เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน

สนทนาภาษาปืน => สนทนาภาษาปืน => ข้อความที่เริ่มโดย: Don Quixote ที่ มิถุนายน 13, 2007, 09:23:52 AMหัวข้อ: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Don Quixote ที่ มิถุนายน 13, 2007, 09:23:52 AM
สืยเนื่องจากที่เร็วๆ นี้พี่ธำรงได้นำคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์ในการมี/ใช้อาวุธปืนมาเผยแพร่ ขอขอบคุณมากๆ ครับ ผมคิดว่าถ้านำตำพิพากษาฎีกาลักษณะนี้มารวบรวมน่าจะดีครับ ขอบคุณครับ :VOV:

คำพิพากษาฎีกาที่ 5139/2545 (เรื่องการซื้อ/มีและใช้อาวุธปืนตามแบบ ป.3)

การที่นายทะเบียนอาวุธปืนออกใบอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืน หรือเครื่องกระสุนปืนส่วนบุคคล (แบบ ป.3) ให้แก่ผู้ขออนุญาต ถือได้ว่านายทะเบียนอาวุธปืนได้อนุญาตให้ผู้ขออนุญาตมีและใช้อาวุธปืนได้แล้ว ส่วนการไปซื้อหรือรับโอนอาวุธปืนตามแบบ ป.3 ดังกล่าว แล้วนำไปดำเนินการจดทะเบียนออกใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน (แบบ ป.4) เป็นขั้นตอนต่อเนื่องมาเพื่อควบคุมอาวุธปืนในราชอาณาจักรให้รู้ว่าอาวุธปืนแต่ละกระบอกอยู่ในครอบครองของผู้ใดเท่านั้น ไม่ได้หมายถึงว่าผู้ขออนุญาตเพิ่งได้รับอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนเมื่อนายทะเบียนอาวุธปืนออกใบอนุญาตแบบ ป.4 ให้

ตาม พ.ร.บ. อาวุธปืน ฯ มาตรา 23 (2) กำหนดให้แบบ ป.3 มีอายุ 6 เดือน นับแต่วันออก การที่จำเลยซื้อและครอบครองอาวุธปืนตามแบบ ป.3 แล้วดำเนินการขอจดทะเบียนรับใบอนุญาตแบบ ป.4 ภายในกำหนดเวลา จำเลยจึงไม่มีความผิดฐานมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต

*******

คำพิพากษาฎีกาที่ 8350/2547 (เรื่องจำนวนกระสุนที่ครอบครองได้)

ตาม พ.ร.บ. อาวุธปืน ฯ มาตรา 8 บัญญัติห้ามมิให้ผู้ใดมีเครื่องกระสุนปืน ซึ่งมิใช่สำหรับใช้กับอาวุธปืนที่ตนได้รับใบอนุญาตให้มีและใช้ มาตรา 9 วรรคหนึ่ง บัญญัติถึงใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืน ให้ออกให้แก่บุคคลสำหรับใช้ในการป้องกันตัวหรือทรัพย์สิน หรือในการกีฬา หรือยิงสัตว์ และวรรคสอง บัญญัติว่า ใบอนุญาตนั้นให้ออกสำหรับอาวุธปืนแต่ละกระบอก แต่ไม่ได้บัญญัติว่าให้ออกใบอนุญาตโดยเฉพาะสำหรับให้มีเครื่องกระสุนปืนด้วย แสดงว่าเมื่อมีใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนแล้ว การมีกระสุนปืนสำหรับอาวุธปืนนั้น ไม่ต้องมีใบอนุญาตพิเศษ การที่ได้รับอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนเป็นการอนุญาตให้มีและใช้กระสุนปืนไปในตัว ดังนั้น เมื่อจำเลยได้รับอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนขนาด .22 แล้ว การที่จำเลยมีกระสุนปืนขนาด .22 เพื่อใช้กับอาวุธปืนดังกล่าว จำเลยย่อมไม่มีความผิด แม้โจทก์จะฟ้องว่าจำเลยกระทำความผิดฐานมีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองเกินกว่าที่ได้รับใบอนุญาตให้มีไว้สำหรับใช้กับอาวุธปืนที่จำเลยได้รับใบอนุญาต และจำเลยให้การรับสารภาพก็ไม่อาจลงโทษจำเลยได้  


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎ
เริ่มหัวข้อโดย: visith ที่ มิถุนายน 13, 2007, 09:40:34 AM
...ขอบคุณครับ..รวมเป็นกระทู้เดียวสะดวกแก่การค้นคว้า อ้างอิง...
...ไม่ทราบมีคำพิพากษากรณี นายทะเบียนไม่ยอมออกใบ ป.3 ปืนขนาด .45 หรือเปล่าครับ...


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Don Quixote ที่ มิถุนายน 13, 2007, 10:38:51 AM
...ขอบคุณครับ..รวมเป็นกระทู้เดียวสะดวกแก่การค้นคว้า อ้างอิง...
...ไม่ทราบมีคำพิพากษากรณี นายทะเบียนไม่ยอมออกใบ ป.3 ปืนขนาด .45 หรือเปล่าครับ...

เท่าที่รู้เข้าใจว่าน่าจะมีแค่คำสั่งนะครับ ไม่ถึงระดับคำพิพากษา เรื่องนี้นายทะเบียนมักยอมออกให้ก่อนตั้งแต่ขั้น ตอน จะส่งจดหมายร้องเรียน /ส่งจดหมายร้องเรียน /จะฟ้องศาลปกครอง /ฟ้องศาลปกครอง


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Gummy44 ที่ มิถุนายน 13, 2007, 10:42:39 AM
ขอบคุณครับพี่ :)


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ๏แก้วเดียวจุก๏รักในหลวง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 10:45:23 AM
ขอบคุณครับ เป็นความรู้ที่ดี พี่ท่านใดมีมาเพิ่มก็น่าจะดีนะครับ รวบรวมไว้ในกระทู้เดียว
สะดวกเวลาค้นหา และ อ้างอิง


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: STeelShoTS ที่ มิถุนายน 13, 2007, 10:49:21 AM
ขอบคุณ  พี่ต๊อกมากครับ...


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Thai0 ที่ มิถุนายน 13, 2007, 10:55:22 AM
ขอขอบคุณกับความรู้ดีๆๆมีประโยชน์มากๆๆครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ตูมตาม - รักในหลวง - ที่ มิถุนายน 13, 2007, 11:18:51 AM
ชัดเจนครับ....ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 11:28:19 AM
อันนี้เป็นเรื่องทะเบียนที่ตอกไว้ที่พานท้ายลบเลือน...ไปตอกเสียใหม่...ไม่เป็นความผิด

ฎีกาเลขที่ ๘๗๑/๒๔๙๔ อัยการชุมพร โจทย์ นายคอน...จำเลย

โจทก์ฟ้องหาว่า จำเลยปลอมหนังสือราชการของนายทะเบียนอาวุธปืนอำเภอท่าแซะ โดยจำเลยประทับตราเลขเครื่องหมายทะเบียนอาวุธปืน ธ.พ. ๕๙๔ ลงที่พานท้ายปืนของจำเลย โดยเลขเครื่องหมายเดิมจำเลยได้ขูดออกเสีย และจำเลยได้ตอกตราประทับขึ้นใหม่ทั้งฉะบับ ซึ่งไม่ใช่ตราเครื่องหมายของเจ้าพนักงาน ทั้งนี้โดยลักษณะอาจจะเกิดความเสียหายแก่สาธารณะชนและนายทะเบียนอาวุธปืนท่าแซะขอให้ลงโทษตาม ก.ม.ลักษณะอาญามาตรา ๒๒๓,๒๒๔

จำเลยให้การรับสารภาพว่า ปืนกระบอกนี้จำเลยได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานให้มีและใช้แล้ว แต่เลขเครื่องหมายเดิมลบเลือนไป จำเลยจึงตอกตราเลขเครื่องหมายเสียใหม่ด้วยตนเอง โจทก์ขอรับข้อเท็จจริงตามที่จำเลยให้การแต่ว่า จำเลยตอกตราเลขเครื่องหมายตรงที่ใหม่ไม่ใช่ตรารอยเดิม

ศาลชั้นต้นพิพากษา จำเลยยังไม่มีผิดตามฟ้อง พิพากษายกฟ้อง

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน

โจทก์ฎีกา

ศาลฎีกาเห็นว่า ข้อเท็จจริงเพียงเท่าที่ได้ความจากคำรับของจำเลยนั้น ยังไม่พอที่จะชี้ขาดว่าการกระทำของจำเลยอยู่ในลักษณะสามารถที่อาจจะเกิดความเสียหายขึ้นแก่สาธารณะชนหรือแก่ผู้หนึ่งผู้ใด จำเลยจึงยังไม่มีความผิดดังมีคำพิพากษาฎีกาที่ ๑๐๐๖/๒๔๘๑ วินิจฉัยไว้เป็นแบบอย่างแล้ว

จึงพิพากษายืน


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Don Quixote ที่ มิถุนายน 13, 2007, 11:32:41 AM
ขอบคุณมากครับพี่ธำรง


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 11:36:28 AM
เรื่องการตั้งข้อหาพาอาวุธฯ ไม่ว่าจะเก็บจะนำไปอย่างไร.......คนไม่รู้ก็วิตก บ้างก็ยอมศิโรราบศาลเตี้ย

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ ๓๙๔๕ /๒๕๔๐ วินิจฉัยวางหลักไว้ว่า... ถ้าเก็บปืนเอาไว้ในลักษณะที่ไม่สามารถหยิบฉวยมาใช้ได้ทันที จะไม่ถือว่าเป็นการพาติดตัว

คำพิพากษาฎีกาที่ 3945/2540
         เจ้าพนักงานตำรวจได้ตรวจค้นและพบอาวุธปืนพร้อมกระสุนปืนของกลางในกระเป๋าเอกสารซึ่งปิดอยู่และวางอยู่ที่เบาะหลังรถยนต์ซึ่งจำเลยเป็นผู้ขับเมื่อปรากฏว่ากระเป๋าเอกสารที่อาวุธปืนของกลางบรรจุอยู่ภายในนั้นโดยสภาพมีกุญแจล็อกถึง 2 ด้าน ทั้งวางอยู่ที่เบาะด้านหลัง การจะหยิบฉวยอาวุธปืนมาใช้ทันทีทันใดนั้นย่อมเป็นได้ยาก ทั้งจำเลยมีเจตนาเพียงขนย้ายสิ่งของ จึงมิอาจถือได้ว่าเป็นการพาติดตัว

หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 12:00:36 PM
มีแต่หัวกระสุนเฉยๆ.....

คำพิพากษาฎีกาที่ 856/2505
        คำว่าเครื่องหรือสิ่งสำหรับอัด ทำ หรือใช้ประกอบกระสุนอันเป็นเครื่องกระสุนปืนตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน ฯ พ.ศ.2490 มาตรา 4(2) นั้น คงมีแต่เฉพาะดินส่งกระสุนเท่านั้นที่บัญญัติไว้โดยตรงจึงไม่หมายถึงแต่เพียงส่วนหนึ่งส่วนใดของกระสุนปืน เช่น หัวกระสุน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่เหลือมาจากการใช้กระสุนปืนไปแล้วเท่านั้น ฉะนัน การที่จำเลยมีหัวกระสุนไว้จึงไม่เป็นความผิด


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 12:02:09 PM
เอาปลอกกระสุนไปสวมไม้ตะพด.....

คำพิพากษาฎีกาที่ 267/2506
        จำเลยมีปลอกกระสุนปืนอยู่เพียง 2 ปลอก และไม่ปรากฏว่าจำเลยมีไว้เพื่ออัดหรือใช้ประกอบเครื่องกระสุนปืน กลับได้ความว่ามีไว้ใช้สวมปลายไม้ตะพด ปลอกกระสุนปืนดังกล่าวจึงไม่มีสภาพเป็นเครื่องหรือสิ่งสำหรับอัดหรือทำหรือใช้ประกอบเครื่องกระสุนปืนตามบทวิเคราะห์ศัพท์มาตรา 3 (2) แห่งพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2501 จำเลยไม่มีความผิดฐานมีเครื่องกระสุนปืนโดยมิได้รับอนุญาต


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 12:06:30 PM
เก็บปืนกันให้ดีๆ..........

คำพิพากษาฎีกาที่ 985/2515
        บิดามารดาเก็บปืนไว้ใต้หมอนในห้องนอน โดยมิได้ถอดแมกกาซีนออก และมิได้ห้ามปรามมิให้บุตรเข้าไป เพื่อป้องกันเหตุร้ายอันอาจจะเกิดจากอาวุธปืนนั้น ถือว่าบิดามารดามิได้ใช้ความระมัดระวังตามสมควรแก่หน้าที่ดูแลของบิดามารดา เมื่อบุตรเอาปืนไปเล่นเป็นเหตุให้ปืนลั่นถูกเพื่อนตาย บิดามารดาต้องร่วมรับผิดกับบุตรในผลละเมิดด้วย


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 12:11:01 PM
ฝากปืนไว้เวลากินเหล้า......

คำพิพากษาฎีกาที่ 672/2522
        คำว่ามีอาวุธปืน ตามที่บัญญัติไว้ในมาตรา 7 พระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ พ.ศ. 2490 นั้น หมายความว่ามีกรรมสิทธิหรือมีไว้ในความครอบครอง ดังที่พระราชบัญญัติดังกล่าวบัญญัติไว้ในมาตรา 4 (6)
        จำเลยยึดถืออาวุธปืนของกลางของผู้อื่นไว้ ไม่ทำให้จำเลยมีกรรมสิทธิ์ในอาวุธปืนนั้น และการยึดถือไว้ให้เจ้าของชั่วขณะที่เจ้าของนั่งดื่มสุราอยู่ใกล้ ๆ นั้น ไม่ทำให้จำเลยมีสิทธิครอบครองในอาวุธปืน เพราะจำเลยมิได้ยึดถือเพื่อตน สิทธิครอบครองยังคงอยู่กับเจ้าของ ถือไม่ได้ว่าจำเลยมีอาวุธปืนไว้ในความครอบครอง จำเลยไม่มีความผิดหัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 12:13:47 PM
อยู่บ้านตัวเอง...พกปืนได้ไหม....

คำพิพากษาฎีกาที่ 3606/2525
        จำเลยเช่าห้องอยู่อาศัยในแฟลตที่เกิดเหตุ แฟลตจึงเป็นเคหสถานซึ่งใช้เป็นที่อยู่อาศัยของจำเลย และดาดฟ้าของแฟลตเป็นบริเวณของแฟลตซึ่งใช้เป็นที่อยู่อาศัยนั้นด้วย การที่จำเลยพกพาอาวุธปืนอยู่บนดาดฟ้าของแฟลตจึงเป็นการพกพาอาวุธปืนในบริเวณที่อยู่อาศัยของตน ไม่เป็นความผิดฐานพาอาวุธปืนไปในเมืองตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ พ.ศ. 2490 (ที่แก้ไขแล้ว) มาตรา 8 ทวิ และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 371


คำพิพากษาฎีกาที่ 8943/2542
        บ้านเป็นเคหสถานซึ่งใช้เป็นที่อยู่อาศัยของจำเลยและบริเวณเพิงหน้าบ้านเป็นบริเวณของบ้านซึ่งใช้เป็นร้านค้าและที่อยู่อาศัยด้วย จำเลยพาอาวุธปืนติดตัวอยู่ในบริเวณที่อยู่อาศัยของตนจึงไม่เป็นความผิดฐานพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 12:15:17 PM
พกปืน....อ้างว่าไปเก็บเงิน.....

คำพิพากษาฎีกาที่ 3027/2526
        จำเลยเก็บปืนและเงิน 70,000 บาท ไว้ในลิ้นชักรถ เมื่อจำเลยนั่งรถไปด้วย ถือได้ว่าจำเลยพาอาวุธปืนติดตัวไป และการที่จำเลยขับรถไปส่งผู้เสียหายกับพวกแล้วพากันไปนั่งดื่มสุราและเบียร์ โดยทิ้งเงินไว้ในรถซึ่งจอดอยู่ห่างจากจำเลยประมาณ 5 - 6 วา แสดงว่าจำเลยมิได้ห่วงใยเกี่ยวกับความปลอดภัยของทรัพย์สิน การที่จำเลยพาอาวุธปืนติดตัวไปจึงถือไม่ได้ว่ามีเหตุจำเป็นและเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์
หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 12:17:52 PM
ยึดปืนไว้.....พากลับบ้าน....

คำพิพากษาฎีกาที่ 417/2528
        การที่จำเลยที่ 1 ถือปืนกลับบ้านพร้อมจำเลยที่ 2 ผู้เป็นเจ้าของที่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง และการพาอาวุธปืนนั้นไปเป็นการป้องกันไม่ให้จำเลยที่ 2 นำไปใช้กระทำผิดและนำกลับบ้านเท่านั้น มิได้มีเจตนาพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ จำเลยที่ 1 ไม่มีความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน ฯ มาตรา 8 ทวิ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 12:19:45 PM
พกปืนหรือไม่.....ดูที่เจตนา

คำพิพากษาฎีกาที่ 3729/2528
        การกระทำความผิดฐานพาอาวุธปืนนั้นต้องได้ความว่า จำเลยได้นำอาวุธปืนเคลื่อนที่ไปในถนนหรือทางสาธารณะหรือนำเข้าไปในหมู่บ้าน ซึ่งประกอบด้วยการกระทำที่เป็นสาระสำคัญคือการนำอาวุธปืนเคลื่อนที่ไปในขณะกระทำผิด หากปรากฏว่าจำเลยเพียงแต่หยิบเอาอาวุธปืนสั้นของเพื่อนที่วางไว้บนโต๊ะหน้าร้านขายอาหารริมถนนมาเหน็บไว้ที่เอว และคงนั่งอยู่ที่โต๊ะไม่ได้เคลื่อนย้ายไปไหน ดังนี้ ไม่เป็นความผิดฐานพาอาวุธปืนหัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 12:21:28 PM
พกปืนไปส่งสาวไม่ใช่เหตุเร่งด่วน.....แต่ศาลก็ปราณี...

คำพิพากษาฎีกาที่ 1053/2529
        จำเลยพาอาวุธปืนไปที่หน้าโรงงานของบริษัทที่เกิดเหตุโดยไม่ได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานให้มีอาวุธปืนติดตัว เนื่องจาก นาง ก. พานางสาว น. ไปพบบิดามารดาของจำเลยที่บ้านจำเลยเพื่อเจรจาในการที่จะสู่ขอนางสาว น. เป็นภรรยาจำเลย นาง ก. และนางสาว น. จะกลับบ้าน เป็นเวลาดึกมากแล้ว จำเลยจึงนั่งรถไปส่งบุคคลทั้งสองที่บริษัท การที่จำเลยพาอาวุธปืนไปดังกล่าว ถือไม่ได้ว่าเป็นกรณีที่มีเหตุจำเป็นและเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ เพราะไม่แน่ว่าจะมีเหตุร้ายเกิดขึ้นแต่เป็นกรณีที่สมควรรอการลงโทษจำเลย


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 12:23:47 PM
ยิงปืนขึ้นฟ้า....มีพยานรู้เห็น....เจอสองเด้ง

คำพิพากษาฎีกาที่ 1763/2529
        คดีความผิดพระราชบัญญัติอาวุธปืน ฯ และความผิดลหุโทษเกี่ยวกับอาวุธปืน แม้ไม่ได้อาวุธปืนและกระสุนปืนจากจำเลยเป็นของกลาง แต่ฟังได้ว่าจำเลยชักอาวุธปืนออกมายิงขึ้นฟ้า 1 นัด จำเลยไม่ได้รับอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนและไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว ก็ลงโทษจำเลยฐานมีอาวุธปืนและกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พาอาวุธปืนไปในหมู่บ้าน ในเมืองและทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และยิงปืนในเมืองหมู่บ้าน หรือที่ชุมชนได้


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 12:27:30 PM
เวลาโดนข้อหาพกพา.....อย่าด่วนรับสารภาพง่ายนัก....

คำพิพากษาฎีกาที่ 5177/2530
        ความผิดฐานพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น เมื่อจำเลยให้การปฏิเสธ โจทก์มีหน้าที่นำสืบว่าจำเลยไม่ได้รับใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว ถ้าไม่นำสืบก็ลงโทษจำเลยไม่ได้
หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 12:32:20 PM
ปืนต้องถูกยึดไว้เป็นหลักฐาน จนกว่าคดีจะสิ้นสุด เพราะ.....

คำพิพากษาฎีกาที่ 45/2537
         โจทก์ฟ้องว่า จำเลยมีอาวุธปืนและกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและพาอาวุธปืนติดตัวไปในหมู่บ้านโดยมิได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว จำเลยให้การปฏิเสธ โจทก์ไม่ได้อาวุธปืนของกลางมาเป็นพยานหลักฐานและไม่ได้นำพยานมาสืบว่าจำเลยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ให้มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองตามกฎหมายและไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว คงมีเพียงพนักงานสอบสวนเบิกความว่าจำเลยให้การรับสารภาพชั้นสอบสวนเท่านั้น พยานโจทก์ไม่พอฟังลงโทษจำเลย


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 12:33:56 PM
เรื่องของเสี่ยปอ....เก็บปืนมาคืน

คำพิพากษาฎีกาที่ 293/2537
         จำเลยเป็นพนักงานขับรถของมูลนิธิปอเต็กตึ้งได้ขับรถยนต์ไปที่เกิดเหตุรถชนกัน มีผู้นำถุงบรรจุอาวุธปืนมามอบให้แจ้งว่าเป็นของผู้ได้รับบาดเจ็บจำเลยได้ติดตามหาเจ้าของเพื่อมอบอาวุธปืนคืนเมื่อไม่พบก็ตั้งใจจะมอบให้แก่เจ้าพนักงานตำรวจ แต่ถูกเจ้าพนักงานตำรวจจับเสียก่อน ดังนี้จำเลยไม่มีความผิดฐานมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาไปในทางสาธารณะ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 12:39:22 PM
ปืนสวัสดิการต้องเสียภาษีนะจ๊ะ......

คำพิพากษาฎีกาที่ 283/2543
        การที่กองทัพอากาศจำเลยได้ทำการจัดซื้ออาวุธปืนพกและนำเข้ามาในราชอาณาจักรตามความต้องการของข้าราชการในสังกัด โดยใช้เงินที่ได้มาจากข้าราชการที่ต้องการจะมีอาวุธปืนดังกล่าวไว้ใช้ ซึ่งจำเลยจะหักเงินเดือนของข้าราชการผู้นั้นใช้หนี้จนครบ และมีข้อกำหนดว่าเมื่อครบกำหนด 5 ปี ข้าราชการผู้ซื้ออาวุธปืนดังกล่าวจะได้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ การกระทำดังกล่าวของจำเลยจึงเป็นการนำเข้ามาเพื่อจำหน่ายให้แก่ข้าราชการของจำเลยเป็นการส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับส่วนราชการ ถือไม่ได้ว่าเป็นยุทธภัณฑ์ที่ใช้ในราชการอันอยู่ในข่ายที่จะได้รับการยกเว้นอากรตาม พ.ร.ก.พิกัดอัตราศุลกากร พ.ศ. 2530 ภาค 4 ประเภท 13 จำเลยจึงต้องรับผิดเสียภาษีอากรหัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 12:40:54 PM
รับจำนำปืน.....แล้วไงล่ะ....


คำพิพากษาฎีกาที่ 7803/2543
        ตาม พ.ร.บ. อาวุธปืนฯ พ.ศ. 2490 มาตรา 7 บัญญัติว่า "ห้ามมิให้ผู้ใดทำ ซื้อ มี ใช้ สั่ง หรือนำเข้า ซึ่งอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืน เว้นแต่จะได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่" การที่นาย ส. จำนำอาวุธปืนไว้แก่จำเลยที่ 1 โดยจำเลยที่ 1 รับมอบอาวุธปืนไว้ในครอบครองเพื่อเป็นประกันการชำระหนี้ ย่อมถือได้ว่าจำเลยที่ 1 มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองแล้ว เมื่อจำเลยที่ 1 ไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ให้มีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง จำเลยที่ 1 จึงมีความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ พ.ศ. 2490 มาตรา 72 วรรคสาม
หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 12:43:30 PM
พกปืน...ในท้องไร่ท้องนา....

คำพิพากษาฎีกาที่ 7356/2546
        การกระทำอันจะเป็นความผิดฐานพาอาวุธปืนตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ มาตรา 8 ทวิ วรรคหนึ่ง 72 ทวิ วรรคสอง จะต้องเป็นการพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว และไม่ใช่กรณีที่ต้องมีอาวุธปืนติดตัวเมื่อมีเหตุจำเป็นและเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ โจทก์บรรยายฟ้องเพียงว่า จำเลยพาอาวุธปืนติดตัวไปที่ขนำนากุ้งไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 3 ตำบลปากพนัง อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยจำเลยไม่ได้รับใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว ทั้งไม่มีเหตุจำเป็นและเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์อันจะต้องพาอาวุธปืนติดตัวไป ฟ้องของโจทก์ดังกล่าวไม่ปรากฏเลยว่าจำเลยพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ ทั้งไม่ได้ความว่าขนำนากุ้งดังกล่าวเป็นเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะแต่อย่างใด เพียงการพาอาวุธติดตัวไปที่ขนำนากุ้งหาเป็นความผิดตามบทกฎหมายดังกล่าวข้างต้นไม่ ฟ้องเช่นนี้ย่อมเป็นฟ้องที่ขาดองค์ประกอบความผิด เป็นฟ้องที่ไม่ชอบด้วยประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 158 (5) และลงโทษจำเลยในความผิดฐานนี้ ไม่ได้ ปัญหาว่าฟ้องคดีอาญาชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เป็นปัญหาข้อกฎหมายที่เกี่ยวกับความสงบเรียบร้อย ศาลฎีกา มีอำนาจยกขึ้นวินิจฉัยได้แม้จำเลยจะมิได้ฎีกา
หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 12:45:54 PM
ปืนเถื่อน........

คำพิพากษาฎีกาที่ 406/2547
        การมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดมาตั้งแต่เริ่มครอบครองเป็นกรรมหนึ่ง และเมื่อพาอาวุธปืนดังกล่าวไปในหมู่บ้าน และทางสาธารณะโดยผิดกฎหมายก็เป็นความผิดอีกกรรมหนึ่ง จึงเป็นความผิดสองกรรมต่างกัน


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 12:49:33 PM
มี ป.4 ก็คุมถึงกระสุนด้วย......

คำพิพากษาฎีกาที่ 200/2518  พิพากษาว่า  จำเลยเป็นผู้ได้รับใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนออโตเมติก ขนาด 11 มม.จากนายทะเบียนท้องที่ตามใบอนุญาตที่ 1876/2515 กระสุนปืนและปลอกกระสุนปืนของกลางขนาด 11 มม. (จำนวน 128 นัด กับ 30 ปลอก ) ใช้กับอาวุธปืนของจำเลยได้ดังนี้  การมีกระสุนปืนรวมทั้งปลอกกระสุนปืนที่ใช้ยิงแล้ว  หากมีไว้สำหรับใช้กับอาวุธปืนที่ได้รับอนุญาตให้มีและใช้โดยชอบด้วยกฎหมาย ย่อมไม่เป็นความผิดตามนัยแห่งมาตรา 8 แห่งพ.ร.บ.อาวุธปืนฯ พ.ศ. 2490  ซึ่งเป็นข้อยกเว้นของมาตรา 7 แห่งพระราชบัญญัติดังกล่าว  จึงถือได้ว่ากระสุนปืนกับปลอกกระสุนปืน  จำเลยมีไว้สำหรับใช้กับอาวุธปืนของจำเลย ที่ได้รับอนุญาตให้มีและใช้ เป็นการที่ได้รับอนุญาตให้มีและใช้กระสุนปืนไปในตัวโดยไม่ต้องมีใบอนุญาตพิเศษ จำเลยจึงไม่มีความผิด


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Don Quixote ที่ มิถุนายน 13, 2007, 04:39:05 PM
ขอบคุณมากครับพี่ธำรง หลายเรื่องมีประโยชน์พิมพ์เก็บติดรถไว้แสดงได้เวลามีการตรวจ อิ อิ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: krudam ที่ มิถุนายน 13, 2007, 04:45:39 PM
ขอบคุณพี่ธำรงมากครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: A B A C U S รั ก ใ น ห ล ว ง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 05:22:12 PM
 :VOV:
ครับ
ขอบคุณครับ
 :VOV:


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: อั๋น ที่ มิถุนายน 13, 2007, 05:31:41 PM
ขอขอบคุณ..พี่ต๊อก และ พี่ธำรง มากครับ.. :)


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ออด ที่ มิถุนายน 13, 2007, 05:40:16 PM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: สุพินท์ - รักในหลวง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 07:52:06 PM
อันนี้เป็นเรื่องทะเบียนที่ตอกไว้ที่พานท้ายลบเลือน...ไปตอกเสียใหม่...ไม่เป็นความผิด

ฎีกาเลขที่ ๘๗๑/๒๔๙๔ อัยการชุมพร โจทย์ นายคอน...จำเลย

โจทก์ฟ้องหาว่า จำเลยปลอมหนังสือราชการของนายทะเบียนอาวุธปืนอำเภอท่าแซะ โดยจำเลยประทับตราเลขเครื่องหมายทะเบียนอาวุธปืน ธ.พ. ๕๙๔ ลงที่พานท้ายปืนของจำเลย โดยเลขเครื่องหมายเดิมจำเลยได้ขูดออกเสีย และจำเลยได้ตอกตราประทับขึ้นใหม่ทั้งฉะบับ ซึ่งไม่ใช่ตราเครื่องหมายของเจ้าพนักงาน ทั้งนี้โดยลักษณะอาจจะเกิดความเสียหายแก่สาธารณะชนและนายทะเบียนอาวุธปืนท่าแซะขอให้ลงโทษตาม ก.ม.ลักษณะอาญามาตรา ๒๒๓,๒๒๔

จำเลยให้การรับสารภาพว่า ปืนกระบอกนี้จำเลยได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานให้มีและใช้แล้ว แต่เลขเครื่องหมายเดิมลบเลือนไป จำเลยจึงตอกตราเลขเครื่องหมายเสียใหม่ด้วยตนเอง โจทก์ขอรับข้อเท็จจริงตามที่จำเลยให้การแต่ว่า จำเลยตอกตราเลขเครื่องหมายตรงที่ใหม่ไม่ใช่ตรารอยเดิม

ศาลชั้นต้นพิพากษา จำเลยยังไม่มีผิดตามฟ้อง พิพากษายกฟ้อง

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน

โจทก์ฎีกา

ศาลฎีกาเห็นว่า ข้อเท็จจริงเพียงเท่าที่ได้ความจากคำรับของจำเลยนั้น ยังไม่พอที่จะชี้ขาดว่าการกระทำของจำเลยอยู่ในลักษณะสามารถที่อาจจะเกิดความเสียหายขึ้นแก่สาธารณะชนหรือแก่ผู้หนึ่งผู้ใด จำเลยจึงยังไม่มีความผิดดังมีคำพิพากษาฎีกาที่ ๑๐๐๖/๒๔๘๑ วินิจฉัยไว้เป็นแบบอย่างแล้ว

จึงพิพากษายืน


มีฎีกาเต็ม ๆ ไหมครับ
มีกรณีเดียวกันอยู่ที่วังไชยา   ยึดปืนมาแล้วหนึ่งปี พฐ.ก็ยืนยันว่าไม่สวมทะเบียน  แต่เป็นการตอกใหม่ที่มิได้กระทำโดยนายทะเบียนอาวุธปืน


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 08:21:51 PM
แหะ... แหะ.....ผมมีแค่คัดย่อครับผู้การ....ต้นฉบับคงต้องเอาเลขคดีไปหาจากภาพถ่ายหรือไมโครฟิล์มที่ศาลฎีกา
 
-------------------------------------------------------------------------------------------------------- 

ฎีกาตัดสินเกี่ยวกับปัญหาข้อกฎหมาย
------------------------------------------
 

คดีแดงที่  871/2494
 อัยการชุมพร โจทก์
นายคอน บัวเกิด จำเลย
 

 

ก.ม.ลักษณะอาญามาตรา 223 ,224

 

ข้อเท็จจริงได้ความเพียงตามคำรับของจำเลยว่า จำเลยได้รับอนุญาตให้มี และใช้ปืนแล้ว แต่เลขเครื่องหมายเดิมที่พานท้ายปืนลบเลือนไป จำเลยจึงตอกตราเลขเครื่องหมายเสียใหม่ด้วยตนเอง ดังนี้ ยังไม่พอจะชี้ขาดว่าการกระทำของจำเลยอยู่ในลักษณะสามารถที่อาจจะเกิดความเสียหายขึ้นแก่สาธารณะชน หรือแก่ผู้หนึ่งผู้ใด จำเลยจึงยังไม่ผิดตาม ก.ม.ลักษณะอาญามาตรา 223,224 (อ้างฎีกาที่ 1006/2481)

 

…………………..……………………………………………………………..

 

โจทก์ฟ้องหาว่า จำเลยปลอมหนังสือราชการของนายทะเบียนอาวุธปืนอำเภอท่าแซะ โดยจำเลยประทับตราเลขเครื่องหมายทะเบียนอาวุธปืน ธ.พ. ๕๙๔ ลงที่พานท้ายปืนของจำเลย โดยเลขเครื่องหมายเดิมจำเลยได้ขูดออกเสีย และจำเลยได้ตอกตราประทับขึ้นใหม่ทั้งฉะบับ ซึ่งไม่ใช่ตราเครื่องหมายของเจ้าพนักงาน ทั้งนี้โดยลักษณะอาจจะเกิดความเสียหายแก่สาธารณะชนและนายทะเบียนอาวุธปืนท่าแซะขอให้ลงโทษตาม ก.ม.ลักษณะอาญามาตรา ๒๒๓,๒๒๔

จำเลยให้การรับสารภาพว่า ปืนกระบอกนี้จำเลยได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานให้มีและใช้แล้ว แต่เลขเครื่องหมายเดิมลบเลือนไป จำเลยจึงตอกตราเลขเครื่องหมายเสียใหม่ด้วยตนเอง โจทก์ขอรับข้อเท็จจริงตามที่จำเลยให้การแต่ว่า จำเลยตอกตราเลขเครื่องหมายตรงที่ใหม่ไม่ใช่ตรารอยเดิม

ศาลชั้นต้นพิพากษา จำเลยยังไม่มีผิดตามฟ้อง พิพากษายกฟ้อง

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน

โจทก์ฎีกา

ศาลฎีกาเห็นว่า ข้อเท็จจริงเพียงเท่าที่ได้ความจากคำรับของจำเลยนั้น ยังไม่พอที่จะชี้ขาดว่าการกระทำของจำเลยอยู่ในลักษณะสามารถที่อาจจะเกิดความเสียหายขึ้นแก่สาธารณะชนหรือแก่ผู้หนึ่งผู้ใด จำเลยจึงยังไม่มีความผิดดังมีคำพิพากษาฎีกาที่ ๑๐๐๖/๒๔๘๑ วินิจฉัยไว้เป็นแบบอย่างแล้ว

จึงพิพากษายืน

 

(ป.ปัตตพงศ์-ศิลปสิทธิ-นาถปริญญา )

 

ศาลจังหวัดชุมพร - นายเทียบ หุตางกูร

ศาลอุทธรณ์ - หลวงสุทธิเทศนฤบาล
 
 


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ตะบันไฟ ที่ มิถุนายน 13, 2007, 08:33:20 PM
ขอบคุณครับ  เป็นประโยชน์ทีเดียว
เหมาะแก่การเสริมความรู้ทางกฎหมายปืน และค้นคว้า   :D


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อมทอง พรานชุมไพร ที่ มิถุนายน 13, 2007, 08:33:30 PM
เมื่อเร็ว ๆ นี้ 

พรรคพวกเราคนหนึ่ง   ถูกจับกุมที่  สภ.ต.แสนสุข

ข้อหาพาอาวุธปืนติดตัว   โดยเก็บปืนไว้ท้ายรถใส่กระเป๋าเรียบร้อย

ผมได้แนะนำให้ต่อสู้คดี    ก็คงจะเรียบร้อย


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: JJ-รักในหลวง ที่ มิถุนายน 13, 2007, 08:33:32 PM
ขอบคุณพี่ธำรงมากครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: FUFUFUFU ที่ มิถุนายน 13, 2007, 11:29:52 PM
   ขอบคุณมากๆครับพี่ สำหรับกระทู้ดีๆแบบนี้


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: CZ17 ที่ มิถุนายน 14, 2007, 10:09:23 AM
อยู่บ้านตัวเอง...พกปืนได้ไหม....

