พลเมืองชั้นสอง - คนไม่ดียิงคนดีตาย แก้กฎหมายห้ามคนดีพกปืน
เรียน ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

1. เดิมผมตั้งใจจะถามปัญหาเกี่ยวกับการใช้อาวุธปืน ซึ่งผมจำเป็นต้องพกพาไปปฏิบัติราชการ กล่าวคือผมซื้อซีแซด 75B มา 1 กระบอก เมื่อปลายปี 43 แต่ยังไม่มั่นใจในการใช้พกพา ขอถามว่า ผมขึ้นลำไว้แล้วลดนกมาอยู่ในจังหวะฮาล์ฟค็อก (ง้างครึ่ง) แล้วพกพา ผมขอถามว่าจะปลอดภัยหรือไม่ โดยสัปดาห์หนึ่งผมจะเปลี่ยนแม็กฯ ครั้งหนึ่ง (มีแม็กฯ 2 อัน) เพราะกลัวสปริงแม็กฯ จะอ่อน การลดนกแบบนี้นานๆ จะมีปัญหาเกี่ยวกับ สปริงในตัวปืนหรือจะเกิดปัญหาการขัดลำหรือไม

ตอบ : เอาเรื่องปืนก่อนนะครับ ปืนซีแซด 75B มีสมอกั้นเข็มแทงชนวนอยู่แล้ว การพกพาเมื่อขึ้นลำแล้วลดนกชิดโครงปืนเหมาะกว่าครับ ไม่ต้องเข้าห้ามไก เมื่อต้องการ ยิงรีบๆก็เหนี่ยวไกดับเบิลได้ทันที ถ้าง้างครึ่งไว้ ไม่ได้เพิ่มด้านความปลอดภัยครับ อาจจะขลุกขลัก เพราะเมื่อนกอยู่ในตำแหน่งนี้ ห้ามไกอาจจะเลื่อนเข้าโดยเราไม่ได้ตั้งใจ พอจะยิงเหนี่ยวไกไม่ได้ครับ ต้องปลดห้ามไกก่อน ส่วนเรื่องสปริงหรือกลไกภายในไม่มีผลเสียครับ ง้างนกครึ่งทางของซีแซด สปริงยุบตัวไปนิดเดียวเท่านั้น

2. ในช่วงที่ผมเขียนถามปัญหา ปรากฏว่าได้เกิดเหตุตำรวจกองปราบถูกยิงเสียชีวิต
นายกรัฐมนตรีได้พูดว่า ใน กทม. มีคนได้รับอนุญาตให้พกพาอาวุธปืน 4,000 ราย ควรจะยกเลิก การอนุญาตให้พกพาอาวุธปืน โดยการแก้ พ.ร.บ. อาวุธปืน ผมอยากจะเรียนรัฐบาลผ่านนิตยสาร อาวุธปืนว่า ผมอยากจะเรียกรัฐบาลนี้ว่า "รัฐบาลล้อมคอก" เพราะรัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลใหม่ๆ เกิดเครื่องบินระเบิด ก็บอกก่อวินาศกรรม คิดวิธีป้องกันกันใหญ่ แล้วก็เงียบ เกิดระเบิดทีหนึ่งก็ ป้องกันทีหนึ่ง มาคราวนี้ตำรวจถูกยิงเสียชีวิต ก็มาคิดป้องกันกันอีก ผมขอบอกว่าถ้าคนมีใบอนุญาต ให้พกพาอาวุธปืนมี 4,000 ราย ผมก็เป็นหนึ่งในจำนวนนั้น เหตุผลที่ผมขออนุญาตก็เนื่องจากผม มีหน้าที่สืบสวนสอบสวนข้าราชการกระทำผิดวินัย หรือทางละเมิดในสังกัดทั่วประเทศ การทำงานของผมไม่เคยรีดไถใครโกงกินเงินของใคร ทำแบบตรงไปตรงมา และปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของผมได้ถูกยิงตายไป 1 คน ตั้งแต่ปี 2523 โดยสาเหตุ มาจากการปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ผมได้รับใบอนุญาตให้พกพาอาวุธปืนมาตั้งแต่ปี 2527 จนถึงปัจจุบันยังไม่ได้ยิงใครสักเป้ง มีแต่ยิงที่สนามยิงปืน ยิงปลา ยิงนก ผมคิดว่าถึงแม้เรา ไม่มีเรื่องจนถึงกับต้องยิงกับใคร แต่ก็ทำให้เราอุ่นใจในการปฏิบัติงาน ในการตายจากการปฏิบัติหน้าที่ ผมขอถามว่าเราทำงานให้รัฐด้วยความซื่อสัตย์ ถ้าถูกยิงตายใครจะรับผิดชอบ เหมือนอย่างเช่น ตำรวจกองปราบถูกยิงตาย ลูกเมียได้รับความ ลำบาก คนดีเสียอนาคต คนชั่วลอยนวล แล้วก็มาคิดแก้ปัญหาโดยห้ามคนดีพกพาอาวุธปืน ผมไม่คิดว่าคนมีความรู้ระดับ ดร. คิดได้เพียงแค่นี้ ผมคิดว่า คนที่ได้รับใบอนุญาตให้พกพาอาวุธปืน ส่วนมากเป็นคนดี เพราะฉะนั้นเราน่าจะรวมกันแลกเปลี่ยน ความคิดเห็นกัน น่าจะตรวจสอบว่าใครเคยเอาอาวุธปืนที่ได้รับอนุญาตให้พกพาไปยิงใคร
บ้างหรือไม่ โดยให้นิตยสารอาวุธปืนเป็นสื่อกลาง เพื่อจะได้เป็นข้อมูลให้ ดร.ทักษิณได้รู้ว่าเหตุฆ่าคนตายเกิดจากพวกได้รับใบอนุญาตให้พกพาอาวุธปืนหรือไม

ตอบ : ช่วงเดียวกัน ผมได้รับเชิญไปออกรายการ "เหรียญสองด้าน" ทางโทรทัศน์ ซึ่งประเด็นถกกันวันนั้นคือเรื่องมีปืน พกปืนนี่แหละครับ อาจารย์โคทม อารียา ท่านเคย สอนผมสมัยเรียนอยู่ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ จุดยืนของท่านคือในสังคมที่สงบเรียบร้อย ไม่จำเป็นต้องพกปืน ให้ทุกคนหาทางแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี ซึ่งผมก็เห็นด้วยในด้านนี้ แต่เรื่องที่จะบังคับให้ทุกคนไม่พกปืนนี้ ใครๆก็ย่อมทราบแล้วว่าใช้บังคับได้แต่ เฉพาะกับผู้เคารพกฎหมายเท่านั้น คนเลว คนร้ายมันไม่เคารพกฎหมายกับเราด้วย การออกใบอนุญาตพกพาอาวุธปืนให้ผู้ที่คุณสมบัติครบถ้วนนั้น เป็นการเพิ่มอำนาจให้ ผู้ที่เคารพกฎหมาย ถ้าคนส่วนใหญ่พกปืนแบบไม่เปิดเผย คนร้ายย่อมต้องคิดหนักก่อน จะลงมือเล่นงานใคร ไม่เหมือนปัจจุบันที่ปืนส่วนใหญ่ต้องเก็บไว้ที่บ้าน คนร้ายมีปืนเพียง คนเดียวย่อมฮึกเหิมเพราะเชื่อว่าตัวมีอำนาจ คือปืนอยู่ในมือ คนอื่นไม่มี ก่อคดีเสร็จก็หนี ไปไกลแล้ว ไม่กลัวตำรวจจับ ตราบใดโทษพกพาอาวุธปืนเบากว่าโทษฆ่าคนตาย ตราบนั้นคนร้ายไม่กลัวกฎหมายครับ และถ้าจะให้โทษพกปืนสูงเท่าหรือสูงกว่าโทษฆ่าคนตาย ก็ไร้เหตุผลเกินไปนะครับ คนส่วนใหญ่พกปืนแบบสุภาพไม่ต้องเปิดเผย จะมีผลให้ทุกคนตัดสินปัญหากันอย่างสันติวิธีครับ เพราะมีปืนเป็นเรื่องธรรมดา ใครๆ ก็มี ใช้ข่มขู่กันก็ไม่ได้ ตัวอย่างในสหรัฐฯนั้น จาก 50 รัฐ ขณะนี้ออกกฎหมาย อนุญาตให้ประชาชนพกปืนได้ 41 รัฐแล้วครับ จากใบอนุญาตพกพาเป็นล้านๆใบนั้น ยังไม่เคยปรากฏว่ามีผู้ถือใบอนุญาตถูกต้อง ใช้ปืนยิงตำรวจแม้แต่รายเดียว ที่เกิดเรื่อง เป็นคดีบ้างจำพวกลุแก่โทสะนั้น มีไม่ถึงหนึ่งในหมื่นครับ

3. สำหรับเรื่องยิงตำรวจกองปราบนั้น ถ้าจะอ้างว่าผู้ยิงเอาอาวุธปืนที่ได้รับอนุญาตให้พกพา
ไปยิงตำรวจ ผมขอถามว่า ผู้ถูกกล่าวหารายนี้มีความประพฤติเหมาะสมที่จะออกใบอนุญาต
ให้หรือไม่ ผู้ออกใบอนุญาตได้ใช้ดุลยพินิจโดยใช้เหตุผลอย่างบริสุทธิ์ใจหรือไม่ หรือมีปัจจัยอื่นทำให้การใช้ดุลยพินิจต้องกระทำไปโดยเพราะถูกบีบบังคับใจ ซึ่งถ้าผมเป็นผู้พิจารณาออกใบอนุญาต หากผู้ใดมีพฤติการณ์โด่งดังอย่างผู้ถูกกล่าวหา ก็จะไม่ออกใบอนุญาตให้ ทีนี้ถ้าผู้ถูกกล่าวหาเป็นผู้ที่พกพาอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต และได้พกพาอาวุธปืนเข้าไปในสถานที่ต้องห้าม เรื่องนี้ผมเห็นว่ามันเกิดจาก การหย่อนยานในการบังคับใช้กฎหมาย ผมขอถามว่าใครหย่อนยาน ก็คนของรัฐบาลมิใช่หรือ ผมเห็นว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกจุด คนไม่ดีเอาปืนไปยิงคนดีตาย รัฐบาลออกกฎหมาย
ห้ามคนดีพกพาอาวุธปืน พวกเราผู้ได้รับอนุญาตให้พกพาอาวุธปืน แต่ไม่เคยยิงใคร น่าจะตั้งปณิธานร่วมกันว่า ในการเลือกตั้งครั้งหน้าจงบอกลูกหลาน ญาติพี่น้องเพื่อนฝูงว่าน่าจะเปลี่ยนพรรคที่จะเลือก เราต้องยอมรับว่าเป็นเวรกรรมของ
คนดีที่มีปืนไว้ป้องกันตัว เราไม่ใช่นักการเมืองหรือเจ้าพ่อ ที่มีโล่มนุษย์หรือตำรวจ
ล้อมหน้าล้อมหลัง เราไม่มีมือปืนคอยติดตาม เราไม่มีเงินซื้อรถกันกระสุน เสื้อเกราะประชาชนก็ห้ามมี พวกเรามันเป็นพลเมืองชั้นสอง ชีวิตไม่มีค่าเหมือนคนรวย
คนที่เป็นนักการเมือง ซึ่งเป็นพลเมืองชั้นหนึ่ง ตายก็ตายไป นี่ถ้าไม่เป็นตำรวจกองปราบคงไม่เคร่งเครียดกันขนาดนี้ ผมไม่รู้ว่ารัฐบาลจะรักษาคนดีหรือคนชั่ว กันแน่ แล้วที่จะไม่ให้พกปืนทั้งหมดรัฐบาลป้องกันไม่ให้คนชั่วพกปืนได้หรือไม่ ผมเลือกพรรค ไทยรักไทย แต่บัดนี้เสียใจที่เลือก ผมว่ามาแก้เรื่องอภิสิทธิ์ของทหารจะดีกว่า หรือปัญหาเศรษฐกิจจะดีกว่า ที่เขาว่ารัฐบาลนี้พูดไวกว่าคิดน่าจะเป็นจริง อันที่จริงน่าจะมาตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนก่อนว่า ปัญหาการยิงกันตายเกิดจากอะไร ควรแก้อย่างไร ถ้ายกเลิกกฎหมายการพกพาอาวุธปืนแล้ว ทุกคนไม่สามารถพกพาอาวุธปืนได้เลย เว้นแต่เจ้าหน้าที่ในขณะปฏิบัติหน้าที่ รัฐบาลสามารถทำได้หรือไม่ ในขณะที่โจรเต็มบ้านเต็มเมือง ปล้นจี้ ข่มขืนกันแทบทุกวัน คนมีสีเองบางคนก็เป็นเจ้าพ่อ เป็นมือปืน สิ่งเหล่านี้รัฐบาลดูแลให้ความสงบสุขได้ทุกพื้นที่หรือไม่ ผมว่าปัญหาของประเทศยังมีอีกมาก แต่ถ้าหากทำอย่างที่ผมว่าได้ ผมก็เห็นดีด้วย และยิ่งกว่านั้นน่าจะออกกฎหมายเก็บอาวุธปืนให้หมด ทั้งประเทศก็จะยิ่งดี ขอแสดงความนับถือ

ตอบ : เรื่องกฎหมายอาวุธปืน ถ้าจะมีแก้ไขอะไรก็คงเข้มงวดขึ้น ค่าธรรมเนียมแพงขึ้นครับ อย่าหวังอะไรมาก แม้ว่ารัฐบาลนี้ได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนอย่างสูงเป็นประวัติการณ์ พูดปาวๆ ว่าเป็นประชาธิปไตยแต่ในใจก็ยังคิดแบบเผด็จการอยู่ดี ได้รับเลือกเข้ามาแล้วเขาแปล ความหมายว่าประชาชนมอบอำนาจให้เขาเป็นเจ้านายเต็มที่ จะสั่งซ้ายหันขวาหันอย่างไรก็ได้ ไม่ฟังเสียงจากประชาชนอีกแล้ว จนกว่าเมื่อใกล้ฤดูเลือกตั้งก็มาโฆษณาหาเสียงกันใหม่ เมื่อคราวที่แล้วประเด็นหาเสียงของพรรคนี้คือสามสิบบาทรักษาทุกโรคกับกองทุนหมู่บ้าน ซึ่งตรงนี้ก็ต้องยอมรับว่าเขาผลักดันจริง จะได้ผลระดับไหนต้องดูกันต่อไป ส่วนเรื่องอาวุธปืนคงไม่มีใครกล้าแตะครับ เพราะเท่ากับเป็นการลดอำนาจรัฐ ผู้ที่เข้ามาเป็นรัฐบาลย่อมอยากมีอำนาจมากๆ ไว้ก่อนเหมือนกันทั้งนั้น ผมไม่คิดว่าการออกกฎหมายเก็บอาวุธปืนทั้งประเทศจะได้ผลนะครับ สมัยเยอรมันแพ้สงคราม ฝ่ายชนะสั่งริบปืนทั้งประเทศ เขาก็พากันเอาห่อผ้าน้ำมันฝังดินไว้ ต่อมาก็ขุดมาซ่อมใช้กันใหม่เมื่อพ้นระยะเวลาห้าม บ้านเราถ้าสั่งยึดปืนทั้งประเทศ พวกนอกกฎหมายคงมีความสุขมากเพราะคนไทยที่เคารพกฎหมายกลายเป็นเหยื่อไม่มี ทางสู้ไปเลย

อะกู่ แซ่ว่อง - รอสซี่
เรียน อ.ผณิศวร ชำนาญเวช

ผมได้ซื้อปืนรอสซี่ .38 ลำกล้อง 4 นิ้วรมดำ ราคา 24,000 บาท เป็นปืนมือสอง
เป็นปืนของ อ.ส. ซึ่ง อ.ส.ซื้อในนามของกระทรวงมหาดไทย ซื้อมา 5 ปี ต่อมาปี 42 ผมจึงได้ซื้อปืนกระบอกนี้และได้โอนทะเบียนปืนเป็นชื่อของผมแล้ว เจ้าของปืนที่เป็น อ.ส. ยังยิงไม่ถึงร้อยนัด ผมอ่านหนังสือปืน (อาวุธปืน) มา 8 ฉบับ ไม่มีข้อมูลปืนรอสซี่เลย
1. ปืนนี้เป็นของบราซิลหรือเปล่า แพงไปหรือเปล่า คุณภาพใช้ได้หรือเปล่า

ตอบ : ปืนรอสซี่ ของบราซิลครับ สภาพใหม่ๆ ยิงไม่ถึงร้อยนัด ทะเบียน เรียบร้อยราคาขนาดนี้ก็ไม่แพงหรอกครับ คุณภาพใช้งานได้ดีพอสมควร

2. ปืนกระบอกนี้ควรใช้กระสุนแบบไหนดี ระหว่างหัวตะกั่วกับหัวระเบิด และกี่เกรน

ตอบ : การเลือกหัวกระสุนขึ้นอยู่กับงานที่ใช้ครับ ตัวปืนรับได้ไม่มีปัญหา หัวกระสุนมาตรฐาน
.38 สเปเชียล หนัก 158 เกรนครับ หรือถ้าเป็นแบบหัวรูความเร็วสูง หัวกระสุนหนัก 125 ซึ่งแบบหลังนี้อำนาจหยุดยั้งดีกว่าแบบหัวตะกั่วตันธรรมดาครับ

