, 08:28:27 AM
สวัสดีครับพี่phoenix
รบกวนถามเรืองpocket pro2
เรื่องการดูเวลารวมยอนหลัง
คือสมมุติว่า เริ่มกดทำการยิงแล้ว  พอยิงเสร็จ เผื่อไปกดปุ่ม เริ่มอีกที
เวลาที่หน้าจอ เป็นศูนย์ 
แล้วจะย้อนไปดูเวลา ต้องทำไง พอทราบไหมครับรบกวนด้วยครับ

ผมลองไปทำตามที่พี่บอกแล้ว แต่ทำไม่ได้ครับ
รบกวนพี่แล้วครับ ::014:: ::014:: ::014::หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ กรกฎาคม 29, 2009, 03:33:45 PM
สวัสดีครับพี่phoenix
รบกวนถามเรืองpocket pro2
เรื่องการดูเวลารวมยอนหลัง
คือสมมุติว่า เริ่มกดทำการยิงแล้ว  พอยิงเสร็จ เผื่อไปกดปุ่ม เริ่มอีกที
เวลาที่หน้าจอ เป็นศูนย์ 
แล้วจะย้อนไปดูเวลา ต้องทำไง พอทราบไหมครับรบกวนด้วยครับ

ผมลองไปทำตามที่พี่บอกแล้ว แต่ทำไม่ได้ครับ
รบกวนพี่แล้วครับ ::014:: ::014:: ::014::ผมไม่ได้ใช้รุ่นนี้ตั้งนานแล้ว...เดี๋ยวเสาร์นี้จะไปยืมของน้องเขาลองดูแล้วจะมาบอกครับ
บอกตรงๆว่าลืมไปแล้ว ::004:: เพราะผมใช้ Pro1 ครับ ::002::
อ้อ..ขอโทษด้วยครับ ตอบช้าไปหน่อย ;D ;D นึกว่าจะมีคนอื่นมาช่วยตอบ ::001::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: poky999 ที่ กรกฎาคม 30, 2009, 08:24:20 PM
สวัสดีครับ
ขอขอบคุณล้วงหน้าครับ
รอได้ครับ พี่phoenix แค่นี้ก็รบกวนพี่ แย่แล้วครับ
 :VOV: ::002::
 ::014:: ::014:: ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ สิงหาคม 01, 2009, 09:34:12 PM
สวัสดีครับพี่phoenix
รบกวนถามเรืองpocket pro2
เรื่องการดูเวลารวมยอนหลัง
คือสมมุติว่า เริ่มกดทำการยิงแล้ว  พอยิงเสร็จ เผื่อไปกดปุ่ม เริ่มอีกที
เวลาที่หน้าจอ เป็นศูนย์ 
แล้วจะย้อนไปดูเวลา ต้องทำไง พอทราบไหมครับรบกวนด้วยครับ

ผมลองไปทำตามที่พี่บอกแล้ว แต่ทำไม่ได้ครับ
รบกวนพี่แล้วครับ ::014:: ::014:: ::014::ดูมาให้แล้วครับ Pocket Pro ดูย้อนหลังไม่ได้ถ้าได้กดไปแล้ว ถ้าอยากดูย้อนต้องเป็น CED ครับแบนๆเล็กๆ ::002:: ถามหาได้จากคุณ Cholatit ในเวปนี้ครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: poky999 ที่ สิงหาคม 03, 2009, 08:42:12 AM
สวัสดีครับพี่phoenix
รบกวนถามเรืองpocket pro2
เรื่องการดูเวลารวมยอนหลัง
คือสมมุติว่า เริ่มกดทำการยิงแล้ว  พอยิงเสร็จ เผื่อไปกดปุ่ม เริ่มอีกที
เวลาที่หน้าจอ เป็นศูนย์ 
แล้วจะย้อนไปดูเวลา ต้องทำไง พอทราบไหมครับรบกวนด้วยครับ

ผมลองไปทำตามที่พี่บอกแล้ว แต่ทำไม่ได้ครับ
รบกวนพี่แล้วครับ ::014:: ::014:: ::014::ดูมาให้แล้วครับ Pocket Pro ดูย้อนหลังไม่ได้ถ้าได้กดไปแล้ว ถ้าอยากดูย้อนต้องเป็น CED ครับแบนๆเล็กๆ ::002:: ถามหาได้จากคุณ Cholatit ในเวปนี้ครับ
ขอบคุณมากๆๆครับพี่