คำพิพากษาฎีกาที่ 3606/2525
        จำเลยเช่าห้องอยู่อาศัยในแฟลตที่เกิดเหตุ แฟลตจึงเป็นเคหสถานซึ่งใช้เป็นที่อยู่อาศัยของจำเลย และดาดฟ้าของแฟลตเป็นบริเวณของแฟลตซึ่งใช้เป็นที่อยู่อาศัยนั้นด้วย การที่จำเลยพกพาอาวุธปืนอยู่บนดาดฟ้าของแฟลตจึงเป็นการพกพาอาวุธปืนในบริเวณที่อยู่อาศัยของตน ไม่เป็นความผิดฐานพาอาวุธปืนไปในเมืองตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ พ.ศ. 2490 (ที่แก้ไขแล้ว) มาตรา 8 ทวิ และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 371


คำพิพากษาฎีกาที่ 8943/2542
 บ้านเป็นเคหสถานซึ่งใช้เป็นที่อยู่อาศัยของจำเลยและบริเวณเพิงหน้าบ้านเป็นบริเวณของบ้านซึ่งใช้เป็นร้านค้าและที่อยู่อาศัยด้วย จำเลยพาอาวุธปืนติดตัวอยู่ในบริเวณที่อยู่อาศัยของตนจึงไม่เป็นความผิดฐานพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้าน


พกพาปืนอัดลมยาวไม่มีทะเบียน ( เช็ดอยู่ที่โตะหน้าบ้าน ) โดนจับข้อหาพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะ ขึ้นศาล ศาลใหรอลงอาญา 2 ปี ปรับ 2,500 บาท และยึดของกลาง ช่วยอธิบายให้ผมเข้าใจหน่อยครับ!!!


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: rerng ที่ มิถุนายน 14, 2007, 10:22:20 AM
ท่าน CZ17 โดนข้อหาครอบครองปืนไม่มีทะเบียน(ปืนเถื่อน)มากกว่า    ตามความเข้าใจของผมนะ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: สีอำพัน-รักในหลวง ที่ มิถุนายน 14, 2007, 10:34:59 AM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: CZ17 ที่ มิถุนายน 14, 2007, 10:40:20 AM
ท่าน CZ17 โดนข้อหาครอบครองปืนไม่มีทะเบียน(ปืนเถื่อน)มากกว่า ตามความเข้าใจของผมนะ
แต่ในข้อกล่าวหาเขาแจ้งว่าพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะ ( หน้าบ้านเป็นทางสาธารณะครับแต่ผมอยู่ในเขตบ้านครับ )


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 14, 2007, 03:19:42 PM
เรียน คุณCZ17.............
เอาว่าคำพิพากษาของศาลชั้นต้นท่านว่าอย่างไรครับ
ถ้าเห็นแย้งในข้อเท็จจริงข้อกฎหมายในคำพิพากษาอย่างไร จำเลยย่อมมีสิทธิที่จะอุทธรณ์ได้.........
หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 14, 2007, 03:23:46 PM
ขอยกอีกฎีกาครับ.....ปืนเถื่อนต้องถูกยึด.....

คำพิพากษาฎีกาที่ 911/2498
        ปืนเป็นศาตราวุธร้ายแรงสามารถทำให้ถึงตายหรือบาดเจ็บสาหัสได้ง่าย ก.ม.จึงห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ในครอบครองเว้นแต่จะได้รับอนุญาตและกำหนดให้ปืนทุกกระบอกต้องมีเครื่องหมายประจำปืน
        เมื่อจำเลยมีปืนไว้ไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเครื่องหมายประจำอาวุธปืนก็มีความผิด ศาลมีอำนาจริบได้ตามก.ม.อาญา ม.28 อันเป็นแม่บทสำหรับการริบทรัพย์ซึ่งใช้ได้ทั่วไปในสรรพคดีตาม ม.11 เพราะ พ.ร.บ.อาวุธปืน ฯลฯ พ.ศ. 2490 ก็มิได้มีบัญญัติไว้เป็นอย่างอื่น และการที่ พ.ร.บ.อาวุธปืน พ.ศ. 2490 มิได้บัญญัติเรื่องริบไว้ผิดกับ พ.ร.บ.อาวุธปืน ฯลฯ พ.ศ. 2477 นั้นก็ไม่กระทบกระเทือนถึงหลักใหญ่ในข้อ ก.ม.อันเกี่ยวแก่การริบทรัพย์ตาม ก.ม.อาญาประการใดเลย(ประชุมใหญ่ครั้งที่ 13/2498)


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: MadFroG ที่ มิถุนายน 14, 2007, 05:04:05 PM
ขอบคุณมากครับผม

ผมต้องค่อยๆอ่านครับ
สำหรับผม ภาษากฎหมายต้องอ่านละเอียด
อ่านแล้วคิด คิดแล้วอ่าน
ยากจริงๆ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: นาจา™รักในหลวง ที่ มิถุนายน 14, 2007, 06:29:18 PM
ขอบคุณพี่ธำรงครับ ไม่ต้องเสียเวลาค้น ;D ;D


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: lekdusit ที่ มิถุนายน 15, 2007, 10:05:45 AM
เยี่ยมครับ คุณธำรง ฯ  ขอยกย่องจริงๆ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Kengkung ที่ มิถุนายน 15, 2007, 11:33:48 AM
อันนี้เป็นเรื่องทะเบียนที่ตอกไว้ที่พานท้ายลบเลือน...ไปตอกเสียใหม่...ไม่เป็นความผิด

ฎีกาเลขที่ ๘๗๑/๒๔๙๔ อัยการชุมพร โจทย์ นายคอน...จำเลย

โจทก์ฟ้องหาว่า จำเลยปลอมหนังสือราชการของนายทะเบียนอาวุธปืนอำเภอท่าแซะ โดยจำเลยประทับตราเลขเครื่องหมายทะเบียนอาวุธปืน ธ.พ. ๕๙๔ ลงที่พานท้ายปืนของจำเลย โดยเลขเครื่องหมายเดิมจำเลยได้ขูดออกเสีย และจำเลยได้ตอกตราประทับขึ้นใหม่ทั้งฉะบับ ซึ่งไม่ใช่ตราเครื่องหมายของเจ้าพนักงาน ทั้งนี้โดยลักษณะอาจจะเกิดความเสียหายแก่สาธารณะชนและนายทะเบียนอาวุธปืนท่าแซะขอให้ลงโทษตาม ก.ม.ลักษณะอาญามาตรา ๒๒๓,๒๒๔

จำเลยให้การรับสารภาพว่า ปืนกระบอกนี้จำเลยได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานให้มีและใช้แล้ว แต่เลขเครื่องหมายเดิมลบเลือนไป จำเลยจึงตอกตราเลขเครื่องหมายเสียใหม่ด้วยตนเอง โจทก์ขอรับข้อเท็จจริงตามที่จำเลยให้การแต่ว่า จำเลยตอกตราเลขเครื่องหมายตรงที่ใหม่ไม่ใช่ตรารอยเดิม

ศาลชั้นต้นพิพากษา จำเลยยังไม่มีผิดตามฟ้อง พิพากษายกฟ้อง

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน

โจทก์ฎีกา

ศาลฎีกาเห็นว่า ข้อเท็จจริงเพียงเท่าที่ได้ความจากคำรับของจำเลยนั้น ยังไม่พอที่จะชี้ขาดว่าการกระทำของจำเลยอยู่ในลักษณะสามารถที่อาจจะเกิดความเสียหายขึ้นแก่สาธารณะชนหรือแก่ผู้หนึ่งผู้ใด จำเลยจึงยังไม่มีความผิดดังมีคำพิพากษาฎีกาที่ ๑๐๐๖/๒๔๘๑ วินิจฉัยไว้เป็นแบบอย่างแล้ว

จึงพิพากษายืน


มีฎีกาเต็ม ๆ ไหมครับ
มีกรณีเดียวกันอยู่ที่วังไชยา ยึดปืนมาแล้วหนึ่งปี พฐ.ก็ยืนยันว่าไม่สวมทะเบียน แต่เป็นการตอกใหม่ที่มิได้กระทำโดยนายทะเบียนอาวุธปืน
ผมค้นดูแล้วก็ๆไม่พบฎีกาย่อยาวครับ เจอแต่ย่อสั้น แต่เจอฎีกาที่เกี่ยวกับพานท้ายปืนดังนี้

รหัสฎีกา
ฎ 25352074 ม 3
 เลขที่คำพิพากษาฎีกา
คำพิพากษาฎีกาที่       2074/2535
 ชื่อคู่ความ
โจทก์
     พนักงานอัยการ จังหวัดกระบี่.
 จำเลย
     นายห้วน กี่บุตร.
 ชื่อกฎหมาย
ประมวลกฎหมายอาญา
 มาตรา 86, 265.
 ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา
 มาตรา 227 วรรคแรก.
 ย่อสั้น
     โจทก์ไม่มีพยานหลักฐานมานำสืบให้เห็นได้ว่าจำเลยเป็น
 ผู้สนับสนุนการที่ผู้อื่นกระทำความผิดฐานปลอมเอกสารราชการ โดย
 การขูดลบหมายเลขทะเบียนที่พานท้ายอาวุธปืนของกลาง ซึ่งเจ้าพนักงาน
 ได้ทำขึ้นในหน้าที่ อันเป็นเอกสารราชการอันเดิมแล้วแก้ไขตอก
 หมายเลขใหม่แทน โจทก์คงมีแต่คำรับของจำเลยในชั้นสอบสวนว่า จำเลย
 ได้ลบหมายเลขทะเบียนเดิมของอาวุธปืนของกลาง แล้วทำหมายเลขทะเบียน
 ขึ้นใหม่ อันเป็นพยานบอกเล่าเท่านั้น ทั้งยังปรากฏจากคำเบิกความ
 ของ ส. พนักงานสอบสวนผู้ทำบันทึกคำให้การดังกล่าวว่าเกี่ยวกับ
 ความผิดฐานปลอมและใช้เอกสารปลอมนั้น จำเลยให้การรับแต่เพียงว่า
 หมายเลขทะเบียนที่พานท้ายปืนไม่ตรงกับหมายเลขประจำปืน มิได้รับ
 สารภาพว่าจำเลยเป็นผู้ปลอมเอกสาร พยานหลักฐานโจทก์จึงยังไม่
 เพียงพอที่จะฟังเอาผิดแก่จำเลย.
 ย่อยาว
     โจทก์ฟ้องขอให้ลงโทษจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 265
 พระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง
 และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 7, 8 ทวิ, 72, 72 ทวิ
 คำสั่งของคณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน ฉบับที่ 44 ลงวันที่ 21 ตุลาคม
 2519 ข้อ 3, 6, 7 ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 32, 90, 91, 371
 พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 6)
 พ.ศ. 2522 มาตรา 4
      จำเลยให้การปฏิเสธ ต่อมาได้ขอถอนคำให้การเดิมและขอให้การ
 ใหม่เป็นรับสารภาพผิดฐานมีอาวุธปืนและพกพาอาวุธปืน แต่ปฏิเสธ
 ในความผิดฐานปลอมเอกสารราชการ
      ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามพระราชบัญญัติ
 อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และ
 สิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 7, 8 ทวิ วรรคหนึ่ง,
 72 วรรคหนึ่ง, 72 ทวิ วรรคสอง คำสั่งของคณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน
 ฉบับที่ 44 ลงวันที่ 21 ตุลาคม 2519 ข้อ 3, 6, 7 ประมวลกฎหมายอาญา
 มาตรา 371 และมาตรา 265 ประกอบด้วยมาตรา 86 ความผิดฐานครอบครอง
 และพกพาอาวุธปืนตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ เป็นกรรมเดียวกับความผิด
 ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 371 ให้ลงโทษตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน
 ซึ่งเป็นกฎหมายที่มีโทษหนักที่สุดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 90
 จำคุก 6 เดือน จำเลยให้การรับสารภาพในชั้นพิจารณาคดีของศาล เป็น
 ประโยชน์แก่การพิจารณาคดี มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง
 ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงจำคุก 3 เดือน ความผิดฐาน
 สนับสนุนการปลอมเอกสารราชการตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 265
 ประกอบด้วยมาตรา 86 จำคุก 2 ปี จำเลยให้การรับสารภาพใน
 ชั้นสอบสวนเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดีอยู่บ้าง มีเหตุบรรเทาโทษ
 ลดโทษให้หนึ่งในสามตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงจำคุก 1 ปี
 4 เดือน รวมจำคุก 1 ปี 7 เดือน
      จำเลยอุทธรณ์
      ศาลอุทธรณ์ภาค 3 พิพากษาแก้เป็นว่า ให้ยกฟ้องโจทก์ในความผิด
 ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 265 ประกอบด้วย มาตรา 86 นอกจาก
 ที่แก้คงให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น
      โจทก์ฎีกา
      ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า "พิเคราะห์แล้ว คดีมีปัญหาในชั้นนี้ว่า
 จำเลยกระทำผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนในการที่ผู้อื่นกระทำผิดฐานปลอม
 เอกสารราชการตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 265 ประกอบด้วยมาตรา 86
 ตามฟ้องโจทก์หรือไม่ เห็นว่า โจทก์ไม่มีพยานหลักฐานมานำสืบให้เห็น
 ได้ว่าจำเลยเป็นผู้สนับสนุนการที่ผู้อื่นกระทำผิดฐานปลอมเอกสาร
 ราชการ โดยการขูดลบหมายเลขทะเบียน กท. 1999381 ที่พานท้าย
 อาวุธปืนของกลาง ซึ่งเจ้าพนักงานได้ทำขึ้นในหน้าที่ไว้ อันเป็น
 เอกสารราชการอันเดิมแล้วแก้ไขตอกหมายเลขใหม่ขึ้นเป็น กบ.3/110
 แทนหมายเลขเดิม โจทก์คงมีแต่คำรับของจำเลยในชั้นสอบสวนว่าจำเลย
 ได้ลบหมายเลขทะเบียนเดิมของอาวุธปืนของกลางแล้วทำหมายเลขทะเบียน
 ขึ้นใหม่ข้างต้น อันเป็นพยานบอกเล่าเท่านั้น ทั้งยังปรากฏจาก
 คำเบิกความของ ร.ต.ต.สุรพล พนักงานสอบสวนผู้ทำบันทึกคำให้การ
 ดังกล่าวเองด้วยว่าเกี่ยวกับข้อหาความผิดฐานปลอมและใช้เอกสารปลอม
 นั้น จำเลยให้การรับแต่เพียงว่าหมายเลขทะเบียนที่พานท้ายปืนไม่ตรง
 กับหมายเลขประจำปืน  มิได้รับสารภาพว่าจำเลยเป็นผู้ปลอมเอกสาร
 และจำเลยเคยนำปืนกระบอกเดิมของจำเลยและปืนของกลางไปซ่อม
 ช่างซ่อมปืนอาจจะสลับพานท้ายปืนทั้งสองกระบอกกันได้ ดังนั้น
 พยานหลักฐานโจทก์จึงยังไม่เพียงพอที่จะฟังเอาผิดแก่จำเลยตาม
 ฟ้องโจทก์ได้..."
      พิพากษายืน.
 แหล่งที่มา
สำนักงานส่งเสริมงานตุลาการ
 ชื่อองค์คณะ
( ชาติศักดิ์ ธรรมศักดิ์ - ตัน เวทไว - ชวลิต พรายภู่ )
 เจ้าของสำนวน
ชาติศักดิ์ ธรรมศักดิ์
 คำค้นหา
     วิอาญา คำรับสารภาพชั้นสอบสวน ไม่มี ประจักษ์พยาน.
 รับฟังพยานหลักฐาน ไม่ได้.


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Kengkung ที่ มิถุนายน 15, 2007, 11:34:25 AM
รหัสฎีกา
ฎ 24961028 ม 1
 เลขที่คำพิพากษาฎีกา
คำพิพากษาฎีกาที่ 1028/2496
 ชื่อคู่ความ
โจทก์
 พนักงานอัยการจังหวัดแพร่
 จำเลย 
 นายมอย  วงษ์ชัย
 ชื่อกฎหมาย
กฎหมายลักษณะอาญา 
 มาตรา 222, 224
 ย่อสั้น
        เจ้าของปืนผู้ซึ่งได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืน ทำพานท้ายปืนใหม่
 เปลี่ยนของเก่าที่ชำรุดแล้ว ตอกเครื่องหมายลงที่พานท้ายปืนซึ่งทำใหม่
 ให้เหมือนอันเก่า  โดยมิได้ประสงค์จะเอาปืนกระบอกนั้นไปใช้ในการ
 ผิดกฎหมายใด อันจะเกิดความเสียหายขึ้นได้แต่ประการใด  ดังนี้ เจ้าของ
 ปืนยังไม่มีความผิดฐานปลอมหนังสือ
         (อ้างฎีกาที่ 1006/2481)
 ย่อยาว
          โจทก์ฟ้องหาว่า จำเลยปลอมหนังสือโดยตอกหรือแกะหนังสือ
 เครื่องหมายประจำอาวุธปืน ซึ่งเป็นหนังสือเครื่องหมายของทางราชการ
 ว่า "พ/1427" ลงบนพานท้ายปืนแก๊ป 1 กระบอก โดยจำเลยตั้งใจจะให้
 เป็นหนังสือราชการที่แท้จริง ขอให้ลงโทษตามกฎหมายลักษณะอาญา
 มาตรา 222, 224
           จำเลยให้การว่าได้รับอนุญาตให้มีขึ้น จำเลยซ่อมพานท้ายปืนนั้น
 ซึ่งชำรุดโดยสุจริต
           ศาลชั้นต้นพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามกฎหมายลักษณะอาญา 
 มาตรา 222, 224 ให้จำคุก 6 เดือน ลดตามมาตรา 59 กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 3 เดือน
 แต่ให้รอการลงอาญาไว้ ฯลฯ
           จำเลยอุทธรณ์
           ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับ ให้ยกฟ้อง
           โจทก์ฎีกา
           ศาลฎีกาประชุมปรึกษาแล้ว จำเลยทำพานท้ายปืนใหม่เปลี่ยนของเก่า
 ที่ชำรุดแล้ว จำเลยตอกเครื่องหมาย พ/1427 ลงที่พานท้ายใหม่ให้เหมือนอันเก่า 
 โดยจำเลยมิได้ประสงค์จะเอาปืนกระบอกนี้ไปใช้ในการผิดกฎหมายใด อันจะ
 เกิดความเสียหายขึ้นได้แต่ประการใดจำเลยยังไม่มีความผิดฐานปลอมหนังสือ
 ตามแบบอย่างคำพิพากษาฎีกาที่ 1006/2481
           จึงคงพิพากษายืน
 แหล่งที่มา
กองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลฎีกา
 ชื่อองค์คณะ
( นาถปริญญา - เลขวณิชธรรมวิทักษ์ - ศิลปสิทธิ์วินิจฉัย )
 เจ้าของสำนวน
นาถปริญญา
 คำค้นหา
          กฎหมายลักษณะอาญา
           อาญา ไม่เป็น ปลอมเอกสาร
 


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Kengkung ที่ มิถุนายน 15, 2007, 11:35:47 AM
มีแต่ย่อสั้นครับ สงสัยจะเก่าเกิน แหะๆ

รหัสฎีกา
ฎ 24940871 ม 1
 เลขที่คำพิพากษาฎีกา
คำพิพากษาฎีกาที่ 871/2494
 ชื่อคู่ความ
โจทก์
 อัยการชุมพร
 จำเลย
 นายคอน  บัวเกิด
 ชื่อกฎหมาย
กฎหมายลักษณะอาญา
 มาตรา 223, 224
 ย่อสั้น
          ข้อเท็จจริงได้ความเพียงตามคำรับของจำเลยว่า  จำเลยได้รับอนุญาต
 ให้มี และใช้ปืนแล้วแต่เลขเครื่องหมายเดิมที่พานท้ายปืนลบเลือนไปจำเลย
 จึงตอกตราเลขเครื่องหมายเสียใหม่ด้วยตนเองดังนี้ ยังไม่พอจะชี้ขาดว่าการ
 กระทำของจำเลยอยู่ในลักษณะสามารถที่อาจจะเกิดความเสียหายขึ้นแก่
 สาธารณะชน หรือแก่ผู้หนึ่งผู้ใดจำเลยจึงยังไม่ผิดตาม กฎหมายลักษณะอาญา 
 มาตรา 223, 224  (อ้างฎีกาที่1006/2481)
 แหล่งที่มา
กองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลฎีกา
 ชื่อองค์คณะ
( ประวัติ ปัตตพงศ์ - ศิลปสิทธิ์วินิจฉัย - นาถปริญญา )
 เจ้าของสำนวน
ประวัติ ปัตตพงศ์
 คำค้นหา
          อาญา กฎหมายลักษณะอาญา ไม่เป็น ปลอมเอกสาร
 ไม่เป็น น่าจะเกิดความเสียหาย


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Kengkung ที่ มิถุนายน 15, 2007, 11:41:41 AM
แต่จะเห็นว่า 2ฎีกาข้างต้นนั้นใช้กฎหมายเก่าคือกฎหมายลักษณะอาญาครับ ส่วนอันแรกใช้กฎหมายใหม่คือ ประมวลกฎหมายอาญา ประกอบ ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Rock ที่ มิถุนายน 15, 2007, 01:47:34 PM
มีฎีกา อาวุธมีด-ธนู-หน้าไม้มั๊ยครับ...

เห็นคนชอบมีดโดน ศาลเตี้ยกันบ่อยๆ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: folk99-รักในหลวง ที่ มิถุนายน 15, 2007, 03:24:21 PM
ได้ความรู้มากเลยครับ อยากให้พวกพี่ๆที่รู้ข้อกฏหมายรวบรวมแล้วพิมพ์ออกมาเป็นเล่มขายให้เพื่อนสมาชิก ไม่รู้ว่าขัดกับข้อกฏหมายหรือเปล่า เพราะเพื่อนสมาชิกที่พกพาอาวุธปืนจะได้มีไว้ศึกษาและนำติดตัวในตอนเดินทางครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 15, 2007, 06:35:06 PM

เรื่องกฎหมาย .... เรามีท่านผู้รู้หลายท่านได้ช่วยกันให้ความรู้ความเห็นกันบนเวบบอร์ดนี้อยู่เสมอ
และคุณผองพัฒเวบมาสเตอร์ก็ได้ช่วยปักหมุดไว้ให้อยู่หน้าต้นของบอร์ดให้เป็นพื้นที่ค้นคว้าหารือกัน

ก่อนนี้คุณsigsaxก็รวบรวมเกี่ยวกับการพาฯและการป้องกันโดยชอบฯมาไว้แล้ว
อีกทั้งยังมี สพป. – ชมรมส่งเสริมและพิทักษ์สิทธิการใช้อาวุธปืนของประชาชน  ที่ช่วยต่อสู้เพื่อความถูกต้องและเป็นธรรม มาอย่างเข้มแข็งต่อเนื่อง

ผมว่าเป็นวงสนทนาที่อบอุ่นของสมาชิกเรากันเองอยู่แล้ว ไม่ต้องเสียเงินซื้อหา
ต้องขอบคุณนิตยสารอาวุธปืนที่เปิดพื้นที่แบบนี้ให้พวกเราครับ

 :) :)หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: krudam ที่ มิถุนายน 15, 2007, 07:21:32 PM
ขอยกอีกฎีกาครับ.....ปืนเถื่อนต้องถูกยึด.....

คำพิพากษาฎีกาที่ 911/2498
        ปืนเป็นศาตราวุธร้ายแรงสามารถทำให้ถึงตายหรือบาดเจ็บสาหัสได้ง่าย ก.ม.จึงห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ในครอบครองเว้นแต่จะได้รับอนุญาตและกำหนดให้ปืนทุกกระบอกต้องมีเครื่องหมายประจำปืน
        เมื่อจำเลยมีปืนไว้ไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเครื่องหมายประจำอาวุธปืนก็มีความผิด ศาลมีอำนาจริบได้ตามก.ม.อาญา ม.28 อันเป็นแม่บทสำหรับการริบทรัพย์ซึ่งใช้ได้ทั่วไปในสรรพคดีตาม ม.11 เพราะ พ.ร.บ.อาวุธปืน ฯลฯ พ.ศ. 2490 ก็มิได้มีบัญญัติไว้เป็นอย่างอื่น และการที่ พ.ร.บ.อาวุธปืน พ.ศ. 2490 มิได้บัญญัติเรื่องริบไว้ผิดกับ พ.ร.บ.อาวุธปืน ฯลฯ พ.ศ. 2477 นั้นก็ไม่กระทบกระเทือนถึงหลักใหญ่ในข้อ ก.ม.อันเกี่ยวแก่การริบทรัพย์ตาม ก.ม.อาญาประการใดเลย(ประชุมใหญ่ครั้งที่ 13/2498)


แล้วมีโทษเป็นอย่างไรบ้างครับ ?


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 15, 2007, 07:55:58 PM
ครับคุณคลำดู เอ้ยขอโทษ...คุณครูดำ.......พ.ร.บ. อาวุธปืนฯมีข้อห้ามว่า.....

มาตรา ๗  ห้ามมิให้ผู้ใดทำ ซื้อ มี ใช้ สั่ง หรือนำเข้า ซึ่งอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืน เว้นแต่จะได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่
และมีบทกำหนดโทษว่า.....

มาตรา ๗๒ ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา ๗ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี และปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงสองหมื่นบาท

ถ้าการฝ่าฝืนตามวรรคหนึ่งเป็นเพียงกรณีเกี่ยวกับส่วนหนึ่งส่วนใดของอาวุธปืนตามที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวง หรือเป็นกรณีมีเครื่องกระสุนปืนผู้ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปีหรือไม่เกินสองหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

ถ้าการฝ่าฝืนตามวรรคหนึ่งเป็นเพียงการมีอาวุธปืนที่เป็นของผู้อื่นซึ่งได้รับใบอนุญาตให้มีและใช้ตามกฎหมาย ผู้ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงห้าปี และปรับตั้งแต่หนึ่งพันบาทถึงหนึ่งหมื่นบาท

ถ้าการฝ่าฝืนตามวรรคหนึ่งเป็นการทำเครื่องกระสุนปืนที่ทำด้วยดินปืนมีควันสำหรับใช้เอง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ผู้ฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท

ที่ผมยกฎีกา 911/2498 มาก็ในประเด็นที่ว่าพ.ร.บ.อาวุธปืนฯ ไม่มีข้อกำหนดเกี่ยวกับการริบอาวุธฯ .... ซึ่งศาลฎีกาท่านว่า "ศาลมีอำนาจริบได้ตามก.ม.อาญา ม.28 อันเป็นแม่บทสำหรับการริบทรัพย์ซึ่งใช้ได้ทั่วไปในสรรพคดีตาม ม.11 เพราะ พ.ร.บ.อาวุธปืน ฯลฯ พ.ศ. 2490 ก็มิได้มีบัญญัติไว้เป็นอย่างอื่น ........"

คือปืนเถื่อน....ศาลสั่งริบแน่


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Audy452 ♥ รักในหลวง ที่ มิถุนายน 16, 2007, 07:25:22 AM
ขอบคุณมากครับ...ฏีกาดีๆแบบนี้เป็นประโยชน์ในการนำมาประยุกต์ใช้มากๆครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Piroje ที่ มิถุนายน 20, 2007, 08:11:58 AM
ขอบคุณท่าน ธำรง มากครับ ได้รับความรู้มากเลยครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ..พง.. ที่ มิถุนายน 20, 2007, 02:14:12 PM
เป็นฎีกา ที่ดีมีประโยชน์จริงๆขอรับ  อ่านแล้วเป็นข้อสังวรได้อย่างดี


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: e.k.1911 ที่ มิถุนายน 20, 2007, 06:00:11 PM
ขอขอบพระคุญมากครับ เป็นประโยชน์ยิ่งครับ
นอกจากจะมีปืนที่ชอบด้วยกฏหมายแล้ว การนำไปใช้อย่างชอบด้วยกฏหมายเป็นสิ่งที่ควรกระทำด้วยควบคู่กัน


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: toygun ที่ มิถุนายน 21, 2007, 01:23:30 PM
ขอบคุณเจ้าของกระทู้มากครับ มีปืนแล้วต้องศึกษาหาความรู้เกิ่ยวกับกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับอาวูธปืนด้วยครับ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้โดยการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: jada ที่ มิถุนายน 21, 2007, 02:46:00 PM
ผ่านมาอ่านได้ความรู้ดีมากขอบคุณทุกๆท่านที่ให้ขอมูล มีประโยชน์มากครับ :OO :OO


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ku45 ที่ มิถุนายน 23, 2007, 11:22:40 PM
ขอบคุณ คุณธำรง มากครับที่รวบรวมข้อมูลไว้ให้ศึกษา


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Um_NLE ที่ มิถุนายน 25, 2007, 04:06:38 PM
55555555555555555555555555555555555555555555555555555555555 55555555555555 อ่านแล้ว สะใจ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: @ NaZaReth >>> ที่ มิถุนายน 28, 2007, 06:47:43 AM
ขอบคุณครับ  กระทู้นี้ต้องวนเวียนเข้ามาอ่านบ่อยๆ.... ;D


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Chaman Davis ที่ มิถุนายน 30, 2007, 12:38:58 AM
กระทู้นี้มีประโยชน์จริงๆครับ ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: พญายอง ที่ กรกฎาคม 07, 2007, 11:02:34 AM
ฝากไว้อ่านอีกสัก 2-3 ฎีกาครับ...เผื่อจะมีประโยชน์บ้าง

คำพิพากษาฎีกาที่ 405/2547
                 จำเลยกระทำความผิดฐานมีและพาอาวุธปืนพร้อมเครื่องกระสุนปืนของกลางติดตัว
ไปในเมือง หมู่บ้านและทางสาธารณะ โดยไม่ปรากฏว่าจำเลยจะใช้อาวุธปืนนั้นก่ออาชญากรรมใด
พฤติการณ์แห่งคดีจึงไม่ร้ายแรงนัก ประกอบกับไม่ปรากฏว่าจำเลยเคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน
จึงยังอยู่ในวิสัยที่จะแก้ไขฟื้นฟูให้กลับตัวเป็นพลเมืองดีได้ เห็นควรรอการลงโทษจำคุกให้จำเลย
เพราะโทษจำคุกระยะสั้น นอกจากจะไม่เกิดผลในการฟื้นฟูแก้ไขความประพฤติของจำเลยแล้ว
ยังทำให้มีประวัติเสื่อมเสีย เมื่อพ้นโทษแล้วก็ยากที่จะกลับตัวเป็นพลเมืองดีประกอบสัมมาชีพ
เลี้ยงตนเองและครอบครัวโดยสุจริตต่อไปได้ การรอการลงโทษจำคุกและคุมประพฤติไว้น่าจะเป็นผลดีแก่จำเลยและสังคมโดยส่วนรวมมากกว่า แต่เพื่อให้หลาบจำ จึงให้ลงโทษปรับจำเลย
อีกสถานหนึ่ง (และมีคำพิพากษาฎีกาที่ 2058/2547 ก็ตัดสินในทำนองเดียวกัน)
                                                                                        เล่มที่ 3 หน้า 8 และเล่มที่ 8 หน้า 9

คำพิพากษาฎีกาที่ 1855/2547
                 อาวุธปืนของกลางเป็นอาวุธปืนไม่มีเครื่องหมายทะเบียนและมีอานุภาพร้ายแรง
จำเลยมีและพาอาวุธปืนของกลางติดตัวเข้าไปในบริเวณชุมนุมชนซึ่งจัดให้มีงานนมัสการ การรื่นเริง
และการแสดงมหรสพโดยเปิดเผย แม้ไม่มีกระสุนปืนแต่ก็ทำให้เป็นที่หวาดกลัวของสุจริตชน
ตามพฤติการณ์เป็นเรื่องร้ายแรง จำเลยอายุ 20 ปี อยู่ในวัยที่มีความรู้สึกผิดชอบชั่วดีพอสมควรแล้ว จึงไม่มีเหตุที่จะรอการลงโทษให้
                                                                                                                 เล่มที่ 3 หน้า 98

คำพิพากษาฎีกาที่ 1428/2548
                 การที่จำเลยรับฝากอาวุธปืน เหล็กพานท้าย และด้ามปืนของกลางไว้จาก ภ.
เพื่อทำความสะอาด ถือได้ว่าจำเลยยึดถืออาวุธปืนไว้แทน ภ. เท่านั้น ไม่ได้มีเจตนายึดถือเพื่อตน
อันจะฟังว่าจำเลยมีอาวุธปืนของกลางไว้ในความครอบครอง ตามความหมายแห่ง พ.ร.บ. อาวุธปืนฯ
มาตรา 4 (6) จำเลยจึงไม่มีความผิดต่อ พ.ร.บ. อาวุธปืนฯ
                                                                                                                 เล่มที่ 2 หน้า 88หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: {_ดอกไม้ไฟ_} ที่ กรกฎาคม 09, 2007, 12:24:27 PM
จะสั่งปืนดีรึเปล่าเนี่ย  แม่สั่งห้ามเด็ดขาด แต่ด้วยพื้นที่ที่อาศัยอยู่ ติดกับสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบกับ งานต้องมีลงพื้นที่ที่ไม่ปลอดภัยและมีการก่อเหตุอยู่เนืองๆๆ ไม่มั่นใจในความปลอดภัยและสวัสดิภาพ  ที่บ้านก็ อยู่กับแม่สองคน ( มีแต่ผู้หญิงกะผู้สูงอายุ ) บ้านก็อยู่ในแหล่งที่ไม่น่าไว้ใจเท่าไหร่ ติดเหล็กดัดทั้งบ้าน ไม่งั้น นอนไม่หลับ.... แล้ว จะสั่งซื้อปืนดีรึเปล่าเนี่ย มีแล้ว มีภาระอะไรตามมามากน้อยแค่ไหน ขอเรียนปรึกษาผู้รู้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจด้วยค่ะ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: white63 ที่ กรกฎาคม 12, 2007, 12:30:24 PM
  ขอบคุณมากครับ ประโยชน์ทั้งนั้น :)


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: duriankuan 2499 ที่ กรกฎาคม 15, 2007, 02:00:16 PM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Picket ที่ กรกฎาคม 24, 2007, 12:05:31 PM
ขอบคุณ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: moto ที่ กรกฎาคม 30, 2007, 09:49:19 AM
ขอบคุณครับสำหรับความรู้ที่ให้ครับ หามิได้จากเวปทั่วไปครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ahu ที่ สิงหาคม 02, 2007, 11:27:53 AM
     ขอตัวอย่างฎีฎาฟ้องร้องเจ้าพนักงานจับกุมโดยทั้งที่ทราบว่าที่ขาดองค์ประกอบความผิด  เช่นในกรณีนำพาอาวุธปืนโดยถูกต้องแล้ว   เข้าข่ายปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ  เพื่อเรียกรับเงินสินบนแลกกับการไม่ดำเนินคดีฟ้อง  สิ้นสุดชั้นศาลแล้วไม่มีความผิดแต่เราเสียค่าใช้จ่าย  เสียเวลา  ชื่อเสียง.......ในลักษณะนี้เรียกค่าเสียหายหรือสินไหมทดแทนได้ไหม  ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: หนึ่งหน้าป้อม@รักในหลวง ที่ สิงหาคม 02, 2007, 01:49:09 PM
ผมขอปรึกษาหน่อยครับ

