สลาเวีย ปืนอัดลมยาว เบอร์ 1

สำหรับมือใหม่หัดยิงหรือมือเก่าอยากยิง คงหนีไม่พ้นในการเริ่มต้นการยิงปืนด้วยปืนอัดลม ไม่ว่าในแง่ความประหยัดหรือความสะดวก สามารถยิงในที่แคบๆ ขอบเขตจำกัดโดยไม่รบกวนคนอื่น นับว่าเป็นปืนที่ซ้อมยิงได้มากที่สุด สำหรับคนที่มีปืนหลายกระบอก ส่วนจะยิงเป้ากระดาษหรือเป้าเคลื่อนที่ก็สุดแล้วแต่โอกาสที่จะได้ใช้

คำตอบที่ใช้สำหรับปืนกระบอกแรกมักไม่ใช่ปืนอัดลม แต่จะเป็นกระบอกที่สามที่สี่ เพราะปืนอัดลมเป็นปืนที่ไม่น่าเร้าใจสำหรับมือใหม่มากนัก สิ่งแรกที่คิดถึงเวลาซื้อปืนมักคิดในแง่การใช้งานในชีวิตประจำวัน ปืนที่มีอานุภาพในการหยุดเหตุการณ์ร้ายต้องมีเสียงดัง ขนาดกระสุนจะต้องมีพลังเพียงพอที่จะยุติความเลวร้ายได้ ปืนอัดลมไม่ได้มีคุณสมบัติในสิ่งเหล่านี้เลย ในขณะที่การขออนุญาตซื้อปืนขนาดอื่นๆ ก็ต้องทำขั้นตอนเหมือนปืนอัดลมทุกอย่างกว่าจะคิดถึงการซื้อปืนอัดลมคงต้องต่อคิวยาว

ปืนมีขนาดเท่ากับปืนยาวลูกกรด เมื่อติดกล้องเล็งแล้วจะดูคล้ายกันมาก

ในการเริ่มหัดยิงปืน ควรเริ่มด้วยปืนอัดลมจะให้ประโยชน์อย่างมาก เริ่มจากการที่สามารถฝึกซ้อมวิธีถือปืนหรือการลั่นไก ปืนอัดลมเป็นปืนที่มีแรงรีคอยล์หรือแรงถีบน้อยมาก คนยิงจะไม่ต้อง พะวงกับความแรงของปืนเหมือนกับปืนแบบอื่น เมื่อสามารถบังคับปืนอัดลมได้ดี การยิงปืนประเภทอื่นก็จะง่ายมากขึ้น ที่สำคัญจะประหยัดกระสุนในการฝึก

ปืนยาวอัดลมมีเพียงไม่กี่ยี่ห้อนัก "สลาเวีย" เป็นปืนที่นิยมในตลาดมานานมาก จำได้ว่าในสมัยลุงก๊งเคยทำการทดสอบมาร่วมสิบกว่าปีแล้ว คราวนี้ยังแปลกใจว่ายังมีขายอยู่อีก จริงๆแล้วปืนก็ขายต่อเนื่องตลอด แต่การทดสอบเพิ่งจะเริ่มเข้ามาใหม่ ปืนยาวอัดลมของสลาเวียเป็นปืนยาวอัดลมแบบหักลำในจังหวะเดียว หมายถึงเวลาหักลำจะต้องทีเดียวให้ง้างลำกล้องจนสุดทาง อย่าปล่อยมือระหว่างทางเพราะลำกล้องจะดีดกลับได้ ในการออกแรงระดับนี้ คงให้ใช้สำหรับคนที่มีแรงพอสมควร ไม่เหมาะสำหรับเด็กเพราะคงแรงไม่พอ ที่น่าสนใจสลาเวียไม่ได้เป็นปืนที่ให้ความเร็วกระสุนสูงคงอยู่ในระดับปานกลาง การง้างติดต่อกันหลายๆครั้งจึงไม่ล้ามาก เหมาะที่จะยิงต่อเนื่องได้นาน ส่วนอัดลมที่ให้ความเร็วสูงจะต้องออกแรงมากกว่านี้ ไม่เหมาะสำหรับมือใหม่

ปลายลำกล้องจะเจียร์เป็นขอบต่ำลงไป ในรูลำกล้อง

แท่งศูนย์หน้าเป็นแท่งกลม

สลาเวียมีสปริงที่อัดลมเพียงเส้นเดียว เวลาทำงานจะเป็นการกดสปริงให้สั้นเข้า ด้วยขาเหล็กที่ต่อมาจากลำกล้อง เมื่อเราหักลำ ตัวสปริงจะถูกยันออกไปจนไปเกาะเซียร์ไกปืน การเหนี่ยวไกเป็นการปล่อยให้สปริงกลับสู่ตำแหน่งเดิม กระบอกสูบที่ติดกับสปริงจะอัดอากาศให้ดันกระสุนปืนออกไป หลักการในปืนอัดลมมักคล้ายกัน ยกเว้นการออกแบบที่ซับซ้อนมากขึ้น เช่น ใช้สปริงสองตัววิ่งสวนทางกัน แต่ก็จะทำให้ปืนมีราคาที่แพงมากขึ้น ปืนอัดลมสลาเวีย เป็นปืนที่ใช้ลูกกระสุนเบอร์ 1 มีขนาด 4.5 มิลลิเมตร บรรจุได้ครั้งละ 1 นัด การบรรจุเมื่อเราหักลำกล้องแล้วใช้วิธีจับหัวกระสุนเข้าสู่ลำกล้อง โดยหัวกระสุนจะหันไปทางปากลำกล้อง การใส่กลับข้างไม่มีอันตรายต่อปืน แต่กระสุนจะยิงไม่โดนตำแหน่งเดิมเพราะกระสุนแกว่งตัวไม่แม่นยำ ห้ามยิงปืนอัดลมนี้โดยไม่มีกระสุน เพราะลูกสูบจะกระแทกอย่างแรงสปริงหักได้ง่าย ในกรณีเมื่อหักลำกล้องแล้ว ไม่มีกระสุนจริง อาจใช้กระสุนสักหลาดใส่แทน ถ้าไม่มีจริงๆ ใช้สำลีปั้นเป็นก้อนเล็กๆ อัดใส่ลำกล้องแล้วยิงออกไป ไม่ควรหักลำแล้วทิ้งปืนไว้ในลักษณะนี้ สปริงจะล้าได้เมื่อเราลืมทิ้งไว้นานๆ

