ปืนสั้นออโตแบบซับคอมแพ็ก ลูกดก ขนาด 9 มม.
ไกดับเบิล/ซิงเกิลแอ๊คชั่น ทำด้วยเหล็กกล้าทั้งกระบอก

ผู้ใดก็ตาม หากมีความสนใจในปืนผาหน้าไม้อยู่บ้าง เมื่อได้ยินชื่ออูซี่ มักจะนึกถึงปืนกลมือที่มีชื่อเสียงของอิสราเอล ซึ่งเป็นอาวุธหลักประจำกายของทหารชาวยิวในประเทศอิสราเอล สำหรับใช้ต่อกรกับทหารชนชาติอาหรับในประเทศที่อยู่รอบข้าง นอกเหนือจากปืนยาวจู่โจมกาลิลและเอ็ม 16 ซึ่งก็เป็นอาวุธประจำกายของทหารอิสราเอลด้วยเช่นกัน ดังนั้น หากผู้อ่านท่านใดได้ยินชื่อปืนสั้นออโตที่มีคำว่า "อูซี่" ผู้เขียนเชื่อเหลือเกินว่า ท่านผู้นั้นจะต้องคิดว่ามันเป็นปืนทำจากประเทศอิสราเอลแน่นอน ซึ่งก็เป็นความจริงครับ ปืนอูซี่ อีเกิล กระบอกที่ผู้เขียนกำลังรายงานการทดสอบให้ท่านอ่านอยู่ในขณะนี้ก็เป็นปืนของอิสราเอลเช่นเดียวกันครับ แต่ถ้าหากท่านคิดว่าปืนสั้นออโตชื่อนี้คงจะมีรูปร่างลักษณะค่อนข้างเป็นท่อนสี่เหลี่ยม หรือละม้ายคล้ายกับปืนกลมืออูซี่แล้วละก็ ท่านเดาผิดครับ เพราะปืนอูซี่ อีเกิล มีรูปร่างเลียนแบบปืนซีแซด 75 ของสาธารณรัฐเชก เพียงแต่ดัดแปลง รูปร่างบางส่วนให้ผิดแผกออกไปบ้าง แต่ก็เป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น เค้าโครงส่วนใหญ่ยังคง ไว้ให้เหมือนปืนซีแซด 75 ต้นตำรับเดิมอยู่มาก


ภาพด้านซ้ายของอูซี่ อีเกิล 941

ชื่อเต็มๆของอูซี่ อีเกิลก็คือ อูซี่ อีเกิล โมเดล 941 เลยพลอยให้มีตราโลโก้รูปหัวนกอินทรีติดหราอยู่ด้วย การที่มีชื่อคำว่า "อีเกิล" หรือตราหัวนกอินทรีประทับอยู่นั้น ผู้เขียนอนุมานเอาว่า บริษัท อิสราเอล มิลิทารี อินดัสตรีส์ ลิมิเต็ด ในประเทศอิสราเอล คงจะหมายถึงอินทรีทะเลทราย ซึ่งเป็นนกขนาดใหญ่ที่มีตาและจะงอยปากคมกริบ หรือเป็น เพราะมีศูนย์บริการหรือศูนย์จัดจำหน่ายในอเมริกาที่ชื่อว่า อูซี่ อเมริกา เซอร์วิส เซ็นเตอร์ก็ได้ เพราะนกอินทรีก็เป็นสัญลักษณ์ของประเทศสหรัฐอเมริกาด้วยเหมือนกันครับ

อย่างไรก็ตาม อูซี่ อีเกิล ก็เป็นปืนสั้นออโตซับคอมแพ็กที่น่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะความประณีตเรียบร้อยดูจะมีภาษีกว่าปืนรูปทรงแบบเดียวกัน การที่มีโครงปืนส่วนหน้ายาวเกือบจรดปากกระบอกและลำเลื่อนทรงเหลี่ยม ประกอบกับมีตัวอักษรภาษาอังกฤษขนาดเขื่องบอกชื่อของปืน พร้อมทั้งตราหัวนกอินทรี ทำให้แลดูสง่า บึกบึน น่าเกรงขามอยู่ในที เพิ่มความมีรสนิยมขึ้นอีกเป็นอันมาก