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ สิงหาคม 04, 2009, 08:57:05 PM
สวัสดีครับพี่phoenix
รบกวนถามเรืองpocket pro2
เรื่องการดูเวลารวมยอนหลัง
คือสมมุติว่า เริ่มกดทำการยิงแล้ว  พอยิงเสร็จ เผื่อไปกดปุ่ม เริ่มอีกที
เวลาที่หน้าจอ เป็นศูนย์ 
แล้วจะย้อนไปดูเวลา ต้องทำไง พอทราบไหมครับรบกวนด้วยครับ

ผมลองไปทำตามที่พี่บอกแล้ว แต่ทำไม่ได้ครับ
รบกวนพี่แล้วครับ ::014:: ::014:: ::014::ดูมาให้แล้วครับ Pocket Pro ดูย้อนหลังไม่ได้ถ้าได้กดไปแล้ว ถ้าอยากดูย้อนต้องเป็น CED ครับแบนๆเล็กๆ ::002:: ถามหาได้จากคุณ Cholatit ในเวปนี้ครับ
ขอบคุณมากๆๆครับพี่

ด้วยความยินดีครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: poky999 ที่ สิงหาคม 05, 2009, 05:36:25 PM
สวัสดีครับพี่phoenix
มีเรื่องมารบกวนอีกแล้วครับ  อย่าพึงเบื่อนะครับ :VOV:
ผมสนใจเล่นipsc ระบบopen
1.ไม่ทราบว่า Sti Grand master กับ Sti Match master ตัวไหนน่าสนใจกว่าครับ
 หรือมียี่ห้ออื่นดีกว่าช่วยแนะนำด้วนครับ
2.เวลาสั่งซื่อ ต้องระบุยังไงบ้าง เอาแบบมาใช้ได้เลยครับ
คือแบบว่าผมไม่รู้จะถามใครจริงๆ ครับ แต่รู้สึกได้ว่าพี่Phonenix จริงใจครับ
ต้องรบกวนท่านผู้รู้อย่างพี่phonenixแล้วละครับ
ขอขอบคุณล้วงหน้าครับ ::014::

หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: MJTactical ที่ สิงหาคม 05, 2009, 06:05:28 PM
สวัสดีครับพี่phoenix
มีเรื่องมารบกวนอีกแล้วครับ  อย่าพึงเบื่อนะครับ :VOV:
ผมสนใจเล่นipsc ระบบopen
1.ไม่ทราบว่า Sti Grand master กับ Sti Match master ตัวไหนน่าสนใจกว่าครับ
 หรือมียี่ห้ออื่นดีกว่าช่วยแนะนำด้วนครับ
2.เวลาสั่งซื่อ ต้องระบุยังไงบ้าง เอาแบบมาใช้ได้เลยครับ
คือแบบว่าผมไม่รู้จะถามใครจริงๆ ครับ แต่รู้สึกได้ว่าพี่Phonenix จริงใจครับ
ต้องรบกวนท่านผู้รู้อย่างพี่phonenixแล้วละครับ
ขอขอบคุณล้วงหน้าครับ ::014::

คุณ Poky999 นี่มาเหมือนผม สมัยก่อนเปี๊ยบเลย ตอนนั้นก็เลือกระหว่าง Grandmaster กับ Trubor

แล้วไปจบที่ Grandmaster แต่พอยิงไปสักพักเดียว เสียงเงินกับ Trubor อีกแล้ว

ก็เพราะ Grandmaster มันสวยเกินที่จะมาเป็นปืนแข่งครับ พอจะแต่งหน่อยก็เสียดาย

เลยเอา Trubor มาอีกตัว เพื่อเอามาแต่งไว้ซ้อมไว้แข่ง

เพราะเดี๋ยวยิงๆ ไปก็ทำโน่นทำนี่ เดี๋ยวปืนมันก็แพงขึ้นไปเอง (แพงเพราะของแต่ง)