3. ผมเป็น รปภ. ประจำโรงงานมา 2 ปี แล้ว และผมได้ย้ายสำเนาทะเบียนบ้านเข้ามาอยู่ ในโรงงานที่ผมทำงานอยู่ ผมพกปืนตอนกลางคืน เอาไว้ป้องกันตัวแต่ไม่มีใบอนุญาตพก ทำใบอนุญาตพกไม่ได้ ถ้าหากผมเจอขโมย ขโมยมีปืนเกิดยิงกันขึ้นมา ถูกผมยิงบาดเจ็บหรือตาย ผมจะมีความผิดมากไหม คุณอาช่วยออกความคิดให้ผมหน่อยได้ไหม ขอให้คุณอาจงมีแต่ความสุขความเจริญ

ตอบ : พกปืนในเขตโรงงานโดยคุณ ทำหน้าที่ รปภ. อยู่ด้วย และคนร้ายมีปืนยิง ต่อสู้กันอย่างนี้ไม่ต้องคิดมากครับ ป้องกันตัวตามสมควรแก่เหตุครับ เพียงแต่อย่าพกปืน ออกไปเพ่นพ่านนอกโรงงานหรือไล่ยิงใครเขาข้างหลังนะครับ แบบนั้นมีความผิดติดคุกแน่ๆ

มือใหม่ หลังสวน - โคลท์รุ่นไหน

เรียน ดร.ผณิศวร
ผมเพิ่งติดตามผลงานของท่าน ดร. และทีมงานหนังสืออาวุธปืนได้ไม่นานนัก ถือว่าเป็นมือใหม่ ผมมีปัญหาเรียนถาม ดร. ดังนี้
1. ผมเพิ่งซื้ออาวุธปืนขนาด 11 มม. มา 1 กระบอก ลักษณะตัวปืน (ตัวสไลด์) ด้านซ้ายเขียนว่า COLT MK IV SERIES 70 แถวกลาง Government Model แถวล่าง .45 Automatic แต่ถ้ามองให้ดีจะเห็นตัวหนังสือซ้อนอยู่ด้านล่าง ถ้าไม่สังเกตจะไม่เห็น มองเห็นลางๆ เขียนว่า Government Colt Automatic Caliber ส่วนด้านขวา Colt's Government Model ถ้าสังเกตให้ดีจะมีตัวหนังสือซ้อนอยู่ด้านล่างอีกเขียนว่า COLT'S PT FA MFG.CO HARTFORD.CONN.USA. มองไม่ค่อยชัด ตัวสไลด์เป็นเหล็กรมดำ ดร.ว่าเป็นโคลท์รุ่นไหน กันแน่ครับ เป็นการแกะตัวหนังสือใหม่ใช่หรือไม่

ตอบ : อ่านจากที่เขียนมานี้ น่าจะเป็นการแกะเพิ่มนะครับ ด้านซ้ายที่แกะเพิ่ม คือ COLT MK IV SERIES 70 ซึ่งเป็นชื่อรุ่นปืน มาร์คโฟร์ ซีรีส์ 70 ถ้าไม่แกะเพิ่มเลยของเดิมๆ น่าจะมีคำ
COLT อยู่ตรงกลาง เป็นตัวโตหน่อย กระหนาบด้านหน้าด้วย GOVERNMENT MODEL เป็นตัวเล็กสองบรรทัดซ้อนกัน ด้านหลัง AUTOMATIC CALIBER .45 ตัวเล็กสองบรรทัดเหมือนด้านหน้า และมีรูปม้าคาบศรอยู่ก่อนถึงส่วนแกะลายกันลื่น ทางด้านขวาของลำเลื่อนน่าจะเป็นของเดิม สรุปคือเป็นของโคลท์แท้ แต่เก่ากว่ารุ่นซีรีส์ 70 ครับ

3. ตัวปืนเป็นสเตนเลสส์ แต่เพื่อนบอกว่าเป็นชุบฮาร์ดโครมมา และที่ตัวด้านขวาเป็น ตัวเลขห้าตัวดังนี้ 55249 ที่ลำกล้องตรงช่องคายปลอกแถวบนเขียนว่า .45 AUTO แถวกลางมี ตัวเลข 7791193 และแถวล่าง 85 เพื่อนบอกว่าเป็นลำกล้องของทหาร ทะเบียนตอกไว้ใต้ด้าม ประกับปืน ตอกว่า พว. 7/12721 เป็นเลขไทย ด้ามเป็นด้ามยางของฮ็อก เจ้าของบอกว่าเป็นปืนแต่งไกอะลูมินั่มเจาะ 3 รู นกกลมมีรู ได้ทดลองยิงไป 2 แม็กฯ แบ่งเป็นลูกซ้อม 1 แม็กฯ ลูกจริง 1 แม็กฯ ไม่มีติดขัดแต่อย่างใด

่ตอบ : ที่โครงปืนด้านขวา ควรจะมีอักษร COLT'S PT FA MFG.CO HARTFORD.CONN. USA. เหมือนที่คุณว่าเห็นลางๆ ในข้อ 1 นะครับ อยู่บริเวณเหนือประกับด้ามสลักตาม ยาวขนานกับขอบด้านบนชิดกับลำเลื่อน โดยเลขประจำปืนจะอยู่ถัดลงมาหนึ่งบรรทัด ตรงบริเวณเหนือตัวไกครับ เลขประจำปืนของคุณ 55249 ไม่น่าจะเป็นของปืนพาณิชย์ คือจำนวนตัวเลขเพียง 5 หลัก ตัวเลขล้วน อาจจะเป็นโครงปืนทหารครับ ไกปืนนั้น เปลี่ยนใหม่แน่นอน ซึ่งก็หมายความว่าอาจจะมีชิ้นอื่นเปลี่ยนใหม่อีกหลายชิ้นได้

4. ผมซื้อมาในราคา 53,000 บาท รวมทั้งค่าอะไรๆ ด้วย ท่าน ดร.ว่าแพงไปหรือไม่ครับ
(ใบ ป.4 เก่า สมัย 2519) ผมขอรบกวน ดร.แค่นี้ละครับ และจะอุดหนุนหนังสืออาวุธปืนตลอดไป สุดท้ายนี้ขอให้ ดร.และทีมงานอาวุธปืนโชคดีและมีความสุข ตลอดไป

ตอบ : แพงครับ ปืนเก่าเอาหลายๆ ชิ้นมาประกอบกันไม่น่าขายแพงขนาดนี้ แต่ก็ไม่ต้องคิดมากนะครับ ปืนตามแบบ 1911 ทนทานใช้งานได้ดี คุณทดลอง เรียบร้อยดีแล้วก็วางใจได้ ตรวจสอบดูทะเบียนปืนกับเลขประจำปืนบนตัวปืนกับ บนกระดาษให้ตรงกันนะครับ เพราะถ้ามีปัญหาเรื่องทะเบียนขึ้นมาอีกจะเดือดร้อน

คนขี้สงสัย - บูลกับคิมเบอร์

สวัสดีครับ ดร.ผณิศวร
ผมเป็นคนหนึ่งที่ติดตาม อวป.มานานพอสมควร คือผมมีคำถามจะขอคำชี้แนะดังนี้ครับ
1. ความเร็วของหัวกระสุนปืนที่ยิงจากลำกล้องมีเกลียวกับลำกล้องที่ใช้เหลี่ยมบิดตัว ความเร็วของหัวกระสุนจะเท่ากันหรือไม่ ความยาวลำกล้องเท่ากัน ลูกกระสุนชนิดเดียวกัน ลำกล้องชนิดใดจะให้ความเร็วสูงกว่ากัน

ตอบ : ลำกล้องเกลียวกับเหลี่ยมบิด ไม่มีผลแตกต่างในด้านความเร็วของหัวกระสุนครับ คือมีตัวประกอบอื่นๆ อีกหลายตัวที่ส่งผลให้กระสุนแต่ละนัดเมื่อยิงจากลำกล้องปืนแต่ละลำกล้อง ได้ความเร็วสูงบ้างต่ำบ้างไม่แน่นอนเท่ากันเป๊ะๆทุกนัดครับ จากความแปรปรวนเหล่านี้ทำให้เรา ไม่สามารถยืนยันได้ว่าลำกล้องแบบไหนให้ความเร็วสูงกว่ากัน

2. เรื่องของระบบไกของปืนสั้นกึ่งออโตครับ ระหว่างไกซิงเกิลกับซิงเกิลแอ๊คชั่น ใช่อย่าง เดียวกันหรือไม่ครับ แล้วปืนที่ระบุว่าไกซิงเกิลล้วน เวลายิงต้องง้างนกยิงทีละนัดเหมือนปืนลูกโม่ หรือเปล่าครับ หรือใส่แม็กฯแล้วขึ้นลำก็เหนี่ยวไกยิงได้เลยหรือเปล่าครับ

ตอบ : เมื่อใช้คำว่า "ซิงเกิล" นั้น หมายถึง "ซิงเกิลแอ๊คชั่น" นั่นแหละครับ เหมือนปืนลูกโม่ตรงที่ว่า ไกทำหน้าที่เพียงปลดเซียร์ให้นกสับลงอย่างเดียว ไม่ทำหน้าที่ ง้างนก (แบบดับเบิลแอ๊คชั่น) แต่เมื่อใช้กับปืนออโตฯ (คือกึ่งอัตโนมัติ) คนยิงไม่ต้องง้างนกครับ ใส่แม็กฯ ขึ้นลำโดยดึงลำเลื่อน ถอยหลังนกจะง้างเพราะตัวลำเลื่อนดันครับ หลังจากนั้นเมื่อยิงแต่ละนัดลำเลื่อนก็จะถอยทุกครั้ง ทำการสลัดปลอก ง้างนก ป้อนกระสุนนัดต่อไป คนยิงเหนี่ยวไกยิงซ้ำได้เลยครับ

3. ปืนลูกซองออโต เบเนลลี M4 ที่เห็นลงโฆษณาในหนังสือจะติดกล้องเล็งด้วย
อยากทราบว่าเป็นกล้องเล็งชนิดใด แล้วเวลาไปซื้อปืนจะมีกล้องเล็ง อย่างที่ลงภาพในหนังสือขายด้วยหรือเปล่าครับ หรือต้องสั่งมาต่างหากไม่มีติดคู่มากับปืนอย่างในภาพ

ตอบ : ต้องซื้อต่างหากครับ ในภาพนั้นเป็นกล้องแบบจุดแดงไม่มีกำลังขยายครับ ยิงได้รวดเร็ว

4. ปืนพกขนาด .45 ระหว่างคิมเบอร์ โพลิเมอร์ สเตนเลสส์ ทาร์เก็ต ที่ใช้ส่วนล่างของบูล เอ็ม 5 มาใช้ประกอบกับโครงปืนของตนเองกับ บูล เอ็ม 5 อัลติเมทเลเซอร์ ปืนทั้ง 2 กระบอกนี้ คุณภาพเป็นอย่างไรในด้านความแม่นยำ ประณีต และจัดอยู่ในปืนใช้งานประเภทใด และถ้าจะซื้อมาป้องกันตัวและเฝ้าบ้าน ควรเลือกกระบอกใด ราคาต่างกันมากหรือเปล่าครับ สุดท้ายนี้ขอให้คณะทำงานของ อวป. มีสุขภาพแข็งแรง และช่วยกันสร้างสรรค์ผลงานดีๆ อย่างนี้ต่อไปนานๆ และต้องขอโทษ ดร.ด้วย ที่ลายมือออกจะอ่านยากเสียหน่อยและมีรอยขีดฆ่า เพราะนานๆผมจะได้เขียนหนังสือเสียที และหวังว่า ดร.จะช่วยกรุณาตอบให้ทุกข้อด้วยนะครับ

ตอบ : ลองคิดดูง่ายๆนะครับ ถ้าชื่อเสียงของบูลดีกว่า คิมเบอร์ก็จะคุยว่า "ฉันใช้ช่วงล่างของบูลนะ" แต่ถ้าชื่อเสียงของคิมเบอร์ดีกว่า บูลก็จะคุยว่า "คิมเบอร์ยัง ซื้อช่วงล่างของฉันไปใช้เลย" อย่างนี้คุณพอจะได้คำตอบไหมครับว่ากระบอกไหนดีกว่าแพงกว่า
คุณซื้อปืนคิมเบอร์โครงโพลิเมอร์ จะอ่านไม่พบยี่ห้อบูลครับ เพราะคิมเบอร์ทำ ส่วนเนื้อเหล็กของโครงปืนเอง แล้วถึงส่งไปให้บูลหล่อโพลิเมอร์ทับ จุดที่สำคัญคือรางปืน และส่วนควบคุมชุดลั่นไก คิมเบอร์รับผิดชอบครับ คุณภาพโดยรวมคิมเบอร์เหนือกว่าบ้าง ราคาแพงกว่านิดหน่อย ถ้าซื้อใช้งานไม่น่าจะเห็นความแตกต่างเรื่องแม่นยำ หรือทนทานครับ ลองดูตัวจริงเปรียบเทียบความเรียบร้อยของฝีมือผลิตเท่านั้นครับ

ตี๋เล็ก สำโรง - ชิ้นส่วนน้อยๆ

เรียน อ.ผณิศวร ชำนาญเวช ที่รัก
สวัสดีครับ ก่อนอื่นขอชมนิตยสาร อวป. ด้วยความจริงใจครับ (ไม่เชียร์ก็เหมือนเชียร์ ถ้าไม่ชอบก็คงไม่เชียร์) ข้อดี 3 ข้อที่ อวป.เหนือกว่านิตยสารเล่มอื่นๆนะครับ (ซึ่งผมและเพื่อนในกลุ่ม 7-8 คน ติดตามมาตลอดครับ)
(1). มีโฆษณาเยอะ สปอนเซอร์เยอะ ถือเป็นกำไรของผู้อ่านครับ
(2). บุคลากรในทีมงานแต่งตัวสุภาพเรียบร้อย การทดสอบปืนก็เป็นแบบการยิงทดสอบจริงๆ ไม่ใช่การยิงโชว์
(3). ไม่มีนายแบบ/นางแบบที่ไม่เหมาะสม เช่น บุคลิกท่าทางนักเลง, ผู้หญิงแต่งตัวโป๊
ทั้ง 3 ข้อนี้ช่วยให้นิตยสารนำเสนอปืน ในรูปอุปกรณ์กีฬา ไม่ใช่เครื่องมือของพวกนักเลง
อันธพาล เป็นหนังสือที่สมาชิกในครอบครัวดูได้ทุกคนและคนภายนอกวงการก็จะมองปืน
ในแง่ดีครับ และผมขอรบกวนอาจารย์ช่วยตอบปัญหาเกี่ยวกับอาวุธปืนด้วยครับ
(ผมซื้อปืนซีแซด M75B มา 1 กระบอก ขณะนี้รอใบ ป.4 อยู่ครับ)
1. ปืนซีแซด M75B ผมเห็นข้างในโครงปืน มีสปริงตัวเล็กๆ ยุบยับเต็มไปหมด
สปริงขดเล็กๆ เหล่านี้อาจารย์ว่าจะชำรุดง่ายหรือเปล่าครับ

ตอบ : ไม่ชำรุดง่ายๆ หรอกครับ เป็นสปริงไก สปริงเซียร์ ซึ่งไม่ได้รับงานหนักอะไร

2. ปืนซีแซด M75B มีจุดอ่อนหรือข้อควรระวังอะไรหรือเปล่าครับ

ตอบ : จุดอ่อนเป็นพิเศษไม่มีครับ ใช้งานตามปกติ ทำความสะอาด ลูบน้ำมัน กันสนิมไม่ถึงกับต้องหยอดจนเยิ้มนะครับ

3. ปืนซีแซด M75B ถ้าใช้งานไปนานๆ มีชิ้นส่วนใดที่จะชำรุดก่อนครับ เราเปลี่ยนเองได้หรือไม่ หรือต้องให้ช่างเปลี่ยนครับ

ตอบ : ชิ้นที่รับงานหนักกว่าเพื่อนเมื่อเทียบกับขนาดตัว น่าจะเป็นขาเตะปลอกครับ ถ้าชำรุดควรให้ช่างซ่อมให้ดีกว่าทำเองครับ ไม่เหมือนเปลี่ยนสปริงหรือแกนสปริง พวกนี้ทำเองได้

4. ผมทราบว่าของอาจารย์มี 1 กระบอก ใช้งานมามากน้อยแค่ไหนแล้วครับ เคยเปลี่ยน ชิ้นส่วนหรือซ่อมอะไรหรือยังครับ

ตอบ : ใช้แค่ยิงซ้อมมือเล่นไม่มากครับ มีชิ้นส่วนชำรุดชิ้นเดียวคือซองกระสุนทำหล่น แล้วส่วนที่พับไว้รับแผ่นปิดด้านล่างหักครับ

5. บางคนบอกว่าปืนที่ชิ้นส่วน/กลไกน้อยจะแข็งแรงทนทานจริงหรือไม่ครับ แล้วปืนโคลท์ 1911, กล็อก, ซีแซด อะไรชิ้นส่วน/กลไกน้อยกว่ากันครับ ขอขอบคุณอาจารย์มากๆ ครับ

ตอบ : ชิ้นส่วนยิ่งน้อย ปัญหาก็จะน้อยตามไปด้วย ผลิตง่าย ประกอบง่าย แต่ไม่ได้หมายความว่า ปืนที่มีชิ้นส่วน 35 ชิ้น จะทนกว่าปืนที่มีชิ้นส่วน 40 ชิ้นเสมอไปนะครับ ขึ้นอยู่กับการออกแบบด้วย ปืนสามกระบอกที่คุณกล่าวมา กล็อกชิ้นส่วนน้อยที่สุดครับ ตามด้วย โคลท์ 1911 และซีแซดตามลำดับ