ตามที่ผู้เขียนทราบมา ปืนอูซี่ อีเกิล ออกจำหน่ายตั้งแต่ปี 1997 แล้ว แต่ตลาด ปืนในประเทศไทยเพิ่งมีเข้ามาสัก 1-2 ปีนี่ เองครับ สาเหตุอาจเป็นเพราะปืนออโตซีแซด 9 มม. ยังครองความนิยมในหมู่นักนิยมปืนของไทยในช่วงเวลาที่ผ่านมา เลยทำให้ปืนยี่ห้ออื่นที่มีอะไรๆใกล้เคียงกันอยู่นอกสายตาไปหมด เพราะน้อยคนนักที่จะทราบข้อเท็จจริงว่าปืนทุกยี่ห้อมีจุดเด่นหรือจุดดี ที่ไม่มีใครเหมือนด้วยกันทั้งนั้นเลยครับ

เมื่อพบเห็นอูซี่ อีเกิล ในครั้งแรก นอกจากความประณีตเรียบร้อยของผิวรมดำ ภายนอกแล้ว ก็พอบอกได้เลยว่า เป็นปืนใช้งานทนทรหดเอาเรื่องทีเดียว เพราะ น้ำหนักของปืนอุ้มมือดี ทำด้วยเหล็กแท้ทั้งกระบอก ผิมรมดำแบบสมัยใหม่คงจะเคลือบผิวปืนด้วยกรรมวิธีพิเศษ ไม่เป็นเงางาม แต่ก็ไม่ถึงกับด้านดูสากๆ มีลักษณะที่จะคงทน ต่อการเกิดสนิมได้ดี โครงด้ามปาดขอบมุม ดูสวยงามพอใช้ มีลักษณะที่จะเข้ากับฝ่ามือ ของผู้ใช้ปืนโดยทั่วไป หลังด้ามเหนือง่ามมือทำยาวงอนโค้ง ส่วนด้านล่างหลังส้นด้ามก็ทำโป่งออกมาเล็กน้อย ช่วยให้จับปืนได้กระชับ และจับได้สูงเข้าไปใกล้ลำกล้องได้มากขึ้น โกร่งไกเป็นรูปสี่เหลี่ยมให้ใช้นิ้วชี้เกี่ยวขณะจับยิงสองมือ โครงปืนส่วนหน้าซึ่งรองรับลำเลื่อนยาวไปจนจดปากกระบอก แต่ปาดด้านล่างกลมมนทำให้ดูหุ่นเฉี่ยวมากขึ้น เนื่องจากรูปร่างโดยรวมของอูซี่ อีเกิล เลียนแบบปืนออโตของซีแซดดังที่ได้กล่าวไว้ แล้ว ดังนั้น ตรงรางเลื่อนจึงเป็นแบบโครงปืน หุ้มลำเลื่อนเหมือนกัน ซึ่งปืนออโตซิก 210 ก็มีลักษณะแบบนี้และทำมาก่อนเสียด้วยครับ

