๏ฟฝ๏ฟฝ็บบ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝสน๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝาปืน
พฤษภาคม 06, 2024, 03:25:35 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: อวป. มีจำหน่ายที่ สนามยิงปืนราชนาวี/สนามยิงปืนบางบัวทอง/สนามยิงปืนศรภ./
/สนามยิงปืนทอ./
สิงห์ทองไฟร์อาร์ม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 2 3 4 [5]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ประสบการณ์กินอาหารป่า หรือเปิบพิสดาร..  (อ่าน 7509 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คมขวาน รักในหลวง
"จากดินแดนที่ราบสูงแห่งใบขวาน ข้ามแม่น้ำ ข้ามทะเล(ถ้านั่งเครื่อง) ข้ามภูเขา สู่ดินแดนแห่งด้ามขวาน "
Hero Member
*****

คะแนน 1830
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 19896


ดนตรี คืออาภรณ์ของปราชญ์


เว็บไซต์
« ตอบ #60 เมื่อ: มกราคม 30, 2015, 09:05:19 PM »

นักเขียนคนนึงใช้นามปากกา "ไอ้หัวเนติ" แกว่าเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เนี่ย..ถ้าปล่อยให้เริ่มน่วมสักหน่อยรสชาติจะดีกว่าเนื้อที่สด ๆ ซะอีก..เชื่อไหม ?   
ผมคนหนึ่งละที่ไม่เชื่อเด็ดขาด
ทางเหนือรู้สึกว่าจะเรียก"จิ้นเน่า" Grin
        ผมเดาว่าพี่จอย
คงจะชอบประเภทเนื้อสดมากกว่า นะครับ คิก คิก คิก คิก
บันทึกการเข้า

คลิ๊ก ทริปจักรยาน   "บินเดี่ยว ทางไกล ตามใจฝัน"     ลูกอิสาน พลัดถิ่น  จากแดนดิน  "ไหปลาแดก"  เร่ร่อน รอนแรม เดินทางดั้นด้น  มาสู่  "โคนต้นสะตอ"
รพินทรนาถ -รักในหลวงและสยามประเทศ
รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย คือสมบัติของผู้มีอารยธรรม
Hero Member
*****

คะแนน 239
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1115



« ตอบ #61 เมื่อ: มกราคม 30, 2015, 11:37:12 PM »


จริงครับ ขึ้นกับเนื้อสัตว์แต่ละชนิด และถึงชนิดเดียวกันขึ้นกับส่วนไหนของมัน
อย่างสเต๊กเนื้อ วัวตัวหนึ่งมีหลายส่วน ฝรั่งต้นตำรับเขาหมักอากาศนะ ทิ้งไว้ให้จุลินทรีย์ทำหน้าที่ของมันสักนิด
แล้วค่อยเอาขึ้นเตา  ฝรั่งไม่ค่อยหมักโน่น นี่ นั่น เยอะเหมือนเรา
บ้านเราเมืองร้อนเครื่องเทศสมุนไพรเยอะ บ้านเขาโรยเกลือ พริกไทยหมักอากาศ
แล้วใช้ไฟที่ถูกต้องกับเนื้อส่วนนั้นชนิดนั้น จะออกมาอร่อย

คำว่า "เนื้อสัตว์ต่าง ๆ เนี่ย..ถ้าปล่อยให้เริ่มน่วมสักหน่อยรสชาติจะดีกว่าเนื้อที่สด ๆ ซะอีก"
อันนี้กว้างมากครับ ถึงเวลาคนทำตามไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าน่วมแค่ไหน
ภาษาฝรั่งเค้าเรียกดรายแองจิ้ง  ภาษาไทยคงจะเรียกว่าบ่มเนื้อ ช่วยเพิ่มเสริมครับพี่  หลงรัก

"กระบวนการบ่มเนื้อสัตว์" หรือ Aging เป็นกระบวนการที่โรงฆ่าสัตว์จะนำเนื้อสัตว์ที่ผ่านการเชือดและชำแหละซากแล้วมาเข้าห้องเย็นที่อุณหภูมิ 1-4 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2-4 สัปดาห์ เพื่อให้เอนไซม์โปรตีเอส (Protease) ทำการย่อยสลายเนื้อเยื่อที่มีความเหนียวบางชนิด เช่น เส้นเอ็น พังผืด หรือเส้นใยกล้ามเนื้อเพื่อให้มีความนุ่มมากขึ้นก่อนนำออกจำหน่าย นิยมใช้กับเนื้อวัวหรือเนื้อสัตว์ที่มีความเหนียวมากๆ ครับ ไหว้