    ถ้าผมขับรถข้ามจังหวัดลงไปทางใต้ โดยขับรถในเวลากลางคืน โดยจะออกจากกทม. ประมาณ 3 ทุ่ม จะถึงบ้านผมประมาณ 7 โมงเช้า ซึ้งระยะทางก่อนถึงบ้านผมประมาณ 300 กิโลเมตร เป็นทาง 2 เลน และค่อนข้างเปลี่ยว อาจมีบ้านคนบ้าง แล้วผมได้พกปืนติดรถมาด้วย หรือติดตัวแล้วแต่กรณีเพื่อให้ง่ายต่อการหยิบจับถ้าเกิดเหตุร้ายขึ้น หรือเอาใส่กล่องล๊อกอย่างดีแล้วแต่กรณี พี่ๆว่า ถ้าผมโดนตรวจค้นแล้วเจอ ผมสามารถอ้างเหตุอันสมควรอะไรได้บ้าง ยังไงช่วยแนะนำด้วยนะครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Picket ที่ สิงหาคม 02, 2007, 03:50:52 PM
มีคำพิพากษา เรื่องสไลด์ ปืนมั๊ยครับ
เห็นมีอยู่กระทู้นึงถกกันอยู่ คนนึงบอกว่านำเข้ามาบ่อยๆโดยไม่ต้องขออนุญาตเพราะสำแดงว่าเป็นแค่ครอบลำกล้องปืน
ท่านมีความคิดว่ายังไงครับ
หากสามารถทำได้จริงแล้ว ต่อไปหากคนอื่นเขาจะนำเข้าโครงปืนโดยสำแดงเป็นรองลำกล้องปืนบ้างจะได้ไหมครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ สิงหาคม 09, 2007, 07:30:15 PM

อันนี้เป็นคำวินิจฉัยชี้ขาดของอัยการสูงสุด........รู้ไว้คงไม่เสียหลาย

การที่แยกอาวุธปืน   กระสุนปืนจากกันไว้ในกระเป๋า  ยังไม่ผิดพาติดตัว

คำชี้ขาดความเห็นแย้ง  ที่   ๑๙/๒๕๓๗ พ.ร.บ. อาวุธปืนฯ

      การพาอาวุธปืนติดตัวจะต้องอยู่ในวิสัยที่สามารถอาจใช้อาวุธปืนนั้นได้ทันที การที่ผู้ต้องหาแยกอาวุธปืนกับกระสุนปืนออกจากกัน   และบรรจุไว้ในกระเป๋าเสื้อผ้า   ยังไม่ผิดฐานพาอาวุธปืนติดตัว

      ข้อเท็จจริงได้ความว่า เมื่อวันที่ ๑๙ สิงหาคม ๒๕๓๖ เวลาประมาณ  ๑๑.๓๐  น.  สายตรวจสถานีตำรวจนครบาลมีนบุรีได้รับแจ้งทางวิทยุว่า   มีชายต้องสงสัยเดินอยู่บริเวณหน้าโรงงานถังเหล็กสากล   ถนนสามวา   ตำรวจกับพวกจึงได้เดินทางไปยังสถานที่ดังกล่าวพบผู้ต้องหานี้เดินอยู่มีท่าทางพิรุธ  จึงเข้าทำการตรวจค้น  และพบว่าในกระเป๋าเสื้อผ้าของผู้ต้องหาที่สะพายอยู่มีอาวุธปืนพกสั้น ขนาด .๓๘ ทะเบียน  กท. ๖๐๐๖๐๒   จำนวน ๑ กระบอก  และกระสุนขนาด .๓๘ จำนวน ๕ นัด   บรรจุอยู่ในซอง   ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าดังกล่าว จึงจับกุมดำเนินคดีในข้อหาพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนเข้าไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว   ชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า   ได้นำเอาอาวุธปืนของกลางซึ่งเป็นอาวุธปืนที่มีทะเบียนเป็นของผู้ต้องหาติดใส่กระเป๋าเสื้อผ้ามาจากจังหวัดนครศรีธรรมราชเพื่อติดตามหาภรรยาที่หนีมา   และทราบว่ามาทำงานอยู่แถวที่เกิดเหตุ   เหตุที่ต้องนำอาวุธปืนติดตัวมาเนื่องจากที่บ้านพักในจังหวัดนครศรีธรรมราชไม่มีคนอยู่เกรงว่าจะสูญหาย
      คดีมีปัญหาให้อัยการสูงสุดวินิจฉัยว่า   ผู้ต้องหามีความผิดฐานพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง   หมู่บ้าน   หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัวหรือไม่
      อัยการสูงสุดได้พิจารณาแล้ว   เห็นว่า   การพาอาวุธปืนติดตัวที่จะเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน   เครื่องกระสุนปืน   วัตถุระเบิด   ดอกไม้เพลิงและสิ่งเทียมอาวุธปืน  พ.ศ. ๒๔๙๐   มาตร   ๘ ทวิ   นั้น   จะต้องเป็นการกระทำที่ผู้กระทำนั้นอยู่ในวิสัยที่สามารถอาจใช้อาวุธปืนนั้นได้ในทันทีหากต้องการจะใช้โดยไม่ต้องเสียเวลาในการเตรียมการเพื่อการใช้ใด  ๆ  อีก   ฉะนั้น   การที่ผู้ต้องหาแยกอาวุธปืนกับกระสุนปืนออกจากกันและบรรจุไว้ในกระเป๋าเสื้อผ้าแล้วนำกระเป๋าติดตัวมาด้วย   จึงไม่ใช่เป็นการพาอาวุธปืนติดตัวในความหมายของกฎหมาย   การกระทำของผู้ต้องหาจึงขาดองค์ประกอบของความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน   เครื่องกระสุนปืน   วัตถุระเบิด   ดอกไม้เพลิง   และสิ่งเทียมอาวุธปืน   พ.ศ.   ๒๔๙๐   มาตรา  ๘  ทวิ   คำสั่งของคณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน   ฉบับที่ ๔๔ ข้อ  ๓   และโดยนัยเดียวกันการกระทำของผู้ต้องหาก็ไม่เป็นการพาอาวุธอันจะเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา  มาตรา ๓๗๑ ด้วย   จึงชี้ขาดไม่ฟ้องผู้ต้องหา

หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: สุพินท์ - รักในหลวง ที่ สิงหาคม 09, 2007, 09:08:44 PM
เห็นมีอยู่กระทู้นึงถกกันอยู่ คนนึงบอกว่านำเข้ามาบ่อยๆโดยไม่ต้องขออนุญาตเพราะสำแดงว่าเป็นแค่ครอบลำกล้องปืน

หากสามารถทำได้จริงแล้ว ต่อไปหากคนอื่นเขาจะนำเข้าโครงปืนโดยสำแดงเป็นรองลำกล้องปืนบ้างจะได้ไหมครับ
ถ้าผมเป็นศุลกากร  จะขอให้นำใบ ป.2 มาออกของ  เพราะสไลด์ทำหน้าที่เป็นลูกเลื่อน
โครงปืน เป็นชิ้นส่วนสำคัญ  และเป็นชิ้นเดียวที่ไม่มีขายเป็นอะไหล่ เพราะมีข้อตกลงเป็นสากลว่าทำกำหนดหมายเลขปืนที่โครงปืน
การซื้อเฉพาะโครงปืน  ถ้าโรงงานยอมที่จะขายให้แบบเป็นอะไหล่  ก็จะต้องส่งโครงปืนเดิมกลับไปเปลี่ยน และทางโรงงานจะตีหมายเลขเดิมมาให้


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: <<Z80>> ที่ สิงหาคม 23, 2007, 02:42:25 PM
ดีมากเลยครับ ศึกษาไว้เป็นบทเรียน


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: NUTAPHOL ที่ ตุลาคม 01, 2007, 11:51:09 AM
ได้อ่านมาตลอดมีประโยชน์มากครับ   หูตาสว่างกว้างไกลอีกตั้งเยอะ  แต่ไม่ได้หมายความว่าจะหัวหมอนะครับทำให้รู้ถึงข้อกฏหมายต่างๆได้ถึงไม่มากก็น้อย     แต่ก็ยังดีกว่าไม่รู้อะไรเลยครับ :~) :~) :~)


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ku45 ที่ ตุลาคม 02, 2007, 12:02:37 AM
     ขอตัวอย่างฎีฎาฟ้องร้องเจ้าพนักงานจับกุมโดยทั้งที่ทราบว่าที่ขาดองค์ประกอบความผิด  เช่นในกรณีนำพาอาวุธปืนโดยถูกต้องแล้ว   เข้าข่ายปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ  เพื่อเรียกรับเงินสินบนแลกกับการไม่ดำเนินคดีฟ้อง  สิ้นสุดชั้นศาลแล้วไม่มีความผิดแต่เราเสียค่าใช้จ่าย  เสียเวลา  ชื่อเสียง.......ในลักษณะนี้เรียกค่าเสียหายหรือสินไหมทดแทนได้ไหม  ขอบคุณครับ

อยากทราบเหมือนกัน..ไม่ใช่รังเกียจเจ้าพนักงาน แต่ด้วยความที่ท่านมีความรู้และประสพการณ์ ถ้าดำเนินการจับกุมทั้งที่เล็งเห็นผลอยู่แล้วว่าไม่ผิด ทำให้เกิดความเสียหายต่อประชาชน น่าจะได้รับโทษบ้าง+ชดใช้ค่าเสียหาย ทั้งนี้เฉพาะคดีที่มีเจตนาชัดแจ้งจริงๆครับ  :-\


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: พ่อเลี้ยงหนุ่ม ที่ ตุลาคม 03, 2007, 11:10:42 AM
ผมขอสอบถามเรื่องปืนหน่อยครับ

1. ผมมีปืนลูกซองยาว 5 นัด พร้อมกระสุนจำนวนหนึ่ง และใบอนุญาต ป.4  ถ้ามีอยู่ว่าวันหนึ่งมีผู้บุกรุกเข้ามาบ้านเราไม่ว่าจะเป็นตอนกลางวัน หรือว่าตอนกลางคืน และการบุกรุกของเขาคือต้องการเข้ามาขโมยทรัพย์สิน, เข้ามาจะทำร้ายร่างกายเราหรือคนในบ้าน ถ้าผมจะใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าผมจะผิดไหมครับ และถ้ายิงหลายๆนัดจะมีโทษเพิ่มขึ้นไหมครับ ตำรวจจะยึดปืนเราไปตรวจสอบไหมครับ

2. การที่เรามีปลอกกระสุน (ที่ยิงแล้ว) ขนาดต่างๆ เช่น 9 มม. .22 ,ลูกซอง ไว้ครอบครองจะมีความผิดหรือไหมครับ

3. ในกรณีมีผู้ร้ายเข้ามาในบ้านเรา โดยจะเข้ามาทำร้ายร่างกายเรา โดยที่ผู้ร้ายมีอาวุธในมือไม่ว่าจะเป็นไม้ ,เหล็ก หรือว่ามีด ,ปืน และเราใช้อาวุธปืนยิงใส่ผู้ร้ายจนถึงแก่ชีวิต ศาลจะยกฟ้องหรือไม่ครับ

ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: พ่อเลี้ยงหนุ่ม ที่ ตุลาคม 04, 2007, 04:52:01 PM
รบกวนคุณธำรง

ผมขอสอบถามเรื่องปืนหน่อยครับ

1. ผมมีปืนลูกซองยาว 5 นัด พร้อมกระสุนจำนวนหนึ่ง และใบอนุญาต ป.4  ถ้ามีอยู่ว่าวันหนึ่งมีผู้บุกรุกเข้ามาบ้านเราไม่ว่าจะเป็นตอนกลางวัน หรือว่าตอนกลางคืน และการบุกรุกของเขาคือต้องการเข้ามาขโมยทรัพย์สิน, เข้ามาจะทำร้ายร่างกายเราหรือคนในบ้าน ถ้าผมจะใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าผมจะผิดไหมครับ และถ้ายิงหลายๆนัดจะมีโทษเพิ่มขึ้นไหมครับ ตำรวจจะยึดปืนเราไปตรวจสอบไหมครับ

2. การที่เรามีปลอกกระสุน (ที่ยิงแล้ว) ขนาดต่างๆ เช่น 9 มม. .22 ,ลูกซอง ไว้ครอบครองจะมีความผิดหรือไหมครับ

3. ในกรณีมีผู้ร้ายเข้ามาในบ้านเรา โดยจะเข้ามาทำร้ายร่างกายเรา โดยที่ผู้ร้ายมีอาวุธในมือไม่ว่าจะเป็นไม้ ,เหล็ก หรือว่ามีด ,ปืน และเราใช้อาวุธปืนยิงใส่ผู้ร้ายจนถึงแก่ชีวิต ศาลจะยกฟ้องหรือไม่ครับ

ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ ตุลาคม 04, 2007, 06:22:03 PM
รบกวนคุณธำรง

ผมขอสอบถามเรื่องปืนหน่อยครับ

1. ผมมีปืนลูกซองยาว 5 นัด พร้อมกระสุนจำนวนหนึ่ง และใบอนุญาต ป.4  ถ้ามีอยู่ว่าวันหนึ่งมีผู้บุกรุกเข้ามาบ้านเราไม่ว่าจะเป็นตอนกลางวัน หรือว่าตอนกลางคืน และการบุกรุกของเขาคือต้องการเข้ามาขโมยทรัพย์สิน, เข้ามาจะทำร้ายร่างกายเราหรือคนในบ้าน ถ้าผมจะใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าผมจะผิดไหมครับ และถ้ายิงหลายๆนัดจะมีโทษเพิ่มขึ้นไหมครับ ตำรวจจะยึดปืนเราไปตรวจสอบไหมครับ

2. การที่เรามีปลอกกระสุน (ที่ยิงแล้ว) ขนาดต่างๆ เช่น 9 มม. .22 ,ลูกซอง ไว้ครอบครองจะมีความผิดหรือไหมครับ

3. ในกรณีมีผู้ร้ายเข้ามาในบ้านเรา โดยจะเข้ามาทำร้ายร่างกายเรา โดยที่ผู้ร้ายมีอาวุธในมือไม่ว่าจะเป็นไม้ ,เหล็ก หรือว่ามีด ,ปืน และเราใช้อาวุธปืนยิงใส่ผู้ร้ายจนถึงแก่ชีวิต ศาลจะยกฟ้องหรือไม่ครับ

ขอบคุณครับ

คำถามจะออกจะไปเรื่องความคิดเห็น....
นักกฎหมายตัวจริง จะไม่ตอบคำถามตั้งโจทย์เป็นตุ๊กตาแบบนี้

แต่ผมเป็นตัวปลอม .............. ;D

ข้อ ๒ ถ้าตามแนวฎีกา ศาลท่านจะดูเจตนา ว่าครอบครองเพื่ออะไร .... แต่ถ้าตัวเนื้อๆของกฎหมายถ้าไม่มีป.๔ของปืนนั้นๆ......ผิดครับ

ส่วนข้อ๑และข้อ๓ ผมขอตอบตามความคิดความเชื่อของผม คือผมยิงเพื่อป้องกันชีวิต กับยิงเป็นกีฬา เท่านั้น

ถ้ายิงขู่........ ก็ต้องพิสูจน์ได้ว่าแค่ขู่........
ถ้ายิงคน..............ผมขออนุญาตท่านRo@dยืมคำที่ท่านเคยว่าไว้ว่า.....

.....อยู่ที่สำนวนการสอบสวนว่าจะสนับสนุนในข้อเท็จจริงว่า
      เป็นภยันตรายที่ใกล้จะถึง และไม่อาจหลีกเลี่ยงได้.
      และได้กระทำไปพอสมควรแก่เหตุนั้น.................   ;)
หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: พ่อเลี้ยงหนุ่ม ที่ ตุลาคม 05, 2007, 08:03:16 AM
ขอบคุณครับ คุณธำรง


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: countrypolice ที่ ตุลาคม 05, 2007, 12:34:57 PM
ฎ.1096/2528 จำเลยโกรธแค้นพวกที่รุมทำร้ายจำเลยตั้งใจจะไปฆ่าจำเลยเพื่อเป็นการล้างแค้นเมื่อพบผู้ตายจำเลยเข้าใจว่าเป็นพวกที่ทำร้ายตนจึงใช้อาวุธยิงผู้ตายทันที ดังนี้ เป็นการฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน
 
 


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Chanapat ที่ ตุลาคม 12, 2007, 03:25:21 PM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: sigsax ที่ ตุลาคม 23, 2007, 12:14:21 PM
ต้องขอชื่นชมคุณ .. ธำรง . ครับที่รวบรวมนำเอาคำพิพากษาศาลฎีกาเรื่องราวต่างๆที่เกี่ยวข้องกับอาวุธปืน
มาลงให้เพื่อนสมาชิกคอปืน.. ได้รู้และเข้าใจอย่างละเอียด

นับว่ามีประโยชน์แก่ผม ..และชาวอวป. มากๆครับ ....... :VOV:


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: sunsun ที่ ตุลาคม 29, 2007, 06:34:34 PM
เรียน คุณธำรง
    ผมมีข้อสงสัยอยู่ว่า ผมมีอาวุธปืนสั้นกึ่งอัตโนมัติ บาเร็ตต้า 92 FS พาติดรถเก๋งไปด้วยเสมอ โดยแยกแม๊คกาซีนออกจากปืน
ในแม๊คกาซีนบรรจุลูก 15 นัดเต็ม ปืนและแม๊คอยู่ในกระเป๋าสะพาย ไว้ชั้นวางของที่นั่งผู้โดยสารด้านหลังติดกับกระจกหลังรถ
โดยปรกตินำติดตัวไปทุกวัน ไม่มีเหตุเร่งด่วนอะไร
    อยากทราบว่า เป็นการนำพาอาวุธปืน หรือพกพาอาวธปืน โดยสภาพเป็นอาวุธหรือเปล่า ถ้าโดนจับมีความผิดหรือเปล่า
หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ ตุลาคม 29, 2007, 07:34:44 PM
เรียน คุณธำรง
    ผมมีข้อสงสัยอยู่ว่า ผมมีอาวุธปืนสั้นกึ่งอัตโนมัติ บาเร็ตต้า 92 FS พาติดรถเก๋งไปด้วยเสมอ โดยแยกแม๊คกาซีนออกจากปืน
ในแม๊คกาซีนบรรจุลูก 15 นัดเต็ม ปืนและแม๊คอยู่ในกระเป๋าสะพาย ไว้ชั้นวางของที่นั่งผู้โดยสารด้านหลังติดกับกระจกหลังรถ
โดยปรกตินำติดตัวไปทุกวัน ไม่มีเหตุเร่งด่วนอะไร
    อยากทราบว่า เป็นการนำพาอาวุธปืน หรือพกพาอาวธปืน โดยสภาพเป็นอาวุธหรือเปล่า ถ้าโดนจับมีความผิดหรือเปล่า
ผมตอบคำถามนี้ไม่ได้ครับ หนึ่งคือผมไม่ใช่ศาล  สองคือข้อเท็จจริงต่างๆต้องปรากฎในสำนวนคดีด้วย จึงจะมีผล  ;)

ศาลฎีกาท่านวางแนวการพิจารณาว่าเป็นการพาอาวุธหรือไม่ ไว้ตรงที่ "การจะหยิบฉวยอาวุธปืนมาใช้ทันทีทันใดทำได้หรือไม่"  ร่วมกับเจตนาของจำเลยว่า  "เจตนาเพียงขนย้ายสิ่งของ" -- เช่นนี้ยังไม่เป็นการพาอาวุธปืน

ที่น่าสนใจยังมีคำวินิจฉัยของอัยการสูงสุด  ที่เคยสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา ปรากฎคำวินิจฉัยว่า "การพาอาวุธปืนติดตัวที่จะเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน   เครื่องกระสุนปืน   วัตถุระเบิด   ดอกไม้เพลิงและสิ่งเทียมอาวุธปืน  พ.ศ. ๒๔๙๐   มาตร   ๘ ทวิ   นั้น   จะต้องเป็นการกระทำที่ผู้กระทำนั้นอยู่ในวิสัยที่สามารถอาจใช้อาวุธปืนนั้นได้ในทันทีหากต้องการจะใช้โดยไม่ต้องเสียเวลาในการเตรียมการเพื่อการใช้ใด  ๆ  อีก    ฉะนั้น   การที่ผู้ต้องหาแยกอาวุธปืนกับกระสุนปืนออกจากกันและบรรจุไว้ในกระเป๋าเสื้อผ้าแล้วนำกระเป๋าติดตัวมาด้วย   จึงไม่ใช่เป็นการพาอาวุธปืนติดตัวในความหมายของกฎหมาย   การกระทำของผู้ต้องหาจึงขาดองค์ประกอบของความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน   เครื่องกระสุนปืน   วัตถุระเบิด   ดอกไม้เพลิง   และสิ่งเทียมอาวุธปืน   พ.ศ.   ๒๔๙๐   มาตรา  ๘  ทวิ   คำสั่งของคณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน   ฉบับที่ ๔๔ ข้อ  ๓   และโดยนัยเดียวกันการกระทำของผู้ต้องหาก็ไม่เป็นการพาอาวุธอันจะเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา  มาตรา ๓๗๑ ด้วย   จึงชี้ขาดไม่ฟ้องผู้ต้องหา"

ยังมีองค์ประกอบของสถานที่-เวลา.....ต่อให้แยกปืนเป็นชิ้นๆไปเตร่อยู่ในที่ล่อแหลม..
..จะบอกว่าไม่ผิดก็เข้าทางโจร....ศาลท่านคงเห็นต่างไป.....

สุจริตคือเกราะบัง ศาสตร์พ้อง...........ลองตรองดูนะครับ

อ้อ....เห็นบอกมีแม็ก15นัด ..... วันนี้.....กฎหมายไม่อนุญาตนะครับ  :P
หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Brad Hit ที่ ตุลาคม 30, 2007, 10:41:02 AM
ความรู้คับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: prasit homecar a1 ที่ พฤศจิกายน 02, 2007, 11:10:04 PM
         
      :D ;D         คำพิพากของศาลที่คุณธำรงนำเสนอ ล้วนมีประโยชน์มาก ฯ  และนาสนใจ  ถ้าจัดทำรวมเล่มคงมีสมาชิก
สนใจกันทุกท่านนะครับ          ::002:: ::002::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: TMAC46 ที่ พฤศจิกายน 05, 2007, 08:55:28 PM
ชื่นชมครับ    ;)ถ้ารวมเล่มเมื่อไหร่ผมจองเป็นคนแรกครับ........ ::008::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: GUN GAP ที่ พฤศจิกายน 06, 2007, 05:45:44 PM
คือผมอยากทราบว่าเพื่อนผมโดนจับในข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนในครอบครองแต่อาวุธปืนนั้นเป็นปืนลมที่ประดิฐขึ้นเองกฏหมายสามารถเอาผิดได้ด้วยหรอครับเพราะปืนชนิดนี้ไม่ไช้ดินปืนนี้แล้วทำไมโดนจับครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ พฤศจิกายน 06, 2007, 08:36:29 PM
คือผมอยากทราบว่าเพื่อนผมโดนจับในข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนในครอบครองแต่อาวุธปืนนั้นเป็นปืนลมที่ประดิฐขึ้นเองกฏหมายสามารถเอาผิดได้ด้วยหรอครับเพราะปืนชนิดนี้ไม่ไช้ดินปืนนี้แล้วทำไมโดนจับครับ

พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ บัญญัติไว้ว่า
--------------------------------------------------
มาตรา ๔  ในพระราชบัญญัตินี้
(๑) “อาวุธปืน” หมายความรวมตลอดถึงอาวุธทุกชนิดซึ่งใช้ส่งเครื่องกระสุนปืนโดยวิธีระเบิดหรือกำลังดันของแก๊สหรืออัดลมหรือเครื่องกลไกอย่างใด ซึ่งต้องอาศัยอำนาจของพลังงาน และส่วนหนึ่งส่วนใดของอาวุธนั้นๆ ซึ่งรัฐมนตรีเห็นว่าสำคัญและได้ระบุไว้ในกฎกระทรวง
(๒) .......
--------------------------------------------------

กฎหมายไทยเป็นระบบกล่าวหา ถ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจเห็นว่าเข้าข่ายเป็นการครอบครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต ก็สามารถจับกุมกล่าวหาได้ และถ้าเจ้าพนักงานอัยการเห็นพ้องด้วยก็จะส่งฟ้องต่อศาล

.....ผิดหรือไม่..อย่างไร... ศาลเป็นผู้ตัดสินครับ  :)

หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: sunsun ที่ พฤศจิกายน 08, 2007, 06:44:45 PM
ขอบคุณครับ คุณธำรง  ;D ;D ;D


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: countrypolice ที่ พฤศจิกายน 09, 2007, 12:16:39 PM
ฎ1698/2512 ผู้เสียหายมาขอน้ำบุตรสาวจำเลยกินบุตรจำเลยเข้าไปในครัวเพื่อจะตักน้ำให้ ผู้เสียหายตามเข้าไปจับมือและกอดบุตรจำเลย จำเลยกลับมาได้ยินเสียงบุตรเรียกให้ช่วยเหลือจึงเข้าไปใช้มีดแทงผู้เสียหาย2ครั้งเพื่อให้ปล่อยบุตรสาว ผู้เสียหายหันกลับมาจะสู้จำเลยจึงแทงไปอีกเป็นการป้องกันตัวพอสมควรแก่เหตุ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: countrypolice ที่ พฤศจิกายน 09, 2007, 12:19:17 PM
ฎ248/2469 เข้ากอดปล้ำภริยาเขาในที่ลับเพื่อจะข่มขืนสามีมาพบเข้าทำร้ายผู้นั้นบาดเจ็บสาหัส ดังนี้ท่านว่าสามีทำเพื่อป้องกันเกียรติยศชื่อเสียงพอสมควรแก่เหตุไม่มีความผิด


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: countrypolice ที่ พฤศจิกายน 09, 2007, 03:13:02 PM
ฎ.39/2503ผู้ตายฉุดน้องสาวจำเลยไป จำเลยติดตามไปทัน ผู้ตายเข้าทำร้ายจำเลย จำเลยจึงต่อสู้และได้รับบาดเจ็บถึง7แห่ง ดังนี้เหตุเกิดขึ้นมิใช่เพราะจำเลยสมัครใจเข้าทำร้ายกับผู้ตายไม่ การที่สามารถจะหนีทันแต่ไม่หนีไม่แสดงว่าเป็นการสมัครใจเข้าต่อสู้เมื่อจำเลยมีเหตุต้องติดตามเอาตัวน้องสาวคืนและถูกผู้ร้ายทำร้ายการที่จำเลยแทงผู้ร้ายตายเป็นการป้องกันตัวพอสมควรแก่เหตุ ::002::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: DK Thara ที่ พฤศจิกายน 09, 2007, 03:40:18 PM
ขอแสดงความขอบคุณ Corporal LE>> มากครับที่ตั้งกระทู้นี้ขึ้นมา และขอขอบคุณพี่ธำรง ครับที่หาฎีกาเกี่ยวกับอาวุตปืนมา post ให้ได้ศึกษากัน ผมเข้ามาอ่านซ้ำแล้วซ้ำเล่าหลายๆ รอบแล้วครับ อ่านเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ae_lamphun ที่ พฤศจิกายน 24, 2007, 05:35:38 PM
http://www.lamphunsat.com/webboard/show.php?Category=changaea&No=333 (http://www.lamphunsat.com/webboard/show.php?Category=changaea&No=333) รอศาลตัดสินอยู่ครับ มีข้อแนะนำไหมครับ  :'(
(http://www.lamphunsat.com/webboard/photo/37103710.jpg)


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ruchi ที่ ธันวาคม 02, 2007, 04:22:58 PM
 ::014::ขอบคุณครับ ผมพิมพ์เก็บไว้แล้ว ;D


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: e_nunong ที่ ธันวาคม 03, 2007, 05:24:44 PM
ดีครับ ขอบคุณ ได้ความรู้เพิ่ม


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: t123 ที่ มกราคม 02, 2008, 10:39:01 PM
ได้ความรู้ขึ้นมาอีกมากมาย....ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: NoTUSS ที่ มกราคม 06, 2008, 11:21:25 PM
ขอบคุณ 


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ECLIPSE ที่ มกราคม 27, 2008, 01:48:13 AM
ได้รับความรู้เพิ่มเติมอีกมาก ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: nattbkk ที่ กุมภาพันธ์ 03, 2008, 08:01:01 PM
 ::014:: ::014:: ::002::


หัวข้อ: เยี่ยม
เริ่มหัวข้อโดย: popza57 ที่ กุมภาพันธ์ 06, 2008, 12:20:59 PM
ได้ความรู้เพิ่มดีจังครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: mr.hkusp ที่ กุมภาพันธ์ 07, 2008, 01:54:19 PM
เป็นความรู้ที่ดีครับ ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: พญายอง ที่ กุมภาพันธ์ 11, 2008, 02:49:47 PM
คำพิพากษาฎีกาที่ ๒๓๐๗/๒๕๕๐
          อาวุธปืนของกลางแม้จะไม่มีอุปกรณ์เครื่องลั่นไกก็ถือว่าเป็นอาวุธปืนตามกฎหมาย การที่จำเลยมีไว้ในครอบครองซึ่งอาวุธปืนดังกล่าวโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่จึงเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนต่อกฎหมาย อีกทั้งจำเลยยังมีกระสุนปืนของกลางไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ จึงเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนต่อกฎหมายด้วยเช่นกัน ดังนั้น แม้ศาลอุทธรณ์จะหยิบยกข้อเท็จจริงขึ้นใหม่ว่าจำเลยอาจถอดและซุกซ่อนอุปกรณ์เครื่องลั่นไกไว้ต่างหาก เพื่ออำพรางการกระทำความผิด ก็ไม่ทำให้ผลของคดีเปลี่ยนแปลงไป ฎีกาของจำเลยจึงไม่เป็นสาระแก่คดีอันควรได้รับการวินิจฉัยตาม ป.วิ.พ. มาตรา ๒๔๙ ประกอบ ป.วิ.อ. มาตรา ๑๕
          อาวุธปืนเป็นอาวุธปืนร้ายแรงโดยสภาพ สามารถใช้ทำอันตรายแก่ชีวิต ร่างกายและทรัพย์สินของผู้อื่นได้โดยง่าย ทั้งอาวุธปืนของกลางไม่มีเครื่องหมายทะเบียนของเจ้าพนักงานประทับ หากนำไปใช้ก่ออาชญากรรมย่อมยากแก่การตรวจสอบและติดตามหาตัวผู้กระทำผิด ประกอบกับสภาพปัญหาของสังคมในปัจจุบันมีการใช้อาวุธปืนก่ออาชญากรรมจำนวนมาก และนับวันจะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น การที่จำเลยพาอาวุธปืนของกลางติดตัวเข้าไปในบริเวณที่ชุมนุมชนที่จัดให้มีการแสดงดนตรีเพื่อการรื่นเริง นับว่าเป็นอันตรายต่อประชาชนที่ไปเที่ยวงาน พฤติการณ์ในการกระทำความผิดของจำเลยจึงเป็นเรื่องร้ายแรง ประกอบกับข้อเท็จจริงได้ความตามรายงานการสืบเสาะและพินิจว่าจำเลยมีประวัติกระทำความผิดมาก่อน จึงไม่สมควรที่จะรอการลงโทษจำคุกให้แก่จำเลย


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: TOR74 ที่ กุมภาพันธ์ 23, 2008, 02:01:50 PM
ได้ความรู้ครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: 张龙不败...มังกรจางผู้ไม่แพ้ ที่ กุมภาพันธ์ 25, 2008, 08:49:37 AM
เรียนเจ้าของกระทู้....ไม่ทราบว่าผมจะหาสำเนาคำพิพากษาต่างๆเหล่านี้ได้จากที่ไหนครับเพื่อว่าจะพิมพ์ติดไว้ในรถสักชุดโดนจับจะได้ให้เจ้าหน้าที่อ่านจะได้ไม่ยุ่งยากไปโรงพัก...


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ กุมภาพันธ์ 25, 2008, 10:05:55 AM
เรียนเจ้าของกระทู้....ไม่ทราบว่าผมจะหาสำเนาคำพิพากษาต่างๆเหล่านี้ได้จากที่ไหนครับเพื่อว่าจะพิมพ์ติดไว้ในรถสักชุดโดนจับจะได้ให้เจ้าหน้าที่อ่านจะได้ไม่ยุ่งยากไปโรงพัก...

สำเนาคำพิพากษาตัวจริง-ตัวเต็ม ต้องไปขอคัดที่ศาลฎีกาครับ ถ้าสนใจ
ที่ยกๆกันมานี้ เป็นบทคัดย่อ เพื่อสรุปประเด็นให้กระชับ เป็นแนวทางอ้างอิงได้

กฎหมายไทยเป็นระบบกล่าวหา หากจนท.สงสัยว่าเป็นความผิดก็สามารถจับกุมกล่าวหาได้
การกล่าวถึง เลขคำพิพากษาศาลฎีกาและบทคัดย่อ เพื่อชี้ประเด็นแสดงข้อโต้แย้ง และใช้เป็นแนวทางสู้คดีต่อไป 

....ไม่ได้ทำให้ไม่ถูกกล่าวหา.....

เพียงแต่ที่ท่านไม่จับ ก็เพราะมันจะสร้างผลงานด้านลบ ว่าจับคนไม่ผิดมาแล้วก็ต้องปล่อย หรือส่งสำนวนแล้วอัยการท่านสั่งไม่ฟ้อง
หรือสุ่มเสี่ยงต่อการถูกกล่าวหากลับว่า กลั่นแกล้ง ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ต่อไปได้ครับ

อีกนัยหนึ่งก็เป็นการช่วยจนท.ให้สบายใจ...ว่าการไม่จับกุมกล่าวหา ไม่ได้เป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่
หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: noppadon ouysuwan ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2008, 11:58:56 PM
ขอบคุณครับ  ::014:: ได้ความรู้


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Chaman Davis ที่ มีนาคม 16, 2008, 01:08:58 PM
ขอขอบคุณกระทู้ที่มีข้อกฎหมายเป็นความรู้แบบนี้ครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: phawat ที่ มีนาคม 16, 2008, 04:13:46 PM
ได้ความรู้มากมายครับ อยากให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติทราบถึงคำพิพากษาเหล่านี้ จะได้ไม่ต้องเสียเวลากันหลายฝ่าย ทางหน่วยงานน่าจะมีการจัดอบรมเรื่องกฎหมายและคำพิพากษาหรือทำเป็นหนังสือส่งให้แต่ละสน.นะครับ จะได้เป็นหลักปฎิบัติได้


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: -tui- ที่ มีนาคม 22, 2008, 05:29:36 PM
ขอบคุณนะครับ ดีจริงๆ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: vios11 ที่ มีนาคม 22, 2008, 07:35:10 PM
เข้าใจอยากแต่ก็เข้าใจครับ ภาษากฏหมายอ่ะ :VOV:


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Giant. ที่ มีนาคม 27, 2008, 10:55:04 AM
ขอบคุณครับได้รับความรู้มากมาย ;D


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Giant. ที่ มีนาคม 29, 2008, 11:47:08 AM
 >:( >:( >:(


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: CZ17 ที่ เมษายน 02, 2008, 08:19:46 AM
ผมได้ความรู้มากเลยครับ....