ลำเลื่อนมีรูปทรงเป็นเหลี่ยม แต่สันบนแบนราบอยู่ส่วนหนึ่ง แถมเซาะร่องกันสะท้อนแสงตามยาวไว้ด้วย ด้านซ้ายลำเลื่อนมีอักษรภาษาอังกฤษสีขาวบอกชื่อรุ่นและมีตรา หัวนกอินทรีขนาดใหญ่สีขาวด้วยกันทั้งคู่ ซึ่งทำให้ปืนดูเด่นขึ้นมาเป็นอันมาก ศูนย์ปืนเป็นศูนย์กลางคืนติดหลอดสารทริเทียมไว้ 3 จุด ตามมาตรฐานของปืนในปัจจุบัน และค่อนข้างจะเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ศูนย์ปืนสั้นส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักจะเล็งง่าย ได้ภาพศูนย์ชัดเจนดีแทบจะทั้งนั้นครับ ลำกล้องชุบโครมตลอด ส่วนที่ล็อกเข้ากับลำเลื่อนทำเป็นสันขวางตามแบบโคลท์-บราวนิง ซึ่งมีสันสองสันเช่นเดียวกัน แต่เหล็กใต้ลำกล้องเจาะช่องเป็นทางลาด ปลดล็อกตามระบบของแพ็ตเตอร์ ก็เหมือนกับปืนของซีแซดอีกแหละครับ ส่วนที่ต่างออกไปก็คือในรูลำกล้องไม่มีสันและร่องเกลียว แต่เป็นเหลี่ยมบิดตัวเวียนขวาในลักษณะเดียวกับที่มีสันเกลียวตามปกติ ถ้าผู้เขียนจำไม่ผิด บริษัท เอชเค เป็นรายแรกที่นำเอาวิธีทำเกลียวลำกล้องแบบนี้มาใช้กับปืนพาณิชย์ของตน อย่างปืนเอชเค P9S และเอชเค 300 ซึ่งกระบอกแรกเป็นปืนสั้นออโต ขนาด 9 มม. ส่วนกระบอกหลังเป็นปืนลูกกรดยาวขนาด .22 แม็กนั่ม อย่างไรก็ตาม รูลำกล้องปืนแบบเหลี่ยมบิดตัวนี้ เอชเคไม่ได้เป็นต้นคิดขึ้นมาหรอกครับ มีการนำมาใช้ก่อนกับปืนเล็กยาวของทหารก่อนหน้านั้นแล้ว


ชิ้นส่วนหลักๆที่จำเป็นต้องถอดออกทำความสะอาดก็มีดังในภาพ เมื่อประกอบกลับคืนให้ย้อนวิธีการถอด เป็นขั้นตอนตามลำดับ

ระบบลั่นไกเป็นแบบดับเบิล/ซิงเกิล แอ๊คชั่นตามปกติ ระบบนิรภัยมีคันนิรภัย หัวแม่มือ/คันลดนกติดตั้งอยู่บนลำเลื่อนทั้งสองข้างเหมือนกับปืนสั้นออโตวอลเธอร์ PP/PPK หรือปืนออโตของสมิธแอนด์เวสสัน นกสับมีรูปร่างคล้ายกับปืนออโตของซิก-เซาเออร์ ส่วนตัวไกก็โค้งเข้ากับนิ้วมือดีมาก เวลาเหนี่ยว ทำให้รู้สึกว่าไกนุ่มนวลกว่าที่เป็นจริง หน้าไกขัดเรียบเหมาะสำหรับยิงคอมแบ็ท ซึ่งก็ตรงกับวัตถุประสงค์ที่ทำปืนรุ่นนี้ขึ้นมา การเข้าเซฟเป็นการตัดเซียร์ออกจากสะพานไกและนกสับ เพราะเมื่ออยู่ในจังหวะ "เซฟ" ถ้าเหนี่ยวไกก็จะฟรีวืดเข้ามาเฉยๆ ถ้านกสับง้างอยู่ เมื่อเข้าเซฟคือ กดคันนิรภัยให้ชี้ลงล่าง นกสับจะลดลงพร้อมกับเข็มแทงชนวนก็จะถูกล็อกไว้ให้เดินหน้าไม่ได้ หากทำปืนหล่นหรือถูกกระทบแรงๆ ปืนจึงไม่ลั่นแม้มีกระสุนอยู่ในรังเพลิง แต่ลำเลื่อนสามารถดึงถอยหลัง-เดินไปหน้าได้ตามปกติ ซึ่งก็หมายถึงการป้อนกระสุนเข้ารังเพลิง หรือเอากระสุนออกจากรังเพลิงได้อย่างปลอดภัยด้วยครับ คันนิรภัยของอูซี่ อีเกิลมีจุดดีอยู่อย่างหนึ่งคือ ต้องใช้แรงปลดเข้า-ออกมากพอสมควร ต้องตั้งใจกดลงหรือผลักขึ้นจริงๆจึงจะได้ ไม่เปิดโอกาสให้บริหารโดยไม่ตั้งใจหรือพลั้งเผลอง่ายๆหรอกครับ เหตุการณ์ทำนองที่ว่าเหนี่ยวไกวืด เลยทำให้ใจหล่นวูบคงไม่มีแน่นอน ยกเว้นมีผู้หวังดี (แต่อาจประสงค์ร้าย) ทำไว้ให้เป็น การเอาใจก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ข้อเสียอีกอย่างของระบบนิรภัยแบบนี้ก็คือ ไม่เหมาะที่จะใช้ทดลองยิงเครื่องรางของขลังหลอกลวงชาวบ้านร้านตลาด ต้องไปหาปืนที่เข้าเซฟ แล้วยังเหนี่ยวไกให้นกสับได้แต่ปืนไม่ลั่นจึงจะดี เรื่องนี้ตัวใครตัวมันนะครับ ผู้เขียนไม่ขอมีเอี่ยวด้วยเด็ดขาด

