ของกินบ้านเฮา(อาหารอีสาน)

(1/2626) > >>

หินเหล็กไฟ:
ใครมีสูตรเด็ดเชิญหน่อยครับ มีภาพประกอบ เป็นขั่นตอนด้วยยิ่งดีครับ จะได้เป็นการเผยแพร่ให้ท่านอื่นทำรับประทานดูบ้าง ทราบมาว่าแต่ละท้องที่ในอีสานก็ทำไม่เหมือนกันทีเดียว

PU45™:
วันนี้ตอนบ่ายไปกินส้มตำปูม้ามา โอ้พระเจ้ายอดมันจอร์ทมาก ........ แซ่บหลาย ....... ซู้ดดดดด

andaman:
อ้างจาก: PU45 ที่ มกราคม 11, 2007, 11:28:32 PM

วันนี้ตอนบ่ายไปกินส้มตำปูม้ามา โอ้พระเจ้ายอดมันจอร์ทมาก ........ แซ่บหลาย ....... ซู้ดดดดด


...อ้าวท่าน...ชอบส้มตำด้วยเหรอ ส้มตำปูม้านี่คงเป็นสูตรประยุกต์นะ  เพราะที่อีสานมีแต่ปูนา..

แมวบ้า(น):
ขอสูตรตำลาวแซ๊บๆหน่อยซิครับ อยากรู้ว่าปลาร้าต้องเลือกยังไงครับ เลือกไม่เป็นเลยครับ บางร้านก็สีออกแดง บางร้านก็ออกดำๆ บางร้านจะมีปลาตัวเล็กๆ บางร้านก็มีแต่น้ำ งงจริงๆครับ

หินเหล็กไฟ:
ส้มตำลาวจริงๆมีเครื่องไม่มากครับ ที่ทำกินทั่วภาคอีสาน หลักๆก็มีแค่ พริกกระเทียม มะนาว(ของเปรี้ยวตามฤดูกาล อาจเป็น  มะกอกดิบ  สุก  มะสัง ;D  มะเวอร์ มะเฟือง มะเขือเครือ มะขามเปียก) ปลาร้า ชูรส มะละกอ ครับ แค่นี้ก็ทำส้มตำได้อร่อยแล้ว ที่สำคัญอยู่ที่ปริมาณของแต่ละอย่างจะเหมาะสม พอดีกันหรือไม่  และปลาร้าอร่อยหรือเปล่า  ปลาร้าที่ทำส้มตำอร่อยต้องใช้ปลาเกือบจะเสียแล้ว(มีกลิ่นนิดหน่อย) หรือหมักปลาด้วยเกลือจำนวนไม่มากเท่าไร  มะละกอต้องสดกรอบเส้นยาวพอสมควร ตำออกมาแล้วมีเส้นมะละกอเป็นส่วนมาก(ไม่เหมือนส้มตำประยุกต์เหมือนทุกวันนี้ที่บางทีต้องนั่งเขี่ยเปลือกมะนาว มะเขือเทศและอะไรต่อมิอะไรวุ่ยวายไปหมด มองหาเส้นมะละกอแทบไม่เห็น) ;D ;D

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป