ทราบมาว่าเมื่อก่อนเรากินข้าวเหนียวส่วนข้าวจ้าวเป็นของที่พวกชนชั้นสูงกินกันไม่รู้ว่าจริงไหม
ชื่อก็บอกแล้วไงละครับ ว่าเป็นข้าวสำหรับเจ้านายกิน
พันธุ์ข้าวเจ้า นำเข้ามาจากอินเดีย และจะปลูกในนาหลวง ซึ่งต่อมาเป็นสนามหลวง และค่อย ๆ เผยแพร่ให้กับสามัญชน
แสดงว่าคนไทยสมัยก่อน เปิบข้าวเหนียวกันเป็นหลัก
ตัวอย่างชัดเจนคือทางใต้ ที่มีการทำข้าวเหนียวในงานมงคล คือของหวานจะใช้ข้าวเหนียวเป็นปกติอยู่แล้ว แต่อาหารคาว เขาทำเป็นเครื่องเซ่นผีบรรพชนในงานมงคล โดยเฉพาะงานแต่งงาน เพราะบรรพชนเสียชีวิตไปก่อนมีข้าวเจ้า กินข้าวเจ้าไม่เป็น
ปัจจุบันธรรมเนียมนี้อาจจะจางไปบ้าง แต่คำว่า "กินเหนียว" ยังใช้กันอยู่ อย่างเช่นถ้าผู้ใหญ่ถามว่า "กินเนี่ยวยัง" แปลว่า "แต่งงานหรือยัง"
สำหรับที่ลุ่มชุ่มน้ำอย่างอยุธยามันมีข้าวประเภทหนึ่ง เรียกว่าข้าวนาเมือง หรือข้าวขึ้นน้ำ
ลักษณะเป็นข้าวเมล็ดป้อมๆคล้ายข้าวญี่ปุ่น
มีปรากฏว่าเรามีข้าวขนิดนี้กินมาก่อน จากการตรวจสอบหม้อดินโบราณที่ใช้หุงข้าว
ลักษณะเด่นของข้าวชนิดนี้ไม่ได้อยู่ที่รสชาติ แต่หากน้ำเพิ่มระดับสูงขึ้น
มันสามารถโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำได้ เป็นอาหารอย่างหนึ่งที่เราเคยใช้ตอนถูกล้อมบ้านล้อมเมือง