การบริหารกลไกอื่นๆ ทำได้สะดวกคล่องตัวดี รวมถึงการดึงลำเลื่อนถอยหลังด้วย แม้จะมีสปริงลำเลื่อน 2 ตัวก็ไม่หนักแรงอะไร แต่จับลำเลื่อนถนัดน้อยไปนิด ก็เป็นธรรมดาของปืนที่โครงหุ้มลำเลื่อน คันค้างลำเลื่อนออกแบบให้กดตรงแป้นใช้ได้สะดวก ดูคล้ายๆกับปืนออโตทานโฟกลีโอ PA90 ของอิตาลี โดยภาพรวมแล้ว อูซี่ อีเกิล 941 รุ่นนี้ รูปแบบและส่วนสัดของมันค่อนข้างจะลงตัวกันพอดีครับ ส่วนเรื่องการถอด-ประกอบ ดูตามภาพประกอบกันเอาเองตามถนัดแต่ละท่านนะครับ


ดร.เทียนชัย กำลังยิงทดสอบอูซี่ อีเกิล ที่ระยะห่างจากเป้า 15 เมตร
และเป้าที่ยิง 10 นัดด้วยกระสุนยีโก้

การยิงทดสอบ เมื่อทดสอบบริหาร กลไกต่างๆจนเป็นที่เข้าใจการทำงานของปืน และหยอดน้ำมันตรงส่วนเคลื่อนไหวตามความจำเป็นแล้ว ก็มาถึงวาระการยิงทดสอบ เนื่องจากเป็นปืนสั้นซับคอมแพ็กที่มีลำกล้องยาวเพียง 3.5 นิ้ว จึงไปยืนยิงในระยะประมาณ 10-12 เมตร ความแม่นยำอยู่ในเกณฑ์ดี ทีเดียวสำหรับปืนประเภทนี้ ปฏิบัติการเรียบร้อยดีทุกอย่างตลอดการยิงทดสอบ โดยผู้ยิงหลายท่าน รายละเอียดโปรดดูจากภาพประกอบและสอบถามเพิ่มเติมที่
ห.จ.ก. ปืนเอราวัณ 2/9-2/10 ดิโอลด์สยามพลาซ่า ถนนบูรพา
แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กทม. 10200 โทร. 0-2225-8394-5

นิตยสารอาวุธปืน ฉบับที่ 329 มีนาคม 2545 มีวางจำหน่ายตามแผงหนังสือทั่วประเทศ

Copyright ©2000 www.gunsandgames.com Powered by eighteggs.com