ถ้าจะเอามาแข่งฟันธงว่า Trubor ครับ เดี๋ยวรอพระอาจารย์นกไฟกับ พระอาจารย์นาจามาช่วยเสริมนะครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ สิงหาคม 05, 2009, 09:06:38 PM
สวัสดีครับพี่phoenix
มีเรื่องมารบกวนอีกแล้วครับ  อย่าพึงเบื่อนะครับ :VOV:
ผมสนใจเล่นipsc ระบบopen
1.ไม่ทราบว่า Sti Grand master กับ Sti Match master ตัวไหนน่าสนใจกว่าครับ
 หรือมียี่ห้ออื่นดีกว่าช่วยแนะนำด้วนครับ
2.เวลาสั่งซื่อ ต้องระบุยังไงบ้าง เอาแบบมาใช้ได้เลยครับ
คือแบบว่าผมไม่รู้จะถามใครจริงๆ ครับ แต่รู้สึกได้ว่าพี่Phonenix จริงใจครับ
ต้องรบกวนท่านผู้รู้อย่างพี่phonenixแล้วละครับ
ขอขอบคุณล้วงหน้าครับ ::014::

คุณ Poky999 นี่มาเหมือนผม สมัยก่อนเปี๊ยบเลย ตอนนั้นก็เลือกระหว่าง Grandmaster กับ Trubor

แล้วไปจบที่ Grandmaster แต่พอยิงไปสักพักเดียว เสียงเงินกับ Trubor อีกแล้ว

ก็เพราะ Grandmaster มันสวยเกินที่จะมาเป็นปืนแข่งครับ พอจะแต่งหน่อยก็เสียดาย

เลยเอา Trubor มาอีกตัว เพื่อเอามาแต่งไว้ซ้อมไว้แข่ง

เพราะเดี๋ยวยิงๆ ไปก็ทำโน่นทำนี่ เดี๋ยวปืนมันก็แพงขึ้นไปเอง (แพงเพราะของแต่ง)

ถ้าจะเอามาแข่งฟันธงว่า Trubor ครับ เดี๋ยวรอพระอาจารย์นกไฟกับ พระอาจารย์นาจามาช่วยเสริมนะครับ

ช่วยเสริมให้เสียตังค์ ตามนี้เลยครับ ::005::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ สิงหาคม 07, 2009, 01:08:08 PM
สวัสดีครับพี่phoenix
มีเรื่องมารบกวนอีกแล้วครับ  อย่าพึงเบื่อนะครับ :VOV:
ผมสนใจเล่นipsc ระบบopen
1.ไม่ทราบว่า Sti Grand master กับ Sti Match master ตัวไหนน่าสนใจกว่าครับ
 หรือมียี่ห้ออื่นดีกว่าช่วยแนะนำด้วนครับ
2.เวลาสั่งซื่อ ต้องระบุยังไงบ้าง เอาแบบมาใช้ได้เลยครับ
คือแบบว่าผมไม่รู้จะถามใครจริงๆ ครับ แต่รู้สึกได้ว่าพี่Phonenix จริงใจครับ
ต้องรบกวนท่านผู้รู้อย่างพี่phonenixแล้วละครับ
ขอขอบคุณล้วงหน้าครับ ::014::

ยินดีตอบเท่าที่ทราบครับ ;D

ถามว่า STI Grand Master หรือ STI Match Master กระบอกไหนดีกว่ากัน
ผมไม่ทราบว่าจะตอบยังไงเลยเพราะปืน 2 กระบอกนี้ต่างกันเล็กน้อย ซึ่งต้องแล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคล

ราคาของ STI GM แพงกว่า STI MM
STI GM มีเป้าของกลุ่มแนบมาด้วยและอาจจะเรียกขออะไรพิเศษได้เช่น เบอร์ประจำปืน(ไม่แน่ใจได้อยู่หรือเปล่า)หรืออื่นๆ
ปืน STI MM สั้นกว่า STI GM ที่สั้นกว่าเพราะเชื่อว่าปืนที่สั้นกว่าจะวาดเป้าได้เร็วกว่า เพราะการถลำของปืนจะน้อยกว่าจากแรงเหวี่ยง
ส่วนที่เหลือก็เหมือนๆกันเช่น ด้าม นก ไก และอื่นๆ
ความสวยงานแล้วแต่คนชอบเพราะพอๆกัน

ถ้ามีแค่นี้ผมเลือกตัวถูกที่สุด แต่ถ้าชอบโชว์ว่าปืนฉันนี่มีระดับและแพงก็ไปที่ GM ครับ