หนุ่ม ตจว. - ซีแซดกับกล็อก

เรียน อ.ผณิศวร ที่นับถือ
ผมกำลังจะตัดสินใจซื้อปืนกล็อก 19 ผม ยังไม่เคยสัมผัสตัวจริง และยังไม่ทราบข้อมูล รายละเอียดของปืนรุ่นนี้ อยู่ต่างจังหวัดหาดูปืนรุ่นนี้ค่อนข้างยาก จึงขอเรียนถามอาจารย์ดังนี้
1. เปรียบเทียบกล็อก 19 กับซีแซด 75 คอมแพ็ก ในด้านมิติต่างๆ เช่น ความยาวตลอด, ความหนา, ความสูง เป็นต้น (ปัจจุบันผมมีซีแซด 75 คอมแพ็กอยู่แล้ว 1 กระบอก)

ตอบ : กล็อก 19 ยาวตลอด 6.85 นิ้ว หนัก 21 ออนซ์ เทียบกับซีแซด คอมแพ็กของคุณ
ยาว 7.4 นิ้ว หนัก 32 ออนซ์ครับ ส่วนสูงกล็อกเตี้ยกว่านิดหน่อย แต่ส่วนหนาใกล้เคียงกัน ที่ต่างกันมากก็น้ำหนักตัวนั่นแหละครับ กล็อกใช้โครงโพลิเมอร์ แต่ซีแซดโครงเหล็ก

2. จากการที่ผมได้อ่านนิตยสาร อวป. อยู่เป็นประจำทราบว่าปืนกล็อกเป็นปืนใช้งานที่ คุณภาพเยี่ยมยี่ห้อหนึ่ง แต่รูปร่างไม่ค่อยสวย สำหรับกล็อก 19 ยังไม่เคยเห็น อวป. นำมาทดสอบ บ้างเลยครับ ผมพยายามค้นหาจากหนังสือ อวป. หลายๆ เล่มก็ไม่พบ อยากให้ อวป. นำกล็อก 19 มารายงานทดสอบบ้าง

ตอบ : เคยทดสอบ กล็อก 19 เจาะพอร์ท ในฉบับที่ 289 พฤศจิกายน 2541 ครับ ถ้าคุณใช้ซีแซดอยู่แล้ว ลองกล็อกใหม่ๆ อาจจะไม่ชอบเรื่องไกครับ มันหยุ่นๆ และลากยาวกว่าไกซิงเกิลของซีแซดแยะ แต่ถ้า เทียบกับไกดับเบิลของซีแซด
(ยิงจากที่ลดนกไว้) นี่กล็อกเหนือกว่ามาก

3. ข้อนี้เป็นวิทยาทานกับเพื่อนสมาชิกคนรักปืนคอเดียวกันที่มีปัญหาเรื่องการล้างทำความ สะอาดปืนลูกโม่ที่มักจะล้างคราบสกปรกบริเวณ หน้าโม่และท้ายลำกล้องออกมาดังนี้ครับ
- หลังจากยิงปืนแล้ว ผมจะแช่ปืนในน้ำมันก๊าด คือแช่เฉพาะส่วนที่จะทำความสะอาดคือ โม่และลำกล้อง (ระวังอย่าให้น้ำมันก๊าดเข้าไปในชุดลั่นไก) สักครู่ใช้แส้แยงทำความสะอาดช่องโม่และลำกล้อง 2-3 ครั้งก็พอ
- ใช้บราสโซทาบริเวณสกปรกติด เช่นตามหน้าโม่และท้ายลำกล้อง ใช้แปรงสีฟันเก่าๆปัด และใช้ผ้าดิบจุ่มบราสโซขัดแรงๆ รับรองเอี่ยมสะอาด ถ้าเป็นปืนสเตนเลสส์ด้วยแล้วจะเห็นผลทันที - เมื่อสะอาดดีแล้วล้างด้วยน้ำมันก๊าดอีกครั้ง ใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้งแล้วชะโลมด้วยน้ำมัน ซูเปอร์แมน (แบบข้น) กระป๋องละประมาณ 20 บาท ก่อนเก็บปืน
- เท่านี้ก็สะอาดหมดจด ผมเคยใช้น้ำยาล้างปืนมาแล้วเกือบทุกๆยี่ห้อที่มีวางขายตามร้านปืน สู้วิธีของผมไม่ได้ สุดท้ายขอขอบคุณอาจารย์มากครับ และขอให้ทีมงาน อวป. ทุกคนโชคดี มีเงินใช้ อย่าเจ็บ อย่าจนครับ

ตอบ : ขอบคุณสำหรับคำแนะนำวิธีการทำความสะอาดครับ อาจจะมีคนสงสัยบ้างว่า แช่ลำกล้องโดยไม่ให้น้ำมันเข้าชุดลั่นไกจะทำอย่างไร ตัวโม่นั้นถอดได้แต่ลำกล้องถอดไม่ได้ คงต้องใช้วิธีวางปืนหงาย เอาด้ามชี้ขึ้นนะครับ แช่น้ำมันเพียงท่วมส่วนลำกล้อง

ธีรภัทร์ ตาโม่ง - อยากเล่นไรเฟิล

เรียน อาจารย์ผณิศวร ชำนาญเวช ที่นับถือ
ก่อนอื่นผมก็ต้องขอขอบพระคุณอาจารย์เป็นอย่างมากที่อาจารย์ตอบจดหมาย
ให้รายละเอียดในสนทนาภาษาปืนฉบับตุลาคม (324) แต่ตอนนี้ผม มีปัญหาข้อข้องใจจะรบกวนอาจารย์ดังต่อไปนี้
1. ปืนไรเฟิล ขนาด .223 มียี่ห้ออะไรบ้าง ที่สวยยอดนิยม ยิงแม่น และราคาประมาณเท่าไร

ตอบ : สำหรับปืนไรเฟิล แม้แต่รุ่น "ยอดนิยม" ก็ไม่ได้ขายคล่องเหมือนลูกกรดยาวนะครับ ปีหนึ่งสักสิบกระบอกก็นับว่าเก่งแล้ว ยี่ห้อที่ความแม่นยำสูง ราคากันเองหน่อยก็เรมิงตัน 700 ครับ มีให้เลือกหลายแบบ หรือถ้าจะเอาสวยขนาดแบกเข้าสนามคนมองตามจนเหลียวหลังก็ต้อง สไตเออร์ครับ แม่นพอๆ กันแต่สวยกว่าทั้งเนื้อไม้และผิวเหล็ก เตรียมเงินไว้สักห้าหมื่นนะครับ

2. หากผมขออนุญาตซื้อไรเฟิล .223 ได้ ควรจะติดกล้องแบบไหนดี

ตอบ : อย่างน้อยๆ น่าจะเป็นกล้องซูม 4-12 เท่าครับ สำหรับใช้งานทั่วไป แต่ถ้าคิดจะพาดยิงแข่งกับผู้พันสุพินท์ก็ซื้อรุ่น 6-24 เท่าไปเลย

3. กระสุนไรเฟิลชนวนกลาง ประชาชนคนธรรมดาอย่างผมสามารถมีไว้ในครอบครองกี่นัด ถึงจะไม่ผิดกฎหมาย

ตอบ : อย่าให้มากเกินควรครับ จำนวนกระสุนในครอบครองไม่ได้มีข้อกำหนดชัดเจนใน พรบ. เพียงแต่อย่าให้เป็นขนาดกระสุนที่คุณไม่มีปืนจะใช้ยิงนะครับ

4. ขาติดกล้องควรจะใช้ขาต่ำหรือขาสูงดี ขอแสดงความนับถือ

ตอบ : ขาต่ำมั่นคงกว่า โอกาสคลาดเคลื่อนน้อยกว่า (จากการกระทบกระแทกขณะขนย้าย) ถ้าไม่มีความต้องการพิเศษ (เช่น ก้านลูกเลื่อนยกสูง หรือต้องการยิงท่ายืนแบบไม่ก้มหน้า) ก็เลือกขากล้องให้เตี้ยไว้ก่อนครับ

อุเทน มิสทีน - ลูกโม่สามนิ้ว

เรียน ดร.ผณิศวร ที่นับถือ
ผมมีข้อสงสัยจะรบกวนถามปัญหากับ ดร. หวังว่าท่านคงให้ความกระจ่างกับผมได้บ้างอย่าง แน่นอนเพราะผมคิดว่า ดร. ต้องตอบเป็นกลาง แน่นอนกว่าตามร้านค้า
1. ระหว่างปืนสมิธฯ M60 ลำกล้อง 3" กับปืนซีแซด 75 ที่บรรจุลูก 13+1 นัด ใครใช้ได้ทนทานกว่ากัน

ตอบ : ยิงเท่าๆ กัน ซีแซดทนกว่าครับ ซีแซดกระบอกนี้มาตรฐานปืนทหาร ใช้งานหนักครับ ส่วนสมิธฯ 60 เป็นปืนลูกโม่ โครงเล็กสำหรับพกซ่อนหรือเป็นปืนสำรองครับ ถ้าจะให้สมน้ำสมเนื้อหน่อยต้องเทียบ ซีแซด กับ 686 ครับ

2. การบำรุงรักษาของซีแซดจะต้องถอด มีขั้นตอนอย่างไร ดร. พอทราบไหมครับ

ตอบ : ปลดซองกระสุน ตรวจรังเพลิงให้แน่ใจว่าไม่มีกระสุน เลื่อนลำเลื่อนให้ รอยขีดบนลำเลื่อนตรงกับรอยขีดบนโครง (ด้านท้ายลำเลื่อนด้านซ้าย) เคาะปลาย คันค้างลำเลื่อนจากขวามาซ้าย ดึงคันค้างลำเลื่อนออกด้านซ้าย เลื่อนลำเลื่อนพร้อม ลำกล้องและสปริงออกด้านหน้าครับ แยกสปริงและลำกล้องออกจากลำเลื่อน ถอดทำความสะอาดเพียงเท่านี้พอ

3. เขาว่าพวกปืนแม็กกาซีนใช้ไปนาน มันจะหลวมจริงไหมครับ

ตอบ : ไม่ว่าปืนอะไรใช้ๆไปมันก็หลวมทั้งนั้นแหละครับ มีแต่ปืนที่เก็บรักษา อย่างดีไม่ใช้ยิงเลยเท่านั้นที่ไม่สึกหรอ กี่ปีๆ ก็ยังแน่นเหมือนใหม่แต่อาจมีสนิมได้
ถ้าไม่ดูแลให้ดี

4. ท่านมียี่ห้อไหนที่ดีกว่า รูปร่างไม่อ้วน ลำกล้องประมาณ 3 นิ้ว เพราะมือผมไม่ใหญ่ ราคาพอประมาณ

ตอบ : ถ้าชอบลูกโม่โครงเล็ก สมิธฯ 60 ลำกล้อง 3 นิ้วตัวนี้จัดว่าดีที่สุดกระบอกหนึ่งครับ ราคาก็ยังพอรับไหว ถูกกว่าปืนออโตฯเล็กน้อย ยิงแม่นดี ดูแลง่าย

5. ระหว่างสมิธฯ ที่มีนกฝังอยู่ในตัวปืน กับนกที่มองเห็น ใครใช้ดีและทนทานกว่ากัน ขอแสดงความนับถือ

ตอบ : นกฝังใน ยิงดับเบิลทุกนัดเหมือนรุ่นเซ็นเท็นเนียล ทนกว่าพวกนกนอกครับ ที่ทนกว่าก็เพราะมันไม่มีโอกาสตกแล้วบิดหรือหักเหมือนปืนนกนอกครับ แต่คนยิงต้องคุ้นเคย เพราะไกลากยาวและหนักกว่าง้างนกยิงนะครับ

บี ลำปาง - เดี่ยวหักลำ

เรียน ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช
สวัสดี ดร.ผณิศวร จ.ม. ฉบับนี้เป็นฉบับแรก ผมมีปัญหารบกวนสอบถาม ดร. ดังนี้ ผมซื้อปืนเดี่ยวหักลำของ "แฮร์ริงตันแอนด์ ริชาร์ดสัน" (นิวอิงแลนด์) ขนาด 12 เกจ ที่ลงใน อวป. เล่มที่ 324 1. ปืนรุ่นนี้สามารถนำไปยิงลูกโดด 3 นิ้ว แม็กนั่ม และ 3 นิ้วธรรมดาได้ไหม ข้างลำกล้อง ระบุ 3" FULL และรุ่นนี้ต่างกับรุ่น TOPPER อย่างไร

ตอบ : ยิงกระสุน เกจ 12 ได้ทุกแบบ ทุกระดับความแรงครับ รังเพลิงทำไว้รับลูก แม็กนั่มสามนิ้วได้ ลำกล้องฟูลโช้ก ต่างจากรุ่น Topper ด้านการตกแต่งเล็กน้อย ส่วนการ ทำงานเหมือนกันครับ

2. ถ้าเทียบกับเดี่ยวหักลำไบคาลและรอสซี่ ต่างหรือด้อยกว่ากันอย่างไร อยากทราบโดยละเอียด

ตอบ : เป็นปืนระดับเดียวกันครับ แฮร์ริงตันฯ เป็นบริษัทเก่าแก่แห่งหนึ่ง เคยพยายามผลิตปืนไรเฟิลและปืนสั้นลูกโม่บ้างเหมือนกัน แต่ไม่ประสพความสำเร็จนัก มีแต่ลูกซองที่ยืนหยัดขายมาได้นาน เทียบกับไบคาล รอสซี่ มีความแตกต่างที่ วิธีปลดล็อกเปิดลำกล้อง ซึ่งก็แล้วแต่ความถนัดนะครับ เหล็กของไบคาลอาจจะหนากว่าอยู่บ้าง

3. ทำไมทางโรงงานถึงไม่เจาะหูกระวินมาให้เหมือนเดี่ยวลูกซองรุ่นอื่น ถ้าจะนำไปเจาะเองจะดีหรือเปล่า เจาะตรงพานท้ายและเชื่อมยึดติดลำกล้อง (เคยได้ยินว่าถ้าเชื่อมยึดตรงลำกล้องจะทำให้ลำกล้องคดง่าย) ทางร้านปืน บอกว่าไม่ควรเจาะเพราะสต๊อกรุ่นนี้เป็นไม้วอลนัท เสียดาย ถ้าทำได้ ดร. ช่วยแนะนำร้านช่างที่ฝีมือ ประณีตและไว้ใจได้สัก 1-2 ร้านจะเป็นพระคุณอย่างมาก ขอแสดงความนับถือ

ตอบ : ถ้าต้องการจริงๆ ก็ติดหูกระวินได้ครับ ด้านหลังเจาะพานท้ายไม่น่ามีปัญหา ด้านหน้าถ้าจะเชื่อมติดกับลำกล้อง ใช้เป่าทองเหลืองหรือเป่าเงินครับ ถ้าเชื่อมแบบอาร์คลำกล้องอาจชำรุดได้จริงครับ เนื้อเหล็กค่อนข้างบาง ช่างปืนอย่างช่างสุพล ช่างสังเวียน ทำได้สบายมากครับ

นิรนาม มงฟอร์ต - ปืนอัดลมยาว

เรียน ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช ที่เคารพ
สวัสดีครับอาจารย์ ผมติดตามหนังสืออาวุธปืนมาตลอด และผมมีคำถามที่ผมสงสัย มานานแล้วครับ มีคำถามดังนี้ครับ
1. ผมเป็นเด็กอายุ 15 ปีครับ ผมสนใจในปืนยาวอัดลมมากเลยครับ และผมเห็นเพื่อนผมหลายคนเวลาเขาไปแข่งยิงปืนยาวอัดลมได้ยังไง เพราะอายุเพื่อนผม
ก็ 15 อยู่ เขาจะมีปืนยาวอัดลมได้ไงครับ แล้วปืนของเขาก็ไม่ใช่ปืนอัดลมธรรมดา ปืนของเขาเป็นปืนยาวอัดลมแบบแข่งเลยครับมีกล้องติดด้วย เขาได้เอาปืนมาจากไหนครับ

ตอบ : กฎหมายไทยกำหนดว่าต้องอายุ 20 ปีบริบูรณ์ มีงานทำ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ถึงจะครบคุณสมบัติสำหรับขอใบอนุญาตซื้อปืนได้ (ใบ ป.3) ซึ่งเมื่อซื้อแล้ว ก็เปลี่ยนเป็นใบอนุญาต "มีและใช้" คือ ป.4 นะครับ กรณีของเพื่อนคุณ อายุไม่ถึง 20 ปี ตามกฎหมายก็ไม่ใช่เจ้าของปืน อาจจะเป็นปืนของผู้ปกครองหรือญาติผู้ใหญ่ครับ ปืนอัดลมแข่งใช้ศูนย์รู ไม่ติดกล้องครับ สมัยที่เชียงใหม่เป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ไทยได้แชมป์ปืนอัดลมหญิงทั้งสั้นและยาว สองคนอายุรวมกันยังไม่ถึงสามสิบครับ
คนหนึ่งสิบหก อีกคนหนึ่งสิบสาม นี่เป็นจุดหนึ่งที่ผมอยากให้แก้กฎหมายเพื่อความชัดเจน เพราะการยิงปืนเชิงกีฬาต้องฝึกหัดตั้งแต่เด็กๆ ถึงจะแข่งกับเขาได้ในระดับชาติ ถ้าต้องมีใบอนุญาตถึงจะ "ใช้" ปืนนั้นได้ ก็ต้องรอจนอายุ 20 ปี เสียก่อนถึงเริ่มยิงครับ จะแก้ให้ปืนลมไม่เป็นอาวุธปืนหรือจะแก้ให้การยิงปืนในสนามฝึกซ้อมยิงปืนได้รับ ยกเว้นก็ต้องมีใบอนุญาตก็ได้ ไม่ใช่เขียนไว้ชัดๆว่าห้าม แต่มีคนทำก็ไม่ว่าอะไร
กฎหมายจึงไม่ศักดิ์สิทธิ์ครับ