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: fu5503 ที่ เมษายน 07, 2008, 10:39:39 PM
 :D :D :Dความรู้ดีครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: glocky ที่ เมษายน 22, 2008, 12:15:12 PM
รบกวนถามหน่อยค่ะ ว่าถ้ามีปลอกกระสุนที่ขัดแล้ว 1000 ปลอก ในขนาดเดียวกับที่ใช้ในปืนที่เป็นของเราโดยไม่มีปืนหรืออื่นๆด้วยในกระเป๋านี่ผิดอะไรไหมคะ และสมมติว่าเราอ้างจะเอาไปปลุกเสกหรือทำงานศิลปะล่ะคะได้ไหม


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: countrypolice ที่ เมษายน 28, 2008, 06:36:01 PM
รบกวนถามหน่อยค่ะ ว่าถ้ามีปลอกกระสุนที่ขัดแล้ว 1000 ปลอก ในขนาดเดียวกับที่ใช้ในปืนที่เป็นของเราโดยไม่มีปืนหรืออื่นๆด้วยในกระเป๋านี่ผิดอะไรไหมคะ และสมมติว่าเราอ้างจะเอาไปปลุกเสกหรือทำงานศิลปะล่ะคะได้ไหม
ปลอกกระสุนโดยสภาพแล้วไม่สามารถนำไปใช้งานได้และไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด มีได้ครับไม่มีปัญหา ฉีกธง ::007::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: glocky ที่ เมษายน 29, 2008, 04:10:05 AM
แล้วอย่างนี้ขนมาจากเมืองนอกใส่กระเป๋าเดินทางมา ถ้าโดนเรียกตรวจจะเถียงว่าไงคะ เพราะเขาอาจอ้างว่าเช่นลำกล้องเฉยๆก็ไม่มีสภาพเป็นอันตรายแต่ถือว่าเป็นส่วนของปืนเช่นเดียวกับที่ปลอกเป็นส่วนของเครื่องกระสุนได้ไหมคะ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ เมษายน 29, 2008, 07:59:19 AM
แล้วอย่างนี้ขนมาจากเมืองนอกใส่กระเป๋าเดินทางมา ถ้าโดนเรียกตรวจจะเถียงว่าไงคะ เพราะเขาอาจอ้างว่าเช่นลำกล้องเฉยๆก็ไม่มีสภาพเป็นอันตรายแต่ถือว่าเป็นส่วนของปืนเช่นเดียวกับที่ปลอกเป็นส่วนของเครื่องกระสุนได้ไหมคะ

ตั้งโจทย์ตุ๊กตา...ถ้า..........ถามเล่นๆหรือคิดจะทำจริงๆ ;)
ขนปลอกกระสุน1000ปลอกมาจากเมืองนอกใส่กระเป๋าเดินทางมา ภาษิตไทยเรียกว่า แกว่งเท้าหาเสี้ยน จะได้ออกจากต้นทางมารึเปล่า  :o
ถ้าอยากทำก็เตรียมหลักฐานให้พร้อม.....ทั้งสิทธิการครอบครองและเจตนาในการครอบครอง......
มาถึงบ้านเรา....จะเถียงอย่างไร จนท.ก็ตั้งข้อกล่าวหาไว้ก่อนได้....เตรียมหลักทรัพย์เผื่อต้องประกันตัวไว้ด้วยก็ดีครับ.... ;D


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: countrypolice ที่ เมษายน 29, 2008, 07:06:39 PM
แล้วอย่างนี้ขนมาจากเมืองนอกใส่กระเป๋าเดินทางมา ถ้าโดนเรียกตรวจจะเถียงว่าไงคะ เพราะเขาอาจอ้างว่าเช่นลำกล้องเฉยๆก็ไม่มีสภาพเป็นอันตรายแต่ถือว่าเป็นส่วนของปืนเช่นเดียวกับที่ปลอกเป็นส่วนของเครื่องกระสุนได้ไหมคะ
ผมก็นึกว่ามีไว้กับตัวตามปกติหรือไม่ก็เอาไปเสกเป็นตะกรุดหรือทำเครื่องประดับอะไรทำนองนั้น ไม่ทราบว่าจะขนมาจากเมืองนอก ถ้าอย่างนั้นล่ะก็เตรียมจ้างทนายรอไว้ดีกว่า
เหมือนที่คุณธำรงว่า แกว่งเท้าหาเสี้ยน ครับ ::012::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: พญายอง ที่ มิถุนายน 06, 2008, 04:51:00 PM
คำพิพากษาศาลฎีกาที่ ๔๙๔๒/๒๕๕๐
           พ.ร.บ. อาวุธปืน ฯ มาตรา ๘ ทวิ วรรคหนึ่ง และ ป.อ. มาตรา ๓๗๑ มิได้กำหนดองค์ประกอบในการกระทำความผิดว่าอาวุธปืน หรือ
อาวุธที่พาไปต้องเป็นอาวุธที่สามารถใช้ได้ทันที ดังนั้น ไม่ว่าจำเลยจะพาอาวุธปืนของกลางไปโดยมีกระสุนปืนอยู่ในรังเพลิงหรือไหม่ก็ตาม
ก็ครบองค์ประกอบความผิดตาม พ.ร.บ. อาวุธปืน ฯ มาตรา ๘ ทวิ และ ป.อ. มาตรา ๓๗๑ แล้ว
                                                                                                                                                                เล่มที่ ๖หน้า ๑๓๗


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 07, 2008, 08:57:21 PM
คำพิพากษาศาลฎีกาที่ ๔๙๔๒/๒๕๕๐
           พ.ร.บ. อาวุธปืน ฯ มาตรา ๘ ทวิ วรรคหนึ่ง และ ป.อ. มาตรา ๓๗๑ มิได้กำหนดองค์ประกอบในการกระทำความผิดว่าอาวุธปืน หรือ
อาวุธที่พาไปต้องเป็นอาวุธที่สามารถใช้ได้ทันที ดังนั้น ไม่ว่าจำเลยจะพาอาวุธปืนของกลางไปโดยมีกระสุนปืนอยู่ในรังเพลิงหรือไหม่ก็ตาม
ก็ครบองค์ประกอบความผิดตาม พ.ร.บ. อาวุธปืน ฯ มาตรา ๘ ทวิ และ ป.อ. มาตรา ๓๗๑ แล้ว
                                                                                                                                                                เล่มที่ ๖หน้า ๑๓๗


ขออนุญาตคุณพญายอง คัดลอกข้อความที่คุณพญายองโพสไว้ในอีกกระทู้.....เพราะเห็นว่ามีรายละเอียดเพิ่มเติมใส่ในวงเล็บ ให้ทราบข้อเท็จจริงแห่งคดีไว้ด้วย  ::014::

ลองดูคำพิพากษาศาลฎีกาที่ ๔๙๔๒/๒๕๕๐ ว่าไว้ดังนี้ครับ
         
           พ.ร.บ. อาวุธปืน ฯ มาตรา ๘ ทิว วรรคหนึ่ง และ ป.อ. มาตรา ๓๗๑ มิได้กำหนดองค์ประกอบในการกระทำความผิดว่าอาวุธปืน หรือ
อาวุธที่พาไปต้องเป็นอาวุธปืนหรืออาวุธที่สามารถใช้ได้ทันที ดังนั้น ไม่ว่าจำเลยจะพาอาวุธปืนของกลางไปโดยมีกระสุนปืนอยู่ในรังเพลิง
หรือไม่ก็ตาม ก็ครบองค์ประกอบความผิดตาม พ.ร.บ. อาวุธปืนฯ มาตรา ๘ ทวิ และ ป.อ. มาตรา ๓๗๑ แล้ว
(ในคดีนี้ ศาลชั้นต้นลงโทษ ฐานมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต จำคุก ๑ ปี และฐานพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควรและไม่ได้ใบอนุญาต เป็นกรรมเดียวเป็นความผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯอันเป็นกฎหมายบทที่มีโทษหนักที่สุด จำคุก ๖ เดือน รวมจำคุก ๑ ปี ๖ เดือน จำเลยอุทธรณ์ และฎีกา ขอให้รอการลงโทษ อ้างว่า
อาวุธปืนของกลางไม่มีกระสุนอยู่ในรังเพลิง ไม่สามารถใช้อาวุธปืนของกลางได้ทันที ศาลฎีกาพิพากษายืน)

ผมยังสอบค้นรายละเอียด ฎีกาที่ ๔๙๔๒/๒๕๕๐ ไม่ได้ อยากเห็นทั้งบทคัดย่อและตัวเต็มครับ  :)


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: big_2520 ที่ มิถุนายน 07, 2008, 11:38:22 PM
ขอบคุณมากๆ ครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: พญายอง ที่ มิถุนายน 10, 2008, 11:24:29 AM
ท่านธำรงครับ ผมค้นคำพิพากษาศาลฎีกา ฉบับเต็มได้ดังนี้ครับ

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ ๔๙๔๒/๒๕๕๐
          พนักงานอัยการจังหวัดนครปฐม                        โจทก์
          นายวรพจน์ หรือเบิร์ด  กัลยาพิเชษฐ์                  จำเลย
อาญา พกพาอาวุธปืนไปในทางสาธารณะ (มาตรา ๓๗๑)
พ.ร.บ. อาวุธปืนฯ (มาตรา ๘ ทวิ วรรคหนึ่ง)
         
          โจทก์ฟ้องขอให้ลงโทษจำเลยตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน
พ.ศ. ๒๔๙๐ มาตรา ๗ , ๘ ทิว , ๗๒ , ๗๒ ทวิ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา๓๒ , ๓๓ , ๙๑ , ๓๗๑ และริบของกลาง
          จำเลยให้การปฏิเสธ
          ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิงและ
สิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. ๒๔๙๐ มาตรา ๗,๘ ทวิ วรรคหนึ่ง,๗๒ วรรคหนึ่ง,๗๒ ทวิ วรรคสอง ประมวลกฎหมายอาญามาตรา ๓๗๑
การกระทำของจำเลยเป็นความผิดต่อกฎหมายหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๙๑ ฐานมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก ๑ ปี และฐานพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ
โดยไม่มีเหตุอันสมควรและไม่ได้รับใบอนุญาต เป็นกรรมเดียวเป็นความผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ
อันเป็นกฎหมายที่มีบทลงโทษหนักที่สุด จำคุก ๖ เดือน รวมจำคุก ๑ ปี ๖ เดือน คำให้การสารภาพในชั้นจับกุมและชั้นสอบสวนของจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้หนึ่งในสามตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา๗๘ คงจำคุก ๑ ปี ริบของกลาง
          จำเลยอุทธรณ์
          ศาลอุทธรณ์ ภาค ๗ พิพากษายืน
          จำเลยฎีกา โดยผู้พิพากษาซึ่งพิจารณาและลงชื่อในองค์คณะในคำพิพากษาศาลชั้นต้น อนุญาตให้ฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริง
          ศาลฎีการวินิจฉัยว่า "...พิเคราะห์แล้ว ข้อเท็จจริงเบื้องต้นรับฟังได้ว่า ตามวันเวลาและสถานที่เกิดเหตุในฟ้อง เจ้าพนักงาน
ตำรวจจับกุมจำเลยพร้อมยึดได้อาวุธปืนสั้นออโตเมติกขนาด .๔๕ ไม่มีเครื่องหมายทะเบียน กระสุนปืน ๗ นัด และซองกระสุนปืน
๑ ซองเป็นของกลาง มีปัญหาต้องวินิจฉัยตามฎีกาของจำเลยข้อแรกว่า จำเลยกระทำความผิดตามที่ศาลล่างทั้งสองศาลพิพากษา
ลงโทษหรือไม่ โจทก์มีจ่าสิบตำรวจสนิท  ดอนทองแดง และจ่าสิบตำรวจสัญญา  ลิบไพรวัลย์ ผู้ร่วมจับกุมเป็นพยานเบิกความว่า
วันเกิดเหตุจ่าสิบตำรวจสัญญาได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จากผู้หญิงคนหนึ่งว่า จำเลยจะขับรถจักรยานยนต์ไปเอายาเสพติดให้โทษ
โดยจำเลยพกพาอาวุธปืนไปด้วยให้ไปดักจับที่บ้านจำเลยในซอยข้างปั๊มน้ำมันสุนทรีออยล์ พยานทั้งสองกับพวกจึงไปยังบริเวณ
บ้านจำเลย พบจำเลยขับรถจักรยานยนต์มาจอดหน้าบ้าน พยานทั้งสองแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานตำรวจ จำเลยวิ่งหลบหนีโดยวิ่งวน
รอบบ้าน ระหว่างวิ่งจำเลยชักอาวุธปืนสั้นออกจากเอวโยนทิ้งไปที่พงหญ้าข้างบ้าน จ่าสิบตำรวจสัญญาหยิบอาวุธปืนดังกล่าวขึ้นมา
ต่อมาจ่าสิบตำรวจสนิทจับกุมจำเลยได้ชั้นจับกุมจำเลยให้การรับสารภาพ เห็นว่า พยานโจทก์ทั้งสองไปบ้านเกิดเหตุเพื่อจับกุมจำเลย
ตามที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า จำเลยไปเอายาเสพติดให้โทษโดยพกอาวุธปืนไปด้วย เชื่อได้ว่าพยานโจทก์ทั้งสองไปเพื่อตรวจค้น
จำเลยจับกุมจำเลยตามอำนาจหน้าที่ พยานโจทก์ทั้งสองต่างเป็นเจ้าพนักงานของรัฐ โดยไม่ปรากฏว่าเคยรู้จักหรือมีสาเหตุโกรธเคือง
กับจำเลยมาก่อน จึงไม่มีเหตุระแวงสงสัยว่าจะเบิกความปรักปรำจำเลย เมื่อจำเลยเห็นพยานโจทก์ทั้งสอง จำเลยวิ่งหลบหนีอันเป็นพิรุธ
ส่อให้เห็นว่าจำเลยมีสิ่งของผิดกฎหมายอยู่ในครอบครอง ขณะเกิดเหตุเป็นเวลากลางวัน พยานโจทก์ทั้งสองวิ่งไล่ตามจำเลยระยะห่างประมาณ ๑๐ เมตร เชื่อว่าพยานโจทก์ทั้งสองเห็นจำเลยโยนอาวุธปืนของกลางทิ้งไปที่พงหญ้า เมื่อจำเลยโยนอาวุธปืนดังกล่าวทิ้ง
จ่าสิบตำรวจสัญญาเก็บอาวุธปืนของกลางทันที ทั้งชั้นจับกุมจำเลยก็ให้การรับสารภาพตามบันทึกการจับกุม นอกจากนี้โจทก์ยังมี
พันตำรวจตรีพัฒนา  ฉายาวัฒน์ พนักงานสอบสวนเบิกความว่า ชั้นสอบสวน จำเลยให้การรับสารภาพตามบันทึกคำให้การ
เมื่อรับฟังประกอบคำเบิกความของจ่าสิบตำรวจสนิทและจ่าสิบตำรวจสัญญาแล้ว พยานหลักฐานโจทก์มีน้ำหนักมั่นคง ที่จำเลยฎีกาว่า บริเวณหน้าบ้านเกิดเหตุมีต้นไม้ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ จ่าสิบตำรวจสนิทและจ่าสิบตำรวจสัญญาต้องวิ่งติดตามจำเลยและกระโดด
ข้ามสิ่งกีดขวาง ไม่น่าเชื่อว่าจะเห็นจำเลยโยนอาวุธปืนของกลางทิ้งนั้น เห็นว่า พยานโจทก์ทั้งสองเป็นเจ้าพนักงานตำรวจวิ่งติดตาม
จับกุมจำเลยไปในระยะใกล้ ย่อมต้องสังเกตุการกระทำของจำเลยเพื่อจะได้สามารถติดตามจับกุมจำเลยได้ทัน แม้บริเวณที่เกิดเหตุ
ทีต้นไม้ขนาดเล็กและขนาดใหญ่กับพยานโจทก์ต้องกระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง ก็ไม่เป็นเหตุให้คำเบิกความของพยานโจทก์ทั้งสองรับฟัง
ไม่ได้ ที่จำเลยฎีกาว่า โจทก์ไม่นำหญิงพลเมืองดีผู้แจ้งเหตุมาเบิกความเป็นพยานและไม่นำอาวุธปืนของกลางอ้างส่งต่อศาลเพื่อให้จำเลยรับรองว่าเป็นอาวุธของกลางจริง กับพนักงานสอบสวนไม่ได้ตรวจพิสูจน์ลายนิ้วมือบนอาวุธปืนของกลาง เพื่อยืนยันว่าเป็นอาวุธของกลางจำเลยจริงนั้น เห็นว่า โจทก์จะนำสืบพยานบุคคลใดหรืออ้างส่งวัตถุของกลางใดต่อศาล กับพนักงานสอบสวนจะตรวจพิสูจน์ลายนิ้วมือ
บนอาวุธปืนของกลางหรือไม่ เป็นดุลพินิจของโจทก์และพนักงานสอบสวน การที่โจทก์และพนักงานสอบสวนไม่ดำเนินการดังกล่าวไม่ได้หมายความว่าไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นตามที่พยานผู้จับกุมเบิกความ ทั้งคดีนี้มีจ่าสิบตำรวจสนิทและจ่าสิบตำรวจสัญญาผู้ร่วมจับกุมเป็น
ประจักษ์พยานเห็นจำเลยโยนอาวุธปืนของกลางทิ้ง จึงรับฟังคำเบิกความของพยานผู้จบกุมได้ ที่จำเลยฎีกาว่าเจ้าพนักงานตำรวจจับกุมจำเลยคดีนี้ตามบันทึกการจับกุม และจับกุมจำเลยในข้อหาร่วมกันมีเมทแอมเฟตามีนไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ตามคำร้องขอฝากขัง
ผู้ต้องหาครั้งที่ ๑ เวลาเดียวกัน เป็นพิรุธนั้น เห็นว่า เวลาจับกุมจำเลยตามบันทึกการจับกุม และตามคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ ๑
เป็นเพียงระยะเวลาที่ผู้จับกุม และพนักงานสอบสวนประมาณคร่าว ๆ เท่านั้น ทั้งจำเลยเบิกความรับว่าเจ้าพนักงานตำรวจจับกุมจำเลยก่อนแล้วจึงพาไปบ้านนายโอดำ ตรวจค้นพบเมทแอมเฟตามีน จึงไม่เป็นพิรุธถึงกับทำให้คำเบิกความของพยานโจทก์ทั้งสองเสียไปจนรับฟัง
ไม่ได้ ที่จำเลยฎีกาว่า จ่าสิบตำรวจสนิทและจ่าสิบตำรวจสัญญาเบิกความแตกต่างกันเกี่ยวกับการวิ่งหลบหนีของจำเลยและอาวุธปืน
ของกลางนั้น เห็นว่าข้อแตกต่างดังกล่าวเป็นเพียงรายละเอียดมิใช่สาระสำคัญจนถึงกับทำให้คำเบิกความของพยานโจทก์ทั้งสองไม่มี
น้ำหนักรับฟัง ที่จำเลยฎีกาว่า พยานโจทก์ได้รับแจ้งเรื่องอาวุธปืน ไม่ได้รับแจ้งเรื่องยาเสพติดให้โทษ แต่มีการสอบถามจำเลยเรื่อง
ยาเสพติดให้โทษเป็นพิรุธนั้น เห็นว่า จ่าสิบตำรวจสัญญาซึ่งเป็นผู้รับแจ้งจากหญิงพลเมืองดีเบิกความว่า ได้รับแจ้งว่าจำเลยจะขับรถจักรยานยนต์ไปเอายาเสพติดให้โทษโดยพกอาวุธปืนไปด้วย ทั้งบันทึกการจับกุมก็ระบุว่านำตัวจำเลยส่งสถานีตำรวจภูธรตำบล
สามควายเผือก เพื่อดำเนินคดีในข้อหามียาเสพติดให้โทษไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายสอดคล้องกับคำเบิกความของจ่าสิบตำรวจ
สัญญา พยานโจทก์จึงไม่เป็นพิรุธ และที่จำเลยฎีกาว่า เจ้าพนักงานตำรวจพบอาวุธปืนของกลางโดยกระสุนปืนของกลางไม่อยู่ในรังเพลิง
ไม่สามารถใช้อาวุธปืนของกลางได้ทันที จึงไม่ครบองค์ประกอบความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ มาตรา ๘ ทวิ และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๗๑ นั้น เห็นว่า พระราบัญญัติอาวุธปืนฯ มาตรา ๘ ทวิ วรรคหนึ่ง บัญญัติว่า "ห้ามมิให้ผู้ใดพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง
หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว" และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๗๑ บัญญัติว่า "ผู้ใดพา
อาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยเปิดเผย หรือโดยไม่มีเหตุสมควร...ต้องระวางโทษ..." โดยมิได้กำหนดองค์ประกอบ
ในการกระทำความผิดว่าอาวุธปืนหรืออาวุธที่พาไปต้องเป็นอาวุธปืนหรืออาวุธที่สามารถใช้ได้ทันที ดังนั้น ไม่ว่าจำเลยจะพาอาวุธปืน
ของกลางไปโดยมีกระสุนปืนอยู่ในรังเพลิงหรือไม่ก็ตาม ก็ครบองค์ประกอบความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ มาตรา ๘ ทวิ และ
ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๗๑ แล้ว สำหรับฎีกาข้ออื่นของจำเลยเกี่ยวกับการกระทำความผิดไม่ใช่ข้อสาระสำคัญที่จะทำให้ผล
ของคำพิพากษาเปลี่ยนแปลง จึงไม่จำต้องยกขึ้นวินิจฉัยให้ พยานหลักฐานจำเลยไม่อาจหักล้างพยานหลักฐานโจทก์ได้ ที่ศาลล่าง
ทั้งสองพิพากษาลงโทษจำเลยมานั้น ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วย ฎีกาของจำเลยข้อนี้ฟังไม่ขึ้น
          มีปัญหาที่ต้องวินิจฉัยตามฎีกาของจำเลยข้อต่อไปว่า สมควรรอการลงโทษจำคุกให้แก่จำเลยหรือไม่ เห็นว่า จำเลยมีและ
อาวุธปืนของกลางติดตัวไปโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นการไม่เคารพยำเกรงต่อกฎหมายและเป็นอันตรายต่อผู้อื่นอย่างยิ่ง ทั้งหากจำเลย
ใช้อาวุธปืนดังกล่าว ก่อเหตุใด ๆ ขึ้น ย่อมยากแก่การตรวจสอบหาตัวผู้กระทำความผิดที่แท้จริง พฤติการณ์แห่งคดีจึงเป็นเรื่องร้ายแรง
แม้จำเลยไม่เคยได้รับโทษจำคุกมาก่อนและมีภาระต้องอุปการะเลี้ยงดูบุคคลในครอบครัวก็ยังไม่เป็นเหตุอันควรให้ความปราณีแก่จำเลย
ที่ศาลอุทธรณ์ภาค ๗ ไม่รอการลงโทษจำคุกให้แก่จำเลยนั้น ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วย ฎีกาข้อนี้ของจำเลยฟังไม่ขึ้นเช่นกัน"
          พิพากษายืน

(คำพิพากษาฎีกา พ.ศ. ๒๕๕๐ เล่มที่ ๖ หน้า ๑๓๗ ของบริการสำนักงานศาลยุติธรรม บริการสวัสดิการศาลฎีกา)


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 10, 2008, 12:19:38 PM
 
ปืนเถื่อนแม้จะโยนทิ้งให้พ้นตัว....จะดิ้น จะตะแบงอย่างไร ก็ไม่พ้นผิด

::014::ขอบคุณท่านพญายองที่กรุณานำรายละเอียดมาให้ได้ทราบครับ ::014::

ตอนแรกที่ผมวิตกว่า จะไปหักล้างคำพิพากษาฯที่ ๓๙๔๕/๒๕๔๐ ที่เคยวินิจฉัยเป็นคุณแก่ผู้สุจริต   :)หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: POM_II ที่ มิถุนายน 12, 2008, 07:40:15 PM
ขอบคุณทุกๆ ท่านเลยครับเป็นประโยนช์และความรู้มากๆ เลย  ::002:: ::002:: ::002::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: C.J. - รักในหลวง ที่ มิถุนายน 21, 2008, 02:40:48 PM
น่าจะพอมีประโยชน์...กรณีเพื่อนยืมปืนไปเที่ยวป่า.... ;D

คำพิพากษาศาลฎีกาที่  2677/2521
ป.อ. มาตรา 33, 36

           พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มาตรา 29 และพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2503 มาตรา 47ซึ่งแก้ไขโดยประกาศของคณะปฏิวัติฉบับที่ 228 ลงวันที่ 18 ตุลาคม 2515 ข้อ 18 บัญญัติในทำนองเดียวกันว่า "บรรดาอาวุธเครื่องมือ เครื่องใช้ ฯลฯ ซึ่งบุคคลได้ใช้ในการกระทำความผิด ฯลฯ ให้ริบเสียทั้งสิ้นโดยมิต้องคำนึงว่าเป็นของผู้กระทำความผิด และมีผู้ถูกลงโทษตามคำพิพากษาของศาลหรือไม่" นั้น แม้จะบัญญัติให้ริบทรัพย์สินของบุคคลอื่นได้ด้วยก็ตาม แต่มิได้บัญญัติมีข้อความระบุถึงกรณีที่เจ้าของทรัพย์สินแท้จริงมิได้รู้เห็นเป็นใจด้วยในการกระทำความผิด จะตีความว่าบทบัญญัติดังกล่าวมีความมุ่งหมายให้ริบทรัพย์สินของบุคคลอื่นที่มิได้รู้เห็นเป็นใจในการกระทำความผิดด้วยหาได้ไม่ กรณีจึงตกอยู่ในบังคับตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 36 ผู้ร้องซึ่งเป็นเจ้าของแท้จริงมีสิทธิร้องขออาวุธปืนของกลางคืนได้

______________________________

           คดีนี้สืบเนื่องจากศาลพิพากษาลงโทษจำเลยและริบอาวุธปืนของกลางในความผิดฐานนำอาวุธปืนเข้าไปภายในเขตอุทยานแห่งชาติ แล้วใช้อาวุธปืนนั้นล่าสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 และพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2503 ผู้ร้องยื่นคำร้องต่อศาลว่าอาวุธปืนเดี่ยวลูกซองยาวขนาด 12 หมายเลขทะเบียน 1980951 ของกลางที่ศาลสั่งริบเป็นของผู้ร้องตามภาพถ่ายใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนท้ายคำร้องผู้ร้องมิได้รู้เห็นเป็นใจด้วยในการที่จำเลยกระทำความผิดจึงขอคืน

          โจทก์คัดค้านว่า อาวุธปืนของกลางดังกล่าวเป็นของต้องริบตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 มาตรา 29 และพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2503 มาตรา 47 แก้ไขโดยประกาศของคณะปฏิวัติฉบับที่ 228 ลงวันที่ 18 ตุลาคม 2515 ข้อ 18 แม้จะเป็นของผู้ร้องและผู้ร้องไม่มีส่วนรู้เห็นเป็นใจด้วยในการกระทำความผิดก็ตาม

          ผู้ร้องและโจทก์ต่างไม่สืบพยาน โดยโจทก์แถลงยอมรับข้อเท็จจริงว่าอาวุธปืนของกลางที่ผู้ร้องขอคืนเป็นของผู้ร้อง และผู้ร้องมิได้รู้เห็นเป็นใจในการกระทำความผิดของจำเลย แต่ขอต่อสู้ในข้อกฎหมายตามที่กล่าวข้างต้น


          ศาลชั้นต้นพิจารณาแล้ว มีคำสั่งคืนอาวุธปืนของกลางให้แก่ผู้ร้อง


          โจทก์อุทธรณ์

          ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน

          โจทก์ฎีกา

          ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า ตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504มาตรา 29 และพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2503 มาตรา 47แก้ไขโดยประกาศของคณะปฏิบัติ ฉบับที่ 228 ลงวันที่ 18 ตุลาคม 2515 ข้อ 18บัญญัติในเรื่องริบทรัพย์สินในทำนองเดียวกันว่า "บรรดาอาวุธ เครื่องมือ เครื่องใช้สัตว์พาหนะ ยานพาหนะ หรือเครื่องจักรกลใด ๆ ซึ่งบุคคลได้ใช้ในการกระทำความผิด ฯลฯ ให้ริบเสียทั้งสิ้น โดยมิต้องคำนึงว่าเป็นของผู้กระทำความผิดและมีผู้ถูกลงโทษตามคำพิพากษาของศาลหรือไม่" พระราชบัญญัติทั้งสองฉบับนี้แม้จะบัญญัติให้ริบทรัพย์สินของบุคคลอื่นได้ด้วยก็ตาม แต่มิได้บัญญัติมีข้อความระบุถึงกรณีที่เจ้าของทรัพย์สินแท้จริงมิได้รู้เห็นเป็นใจด้วยในการกระทำความผิด ฉะนั้น จะตีความว่าบทบัญญัติให้ริบทรัพย์สินตามพระราชบัญญัติดังกล่าวมีความมุ่งหมายให้ริบทรัพย์สินของบุคคลอื่นที่มิได้รู้เห็นเป็นใจในการกระทำผิดด้วยหาได้ไม่ กรณีจึงตกอยู่ในบังคับตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 36 ผู้ร้องซึ่งเป็นเจ้าของแท้จริงมีสิทธิร้องขออาวุธปืนของกลางคืนได้
          พิพากษายืน


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ซาร่า ที่ มิถุนายน 24, 2008, 10:36:01 AM
รบกวนถามหน่อยค่ะ ว่าถ้ามีปลอกกระสุนที่ขัดแล้ว 1000 ปลอก ในขนาดเดียวกับที่ใช้ในปืนที่เป็นของเราโดยไม่มีปืนหรืออื่นๆด้วยในกระเป๋านี่ผิดอะไรไหมคะ และสมมติว่าเราอ้างจะเอาไปปลุกเสกหรือทำงานศิลปะล่ะคะได้ไหม
ปลอกกระสุนโดยสภาพแล้วไม่สามารถนำไปใช้งานได้และไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด มีได้ครับไม่มีปัญหา ฉีกธง ::007::

จริงหรือค่ะ วันก่อนไปยิงปืนลืมปลอกกระสุนไว้ในกระเป๋า 5 ปลอก ผ่านเครื่องตรวจที่ธนาคารเกิดเสียงดัง
เพื่อนที่ไปด้วยบอกว่าดีไม่ถูกจับ กลัวเหมือนกันค่ะ ลืมเอาออกจริงๆ เป็น 5 นัด ชุดสุดท้ายก็แบบนี้แหละค่ะ
(จริงๆ แล้วชอบลืมเก็บปลอกกระสุนไว้ในกระเป๋าหลายครั้งแล้ว แต่ไม่เคยถูกตรวจพบ)


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 24, 2008, 11:40:38 AM
รบกวนถามหน่อยค่ะ ว่าถ้ามีปลอกกระสุนที่ขัดแล้ว 1000 ปลอก ในขนาดเดียวกับที่ใช้ในปืนที่เป็นของเราโดยไม่มีปืนหรืออื่นๆด้วยในกระเป๋านี่ผิดอะไรไหมคะ และสมมติว่าเราอ้างจะเอาไปปลุกเสกหรือทำงานศิลปะล่ะคะได้ไหม
ปลอกกระสุนโดยสภาพแล้วไม่สามารถนำไปใช้งานได้และไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด มีได้ครับไม่มีปัญหา ฉีกธง ::007::

จริงหรือค่ะ วันก่อนไปยิงปืนลืมปลอกกระสุนไว้ในกระเป๋า 5 ปลอก ผ่านเครื่องตรวจที่ธนาคารเกิดเสียงดัง
เพื่อนที่ไปด้วยบอกว่าดีไม่ถูกจับ กลัวเหมือนกันค่ะ ลืมเอาออกจริงๆ เป็น 5 นัด ชุดสุดท้ายก็แบบนี้แหละค่ะ
(จริงๆ แล้วชอบลืมเก็บปลอกกระสุนไว้ในกระเป๋าหลายครั้งแล้ว แต่ไม่เคยถูกตรวจพบ)


ขอโต้แย้งข้อความของท่านcountrypoliceว่าไม่จริงครับ  ::014:: 
ถ้าผู้นั้นมีป.๔ปืนขนาดนั้นๆอยู่-ไม่เป็นไร  แต่ถ้าไม่มีก็พึงระวัง   :)
หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ซาร่า ที่ มิถุนายน 24, 2008, 01:16:53 PM
รบกวนถามหน่อยค่ะ ว่าถ้ามีปลอกกระสุนที่ขัดแล้ว 1000 ปลอก ในขนาดเดียวกับที่ใช้ในปืนที่เป็นของเราโดยไม่มีปืนหรืออื่นๆด้วยในกระเป๋านี่ผิดอะไรไหมคะ และสมมติว่าเราอ้างจะเอาไปปลุกเสกหรือทำงานศิลปะล่ะคะได้ไหม
ปลอกกระสุนโดยสภาพแล้วไม่สามารถนำไปใช้งานได้และไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด มีได้ครับไม่มีปัญหา ฉีกธง ::007::

จริงหรือค่ะ วันก่อนไปยิงปืนลืมปลอกกระสุนไว้ในกระเป๋า 5 ปลอก ผ่านเครื่องตรวจที่ธนาคารเกิดเสียงดัง
เพื่อนที่ไปด้วยบอกว่าดีไม่ถูกจับ กลัวเหมือนกันค่ะ ลืมเอาออกจริงๆ เป็น 5 นัด ชุดสุดท้ายก็แบบนี้แหละค่ะ
(จริงๆ แล้วชอบลืมเก็บปลอกกระสุนไว้ในกระเป๋าหลายครั้งแล้ว แต่ไม่เคยถูกตรวจพบ)


ขอโต้แย้งข้อความของท่านcountrypoliceว่าไม่จริงครับ  ::014:: 
ถ้าผู้นั้นมีป.๔ปืนขนาดนั้นๆอยู่-ไม่เป็นไร  แต่ถ้าไม่มีก็พึงระวัง   :)


สรุปว่าถ้าเรามีสำเนา ป.4 อยู่ในขณะเกิดเหตุก็ไม่เป็นไร ใช่หรือเปล่าค่ะ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 24, 2008, 04:46:26 PM
สุจริตคือเกราะบัง ศาสตร์พ้อง

คุณซาร่าไปธนาคารไหนมาครับ  :D


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ซาร่า ที่ มิถุนายน 24, 2008, 04:54:26 PM
สุจริตคือเกราะบัง ศาสตร์พ้อง

คุณซาร่าไปธนาคารไหนมาครับ  :D

ไม่ได้ไปทำธุรกรรมธรรมดาหรอกค่ะ ขึ้นไปประชุมด้านบนของสำนักงานใหญ่ ต้องผ่านด่านยามตรวจค้นเอกสาร(ชื่อธนาคารตอบที่ PM นะค่ะ)


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 24, 2008, 07:26:47 PM
สุจริตคือเกราะบัง ศาสตร์พ้อง

คุณซาร่าไปธนาคารไหนมาครับ  :D

ไม่ได้ไปทำธุรกรรมธรรมดาหรอกค่ะ ขึ้นไปประชุมด้านบนของสำนักงานใหญ่ ต้องผ่านด่านยามตรวจค้นเอกสาร(ชื่อธนาคารตอบที่ PM นะค่ะ)

สำนักงานธนาคารไม่ใช่ที่สาธารณะ ไปประชุมไม่ได้ไปปล้น บังเอิญปลอกกระสุนติดกระเป๋า ไม่มีใครจับหรอกครับ  ;D
 


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ซาร่า ที่ มิถุนายน 24, 2008, 07:31:24 PM
สุจริตคือเกราะบัง ศาสตร์พ้อง

คุณซาร่าไปธนาคารไหนมาครับ  :D

ไม่ได้ไปทำธุรกรรมธรรมดาหรอกค่ะ ขึ้นไปประชุมด้านบนของสำนักงานใหญ่ ต้องผ่านด่านยามตรวจค้นเอกสาร(ชื่อธนาคารตอบที่ PM นะค่ะ)

สำนักงานธนาคารไม่ใช่ที่สาธารณะ ไปประชุมไม่ได้ไปปล้น บังเอิญปลอกกระสุนติดกระเป๋า ไม่มีใครจับหรอกครับ  ;D
 

แต่ก็กลัวนี่ ยิ่งไอ้คนที่โทร.ไปบอก "พี่พกลูกปืนมา ยามไม่ให้ขึ้นไป" เราก็ก็ขี้หลงขี้ลืม คิดหนักไปอีกว่า ปืนมันติดมาด้วยหรือเปล่านะ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: @เดียร์ ที่ มิถุนายน 25, 2008, 01:54:10 PM
 ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มิถุนายน 29, 2008, 08:15:24 AM

ท่านผู้การสุพินท์ได้กรุณาให้เลขฎีกาที่เกี่ยวข้องกับประเด็นว่ามีปืน .357 แต่มีกระสุน .38 ผิดหรือไม่
ตามลิงค์  http://www.gunsandgames.com/smf/index.php?topic=58663.msg1487439#msg1487439
ก็ขอนำบทคัดย่อของฎีกามาเก็บไว้ในกระทู้นี้ครับ  ::014::

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 875/2494
เมื่อมีใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนแล้ว การมีกระสุนปืนสำหรับอาวุธปืนนั้น ไม่ต้องมีใบอนุญาตพิเศษอีกเพราะการที่ได้รับอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน เป็นการอนุญาตให้มีและใช้กระสุนปืนไปในตัว

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 267/2506
ปลอกกระสุนปืนตามสภาพอาจเป็นเครื่องหรือสิ่งสำหรับอัดหรือทำหรือใช้ประกอบเครื่องกระสุนปืนได้ แต่การมีอยู่เพียง 2 ปลอก และได้ความว่ามีไว้ใช้สวมปลายไม้ตะพด ปลอกกระสุนปืนนั้นก็ไม่มีสภาพเป็นเครื่องหรือสิ่งสำหรับอัดหรือทำหรือใช้ประกอบเครื่องกระสุนปืนเสียแล้ว

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 615/2515
เมื่อกระสุนปืนของกลางที่จำเลยมีไว้เป็นกระสุนปืนที่ใช้กับอาวุธปืนซึ่งจำเลยได้รับอนุญาตให้มีและใช้ได้แล้วจำเลยย่อมไม่มีความผิดฐานมีเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยมิได้รับอนุญาต ตามมาตรา 7 แห่งพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ
ฟ้องกล่าวหาจำเลยมาแต่เพียงว่ามีกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยมิได้รับอนุญาต โจทก์จะนำสืบว่าจำเลยซื้อกระสุนปืนนั้นมาโดยยังไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ตามกฎหมายเพื่อแสดงว่าจำเลยมีความผิดฐานมีเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยมิได้รับอนุญาตตามมาตรา 7 พระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ จึงเป็นการนำสืบนอกประเด็นตามข้อกล่าวหาความผิดในคำฟ้อง

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 200/2518
มีกระสุนปืนและปลอกกระสุนปืนที่ใช้กับอาวุธปืนซึ่งได้รับอนุญาตให้มีและใช้แล้วไม่เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ พ.ศ.2490 มาตรา 8

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 927/2519
พลุสดุดส่องแสงของกลางไม่เป็นเครื่องกระสุนปืนตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ และไม่เป็นอาวุธตามประมวลกฎหมายอาญา
แม้จำเลยจะให้การรับสารภาพตามฟ้อง แต่เมื่อการกระทำของจำเลยไม่เป็นความผิดเสียแล้ว ก็ย่อมลงโทษจำเลยไม่ได้
หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: 张龙不败...มังกรจางผู้ไม่แพ้ ที่ กรกฎาคม 22, 2008, 10:28:47 PM
     ขอตัวอย่างฎีฎาฟ้องร้องเจ้าพนักงานจับกุมโดยทั้งที่ทราบว่าที่ขาดองค์ประกอบความผิด  เช่นในกรณีนำพาอาวุธปืนโดยถูกต้องแล้ว   เข้าข่ายปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ  เพื่อเรียกรับเงินสินบนแลกกับการไม่ดำเนินคดีฟ้อง  สิ้นสุดชั้นศาลแล้วไม่มีความผิดแต่เราเสียค่าใช้จ่าย  เสียเวลา  ชื่อเสียง.......ในลักษณะนี้เรียกค่าเสียหายหรือสินไหมทดแทนได้ไหม  ขอบคุณครับ

อยากทราบเหมือนกัน..ไม่ใช่รังเกียจเจ้าพนักงาน แต่ด้วยความที่ท่านมีความรู้และประสพการณ์ ถ้าดำเนินการจับกุมทั้งที่เล็งเห็นผลอยู่แล้วว่าไม่ผิด ทำให้เกิดความเสียหายต่อประชาชน น่าจะได้รับโทษบ้าง+ชดใช้ค่าเสียหาย ทั้งนี้เฉพาะคดีที่มีเจตนาชัดแจ้งจริงๆครับ  :-\
อยากทราบด้วยคนครับ...


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ กรกฎาคม 22, 2008, 11:17:11 PM
     ขอตัวอย่างฎีฎาฟ้องร้องเจ้าพนักงานจับกุมโดยทั้งที่ทราบว่าที่ขาดองค์ประกอบความผิด  เช่นในกรณีนำพาอาวุธปืนโดยถูกต้องแล้ว   เข้าข่ายปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ  เพื่อเรียกรับเงินสินบนแลกกับการไม่ดำเนินคดีฟ้อง  สิ้นสุดชั้นศาลแล้วไม่มีความผิดแต่เราเสียค่าใช้จ่าย  เสียเวลา  ชื่อเสียง.......ในลักษณะนี้เรียกค่าเสียหายหรือสินไหมทดแทนได้ไหม  ขอบคุณครับ

อยากทราบเหมือนกัน..ไม่ใช่รังเกียจเจ้าพนักงาน แต่ด้วยความที่ท่านมีความรู้และประสพการณ์ ถ้าดำเนินการจับกุมทั้งที่เล็งเห็นผลอยู่แล้วว่าไม่ผิด ทำให้เกิดความเสียหายต่อประชาชน น่าจะได้รับโทษบ้าง+ชดใช้ค่าเสียหาย ทั้งนี้เฉพาะคดีที่มีเจตนาชัดแจ้งจริงๆครับ  :-\
อยากทราบด้วยคนครับ...

การพิสูจน์เจตนา เป็นเรื่องยาก แต่ถ้ามีพยานหลักฐานบ้าง อาจต้องอาศัยชี้มูล ส่งพยานหลักฐานให้ปปช.เป็นผู้พิจารณา

เว้นแต่ว่ามีคดีที่เราพ้นข้อกล่าวหา และศาลได้มีคำวินิจฉัยด้วยว่า จนท.ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ
จะสามารถแจ้งความดำเนินคดี หรือฟ้องเองก็ได้ครับหัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: 张龙不败...มังกรจางผู้ไม่แพ้ ที่ กรกฎาคม 23, 2008, 07:41:39 AM
     ขอตัวอย่างฎีฎาฟ้องร้องเจ้าพนักงานจับกุมโดยทั้งที่ทราบว่าที่ขาดองค์ประกอบความผิด  เช่นในกรณีนำพาอาวุธปืนโดยถูกต้องแล้ว   เข้าข่ายปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ  เพื่อเรียกรับเงินสินบนแลกกับการไม่ดำเนินคดีฟ้อง  สิ้นสุดชั้นศาลแล้วไม่มีความผิดแต่เราเสียค่าใช้จ่าย  เสียเวลา  ชื่อเสียง.......ในลักษณะนี้เรียกค่าเสียหายหรือสินไหมทดแทนได้ไหม  ขอบคุณครับ

อยากทราบเหมือนกัน..ไม่ใช่รังเกียจเจ้าพนักงาน แต่ด้วยความที่ท่านมีความรู้และประสพการณ์ ถ้าดำเนินการจับกุมทั้งที่เล็งเห็นผลอยู่แล้วว่าไม่ผิด ทำให้เกิดความเสียหายต่อประชาชน น่าจะได้รับโทษบ้าง+ชดใช้ค่าเสียหาย ทั้งนี้เฉพาะคดีที่มีเจตนาชัดแจ้งจริงๆครับ  :-\
อยากทราบด้วยคนครับ...

การพิสูจน์เจตนา เป็นเรื่องยาก แต่ถ้ามีพยานหลักฐานบ้าง อาจต้องอาศัยชี้มูล ส่งพยานหลักฐานให้ปปช.เป็นผู้พิจารณา

เว้นแต่ว่ามีคดีที่เราพ้นข้อกล่าวหา และศาลได้มีคำวินิจฉัยด้วยว่า จนท.ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ
จะสามารถแจ้งความดำเนินคดี หรือฟ้องเองก็ได้ครับขอบพระคุณมากครับ....ไม่ทราบว่ามีฎีฎาฟ้องร้องเจ้าพนักงานเป็นตัวอย่างบ้างไหมครับ...(เฉพาะเรื่องเกี่ยวกับอาวุธปืน)


สอบถามเพิ่มเติมครับ...
ในกรณีที่เจ้าหน้าที่ออกใบ ป.4 ให้กับเราเป็นอาวุธปืนขนาด 11 ม.ม.เป็นเพื่อการกีฬา กฏหมายถือว่าเป็นอาวุธปืนหรือว่าเป็นอุปกรณ์กีฬาครับ...
แล้วการที่พิมพ์ไว้บนใบ ป.4 ว่าเพื่อการกีฬามีผลหรือไม่มีผลทางกฎหมายอย่างไรบ้างครับ....


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ กรกฎาคม 23, 2008, 08:25:13 AM

คำพิพากษาศาลฎีกาในการฟ้องจนท.ว่ากระทำผิดต่อหน้าที่ในเรื่องอาวุธปืนยังไม่เคยผ่านตาครับ
การเรียกรับสินบนของเจ้าพนักงาน เป็นความผิดตามกฎหมายอยู่แล้ว
ถ้ามีการลงโทษแสดงว่าข้อเท็จจริงปรากฏชัด คงมาไม่ถึงศาลฎีกาในการมีข้อต่อสู้ในประเด็นข้อกฎหมายใดอีก

ส่วนกรณีปืน.๔๕ที่ขอมีและใช้ในวัตถุประสงค์เพื่อการกีฬา จะอย่างไรก็ถือเป็นอาวุธปืน ไม่ใช่เครื่องกีฬา
แต่หากต้องใช้เพื่อป้องกันตัว ก็ไม่มีกฎหมายใดบัญญัติให้เป็นความผิดครับหัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: mesleeping ที่ สิงหาคม 11, 2008, 08:30:58 PM
ขอบคุณครับ ได้ความรู้ เยอะ เลย ครับ . . .   คำพิพากษา นี่ ถ้าตำรวจ รู้ จะปล่อย เรา รึเปล่า ครั้บ (((สมมุติว่า โดนข้อหา พกพาอาวุธ อ่ะ ครับ . . . แต่ไม่มีเจตนา ทำร้ายใคร   แต่ พกพาเพื่อไป ฝึกซ้อม  จะมีความผิดรึเปล่า ครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: บ่าวแป้ ที่ กันยายน 05, 2008, 05:17:01 AM
mesleeping

--------------------------------------------------------------------------------

ขอบคุณครับ ได้ความรู้ เยอะ เลย ครับ . . .   คำพิพากษา นี่ ถ้าตำรวจ รู้ จะปล่อย เรา รึเปล่า ครั้บ (((สมมุติว่า โดนข้อหา พกพาอาวุธ อ่ะ ครับ . . . แต่ไม่มีเจตนา ทำร้ายใคร   แต่ พกพาเพื่อไป ฝึกซ้อม  จะมีความผิดรึเปล่า ครับ


อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณเก็บอาวุธปืนใว้ในที่ไม่สามารถหยิบใช้ได้ง่ายหรือป่าวครับ

(เด็กใหม่หัดโพสท์ครับ..อิอิ)หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Glock Jumper ที่ กันยายน 09, 2008, 02:08:49 PM
ได้ความรู้อีกหนีึ่งเรื่องครับ ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: nusorn ที่ กันยายน 17, 2008, 09:24:46 AM
เข้ามาหาความรู้ครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: RedCafe ที่ กันยายน 28, 2008, 08:44:39 AM
ขอบคุณครับ  ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ลุงฮา ที่ กันยายน 30, 2008, 01:22:17 AM
ได้ความรู้มากมายเลยครับ ขอบคุณทุกท่านที่เก็บรวบรวมไว้ ณ ที่นี้ครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: lawland4 ที่ ตุลาคม 05, 2008, 05:11:05 PM
,มีประโยชน์มากๆเลยครับ ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: เฮียหลี ที่ ตุลาคม 07, 2008, 02:28:04 PM
แวะมาหาข้อมูลครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: kob_kenwood ที่ ตุลาคม 16, 2008, 07:43:10 PM
ขอบคุณครับ ค่อยโล่งใจหน่อยหุหุ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: SittiMP9c ที่ พฤศจิกายน 06, 2008, 01:23:40 PM
ผมว่าน่าจะรวบรวมเป็นเล่มพิมพ์จำหน่ายดีกว่าครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: supermankrab ที่ พฤศจิกายน 26, 2008, 10:58:06 AM
ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: LION PHUKIT ที่ ธันวาคม 08, 2008, 11:00:42 AM
แล้วพระที่ปลุกเสกตะกรุดปลอกลูกปืนแจก มีใบ ป. 4 หรือเปล่า ถ้าไม่มีอาตมาจะโดนจับไหม๊ 


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ชยันโต ที่ ธันวาคม 13, 2008, 05:59:16 PM
ขอบคุณครับ  :D


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: กลางไกรลาศ ที่ มกราคม 12, 2009, 07:53:03 AM
ขอบคุณครับ ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: mp9c ที่ มกราคม 17, 2009, 06:16:54 PM
ผมพึ่งโดนจับมา3-4วันนี่เอง

เหตุการมีอยู่ว่า.... :DD
ผมเป็น เจ้าหน้าที่ กฟภ. 3จวต. ขับรถมาจากปัตตานี 18.30 เพื่อไปสุราษฎ ช่วงนี้ปืนอยู่ติดตัวเลยคับเพราะพื้นที่เสี่ยง พอมาถึงหาดใหญ่ผมก็ แยกแม๊กกาซีนออกจากปืนแต่ยังมีกระสุนออยู่8นัด แม๊กก็เอามาใส่ในเสื้อแจ๊คเก็ตพาดไว้ที่เบาะหน้าด้านซ้าย ตัวปืนเก็บไว้ในกระเป๋าเสื้อผ้า วางไว้เบาะหลังในรถ ขับมาถึง อ.นาบอน  นครศรีฯ เจอด่าน ก็หยุดตรวจ  เจ้าหน้าที่สอบถาม มาจากไหนอะไรประมาณนี้ ผมแจ้งว่า ผมเป็นเจ้าหน้าที่ กฟภ.  พร้อมยื่นบัตรข้าราชการแสดง
ส่วนเจ้าหน้าที่อีกคนเปิดช่องเก็บเอกสารหน้ารถพบซองปืน เจ้าหน้าที่จึงถามว่ามี อวป.มาด้วยหรือ ผมตอบว่าใช่ครับเก็บไว้ในกระเป๋า ส่วนแม๊กแยกไว้อยู่ในเสื้อแขวนไว้ที่เบาะหน้า หลังจากผมแจ้งไปตามนั้น ผมก็ตกเป็นจำเลยโดยทันที อธิบายอะไรก็ไม่ฟังแล้ว เหมือนดังกับว่าโอ้โหมีปืนมาให้จับแล้วได้งานแล้วคืนนี้.....  แล้วก็ไปโรงพักเอาตำแหน่งประกันตัวออกมา เสียเวลาที่นั้นไป 5ชั่วโมงเต็มๆ กว่าจะถึงสุราษฎปาไป เกือบๆ9โมงเพราะง่วงมากต้องจอดนอน   เห้อ...ทั้งๆที่เราก็พูดจาดีอ่อนน้อมชี้แจงความจำเป็น และการนำพาก็ไม่น่าจะเข้าข่าย มาตรา8ทวิ ที่ว่าไว้การพาอาวุธปืนติดตัวที่จะเป็นความผิดตาม พรบ.อาวุธปืนฯ มาตรา ๘ ทวิ นั้น จะต้องเป็นการกระทำที่ผู้กระทำนั้นอยู่ในวิสัยที่สามารถอาจใช้อาวุธปืนนั้นได้ในทันทีหากต้องการจะใช้
โดยไม่ต้องเสียเวลาในการเตรียมการเพื่อการใช้ใดๆอีก  ก็แต่ไม่เป็นไรไปหวังความยุติธรรมที่ศาลเอา ::009::

ที่เล่ามา ก็ไม่มีอะไรหรอกครับ ไม่ได้โทษใคร  อยากบอกเพื่อนๆว่าบางที่ด่านแต่ละด่านเจ้าหน้าที่แต่ละคนมันไม่เหมือนกัน  ถึงเราจะแสดงเจตนาอันบริสุทธิเพียงใด  ถ้าเขาอยากจะจับก็โดนอยู่ดีครับ  ยังดีที่มีหลักฐานประจำตัวในรถครบ ก็เลยประกันตัว

แล้วทีนี้ ช่วงที่ปืนโดนยึดผมก็คงต้องเอาชีวิตรอดในพื้นท่อันแสนโหดร้ายไปวันๆโดยไม่มีอะไรป้องกันตัวเลย จบข่าวครับ

ปล.ปืนตัวเอง มีทะเบียนถูกต้อง ป.4พกติดปืนพร้อม นัดขึ้นศาล วันที่12 ก.พ. 52 ได้ผลอย่างไรจะมาเล่าครับ ::014:: ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: horse66 ที่ มกราคม 18, 2009, 02:44:44 PM
ขอให้อัยการสั่งไม่ฟ้องครับ โชคไม่ดีที่เจอ จนท.หลงยุค


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: notep ที่ มกราคม 18, 2009, 03:41:26 PM
ถ้าอัยการสั่งไม่ฟ้อง เราต้องขึ้นศาลอีกไหมครับ  ขั้นตอนเขาเป็นอย่างไรครับ
แบบว่าพึ่งเคยโดนคดีครั้งแรกครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: tummapol_รักในหลวง ที่ มกราคม 21, 2009, 07:00:01 PM
ได้ความรู้เลยครับ ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: sp2991 ที่ กุมภาพันธ์ 05, 2009, 09:10:13 AM
มีหลายเรื่องที่ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลยครับ ขอบพระคุณอย่างแรง


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: bnsub ที่ กุมภาพันธ์ 22, 2009, 06:02:33 PM
ขอขอบคุณกับความรู้ดีๆๆมีประโยชน์มากๆๆครับ ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: nongpoy ที่ มีนาคม 11, 2009, 08:59:20 PM
จะมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองต้องมีอายุกี่ปีครับถึงจะมีสิทธิ์ครอบครอง


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มีนาคม 11, 2009, 09:06:21 PM
จะมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองต้องมีอายุกี่ปีครับถึงจะมีสิทธิ์ครอบครอง

มาตรา ๑๓  ห้ามมิให้ออกใบอนุญาตตามความในหมวดนี้แก่..........

                (๔) บุคคลซึ่งยังไม่บรรลุนิติภาวะ

หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: denkung-รักในหลวง ที่ มีนาคม 11, 2009, 11:27:44 PM
ขอบคุณครับ ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: kosondriving.com ที่ มีนาคม 18, 2009, 01:14:23 PM
ขอบคุณมากๆๆเลยครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: kupe ที่ เมษายน 08, 2009, 10:01:24 PM
ผมรบกวนถามครับ คือพี่ชายผมโดนตำรวจจับข้อหาพกพาอาวุธปืน และรับซื้อของโจร คือปืนที่พี่ผมพกเป็นปืนที่เค้าซื้อต่อจากคนอืนมาโดนที่ไม่ทราบว่าเป็นของโจรอะครับ ผมอยากรู้ว่าศาลจะตัดสินอย่างไรครับ หรือสามารถช่วยอะไรได้บ้าง แล้วถ้ามีความผิดจะประมาณเท่าไหร่คัรบ
                                                                                            ขอควาบกรุณาด้วยครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: kupe ที่ เมษายน 08, 2009, 10:03:21 PM
ผมรบกวนถามครับ คือพี่ชายผมโดนตำรวจจับข้อหาพกพาอาวุธปืน และรับซื้อของโจร คือปืนที่พี่ผมพกเป็นปืนที่เค้าซื้อต่อจากคนอืนมาโดนที่ไม่ทราบว่าเป็นของโจรอะครับ ผมอยากรู้ว่าศาลจะตัดสินอย่างไรครับ หรือสามารถช่วยอะไรได้บ้าง แล้วถ้ามีความผิดจะประมาณเท่าไหร่คัรบ
                                                                                            ขอควาบกรุณาด้วยครับ
 


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: NItar ที่ เมษายน 10, 2009, 02:29:30 PM
สวัสดีค่ะ ....  ::014:: ::014::

เพิ่งเป็นสมาชิกในเว็บ พอดีว่า มีกรณีศึกษาจะสอบถามเกี่ยวกับข้อกฎหมายนะคะ

ในกรณีเจอปืนระบุในใบ ป.4 ว่านาย ก  ได้ซื้อปืนจากโครงการสวัสดิการปกครอง และได้ขึ้นทะเบียน ป.4 ในท้องที่เมื่อปี 2551

แต่ไม่มีข้อความตอกหัวว่า  "ห้ามโอนเว้นแต่ตกทอดทางมรดก"    จากนั้น นาย ข  รับโอนอาวุธปืน

จากนาย ก จากทะเบียนดังกล่าว อยากทราบว่า เป็นความผิดพลาด อย่างไร แล้วเราจะตรวจสอบได้หรือไม่ว่า

ในใบคู่มือประจำปืน นี้ ตามที่กรมตัดจำหน่ายมาให้มีการ เขียน "ห้ามโอนหรือเปล่า"

ปล. การตรวจสอบปืนโครงการว่ามีการตอกหัว "ห้ามโอนได้อย่างไร"

ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ

นู๋นิตา


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: jobard ที่ เมษายน 12, 2009, 01:07:09 PM
สอบถามพี่ธำรงครับ
        ผมพึงโดนจับเมื่อวันที่ 10 เม.ย. 52 นี้เองครับ ขอเรียนปรึกษาดังนี้ครับ
จากบันทึกการจับกุม ตร.ชุดจับกุมร่วมกันออกตรวจไปตามถนนสาธารณบริเวณสถานีจ่ายไฟฟ้าเวลา 20.30 น.พบผู้ต้องหา(คือผมเอง)ขี่รถจักรยานมาจึงได้เรียกให้สัญญานหยุดรถผู้ต้องหาหยุดรถแล้ว ตร.ชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวและทุกนายได้แสดงความบริสุทธิ์ใจให้ผู้ต้องหาดูจนเป็นที่พอใจแล้วจึงขอทำการตรวจค้นพบของกลาง
          1.อาวุธปืนพกยี่ห้อกล๊อกขนาด 9 มม.หมายเลขทะเบียน กท5099xxx จำนวน 1 กระบอก
          2.เครื่องกระสุนขนาด 9 มม. จำนวน 5 ลูก
          3.ซองบรรจุเครื่องกระสุน จำนวน 1 ซอง
          4.ซองพกอ่อน จำนวน 1 ซอง
ซึ่งของกลางดังกล่าวพกอยู่ที่เอวด้านซ้าย สอบถามผู้ต้องหารับว่าไม่มีใบอนุญาตพกพาแต่อย่างใดเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันแจ้งข้อกล่าวหา มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต,พาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณ โดยไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วน  ผู้ต้องหารับทราบข้อกล่าวหาและเข้าใจดี ให้การภาคเสธโดยรับว่าไม่มีใบพกพาจริงแต่อาวุธปืนดังกล่าวเป็นของตนและได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืน
           จากข้อความข้างต้นเป็นบันทึกการจับกุม
ผมได้ให้การกับร้อยเวรว่า  ผมเป็นพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคซึ่งขณะนั้นผมได้เข้าเวรประจำสถานีจ่ายไฟมีเนื้อที่ 20ไร่ มีทรัพย์สินของทางราชการที่มีมูลค่ามาก และเป็นหัวใจของการจ่ายกระแสไฟฟ้าครอบคุมทั่งอำเภอ รายล้อมด้วยทุ่งนา  มีบ้านคนอยู่ 2-3 หลังกระจายกันอยู่ไกลๆ ซึ่งผมได้เข้าเวรอยู่คนเดียว และเป็นปกติทุกครั้งที่ผมต้องเข้าเวรตอนกลางคืนผมต้องตรวจตรารอบๆบริเวณเป็นประจำโดยที่มีปืนติดตัวไปด้วยเสมอ วันที่โดนตรวจค้นผมกำลังขี่จักรยานตรวจตราตามปกติ ผมขี่จักรยานเลาะริมรั้วที่เป็นทางลูกรังเป็นทางแคบๆที่ชาวบ้านไว้ใช้ไปเฝ้านากันอยู่ติดกับรั้วลาดหนามที่ผมทำงานอยู่ไม่ถึงหนึ่งเมตรซึ่งระหว่างทางจะกลับเข้ามาในที่ทำงานก็เจอเจ้าหน้าที่ผ่านมาพอดีจึงขอตรวจค้นและเจอปืนดังกล่าว  ผมได้ใช้ตำแหน่งขอประกันตัวและได้มอบสำเนาใบ ป.4 เซ็นสำเนาถูกต้องไว้กับร้อยเวรเพื่อประการฟ้องศาล
             ผมอยากถามพี่ธำรงดังนี้ครับ
 1.ณ. ตอนนี้ผมต้องรอร้อยเวรติดต่อกลับมาใช้ไหมครับ
 2.ข้อหาที่ผมโดนร้ายแรงมากไหม
 3.ผมต้องปฎิบัตตัวอย่างไรเมื่ออยู่ในศาล ถ้าศาลถามผมต้องตอบอย่างไร
 4.โทษ และค่าปรับเท่าไร่
 5.ใช้เวลากี่เดือนกว่าเรื่องจะจบ
 6.ผมจะได้ปืนคืนไหม
              ท่านสมาชิกทุกท่านมีความคิดเห็นอย่างไร หรือมีข้อเสนอแนะ ช่วยบอกผมด้วย ขอขอบคุณทุกท่านครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: s-11 ที่ เมษายน 15, 2009, 11:35:32 AM
ขอบคุณครับ กับความรู้ดีๆมีประโยชน์มากครับ  ::014:: ::002:: ::008::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: blackhopkin ที่ เมษายน 19, 2009, 07:14:03 PM
ขอบคุณครับผม


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ เมษายน 19, 2009, 08:03:37 PM
สอบถามพี่ธำรงครับ
        ผมพึงโดนจับเมื่อวันที่ 10 เม.ย. 52 นี้เองครับ ขอเรียนปรึกษาดังนี้ครับ
จากบันทึกการจับกุม ตร.ชุดจับกุมร่วมกันออกตรวจไปตามถนนสาธารณบริเวณสถานีจ่ายไฟฟ้าเวลา 20.30 น.พบผู้ต้องหา(คือผมเอง)ขี่รถจักรยานมาจึงได้เรียกให้สัญญานหยุดรถผู้ต้องหาหยุดรถแล้ว ตร.ชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวและทุกนายได้แสดงความบริสุทธิ์ใจให้ผู้ต้องหาดูจนเป็นที่พอใจแล้วจึงขอทำการตรวจค้นพบของกลาง
          1.อาวุธปืนพกยี่ห้อกล๊อกขนาด 9 มม.หมายเลขทะเบียน กท5099xxx จำนวน 1 กระบอก
          2.เครื่องกระสุนขนาด 9 มม. จำนวน 5 ลูก
          3.ซองบรรจุเครื่องกระสุน จำนวน 1 ซอง
          4.ซองพกอ่อน จำนวน 1 ซอง
ซึ่งของกลางดังกล่าวพกอยู่ที่เอวด้านซ้าย สอบถามผู้ต้องหารับว่าไม่มีใบอนุญาตพกพาแต่อย่างใดเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันแจ้งข้อกล่าวหา มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต,พาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณ โดยไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วน  ผู้ต้องหารับทราบข้อกล่าวหาและเข้าใจดี ให้การภาคเสธโดยรับว่าไม่มีใบพกพาจริงแต่อาวุธปืนดังกล่าวเป็นของตนและได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืน
           จากข้อความข้างต้นเป็นบันทึกการจับกุม
ผมได้ให้การกับร้อยเวรว่า  ผมเป็นพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคซึ่งขณะนั้นผมได้เข้าเวรประจำสถานีจ่ายไฟมีเนื้อที่ 20ไร่ มีทรัพย์สินของทางราชการที่มีมูลค่ามาก และเป็นหัวใจของการจ่ายกระแสไฟฟ้าครอบคุมทั่งอำเภอ รายล้อมด้วยทุ่งนา  มีบ้านคนอยู่ 2-3 หลังกระจายกันอยู่ไกลๆ ซึ่งผมได้เข้าเวรอยู่คนเดียว และเป็นปกติทุกครั้งที่ผมต้องเข้าเวรตอนกลางคืนผมต้องตรวจตรารอบๆบริเวณเป็นประจำโดยที่มีปืนติดตัวไปด้วยเสมอ วันที่โดนตรวจค้นผมกำลังขี่จักรยานตรวจตราตามปกติ ผมขี่จักรยานเลาะริมรั้วที่เป็นทางลูกรังเป็นทางแคบๆที่ชาวบ้านไว้ใช้ไปเฝ้านากันอยู่ติดกับรั้วลาดหนามที่ผมทำงานอยู่ไม่ถึงหนึ่งเมตรซึ่งระหว่างทางจะกลับเข้ามาในที่ทำงานก็เจอเจ้าหน้าที่ผ่านมาพอดีจึงขอตรวจค้นและเจอปืนดังกล่าว  ผมได้ใช้ตำแหน่งขอประกันตัวและได้มอบสำเนาใบ ป.4 เซ็นสำเนาถูกต้องไว้กับร้อยเวรเพื่อประการฟ้องศาล
             ผมอยากถามพี่ธำรงดังนี้ครับ
 1.ณ. ตอนนี้ผมต้องรอร้อยเวรติดต่อกลับมาใช้ไหมครับ
 2.ข้อหาที่ผมโดนร้ายแรงมากไหม
 3.ผมต้องปฎิบัตตัวอย่างไรเมื่ออยู่ในศาล ถ้าศาลถามผมต้องตอบอย่างไร
 4.โทษ และค่าปรับเท่าไร่
 5.ใช้เวลากี่เดือนกว่าเรื่องจะจบ
 6.ผมจะได้ปืนคืนไหม
              ท่านสมาชิกทุกท่านมีความคิดเห็นอย่างไร หรือมีข้อเสนอแนะ ช่วยบอกผมด้วย ขอขอบคุณทุกท่านครับ

ปืนเป็นของเราเองได้รับอนุญาตฯถูกต้อง มีหลักฐานใบป.4
ข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตคงตกไป.... อัยการท่านคงไม่ฟ้องข้อหานี้

ส่วนการฝ่าฝืนมาตรา ๘ ทวิ ..... ห้ามมิให้ผู้ใดพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว เว้นแต่เป็นกรณีที่ต้องมีติดตัวเมื่อมีเหตุจำเป็นและเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์........นั้น

มาตรา ๗๒ ทวิ ........โทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ..........

ข้อเท็จจริงคือคุณjobardไม่มีใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว ส่วนการอยู่ระหว่างเข้าเวรประจำสถานีจ่ายไฟ และเพิ่งจะเสร็จภารกิจตรวจตราทรัพย์สินของทางราชการ........จะเป็นเหตุจำเป็นและเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์หรือไม่
ก็ควรมีเอกสารหลักฐานประกอบจากหน่วยงานกฟภ.ของท่านมาใช้ยืนยันตรงนี้
จะเอามาเป็นข้อต่อสู้หรือมาเป็นเหตุผลขอบรรเทาโทษก็สุดแต่ใจ

อัยการท่านอาจสั่งไม่ฟ้องซะด้วยซ้ำไป ถึงหากส่งฟ้องศาล ก็เชื่อว่าศาลท่านคงลงโทษสถานเบาและมีเหตุบรรเทาโทษให้เหลือเพียงโทษปรับโดยไม่มีโทษจำคุก

ส่วนปืนนั้นได้คืนครับ

เจตนาสุจริต ไม่ต้องกังวลมากไป  :)หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: jobard ที่ เมษายน 20, 2009, 10:33:19 AM
ขอบคุณมากครับ พี่ธำรง  ที่ได้ให้คำแนะนำดีๆจากพี่ ตอนนี้ก็รอครับรอร้อยเวรติดต่อกลับ 
มีความคืบหน้าอย่างไรจะรายงานให้ทราบครับ 


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: nongbe ที่ เมษายน 24, 2009, 01:13:38 PM
เยี่ยมครับ  ขอขอบคุณสำหรับคำพิพากษาดี ๆ ครับ ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: BIGFISH ที่ เมษายน 24, 2009, 04:32:30 PM
ขอติดตามศึกษาด้วยความขอบคุณครับ ::014::
คุณ jobard ควรจะโทรไปติดตามเรื่องพร้อมย้ำกับร้อยเวรให้เก็บรักษาปืนให้ดีโดยไม่ต้องรอติดต่อกลับ
 เรื่องอื่นน่าจะสบายใจได้ เอาใจช่วยครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: โตชิ ณ เมืองเลย ที่ พฤษภาคม 07, 2009, 02:49:33 PM
รบกวนสอบถามว่า
  ผมมีปืนยาว .22  อยู่กระบอกหนึ่ง มีทะเบียนเรียบร้อย แต่ผมทำงานต่างอำเภอ จะกลับบ้านแค่เสาร์อาทิตย์ และส่วนมากจะนำปืนไปด้วยขอถามดังนี้นะครับ
    1.ถ้าผมขับรถกลับบ้าน  หรือระหว่าง จากที่ทำงานมาบ้านแล้ว นำปืนใส่ไว้ที่เบาะหลังโดยมีกล่องใส่ และแยกแม็กกาซีนออก ถ้าถูกตำรวจตรวจค้นระหว่างทางกลับบ้านเจอปืน จะมีความผิดหรือไม
   2.ถ้ามีการตรวจค้นที่บ้านพัก(บ้านเช่า)แล้วเจอปืน จะมีความผิดหรือไม่
รบกวนสอบถามท่านผู้รู้เพื่อให้ความกระจ่างบ้างนะครับ 
ถือโอกาสฝากเนื้อฝากตัวกับพี่ๆเลยล่ะกัน


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: techace.co.th ที่ พฤษภาคม 24, 2009, 03:26:40 PM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Ro@d - รักในหลวง ที่ พฤษภาคม 24, 2009, 04:10:52 PM
รบกวนสอบถามว่า
  ผมมีปืนยาว .22  อยู่กระบอกหนึ่ง มีทะเบียนเรียบร้อย แต่ผมทำงานต่างอำเภอ จะกลับบ้านแค่เสาร์อาทิตย์ และส่วนมากจะนำปืนไปด้วยขอถามดังนี้นะครับ
    1.ถ้าผมขับรถกลับบ้าน  หรือระหว่าง จากที่ทำงานมาบ้านแล้ว นำปืนใส่ไว้ที่เบาะหลังโดยมีกล่องใส่ และแยกแม็กกาซีนออก ถ้าถูกตำรวจตรวจค้นระหว่างทางกลับบ้านเจอปืน จะมีความผิดหรือไม
   2.ถ้ามีการตรวจค้นที่บ้านพัก(บ้านเช่า)แล้วเจอปืน จะมีความผิดหรือไม่
รบกวนสอบถามท่านผู้รู้เพื่อให้ความกระจ่างบ้างนะครับ 
ถือโอกาสฝากเนื้อฝากตัวกับพี่ๆเลยล่ะกัน

การนำพาอาวุธปืน ไปในเมือง ฯ จะมีความผิดนั้นจะต้อง เป็นการพาอาวุธปืนติดตัว
องค์ประกอบตาม ความผิด คือ

๑.พาอาวุธปืน 
๒.ติดตัว   
๓.เป็นการพาไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะ   
๔.โดยไม่ได้รับอนุญาต หรือเมื่อมีเหตุจำเป็น และเร่งด่วน ตามสมควรแก่พฤติการณ์

อาการติดตัว ข้อเท็จจริง ตามแนวทางคำพิพากษาศาลฎีกา ประมาณ
อยู่ใกล้ จนสามารถหยิบฉวยนำมาใช้อย่างเป็นอาวุธปืนได้อย่างทันทีทันใด

ตาม ข้อ ๑.การพาอาวุธปืน โดยแยกชิ้นส่วน  หรือ***บห่อ ถ้าเป็นรถเก๋ง ให้นำไปไว้ยังที่บรรทุกสัมภาระ ที่ท้ายรถ
ถ้าเป็นปิ๊กอัพ ก็ไว้ด้านหลังคนขับ  และต้องทำให้ไม่สามารถหยิบมาใช้่อย่้างเป็นอาวุธปืนได้ทันที
จะต้องแกะ้นำมาประกอบ อย่างนี้.. ข้อเท็จจริง ไม่ใช่การพาอาวุธปืนติดตัว ครับ

ข้อ ๒. ถ้าอาวุธปืน เป็นของท่าน โดยมี ป.๔ ถูกต้อง และอยู่ในที่พักอาศัย จะเป็นของท่านเอง
หรือบ้านญาติ เพื่อนฝูง ไม่มีความผิด การตรวจค้นเคหะสถาน ต้องมีเหตุอันสมควร ศาลจึงจะออกหมายค้นให้ 
และความผิดนั้น จนท.จะจับกุมได้ ก็

A.ท่านครอบครอง อาวุธปืนเถื่อน หรืออาวุธปืนมีทะเบียนเป็นของคนอื่น
B.พาอาวุธปืนติดตัว ไปในเมืองฯ 

ทั้ง A.และ B.อยู่ที่บ้านเช่า..  ถ้าอาวุธปืนเป็นของท่าน ก็ไม่เป็นความผิดข้อหาใดเลย ครับ  :D.