กระบวนการบ่มเนื้อนี้ หากทำถูกสุขลักษณะแทบจะไม่พบเชื้อแบคทีเรียเลย เพราะถ้าพบเมื่อไหร่โรงฆ่าสัตว์ต้องนำเนื้อสัตว์ไปทำลายทิ้งอย่างเดียวเพราะมันแปลว่าเนื้อสัตว์เริ่มเน่าแล้วครับ อ๋อย

ป.ล. ผมชอบเนื้อโคขุนโพนยางคำที่สุดเลย โดยเฉพาะตรงเสือร้องไห้ เวลานำมาย่างไฟกลางๆ ให้น้ำมันมันหยดใส่ไฟดังฉ่าแล้วโรยเกลือ ก่อนจะเอามีดคมๆ เฉือนให้เห็นเนื้อแดงเรื่อเป็นสีชมพูแล้วจิ้มกับแจ่วดีๆ สักถ้วยพร้อมข้าวเหนียวกับเบียร์เย็นๆ สักขวด แหม... มันช่างสุขอุราจริงๆ  น้ำลายหก
บันทึกการเข้า

...การที่เราทะนุถนอมคนที่เรารัก มันเป็นเรื่องปกติ
แต่การถนอมหัวใจคนที่เราไม่ได้รัก ใครจะทำได้สักกี่คน...

คิดถึงทุกปี-บินหลา สันกาลาคีรี
คมขวาน รักในหลวง
"จากดินแดนที่ราบสูงแห่งใบขวาน ข้ามแม่น้ำ ข้ามทะเล(ถ้านั่งเครื่อง) ข้ามภูเขา สู่ดินแดนแห่งด้ามขวาน "
Hero Member
*****

คะแนน 1830
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 19896


ดนตรี คืออาภรณ์ของปราชญ์


เว็บไซต์
« ตอบ #62 เมื่อ: มกราคม 31, 2015, 08:57:18 AM »

        เนื้อท่าแร่
ก็ไม่เลวนะครับ... น้ำลายหก น้ำลายหก
บันทึกการเข้า

คลิ๊ก ทริปจักรยาน   "บินเดี่ยว ทางไกล ตามใจฝัน"     ลูกอิสาน พลัดถิ่น  จากแดนดิน  "ไหปลาแดก"  เร่ร่อน รอนแรม เดินทางดั้นด้น  มาสู่  "โคนต้นสะตอ"
montri รักในหลวง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน -120
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1056



« ตอบ #63 เมื่อ: มกราคม 31, 2015, 10:17:05 AM »

        เนื้อท่าแร่
ก็ไม่เลวนะครับ... น้ำลายหก น้ำลายหก
อาจารย์มาหาผมแหมะ ผมสิพาอ้ายไป๋
บันทึกการเข้า
น้องโด่ง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 111
ออฟไลน์

กระทู้: 2836


รักนะแต่ไม่แสดงออก


« ตอบ #64 เมื่อ: มกราคม 31, 2015, 10:47:36 AM »


จริงครับ ขึ้นกับเนื้อสัตว์แต่ละชนิด และถึงชนิดเดียวกันขึ้นกับส่วนไหนของมัน
อย่างสเต๊กเนื้อ วัวตัวหนึ่งมีหลายส่วน ฝรั่งต้นตำรับเขาหมักอากาศนะ ทิ้งไว้ให้จุลินทรีย์ทำหน้าที่ของมันสักนิด
แล้วค่อยเอาขึ้นเตา  ฝรั่งไม่ค่อยหมักโน่น นี่ นั่น เยอะเหมือนเรา
บ้านเราเมืองร้อนเครื่องเทศสมุนไพรเยอะ บ้านเขาโรยเกลือ พริกไทยหมักอากาศ
แล้วใช้ไฟที่ถูกต้องกับเนื้อส่วนนั้นชนิดนั้น จะออกมาอร่อย

คำว่า "เนื้อสัตว์ต่าง ๆ เนี่ย..ถ้าปล่อยให้เริ่มน่วมสักหน่อยรสชาติจะดีกว่าเนื้อที่สด ๆ ซะอีก"
อันนี้กว้างมากครับ ถึงเวลาคนทำตามไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าน่วมแค่ไหน
ภาษาฝรั่งเค้าเรียกดรายแองจิ้ง  ภาษาไทยคงจะเรียกว่าบ่มเนื้อ ช่วยเพิ่มเสริมครับพี่  หลงรัก