ถามผมว่าแนะนำอย่างอื่นจะแนะนำอะไร
ถ้าเป็นผมต้องซื้อใหม่เลยวันนี้ ผมจะดูว่ามี Short Block ของ Open หรือเปล่า ถ้ามีผมจะเลือกตัวนี้ครับเพราะราคาถูกกว่า หลังจากนั้นผมจะหาช่างฝีมือดีๆในบ้านเรามาฟิตปืนให้
เรื่องความแม่นยำนั้นไม่ใช่ปัญหาเพราะ Short Block เข้ามาด้วย Slide, Frame และ Barrel ฟิตเรียบร้อยแล้ว อุปกรณ์ที่เหลือเช่น นก ไก เซียร์ เซฟ และอื่นๆ ผมสามารถเลือกตามใจผมได้ น.นไกต้องการเท่าไหร่และจะให้ไกลื่นก็ทำเอา จะใส่กล้องแบบไหนก็ตามสบายใจผม
ข้อด้อยมีอยู่นิดเดียวเรื่องการชุบที่บ้านเรา ร้านปืนยังไม่สามารถชุบได้ดีเท่ากับเมืองนอกแต่ตรงนี้ไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับผม เพราะนานาๆเข้าก็ต้องชุบใหม่อีก

ถ้าบังคับว่าต้องซื้อปืน Open สำเร็จรูปเลยสำหรับผมเลือก Tru Bor เพราะถูกที่สุด เวลาต้องทำอะไรกับมันก็จะไม่ปวดใจ

สิ่งที่ผมแนะนำอาจจะมีคนเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ได้นะครับ เพราะสุดท้ายแล้วยิงไปยิงมานานเข้าคุณก็จะรู้ว่าคุณชอบอะไร เมื่อรู้แล้วท่านประธานก็ยินดีที่จะมีสมาชิกใหม่เข้าสู่ชมรมคน....หมด...ตู....ด ครับ เพราะช่วงหลังไม่ค่อยมีสมาชิกใหม่มาเพิ่มเลย ::005:: ::005::

ผมไม่ทราบว่าชัดเจนหรือไม่นะครับ แต่ถ้าสงสัยก็ถามมาใหม่ก็แล้วกัน มีหลายๆคนช่วยกันตอบให้อยู่แล้วครับ

แก้ไขเพิ่มเติม... :~)..ถ้าจะยิง Open เตรียมเงินไว้ถมกระสุนเยอะๆหน่อยครับ ซื้อครั้งสุดท้ายราคานัดละ 17 บาทสำหรับ PF 165-170 ครับ.. ::004:: ::005::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: poky999 ที่ สิงหาคม 07, 2009, 06:17:14 PM
สวัสดีครับ
ชัดเจนครับ พี่phoenix
ได้มาเมื่อไหร่แล้วจะรบกวนพี่ไหมครับ :VOV:
ต้องบอกว่า ขอบคุณพี่ๆทุกท่านมากเลยครับ
 ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: salinee19 ที่ สิงหาคม 07, 2009, 06:31:38 PM                ::014:: สวัสดีค่ะ...พึ่งเห็นกระทู้  IPSC ไล่อ่านอยู่นาน..แล้วจะแวะมาหาความรู้ใหม่นะค่ะ... จำกันได๋กา  อิอิ  ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ สิงหาคม 07, 2009, 09:43:06 PM                ::014:: สวัสดีค่ะ...พึ่งเห็นกระทู้  IPSC ไล่อ่านอยู่นาน..แล้วจะแวะมาหาความรู้ใหม่นะค่ะ... จำกันได๋กา  อิอิ  ::014::

ยินดีต้อนรับ RO IPSC ครับ :D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: salinee19 ที่ สิงหาคม 08, 2009, 01:29:47 PM                ::014:: สวัสดีค่ะ...พึ่งเห็นกระทู้  IPSC ไล่อ่านอยู่นาน..แล้วจะแวะมาหาความรู้ใหม่นะค่ะ... จำกันได๋กา  อิอิ  ::014::

ยินดีต้อนรับ RO IPSC ครับ :D


 ::014::  สวัสดีค่ะ...พี่นาจา .... เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่พี่จำได้ ขอบคุณมากๆค่ะ..    ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ สิงหาคม 30, 2009, 12:31:25 PM                ::014:: สวัสดีค่ะ...พึ่งเห็นกระทู้  IPSC ไล่อ่านอยู่นาน..แล้วจะแวะมาหาความรู้ใหม่นะค่ะ... จำกันได๋กา  อิอิ  ::014::