2. ปืนวอลเธอร์ ขนาด .177 รุ่นจากัวร์เอสเป็นปืนอัดลมเบอร์ 1 กับปืนยาวอัดลมสลาเวีย 630 โมเดล 77 ปืนไหนดีกว่ากันครับ ข้อดีข้อเสียเป็นยังไง แล้วราคาของทั้งสองกระบอกนี้เท่าไรครับ สุดท้ายนี้ขอให้อาจารย์อยู่คู่นิตยสารอาวุธปืนไปตลอดและยิงปืนแม่นๆ นะครับ ขอบคุณ สำหรับคำตอบครับผม

ตอบ : วอลเธอร์เรียบร้อยดีกว่าครับ แต่ราคาก็แพงกว่าอยู่หลายพันนะครับ
ความแรงระดับเดียวกัน คือไม่แรงมาก เหมาะสำหรับฝึกหัดยิงเป้าในบ้าน
ราคาสลาเวียหมื่นต้นๆ ส่วนวอลเธอร์ใกล้ๆ สองหมื่นครับ เป็นปืนสปริง ใช้ง่ายไม่ต้อง วุ่นวายหาก๊าซมาเติม แต่เวลายิงมันกระแทกนิดหน่อยครับ

สมเกียรติ บางนา - ลูกโม่ซิงเกิล

เรียน ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช
ขออนุญาตสอบถาม ดร. เกี่ยวกับอาวุธปืนด้วยครับ
1. ปืนลูกโม่แบบซิงเกิล (คาวบอย) ความแม่นยำ แข็งแรง ทนทาน จะสู้ปืนลูกโม่แบบ ดับเบิลซิงเกิล (แบบปัจจุบัน) ได้หรือไม่ ผมเห็นรูปแบบแล้วสวยงามคลาสสิกดี ทำไมไม่ค่อยเห็น มีใครพูดถึงเลยครับ

ตอบ : ปืนแบบคาวบอยทนกว่าครับ ชิ้นส่วนน้อยกว่า และแต่ละชิ้นใหญ่แข็งแรงกว่า ที่ไม่ค่อยแพร่หลายเพราะใหญ่ เทอะทะ ไม่เหมาะกับการพกพา และเมื่อยิงกระสุนหมดโม่แล้วบรรจุเพิ่มช้ากว่าพวกลูกโม่สมัยใหม่ที่พลิกโม่ออกนอกโครงครับ ถ้าคุณชอบและฝึกใช้งานประจำจนคุ้นก็สามารถใช้เป็นปืนเฝ้าบ้านป้องกันตัวได้ดีครับ ยิงพลางบรรจุพลางทีละนัดก็ได้ เวลาดูหนังคาวบอยถึงเห็นพระเอกผู้ร้ายยิงกันได้นานๆ กระสุนไม่รู้จักหมดนะครับ

2. ปืน CZ 75B ของผมเวลาปกติ ผมลองจับไกขยับซ้าย-ขวาดูทำไมถึงขยับได้ล่ะครับ หรือว่า กระบอกนี้มันหลวม (ประมาณ 1-2 มม.) ผมลองจับไกของปืนลูกโม่ .38 ที่บ้านดู มันแน่นกว่ากัน เยอะเลย ต้องแก้ไขอย่างไรครับ (ปืนใหม่)

ตอบ : ปืนออโตฯ จะหลวมกว่าอย่างนั้นเองครับ ไม่แน่นเหมือนปืนลูกโม่ เป็นอาการปกติไม่ต้องแก้ไขครับ ถ้าไกปืนออโตฯ แน่นเหมือนปืนลูกโม่ ชิ้นส่วนภายใน จะทำงานลำบากครับ

3. ลูกปืนบางขนาดที่ประเทศเราไม่ได้ ผลิต เช่น .32, .44 เป็นเพราะว่าเราไม่มีปลอกหรือครับ การผลิตลูกปืนเราต้องสั่งปลอกมาจากนอกหรือครับ แล้วลูกขนาด .223 ที่ทางกองทัพใช้ ซึ่งเราผลิตเองนั้นเราต้องสั่งปลอกเข้ามาหรือครับ

ตอบ : ไม่ผลิตเพราะไม่มีคนซื้อครับ คือขายไม่ค่อยคล่อง ถ้ามีคนต้องการ ซื้อย่อมสั่งปลอกมาผลิตขายได้ทุกขนาดครับ เรายังไม่ผลิตปลอกกระสุนเองไม่ว่าจะเป็นขนาดไหนนะครับ

4. คอลัมน์ซื้อ-ขายปืนเก่าเท่านั้น ที่บางคนลงว่าปืนยิงไปเพียง 1 ชุด หรือ 1 แม็กฯ หรือปืนใหม่ไม่เคยยิง ท่าน ดร. คิดว่าเป็นความจริงหรือไม่ครับ ผมคิดว่าน่าจะเป็นความจริง แต่ลึกๆ แล้วผมเองก็ยังไม่ค่อยมั่นใจ เพราะดูไม่เป็น ท่าน ดร. มีข้อแนะนำอะไรบ้าง

ตอบ : ยืนยันไม่ได้ครับ ยิงเพียงหนึ่งแม็กฯ หนึ่งกล่องฯ หรือหนึ่งร้อยนัด ดูไม่ออกครับ ถ้าถึงห้าร้อยนัด พันนัด อาจจะเห็นความแตกต่างบ้าง

5. ปืน 1911 ขนาด .45 ของเพื่อนผม แม็กกาซีนจะใส่ไม่สนิทกับตัวปืนคือแรงดันแม็กฯ เข้าจนสุดแล้วมันจะขยับออกมานิดนึง (ประมาณ 2 มม.) แต่ถ้าใส่แม็กฯตอนที่ไม่มีสไลด์ (ตอนถอดสไลด์ปืน) จะใส่ได้จนสุดพอดีแล้วมันก็ไม่ขยับออกมาด้วยครับ ปัญหาเป็นเพราะอะไรครับ และจะแก้ไขอย่างไรครับ (เวลายิงก็ปกติแต่ดูแล้วมันไม่สวยครับ) ขอขอบคุณท่าน ดร.มา ณ โอกาสนี้ครับ ขอให้มีปืนเพิ่มปีละกระบอกทุกๆปีครับ

ตอบ : เป็นเพราะช่องจับตัวล็อก (ที่ซองกระสุน) มันกว้างกว่าตัวล็อก (ในด้าม) นิดหน่อยครับ เวลามีลำเลื่อนปิดอยู่ข้างบนแรงสปริงในซองกระสุนจะดันกับผิวล่างของ ลำเลื่อนทำให้ตัวซองกระสุนยื่นออกมาครับ ถ้าปืนทำงานเรียบร้อยก็ไม่ต้องกังวลนะครับ ซองกระสุนใช้งานนานๆเข้า ช่องจับตัวล็อกสึกไปบ้างก็จะออกอาการอย่างนี้แหละครับ เมื่อไหร่ห้อยจนปืนไม่ป้อนกระสุนก็ต้องซื้อซองกระสุนใหม่นะครับ ตัวเก่าพอซ่อมได้โดย เชื่อมพอกจุดที่สึกครับ


ตุ๋ย โตหลักแหลม (เจ้าของปืนโหล) - เรมิงตัน .223

เรียน ดร.ผณิศวร ที่นับถือ
ผมได้มาหัดเล่นปืนยาวไรเฟิล .22 และ .223 ส่วนปืนสั้นไม่ว่าจะออโตหรือรีวอลเวอร์
ผมเบื่อแล้ว และกำลังทะยอยขาย ที่ว่าเบื่อนั้น ไม่ได้เบื่อปืน แต่เบื่อกระสุนซ้อมที่เขา
อัดมาขายกัน ผมมีปัญหาปืนยาวไรเฟิล .223 ของผม ดังนี้
1. ปืนผมยี่ห้อเรมิงตัน 700 ลำกล้องหนา ยาว 20 นิ้ว มีปัญหาที่ยิงไปประมาณ 20 นัด ต่อเนื่อง นกจะตาม ลั่นไกไม่ไป (ผมใช้กระสุนของทหารครับ) จะแก้ไขอย่างไรครับ

ตอบ : ปรับไกอย่าให้เบานักครับ ไกเบาเกินไปเซียร์ไม่เกาะ ชุดลั่นไกมีสกรูให้ปรับสามตัว ปรับตัวด้านหลังโดยคลายออกเล็กน้อย เซียร์จะจับมากขึ้น หรือปรับตัวล่างด้านหน้า เพิ่มแรงสปริงต้านไกให้หนักขึ้นบ้างครับ

2. ปืนรุ่นนี้ทางร้านบอกว่าเป็นรุ่นโปลิศ (700P) แต่ที่ตัวปืนตีตรา Mod. 700 เฉยๆ ไม่มี P ผมสงสัยว่าจะใช่รุ่น 700 โปลิศหรือไม่

ตอบ : รุ่นโปลิศ รมดำด้าน แต่โครงปืนเป็น 700 ก็จะประทับตัวเลข 700 มา เหมือนรุ่นธรรมดาครับ

3. ทางร้านแนะนำว่าให้ยิงกระสุนพาณิชย์ กระสุนทหารห้ามยิงเด็ดขาด ขืนยิงไปนกก็จะตามอีก อาจารย์มีวิธีแนะนำผมอย่างไรบ้างครับ ช่วยบอกด้วย เพราะคนยังไม่รู้อีกมาก เท่านี้ครับ
ขอบคุณ ดร. อย่างสูง

ตอบ : ใช้กระสุนทหารไม่น่ามีผลถึงเรื่องนกตามไม่ตามนะครับ ตั้งไกใหม่น่าจะแก้ปัญหาได้ ที่ห้ามใช้กระสุนทหารนั้นเพราะสมัยหนึ่งกระสุนปืนพาณิชย์ใช้หัวหนักสุด 55 เกรน แต่ของทหารอาจจะหนักถึง 62 เกรน ซึ่งหัวกระสุนจะยาวกว่า ถ้ารังเพลิงปืน พาณิชย์คว้านไว้สั้นหัวกระสุนจะกัดเกลียวตั้งแต่ยังไม่ยิง เมื่อกระสุนลั่นจะทำให้แรง ดันในรังเพลิงสูงกว่าที่ควรครับ อาการคือ ขอรั้งปลอกหัก ลูกเลื่อนเปิดไม่ออก เป็นต้น รังเพลิงปืนพาณิชย์สมัยใหม่เผื่อไว้สำหรับลูกทหารด้วยแล้ว ถ้าไม่แน่ใจก็เลี่ยงกระสุน ทหารอย่างที่ร้านบอกก็ดีครับ ลดโอกาสติดคุกเพราะมีอาวุธสงครามด้วยนะครับ

อดีตทหารรับจ้าง (ปักธงชัย) - ปืนสวมทะเบียน

เรียน ดร.ผณิศวร ที่นับถือ
ปัจจุบันผมใช้อาวุธปืนซูเปอร์โคลท์ ซื้อมาจากร้านปืนดำริห์ เป็นปืนมือสอง ใช้ดีครับ ไม่มีปัญหาอะไร แต่ก่อนที่ผมจะซื้อกระบอกนี้ ผมได้ติดต่อซื้ออาวุธปืนขนาดเดียวกันจากหนังสือ (ซื้อ-ขายอาวุธปืน) ทะเบียนปืนของเดิมอยู่ต่างจังหวัด ปี 18 แต่ใบ ป.4 ที่ออกให้
กองทะเบียนกรุงเทพ ปี 22 ปัญหามีอยู่ว่า ผมเอาไปตัดโอนออกจากกรุงเทพฯ ที่กองทะเบียน ทางตำรวจเขาไม่ตัดโอนออกให้ เขาบอกว่าเป็นปืนสวมมา ที่ ใบ ป.4 มีแต่หมายเลขปืน
ไม่มีตัวปืน มีแต่ทะเบียนซึ่งตรงหมายเลขมีรอยลบอยู่ด้วย และทางตำรวจบอกว่าไม่สามารถตรวจสอบได้เพราะนานแล้ว และใบ ป.4 ในช่วงนั้นก็ปลอมเยอะ ผมเลยถามว่าถ้าปืนสวมมา และใบ ป.4 เป็นของปลอม ทำไมทางกองทะเบียนออกใบ ป.4 มาได้ยังไงเพราะมีตราประทับด้วย และไม่ได้ตรวจสอบอาวุธปืนเลยหรือไง ทางตำรวจ ก็ตอบผมไม่ได้ วันที่ไปตัดโอนผมให้พี่ชายที่เป็นทหารพาไป ผมเลยอยากจะให้ ดร.ผณิศวร ช่วยบอกผู้ที่ต้องการขายอาวุธปืนที่ลงในหนังสือ ให้ลงชื่อ-สกุล ที่อยู่จริง และทะเบียนปืนพร้อมกับ หมายเลขปืนด้วยว่า ป.4 ออกให้วันที่อะไรและปีไหนอยู่ใน ป.4 ไม่ใช่คนเดียวกัน ส่วนมากจะเป็นแบบโอนลอย ยังไงก็ขอให้ช่วยตรวจสอบด้วยนะครับ เพราะยังมีบุคคลประเภทนี้อีกมากที่เอา (ซื้อ-ขาย อาวุธปืน) เป็นช่องทางทำมาหากินเลยจะทำให้ หนังสืออาวุธปืนและหนังสือเล่มอื่นๆที่เกี่ยวกับ อาวุธปืนต้องมาเสียชื่อเสียงเพราะบุคคลประเภทนี้ ด้วยความเคารพ

ตอบ : คงต้องยอมรับครับ ว่าหน้าบริการฟรีของ "อาวุธปืน" ซื้อขายปืนเก่านี้ มีผู้ใช้เป็นช่องทางหากินอยู่เป็นประจำ แม้ว่าจะเป็นส่วนน้อย แต่ก็สร้างความ เดือดร้อนรำคาญให้ผู้ซื้อได้มาก ทาง "อาวุธปืน" พยายามตรวจสอบชื่อและหมายเลขโทรศัพท์ ว่ามีเข้ามาเป็นประจำทุกเดือนหรือไม่ ซึ่งทาง ผอ. เคยเตือนไปหลายราย ถึงขนาดปฏิเสธไม่รับลงพิมพ์ให้ก็หลายรายครับ ถ้าได้ชื่อจริง ที่อยู่จริงของผู้ที่ขายปืนเถื่อน ปืนสวมทะเบียน หรือหลอกลวงในรูปแบบอื่น กรุณาส่งมาเข้าแฟ้มไว้ทางสำนักพิมพ์นะครับ ช่วยกันเท่าที่ทำได้ครับ

สรศักดิ์ - โม่ไม่ตรงลำกล้อง

เรียน อ.ผณิศวร ชำนาญเวช
ผมขอรบกวนอาจารย์เกี่ยวกับอาวุธปืนด้วยครับ
1. ปืนลูกโม่ .357 สมิธฯ M686 ความแม่นยำ/แข็งแรง/ทนทาน เทียบกับโคลท์ ไพธอน ต่างกันมากน้อยเพียงใดครับ ผมเห็นชื่อเสียงของโคลท์ M1911 กับไพธอน โด่งดังมานานแล้ว แต่เห็นราคาแล้วอยากอำลาวงการปืนเลยครับ

ตอบ : สมิธฯ 686 พิสูจน์ตัวเองมานานแล้วครับว่าเหนือกว่าไพธอนทั้งด้าน ความแม่นยำและทนทาน ไพธอนนั้นชื่อเสียงดีเพราะทำก่อน และราคาแพงจนคนมัก ซื้อไปเก็บไม่ค่อยยิง ถ้าเอามาใช้งานกันจริงๆ ไม่เหนือกว่า 686 ครับ ปืน 1911 ของ โคลท์ก็ทำนองเดียวกัน ยี่ห้ออื่นมาทีหลังเขาพัฒนาไปไกลจนผลสุดท้ายโคลท์เกือบล้มละลาย ต้องปรับกระบวนยุทธ์ขนานใหญ่ ขณะนี้เริ่มผลิตปืน 1911 ในระดับมาตรฐาน สูงกว่าของโคลท์เดิมๆ แล้วครับ ส่วนเรื่องราคายังคงเหมือนเดิมคือแพงกว่าเขา

2. ผมเคยได้ยินว่าปืนลูกโม่ใช้งานไปนานๆ แล้วบางทีรูโม่กับรูลำกล้องหมุนมาไม่ตรงกัน ทำให้ลูกปืนวิ่งเฉี่ยวลำกล้อง ฟังแล้วกลัวปืนพัง เกิดจากอะไรครับ แก้ไขยากหรือไม่

ตอบ : เกิดจากความสึกหรอของขาเขี่ยโม่กับบริเวณช่องล็อกโม่ครับ เมื่อง้างนก (หรือเหนี่ยวไกดับเบิล) ขาเขี่ยโม่ด้านในจะผลักส่วนเฟืองท้ายโม่ให้หมุนไปจน
เมื่อขาเขี่ยยื่นสุดนั้น ตัวล็อกด้านล่าง (ตีนผี) จะเข้าร่องบนตัวโม่ให้หยุดหมุน ตำแหน่งของ ช่องโม่ถูกกำหนดโดยชิ้นส่วนสองตัวนี้ ถ้าตัวใดตัวหนึ่งหรือทั้งสองตัวสึกหรอไปก็จะทำให้
ช่องโม่ไม่ตรงลำกล้องได้ แก้ไขโดยเปลี่ยนชิ้นส่วนครับ