"กระบวนการบ่มเนื้อสัตว์" หรือ Aging เป็นกระบวนการที่โรงฆ่าสัตว์จะนำเนื้อสัตว์ที่ผ่านการเชือดและชำแหละซากแล้วมาเข้าห้องเย็นที่อุณหภูมิ 1-4 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2-4 สัปดาห์ เพื่อให้เอนไซม์โปรตีเอส (Protease) ทำการย่อยสลายเนื้อเยื่อที่มีความเหนียวบางชนิด เช่น เส้นเอ็น พังผืด หรือเส้นใยกล้ามเนื้อเพื่อให้มีความนุ่มมากขึ้นก่อนนำออกจำหน่าย นิยมใช้กับเนื้อวัวหรือเนื้อสัตว์ที่มีความเหนียวมากๆ ครับ ไหว้

กระบวนการบ่มเนื้อนี้ หากทำถูกสุขลักษณะแทบจะไม่พบเชื้อแบคทีเรียเลย เพราะถ้าพบเมื่อไหร่โรงฆ่าสัตว์ต้องนำเนื้อสัตว์ไปทำลายทิ้งอย่างเดียวเพราะมันแปลว่าเนื้อสัตว์เริ่มเน่าแล้วครับ อ๋อย

ป.ล. ผมชอบเนื้อโคขุนโพนยางคำที่สุดเลย โดยเฉพาะตรงเสือร้องไห้ เวลานำมาย่างไฟกลางๆ ให้น้ำมันมันหยดใส่ไฟดังฉ่าแล้วโรยเกลือ ก่อนจะเอามีดคมๆ เฉือนให้เห็นเนื้อแดงเรื่อเป็นสีชมพูแล้วจิ้มกับแจ่วดีๆ สักถ้วยพร้อมข้าวเหนียวกับเบียร์เย็นๆ สักขวด แหม... มันช่างสุขอุราจริงๆ  น้ำลายหก
ไหว้ เสียดายตอนนี้ผมเลิกทานเนื้อไปแล้วครับ หัวเราะร่าน้ำตาริน คิดถึงเหมือนกันครับสูตรผมเนื้อเสือร้องไห้ แช่ซอสแม็กกี้ ย่างเตาถ่านระอุๆ วันไหนขี้เกียจก็จี่กับกะทะดื้อๆ น้ำลายหก
บันทึกการเข้า
รพินทรนาถ -รักในหลวงและสยามประเทศ
รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย คือสมบัติของผู้มีอารยธรรม
Hero Member
*****

คะแนน 239
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1115



« ตอบ #65 เมื่อ: มกราคม 31, 2015, 02:50:40 PM »

        เนื้อท่าแร่
ก็ไม่เลวนะครับ... น้ำลายหก น้ำลายหก
เนื้อเก้งเอ๋ง ผมว่ากลิ่นสาบมันแรงไปหน่อยครับ  ไหว้

เพื่อนมันเคยซื้อแบบแดดเดียวมาทอดหนนึง ผมชิมไป 2-3 ชิ้นแล้วขอบายเลย ไม่ถูกทางกันจริงๆ อ๋อย
บันทึกการเข้า

...การที่เราทะนุถนอมคนที่เรารัก มันเป็นเรื่องปกติ
แต่การถนอมหัวใจคนที่เราไม่ได้รัก ใครจะทำได้สักกี่คน...

คิดถึงทุกปี-บินหลา สันกาลาคีรี
รพินทรนาถ -รักในหลวงและสยามประเทศ
รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย คือสมบัติของผู้มีอารยธรรม
Hero Member
*****

คะแนน 239
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1115



« ตอบ #66 เมื่อ: มกราคม 31, 2015, 03:05:23 PM »

ไหว้ เสียดายตอนนี้ผมเลิกทานเนื้อไปแล้วครับ หัวเราะร่าน้ำตาริน คิดถึงเหมือนกันครับสูตรผมเนื้อเสือร้องไห้ แช่ซอสแม็กกี้ ย่างเตาถ่านระอุๆ วันไหนขี้เกียจก็จี่กับกะทะดื้อๆ น้ำลายหก

เสือร้องไห้ย่าง ผมเคยทำทั้งแบบย่างกับน้ำปลาบ้าง ซีอิ๊วบ้าง โชยุบ้าง ซอสเทริยากิบ้าง หรือซอสแมกกี้บ้าง บางทีพิสดารมีใส่วิสกี้หรือบรั่นดีเหลือๆ ลงไปด้วย แล้วย่างถ่านไฟแดงๆ ให้หอมกลิ่นควันไฟ แต่บางทีขี้เกียจก็จัดการเอานาบกระทะเหมือนกันครับ น้ำลายหก
บันทึกการเข้า

...การที่เราทะนุถนอมคนที่เรารัก มันเป็นเรื่องปกติ
แต่การถนอมหัวใจคนที่เราไม่ได้รัก ใครจะทำได้สักกี่คน...