สวัสดีครับ

เคยเจอที่ไหนน๊าคุ้นๆ ยินดีต้อนรับสู้อ้อมกอดคนรักไอพีเอสซีครับ อิอิ ;D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: tim1911 ที่ สิงหาคม 30, 2009, 01:18:31 PM
มาสเตอร์วรกฤษ..มัวไปยิงอยู่สนามใหนไม่เจอกันนานเลย  :VOV:


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: samchevy ที่ กันยายน 08, 2009, 04:28:27 PM
พี่ครับ ผมเพิ่งมา  แถมเป็นคนอ่านหนังสือ ช้า (ดีกว่าอ่านไม่ออกนิดเดียว)  ถามตรงๆครับพี่ ผมอยาก ยิงปืนเก่ง ยิงแบบป้องกันครอบครัวได้ ควรทำอย่างไรไปเรียนที่ไหน  รบกวนพี่วรกฤษ ช่วยแนะนำผมหน่อยครับ  เพราะผมเคยถามตำรวจที่เค้ายิงที่สนามบางบัวทอง  เค้าตอบผมว่า "ก็ซ้อมสิครับ" ผมเลยไม่ได้ถามต่อว่า แล้วไอ้ที่ว่า "ซ้อม" มัน "ซ้อมกับอะไรมีวิธีอย่างไรครับ"  แต่ไม่กล้าถามครับ เพราะไม่ได้รู้จักกัน เพราะเค้ามากลุ่มของเค้า   แต่ผมไปคนเดียว  นั่งคนเดียว ยิงก็ยิงคนเดียว  จ่ายเงินก็จ่ายคนเดียว  เหอะๆ  รบกวนแนะนำด้วยนะครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ กันยายน 08, 2009, 09:46:00 PM
พี่ครับ ผมเพิ่งมา  แถมเป็นคนอ่านหนังสือ ช้า (ดีกว่าอ่านไม่ออกนิดเดียว)  ถามตรงๆครับพี่ ผมอยาก ยิงปืนเก่ง ยิงแบบป้องกันครอบครัวได้ ควรทำอย่างไรไปเรียนที่ไหน  รบกวนพี่วรกฤษ ช่วยแนะนำผมหน่อยครับ  เพราะผมเคยถามตำรวจที่เค้ายิงที่สนามบางบัวทอง  เค้าตอบผมว่า "ก็ซ้อมสิครับ" ผมเลยไม่ได้ถามต่อว่า แล้วไอ้ที่ว่า "ซ้อม" มัน "ซ้อมกับอะไรมีวิธีอย่างไรครับ"  แต่ไม่กล้าถามครับ เพราะไม่ได้รู้จักกัน เพราะเค้ามากลุ่มของเค้า   แต่ผมไปคนเดียว  นั่งคนเดียว ยิงก็ยิงคนเดียว  จ่ายเงินก็จ่ายคนเดียว  เหอะๆ  รบกวนแนะนำด้วยนะครับ

สนามบางบัวทองก็มีฝึกซ้อมกันบ่อยนะครับสำหรับ IPSC ส่วนมากจะเป็นวันหยุด หรือช่วงเย็นๆ

สำหรับการฝึกซ้อมเพื่อการป้องกันตัว อันดับแรกต้องเริ่มที่จะรู้จักใช้อาวุธให้เป็น และถูกต้องตามกฎของความปลอดภัย

ที่สนามบริเวณช่องยิง ก็มีครูแนะนำในการฝึกซ้อมนี่ครับ ขอคำแนะนำครูแกได้ครับ

หรือต้องเข้าอบรมการใช้อาวุธหลักสูตรต่างๆ ที่เขาเปิดสอนครับ หารายละเอียดในหน้ากิจกรรมฯ ของเว็บเราก็มีครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ พฤศจิกายน 20, 2009, 05:39:41 AM
พี่ครับ ผมเพิ่งมา  แถมเป็นคนอ่านหนังสือ ช้า (ดีกว่าอ่านไม่ออกนิดเดียว)  ถามตรงๆครับพี่ ผมอยาก ยิงปืนเก่ง ยิงแบบป้องกันครอบครัวได้ ควรทำอย่างไรไปเรียนที่ไหน  รบกวนพี่วรกฤษ ช่วยแนะนำผมหน่อยครับ  เพราะผมเคยถามตำรวจที่เค้ายิงที่สนามบางบัวทอง  เค้าตอบผมว่า "ก็ซ้อมสิครับ" ผมเลยไม่ได้ถามต่อว่า แล้วไอ้ที่ว่า "ซ้อม" มัน "ซ้อมกับอะไรมีวิธีอย่างไรครับ"  แต่ไม่กล้าถามครับ เพราะไม่ได้รู้จักกัน เพราะเค้ามากลุ่มของเค้า   แต่ผมไปคนเดียว  นั่งคนเดียว ยิงก็ยิงคนเดียว  จ่ายเงินก็จ่ายคนเดียว  เหอะๆ  รบกวนแนะนำด้วยนะครับ