3. ปืนซีแซด M75 ของผมแม็กกาซีน ไม่แนบสนิทกับตัวปืน คือใส่แม็กกาซีนแล้วจะโผล่ออกมาประมาณ 2 มม. ดูแล้วไม่สวยเลย มีผลเสียอะไรหรือไม่ครับ แก้ไขได้หรือไม่ ลองเปลี่ยนแม็กกาซีนแล้วก็ไม่หาย (ลักษณะเหมือนกับปืนสฟิงซ์ 2000 พี ที่ทดสอบใน อวป.ฉบับที่ 323 หน้า 35)

ตอบ : ดูคำตอบจดหมายของคุณสมเกียรติ บางนา นะครับ (หน้า 117) อาการเดียวกัน

4. ปืนขนาด .357 ทำไมไม่เรียกว่า .38 แม็กนั่ม (เช่น .44 สเปเชียล กับ .44 แม็กนั่ม) ผมว่าจะดูสุภาพกว่า และนายทะเบียนอาจจะฟังแล้วไม่น่ากลัวเหมือน .357 แม็กนั่ม

ตอบ : ที่จริง .357 ตัวเลขน้อยกว่า .38 เสียอีกนะครับ หน้าตัดแท้ๆของกระสุนขนาดนี้
คือ .357 นิ้ว แต่เมื่อครั้งที่กระสุน .38 สเปเชียล ออกขายครั้งแรกนั้น มีกระสุน .38 อยู่ในตลาดอยู่แล้ว ใช้ปลอกสั้นกว่ากระสุนสเปเชียลที่ออกใหม่นั้นแรงกว่าแยะ แต่ถ้าเรียก
.357 ก็จะทำให้ผู้ใช้ขาดความมั่นใจเพราะตัวเลขน้อยกว่าครับ ครั้นต่อมาเมื่อออกแบบกระสุน .357 แม็กนั่ม ให้แรงกว่า .38 สเปเชียลขึ้นไปอีกนั้น อาศัยคำว่า "แม็กนั่ม" พ่วงท้ายให้คนเชื่อว่าแรง ถึงได้ยอมบอกขนาดจริงของหัวกระสุนครับ

5. บางคนบอกว่าปืนกล็อกและปืนอูซี่ อีเกิล (ขนาด 9 มม.) สามารถให้ช่างเปลี่ยนกลไกภายใน และยิงแบบฟูลออโตได้ เท็จจริงอย่างไรครับ ขอขอบคุณอาจารย์มากๆ ครับ

ตอบ : จริงครับ แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แค่ตัดโน่นขัดนี่นิดๆหน่อยๆนะครับ คนทำ ต้องมีความรู้พอสมควร และที่สำคัญคือ ผิดกฎหมายครับ


เมื่อวันที่ 6 มีนาคม มีข่าวเด็กนักเรียน ในสหรัฐฯยิงเพื่อนนักเรียนตายอีกแล้วครับ คราวนี้เหตุเกิดในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นรัฐที่กวดขันเรื่องอาวุธปืนมากที่สุดรัฐหนึ่ง ตรงข้ามกับโคโลราโดที่เกิดเหตุเมื่อปีกลาย ที่จัดว่าเป็นรัฐที่ค่อนข้างเปิดเสรีด้านอาวุธปืน

หลังเกิดเหตุครั้งก่อน หนังสือพิมพ์ USA Today มีรายงานผลการศึกษาเรื่องอาชญากรรมกับรายการโทรทัศน์ โดยมีข้อสรุปว่าเสรีภาพในการนำเสนอความรุนแรง ทางโทรทัศน์จะทำให้อาชญากรรมเพิ่มขึ้นมาก เนื่องจากเด็กที่พ่อแม่ละเลยปล่อยให้ดูโทรทัศน์ตามลำพัง เมื่อโตขึ้นมีโอกาสสูงที่จะประกอบอาชญากรรมรุนแรงตามที่
เคยเห็นจากจอทีวี โดยมี "ระยะฟักตัว" สิบกว่าปี เด็กที่ถูกปล่อยให้ดูทีวีตามลำพังเหล่านี้จะโตถึงวัยประกอบอาชญากรรมได้

มาคราวนี้ ซีเอ็นเอ็น มีรายงานผลสรุปจากการสัมภาษณ์ผู้กระทำผิดในคดีเด็กยิงเพื่อนนักเรียน นับตั้งแต่ปี 1997 เป็นต้นมา ดังนี้นะครับ (จาก CNNfyi.com
วันที่ 6 มีนาคม 2001 : The Secret Service's findings on school shootings รายงานโดย Kathy Slobogin )

The Secret Service National Threat Assessment Center began to look at school shooting incidents in September 1999. It examined 37 incidents involving 41 perpetrators. Besides reviewing case files, the Secret Service researchers interviewed 10 perpetrators in person.

ศูนย์ประเมินภัยคุกคามแห่งชาติ ซึ่งเป็นหน่วยขึ้นกับฝ่ายข่าวกรอง เริ่มศึกษากรณีเด็กนักเรียนยิงเพื่อนในโรงเรียนตั้งแต่เดือนกันยายน 1999 โดยตรวจสอบข้อมูลจาก 37 คดี ผู้ต้องหา 41 คน นอกจากจะนำแฟ้มบันทึกมาอ่านทบทวนใหม่แล้ว นักวิจัยของศูนย์ฯ ยังได้สัมภาษณ์ผู้ต้องหา 10 คนโดยตรง

The interim report, released in October, found incidents were not
impulsive rarely were there cases where a student just "snapped."
Instead, the incidents were the end results of an observable and understandable pattern of thinking and behavior.

รายงานความคืบหน้าที่ออกเผยแพร่ในเดือนตุลาคม กล่าวว่าเหตุดังกล่าวมิได้ เกิดจากอารมณ์ชั่ววูบ มีน้อยมากที่นักเรียนผู้กระทำผิดนั้น "ลืมตัว" เกือบทั้งหมด
มีการคิดไตร่ตรองและแสดงพฤติกรรมอย่างเป็นรูปแบบให้สังเกตและทำความเข้าใจได้

More than half of the attackers planned their attack at least two days
in advance. More than three-quarters of them told someone of their plans, usually a peer, and usually more than one person. However, even though friends, classmates or siblings often knew of the attacker's plans, rarely
was this information brought to the attention of an adult.

กว่าครึ่งหนึ่งของผู้กระทำผิดทั้งหมด วางแผนล่วงหน้าอย่างน้อยสองวัน กว่าสามในสี่ของผู้กระทำผิดบอกเพื่อนถึงแผนที่ว่า และมักจะบอกมากกว่าหนึ่งคน
แต่เพื่อนหรือนักเรียนร่วมชั้นหรือพี่น้อง เมื่อได้ยินได้ฟังแล้วมักไม่บอกเล่าให้ผู้ใหญ่ทราบ

History of depression : เก็บกดมานาน

Although people often ask, "what kind of person does this type of thing?"
the Secret Service report concludes that might be the wrong question
to ask, since its survey of attackers did not yield a useful profile.

เมื่อเกิดเรื่องมักมีคนตั้งคำถามว่า "คนแบบไหนที่มันทำอย่างนี้ได้ลงคอ?" ซึ่งในรายงานสรุปว่า เป็นคำถามที่ไม่ตรงประเด็น เพราะผู้กระทำผิดทั้งหลายไม่มี ลักษณะเฉพาะที่ตรงกันเป็นรูปแบบใดๆ

Although all the shooters were boys or young men, they ranged in age
from 11 to 21 and their family backgrounds ranged from intact families to foster families with a history of neglect. Some perpetrators were excellent students; some were failing. Some were popular; some were socially isolated. Very few had ever been diagnosed with a mental illness.

แม้ว่าทุกรายจะเป็นเด็กหรือวัยรุ่นชาย แต่อายุก็ต่างกันมากพอสมควรคือตั้งแต่
11 ปี จนถึง 21 ปี สภาพครอบครัวมีทั้งที่อยู่กับพ่อแม่พร้อมหน้าไปจนถึง อยู่บ้านรับฝากเลี้ยงเด็กมีปัญหาที่พบว่ามักปล่อยปละละเลย ผู้ต้องหาบางคนเรียนเก่ง บางคนก็สอบตก บางคนมีเพื่อนฝูงมาก บางคนก็ไม่ยอมคบกับใคร มีน้อยรายที่เคย ตรวจพบว่ามีปัญหาทางจิต

There was one common theme: depression.

แต่มีที่เหมือนกันอยู่อย่างหนึ่ง คือ เป็นคนเก็บกด

More than half of the young men had a history of feeling extremely depressed. Prior to the violent incident, three-quarters of them had either threatened to kill themselves, made a suicidal gesture or actually tried
to kill themselves.

กว่าครึ่งของเด็กเหล่านั้น เคยมีประวัติว่าเป็นคนเก็บกด ท้อแท้อย่างมาก ก่อนก่อเรื่องรุนแรง มีถึงสามในสี่ที่เคยประกาศว่าจะฆ่าตัวตาย หรือทำท่า ไปจนถึงพยายามฆ่าตัวตายจริงๆ

More than two-thirds felt persecuted or bullied by someone. The motive
for the shooting was often revenge.

กว่าสองในสามรู้สึกว่าตัวเองถูกกลั่นแกล้งรังแก และการยิงคนอื่นนั้นเป็นการล้างแค้น

The Secret Service report does offer some hope: Since the shooters
usually take some time to plan their attacks, there is time to intervene. Sometimes it might be only a few days, so the researchers warn it is necessary to move quickly.

รายงานของหน่วยข่าวกรองแนะแนวทางที่เป็นความหวังได้บ้าง โดยที่ผู้กระทำผิด เหล่านั้นมักจะใช้เวลาวางแผนเตรียมการพอสมควร จึงน่าจะหยุดแผนนั้นได้ก่อน เกิดเหตุร้ายแรง แต่อาจจะมีเวลาไม่มากนัก เพียงวันหรือสองวัน ถ้าเห็นอาการ หรือสิ่งบอกเหตุต้องรีบขัดขวางแก้ไข

One of the shooters interviewed by Secret Service researchers was
Luke Woodham, who killed his mother and two students in Pearl, Mississippi, in 1997.

ลูค วูดแฮม เป็นผู้ต้องหารายหนึ่งที่ให้สัมภาษณ์ วูดแฮมก่อมาตุฆาต ยิงแม่ ของเขาเองและเพื่อนนักเรียนอีกสองคน เมื่อปี 1997 ที่เมืองเพิร์ล รัฐมิสซิสซิปปี

The Secret Service asked Woodham what it would have taken for
a grown-up to know what he felt.

นักวิจัยถามวูดแฮมว่า ทำอย่างไร ผู้ใหญ่ถึงจะเข้าใจความรู้สึกของเขาได้

Woodham : Pay attention. Just sit down and talk with me.

วูดแฮม : สนใจผมบ้าง นั่งลงคุยกันก็ได้

Question : What advice do you have for adults?

ถาม : คุณมีคำแนะนำอะไรให้พวกผู้ใหญ่บ้าง

Woodham : I think they should try to bond more with their students...
Talk to them ... It doesn't have to be about anything. Just have some
kind of relationship with them.

วูดแฮม : พวกเขาน่าจะกระชับความสัมพันธ์กับนักเรียน (ลูกศิษย์) ให้มากกว่านี้.. คุยกันมากหน่อย... ไม่จำเป็นต้องมีสาระอะไรนักหรอก แค่ให้รู้สึกผูกพันกันบ้าง

หวังว่าจะเป็นประโยชน์บ้างนะครับ เด็กที่ถูกทอดทิ้งเป็นเด็กที่น่าสงสาร ขาดความรัก ขาดคนเข้าใจ เมื่อมีตัวอย่างที่ไม่เหมาะสมหรือสิ่งชักจูงต่างๆ อาจจะหลงผิดได้ง่าย ทุกวันนี้เรื่องนักเรียนบ้านเรายกพวกตีกันก็เป็นปัญหาความรุนแรงรูปแบบหนึ่ง ผู้ใหญ่ที่ใกล้ตัวเด็กเหล่านั้นเคยนั่งคุยกับพวกเขาบ้างหรือไม่ แม้แต่เรื่อง "ไร้สาระ"
ก็มีคุณค่า ถ้ามีคนเข้าใจมารับฟังนะครับ

อริสรา ยิ่งเจริญ - ชอบ .45
เรียน อาจารย์ ดร.ผณิศวร ที่นับถือ

เพื่อมิให้เปลืองหน้ากระดาษ ดิฉันขอถามปัญหาข้อสงสัยและเรื่องที่อยากพูดคุยกับอาจารย์ ดังนี้ค่ะ
1. ดิฉันเคยทดลองจับปืนยิงปืนของเพื่อนๆ พี่ๆ มาแล้วหลายขนาด ชอบมากค่ะ จึงได้ติดตามอ่านอาวุธปืนหาความรู้เพิ่มเติม จนเดี๋ยวนี้อยากมีปืนเป็นของตัวเองสักกระบอก ชอบขนาด .45 ค่ะ ยิงแล้วได้ความรู้สึกดี รีคอยล์ก็ไม่รุนแรงอย่างที่คิด (ยิงจากปืนหุ่น1911ฟูลไซส์ค่ะ) แต่อยากได้แบบคอมแพ็กนะคะ พกซ่อนง่ายหน่อย ที่เล็งไว้มี คิมเบอร์ อัลตร้า ซีดีพี, สมิธฯ 4513 แท็กทิคอล, ซิก พี 245 และกล็อก 36 ค่ะ สี่อย่างสามแบบนี้ อยากให้อาจารย์ช่วยเปรียบเทียบข้อดี ข้อเด่น ข้อด้อยให้ด้วยค่ะ และขอความเห็นด้วยว่ากระบอกไหนน่าใช้กว่ากัน (สำหรับผู้หญิงนะคะ ใช้ป้องกันตัว)

ตอบ : ผมขออธิบายข้อดีข้อด้อยของปืนสามแบบที่ว่าก่อนนะครับ แบบแรก 1911 ซิงเกิลทุกนัด (คิมเบอร์) สำหรับปืนพกซ่อนแล้วไม่ค่อยเหมาะครับ เพราะจะขึ้นลำง้างนกเข้าห้ามไกไว้ก็ไม่ได้ ถ้าขึ้นลำไว้แล้วลดนกก็ต้องเสียเวลาง้างนกเมื่อชักออกมาจะยิง แต่ข้อดีคือไกเบา/คมเหมือนกันทุกนัด ซ้อมยิงเพิ่มความมั่นใจได้ดี ปืนรุ่นนี้ความเห็นผมคือถ้าจะใช้พกซ่อนควรเป็นผู้ที่ฝึกมามากจนคุ้นเคยชำนาญเท่านั้น แบบที่สอง ดับเบิล/ซิงเกิล (สมิธฯ, ซิก) มีข้อที่ติกันคือ นัดแรกดับเบิลลากยาว ไกหนัก พอนัดต่อๆไปกลายเป็นซิงเกิล ไกเบา ถ้ากำลังตื่นเต้นอาจจะลั่นโดยไม่ตั้งใจได้ แต่ข้อดีคือขึ้นลำลดนกพกพาได้ปลอดภัย และพร้อมจะใช้งานตลอดเวลา แม้ว่านัดแรกไกจะหนักแต่เมื่อจำเป็นยิงได้แน่นอนครับ และเมื่อซ้อมยิงเป้าด้วยไกซิงเกิลได้คะแนนดี ก็จะสร้างความมั่นใจได้มาก แบบที่สามดับเบิลทุกนัด (หรือกึ่งดับเบิลสำหรับกล็อก) ไกสม่ำเสมอดี ไม่หนักแต่ลากยาวหน่อย และกล็อกตัวนี้จุกระสุนมากที่สุดในกลุ่มที่คุณกำลังสนใจอยู่นะครับ ข้อดีคือพร้อมเสมอ ไกคุมง่าย ข้อเสียคือถ้ามีเด็กเล็กในบ้านไม่ค่อยน่าไว้ใจ ห้ามลืมวางทิ้งไว้โดยมีกระสุนในรังเพลิงครับ ไหนๆ คุณก็เคยลองยิงมาบ้างแล้ว หาปืนกล็อกของเพื่อนๆพี่ๆ ขนาดไหนก็ได้ ลองยิงดูว่าไกหยุ่นๆ ยิงแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง ถ้าชอบผมก็เชียร์กล็อกนะครับ ถ้าไม่ชอบไกเชียร์ สมิธฯ หรือ ซิก หักลบกลบหนี้แล้วน่าจะเหมาะกว่าคิมเบอร์ครับ

2. กระสุนขนาด .45 ที่มีขายอยู่ทั่วไป มีอยู่กี่แบบกี่ลักษณะคะ แต่ละแบบแต่ละลักษณะมีวัตถุประสงค์ในการใช้แตกต่างกันอย่างไรบ้าง และแบบไหนลักษณะไหนน่าใช้ติดปืนที่อาจารย์เลือก ตามข้อ 1 คะ

ตอบ : ไม่นับลูกซ้อมหัวตะกั่วล้วน กับลูกยิงเป้าหัวยักไหล่นะครับ กระสุนใช้งานแบ่งได้ใหญ่ๆ ก็หัวแข็งกับหัวรู พวกทหารนั้นเขาบังคับให้ใช้กระสุนหัวแข็งตามข้อตกลงกับกาชาดสากล แต่ตำรวจไม่ได้ทำสัญญาด้านนี้กับใคร นิยมหัวรูมากกว่า เพราะกระทบเป้าแล้วบานขยายขนาดสร้างบาดแผลได้สาหัสกว่า จะเลือกใช้กระสุนแบบไหนลองทดสอบด้วยปืนของเราก่อนครับ กระสุนที่แรงสูงบานสวย แต่ยิงนัด ขัดนัด ย่อมไม่เหมาะครับ พวกหัวแข็งทำงานเรียบร้อยกว่า และในระดับ .45 นี่ ไม่ต้องบานมันก็โตพอแล้วละครับ