คิดถึงทุกปี-บินหลา สันกาลาคีรี
คมขวาน รักในหลวง
"จากดินแดนที่ราบสูงแห่งใบขวาน ข้ามแม่น้ำ ข้ามทะเล(ถ้านั่งเครื่อง) ข้ามภูเขา สู่ดินแดนแห่งด้ามขวาน "
Hero Member
*****

คะแนน 1830
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 19896


ดนตรี คืออาภรณ์ของปราชญ์


เว็บไซต์
« ตอบ #67 เมื่อ: มกราคม 31, 2015, 09:00:51 PM »

        เนื้อท่าแร่
ก็ไม่เลวนะครับ... น้ำลายหก น้ำลายหก
อาจารย์มาหาผมแหมะ ผมสิพาอ้ายไป๋
        แฟนเก่า คนท่าแร่
เมื่อก่อนผมไปโบสถ์ทุกอาทิตย์ครับ ขำก๊าก ขำก๊าก
บันทึกการเข้า

คลิ๊ก ทริปจักรยาน   "บินเดี่ยว ทางไกล ตามใจฝัน"     ลูกอิสาน พลัดถิ่น  จากแดนดิน  "ไหปลาแดก"  เร่ร่อน รอนแรม เดินทางดั้นด้น  มาสู่  "โคนต้นสะตอ"
คมขวาน รักในหลวง
"จากดินแดนที่ราบสูงแห่งใบขวาน ข้ามแม่น้ำ ข้ามทะเล(ถ้านั่งเครื่อง) ข้ามภูเขา สู่ดินแดนแห่งด้ามขวาน "
Hero Member
*****

คะแนน 1830
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 19896


ดนตรี คืออาภรณ์ของปราชญ์


เว็บไซต์
« ตอบ #68 เมื่อ: มกราคม 31, 2015, 09:01:13 PM »

        เนื้อท่าแร่
ก็ไม่เลวนะครับ... น้ำลายหก น้ำลายหก
เนื้อเก้งเอ๋ง ผมว่ากลิ่นสาบมันแรงไปหน่อยครับ  ไหว้

เพื่อนมันเคยซื้อแบบแดดเดียวมาทอดหนนึง ผมชิมไป 2-3 ชิ้นแล้วขอบายเลย ไม่ถูกทางกันจริงๆ อ๋อย
        ตามนั้น ครับ
บันทึกการเข้า

คลิ๊ก ทริปจักรยาน   "บินเดี่ยว ทางไกล ตามใจฝัน"     ลูกอิสาน พลัดถิ่น  จากแดนดิน  "ไหปลาแดก"  เร่ร่อน รอนแรม เดินทางดั้นด้น  มาสู่  "โคนต้นสะตอ"
น้าเสก คนเดิม
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 712
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 14502


รับแขก...แจกเหล้า...เฝ้าสำนักงาน


« ตอบ #69 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2015, 09:50:06 AM »

พิศดารที่สุดที่เจอมาก็ตอนไปทำงานที่ประเทศลาวครับ หมาโดนรถชนตายอยู่ข้างถนน ผ่านไปราวสามวันเริ่มอืดแล้ว คนท้องที่เดินมากลุ่มหนึ่งสี่ห้าคนผ่านมาเจอ ก็จัดการสุมไฟกองใหญ่ โยนหมาตัวนั้นเข้าไปในกองไฟเผาให้ขนหมดไป จากนั้นก็เอาออกมาผ่าท้อง แล้วแล่เนื้อเสียบไม้ย่างกินแกล้มเหล้าใหกัน ผมเองเดินหนีไปตั้งแต่ตอนผ่าท้องแล้วครับ หลบไปอาเจียนใต้โคนไม้ครับ


 ยี๊ ยี๊ ยี๊    อยากอ้วกครับบบบ
บันทึกการเข้า

หน้า: 1 2 3 4 [5]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.18 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.135 วินาที กับ 22 คำสั่ง