อ่านหน้าแรกเลยครับ ทำตามได้หมดก็เก่งเลยล่ะครับ

(ผมตอบช้าไปมากป่าวครับ) ;D


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Infinite Shooting ที่ พฤศจิกายน 21, 2009, 04:58:07 PM
เรียนคุณ วรกฤษ,

ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่เพิ่งเริ่มเล่นกีฬา IPSC และ ก็ตกหลุมรักกีฬาประเภทนี้แบบหมดใจ

ผมเพิ่มจะได้มาเห็นกระทู้นี้ของคุณ วรกฤษ อ่านแล้วเป็นประโยชน์มากๆครับ

ผมอยากจะขอรบกวนสักหนึ่งอย่าง คือรูปประกอบการสาธิต วิธีการและท่าทางต่างๆ มันได้หายไปแล้วครับ

เหลือแต่เพียง กรอบสี่เหลี่ยม ว่างๆ

หากจะกรุณา ผมขอให้มีรูปประกอบอีกสักครั้งนะครับ

มือใหม่อย่างผม และ ท่านอื่น ถ้าได้มาอ่านกระทู้ จะได้เห็นภาพชัดเจนขึ้นครับ

ขอบพระคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: gaphak ที่ ธันวาคม 23, 2009, 09:40:37 PM
อ้างถึง
คำถามต่อไปคือแล้วด้ามแบบไหนถึงจะเหมาะกับขนาดมือของเรา ผมเคยอ่านเจอและในเทปที่สอนอยู่ว่า เมื่อไหร่ที่คุณกำด้ามปืนให้ศูนย์หน้าของปืน,มือและแขนอยู่ในแนวเดียวกัน ลองเอานิ้ว(หน้าสัมผัสของนิ้วครับไม่ใช่ข้อแรกของนิ้ว)ไปแตะที่ไกปืนแล้ว เนี่ยวไกดูครับค้างการเหนี่ยวไก(อุบไกไว้) ถ้านิ้วชี้คุณชิดหรือติดโครงปืน แสดงว่ามันไม่ค่อยเหมาะ เหตุผลเพราะว่าถ้าคุณเหนี่ยวไกอย่างรวดเร็ว นิ้วที่สำผัสโครงปืนจะไปผลักปืนให้กินไปทางซ้าย(คนยิงปืนมือขวา) ถ้ายิงมือซ้ายตำแหน่งกระสุนจะตกไปทางขวาครับ ดังนั้นตอนที่นิ้วชี้อุบไกปืนไว้ มันควรจะเกิดช่องแสงระหว่างนิ้วชี้กับโครงปืนครับ

หน้าสัมผัสของนิ้ว คือตรงไหนครับ
อุบไก หมายถึงอะไรครับ พอมีภาพประกอบมั๊ยครับ   ::014::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ ธันวาคม 24, 2009, 04:02:48 PM
อ้างถึง
คำถามต่อไปคือแล้วด้ามแบบไหนถึงจะเหมาะกับขนาดมือของเรา ผมเคยอ่านเจอและในเทปที่สอนอยู่ว่า เมื่อไหร่ที่คุณกำด้ามปืนให้ศูนย์หน้าของปืน,มือและแขนอยู่ในแนวเดียวกัน ลองเอานิ้ว(หน้าสัมผัสของนิ้วครับไม่ใช่ข้อแรกของนิ้ว)ไปแตะที่ไกปืนแล้ว เนี่ยวไกดูครับค้างการเหนี่ยวไก(อุบไกไว้) ถ้านิ้วชี้คุณชิดหรือติดโครงปืน แสดงว่ามันไม่ค่อยเหมาะ เหตุผลเพราะว่าถ้าคุณเหนี่ยวไกอย่างรวดเร็ว นิ้วที่สำผัสโครงปืนจะไปผลักปืนให้กินไปทางซ้าย(คนยิงปืนมือขวา) ถ้ายิงมือซ้ายตำแหน่งกระสุนจะตกไปทางขวาครับ ดังนั้นตอนที่นิ้วชี้อุบไกปืนไว้ มันควรจะเกิดช่องแสงระหว่างนิ้วชี้กับโครงปืนครับ