3. อาจารย์จะมีความเห็นหรือจะชี้แนะอะไรเพิ่มเติมบ้างไหมคะ ในการเลือกซื้อปืนสำหรับต่อสู้ป้องกันตัว ดิฉันคิดตามอาจารย์ค่ะ ที่ว่าไม่จำเป็นจริงๆ ก็อย่ายิง แต่เมื่อมีภยันตรายใกล้ตัว จำเป็นแล้วก็ไม่ควรยิงขู่ เมื่อต้องยิงก็ยิงจริงเท่านั้น ไม่ว่ากระสุนจะขนาด .22 หรือ .45 ถ้าตายก็โดนข้อหาเจตนาฆ่า ถ้าไม่ตายก็พยายามฆ่าเท่ากัน จึงเลือกใหญ่ไว้ก่อนอุ่นใจกว่าค่ะ

ตอบ : อันดับแรกเลือกยี่ห้อหรือรุ่นที่ชื่อเสียงดีไว้ใจได้สักสองสามรุ่น แล้วไปเลือกซื้อกระบอกที่จับแล้วถนัดมือที่สุดครับ บางครั้งคนอื่นว่าดี เราจับแล้วนิ้วเราอาจจะสั้นไป ยาวไป ฯลฯ ก็ไม่ถนัด ใช้ไม่สะดวก นอกจากลองจับแล้วต้องลองดึงลำเลื่อน ปลดแม็กฯ ด้วยครับ ถ้าปืนขัดข้องเราต้อง จัดการได้ไม่ใช่ยิงอย่างเดียว สำหรับขนาดกระสุน เอาแรงที่สุดเท่าที่เรายิงได้แม่นยำครับ คำว่าแม่นยำสำหรับปืนใช้งานคือ ระยะ 7 เมตร ยืนยิงอยู่ในวงดำของเป้า มาตรฐานได้ทุกนัดก็พอแล้วครับ ลองสักสามแม็กฯ เพื่อดูว่ามันกัดมือหรือแรงเกินไป จนคุมไม่ไหวหรือไม่นะครับ

4. ดิฉันอ่านข่าวจากหน้าหนังสือพิมพ์ รู้สึกว่าชอบรายงานขนาดอาวุธปืนเหลือเกิน เช่น จากปากคำพยานว่าคนร้ายใช้อาวุธปืนขนาด .357 จี้ชิงทรัพย์...แหม พยานช่างรอบรู้เรื่องอาวุธปืนดีจริงนะ แค่เห็นก็บอกได้ว่าเป็นปืนขนาดไหน ดิฉันว่ายากค่ะ ปืนลูกโม่เดี๋ยวนี้มองไกลๆ ไม่รู้ขนาดกระสุนแล้วค่ะ ตัวปืน .22 โตเท่า .357 ก็มี ยิ่ง .38 เดี๋ยวนี้กับ .357 เท่ากันเป๊ะเลย ไม่ได้คลุกคลีอยู่กับปืนจริงๆ บอกยากค่ะ ถ้าไม่พบปลอกกระสุนเจอแต่หัวกระสุน ไม่ผ่านกระบวนการทางนิติ-วิทยาศาสตร์ก็ยังแยกไม่ออกว่าเป็น .38 หรือ .357 หรือ 9 มม. กันแน่ แล้วไม่ว่าอะไรถ้าจ่อยิง หัวกระจุยทั้งนั้นแหละจริงไหมคะอาจารย์ ข้อนี้คุยกันเล่นๆ ค่ะ ดิฉันจะคอยติดตามอ่านจากอาวุธปืนค่ะ ขอให้อาจารย์และทีมงานสมหวังในสิ่งที่หวังนะคะ นับถือ

ตอบ : นักข่าวหนังสือพิมพ์บางราย เขียนข่าวเหมือนนิยายครับ แต่งเติมเสริมอารมณ์จนเกินงาม รายงานสภาพที่เกิดเหตุ แบบอ่านแล้วได้กลิ่น ถ้าเป็นฆาตกรรมต้องบอกละเอียดว่าเสื้อผ้าอาภรณ์อยู่ในลักษณะไหน มีกี่แผล เลือดออกกี่ลิตร ฯลฯ ที่เลวร้ายที่สุดคือต้องอธิบายวิธีการประกอบอาชญากรรมด้วย เช่น ทำร้ายเขาในลักษณะไหนเขาจึงหมดทางสู้ต้องถูกย่ำยีต่างๆ นานา เป็นต้น ผมไม่ทราบเหมือนกันว่าเรียนมาจากสำนักไหน สอนกันมาอย่างไร เคยคิดบ้างหรือไม่ว่าที่ตนอ้างว่าเป็นข่าวนั้น บางครั้งมันเป็นการละเมิดสิทธิความเป็นมนุษย์ ของผู้เสียหายหรือที่รายงานไปแล้วอาจมีผลเสียมากกว่าผลดี น่าจะรับผิดชอบมากกว่านี้ครับ นี่ผมก็คุยเล่นๆเหมือนกัน เพราะไม่เคยทราบหลักการและวิธีการของนักข่าว

วิศณุ - ปืนเก่าไม่มีประวัติ
เรียนฝ่ายกฎหมายนิตยสารอาวุธปืนที่นับถือ

ผมขอรบกวนปัญหากฎหมายปืนด้วยครับ คุณปู่มอบปืนเก่าสะสมให้คุณพ่อผม 24 กระบอก คุณพ่อผมก็เก็บมาเรื่อยเป็นเวลาประมาณ 50 ปีแล้ว มีเลขทะเบียนที่ตัวปืนบ้าง ไม่มีเลขทะเบียนประทับบ้าง ผมไปค้นหลักฐานที่ที่ว่าการอำเภอก็ไม่พบเพราะเก่ามาก ผมจึงนำปืนเหล่านี้มาอ๊อก ติดกับเหล็กรวมกันทุกๆกระบอกเพื่อประดับผนังบ้าน อยากทราบว่าโดยลักษณะนี้แล้วผมจะมีความผิดฐานมีปืนเถื่อนในครอบครองหรือไม่ ปืนทุกกระบอกผมอ๊อกตาย ทั้งนกสับ ไก ลูกเลื่อนและยึดติดกับแผงเหล็กด้วยการอ๊อกเลย ปืนทั้งแผง เคลื่อนย้ายไปไหนไม่ได้เพราะหนักมาก และความกว้างของแผงปืนชุดนี้ ก็เอาออกประตูบ้านไม่ได้ด้วย ขณะนี้คุณพ่อผมได้เสียชีวิตแล้วเป็นเวลา 8 ปี จึงเรียนมาเพื่อขอคำแนะนำ เพื่อเป็นวิทยาทานแก่ผมด้วยครับ เพื่อให้พ้นผิดด้านกฎหมาย เพราะใจผมอยากจะเก็บปืนชุดนี้ไว้เป็น ที่ระลึกของวงศ์ตระกูลตลอดไป ขอแสดงความนับถืออย่างสูง

ตอบ : เมื่อมันกลายสภาพเป็น เหล็กไปแล้วก็ไม่เข้าข่ายปืนเถื่อนครับ เมื่อครั้งคุณปู่เสียชีวิตนั้น ไม่ได้แจ้งนายทะเบียน ตามกฎหมายถือว่าเป็นความผิด แต่เมื่อคุณไปค้นแล้วไม่พบหลักฐานทะเบียนชื่อคุณปู่ (อาจจะไฟไหม้อำเภอ ??) ก็ขอแนะนำให้ลบทะเบียนที่ตัวปืนด้วยครับ ไหนๆก็เชื่อมกลไกของมันจนกลายเป็นแท่งเหล็กไปแล้ว หลักฐานทะเบียนก็ไม่มี หมดสภาพความเป็นปืนแล้วไม่น่ามีปัญหาครับ


นายดินดำ สูตร 75.15.10 - คิดถึงลุงก๊ง

สวัสดีครับ ดร.ผณิศวร ที่เคารพ
จดหมายนี้เป็นฉบับที่ 2 ของผม สำหรับฉบับที่แล้ว (อวป. 300) ก็ถือเป็นของขวัญวัน คล้ายวันเกิดของผม เพราะผมเกิดเดือนเดียวกับ "อาวุธปืน" พอดี เมื่อ 2-3 วันที่แล้วผมมีเวลาว่าง ก็เลยหยิบ "อาวุธปืน" เล่มเก่าๆ มาทบทวนความรู้ เพราะเล่มใหม่อ่านหมดแล้ว อ่านอยู่หลายเล่ม ก็มาสะดุดกับเล่มที่ 173 หน้า 15 บทความการ จากไปของ "ลุงก๊ง สุราบาล" อ่านแล้วคิดถึงแก คิดถึงลีลาการตอบจดหมายที่สบายๆเป็นกันเอง ใช้ภาษาชาวบ้าน เข้าใจง่าย ไม่ค่อยมีศัพท์แสงอะไรให้มือใหม่ต้องงงกัน ผมคิดว่าจดหมายฉบับนี้ คงได้ลงตีพิมพ์เดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งก็ตรงกับเดือนที่ลุงก๊งจากไปพอดี ผมขอรำลึกถึงลุงก๊งด้วย หวังว่าเพื่อนชาว "อาวุธปืน" ทุกคนจะคิดรำลึกถึงเหมือนผม สมัยที่ลุงก๊งยังอยู่ท่านได้ต่อสู้ทางตัวอักษร เพื่อความเท่าเทียมกันในการใช้อาวุธปืนให้กับคนไทยมาโดยตลอดจนวาระสุดท้ายของท่าน แต่มันยังไม่ดีขึ้นมาเท่าไหร่ ขอให้คนรุ่นหลังอย่างพวกเรา ช่วยกันสานต่อเพื่อประโยชน์ของชาวไทยทั้งชาติต่อไป

พูดถึงสถานการณ์ปัจจุบันที่มีชาวต่างชาติเข้ามาเป็นแรงงานเถื่อน เดินกันเกลื่อนเมือง แย่งอาชีพของคนไทยและยังเป็นที่มาของยาเสพย์ติด อาชญากรรมต่างๆ พอพวกมันก่อเหตุแล้วก็หนีกลับประเทศ คนไทยก็รับเคราะห์ไป ครั้นเราจะพกพาอาวุธปืนออกนอกบ้านก็กลัวจะโดนตำรวจจับ เลยต้องมีชีวิตที่อยู่บนความเสี่ยงทุกวัน รอเพียงวันไหนจะเจอแจ๊กพ็อตเข้าสักวัน ป้องกันตัวเองก็ไม่ได้ มีแต่มือเปล่าจะสู้อะไรกับมีดกับปืน ถ้าซวยหนักหน่อยก็เจออาวุธสงคราม ตำรวจกว่าจะมาก็คง ช่วยได้แค่พาไปโรงพยาบาลหรือชันสูตรพลิกศพเท่านั้นเอง

เคยมี ส.ส. สมองขี้เลื่อยบางคนพยายามจะออกกฎหมายริบอาวุธปืนจากพลเมืองดี เลือกตั้ง 6 มกราคมที่ผ่านมานี่ ไม่ทราบจะมีพวกสัตว์ล้านปีหลุดรอดเข้าไปนั่งในสภาอีกหรือเปล่า ถ้ามีก็ถือเป็นเวรกรรมของคนไทยก็แล้วกันที่เลือก เขาเข้าสภาฯ แบบ "โดนแล้วไม่รู้จักเข็ด" ผมขอ พูดถึงพวกคนสมองขี้เลื่อยพวกนี้หน่อย ที่เคยออกรายการทีวี บอกว่า "ถ้าเราไม่มีอาวุธ คนร้ายมันก็จะไม่ทำอันตรายเรา" แล้วที่เห็นตายๆกันน่ะ เพราะคนดีมีอาวุธทั้งนั้นหรือ ความจริงถ้าเรามีมีด มีปืน ก็พอป้องกันตัวเองจากเดนสังคมพวกนี้ได้ แต่ผมเห็นท่าน ส.ส. กลัวเหลือเกินว่าประชาชนมีปืนแล้วจะสู้กับคนร้าย หรือท่านห่วงคนร้ายมันจะเจ็บ จะตาย ทำราวกับว่าพวกมันเป็นญาติท่าน อีกเรื่องผมว่าถ้าท่านจะเก็บอาวุธปืนจากพลเมืองดี ผมอยาก ให้ท่านลองเริ่มจากจุดเล็กๆก่อนดีไหม เริ่มจากยึดปืนจากครอบครัวคนใกล้ชิดของท่าน จาก ส.ส. พรรคเดียวกันกับท่าน แล้วก็ ส.ส. ในสภาฯ ทั้งหมด เอ๊ะ ! เกือบลืมไปยึดจากคนร้ายทั้งหมดด้วย นะครับ ถ้าท่านทำได้ผมก็พร้อมจะสนับสนุนท่าน ให้ยึดอาวุธปืนด้วยใจจริง แต่ถ้าท่านทำไม่ได้ ก็เก็บความคิดนี้เผาทิ้งไปพร้อมกับขี้เลื่อยในสมองของท่านดีกว่าครับ

เคยมีผู้ (ทำเหมือนจะรู้) อ้างว่าให้ดูอย่างประเทศมาเลเซีย เขาห้ามประชาชนทั้งประเทศมีปืน ใครมีประหารหมด ถ้าใครมาพูดแบบนี้อีก เพื่อนๆช่วยเขกกะโหลกสักที ที่เขาห้ามน่ะ ห้าม เฉพาะชาวต่างชาติที่เข้าไปเที่ยวหรือทำงานประเทศเขา ถ้ามีเขาประหารจริง เพราะเขากลัวจะเป็นคนร้ายมาทำอันตรายพลเมืองของเขา ผิดกับกฎหมายของไทยเรา คนต่างชาติโดนจับฐานมีอาวุธ ก็ดำเนินการเหมือนคนไทย พอพ้นโทษก็ส่งกลับประเทศ เดี๋ยวมันก็แอบเข้ามาอีกแล้วก็สร้างปัญหาให้คนไทยอีก วนอยู่อย่างนี้ แล้วจะให้มันก่ออาชญากรรมอีกเท่าไหร่ ท่าน ส.ส. ผู้ออกกฎหมาย ถึงจะตาสว่างสักที หรือต้องให้ครอบครัว ญาติพี่น้องของท่านโดนเข้าเองก่อนคิดดูดีๆ นะครับ

พูดถึงการออกกฎหมายอาวุธปืนตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งกฎหมายบอกไว้ว่า กฎหมายใดที่มีผลกระทบต่อประชาชนให้ทำประชาพิจารณ์ได้ ผมอยากให้สื่อและสมาคมที่เกี่ยวข้องมาร่วมกันจัดทำประชาพิจารณ์หรือจัดเข้าชื่อห้าหมื่นคน ซึ่งถ้าทำจริงๆ ห้าหมื่นคนมันจิ๊บจ๊อย จัดเข้าชื่อกันแล้วยื่นขอเสนอแก้กฎหมายอาวุธปืน ยกเลิกคำสั่งคณะปฏิวัติต่างๆให้หมด ตลอดจนกฎหมายที่ไม่เป็นธรรมหรือริดรอนสิทธิของประชาชน แก้ให้เป็นกฎหมายที่เอื้อประโยชน์ต่อประชาชนมากขึ้น จะได้ไม่มีพวกหาประโยชน์จากกฎหมายอาวุธปืนได้อีก

จากจดหมายฉบับที่แล้วผมพูดถึงการตั้งโรงงานผลิตอาวุธปืนในประเทศไทยโดยคนไทย ดำเนินการเอง ดร.บอกว่าทางรัฐอนุมัติให้ทำได้แล้ว แต่ที่ช้าเพราะคณะกรรมการไม่เชื่อว่าคนไทยเราทำปืนเองได้ อ่านแล้วแทบไม่น่าเชื่อว่า คนไทยบางพวกทำไมถึงได้ดูถูกฝีมือความคิดของคนไทยอย่างนี้ ผมเคยมีโอกาสได้คุยกับช่างทำปืนเถื่อนที่อุทัยธานี (เลิกทำแล้วครับ ตอนนี้เป็นช่างปูนปั้นอยู่) เขาบอกว่า ทำปืนไม่เห็นยาก จะเอาอะไร .22, .45 หรือลูกซองย่อมได้ ปืนน่ะคนไทยทำได้ อยู่แล้ว และไอ้เจ้า 1911 ขนาด .45 เมดอิน อีเติ่ง ผมก็เห็นตำรวจที่อุทัยฯพกอยู่ก็มี เหมือนของแท้เปี๊ยบเลย แค่ระบบภายในบางจุดไม่เหมือน เท่านั้นเอง สำหรับเรื่องปืนอีเติ่งนี้หาอ่านกันได้ในหนังสือ "ชีวิตกลางแจ้ง" ฉบับที่ 28 ประจำเดือนตุลาคม 2526 และลงซ้ำฉบับปีที่ 8/89 (ผมไม่ได้ค่าโฆษณานะครับ) ใครอยากรู้ อยากเห็นรูปปืนอีเติ่งฝีมือคนไทยลองหาอ่านได้ แล้วจะรู้ว่าคนไทยก็มีฝีมือ ผมว่าถ้าได้รับการส่งเสริมกันให้ถูกต้องตามกฎหมาย ปืนเหล่านี้ก็จะลดการนำเข้าปืนจากต่างประเทศได้ ช่วยเศรษฐกิจของชาติได้ รวมทั้งสร้างงานให้คนไทย เงินทองไม่รั่วไหลออกนอกด้วย จดหมายฉบับนี้ตอนแรกจะเขียนมารำลึกถึงลุงก๊ง แต่ไหงไปๆ มาๆ กลับเป็นเรื่องกฎหมายปืนไปได้ ก็หวังว่าท่านผู้ถูกเลือกรับมอบอำนาจจากประชาชนได้อ่านแล้วจะสำนึกได้บ้าง ว่าท่านควรจะทำอะไรที่ดีจริงเพื่อสังคมชาวไทย และผมขอสาปแช่งข้าราชการและนักการเมืองที่ยังหาประโยชน์จากกฎหมายปืนฉบับนี้อยู่ จงได้รับผลกรรมต่างๆ สืบต่อไปถึงลูก หลาน เหลน โหลน ของมันสืบไป และขออำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก จงดลบันดาลสิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นกับข้าราชการ และ ส.ส. ที่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบทุกท่านเทอญ