สกรูที่ยึดศูนย์หน้าชุดนี้ถอดเอาออกได้ ศูนย์หลังเป็นร่องบาก สกรูปรับสูง-ต่ำ

สลาเวียรุ่นนี้มีความยาวลำกล้อง 20.75 นิ้ว มีศูนย์หน้าเป็นแบบแท่งกลมวางอยู่ในกรอบบังแสงที่เป็นท่อยึดกับลำกล้อง ด้วยสกรูสองตัว ถ้าไม่ต้องการถอดออกได้ ศูนย์หลังเป็นร่องบาก มีสกรูปรับสูง-ต่ำได้ สำหรับคนที่อยากติดกล้องเล็งมีร่องสำหรับติด ฐานกล้องกว้าง 13 มิลลิเมตร ส่วนของไกปืนทำมาค่อนข้างพื้นๆ ไม่มีสกรูอะไรเลย มีเพียงสปริงดันไกกลับแบบสปริงแผ่นเพียงแผ่นเดียว ไกของปืนรุ่นนี้วัดน้ำหนักได้ที่ 2 ปอนด์ ไม่มีระยะเดินไก ไกคมพอสมควร ด้านท้ายสุดของส่วนลำกล้องเป็นเดือยแท่งห้ามไก เมื่อหักลำกล้องปืนจะเข้าห้ามไกเองโดยอัตโนมัติ แท่งห้ามไกจะยาวออกมาจนเห็นขีดสีขาว เมื่อจะยิงต้องกดเดือยนี้หุบเข้าไป

เมื่อหักลำกล้องแล้วจะเห็นรูใส่กระสุน เกลียวลำกล้องมี 10 เกลียว เวียนขวา

กระโจมมือหน้า เป็นไม้เซาะร่องใหญ่ตามยาว ส่วนของพานท้ายไม่มียางหุ้ม แต่เซาะร่องขวางๆกันลื่น ทั้งกระโจมมือหน้าและพานท้ายค่อนข้างเรียบง่าย ไม่มีสีสันเหมือนปืนอัดลมสมัยใหม่ที่แต่งสีหลายๆสี ยิงทดสอบหาความเร็วเฉลี่ยได้ที่ 533 ฟุตต่อวินาที กลุ่มยิงศูนย์เปิดได้กลุ่มเล็ก ประมาณ 1 นิ้วในระยะ 10 เมตร ถ้าติดกล้องเล็งได้กลุ่มเล็กลงไม่ถึง 1 นิ้ว

หมอจันทร์ ผู้เขียนยืนยิงศูนย์เปิด ระยะ 10 เมตร

สรุปความแม่นยำของปืนอยู่ในการใช้งานได้ดี สำหรับการยิงเล่นในระยะไม่เกิน 15 เมตร เป็นระยะหวังผลได้ดี การดูแลรักษาปืนอัดลมแบบนี้ค่อนข้างสะดวก ไม่ต้องใส่น้ำมันอะไรลงไปเด็ดขาด เพียงใช้ผ้าชุบน้ำมันปืนเช็ดบริเวณที่เป็นโลหะเพื่อกันสนิมขึ้น ก็พอแล้ว ด้านในส่วนของกระโจมไม้เมื่อถอดออกมาจะเห็นว่า ทางโรงงานได้ใส่จาระบีขาวไว้ที่บริเวณข้อบานพับของคานง้าง ในร่องที่บากไว้ในกระโจมมือจะใส่แผ่นเหล็กสปริงดันคานง้างด้วย ไม่ต้องเช็ดจาระบีตรงนี้ออก

เป้าที่ยิงด้วยศูนย์เปิด ระยะ 10 เมตร

เป้าที่ยิงโดยติดกล้องเล็ง ระยะ 10 เมตร

แม้ว่าปืนยาวอัดลมจะเป็นปืนพื้นๆ ที่ชาวปืนมักไม่สนใจ เนื่องจากปัจจัยหลายอย่างที่กล่าวไว้ แต่ในที่สุดก็มักจะหาซื้อไว้ยิงเล่นเมื่อมีโอกาส เพราะเป็นปืนที่ยิงแล้วไม่ได้ก่อความรำคาญให้แก่ใคร แต่ผู้ยิงยังต้องเพิ่มความระวังในการก่อความเสียหายให้กับผู้อื่น ปืนอัดลมสลาเวียวางจำหน่ายที่ห้างฯ ปืนเอราวัณ โทร. (02) 225-8394-5 ในราคา 14,900.- บาท.

นิตยสารอาวุธปืน ฉบับที่ 323 กันยายน 2544 มีวางจำหน่ายตามแผงหนังสือทั่วประเทศ

Copyright ©2000 www.gunsandgames.com Powered by eighteggs.com