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: clinicinverter.com ที่ พฤษภาคม 26, 2009, 01:59:02 PM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: mc(.)com ที่ พฤษภาคม 28, 2009, 04:18:53 AM
ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ  ::002::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: khwanphet_NAVY 39 ที่ พฤษภาคม 29, 2009, 09:04:04 AM
ขอบคุณขอรับท่าน ::014:: ::014:: ::014:: ::014:: ::014:: ::014:: ::014:: ::014:: ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: toey(OSK119) รักในหลวงครับ ที่ พฤษภาคม 29, 2009, 11:30:04 PM
เรียนถามอาจารย์ธำรงและผู้รู้ทุกท่านครับ ยิงปืนอัดลมในบ้านของตัวเองผิดกฏหมายหรือไม่ครับ บ้านเป็นหมู่บ้านครับ ปืนอัดลมของผมมีทะเบียนและใบป.4ถูกต้องตามกฏหมายครับ ยิงบริเวณสนามหญ้าในบ้าน ตั้งเป้าไว้ชิดกับมุมกำแพง เป็นกำแพงปูนทึบทั้งสองด้านครับลูกกระสุนปืนอัดลมไม่มีทางที่จะกระเด็นหลุดรอดออกไปนอกบ้านได้เลยครับ และเสียงของปืนอัดลมก็ไม่ดังมากครับ(ดังประมาณครึ่งนึงของปืนลูกกรดได้ครับ)ขอบคุณมากครับ ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ พฤษภาคม 30, 2009, 08:31:21 AM
เรียนถามอาจารย์ธำรงและผู้รู้ทุกท่านครับ ยิงปืนอัดลมในบ้านของตัวเองผิดกฏหมายหรือไม่ครับ บ้านเป็นหมู่บ้านครับ ปืนอัดลมของผมมีทะเบียนและใบป.4ถูกต้องตามกฏหมายครับ ยิงบริเวณสนามหญ้าในบ้าน ตั้งเป้าไว้ชิดกับมุมกำแพง เป็นกำแพงปูนทึบทั้งสองด้านครับลูกกระสุนปืนอัดลมไม่มีทางที่จะกระเด็นหลุดรอดออกไปนอกบ้านได้เลยครับ และเสียงของปืนอัดลมก็ไม่ดังมากครับ(ดังประมาณครึ่งนึงของปืนลูกกรดได้ครับ)ขอบคุณมากครับ ::014::

ป.อาญา มาตรา ๓๗๖  ผู้ใดยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ ในเมือง หมู่บ้านหรือที่ชุมนุมชน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบวัน หรือปรับไม่เกินห้าร้อยบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนการยิงปืนลม...ปืนที่ไม่ได้ใช้ดินขับ....ในบ้านของตัวเอง        ไม่มีกฎหมายใดห้ามไว้ ยิงได้ไม่ผิดครับ
แต่กระสุนอย่าให้หลุดออกไปได้ และควรแสดงให้เป็นที่ประจักษ์ได้ว่ามีสิ่งป้องกันที่เหมาะสมดีพอ
สร้างสัมพันธภาพกับเพื่อนบ้านให้ดี จะได้ไม่ดูเป็นการก้าวร้าวคุกคามใคร

ผมก็ ยิงปืนลมที่บ้าน (http://www.gunsandgames.com/smf/index.php?topic=64477.0)ครับ เคยเล่าไว้ ลองคลิกเข้าไปคุยกันดูหัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: toey(OSK119) รักในหลวงครับ ที่ พฤษภาคม 30, 2009, 10:45:32 AM
เรียนถามอาจารย์ธำรงและผู้รู้ทุกท่านครับ ยิงปืนอัดลมในบ้านของตัวเองผิดกฏหมายหรือไม่ครับ บ้านเป็นหมู่บ้านครับ ปืนอัดลมของผมมีทะเบียนและใบป.4ถูกต้องตามกฏหมายครับ ยิงบริเวณสนามหญ้าในบ้าน ตั้งเป้าไว้ชิดกับมุมกำแพง เป็นกำแพงปูนทึบทั้งสองด้านครับลูกกระสุนปืนอัดลมไม่มีทางที่จะกระเด็นหลุดรอดออกไปนอกบ้านได้เลยครับ และเสียงของปืนอัดลมก็ไม่ดังมากครับ(ดังประมาณครึ่งนึงของปืนลูกกรดได้ครับ)ขอบคุณมากครับ ::014::

ป.อาญา มาตรา ๓๗๖  ผู้ใดยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ ในเมือง หมู่บ้านหรือที่ชุมนุมชน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบวัน หรือปรับไม่เกินห้าร้อยบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนการยิงปืนลม...ปืนที่ไม่ได้ใช้ดินขับ....ในบ้านของตัวเอง        ไม่มีกฎหมายใดห้ามไว้ ยิงได้ไม่ผิดครับ
แต่กระสุนอย่าให้หลุดออกไปได้ และควรแสดงให้เป็นที่ประจักษ์ได้ว่ามีสิ่งป้องกันที่เหมาะสมดีพอ
สร้างสัมพันธภาพกับเพื่อนบ้านให้ดี จะได้ไม่ดูเป็นการก้าวร้าวคุกคามใคร

ผมก็ ยิงปืนลมที่บ้าน (http://www.gunsandgames.com/smf/index.php?topic=64477.0)ครับ เคยเล่าไว้ ลองคลิกเข้าไปคุยกันดูขอบคุณอาจารย์ธำรงมากครับที่ให้ความรู้ด้านกฏหมาย เกี่ยวกับการยิงปืนอัดลมในบ้านครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: PRIVACY ที่ พฤษภาคม 30, 2009, 04:46:12 PM
ชอบกระทู้นี้ครับ

มีคำพิพากษาฎีกาเรื่องใหม่ๆ แหวกๆแนว เอามาลงให้ทราบด้วยนะครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: pord ที่ มิถุนายน 08, 2009, 11:25:22 PM
ขอบคุณในสาระประโยชน์..ในแง่กม..เป็นวิทยาทานมากๆเลยครับ..
pord@BK


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: wis ที่ มิถุนายน 22, 2009, 07:43:38 PM
ขอบคุณครับสำหรับ ความรู้ดีๆ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ดิ โอลดิ์ สยาม ที่ มิถุนายน 28, 2009, 11:18:31 AM
 :o ??? :oติดตามมา13หน้า เหมือนกำลังเรียนนิติฯเทอมแรกเลย ลงทุนกินข้าวหน้าจอ เหมือนจะสอบวันพรุ่งนี้
ศัพท์ภาษาพาให้ต้องกินยาระงับประสาท กำลังจะหายอยู่แล้ว...ไม่น่าเลย ??? ??? ???
ขอบคุณทุกท่านครับ เป็นประโยชน์มาก แต่สำหรับผมคงเป็นทุกขลาภ...อาการกำเริบ  ::014:: ::014:: ::014::                                                                                      


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: dnt ที่ กรกฎาคม 01, 2009, 01:40:00 PM
อ่านแล้วได้ประโยชน์มากครับหัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: kaikorakot ที่ กรกฎาคม 18, 2009, 05:37:33 AM
ผมกำลังมีเรื่องเดือนร้อน  ควรแก่เหตุที่จะต้องพกปืน
ขอขอบคุณกระทู้นี้มากครับ และขอขอบคุณพี่ๆทุกท่าน
ช่วงนี้ผมกำลังดำเนินการขอ ป.12 (ทั้งๆที่รู้ว่ายากมาก)
และพกปืนติดตัวครับ  และจะขอนำคำแนะนำในกระทู้นี้  ไปใช้ประโยชน์สูงสุดครับ ::014:: ::014:: ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ กรกฎาคม 18, 2009, 09:35:23 AM
ผมได้ข้อมูลจากโพสของคุณสะดุ้งมาร.ในอีกกระทู้ เลยไปสืบค้นคัดลอกมาแปะเพิ่มเติม ( คิดว่าคงไม่ซ้ำกับที่รวบรวมมาก่อนหน้านี้.. ::014::  )

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 5139/2545

     การขออนุญาตมีและใช้อาวุธปืน ต้องไปยื่นคำขอต่อนายทะเบียนอาวุธปืนก่อนเมื่อนายทะเบียนอาวุธปืนอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืนได้ จะออกใบอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืน (แบบ ป.3) ให้ ผู้ขอจึงนำใบ ป.3 ไปซื้ออาวุธปืน แล้วจึงนำไปแสดงต่อนายทะเบียนอาวุธปืนเพื่อออกใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน (แบบ ป.4) ต่อไปตามขั้นตอนดังกล่าวถือได้ว่านายทะเบียนอาวุธปืนได้อนุญาตให้ผู้ขอมีและใช้อาวุธปืนแล้วตั้งแต่ออกใบ ป.3 ส่วนการไปซื้อ จนกระทั่งออกใบ ป.4 เป็นขั้นตอนเพื่อควบคุมอาวุธปืนให้รู้ว่าแต่ละกระบอกอยู่ในครอบครองของผู้ใด ไม่ได้หมายความว่าผู้ขอเพิ่งได้รับอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนเมื่อนายทะเบียนอาวุธปืนออกใบ ป.4 ให้ประกอบกับการที่จำเลยซื้อและครอบครองอาวุธปืนของกลางตามใบ ป.3 และดำเนินการขอออกใบ ป.4 จนได้รับใบ ป.4 ก่อนที่ใบ ป.3 จะสิ้นอายุ แสดงว่าจำเลยไม่มีเจตนาจะฝ่าฝืนกฎหมาย จึงไม่เป็นความผิดฐานมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต

     จำเลยได้รับใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนของกลางก่อนที่ศาลชั้นต้นสั่งริบอาวุธปืนของกลางจึงไม่ใช่สิ่งที่มีไว้เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 32 จึงริบอาวุธปืนของกลางไม่ได้

หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Tืa์M๊ ┇รัnใuxaวJ ที่ กรกฎาคม 19, 2009, 03:57:37 AM
ทุกวันนี้ผมก็ยิงปืนลมยาวในบ้านตัวเองนะคับ  แต่ผมจะเน้นบริเวณกำเเพงที่ผมใช้ตั้งเป้าอะครับ จะต้องปลอดภัยเป็นพิเศษเพื่อป้องกันอันตรายแก่ผู้อื่น และตนเอง (ในกรณียิงไปโดนเพื่อนบ้านได้รับบาดเจ็บ อาจโดนสวนซะเองได้)


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: safety not compromise - รักในหลวง ที่ กรกฎาคม 28, 2009, 12:04:26 PM
ฎีกา 9109/2549 

องค์ประกอบความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ มาตรา 7, 72 คือ การมีไว้ในครอบครองซึ่งอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ ดังนั้น การที่จำเลยมีเครื่องกระสุนปืนคนละขนาดกับอาวุธปืนที่จำเลยมีไว้ในครอบครองและจะใช้ด้วยกันได้หรือไม่ จึงไม่ใช่เป็นข้อสาระสำคัญไม่ทำให้การกระทำของจำเลยไม่เป็นความผิดตามฟ้องแต่อย่างใด 


ผมหาฏีกาเต็มฉบับไม่เจอได้มาแค่นี้ครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ กรกฎาคม 28, 2009, 08:42:35 PM
ฎีกา 9109/2549 

องค์ประกอบความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ มาตรา 7, 72 คือ การมีไว้ในครอบครองซึ่งอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ ดังนั้น การที่จำเลยมีเครื่องกระสุนปืนคนละขนาดกับอาวุธปืนที่จำเลยมีไว้ในครอบครองและจะใช้ด้วยกันได้หรือไม่ จึงไม่ใช่เป็นข้อสาระสำคัญไม่ทำให้การกระทำของจำเลยไม่เป็นความผิดตามฟ้องแต่อย่างใด 


ผมหาฏีกาเต็มฉบับไม่เจอได้มาแค่นี้ครับ


เป็นกรณีการมีปืน และ เครื่องกระสุน โดยไม่ได้รับอนุญาตฯครับ........ ไม่ใช่กรณีของผู้มีและใช้อาวุธปืนโดยถูกต้อง สุจริต

เป็นประเด็นข้อกฎหมายว่าหากผู้กระทำความผิดมีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนคนละขนาดกัน ไม่สามารถใช้ร่วมกันได้ เช่นนี้จะเป็นความผิดกรรมเดียวผิดกฎหมายบทเดียว หรือกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท หรือเป็นความผิดต่างกรรมกัน

ผมปล่อยให้เป็นเรื่องของนักกฎหมาย  ;Dหัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: 6820 ที่ กรกฎาคม 30, 2009, 10:07:42 PM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: หนุ่มภูไท+รักในหลวง ที่ กรกฎาคม 31, 2009, 02:08:09 PM
ผมมีอาวุธปืน ขนาด .357  1 กระบอก แล้วผมจะไปซื้อลูกกระสุน ขนาด .38 มาไว้ยิง จะผิดกฎหมายหรือเปล่าครับ .357 เสียงดังเกินไปครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ สิงหาคม 01, 2009, 07:07:18 AM
ผมมีอาวุธปืน ขนาด .357  1 กระบอก แล้วผมจะไปซื้อลูกกระสุน ขนาด .38 มาไว้ยิง จะผิดกฎหมายหรือเปล่าครับ .357 เสียงดังเกินไปครับ

พ.ร.บ. อาวุธปืนฯ....
มาตรา 8  ห้ามมิให้ผู้ใดมีเครื่องกระสุนปืนซึ่งมิใช่สำหรับใช้กับอาวุธปืนที่ตนได้รับใบอนุญาตให้มีและใช้

เคยทราบมาว่า มีจนท.บ้าจี้จะกล่าวหาเอาผิดกับคนมีปืน.357 แต่มีกระสุน.38
แต่เรื่องเฟอะฟะแบบนี้ไม่น่าจะมาได้ถึงศาลฎีกาหรอกครับ

เพราะกระสุน.38 Special ใช้กับปืน .357 Magnum ได้เป็นปกติ
มีป.4 357 มีกระสุน 38 ไม่เป็นไร
แต่ถ้ามีป.4 38 แล้วมีกระสุน 357 อาจเป็นเรื่อง  ;)
หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: หนุ่มภูไท+รักในหลวง ที่ สิงหาคม 03, 2009, 03:42:34 PM
ผมมีอาวุธปืน ขนาด .357  1 กระบอก แล้วผมจะไปซื้อลูกกระสุน ขนาด .38 มาไว้ยิง จะผิดกฎหมายหรือเปล่าครับ .357 เสียงดังเกินไปครับ

พ.ร.บ. อาวุธปืนฯ....
มาตรา 8  ห้ามมิให้ผู้ใดมีเครื่องกระสุนปืนซึ่งมิใช่สำหรับใช้กับอาวุธปืนที่ตนได้รับใบอนุญาตให้มีและใช้

เคยทราบมาว่า มีจนท.บ้าจี้จะกล่าวหาเอาผิดกับคนมีปืน.357 แต่มีกระสุน.38
แต่เรื่องเฟอะฟะแบบนี้ไม่น่าจะมาได้ถึงศาลฎีกาหรอกครับ

เพราะกระสุน.38 Special ใช้กับปืน .357 Magnum ได้เป็นปกติ
มีป.4 357 มีกระสุน 38 ไม่เป็นไร
แต่ถ้ามีป.4 38 แล้วมีกระสุน 357 อาจเป็นเรื่อง  ;)ขอบพระคุณท่านมากครับที่ให้ความรู้


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: จ่า บุญถึง กรรมบัง 42 ที่ สิงหาคม 06, 2009, 03:20:56 PM
ผมขออนุญาตสอบถามครับ   ใบ ป.3 ผมหมด 1 พ.ย.52 ตอนนี้ผมได้ อวป.แล้ว ( 29 ก.ค.52 ) และได้นำไปตรวจสอบที่ วังไชยาเรียบร้อย......จากนั้น นาย ทะเบียน อวป.กทม. ได้ออกใบตรวจ อวป. และให้นำใบป.3  ตอนที่ 3  ไปขออนุญาตใบ ป.4 ( 4 ส.ค52 )............เหตุผลคือ ช่วงนี้ผมไม่สามารถกลับขอใบป .4 ได้  อยากทราบว่า มีกำหนดเวลาหรือเปล่าที่จะนำส่วนนี้ไปขอ ใบ ป . 4  ใน อำเภอที่ตัวเองอยู่  ในกี่วันง.....ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ดองยา ที่ สิงหาคม 08, 2009, 11:02:49 PM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: YODDEE ที่ สิงหาคม 13, 2009, 12:31:06 PM
ขอขอบคุณทุกท่านที่นำเรื่องดีๆๆมาแบ่งปันกัน


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: YODDEE ที่ สิงหาคม 13, 2009, 12:36:08 PM
ผมขออนุญาตสอบถามครับ   ใบ ป.3 ผมหมด 1 พ.ย.52 ตอนนี้ผมได้ อวป.แล้ว ( 29 ก.ค.52 ) และได้นำไปตรวจสอบที่ วังไชยาเรียบร้อย......จากนั้น นาย ทะเบียน อวป.กทม. ได้ออกใบตรวจ อวป. และให้นำใบป.3  ตอนที่ 3  ไปขออนุญาตใบ ป.4 ( 4 ส.ค52 )............เหตุผลคือ ช่วงนี้ผมไม่สามารถกลับขอใบป .4 ได้  อยากทราบว่า มีกำหนดเวลาหรือเปล่าที่จะนำส่วนนี้ไปขอ ใบ ป . 4  ใน อำเภอที่ตัวเองอยู่  ในกี่วันง.....ขอบคุณครับ

ตามที่ระบุใน  ป.3 ครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: mardun11 ที่ สิงหาคม 16, 2009, 12:07:26 PM
กรรมมีปืนผิดแบบ ผิดที่ ต้องรับกรรม เสียเงิน เสียเวลา ครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: mardun11 ที่ สิงหาคม 22, 2009, 12:02:22 PM
ผมมีปืนของเจ้าคุณปู่อยู่หนึ่งกระบอก ฉายาที่คนตั้งคือด้านไม้กวาด หา ป๔ ม่ะเจอ ปู่ตายตั้งแต่ ๑๙ นึกว่าลุงจะทำรับมรดก ลุงไม่ทำ ถามพ่อ พ่อบอกไปทำเอาซี่ เลยงงครับ เพราะ ป๔ ม่ะมี นี่คือปัญหา .... เลยใช้วิธีถอดเข็มแทงชนวนออกครับ เป็นปืนพิการแขวนไว้ที่หน้าบ้านโชว์ซะงั้นๆๆ  ไม่มีคำถามครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: kunpoj ที่ สิงหาคม 24, 2009, 03:26:46 PM
สมาชิกใหม่ครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: toombangyai ที่ สิงหาคม 26, 2009, 09:56:48 AM
ขอบคุณอย่างมากครับ  ผมรบกวนถามว่า การขอ ป.3 นี้ยากไหมครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: PKCZP01 ที่ กันยายน 04, 2009, 04:02:09 PM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: big888 ที่ กันยายน 13, 2009, 11:03:56 AM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: PKCZP01 ที่ กันยายน 13, 2009, 11:42:15 PM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: prawin -รักในหลวง- ที่ ตุลาคม 03, 2009, 05:31:47 PM
ขอบคุณสำหรับฎีกาดีๆครับมีประโยชน์มากครับ

ขอถามนะครับ
ผมมีปืน11 และใบ4  ผมเก็บปืนไว้ข้างประตูรถใส่แม็กแต่ไม่ขึ้นลำ
ภายในรถมีผม แฟน และทรัพย์สินต่างๆพร้อมเงินสดประมาณ 7-8 หมื่น ( เผื่อประกันตัว อิอิ )
ผมไปเที่ยว กินข้าว เดินทาง และไปเก็บเงินลูกค้า ก็ชีวิตประจำวันทั่วไป แล้วเจอด่านจะเป็นอย่างไร?

ปล.ตอนขอใบป3 ก็บอกทั้งปลัดและนายอำเภอว่าขอมีไว้เพื่อป้องกันชีวิตและทรัพย์สิน
ถ้าผมโดนดักปล้น จี้ หรือมาทำร้ายร่างกายผมหรือแฟน ปืนอยู่ในกล่องมีกุญแจล็อกจะเอามาใช้ทันเหรอครับ?
และถ้าปืนอยู่หน้ารถแถมในลิ้นชักและล๊อกอีกต่างหาก  แม็กอยู่ด้านหลังรถมือเอื้อมไม่ถึง เจ้าหน้าที่จะมาดูแลผมทั้นไม่เนี่ยะ  :OO   :OO   :OO

ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: pongsirin ที่ ตุลาคม 04, 2009, 12:27:48 AM
รบกวนคุณธำรง

ผมขอสอบถามเรื่องปืนหน่อยครับ

1. ผมมีปืนลูกซองยาว 5 นัด พร้อมกระสุนจำนวนหนึ่ง และใบอนุญาต ป.4  ถ้ามีอยู่ว่าวันหนึ่งมีผู้บุกรุกเข้ามาบ้านเราไม่ว่าจะเป็นตอนกลางวัน หรือว่าตอนกลางคืน และการบุกรุกของเขาคือต้องการเข้ามาขโมยทรัพย์สิน, เข้ามาจะทำร้ายร่างกายเราหรือคนในบ้าน ถ้าผมจะใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าผมจะผิดไหมครับ และถ้ายิงหลายๆนัดจะมีโทษเพิ่มขึ้นไหมครับ ตำรวจจะยึดปืนเราไปตรวจสอบไหมครับ

2. การที่เรามีปลอกกระสุน (ที่ยิงแล้ว) ขนาดต่างๆ เช่น 9 มม. .22 ,ลูกซอง ไว้ครอบครองจะมีความผิดหรือไหมครับ

3. ในกรณีมีผู้ร้ายเข้ามาในบ้านเรา โดยจะเข้ามาทำร้ายร่างกายเรา โดยที่ผู้ร้ายมีอาวุธในมือไม่ว่าจะเป็นไม้ ,เหล็ก หรือว่ามีด ,ปืน และเราใช้อาวุธปืนยิงใส่ผู้ร้ายจนถึงแก่ชีวิต ศาลจะยกฟ้องหรือไม่ครับ

ขอบคุณครับ

คำถามจะออกจะไปเรื่องความคิดเห็น....
นักกฎหมายตัวจริง จะไม่ตอบคำถามตั้งโจทย์เป็นตุ๊กตาแบบนี้

แต่ผมเป็นตัวปลอม .............. ;D

ข้อ ๒ ถ้าตามแนวฎีกา ศาลท่านจะดูเจตนา ว่าครอบครองเพื่ออะไร .... แต่ถ้าตัวเนื้อๆของกฎหมายถ้าไม่มีป.๔ของปืนนั้นๆ......ผิดครับ

ส่วนข้อ๑และข้อ๓ ผมขอตอบตามความคิดความเชื่อของผม คือผมยิงเพื่อป้องกันชีวิต กับยิงเป็นกีฬา เท่านั้น

ถ้ายิงขู่........ ก็ต้องพิสูจน์ได้ว่าแค่ขู่........
ถ้ายิงคน..............ผมขออนุญาตท่านRo@dยืมคำที่ท่านเคยว่าไว้ว่า.....

.....อยู่ที่สำนวนการสอบสวนว่าจะสนับสนุนในข้อเท็จจริงว่า
      เป็นภยันตรายที่ใกล้จะถึง และไม่อาจหลีกเลี่ยงได้.
      และได้กระทำไปพอสมควรแก่เหตุนั้น.................   ;)

เรียนถามท่านธำรง หากมีการยิงผู้ที่บุกรุกม่จริง แต่ว่าไม่ตายเช่นยิงขา หรือแขนเพื่อไม่ให้เค้าสามารถเข้ามาทำร้ายเราแต่ไม่ถึงชีวิตนะครับ กรณีนี้พอสมเหตุหรือไม่ครับ หรือว่าเกินกว่าเหตุ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ ตุลาคม 04, 2009, 09:28:31 AM
เรียนถามท่านธำรง หากมีการยิงผู้ที่บุกรุกม่จริง แต่ว่าไม่ตายเช่นยิงขา หรือแขนเพื่อไม่ให้เค้าสามารถเข้ามาทำร้ายเราแต่ไม่ถึงชีวิตนะครับ กรณีนี้พอสมเหตุหรือไม่ครับ หรือว่าเกินกว่าเหตุ
ยังมีองค์ประกอบข้อเท็จจริงอีกหลายอย่าง อยากแนะนำให้อ่านกระทู้ของท่านsigsaxที่ปักหมุดอยู่ครับ
http://www.gunsandgames.com/smf/index.php?topic=32218.0 (http://www.gunsandgames.com/smf/index.php?topic=32218.0)

ผมขอลอกมาว่าถ้ากรณีเช่นว่านี้ .... เป็นป้องกันที่พอสมควรแก่เหตุ

ฎีกาที่  ๑๘๒ / ๒๕๓๒  ก.ถือไม้ไปที่บ้านจำเลย   ร้องท้าทายให้จำเลยมาสู้กัน
ก.เดินเข้าหาจำเลย  จำเลยตกใจกลัวว่า ก. จะเข้ามาเอาไม้ตีทำร้าย  จึงวิ่งไปเอาปืน
แล้วเล็งยิงไปที่ขา ก. รวม ๓ นัด  เมื่อรู้ว่ากระสุนถูกที่ขา ก. จำนวน ๑ นัด
จำเลยก็ไม่ยิงซ้ำ  เป็นป้องกันที่พอสมควรแก่เหตุหัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: kex555 ที่ ตุลาคม 14, 2009, 12:49:49 AM
สมาชิคใหม่ครับ ฝากเนื้อ  ฝากตัวด้วนนะครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: kex555 ที่ ตุลาคม 14, 2009, 01:05:02 AM
รบกวนขอฏีกาเกี่ยวกับการมีอาวุธปืนที่ถูกต้อง  แต่อาวุธปืนนั้นไม่ได้ตอกเครื่องหมายทะเบียน  อาวุธปืนนั้นจะถือว่าเป็นปืนไม่ไมทะเบียนหรือไม่  เพราะเห็นเพื่อนถูกฟ้องในข้อหาดังกล่าว  และจริงหรือไม่ที่ว่าตามหนังสือ  "เล่นปืนไม่ให้ถูกจับ"  พิมพ์ครั้งที่  ๑๑  หน้า  107  ข้อ 2.  ถูกจับฐานพกพาปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต  ความผิดบานนี้มีได้แต่ในกรณีผู้ได้รับใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนแล้วเท่านั้น  จริงหรือไม่ครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ ตุลาคม 14, 2009, 10:56:19 AM
รบกวนขอฏีกาเกี่ยวกับการมีอาวุธปืนที่ถูกต้อง  แต่อาวุธปืนนั้นไม่ได้ตอกเครื่องหมายทะเบียน  อาวุธปืนนั้นจะถือว่าเป็นปืนไม่ไมทะเบียนหรือไม่  เพราะเห็นเพื่อนถูกฟ้องในข้อหาดังกล่าว  และจริงหรือไม่ที่ว่าตามหนังสือ  "เล่นปืนไม่ให้ถูกจับ"  พิมพ์ครั้งที่  ๑๑  หน้า  107  ข้อ 2.  ถูกจับฐานพกพาปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต  ความผิดบานนี้มีได้แต่ในกรณีผู้ได้รับใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนแล้วเท่านั้น  จริงหรือไม่ครับ

รบกวนขอฏีกาเกี่ยวกับการมีอาวุธปืนที่ถูกต้อง  แต่อาวุธปืนนั้นไม่ได้ตอกเครื่องหมายทะเบียน  อาวุธปืนนั้นจะถือว่าเป็นปืนไม่ไมทะเบียนหรือไม่  

ผมไม่เคยเห็นผ่านตาว่ามีคำพิพากษาศาลฎีกาเรื่องนี้ เข้าใจว่าไม่น่ามีประเด็นโต้แย้งในข้อกฎหมาย ที่กำหนดให้นายทะเบียนเป็นผู้ทำเครื่องหมายประจำอาวุธปืน ถ้านายทะเบียนไม่ได้ทำ ก็ยังมีเครื่องหมายของผู้ผลิต จึงเป็นเพียงประเด็นข้อเท็จจริง ที่พิสูจน์ได้ก็จบ

จริงหรือไม่ที่ว่าตามหนังสือ  "เล่นปืนไม่ให้ถูกจับ"  พิมพ์ครั้งที่  ๑๑  หน้า  107  ข้อ 2.  ถูกจับฐานพกพาปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต  ความผิดบานนี้มีได้แต่ในกรณีผู้ได้รับใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนแล้วเท่านั้น 

ผมไม่ได้อ่านหนังสือดังกล่าว แต่การฝ่าฝืนมาตรา ๘ ทวิ ของพ.ร.บ.อาวุธปืนฯ ที่ห้ามมิให้พาอาวุธปืนติดตัวฯไม่ได้แยกว่าจะมีใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนนั้นหรือไม่ ต้องถูกลงโทษในความผิดฐานนี้เช่นกัน ส่วนหากเป็นเรื่องปืนผิดมือ ปืนเถื่อน หรือปืนที่นายทะเบียนฯอนุญาตไม่ได้ มาพ่วงด้วย ก็มีบทลงโทษอีกส่วนหนึ่งเป็นกรณีๆไป รวมทั้งอาจทำให้ศาลท่านไม่เห็นเหตุอันควรบรรเทาโทษให้อีกด้วย หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: โตชิ ณ เมืองเลย ที่ ตุลาคม 21, 2009, 07:14:49 PM
เรียนถามท่านผู้รู้นะครับ  ถ้าผมเก็บปืนไว้ที่บ้านแล้วมาทำงานที่ต่างอำเภอ แต่บังเอิญ น้องภรรยาเอาปืนไปแล้วโดนตำรวจค้น และจับ ส่วนของน้องภรรยานั้นคงต้องโดนข้อหามีอาวุุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตและพกพาอยู่แล้ว ใช่มั้ยครับ และปืนของผมจะโดนริบ รึเปล่า (หมายถึง ยึดไปเลย) หรือผมต้องแจ้งความปืนหายก่อนถึงจะแจ้งรับปืนคืนได้ครับ  ::014:: ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ ตุลาคม 21, 2009, 07:29:19 PM
เรียนถามท่านผู้รู้นะครับ  ถ้าผมเก็บปืนไว้ที่บ้านแล้วมาทำงานที่ต่างอำเภอ แต่บังเอิญ น้องภรรยาเอาปืนไปแล้วโดนตำรวจค้น และจับ ส่วนของน้องภรรยานั้นคงต้องโดนข้อหามีอาวุุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตและพกพาอยู่แล้ว ใช่มั้ยครับ และปืนของผมจะโดนริบ รึเปล่า (หมายถึง ยึดไปเลย) หรือผมต้องแจ้งความปืนหายก่อนถึงจะแจ้งรับปืนคืนได้ครับ  ::014:: ::014::

ปืนคืนให้เจ้าของเมื่อคดีถึงที่สุดหัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: โตชิ ณ เมืองเลย ที่ ตุลาคม 22, 2009, 10:23:24 AM
เรียนถามท่านผู้รู้นะครับ  ถ้าผมเก็บปืนไว้ที่บ้านแล้วมาทำงานที่ต่างอำเภอ แต่บังเอิญ น้องภรรยาเอาปืนไปแล้วโดนตำรวจค้น และจับ ส่วนของน้องภรรยานั้นคงต้องโดนข้อหามีอาวุุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตและพกพาอยู่แล้ว ใช่มั้ยครับ และปืนของผมจะโดนริบ รึเปล่า (หมายถึง ยึดไปเลย) หรือผมต้องแจ้งความปืนหายก่อนถึงจะแจ้งรับปืนคืนได้ครับ  ::014:: ::014::

ปืนคืนให้เจ้าของเมื่อคดีถึงที่สุด


ขอบคุณครับ ::014:: ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: homechay ที่ ตุลาคม 23, 2009, 02:16:54 AM
ขอบคุณครับ ได้ความรู้มากมายครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: prayadram ที่ ตุลาคม 28, 2009, 08:25:35 PM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย:  รักในหลวง  【ไก่ เมืองสี่แคว】 ที่ พฤศจิกายน 01, 2009, 12:14:46 AM
ขอบคุณทุกข้อมูลดีๆเป็นอย่างสูงครับ ::014:: ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: prawin -รักในหลวง- ที่ พฤศจิกายน 15, 2009, 08:23:03 PM
เข้ามาดูครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Number1 ที่ พฤศจิกายน 21, 2009, 10:43:55 PM
คนดี ถึงแม้จะมีปืนเป็นสิบกระบอก ก็ไม่ใช้ปืนไปกระทำชั่ว      คนชั่ว ถึงแม้ไม่มีปืนสักกระบอก ก็ยังกระทำความชั่วได้


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: oil ที่ พฤศจิกายน 23, 2009, 02:44:45 PM
ขอบคุณครับ  สรุปและตกผลึกความคิดได้ว่า มีปืนต้องมีเงิน(มากพอจะซื้ออิสรภาพ)


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Sungnoen ที่ พฤศจิกายน 25, 2009, 08:35:40 PM

เป็นสมาชิกมาก็ตั้งนาน แต่เพิ่งเข้ามาอ่าน

ความรู้ดีครับ  ::014:: ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: pokka ที่ พฤศจิกายน 29, 2009, 12:24:34 AM
ขอบคุณมากครับ ::014:: ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: vichy ที่ ธันวาคม 04, 2009, 02:46:54 PM
คำพิพากษาศาลปกครอง กรณีขอมีอาวุธปืนมากกว่า 1 กระบอก
คำพิพากาษศาลปกครองคดีหมายเลขดำที่ 328/2549 คดีหมายเลขแดงที่ 40/2552

http://www.sobsuan.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=11635&sid=68f4a88bf486abe4a0776b5e721ccc67 (http://www.sobsuan.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=11635&sid=68f4a88bf486abe4a0776b5e721ccc67)


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: FU TEN-X ที่ ธันวาคม 10, 2009, 10:54:17 AM
ตุลาการพิจารณาคดีนี้ได้ละเอียดชัดเจน และชอบธรรมครับ ::014:: ::014::คนดีซื้อปืนยาก แต่โจรซื้อปืนง่าย ความจริงที่ทุกคนทราบดี :~) :~)


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ★ Calico JacK ★ Long Live The King ที่ มกราคม 13, 2010, 03:05:04 AM
ฏีกาพวกนี้เราจะขอคัดได้จากไหนครับ เข้าไปขอคัดที่ศาลได้ไหมครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: viriya06 ที่ มกราคม 13, 2010, 01:04:16 PM
 ขอบคุณครับผม


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: กรรมกร ที่ มกราคม 29, 2010, 09:58:57 PM
โดนแล้วครับ วันนี้เอง ประกันตัวไป 3 หมื่น รอเรียกขึ้นศาล เอาใส่กระเป๋าคาดเอววางไว้บนเบาะแค็บหลัง พร้อมแม็กกาซีนบรรจุ 10

... ผลกรรมของสุจริตชน  :<<

ปล. ขอเสนอให้มีการแก้ไขข้อความจั่วหัวป.4 ครับ ... ให้มีและใช้อาวุธปืน "ภายในบ้าน" เท่านั้น ชี้ชัดๆไปเลย   ::013::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: PRIVACY ที่ มกราคม 29, 2010, 10:29:15 PM
โดนแล้วครับ วันนี้เอง ประกันตัวไป 3 หมื่น รอเรียกขึ้นศาล เอาใส่กระเป๋าคาดเอววางไว้บนเบาะแค็บหลัง พร้อมแม็กกาซีนบรรจุ 10

... ผลกรรมของสุจริตชน  :<<

ปล. ขอเสนอให้มีการแก้ไขข้อความจั่วหัวป.4 ครับ ... ให้มีและใช้อาวุธปืน "ภายในบ้าน" เท่านั้น ชี้ชัดๆไปเลย   ::013::

ทางตำรวจเค้าเอาปืนเราไปตรวจคดีอาชญากรรมด้วยหรือเปล่าครับ?