ตอบ : ผมเองก็ยังคิดถึงลุงก๊งอยู่เสมอครับ คอลัมน์ "สนทนาฯ" นี้ก็เป็นมรดกลุงก๊งโดยตรง การต่อสู้เรื่องสิทธิในการครอบครองอาวุธปืนของคนไทยที่ถูกริดรอน ทั้งโดยตัวกฎหมายและวิธีปฏิบัติ ก็เป็นอีกเรื่องที่เรารับช่วงมา ถึงยุคข้าวยากหมากแพง คนไทยจะทำปืนเองก็ไม่ได้ติดขัดอะไรกันนักหนา ข้าวเปลือกปีนี้ตันละสามพันเก้า เหล็กหนึ่งกิโล เรียกว่า "1911" จากฟิลิปปินส์ ขายหกหมื่นบาท ถ้าจากอเมริกาขายถึงแสนห้า ซื้อมาแพงๆ พอปืนเสียจะซ่อมก็ไม่มีช่างอีก คนไทยมีฝีมืออย่างที่คุณก็เห็นกับตาแล้ว ปืนเป็นเทคโนโลยีระดับร้อยปีก่อน ปัจจุบันกลายเป็นงานฝีมือเพิ่มคุณค่าให้เหล็กได้มาก เรา (คือรัฐบาลไทย) ก็ไม่ยอมทำขาย อ้างเรื่องความมั่นคง กลัวว่ามีโรงงานทำปืนเป็นของตัวเองแล้ว เพื่อนบ้านจะหมั่นไส้ยกกองทัพโจรมาปล้นเอาปืนไปหรือไงก็ไม่ทราบ ถ้าอ้างเรื่องความ ปลอดภัยของตำรวจยังพอฟังได้บ้าง ปืนมากตำรวจก็เสี่ยงมากขึ้นนี่เรื่องจริง แต่งานอาจเบาลงบ้างเพราะชาวบ้านป้องกันตนเองได้ดีขึ้น น่าจะเก็บภาษีสรรพสามิตจากปืนและกระสุนให้ตำรวจโดยตรง ไม่ต้องใต้โต๊ะกันให้เสียอารมณ์ครับ เอาไว้ซื้อเสื้อเกราะ ซื้อปืนซื้อกระสุนให้ตำรวจนั่นแหละ

คนไทยอยากมีปืนติดบ้าน ก็เหมือนชาวบ้านบางระจันต้องการปืนใหญ่ไปต่อสู้กับพม่าครับ เมื่อไม่ได้ปืนก็หมดทางสู้อย่างที่ประวัติศาสตร์บันทึกไว้นั่นแหละครับ คนดีๆ ไม่มีอาวุธ ถ้าเป็นระดับบ้านหรือบุคคลก็ถูกข่มเหงรังแกเสียชีวิตและทรัพย์สิน ถ้าถึงระดับชาติก็เสียเอกราชอธิปไตยครับ

เพทาย เปลื้องกลาง - ซีแซดกระบอกที่สอง

เรียน อ.ผณิศวร ที่นับถือ
ขณะนี้ผมทำงานอยู่ประเทศสิงคโปร์ และที่นี่ก็สามารถซื้อนิตยสารอาวุธปืนได้ทุกเดือน เหมือนเมืองไทยเรา เพียงแต่มีขายที่เดียวคือ ศูนย์การค้า GOLDEN MILE COMPLEX และผมก็เป็นแฟนปืนของอาจารย์ตั้งแต่อยู่เมืองไทย จึงพลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง แม้ว่าราคาจะล่อเข้าไปถึง 7 เหรียญสิงคโปร์ คูณ 25 ครับอาจารย์ (ค่าเงินบ้านเราขณะนี้) ส่วนเรื่องที่จะรบกวนอาจารย์ นะครับ คือเมื่อปี '37 ผมได้ขอคำแนะนำในการซื้อปืนยาวเดี่ยวลูกกรดผ่านคอลัมน์นี้แหละครับ และผมก็ได้ซื้อในปีนั้นเป็นที่เรียบร้อย คือ CZ M2ES ใช้ดีสุดยอด สมคำแนะนำจริงๆครับ แต่ก่อนมานี่ ผมได้ขายต่อให้กับญาติผมไป ผมเท้าความเสียยาวยืด รบกวนเนื้อที่ของอาจารย์ เข้าคำถาม นะครับ
1. ใบอนุญาตทำงาน (WORK PERMIT) ของผมจะหมดอายุกลางปี '44 นี้ ผมจะกลับมาอยู่บ้าน ต้องการจะซื้อใหม่อีกสักกระบอก และก็ยังมั่นใจใน CZ อยู่ ระหว่างเจ้า M 2ES กับ 452-2E ZKM มีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไรบ้างครับ รวมทั้งราคาและอาจารย์แนะนำรุ่นไหนครับ (บ้านผมทำไร่อยู่เชิงเขา จ.ลำพูน ปืนต้องลุยพอสมควร)

ตอบ : ขอบคุณที่ติดตามอ่านกันจน "ข้ามชาติ" ครับ ได้ทราบว่า "อาวุธปืน" มีขายถึงสิงคโปร์ก็เป็นความภูมิใจของเรา คนอยู่ต่างแดนได้อ่านหนังสือไทยมีความสุขครับ ใครมีญาติหรือเพื่อนๆ ทำงานต่างประเทศหมั่นเขียนจดหมายไปบ่อยๆหน่อยก็จะดี เป็นกำลังใจครับ เรื่องตัวปืน สองรุ่นนี้ถือได้ว่าเหมือนกันครับ หลังจากเชกโกฯ แยกประเทศแล้ว ก็เปลี่ยนชื่อรุ่นปืนจากที่เคยเรียก M2ES มาเป็น 452-2E รายละเอียดต่างกันบ้าง เช่น รุ่นเก่าเซาะร่องรับฐานกล้องแบบของซีแซดเองโดยเฉพาะ รุ่นใหม่เซาะร่องมาตรฐาน แคบกว่าเดิม แต่หาฐานกล้องง่ายกว่า รุ่นใหม่ปลายลำกล้องทำเกลียวด้านนอก (มีจุกครอบไว้) สำหรับให้ติดเครื่องลดเสียง ซึ่งทางยุโรปให้ใช้ได้ เพื่อจะได้ไม่รบกวนเพื่อนบ้านเวลาซ้อมยิง ไกรุ่นใหม่สปริงแข็งหน่อย แต่ก็แต่งให้เบาได้ และรุ่นหลังๆ ใช้ชิ้นส่วนพลาสติกมากขึ้น เช่น ห้องรับซองกระสุน และล่าสุดตัวซองกระสุนเองที่เป็นพลาสติกก็เริ่มมีให้เห็นแล้ว ด้านความแม่นยำยังเหมือนเดิม ราคาปีนี้เกือบสองหมื่นแล้วครับ

2. ครั้งก่อนผมติดกล้องบุชแนล บั๊กฮอร์น 3-9X32 แต่กลับมาคราวนี้อยากลองขนาด 24 เท่า อาจารย์ว่ามันใหญ่ไปไหมครับ สำหรับ 1 ใน 2 รุ่นที่ผมกล่าวมาข้างบน และราคากล้อง 24 เท่า ประมาณเท่าไหร่

ตอบ : กล้อง 24 เท่าไม่เหมาะกับ การใช้งานนอกสนามแข่งครับ ถ้าต้องการกำลังขยายสูงๆ ลองดูกล้องซูม ที่ปรับให้ขยายมากน้อยได้ตามต้องการ เช่น สโคปชีฟ (ScopeChief) ของบุชแนล รุ่นซูม 6-20 เท่า ราคาระดับกันเองหน่อยก็เกือบเท่าตัวปืนแล้วนะครับ ถ้าเป็น 24 เท่า มีของ BSA ราคาใกล้เคียงกัน หรือเอลีท (Elite) ซูม 6-24 เท่า แพงกว่าปืนประมาณห้าหก พันบาทครับ

3. ผมจะให้พี่ชายผมขอใบ ป.3 เอาไว้ให้ เมื่อผมมาถึงผมจะถือใบ ป.3 ไปซื้อปืนเลย จะได้หรือไม่ขอรับ หวังอย่างยิ่งว่าจะได้รับความอนุเคราะห์จากอาจารย์อีก

ตอบ : ถ้ามี ป.3 แล้วก็ซื้อได้ทันทีครับ แต่เมื่อพี่ชายเป็นคนขอก็จะได้ทะเบียนเป็นชื่อพี่นะครับ

นายปกรณ์ พงศธร - ยิงในน้ำได้

สวัสดีครับ ดร.ผณิศวร ผมติดตามนิตยสาร "อาวุธปืน" มาตั้งแต่ ปี '38 ปัจจุบันผมใช้กล็อก 19 อยากรบกวน อาจารย์ช่วยตอบคำถามที่ว่า "ปืนกล็อกสามารถยิงในน้ำได้" หมายถึงการที่เรานำปืนลงไปยิงในน้ำใช่หรือไม่ และการถอดทำความสะอาดเข็มแทงชนวน ควรถอดเมื่อทำการยิงไปกี่นัดและทำการถอดอย่างไร
สุดท้ายนี้ ขอให้นิตยสาร อวป. ขายดียิ่งๆ ขึ้นไปนะครับ

ตอบ : "ยิงในน้ำได้" หมายถึงตัวปืนอยู่ใต้น้ำครับ มักใช้เป็นคำอวดสรรพคุณ ด้านความแข็งแรงของตัวปืน เพราะถ้าปืนไม่แข็งแรงจริง เมื่อยิงใต้น้ำแรงดันในลำกล้อง สูงกว่าในอากาศ ปืนอาจแตกได้ การทำความสะอาดไม่ต้องถอดเข็มแทงชนวนครับ ยิงไปเป็นปีๆ สักหมื่นนัด ค่อยเอามาให้ช่างตรวจสภาพสักครั้ง (ดูว่ามีส่วนไหนสึกหรอบ้าง) ค่อยถอดเข็มฯ ก็ได้ครับเด็กบ้านดอน - แต่งซีแซด 75

สวัสดีครับอาจารย์
จดหมายของผมก็ได้เวียนมารบกวนอาจารย์อีกแล้วหลังจากห่างหายไปนานเป็นปี ซึ่งก็เป็นเพราะกว่าจะรวบรวมคำถามที่ผมตอบตัวเองไม่ได้ครบห้าข้อนั้นมันช่างนานเหลือเกิน บางคำถามที่เกิดขึ้นก็สามารถหาคำตอบได้จาก "อาวุธปืน" ฉบับเก่าๆ อยู่แล้วจึงไม่จำเป็น ต้องรบกวนอาจารย์ เปิดโอกาสให้สมาชิกใหม่ๆ ได้ถามบ้าง ขณะนี้รวบรวมได้ห้าข้อแล้วนะครับ
1. ในระบบการทำงานแบบ CZ 75 อาจารย์คิดว่ามีจุดบกพร่องตรงไหนอย่างไร และควรแก้อย่างไร คืออยากทราบความคิดเห็นของอาจารย์ ในกรณีต้องการออกแบบปืนใหม่โดยยึดหลักการของ CZ 75 เป็นต้นแบบ

ตอบ : ปืน CZ 75 กระบอกของผมเปลี่ยนศูนย์หลังอย่างเดียวครับ เป็นแบบปรับได้เพราะส่วนใหญ่ใช้ยิงเป้าซ้อมมือเล่น จุดบกพร่องของปืนรุ่นนี้ในด้านการใช้งาน ที่พอทราบกันอยู่คือลำเลื่อนซ่อนในทำให้เหลือเนื้อที่จับไม่มากนัก ดึงลำเลื่อนไม่ถนัด ปืนซีแซด 75 ที่จริงก็เก็บจุดเด่นของบราวนิง (ด้าม) ซิก (ห่วงลูกเบี้ยว, ชุดลั่นไกโมดูลาร์) มาใส่ระบบไกดับเบิล/ซิงเกิลของตัวเอง จัดเป็นปืนที่ดีมาก อิสราเอลเอาแบบไปทำเจริโค (ต่อมาเป็นอูซี เบบี้อีเกิล) ก็เพียงย้ายห้ามไกไปไว้บนลำเลื่อนกับต่อรางด้านหน้ายาวออกไป รางยาวมีผลดีด้านกันฝุ่นกับเพิ่มน้ำหนัก ยิงนิ่มขึ้น ถ้าจะออกแบบปืนใหม่อย่าเอาซีแซดเป็นหลักครับ เอากล็อกดีกว่า เพราะเป็นปืนสมัยใหม่เหมาะกับการผลิตจำนวนมากๆ ต้นทุนต่ำ หรือถ้าคิดจะทำปืนแข่งก็ 1911 ง่ายที่สุด มีแบบให้แล้วจากมันสมองอัจฉริยะไม่ต้องจ่ายค่าสิทธิบัตรครับ

2. จากข้อแรก ถ้าเราต้องการแต่งระบบการทำงานของปืน CZ 75 เพื่อให้ปืนมีศักยภาพอยู่ในระดับแข่งขันจะต้องแต่งจุดไหนบ้างครับ

ตอบ : ที่โรงงานแต่งมาสำหรับแข่งโดยเฉพาะ คือเปลี่ยนชุดลั่นไกเป็นซิงเกิลอย่างเดียวครับ ติดศูนย์แบบปรับได้ ชิ้นส่วนฟิตแน่นขึ้นบ้างเท่านั้นเอง

3. เมื่อเปรียบเทียบ CZ 97, BUL M5, HK USP EXPERT และ CZ IPSC STANDARD ถ้านำมาแข่ง IPSC Limited อาจารย์คิดว่าแต่ละตัวมีข้อดีข้อเสียอย่างไร และถ้าเป็นอาจารย์จะเลือกใช้ตัวไหนพร้อมเหตุผลครับ

ตอบ : ผมเลือก CZ IPSC STANDARD ครับ ตัวนี้แต่งมาจากโรงงานอย่างที่กล่าวในข้อ 2 ที่ผมชอบเพราะแนวลำกล้องต่ำและคอด้ามเล็กครับ ไม่เลือก CZ 97 เพราะโตไปหน่อย อีกสองตัวแนวลำกล้องสูงกว่าครับ บูล M5 มีข้อได้เปรียบที่ใช้อะไหล่ 1911 ได้ ก็น่าสนใจนะครับ

4. กรุณาเปรียบเทียบ STEYR M9 , Walther P99 และ Glock 19 ในเรื่องความแม่นยำ ปฏิบัติการ และการควบคุม Recoil

ตอบ : ความแม่นยำตามที่ผมเคยยิงเองนะครับ วอลเธอร์ กับ กล็อก ใกล้เคียงกัน เหนือกว่าสไตเออร์ การควบคุมรีคอยล์ กล็อกคุมง่ายที่สุด ปฏิบัติการเรื่องป้อนกระสุนสลัดปลอกไว้ใจได้ทั้งสามกระบอครับ มาถึงคำถามข้อนี้ผมขอตั้งข้อสังเกตหน่อยนะครับ ซีแซด 75 ไกดับเบิล/ซิงเกิล ซึ่งปัจจุบันเริ่มเสื่อมความนิยม เป็นปืนอเนกประสงค์ใช้งานก็ได้ ยิงเป้าก็ไม่เลวแต่สำหรับปืนพกพาใช้งานต่อสู้เป็นหลัก พวกที่ใช้เข็มพุ่งแทนนกสับ (เช่น กล็อก) คล่องตัวกว่า และไม่สับสนเรื่องไกหนักบ้าง เบาบ้าง ส่วนพวกยิงแข่งชอบไกคมๆ แบบซิงเกิลทุกนัด ถ้าไม่ใช้ 1911 ก็เอาปืนดับเบิล/ซิงเกิลมาปรับให้เป็นซิงเกิลอย่างเดียว จะเห็นว่าระบบการทำงานของไกแต่ละแบบนั้นเหมาะกับการใช้งานต่างๆกันไปนะครับ ปืนกระบอกเดียวจะให้ดีไปหมดทุกอย่างเหมาะกับทุกงานทุกรูปแบบ...ยากครับ

5. ทำไมปืนในระบบ 1911 จึงยิงกระสุน .45 ได้แม่นกว่าระบบอื่น และมีระบบไหนที่พอจะสู้ได้บ้างครับ อีกอย่างผมไม่เข้าใจว่าเซฟหลังอ่อนมีไว้ทำไม ผมไม่เห็นประโยชน์ของมันเลย เพราะไม่เคยเห็นใครที่จะเหนี่ยวไกปืนโดยไม่กำคอปืน ขอรบกวนแค่นี้ละครับ ขอให้อาจารย์มีความสุขมากๆ ขอบคุณครับ