หน้าสัมผัสของนิ้ว คือตรงไหนครับ
อุบไก หมายถึงอะไรครับ พอมีภาพประกอบมั๊ยครับ   ::014::

หน้าสัมผัสของนิ้วก็คือ ลายก้นหอยของนิ้วชี้....ถอยหลังจากปลายนิ้วประมาณ 1 ซม
อุบไก หมายถึง เมื่อลั่นไกปืนไปแล้วไม่คืนไกและยังคงเอานิ้วเหนี่ยวไกคาไว้


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: learn147 ที่ กุมภาพันธ์ 16, 2010, 02:31:02 PM
ขอบคุณมากเลยนะครับ กำลังให้ยิง ipsc ได้ความรู้อีกแล้ว


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ กุมภาพันธ์ 17, 2010, 03:20:24 PM
ขอบคุณมากเลยนะครับ กำลังให้ยิง ipsc ได้ความรู้อีกแล้ว

ยินดีครับที่กระทู้นี้ยังมีประโยชน์


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: คนรักกัน(Gun) ที่ กรกฎาคม 18, 2010, 09:28:46 PM
สนใจมากครับ มีโอกาสจะลงแข่งบ้าง!! ::007::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: RbungA+ ที่ กรกฎาคม 19, 2010, 12:57:30 AM
แวะมาเก็บปลอกให้ครับ คนความรู้น้อยอย่างผมต้องเริ่มจากเก็บปลอกให้ Pro ก่อน  :D~


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ กรกฎาคม 21, 2010, 12:16:19 AM
แวะมาเก็บปลอกให้ครับ คนความรู้น้อยอย่างผมต้องเริ่มจากเก็บปลอกให้ Pro ก่อน  :D~

 ::002:: แบบนี้อนาคตรุ่ง  ::005::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Phoenix ที่ กรกฎาคม 22, 2010, 07:55:59 PM
แวะมาเก็บปลอกให้ครับ คนความรู้น้อยอย่างผมต้องเริ่มจากเก็บปลอกให้ Pro ก่อน  :D~

ผมเริ่มเขียนและเรียบเรียงใหม่ที่นี่ลองแวะไปอ่านดูครับ

http://phoenixipscworld.activeboard.com/index.spark?aBID=136087&p=1&a=45 (http://phoenixipscworld.activeboard.com/index.spark?aBID=136087&p=1&a=45)


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: clubzz ที่ กรกฎาคม 04, 2011, 11:33:38 AM
อ่านเกือบทุกเม้นท์ยาวมากๆ เขียนดีมากคับ ผมกระจ่างเรย


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: taazaa ที่ กรกฎาคม 20, 2011, 12:38:51 PM
ขอบคุณมากมายคร้าบ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: unvee2000 ที่ กรกฎาคม 20, 2011, 02:49:59 PM
ได้ความรู้มากมายจริงๆครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: greenjubjub ที่ กรกฎาคม 25, 2011, 07:34:53 PM
ขอบคุณคับ ได้ความรู้ไปมากโข ;)


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: SIERRA 1 ที่ สิงหาคม 21, 2011, 03:14:39 PM
ขอบคุณมากครับ ::014::ตอนนี้กำลังสนใจการยิงระบบ IPSC อยู่ครับ ::002:: ::002:: ::002::