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: กรรมกร ที่ มกราคม 30, 2010, 08:49:01 PM
^
^
^

แน่นอนครับ กลัวตอนกลับมานี่สิ สภาพจะเป็นไง ลุ้นกว่าขึ้นศาลอีก


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: homeColt ที่ กุมภาพันธ์ 02, 2010, 09:10:08 PM
ขอบพระคุณมากๆเลยครับ

เป็นความรู้ทั้งนั้น  ::014:: ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: PHAROAH 9119 ที่ กุมภาพันธ์ 15, 2010, 08:08:14 PM
ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้ และประสบการณ์ที่ไม่อาจหาได้จากที่ไหน นอกจากเพื่อนแท้...คอเดียวกัน
ผมหนับหนุนอีก 1 เสียงให้รวบรวมจัดพิมพ์เป็นหนังสือรับรองขายได้อย่างน้อย 60,000 เล่ม (เฉพาะสมาชิกชาวเวปเราก็ปาเข้าไป 60,000 กว่าแล้ว)
รับรองขึ้นเดอะเบสเซลเลอร์ภายในวันเดียว ขอฝากคนที่มีความรู้ความสามารถ และมีกำลังทรัพย์ (เยอะหน่อย) ครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: jirapon tip ที่ กุมภาพันธ์ 16, 2010, 08:38:48 AM
รบกวนถามครับ ผมไปซื้อปืนมีทะเบียนมาครับ แต่ ไม่รู้ว่าปืนโดนสวมมานำปืนกลับไปขอใบ ป.3 ได้ใบ ป.3 เดินจากร้อยเอ็ดกลับเข้ากรุงเทพ แล้วนัดไปดูม้า ที่พนมสารคราม ฉะเชิงเทรา โดนจับกลางทางตำรวงทางหลวง แจ้งข้อ หาพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไปในเมือง ในหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และครอบครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต ผมมารู้ทีหลังว่าปืนนั้นสวมทะเบียนมา เจ้าคนที่ขายปืนมาก็ เป็นพ่อค้า ซื้อมาแต่ไม่ได้โอน ทำโอนลอยไว้ผมก็ไปซื้อมาแบบไม่รู้ว่าปืนสวมมาครับทำอย่างไรได้บ้างครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: danu ที่ มีนาคม 17, 2010, 03:33:06 PM
ddd


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: dangsss ที่ เมษายน 10, 2010, 06:47:29 PM
ขอบพระคุณมากครับ   สำหรับความรู้


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ★ หมอนทอง™ - รักในหลวง ★ ที่ เมษายน 12, 2010, 08:41:02 AM
ขอบคุณมากครับ  ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Black Mamba ที่ มิถุนายน 03, 2010, 07:50:51 AM
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆที่ให้มาครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: +[t][a][m]857+ ที่ มิถุนายน 15, 2010, 08:37:19 PM
ขอบคุณครับสำหรับความรู้


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ANAN - รักในหลวง ที่ มิถุนายน 24, 2010, 10:39:49 PM
ขอบคุณมากครับ ได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีกแล้ว


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: br2530 ที่ มิถุนายน 25, 2010, 10:47:34 PM
ผมเคยต้องโทษจำคุกคดีอาวุธปืนปี 50 จะพอมีทางใหนทำไห้สามารถซือและครอบครองได้ครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ozonated ที่ มิถุนายน 28, 2010, 11:17:53 AM
ขอบคุณครับ

+1 ให้พี่ Don Quixote ที่เปิดประเด็น และ
+1 ให้พี่ ธำรง ที่ให้ข้อมูล ครับ

ผมเข้ามาอ่านรอบนี้รอบที่สามแล้ว::008::
มาคราวนี้เลยขอโหวตให้ครับ :VOV:
 ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: changsunha ที่ กรกฎาคม 11, 2010, 12:46:41 PM
ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ :VOV: :VOV:


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ppa111 ที่ กรกฎาคม 11, 2010, 06:49:50 PM
ขอบคุณ สำหรับ ความรู้ ครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: หนุ่มเมืองร้อยเกิน ที่ กรกฎาคม 22, 2010, 10:03:31 AM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: ลูกดัมมี่ทำเอง
เริ่มหัวข้อโดย: chinjung 99 ที่ กรกฎาคม 22, 2010, 02:11:52 PM
พอดีว่างๆครับ เลยลองทำลูกดัมมี่ใช้งานเอง  พอทำเสร็จลองใช้ยิงแห้งดู ก็โอเคครับใช้งานได้เหมือนลูกดัมมี่ที่ซื้อมาจากร้านไม่ต่างกันเลย แนะนำเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ชาวปืนถ้าว่างมีวัสดุอยู่ในบ้านลองทำดูเล่นๆนะครับ ขั้นตอนก็ไม่ยาก สละลูกจริงซักลูกยิงใส่ต้นกล้วยเพื่อเก็บหัวกระสุนไว้ จากนั้นเอาปลอกที่ยิงแล้วมาเจาะรูโดยใช้สว่านเจาะตรงใต้ปลอกให้เป็นรู แล้วหยอดซิลิโคนลงไปในปลอกกระสุนจนเต็มให้ล้นออกมาทางรูที่เจาะด้วย  เอาหัวกระสุนใส่ไว้ตรงปลายเหมือนเดิม รอซิลิโคนแห้ง ก็ปาดเอาซิลิโคนที่ล้นออกมาให้เรียบ แค่นี้ก็ใช้งานได้แล้วครับ ว่างๆลองทำกันเล่นๆดู ::002:: :VOV:


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: กรรมกร ที่ กรกฎาคม 22, 2010, 04:09:16 PM
^
^
^

ง่ะ ......... สงสัยสายจะพันกัน


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: พ่อน้องนะโม ที่ สิงหาคม 02, 2010, 07:24:35 PM
ขอขอบคุณสำหรับความรู้อันมีค่ามากครับ  ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: sukan2525 ที่ สิงหาคม 04, 2010, 12:49:27 PM
อ่านแล้วได้ความรู้ครับ จะได้ระวังไปในตัว และเป็นข้อคิด   :VOV: :VOV:


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: communication 44 ที่ สิงหาคม 08, 2010, 02:09:01 PM
สุจริตคือเกราะบัง ศาสตร์พ้อง...........ลองตรองดูนะครับ


อ้อ....เห็นบอกมีแม็ก15นัด ..... วันนี้.....กฎหมายไม่อนุญาตนะครับ 

หมายความว่าอย่างไรครับ  แม็กห้ามเกิน 15 นัดหรือครับ รบกวนช่วยอธิบายหน่อยครับ 


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ สิงหาคม 08, 2010, 02:51:21 PM
สุจริตคือเกราะบัง ศาสตร์พ้อง...........ลองตรองดูนะครับ


อ้อ....เห็นบอกมีแม็ก15นัด ..... วันนี้.....กฎหมายไม่อนุญาตนะครับ 

หมายความว่าอย่างไรครับ  แม็กห้ามเกิน 15 นัดหรือครับ รบกวนช่วยอธิบายหน่อยครับ 

เมื่อก่อนนี้กฎหมายไม่อนุญาตซองกระสุนที่จุเกิน 10 นัด ณ วันนั้นการมีซองกระสุนที่จุเกิน 10 นัด จึงผิดกฎหมาย
จนล่าสุด กฎกระทรวงฉบับที่ 18 (พ.ศ. 2552) ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อ 17 สิงหาคม 2552 แก้ไขเป็น
ไม่อนุญาต "ซองกระสุนที่บรรจุกระสุนได้เกิน 20 นัด เว้นแต่ซองกระสุนที่ใช้กับปืนลูกกรด ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางปากลำกล้องไม่เกิน 5.6 มม."หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: communication 44 ที่ สิงหาคม 09, 2010, 09:37:32 AM
ขอบพระคุณมากครับพี่ ธำรงที่มาไขข้อสงสัยให้


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Kai_Army_Navy ที่ สิงหาคม 16, 2010, 10:50:26 AM
สืยเนื่องจากที่เร็วๆ นี้พี่ธำรงได้นำคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์ในการมี/ใช้อาวุธปืนมาเผยแพร่ ขอขอบคุณมากๆ ครับ ผมคิดว่าถ้านำตำพิพากษาฎีกาลักษณะนี้มารวบรวมน่าจะดีครับ ขอบคุณครับ :VOV:

คำพิพากษาฎีกาที่ 5139/2545 (เรื่องการซื้อ/มีและใช้อาวุธปืนตามแบบ ป.3)

การที่นายทะเบียนอาวุธปืนออกใบอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืน หรือเครื่องกระสุนปืนส่วนบุคคล (แบบ ป.3) ให้แก่ผู้ขออนุญาต ถือได้ว่านายทะเบียนอาวุธปืนได้อนุญาตให้ผู้ขออนุญาตมีและใช้อาวุธปืนได้แล้ว ส่วนการไปซื้อหรือรับโอนอาวุธปืนตามแบบ ป.3 ดังกล่าว แล้วนำไปดำเนินการจดทะเบียนออกใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน (แบบ ป.4) เป็นขั้นตอนต่อเนื่องมาเพื่อควบคุมอาวุธปืนในราชอาณาจักรให้รู้ว่าอาวุธปืนแต่ละกระบอกอยู่ในครอบครองของผู้ใดเท่านั้น ไม่ได้หมายถึงว่าผู้ขออนุญาตเพิ่งได้รับอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนเมื่อนายทะเบียนอาวุธปืนออกใบอนุญาตแบบ ป.4 ให้

ตาม พ.ร.บ. อาวุธปืน ฯ มาตรา 23 (2) กำหนดให้แบบ ป.3 มีอายุ 6 เดือน นับแต่วันออก การที่จำเลยซื้อและครอบครองอาวุธปืนตามแบบ ป.3 แล้วดำเนินการขอจดทะเบียนรับใบอนุญาตแบบ ป.4 ภายในกำหนดเวลา จำเลยจึงไม่มีความผิดฐานมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต

*******

คำพิพากษาฎีกาที่ 8350/2547 (เรื่องจำนวนกระสุนที่ครอบครองได้)

ตาม พ.ร.บ. อาวุธปืน ฯ มาตรา 8 บัญญัติห้ามมิให้ผู้ใดมีเครื่องกระสุนปืน ซึ่งมิใช่สำหรับใช้กับอาวุธปืนที่ตนได้รับใบอนุญาตให้มีและใช้ มาตรา 9 วรรคหนึ่ง บัญญัติถึงใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืน ให้ออกให้แก่บุคคลสำหรับใช้ในการป้องกันตัวหรือทรัพย์สิน หรือในการกีฬา หรือยิงสัตว์ และวรรคสอง บัญญัติว่า ใบอนุญาตนั้นให้ออกสำหรับอาวุธปืนแต่ละกระบอก แต่ไม่ได้บัญญัติว่าให้ออกใบอนุญาตโดยเฉพาะสำหรับให้มีเครื่องกระสุนปืนด้วย แสดงว่าเมื่อมีใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนแล้ว การมีกระสุนปืนสำหรับอาวุธปืนนั้น ไม่ต้องมีใบอนุญาตพิเศษ การที่ได้รับอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนเป็นการอนุญาตให้มีและใช้กระสุนปืนไปในตัว ดังนั้น เมื่อจำเลยได้รับอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนขนาด .22 แล้ว การที่จำเลยมีกระสุนปืนขนาด .22 เพื่อใช้กับอาวุธปืนดังกล่าว จำเลยย่อมไม่มีความผิด แม้โจทก์จะฟ้องว่าจำเลยกระทำความผิดฐานมีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองเกินกว่าที่ได้รับใบอนุญาตให้มีไว้สำหรับใช้กับอาวุธปืนที่จำเลยได้รับใบอนุญาต และจำเลยให้การรับสารภาพก็ไม่อาจลงโทษจำเลยได้  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลมากนะครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Agnes ที่ สิงหาคม 17, 2010, 04:25:21 PM
เคยได้ยินว่ามีปืนแล้วต้องยิง ไม่งั้นมีไว้ทำไม นี่จริงหรือเปล่าคะ  :VOV: :VOV:


หัวข้อ: Re: ผมพกปืนไปกับรถ
เริ่มหัวข้อโดย: s.taladdang ที่ สิงหาคม 17, 2010, 09:59:50 PM
ผมไปเที่ยวต่างจังหวัดพกปืนไปด้วย 2 กระบอก(ปืนสั้น)พร้อมลูกกระสุนอีก 100 นัด เก็บมิดชิดแยกปืนกับลูกไว้คนละที่แบบนี้ผิดไหมครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Sarah ที่ สิงหาคม 23, 2010, 01:45:10 PM
อยากยิงค่ะ อยากยิงคน


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: T0mmy ที่ สิงหาคม 23, 2010, 03:07:34 PM
ผมไปเที่ยวต่างจังหวัดพกปืนไปด้วย 2 กระบอก(ปืนสั้น)พร้อมลูกกระสุนอีก 100 นัด เก็บมิดชิดแยกปืนกับลูกไว้คนละที่แบบนี้ผิดไหมครับ

มีใบพกมั๊ยครับ ถ้าไม่มีก็ผิดครับ ยกเว้นแต่สมควรแก่พฤติการณ์ ที่เค้ายกเว้น
เช่น ต้องเดินทางเพื่อไปเก็บเงิน หรือกระทำธรุกรรมใดๆ ที่ต้องมีเงินสดติดตัวไป
คราวละเยอะๆ อย่างนี้ถือว่าสมควรแก่พฤติการณ์ อาจเจรจาได้ครับ แต่ถ้าไม่มีเหตุ
พกแบบนี้ทุกๆวันที่ไปไหนมาไหน ผมว่า ไม่นาน งานจะเข้าครับ

ขนาดผมบอกขายปืน มีคนนัดดู ผมเก็บไว้ท้ายรถ ในกระเป๋า ไม่เอาลูกติดมาซักนัด
ผมยังเสียวๆ ถ้าต้องเจอด่านตรวจเลยครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: itimkati ที่ กันยายน 08, 2010, 09:59:00 PM
เข้ามาเก็บความรู้ ขอบคุณมากครับ  ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ออกญาเมรัยรำพัน ที่ ตุลาคม 18, 2010, 11:09:28 PM
เคยได้ยินว่ามีปืนแล้วต้องยิง ไม่งั้นมีไว้ทำไม นี่จริงหรือเปล่าคะ  :VOV: :VOV:

ลองเปรียบเทียบปืนกับถังดับเพลิงที่แขวนอยู่ในบ้านดูสิครับ

จะเห็นว่ามีแล้วไม่ได้ใช้  มันดีกว่าได้ใช้เยอะ ......... !!!


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: RONNAGRIT ที่ ตุลาคม 19, 2010, 01:01:13 AM
แล้วมีคำสั่งศาลปกครองเกี่ยวกับอาวุธปืนหรือเปล่าครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: RUGER SR9 ที่ มกราคม 08, 2011, 05:05:34 PM
ขอบคุณครับผม


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: yongpayne ที่ มกราคม 27, 2011, 12:57:06 PM
ขอบคุณพี่ธำรง ครับ ชื่อเดียวกับ สวป.ของผมเลย แต่พี่ธำรงใช้glock17 เก่าๆยิงแม่นมากอิอิ :~)


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มกราคม 27, 2011, 08:36:47 PM
บวกคะแนนแรกให้ สำหรับสมาชิกใหม่คุณตำรวจyongpayneครับ  ;D


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: yongpayne ที่ มกราคม 28, 2011, 10:47:19 AM
ขอบคุณครับพี่ :~)


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: พญาจงอาง +รักในหลวง+ ที่ กุมภาพันธ์ 25, 2011, 12:11:32 PM
ปิดเทอมว่างๆก่อน ผมจะก๊อปคำพิพากษาฎีกาทั้งหมดที่พี่ธำรงและท่านอื่นๆเอามาลง ทำเป็นรวมเล่มไว้อ่านเองเล่นๆ เผื่อมีโอกาสได้ใช้(แต่โอกาสแบบนี้ ชีวิตนี้ขออย่าได้ใช้เลย)ขอบคุณมากๆครับ ::014:: ::002::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: เก้า ที่ มีนาคม 09, 2011, 09:10:22 AM
      ขอบพระคุณครับมีประโยชน์มากๆๆๆๆๆๆๆ :~) :~) :~) :VOV: :VOV: :VOV:


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: KunPa008-รักในหลวง ที่ มีนาคม 17, 2011, 02:54:57 PM
 ::002:: ::002:: ::002::ความรู้ทั้งนั้น ขอบคุณมากๆครับ  ::014:: ::014:: ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: boilerman ที่ พฤษภาคม 10, 2011, 02:25:39 PM
มีปืนไว้ให้คนเกรง ไม่ได้ต้องการให้เกิดการยิงกันจริงๆ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: dynamic ที่ มิถุนายน 22, 2011, 02:26:22 PM
คำพิพากษาศาลฎีกาที่ ๔๙๔๒/๒๕๕๐
           พ.ร.บ. อาวุธปืน ฯ มาตรา ๘ ทวิ วรรคหนึ่ง และ ป.อ. มาตรา ๓๗๑ มิได้กำหนดองค์ประกอบในการกระทำความผิดว่าอาวุธปืน หรือ
อาวุธที่พาไปต้องเป็นอาวุธที่สามารถใช้ได้ทันที ดังนั้น ไม่ว่าจำเลยจะพาอาวุธปืนของกลางไปโดยมีกระสุนปืนอยู่ในรังเพลิงหรือไหม่ก็ตาม
ก็ครบองค์ประกอบความผิดตาม พ.ร.บ. อาวุธปืน ฯ มาตรา ๘ ทวิ และ ป.อ. มาตรา ๓๗๑ แล้ว
                                                                                                                                                                เล่มที่ ๖หน้า ๑๓๗ผมขับรถ แล้วนำพาปืนไป โดยเก็บในกระเป๋าเสื้อผ้า แยกลูก แยกสไลด์ และปกปิดมิดชิด ต้องเปิดกระเป๋า ต้องประกอบปืน ต้องใส่ลูก ถึงจะใช้ได้ จะผิดตามคำพิพากษานี้มั๊ยครับ (ปกติ ก็ทำแบบนี้ครับ)
 


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ กรกฎาคม 04, 2011, 12:45:42 PM
คำพิพากษาศาลฎีกาที่ ๔๙๔๒/๒๕๕๐
           พ.ร.บ. อาวุธปืน ฯ มาตรา ๘ ทวิ วรรคหนึ่ง และ ป.อ. มาตรา ๓๗๑ มิได้กำหนดองค์ประกอบในการกระทำความผิดว่าอาวุธปืน หรือ
อาวุธที่พาไปต้องเป็นอาวุธที่สามารถใช้ได้ทันที ดังนั้น ไม่ว่าจำเลยจะพาอาวุธปืนของกลางไปโดยมีกระสุนปืนอยู่ในรังเพลิงหรือไหม่ก็ตาม
ก็ครบองค์ประกอบความผิดตาม พ.ร.บ. อาวุธปืน ฯ มาตรา ๘ ทวิ และ ป.อ. มาตรา ๓๗๑ แล้ว
                                                                                                                                                                เล่มที่ ๖หน้า ๑๓๗ผมขับรถ แล้วนำพาปืนไป โดยเก็บในกระเป๋าเสื้อผ้า แยกลูก แยกสไลด์ และปกปิดมิดชิด ต้องเปิดกระเป๋า ต้องประกอบปืน ต้องใส่ลูก ถึงจะใช้ได้ จะผิดตามคำพิพากษานี้มั๊ยครับ (ปกติ ก็ทำแบบนี้ครับ)
 


คำพิพากษานี้ มีประเด็นข้อเท็จจริง ที่ศาลท่านว่าไว้ดังนี้ครับ......

........จำเลยฎีกา โดยผู้พิพากษาซึ่งพิจารณาและลงชื่อในคำพิพากษาศาลชั้นต้นอนุญาตให้ฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริง

          ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า “...พิเคราะห์แล้ว ข้อเท็จจริงเบื้องต้นรับฟังได้ว่า ตามวันเวลาและสถานที่เกิดเหตุในฟ้อง เจ้าพนักงานตำรวจจับกุมจำเลยพร้อมยึดได้อาวุธปืนสั้นออโตเมติกขนาด .45 ไม่มีเครื่องหมายทะเบียน กระสุนปืน 7 นัด และซองกระสุนปืน 1 ซอง เป็นของกลาง มีปัญหาต้องวินิจฉัยตามฎีกาของจำเลยข้อแรกว่า จำเลยกระทำความผิดตามที่ศาลล่างทั้งสองพิพากษาลงโทษหรือไม่ โจทก์มีจ่าสิบตำรวจสนิท ดอนทองแดง และจ่าสิบตำรวจสัญญา ลิบไพรวัลย์ ผู้ร่วมจับกุมเป็นพยานเบิกความว่า วันเกิดหตุจ่าสิบตำรวจสัญญาได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จากผู้หญิงคนหนึ่งว่า จำเลยจะขับรถจักรยานยนต์ไปเอายาเสพติดให้โทษโดยจำเลยพกอาวุธปืนไปด้วย ให้ไปดักจับที่บ้านจำเลยในซอยข้างปั๊มน้ำมันสุนทรีออยล์ พยานทั้งสองกับพวกจึงไปยังบริเวณบ้านจำเลย พบจำเลยขับรถจักรยานยนต์มาจอดหน้าบ้าน พยานทั้งสองแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานตำรวจ จำเลยวิ่งหลบหนีโดยวิ่งวนรอบบ้าน ระหว่างวิ่งจำเลยชักอาวุธปืนสั้นออกจากเอวโยนทิ้งไปที่พงหญ้าข้างบ้าน จ่าสิบตำรวจสัญญาหยิบอาวุธปืนดังกล่าวขึ้นมา ต่อมาจ่าสิบตำรวจสนิทจับกุมจำเลยได้ชั้นจับกุมจำเลยให้การรับสารภาพ เห็นว่า พยานโจทก์ทั้งสองไปบ้านเกิดเหตุเพื่อจับกุมจำเลยตามที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าจำเลยไปเอายาเสพติดให้โทษโดยพกอาวุธปืนไปด้วย เชื่อได้ว่าพยานโจทก์ทั้งสองไปเพื่อตรวจค้นจับกุมจำเลยตามอำนาจหน้าที่ พยานโจทก์ทั้งสองต่างเป็นเจ้าพนักงานของรัฐ โดยไม่ปรากฏว่าเคยรู้จักหรือมีสาเหตุโกรธเคืองกับจำเลยมาก่อน จึงไม่มีเหตุระแวงสงสัยว่าจะเบิกความปรักปรำจำเลย เมื่อจำเลยเห็นพยานโจทก์ทั้งสอง จำเลยก็วิ่งหลบหนีอันเป็นพิรุธส่อให้เห็นว่าจำเลยมีสิ่งของผิดกฎหมายอยู่ในครอบครอง ขณะเกิดเหตุเป็นเวลากลางวัน พยานโจทก์ทั้งสองวิ่งไล่ตามจำเลยระยะห่างประมาณ 10 เมตร เชื่อว่าพยานโจทก์ทั้งสองเห็นจำเลยโยนอาวุธปืนของกลางทิ้งไปที่พงหญ้า เมื่อจำเลยโยนอาวุธปืนดังกล่าวทิ้ง จ่าสิบตำรวจสัญญาก็เก็บอาวุธปืนของกลางทันที ทั้งชั้นจับกุมจำเลยก็ให้การรับสารภาพตามบันทึกการจับกุม นอกจากนี้โจทก์ยังมีพันตำรวจตรีพัฒนา ฉายาวัฒน์ พนักงานสอบสวนเบิกความว่า ชั้นสอบสวน จำเลยให้การรับสารภาพตามบันทึกคำให้การ เมื่อรับฟังประกอบคำเบิกความของจ่าสิบตำรวจสนิทและจ่าสิบตำรวจสัญญาแล้ว พยานหลักฐานโจทก์มีน้ำหนักมั่นคง ที่จำเลยฎีกาว่า บริเวณบ้านเกิดเหตุมีต้นไม้ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ จ่าสิบตำรวจสนิทและจ่าสิบตำรวจสัญญาต้องวิ่งติดตามจำเลยและกระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง ไม่น่าเชื่อว่าจะเห็นจำเลยโยนอาวุธปืนของกลางทิ้งนั้น เห็นว่า พยานโจทก์ทั้งสองเป็นเจ้าพนักงานตำรวจวิ่งติดตามจับกุมจำเลยไปในระยะใกล้ ย่อมต้องสังเกตการกระทำของจำเลยเพื่อจะได้สามารถติดตามจับกุมจำเลยได้ทัน แม้บริเวณที่เกิดเหตุมีต้นไม้ขนาดเล็กและขนาดใหญ่กับพยานโจทก์ต้องกระโดข้ามสิ่งกีดขวาง ก็ไม่เป็นเหตุให้คำเบิกความของพยานโจทก์ทั้งสองรับฟังไม่ได้ ที่จำเลยฎีกาว่า โจทก์ไม่นำหญิงพลเมืองดีผู้แจ้งเหตุมาเบิกความเป็นพยานและไม่นำอาวุธปืนของกลางอ้างส่งต่อศาลเพื่อให้จำเลยรับรองว่าเป็นอาวุธปืนของกลางจริง กับพนักงานสอบสวนไม่ได้ตรวจพิสูจน์ลายนิ้วมือบนอาวุธปืนของกลาง เพื่อยืนยันว่าเป็นอาวุธปืนของจำเลยจริงนั้น เห็นว่า โจทก์จะนำสืบพยานบุคคลใดหรืออ้างส่งวัตถุของกลางใดต่อศาล กับพนักงานสอบสวนจะตรวจพิสูจน์ลายนิ้วมือบนอาวุธปืนของกลางหรือไม่ เป็นดุลพินิจของโจทก์และพนักงานสอบสวน การที่โจทก์และพนักงานสอบสวนดำเนินการดังกล่าวไม่ได้หมายความว่าไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นตามที่พยานผู้จับกุมเบิกความ ทั้งคดีนี้มีจ่าสิบตำรวจสนิทและจ่าสิบตำรวจสัญญาผู้ร่วมจับกุมเป็นประจักษ์พยานเห็นจำเลยโยนอาวุธปืนของกลางทิ้ง จึงรับฟังคำเบิกความของพยานผู้จับกุมได้ ที่จำเลยฎีกาว่าเจ้าพนักงานตำรวจจับกุมจำเลยคดีนี้ตามบันทึกการจับกุม และจับกุมจำเลยในข้อหาร่วมกันมีเมทแอมเฟตามีนไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ตามคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 1 เวลาเดียวกัน เป็นพิรุธนั้น เห็นว่า เวลาจับกุมจำเลยตามบันทึกการจับกุม และตามคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 1 เป็นเพียงระยะเวลาที่ผู้จับกุมและพนักงานสอบสวนประมาณเอาคร่าว ๆ เท่านั้น ทั้งจำเลยเบิกความรับว่าเจ้าพนักงานตำรวจจับกุมจำเลยก่อนแล้วจึงพาไปบ้านนายโอดำ ตรวจค้นพบเมทแอมเฟตามีน จึงไม่เป็นพิรุธถึงกับทำให้คำเบิกความของพยานโจทก์ทั้งสองเสียไปจนรับฟังไม่ได้ ที่จำเลยฎีกาว่า จ่าสิบตำรวจสนิทและจ่าสิบตำรวจสัญญาเบิกความแตกต่างกันเกี่ยวกับการวิ่งหลบหนีของจำเลยและอาวุธปืนของกลางนั้น เห็นว่า ข้อแตกต่างดังกล่าวเป็นเพียงรายละเอียดมิใช่สาระสำคัญจนถึงกับทำให้คำเบิกความของพยานโจทก์ทั้งสองไม่มีน้ำหนักรับฟัง ที่จำเลยฎีกาว่า พยานโจทก์ได้รับแจ้งเรื่องอาวุธปืน ไม่ได้รับแจ้งเรื่องยาเสพติดให้โทษ แต่มีการสอบถามจำเลยเรื่องยาเสพติดให้โทษเป็นพิรุธนั้น เห็นว่า จ่าสิบตำรวจสัญญาซึ่งเป็นผู้รับแจ้งจากหญิงพลเมืองดีเบิกความว่า ได้รับแจ้งว่าจำเลยจะขับรถจักรยานยนต์ไปเอายาเสพติดให้โทษโดยพกอาวุธปืนไปด้วย ทั้งบันทึกการจับกุมก็ระบุว่านำตัวจำเลยส่งสถานีตำรวจภูธรตำบลสามควายเผือกเพื่อดำเนินคดีในข้อหามียาเสพติดให้โทษไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย สอดคล้องกับคำเบิกความของจ่าสิบตำรวจสัญญา พยานโจทก์จึงไม่เป็นพิรุธ และที่จำเลยฎีกาว่า เจ้าพนักงานตำรวจพบอาวุธปืนของกลางโดยกระสุนปืนของกลางไม่อยู่ในรังเพลิง ไม่สามารถใช้อาวุธปืนของกลางได้ทันที จึงไม่ครบองค์ประกอบความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ มาตรา 8 ทวิ และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 371 นั้น เห็นว่า พระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ มาตรา 8 ทวิ วรรคหนึ่ง บัญญัติว่า “ห้ามมิให้ผู้ใดพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว” และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 371 บัญญัติว่า “ผู้ใดพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยเปิดเผย หรือโดยไม่มีเหตุสมควร...ต้องระวางโทษ...” โดยมิได้กำหนดองค์ประกอบในการกระทำความผิดว่าอาวุธปืนหรืออาวุธที่พาไปต้องเป็นอาวุธปืนหรืออาวุธที่สามารถใช้ได้ทันที ดังนั้น ไม่ว่าจำเลยจะพาอาวุธปืนของกลางไปโดยมีกระสุนปืนอยู่ในรังเพลิงหรือไม่ก็ตามก็ครบองค์ประกอบความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ มาตรา 8 ทวิ และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 371 แล้ว สำหรับฎีกาข้ออื่นของจำเลยเกี่ยวกับการกระทำความผิดไม่ใช่ข้อสาระสำคัญที่จะทำให้ผลของคำพิพากษาเปลี่ยนแปลง จึงไม่จำต้องยกขึ้นวินิจฉัยให้ พยานหลักฐานจำเลยไม่อาจหักล้างพยานหลักฐานโจทก์ได้ ที่ศาลล่างทั้งสองพิพากษาลงโทษจำเลยมานั้น ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วย ฎีกาของจำเลยข้อนี้ฟังไม่ขึ้น

          มีปัญหาที่ต้องวินิจฉัยตามฎีกาของจำเลยข้อต่อไปว่า สมควรรอการลงโทษจำคุกให้แก่จำเลยหรือไม่ เห็นว่า จำเลยมีและพาอาวุธปืนของกลางติดตัวไปโดยไม่ได้รับใบอนุญาต เป็นการไม่เคารพยำเกรงต่อกฎหมายและเป็นอันตรายต่อผู้อื่นอย่างยิ่ง ทั้งหากจำเลยใช้อาวุธปืนดังกล่าวก่อเหตุใด ๆ ขึ้น ย่อมยากแก่การตรวจสอบหาตัวผู้กระทำความผิดที่แท้จริง พฤติการณ์แห่งคดีจึงเป็นเรื่องร้ายแรง แม้จำเลยไม่เคยได้รับโทษจำคุกมาก่อนและมีภาระต้องอุปการะเลี้ยงดูบุคคลในครอบครัวก็ยังไม่เป็นเหตุอันควรให้ความปรานีแก่จำเลย ที่ศาลอุทธรณ์ภาค 7 ไม่รอการลงโทษจำคุกให้แก่จำเลยนั้น ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วย ฎีกาข้อนี้ของจำเลยฟังไม่ขึ้นเช่นกัน”

          พิพากษายืนหัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ กรกฎาคม 05, 2011, 12:28:14 PM
คำพิพากษาศาลฎีกาที่ ๔๙๔๒/๒๕๕๐
           พ.ร.บ. อาวุธปืน ฯ มาตรา ๘ ทวิ วรรคหนึ่ง และ ป.อ. มาตรา ๓๗๑ มิได้กำหนดองค์ประกอบในการกระทำความผิดว่าอาวุธปืน หรือ
อาวุธที่พาไปต้องเป็นอาวุธที่สามารถใช้ได้ทันที ดังนั้น ไม่ว่าจำเลยจะพาอาวุธปืนของกลางไปโดยมีกระสุนปืนอยู่ในรังเพลิงหรือไหม่ก็ตาม
ก็ครบองค์ประกอบความผิดตาม พ.ร.บ. อาวุธปืน ฯ มาตรา ๘ ทวิ และ ป.อ. มาตรา ๓๗๑ แล้ว
                                                                                                                                                                เล่มที่ ๖หน้า ๑๓๗ผมขับรถ แล้วนำพาปืนไป โดยเก็บในกระเป๋าเสื้อผ้า แยกลูก แยกสไลด์ และปกปิดมิดชิด ต้องเปิดกระเป๋า ต้องประกอบปืน ต้องใส่ลูก ถึงจะใช้ได้ จะผิดตามคำพิพากษานี้มั๊ยครับ (ปกติ ก็ทำแบบนี้ครับ)
 

คำพิพากษาศาลฎีกา ที่ ๔๙๔๒/๒๕๕๐ ที่มีบทคัดย่อมาข้างต้น ลงโทษจำเลยที่พกปืนเถื่อนไปค้ายาเสพติด

ที่นี้มาดูคำพิพากษาศาลฎีกา ที่ ๓๙๔๕/๒๕๔๐ ที่พิพากษากลับ ยกฟ้องจำเลยดูบ้าง ว่าต่างกันอย่างไร
คดีนี้ผมนับถือจำเลยที่สู้ตั้งแต่ต้น แม้ศาลชั้นต้นพิพากษาว่าผิด ปรับ๑๕๐๐บาท ก็ยังสู้ต่อถึงศาลฎีกา  ::002::  ลองอ่านดูครับ

....... โจทก์ฟ้องขอให้ลงโทษจำเลยตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 8 ทวิ, 72 ทวิและประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 371

          จำเลยให้การปฏิเสธ

          ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 มาตรา 8 ทวิ วรรคหนึ่ง, 72 ทวิ วรรคสองและประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 371 การกระทำของจำเลยเป็นกรรมเดียวเป็นความผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯพ.ศ. 2490 ซึ่งเป็นบทที่มีโทษหนักที่สุด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 90 ปรับ 2,000 บาท ทางนำสืบของจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้หนึ่งในสี่ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงปรับ 1,500 บาท ไม่ชำระค่าปรับให้จัดการตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 29, 30

          จำเลยอุทธรณ์

          ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน

          จำเลยฎีกา

          ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า ข้อเท็จจริงรบฟังเป็นยุติได้ตามที่โจทก์จำเลยนำสืบรับตรงกันว่า ตามวันเวลาสถานที่เกิดเหตุที่ฟ้องเจ้าพนักงานตำรวจได้ตรวจค้นและพบอาวุธปืนพร้อมกระสุนปืนของกลางในกระเป๋าเอกสารซึ่งปิดอยู่และวางอยู่ที่เบาะหลังรถยนต์ซึ่งจำเลยเป็นผู้ขับ คดีมีปัญหาวินิจฉัยในชั้นฎีกาแต่เพียงว่า จำเลยมีความผิดตามฟ้องหรือไม่ เห็นว่า กระเป๋าเอกสารที่อาวุธปืนของกลางบรรจุอยู่ภายในนั้นโดยสภาพและคำพยานจำเลยแสดงว่า มีกุญแจล็อกถึง 2 ด้าน ทั้งวางอยู่ที่เบาะด้านหลัง การจะหยิบฉวยอาวุธปืนมาใช้ทันทีทันใดนั้นย่อมเป็นไปยาก จึงมิอาจถือได้ว่าเป็นการพาติดตัวทั้งเหตุผลที่จำเลยนำสืบประกอบข้ออ้างว่าเป็นการขนย้ายไปยังบ้านที่จังหวัดนครราชสีมานั้น จำเลยมีสำเนาทะเบียนบ้านมานำสืบว่ามีการย้ายภูมิลำเนาไปจริง แม้จะภายหลังวันเวลาเกิดเหตุแต่ก็เพียงไม่กี่วัน ต้องรับฟังเป็นคุณแก่จำเลยตามที่อ้างว่าเจตนาเพียงขนย้ายสิ่งของทั้งเมื่อโจทก์ไม่มีพยานหลักฐานมานำสืบให้เห็นเป็นอย่างอื่นจึงต้องฟังว่าจำเลยมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ที่จะพาอาวุธปืนของกลางไป จำเลยไม่มีความผิดตามฟ้อง

          พิพากษากลับ ให้ยกฟ้องหัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: dynamic ที่ กรกฎาคม 07, 2011, 11:37:48 AM
ขอบคุณ คุณธำรงมากเลยครับ ที่กรุณาชี้แนะ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: หนุ่มเมืองร้อยเกิน ที่ สิงหาคม 19, 2011, 11:26:10 AM
 ::014:: ::014:: ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: BLACK HORSE ที่ สิงหาคม 25, 2011, 10:11:18 PM
เรียนถามเรื่อง ปืน .38 super แต่ใช้กระสุน 9 มม. ติดแม็ก หากนำพาติดรถไปถูกตรวจค้น จะมีความผิดเรื่องชนิดกระสุนหรือไม่ ป4.ระบุขนาด 9 มม.
ฟันธงหน่อยครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ สิงหาคม 26, 2011, 09:48:41 AM
เรียนถามเรื่อง ปืน .38 super แต่ใช้กระสุน 9 มม. ติดแม็ก หากนำพาติดรถไปถูกตรวจค้น จะมีความผิดเรื่องชนิดกระสุนหรือไม่ ป4.ระบุขนาด 9 มม.
ฟันธงหน่อยครับ
เท่าที่ทราบยังไม่มีกรณีนี้มาถึงศาลสูง
คงจบที่ศาลชั้นต้นว่าถ้าผู้เชี่ยวชาญอาวุธปืนของศาล ระบุว่ากระสุน 9มม. นั้นยิงได้เป็นปกติในปืนนั้น ก็น่าจะรอดครับ

38 Super แต่ ป.4 ระบุเป็น 9มม. -- มท.ถือเป็นปืนขนาดเดียวกัน .... โหลดหนังสือมท.ฉบับนี้เก็บไว้อ้างอิงก็น่าจะดีครับ

http://ilab.dopa.go.th/downloads/mt03074-17765.pdf (http://ilab.dopa.go.th/downloads/mt03074-17765.pdf)


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: THANAKRIT ที่ สิงหาคม 26, 2011, 12:22:52 PM
ขอบคุณครับพี่ธำรง สำหรับสาระดีๆเหล่านี้ ผมว่าสุจริตชนในเวปนี้ต้องศึกษาให้ดีและตระหนักถึงผลที่จะเกิดขึ้นถ้าหากมีปืนแล้ว ต้องรู้ข้อปฏิบัติของกฎหมายด้วยครับ และเจ้าหน้าที่ของรัฐโดยเฉพาะพนักงานสอบสวน ซึ่งเป็นสมาชิกในเวปนี้ ขอได้โปรดอย่าเอาช่องว่างของข้อปฏิบัติไปใช้รังแกประชาชนผู้สุจริตโดยมีเจตนาสุจริตเลยครับ ทุกอย่างอยู่ที่ดุลยพินิจอันสุจริตใจของท่านครับ เห็นบางคดีแล้วสงสารจำเลยซึ่งเจตนาสุจริตครับ ต้องเสียเวลาเสียเงินสู้คดี และที่สำคัญคดีรกโรงรกศาลครับ ดำเนินคดีเฉพาะผู้ที่มีพฤติการณ์และเจตนาส่อไปในทางที่เป็นอันตรายต่อสังคมดีกว่าครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: BLACK HORSE ที่ สิงหาคม 27, 2011, 07:53:39 PM
ขอขอบคุณมากๆครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: BLACK HORSE ที่ สิงหาคม 27, 2011, 07:56:08 PM
ขอบคุณมากๆครับ ::014:: ::014:: ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: octo.17 ที่ กันยายน 28, 2011, 08:49:23 PM
 ::014:: ::014:: ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: krulong ที่ ตุลาคม 07, 2011, 09:12:44 AM
ขอบคุณมากครับ ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: SIERRA1 ที่ พฤศจิกายน 09, 2011, 11:01:38 PM
 ::014:: ::002:: ::002:: ::002::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: wut. ที่ ธันวาคม 12, 2011, 12:53:29 PM
ขอบคุณครับ ได้ความรู้มากมาย


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: wut. ที่ ธันวาคม 12, 2011, 01:45:39 PM
อ่านแล้วยังไม่ค่อยเข้าใจ

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ ๔๙๔๒/๒๕๕๐  กับ  คำพิพากษาศาลฎีกา ที่ ๓๙๔๕/๒๕๕๐

ดูแล้วมีเจตนาต่างกัน  ปืนไม่มีทะเบียนกับมีทะเบียน  แล้วเรื่ององค์ประกอบล่ะครับหัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: penpeum ที่ มีนาคม 04, 2012, 03:20:08 PM
เรียนถามเรื่อง ปืน .38 super แต่ใช้กระสุน 9 มม. ติดแม็ก หากนำพาติดรถไปถูกตรวจค้น จะมีความผิดเรื่องชนิดกระสุนหรือไม่ ป4.ระบุขนาด 9 มม.
ฟันธงหน่อยครับ
::014::กรณีนี้ ไม่นานนี้ปี 25555 สมาชิกที่ถูกจับกรณีนี้ ในเวป gun in  มาโพสต่อจากปีที่แล้ว2554 ความว่า ศาลท่านตัดสิน ปรับพกปืน  ส่วนกระสุนยกครับ  นำสืบว่าใช้ยิงได้ครับ ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: black-army ที่ มีนาคม 25, 2012, 08:32:35 AM
ผมได้ข้อมูลจากโพสของคุณสะดุ้งมาร.ในอีกกระทู้ เลยไปสืบค้นคัดลอกมาแปะเพิ่มเติม ( คิดว่าคงไม่ซ้ำกับที่รวบรวมมาก่อนหน้านี้.. ::014::  )

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 5139/2545


     การขออนุญาตมีและใช้อาวุธปืน ต้องไปยื่นคำขอต่อนายทะเบียนอาวุธปืนก่อนเมื่อนายทะเบียนอาวุธปืนอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืนได้ จะออกใบอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืน (แบบ ป.3) ให้ ผู้ขอจึงนำใบ ป.3 ไปซื้ออาวุธปืน แล้วจึงนำไปแสดงต่อนายทะเบียนอาวุธปืนเพื่อออกใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน (แบบ ป.4) ต่อไปตามขั้นตอนดังกล่าวถือได้ว่านายทะเบียนอาวุธปืนได้อนุญาตให้ผู้ขอมีและใช้อาวุธปืนแล้วตั้งแต่ออกใบ ป.3 ส่วนการไปซื้อ จนกระทั่งออกใบ ป.4 เป็นขั้นตอนเพื่อควบคุมอาวุธปืนให้รู้ว่าแต่ละกระบอกอยู่ในครอบครองของผู้ใด ไม่ได้หมายความว่าผู้ขอเพิ่งได้รับอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนเมื่อนายทะเบียนอาวุธปืนออกใบ ป.4 ให้ประกอบกับการที่จำเลยซื้อและครอบครองอาวุธปืนของกลางตามใบ ป.3 และดำเนินการขอออกใบ ป.4 จนได้รับใบ ป.4 ก่อนที่ใบ ป.3 จะสิ้นอายุ แสดงว่าจำเลยไม่มีเจตนาจะฝ่าฝืนกฎหมาย จึงไม่เป็นความผิดฐานมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต

     จำเลยได้รับใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนของกลางก่อนที่ศาลชั้นต้นสั่งริบอาวุธปืนของกลางจึงไม่ใช่สิ่งที่มีไว้เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 32 จึงริบอาวุธปืนของกลางไม่ได้
พีครับผมขอสำเนาคำพิพากษาศาลฎีกา  ฉบับสมบูรได้ไหมครับ   ผมโดนเรื่องแบบนี้เช่นกันครับ  โดนจับปืน มีแค่ ป.3 ยังไม่มี ป.4 เนื่องจากซื้อ มาได้แค่ 6 วัน  อัยการนัดครั้งแรกวันที่ 29 มี.ค. 55 นี้และครับ  อีกอย่าง ผมจะนำคำสั่งบรรจุเช้าเป็น อาสามัครทหารพราน ไปยื่นให้อัยการ ว่าผมเป็น อาสสมัครทหารพรานปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ มีความจำเป็นต้องใช้ อวป. เพื่อไม่ให้สาลสั่ง ริบ อวป. นะครับ
ขอขอบพระคุณอย่างสูงนะครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: black-army ที่ มีนาคม 25, 2012, 08:35:50 AM
ขอทาง เมล์ tanawat.1@hotmail.com     ขอบพระคุณอย่างสูงนะครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มีนาคม 25, 2012, 10:22:28 AM
ผมได้ข้อมูลจากโพสของคุณสะดุ้งมาร.ในอีกกระทู้ เลยไปสืบค้นคัดลอกมาแปะเพิ่มเติม ( คิดว่าคงไม่ซ้ำกับที่รวบรวมมาก่อนหน้านี้.. ::014::  )

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 5139/2545


     การขออนุญาตมีและใช้อาวุธปืน ต้องไปยื่นคำขอต่อนายทะเบียนอาวุธปืนก่อนเมื่อนายทะเบียนอาวุธปืนอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืนได้ จะออกใบอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืน (แบบ ป.3) ให้ ผู้ขอจึงนำใบ ป.3 ไปซื้ออาวุธปืน แล้วจึงนำไปแสดงต่อนายทะเบียนอาวุธปืนเพื่อออกใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน (แบบ ป.4) ต่อไปตามขั้นตอนดังกล่าวถือได้ว่านายทะเบียนอาวุธปืนได้อนุญาตให้ผู้ขอมีและใช้อาวุธปืนแล้วตั้งแต่ออกใบ ป.3 ส่วนการไปซื้อ จนกระทั่งออกใบ ป.4 เป็นขั้นตอนเพื่อควบคุมอาวุธปืนให้รู้ว่าแต่ละกระบอกอยู่ในครอบครองของผู้ใด ไม่ได้หมายความว่าผู้ขอเพิ่งได้รับอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนเมื่อนายทะเบียนอาวุธปืนออกใบ ป.4 ให้ประกอบกับการที่จำเลยซื้อและครอบครองอาวุธปืนของกลางตามใบ ป.3 และดำเนินการขอออกใบ ป.4 จนได้รับใบ ป.4 ก่อนที่ใบ ป.3 จะสิ้นอายุ แสดงว่าจำเลยไม่มีเจตนาจะฝ่าฝืนกฎหมาย จึงไม่เป็นความผิดฐานมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต

     จำเลยได้รับใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนของกลางก่อนที่ศาลชั้นต้นสั่งริบอาวุธปืนของกลางจึงไม่ใช่สิ่งที่มีไว้เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 32 จึงริบอาวุธปืนของกลางไม่ได้
พีครับผมขอสำเนาคำพิพากษาศาลฎีกา  ฉบับสมบูรได้ไหมครับ   ผมโดนเรื่องแบบนี้เช่นกันครับ  โดนจับปืน มีแค่ ป.3 ยังไม่มี ป.4 เนื่องจากซื้อ มาได้แค่ 6 วัน  อัยการนัดครั้งแรกวันที่ 29 มี.ค. 55 นี้และครับ  อีกอย่าง ผมจะนำคำสั่งบรรจุเช้าเป็น อาสามัครทหารพราน ไปยื่นให้อัยการ ว่าผมเป็น อาสสมัครทหารพรานปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ มีความจำเป็นต้องใช้ อวป. เพื่อไม่ให้สาลสั่ง ริบ อวป. นะครับ
ขอขอบพระคุณอย่างสูงนะครับ

คำพิพากษาศาลฎีกาที่  5139/2545
พนักงานอัยการจังหวัดนครปฐม       โจทก์
นาย สุขสันต์ จีนประดิษฐ์       จำเลย
 
โจทก์ฟ้องว่า จำเลยมีอาวุธปืนรีวอลเวอร์ ขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก ไม่มีเครื่องหมายทะเบียนของเจ้าพนักงานประทับ และมีกระสุนปืนขนาด .38 จำนวน 5 นัดอยู่ในสภาพที่ใช้การได้ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ และจำเลยพาอาวุธปืนดังกล่าวไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุสมควร และไม่ได้รับใบอนุญาต ทั้งไม่ใช่กรณีมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ ขอให้ลงโทษตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 7, 8 ทวิ, 72, 72 ทวิ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 32,33, 91, 371 ริบของกลาง

          จำเลยให้การปฏิเสธ

          ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 7,8 ทวิ วรรคหนึ่ง, 72 วรรคหนึ่ง, 72 ทวิ วรรคสอง ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 371การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้เรียงกระทงลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 ฐานมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน จำคุก 1 ปีฐานพาอาวุธปืนเป็นกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท ลงโทษตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ ซึ่งเป็นบทที่มีโทษหนักที่สุดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 90 จำคุก6 เดือน รวมเป็นจำคุก 1 ปี 6 เดือน จำเลยให้การรับสารภาพชั้นจับกุมและชั้นสอบสวนเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาอยู่บ้าง มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้หนึ่งในสามตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงจำคุก 12 เดือน ริบของกลาง

          จำเลยอุทธรณ์

          ศาลอุทธรณ์ภาค 7 พิพากษากลับ ให้ยกฟ้อง

          โจทก์ฎีกา

ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า "พิเคราะห์แล้ว ข้อเท็จจริงเบื้องต้นรับฟังได้ว่า ในวันเวลาและสถานที่เกิดเหตุตามฟ้อง เจ้าพนักงานตำรวจจับจำเลยพร้อมยึดได้อาวุธปืนรีวอลเวอร์ขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก กระสุนปืนขนาด .38 จำนวน 5 นัด และซองปืนจำนวน1 ซอง เป็นของกลาง คดีมีปัญหาที่ต้องวินิจฉัยตามฎีกาของโจทก์ประการแรกว่า จำเลยกระทำความผิดฐานมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาตหรือไม่ โจทก์มีพันตำรวจโทดิเรก ปลั่งดี และร้อยตำรวจโทสนั่น ชูสกุล ผู้จับกุมเบิกความเพียงว่าขณะจับกุมจำเลย จำเลยยอมรับว่าอาวุธปืนของกลางเป็นของจำเลยและจำเลยไม่สามารถนำใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน และใบอนุญาตให้พาอาวุธปืนมาแสดงได้ พยานจึงยึดอาวุธปืนไว้เป็นของกลางเท่านั้น แต่ปรากฏจากคำเบิกความของร้อยตำรวจเอกสมเกียรติ ทรัพย์ส่งเสริม พนักงานสอบสวนพยานโจทก์อีกปากหนึ่งที่มาเบิกความประกอบบันทึกคำให้การของผู้ต้องหาเอกสารหมาย จ.3 ว่า ในชั้นสอบสวนจำเลยให้การว่าอาวุธปืนของกลางจำเลยได้รับใบอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืน (แบบ ป.3) แล้วอยู่ระหว่างดำเนินการออกใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน (แบบ ป.4) เจือสมกับที่จำเลยนำสืบว่า จำเลยได้รับใบอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืน (แบบ ป.3) เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2540ตามเอกสารหมาย ล.2 จำเลยเพิ่งไปรับอาวุธปืนจากร้านค้าก่อนเกิดเหตุเพียง 1 วันขณะเกิดเหตุอยู่ระหว่างดำเนินการออกใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน (แบบ ป.4) และจำเลยได้รับใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน (แบบ ป.4) เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2540ตามเอกสารหมาย ล.5 ข้อเท็จจริงจึงฟังได้ว่า ขณะเกิดเหตุจำเลยได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียนอาวุธปืนอำเภอหันคาให้ซื้ออาวุธปืน หรือเครื่องกระสุนปืนแล้ว จำเลยจึงซื้ออาวุธปืนของกลางมาตามใบอนุญาตดังกล่าวและอยู่ระหว่างดำเนินการจดทะเบียนรับใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน เห็นว่า การขออนุญาตมีและใช้อาวุธปืน ผู้ขอจะต้องไปยื่นคำขอต่อนายทะเบียนอาวุธปืนท้องที่ที่ผู้ขอมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านก่อน เมื่อนายทะเบียนอาวุธปืนท้องที่พิจารณาเห็นว่าผู้ขอมีคุณสมบัติตามที่พระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ กำหนดแล้วจึงอนุญาตให้ซื้อหรือรับโอนอาวุธปืนได้โดยจะออกใบอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนส่วนบุคคล (แบบ ป.3) ให้ จากนั้นผู้ขอจึงนำใบ ป.3ดังกล่าวไปซื้ออาวุธปืนจากร้านค้าหรือผู้ขาย แล้วจึงนำอาวุธปืนพร้อมหลักฐานที่เกี่ยวข้องไปแสดงต่อนายทะเบียนอาวุธปืนผู้ออกใบอนุญาตเพื่อออกใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน(แบบ ป.4) สำหรับอาวุธปืนกระบอกดังกล่าวให้แก่ผู้ขอต่อไป ตามขั้นตอนดังกล่าวถือได้ว่านายทะเบียนอาวุธปืนผู้ออกใบอนุญาตได้อนุญาตให้ผู้ขอมีและใช้อาวุธปืนแล้วตั้งแต่ออกใบ ป.3 ส่วนขั้นตอนการไปซื้อหรือรับโอนจนกระทั่งออกใบ ป.4 เป็นขั้นตอนต่อมาเพื่อควบคุมอาวุธปืนในราชอาณาจักรให้รู้ว่าอาวุธปืนแต่ละกระบอกอยู่ในครอบครองของผู้ใดเท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าผู้ขอเพิ่งได้รับอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนเมื่อนายทะเบียนอาวุธปืนออกใบ ป.4 ให้ ทั้งตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ มาตรา 23(2)ก็กำหนดให้ใบ ป.3 มีอายุ 6 เดือน นับแต่วันออกการที่จำเลยซื้อและครอบครองอาวุธปืนของกลางตามใบ ป.3 และดำเนินการขอออกใบ ป.4 สำหรับอาวุธปืนของกลางจนได้รับใบ ป.4 ตามเอกสารหมาย ล.5 เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2540 ก่อนที่ใบ ป.3 เอกสารหมาย ล.2 จะสิ้นอายุ ประกอบกับพฤติการณ์ที่จำเลยไปขออนุญาตจากนายทะเบียนอาวุธปืนจนกระทั่งได้รับอนุญาตตามกฎหมาย ก็แสดงอยู่ในตัวว่าจำเลยไม่มีเจตนาจะฝ่าฝืนกฎหมาย การกระทำของจำเลยจึงไม่เป็นความผิดฐานมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาตดังที่โจทก์ฟ้อง

          ปัญหาที่ต้องวินิจฉัยตามฎีกาโจทก์ประการสุดท้ายว่า สมควรริบอาวุธปืนของกลางหรือไม่ เห็นว่า เมื่อข้อเท็จจริงฟังได้ว่าต่อมาจำเลยได้รับใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนของกลางตามเอกสารหมาย ล.5 เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2540 ก่อนที่ศาลชั้นต้นสั่งริบ อาวุธปืนของกลางจึงไม่ใช่สิ่งที่มีไว้เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 32 ที่ศาลอุทธรณ์ภาค 7 ไม่ริบอาวุธปืนของกลางจึงชอบแล้วฎีกาโจทก์ฟังขึ้นบางส่วน"

          พิพากษาแก้เป็นว่า จำเลยมีความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 8 ทวิวรรคหนึ่ง, 72 ทวิ วรรคสอง ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 371 กรณีเป็นความผิดกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ ซึ่งมีโทษหนักที่สุดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 90 จำคุก 6 เดือน และปรับ 3,000 บาทจำเลยให้การรับสารภาพในชั้นจับกุมและชั้นสอบสวนเป็นประโยชน์แก่การพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 ลดโทษให้หนึ่งในสาม คงจำคุก4 เดือน และปรับ 2,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 56 ไม่ชำระค่าปรับให้จัดการตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 29, 30 นอกจากที่แก้ให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 7

 


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: black-army ที่ มีนาคม 25, 2012, 01:46:27 PM
ผมได้ข้อมูลจากโพสของคุณสะดุ้งมาร.ในอีกกระทู้ เลยไปสืบค้นคัดลอกมาแปะเพิ่มเติม ( คิดว่าคงไม่ซ้ำกับที่รวบรวมมาก่อนหน้านี้.. ::014::  )

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 5139/2545


     การขออนุญาตมีและใช้อาวุธปืน ต้องไปยื่นคำขอต่อนายทะเบียนอาวุธปืนก่อนเมื่อนายทะเบียนอาวุธปืนอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืนได้ จะออกใบอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืน (แบบ ป.3) ให้ ผู้ขอจึงนำใบ ป.3 ไปซื้ออาวุธปืน แล้วจึงนำไปแสดงต่อนายทะเบียนอาวุธปืนเพื่อออกใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน (แบบ ป.4) ต่อไปตามขั้นตอนดังกล่าวถือได้ว่านายทะเบียนอาวุธปืนได้อนุญาตให้ผู้ขอมีและใช้อาวุธปืนแล้วตั้งแต่ออกใบ ป.3 ส่วนการไปซื้อ จนกระทั่งออกใบ ป.4 เป็นขั้นตอนเพื่อควบคุมอาวุธปืนให้รู้ว่าแต่ละกระบอกอยู่ในครอบครองของผู้ใด ไม่ได้หมายความว่าผู้ขอเพิ่งได้รับอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนเมื่อนายทะเบียนอาวุธปืนออกใบ ป.4 ให้ประกอบกับการที่จำเลยซื้อและครอบครองอาวุธปืนของกลางตามใบ ป.3 และดำเนินการขอออกใบ ป.4 จนได้รับใบ ป.4 ก่อนที่ใบ ป.3 จะสิ้นอายุ แสดงว่าจำเลยไม่มีเจตนาจะฝ่าฝืนกฎหมาย จึงไม่เป็นความผิดฐานมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต

     จำเลยได้รับใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนของกลางก่อนที่ศาลชั้นต้นสั่งริบอาวุธปืนของกลางจึงไม่ใช่สิ่งที่มีไว้เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 32 จึงริบอาวุธปืนของกลางไม่ได้
พีครับผมขอสำเนาคำพิพากษาศาลฎีกา  ฉบับสมบูรได้ไหมครับ   ผมโดนเรื่องแบบนี้เช่นกันครับ  โดนจับปืน มีแค่ ป.3 ยังไม่มี ป.4 เนื่องจากซื้อ มาได้แค่ 6 วัน  อัยการนัดครั้งแรกวันที่ 29 มี.ค. 55 นี้และครับ  อีกอย่าง ผมจะนำคำสั่งบรรจุเช้าเป็น อาสามัครทหารพราน ไปยื่นให้อัยการ ว่าผมเป็น อาสสมัครทหารพรานปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ มีความจำเป็นต้องใช้ อวป. เพื่อไม่ให้สาลสั่ง ริบ อวป. นะครับ
ขอขอบพระคุณอย่างสูงนะครับ

คำพิพากษาศาลฎีกาที่  5139/2545
พนักงานอัยการจังหวัดนครปฐม       โจทก์
นาย สุขสันต์ จีนประดิษฐ์       จำเลย
 
โจทก์ฟ้องว่า จำเลยมีอาวุธปืนรีวอลเวอร์ ขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก ไม่มีเครื่องหมายทะเบียนของเจ้าพนักงานประทับ และมีกระสุนปืนขนาด .38 จำนวน 5 นัดอยู่ในสภาพที่ใช้การได้ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ และจำเลยพาอาวุธปืนดังกล่าวไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุสมควร และไม่ได้รับใบอนุญาต ทั้งไม่ใช่กรณีมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ ขอให้ลงโทษตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 7, 8 ทวิ, 72, 72 ทวิ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 32,33, 91, 371 ริบของกลาง

          จำเลยให้การปฏิเสธ

          ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 7,8 ทวิ วรรคหนึ่ง, 72 วรรคหนึ่ง, 72 ทวิ วรรคสอง ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 371การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้เรียงกระทงลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 ฐานมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน จำคุก 1 ปีฐานพาอาวุธปืนเป็นกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท ลงโทษตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ ซึ่งเป็นบทที่มีโทษหนักที่สุดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 90 จำคุก6 เดือน รวมเป็นจำคุก 1 ปี 6 เดือน จำเลยให้การรับสารภาพชั้นจับกุมและชั้นสอบสวนเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาอยู่บ้าง มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้หนึ่งในสามตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงจำคุก 12 เดือน ริบของกลาง

          จำเลยอุทธรณ์

          ศาลอุทธรณ์ภาค 7 พิพากษากลับ ให้ยกฟ้อง

          โจทก์ฎีกา

ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า "พิเคราะห์แล้ว ข้อเท็จจริงเบื้องต้นรับฟังได้ว่า ในวันเวลาและสถานที่เกิดเหตุตามฟ้อง เจ้าพนักงานตำรวจจับจำเลยพร้อมยึดได้อาวุธปืนรีวอลเวอร์ขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก กระสุนปืนขนาด .38 จำนวน 5 นัด และซองปืนจำนวน1 ซอง เป็นของกลาง คดีมีปัญหาที่ต้องวินิจฉัยตามฎีกาของโจทก์ประการแรกว่า จำเลยกระทำความผิดฐานมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาตหรือไม่ โจทก์มีพันตำรวจโทดิเรก ปลั่งดี และร้อยตำรวจโทสนั่น ชูสกุล ผู้จับกุมเบิกความเพียงว่าขณะจับกุมจำเลย จำเลยยอมรับว่าอาวุธปืนของกลางเป็นของจำเลยและจำเลยไม่สามารถนำใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน และใบอนุญาตให้พาอาวุธปืนมาแสดงได้ พยานจึงยึดอาวุธปืนไว้เป็นของกลางเท่านั้น แต่ปรากฏจากคำเบิกความของร้อยตำรวจเอกสมเกียรติ ทรัพย์ส่งเสริม พนักงานสอบสวนพยานโจทก์อีกปากหนึ่งที่มาเบิกความประกอบบันทึกคำให้การของผู้ต้องหาเอกสารหมาย จ.3 ว่า ในชั้นสอบสวนจำเลยให้การว่าอาวุธปืนของกลางจำเลยได้รับใบอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืน (แบบ ป.3) แล้วอยู่ระหว่างดำเนินการออกใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน (แบบ ป.4) เจือสมกับที่จำเลยนำสืบว่า จำเลยได้รับใบอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืน (แบบ ป.3) เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2540ตามเอกสารหมาย ล.2 จำเลยเพิ่งไปรับอาวุธปืนจากร้านค้าก่อนเกิดเหตุเพียง 1 วันขณะเกิดเหตุอยู่ระหว่างดำเนินการออกใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน (แบบ ป.4) และจำเลยได้รับใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน (แบบ ป.4) เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2540ตามเอกสารหมาย ล.5 ข้อเท็จจริงจึงฟังได้ว่า ขณะเกิดเหตุจำเลยได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียนอาวุธปืนอำเภอหันคาให้ซื้ออาวุธปืน หรือเครื่องกระสุนปืนแล้ว จำเลยจึงซื้ออาวุธปืนของกลางมาตามใบอนุญาตดังกล่าวและอยู่ระหว่างดำเนินการจดทะเบียนรับใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน เห็นว่า การขออนุญาตมีและใช้อาวุธปืน ผู้ขอจะต้องไปยื่นคำขอต่อนายทะเบียนอาวุธปืนท้องที่ที่ผู้ขอมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านก่อน เมื่อนายทะเบียนอาวุธปืนท้องที่พิจารณาเห็นว่าผู้ขอมีคุณสมบัติตามที่พระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ กำหนดแล้วจึงอนุญาตให้ซื้อหรือรับโอนอาวุธปืนได้โดยจะออกใบอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนส่วนบุคคล (แบบ ป.3) ให้ จากนั้นผู้ขอจึงนำใบ ป.3ดังกล่าวไปซื้ออาวุธปืนจากร้านค้าหรือผู้ขาย แล้วจึงนำอาวุธปืนพร้อมหลักฐานที่เกี่ยวข้องไปแสดงต่อนายทะเบียนอาวุธปืนผู้ออกใบอนุญาตเพื่อออกใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน(แบบ ป.4) สำหรับอาวุธปืนกระบอกดังกล่าวให้แก่ผู้ขอต่อไป ตามขั้นตอนดังกล่าวถือได้ว่านายทะเบียนอาวุธปืนผู้ออกใบอนุญาตได้อนุญาตให้ผู้ขอมีและใช้อาวุธปืนแล้วตั้งแต่ออกใบ ป.3 ส่วนขั้นตอนการไปซื้อหรือรับโอนจนกระทั่งออกใบ ป.4 เป็นขั้นตอนต่อมาเพื่อควบคุมอาวุธปืนในราชอาณาจักรให้รู้ว่าอาวุธปืนแต่ละกระบอกอยู่ในครอบครองของผู้ใดเท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าผู้ขอเพิ่งได้รับอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนเมื่อนายทะเบียนอาวุธปืนออกใบ ป.4 ให้ ทั้งตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ มาตรา 23(2)ก็กำหนดให้ใบ ป.3 มีอายุ 6 เดือน นับแต่วันออกการที่จำเลยซื้อและครอบครองอาวุธปืนของกลางตามใบ ป.3 และดำเนินการขอออกใบ ป.4 สำหรับอาวุธปืนของกลางจนได้รับใบ ป.4 ตามเอกสารหมาย ล.5 เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2540 ก่อนที่ใบ ป.3 เอกสารหมาย ล.2 จะสิ้นอายุ ประกอบกับพฤติการณ์ที่จำเลยไปขออนุญาตจากนายทะเบียนอาวุธปืนจนกระทั่งได้รับอนุญาตตามกฎหมาย ก็แสดงอยู่ในตัวว่าจำเลยไม่มีเจตนาจะฝ่าฝืนกฎหมาย การกระทำของจำเลยจึงไม่เป็นความผิดฐานมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาตดังที่โจทก์ฟ้อง

          ปัญหาที่ต้องวินิจฉัยตามฎีกาโจทก์ประการสุดท้ายว่า สมควรริบอาวุธปืนของกลางหรือไม่ เห็นว่า เมื่อข้อเท็จจริงฟังได้ว่าต่อมาจำเลยได้รับใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนของกลางตามเอกสารหมาย ล.5 เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2540 ก่อนที่ศาลชั้นต้นสั่งริบ อาวุธปืนของกลางจึงไม่ใช่สิ่งที่มีไว้เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 32 ที่ศาลอุทธรณ์ภาค 7 ไม่ริบอาวุธปืนของกลางจึงชอบแล้วฎีกาโจทก์ฟังขึ้นบางส่วน"

          พิพากษาแก้เป็นว่า จำเลยมีความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 8 ทวิวรรคหนึ่ง, 72 ทวิ วรรคสอง ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 371 กรณีเป็นความผิดกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ ซึ่งมีโทษหนักที่สุดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 90 จำคุก 6 เดือน และปรับ 3,000 บาทจำเลยให้การรับสารภาพในชั้นจับกุมและชั้นสอบสวนเป็นประโยชน์แก่การพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 ลดโทษให้หนึ่งในสาม คงจำคุก4 เดือน และปรับ 2,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 56 ไม่ชำระค่าปรับให้จัดการตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 29, 30 นอกจากที่แก้ให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 7

 
ไม่ทราบว่าสามารถ Coppy แล้วพริ้น นำไปแสดงให้อัยการดูได้ไหมครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ธำรง ที่ มีนาคม 25, 2012, 03:29:32 PM
ไม่ทราบว่าสามารถ Coppy แล้วพริ้น นำไปแสดงให้อัยการดูได้ไหมครับ

เนื้อหาข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายก็มีดังนี้ น่าจะเพียงพอใช้อ้างอิงได้แล้ว
แต่การสั่งคดีของพนักงานอัยการ ย่อมเป็นอิสระตามข้อเท็จจริงของแต่ละคดีหัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: chew - รักในหลวง ที่ มีนาคม 26, 2012, 09:23:07 AM
ขอบคุณครับพี่  ::014::  อย่างน้อยก็สามารถใช้เป็นตัวอย่างได้อีกคดีนึงครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: konklong ที่ เมษายน 22, 2012, 04:55:25 PM
 ::014:: ::014:: ::014:: ขอบคุณมากครับ ได้ความรู้มากมายจริงๆ  ::002:: ::002:: ::002::
 :VOV: :VOV: :VOV: :VOV: :VOV: :VOV: :VOV: :VOV: :VOV: :VOV: :VOV: :VOV: :VOV:


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ม ะ ย ม ™ CB ที่ พฤษภาคม 01, 2012, 06:06:27 PM
ขอบคุณมากๆครับ ...  ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: aongza ที่ กรกฎาคม 22, 2012, 11:49:50 AM
 :D ได้ความรู้มากครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ลมใต้ปีก ที่ กันยายน 18, 2012, 11:17:04 AM
ขอบคุณครับ ความรู้ล้วนๆ ครับ
 ::014:: ::014:: ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Ta_pop ที่ กันยายน 26, 2012, 10:03:17 AM
 ;D เข้ามาอ่านวันละนิดครับ ;D


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: ** orange** ที่ กุมภาพันธ์ 13, 2013, 09:38:49 PM
     ขอบคุณมาก ความรู้ล้วนๆ  สาระดีมากๆ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Double Tap^ ที่ กุมภาพันธ์ 26, 2013, 10:19:40 PM
;D เข้ามาอ่านวันละนิดครับ ;D
ตามนี้เลย ครับ อ่านไปเรื่อยๆ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: SIERRA 1 ที่ มีนาคม 02, 2013, 10:28:03 PM
 ::014::ขอบคุณมากครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: tength ที่ สิงหาคม 05, 2013, 10:56:03 PM
รบกวนขอ คำพิพากษาฎีกา ครับ
คดีที่เกี่ยวข้องกับ อาวุธปืน ที่่เป็น ความพยายามที่เป็นไปไม่ได้อย่างแน่แท้ ครับ
ผมคุ้นๆว่าเคยอ่านเจอใน นิตยสาร อาวุธปืน ฉบับหนึ่ง
ที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับ การเอาปืน ที่ใส่กระสุนซึงถอดหัวออกไปแล้ว นำมายิงขู่คน
แล้วมีความผิดฐานพยายามฆ่าโดยเป็นไปไม่ได้อย่างแน่แท้

ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: oil ที่ ตุลาคม 22, 2013, 08:25:29 PM
ฝรั่งมาอ่านเพียบ.....


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: gangsiam ที่ ตุลาคม 27, 2013, 01:08:56 PM
เป็นประโยชน์มากๆๆเลยกระทู้นี้ ขอบคุนทุกความรู้มากนะครับ


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Rut รักในหลวง ที่ ตุลาคม 16, 2014, 06:59:34 AM
เข้ามาเก็บความรู้ครับ ::014::


หัวข้อ: Re: รวมคำพิพากษาฎีกาที่มีประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: 436 ที่ ตุลาคม 25, 2014, 09:33:18 PM
 ::014:: ขอบคุณครับ  ::014::