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: AWR ที่ สิงหาคม 07, 2012, 12:40:52 AM
สวัสดีครับ ผมไม่เคยคิดว่าจะได้มายิงปืนในระบบipscครับ เค้าชวนไปยิง ก็ไปเพราะมีรุ่นclassic ครับ. เรียนตามตรงพอได้มาอ่านกระทู้นี่แบบคร่าวๆตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้า20. ยิ่งเศร้าใจใหญ่เลยครับว่าไปทำอะไรที่ไหนอยู่ไม่รู้จักขวนขวายหาความรู้ใส่ตัวไว้มากๆครับ
เรื่องมีอยู่ว่า มีงานแข่งipsc ที่สนามหาดใหญ่ สนามนี้สมาคมรับรองด้วย มีรุ่นที่ผมน่าจะลงได้1911แถวเดี่ยว ปืนก็มีซองพกนอกก็มีแมกกาซีน6อันพร้อมซองพก น่าจะลงได้ ไปสมัครประมาณ11โมงครับสมัครเสร็จได้สมุดเล่มเขียวๆมา1เล่มพร้อมแผ่นสติ้กเกอร์อีก1แผ่นเสียค่าสมัคร2500บาท ซื้อลูก.45อีก4กล่อง3000บาท ที่สมุดเล่มเขียว มุมซ้ายพิมพ์ว่าipsc มุมขวามีชื่อของผม factor:minor. Division:classic. Comp# 53. Squad:8. สมัครเสร็จเจ้าหน้าที่ก็อธิบายว่ามีsafety area 3จุดครับ ผมก็ตรงเข้าไปที่จุด ติดซองพกต่างๆเข้ากับตัวนำปืนออกมาวางไว้ในกล่องปืน นำซองกระสุนมาบรรจุลูกหันหน้าเข้าด้านในตลอดเวลา(พอดีมีพี่นักกีฬามาจากสุไหงโกลคกำลังนำปืนเข้ามาที่safety areaเหมือนกันเห็นเข้าพอดี รีบเตือนผมใหญ่เลย ผมถามถึงคำแนะนำ แกบอกว่าทำแบบนี้ไม่ได้ถ้าเป็นสนามอื่นDQ เลยนะ ผมบอกขอโทษแกบอกว่าไม่มีคำขอโทษสำหรับอาวุธปืน). แกแนะนำว่าให้เอาปืนออกไปไว้ด้านนอกก่อน ผมรีบเก็บปืนใส่กระเป๋าเอาไปวางไว้ที่โต๊ะด้านนอก จากนั้นบรรจุกระสุนในซองต่างจนครบ เสียบเข้ากับตัว จากนั้นพี่เค้าก็เรียกRO ช่วยเอาปืนจากกล่องเสียบในซองพกแกเตือนผมว่าห้ามเอามือไปจับปืนจนกว่าRO ประจำstage จะบอก


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: วรกฤษ ที่ สิงหาคม 07, 2012, 01:01:18 AM
อ่านข้อมูลในเวปเยอะๆไปสนามก็ถามเยอะๆครับ เดี๋ยวก็เก่งครับ ผิดเป็นครูครับ

ทำทุกอย่างเกี่ยวกับอาวุธปืนให้ปลอดภัยครับ ทำตามกฎกติกาอย่างเคร่งครัด

ยิงไปเรื่อยๆเดี๋ยวก็ชินครับ ;D.หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: AWR ที่ สิงหาคม 08, 2012, 10:26:04 PM
ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: JLB-รักในหลวง ที่ ธันวาคม 05, 2012, 10:39:48 AM
อ่านข้อมูลในเวปเยอะๆไปสนามก็ถามเยอะๆครับ เดี๋ยวก็เก่งครับ ผิดเป็นครูครับ

ทำทุกอย่างเกี่ยวกับอาวุธปืนให้ปลอดภัยครับ ทำตามกฎกติกาอย่างเคร่งครัด

ยิงไปเรื่อยๆเดี๋ยวก็ชินครับ ;D.สวัสดีครับเสี่ย วอ
ไม่ได้คุยกันนานสบยาดีไหม


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: papicheadp56 ที่ กุมภาพันธ์ 24, 2013, 09:16:44 AM
 ::014::ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Sport Bower ที่ มีนาคม 05, 2013, 07:14:08 PM
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ เป็นประโยชน์มากๆค่ะ
Sport Bower(SBO) (http://www.sportzeed.net)


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Geji2499 ที่ เมษายน 06, 2013, 04:33:12 PM
ขอบคุณครับสำหรับมือใหม่อย่างผม เป็นประโยชน์อย่างมากๆ


หัวข้อ: Re: ควรเริ่มต้นการยิง IPSC อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: supannee seema ที่ เมษายน 30, 2013, 11:48:35 AM
  มีใครพอจะมีปืนขายไหมค่ะ  พอดีเป็นคนชอบปืนแต่ไม่มีปืน
พอมีประสบการยิงปืนมาบ้างแล้ว   แต่ไม่มีปืนเป็นของตัวเองเลยค่ะ
"ชีวิต (http://snbbet.com)เป็น (http://casino9999.com)ของ (http://casino-slotonline.com)เรา (http://worldbet88.com)"