ตอบ : โดยตัวของมันเองจากที่นาย จอห์น บราวนิง ออกแบบไว้ ปืนระบบ 1911 ไม่ได้แม่นกว่าระบบอื่นครับ ปืนโรงงานแกะกล่องขนาด .45 (ไม่ใช่ปืนแต่งระดับกระบอกละแสนกว่า) ที่เราเคยทดสอบมีหลายยี่ห้อยิงได้แม่นกว่า 1911 โดยเฉลี่ย แต่ที่คุณเห็นปืนระบบนี้ยิงได้แม่นมาก หลายรุ่นหลายแบบเป็นเพราะสมาคมยิงปืนของสหรัฐฯ (NRA) บังคับให้ใช้ปืนทหารประจำการแข่งขันยิงเป้าประจำปีครับ เมื่อปืน 1911 เป็นปืนประจำการติดต่อกันนานเกือบ 80 ปี ก็เลยมีช่างชำนาญการแต่งปืนรุ่นนี้ให้ยิงแม่นพิเศษเป็นจำนวนมาก และมีชิ้นส่วนอะไหล่เพื่อการนี้โดยเฉพาะมากมาย ตรงนี้คือจุดเด่นของปืน 1911 ครับ คือเมื่อสึกหรอชำรุดก็ซ่อมเปลี่ยนชิ้นส่วนได้ง่าย อะไหล่หาง่าย และช่างมีความคุ้นเคยครับ เซฟหลังอ่อนมีไว้สำหรับป้องกันปืนลั่นเมื่อไม่มีคนกำด้ามปืนครับ เช่นปืนหล่น หรือมีอะไรไปเขี่ยถูกไกขณะที่ปืนอยู่ในซองเป็นต้น ต้องมีมือมากำด้ามไกปืนถึงจะทำงานครับ ถ้าคุณคิดว่าจะกำด้ามปืนไว้ตลอดเวลาไม่ปล่อยมือเลยมันย่อมไม่มีประโยชน์ครับ

คนตรัง - ปืนสั้นเข้าป่า

เรียน ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช
บ้านผมอยู่ตรัง อาชีพทำสวนยางพารา อยู่ติดกับเทือกเขาบรรทัดและเป็นคนที่ชอบเที่ยวป่ามาก แต่ไม่ชอบล่าสัตว์ อยากมีปืนไว้ ป้องกันตัวสักกระบอก มีปัญหาบางอย่างจึงขอเรียนถามดังนี้
1. ระหว่างปืนลูกโม่กับปืนออโตเมติก ควรเลือกชนิดไหน ในส่วนตัวชอบลูกโม่ 6 นิ้ว

ตอบ : ชอบลูกโม่ก็เลือกลูกโม่ซิครับ ไม่ชอบจะซื้อมาทำไม

2. ปืนลูกโม่สมิธฯ K14 ยังผลิตอยู่หรือไม่ สอบถามไปที่ร้านในกรุงเทพฯ ได้คำตอบว่าเลิกผลิตไปแล้ว

ตอบ : เลิกไปแล้วก็ผลิตใหม่ (แบบฟุลลัก คือฝักหุ้มก้านคัดปลอกยาวตลอดลำกล้อง) แล้วก็เลิกไปอีกครั้งหนึ่งแล้วครับ

3. ทำไมขนาด .357 จึงขอ ป.3 ยากนักทั้งที่หลักฐานครบ บัตรสมาชิกสนามยิงปืนก็มี แต่นายทะเบียนไม่ให้ แต่อีกคนเคยโดนคดีติดคุกมาแล้วยังขอได้ (เรื่องจริงในท้องที่อำเภอปะเหลียน) เพราะอะไร

ตอบ : ต้องถามท่านนายอำเภอของคุณเองครับ ผมตอบให้ไม่ได้ นายอำเภอเป็นข้าราชการ มีหน้าที่ทำงานบริการประชาชน เพราะกินเงินเดือนจากภาษีครับ แค่ตอบคำถามของคุณเท่านี้น่าจะตอบได้นะครับ

4. ถ้าใช้ขนาด .38 จะพอไหม ใจจริงอยากได้ขนาด .44 ไปเลยเพราะไว้ใจได้ถึงความแน่นอน (ในป่าขอใหญ่ไว้ก่อน)

ตอบ : ปืนขนาด .38 สำหรับยิงคนก็พอแล้วละครับ แต่ถ้าคิดจะใช้ป้องกันตัวจากสัตว์ด้วย .357 หรือ .44 น่าจะอุ่นใจได้มากกว่าครับ

5. มีงบอยู่ประมาณ 40,000 กว่าๆ จะพอไหม ขอรบกวนแค่นี้ ขออภัยที่ไม่สามารถแจ้งชื่อ และที่อยู่จริงได้

ตอบ : พอสำหรับ .38 และ .357 ครับ ถ้าเป็น .44 คงแพงขึ้นไปอีก

จากคุณน้องใหม่ โอนลอย

สวัสดีครับ เพื่อไม่ให้เสียเวลาและหน้ากระดาษ ถามทันที
1. ผมมี 9 มม.อยู่หนึ่งกระบอก แต่รับโอนลอยมา ช่วยแนะนำวิธีการโอนลอยให้หน่อยครับตามขั้นตอน

ตอบ : ไปอำเภอยื่นขอ ป.3 ครับ เอาเอกสารโอนลอยทั้งหมดไปด้วย และในส่วนของคุณเองต้องเตรียมบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน กับหนังสือรับรองเรื่องงานหรือรายได้ไปด้วยครับ

2. ทำไม .357 และ .45 จึงขอยากจัง และ .357 กับ .45 อย่างใดแรงกว่ากันครับ

ตอบ : ที่ปืนสองขนาดนี้ใบอนุญาตออกยากหน่อยเพราะเคยมีคำสั่งห้ามไว้ครับ นัยว่าประชาชนธรรมดาไม่ควรใช้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับนายทะเบียนด้วยนะครับ บางท้องที่ขอลูกกรดยากกว่าเพราะท่านกลัวจะเอาไปทำบาปยิงนก แต่ .45 ท่านทราบแล้วว่าพลเมืองดีซื้อมาเพื่อความอุ่นใจเท่านั้นเอง อย่างมากก็ยิงเป้ากระดาษเล่นบ้างเป็นครั้งคราวไม่ได้เอาไว้รบรากับใคร เรื่องความแรง .357 แรงกว่าครับ

3. ปืนขนาด .40 ราคาอยู่ที่ประมาณเท่าไรครับ และดีกว่า .45 หรือเปล่าครับ (ยี่ห้ออะไรก็ได้) - ด้วยความเคารพ

ตอบ : ราคาตัวปืนเท่าๆ กับ .45 ครับ ดีกว่า .45 ตรงที่จุกระสุนมากกว่า และสะบัดน้อยกว่าครับ คุณภาพตัวปืนยี่ห้อเดียวกันก็เหมือนๆกันครับ ความแม่นยำ ณ วันนี้ .45 ยังเหนือกว่าจะเป็นเพราะคุณภาพกระสุนหรืออะไรก็แล้วแต่

คุณพงษ์ศักดิ์ - ศูนย์จี้เปลี่ยนเป็นนั่งแท่น

เรียน อาจารย์ผณิศวร ผมติดตามอ่านนิตยสารอาวุธปืนอยู่เสมอ ขอชมว่าภาพขาวดำภายในเล่ม (ทดสอบปืนชนิดต่างๆ) ชัดเจนดีมาก วันนี้ผมมีเรื่องมารบกวนถาม ดังนี้
1. ผมมีปืนลูกโม่สเตนเลสส์ สมิธฯ 686 อยู่เมื่อนำไปยิงด้วยกระสุนซ้อม .38 จะพบว่ามีคราบเขม่าเกาะอยู่ที่ด้านหน้าของโม่ เมื่อนำกลับมาล้างและขัดคราบดังกล่าวออกด้วยน้ำยา "บราสโซ" ขัดด้วยผ้า ก็ยังมีคราบหลงเหลือให้เห็น อยากถามว่าอาจารย์มีวิธีอย่างไรไม่ให้มีคราบเขม่าเกาะ หรือถ้าเกาะก็สามารถล้างออกได้ง่ายบ้าง

ตอบ : มีทั้งที่ใช้บราสโซ วีนอล ตลอดจนน้ำยาล้างน้ำยาขัดต่างๆกัน ไม่เคยมีผู้ผลิตน้ำยารายไหนกล้าคุยเต็มที่ว่าของเขาแน่จริง พ่นฟูดเดียวเช็ดคราบหน้าโม่ออกหมด คือถ้าเช็ดสามรอบเกลี้ยงนี่ก็ถือว่าเก่งแล้วครับ ปืนผมยิงเสร็จให้เจ้าหน้าที่สนามล้างให้ สบายที่สุดครับ สะอาดเรียบร้อยแน่นอน ค่าน้ำยาล้างน้ำยาเคลือบผิวอย่างละขวด รวมกันเป็นค่าจ้างล้างได้สองสามปี ถ้ายิงเดือนละครั้งครับ

2. ผมซื้อปืนซิก-เซาเออร์ รุ่น P228 มา พบว่าศูนย์ปืนที่ติดมากับปืนเป็นศูนย์เล็งจี้ ซึ่งปกติผมถนัดแบบศูนย์นั่งแท่นเท่านั้น อยากขอคำแนะนำว่าจะไปหาซื้อศูนย์มาเปลี่ยนได้จากไหน หรือมีที่ไหนรับดัดแปลงศูนย์บ้าง ผมเคยโทรไปหาตามร้านหลังวังฯ และร้านซ่อมในย่านนั้น ไม่มีศูนย์ซิกฯ ขาย

ตอบ : ลองจดหมายไปที่ซิกตามที่อยู่ในคู่มือครับ คุณชอบศูนย์นั่งแท่นต้องหาศูนย์หน้าเตี้ยกว่าเดิมประมาณ 0.5 มม. ครับ

3. ผมเป็นพลเรือนครับ อยากถามว่า มีสนามใดบ้างมีปืน M-16 ให้เช่ายิง (เคยเห็นบางสนามให้เช่ายิงปืน "อูซี่") สุดท้ายนี้ขอให้นิตยสารอาวุธปืนอยู่คู่ประชาชนตลอดไป

ตอบ : ตามค่ายทหารอาจจะมีนะครับ ถ้าสนามไหนยืนยันได้ว่ามีไว้บริการ ก็ยินดีเผยแพร่ให้ครับ สนามที่มี อูซี่Ž นั่นเป็นอูซี่ของดั้งเดิมหรืออูซี่ปืนสั้นครับ

คุณสรศักดิ์ - ใครเก่ากว่ากัน

เรียน อาจารย์ผณิศวร ชำนาญเวช ผมใคร่ขอรบกวนอาจารย์ช่วยตอบปัญหาเกี่ยวกับอาวุธปืนให้ด้วยครับ
1. ปืนพกออโตฯ ขนาด .45 ของพาราฯ กับสปริงฟิลด์ โดยภาพรวมใครดีกว่ากัน และโรงงานใดเกิดก่อนกัน

ตอบ : เรื่องใครเกิดก่อน สปริงฟีลด์ครับ เก่าแก่นมนานกาเล ตั้งแต่สมัยกองทัพสหรัฐฯยังใช้ปืนยาวลูกเลื่อนโน่นครับ กระสุน .30-06 นี่ชื่อเต็มๆ ก็คือ .30-06 สปริงฟีลด์ (ออกแบบเมื่อร้อยปีมาแล้ว) แต่โรงงานเพิ่งมาเริ่มผลิตปืนสั้นทรง 1911 เมื่อสี่ห้าสิบปีก่อนนี้เอง ซึ่งก็ก่อนหน้าพาราฯ หลายสิบปีนะครับ คุณภาพโดยรวม เฉพาะปืน 1911 สปริงฟีลด์ชื่อเสียงดีกว่าเรื่องเนื้อเหล็ก (ทำจากบราซิล) ส่วนพาราฯ นั้น เริ่มต้นด้วย "ช่วงล่างลูกดก" แล้วต่อมาจึงผลิตปืนทั้ง กระบอกเมื่อไม่ถึงสิบปีมานี้เอง โครงปืนมีให้เลือกทั้งแบบอะลูมินั่มและเหล็ก แถวเดียว สองแถว ฯลฯ คือมีผลิตภัณฑ์หลากหลายกว่าสปริงฟีลด์ครับ

2. กระสุนฟิอ็อกกี้, บุลเล็ทฯ, ไทยอาร์ม ขนาด 9 มม. และ .45 ยี่ห้อใดแรงที่สุดเรียง ตามลำดับ และบุลเล็ทฯกับไทยอาร์ม ใครเกิดก่อนกัน โดยส่วนตัวอาจารย์ชอบยี่ห้อใดมากกว่ากันสำหรับกระสุนสองยี่ห้อนี้

ตอบ : กระสุนที่วางขายในตลาดไม่ว่าจะยี่ห้อไหน ถ้าถือว่าได้มาตรฐานต้องไม่คุยว่าแรงกว่าเพื่อนฝูงนะครับ เพราะกระสุนแต่ละขนาดมีข้อกำหนดแน่นอนว่าแรงดันในรังเพลิงสูงสุดห้ามเกินเท่าไร ต้องการความเร็วสูงก็ต้องลดน้ำหนักหัวกระสุน เป็นต้น ทีนี้ก็มีเรื่องกระสุน "ซ้อม" สำหรับยิงเป้า ซึ่งโรงงานตั้งใจอัดให้ไม่แรงเท่ากระสุนใช้งาน เพราะไม่มีความจำเป็น เมื่อเอากระสุนพวกนี้มายิงเปรียบเทียบกับกระสุนใช้งานจริง หรือกระสุนยิงเป้าแบบพิเศษที่อัดในระดับ "เมเจอร์" มันย่อมไม่แรงเท่านะครับ สรุปว่าต้องการลูกแรงๆ ก็อย่าซื้อลูกยิงเป้าครับ ผู้ผลิตกระสุนไทยสองรายนี้ ไทยอาร์มเกิดก่อนครับ แต่รู้สึกว่าบุลเล็ทมาสเตอร์จะเจาะตลาดเก่งกว่า

3. ปืนพกออโตฯ ขนาด 9 มม. สตาร์และลาม่า โดยภาพรวมใครดีกว่ากัน และโรงงานใดเกิดก่อนกัน สตาร์และไฟร์สตาร์ ยี่ห้อเดียวกันหรือไม่

ตอบ : ระยะหลังๆนี่ สตาร์มาแรงกว่าครับ ลาม่าเห็นท่าไม่ค่อยดีเลิกออกแบบปืนเองหันไปผลิต 1911 เสียเลย ประหยัดค่าจ้างนักออกแบบ โรงงานเก่าพอฟัดกันครับ ไฟร์สตาร์ เป็นชื่อรุ่นปืนของสตาร์ครับ

4. ไกด์ร็อดลดแรงรีคอยล์ที่ช่วยยืดอายุโครงปืนนั้น ในปืนรูปแบบ 1911 มีหรือไม่ครับ เพราะผมเห็นมีแต่สปริง 1 อัน ผมเห็นจากหนังสือปืนของสมิธฯ และกล็อกที่แกนสปริงมีแท่งเหล็กกลมๆ 1 อัน ตัวนี้ใช่ไกด์ร็อดหรือไม่ ผมชักงง

ตอบ : ไกด์ร็อด (Guide rod) แปลเป็นไทยว่า "แกนสปริง" ครับ หน้าที่หลักคือกันสปริงงอเมื่อหดตัว ปืน 1911 ที่ออกแบบไว้เดิมใช้ครอบด้านนอก ซึ่งให้ผลสู้แบบแกนไม่ได้ จึงมีการเพิ่มแกนสปริงเข้าไป (เจาะรูที่ครอบสปริงให้แกนยื่นออกด้านหน้าได้) และมี "บัฟเฟอร์" (Buffer) คือยางกันกระแทกที่ปลายแกนด้านในสำหรับช่วยยืดอายุโครงครับ

5. ลูกปืนขนาด .45 ACP คำว่า ACP คืออะไร และลูกปืนขนาด .40 S&W คำว่า S&W คืออะไร และลูกปืนขนาด 10 มม. และ .40 เท่ากันหรือไม่

ตอบ : ACP ย่อจาก Automatic Colt Pistol ครับ เป็นชื่อเต็มๆของกระสุนขนาดนี้ นอกจาก .45 ACP (สิบเอ็ด) แล้ว ยังมี .38 Super ACP (สามแปดซูเปอร์ หรือเก้าซูเปอร์), .380 ACP (เก้าสั้น), .32 ACP (เจ็ดหกห้า), .25 ACP (หกสามห้า) ครบทั้งตระกูลครับ ทางยุโรปเรียกเป็นมิลลิเมตร (มม.) และใช้ชื่อ "บราวนิง" แทน ส่วน S&W ที่ต่อท้าย .40 ก็คือ Smith & Wesson (สมิธแอนด์เวสสัน) เจ้าเดียวกับที่ทำปืนลูกโม่ขายดีกว่าเพื่อน นี่แหละครับ เป็นหัวเรือใหญ่ออกแบบกระสุน .40 ออโตฯ เมื่อครั้งที่ตำรวจสหรัฐฯ ต้องการ ขนาดหัวกระสุนและความโตของปลอก .40 กับ 10 มม. เท่ากันครับ แตปลอกของ 10 มม. ยาวกว่า จุดินขับมากกว่า ก็ทำให้ยิงได้แรงกว่าด้วย

6. การทดสอบปืนออโตฯ ที่ว่า 100,000 นัดนั้น มีการเปลี่ยนแปลงอะไหล่อะไรบ้างหรือไม่ ผมขอขอบพระคุณอาจารย์มา ณ โอกาสนี้ขอให้อาจารย์สุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจ

ตอบ : ส่วนมากผ่านตลอดไม่ต้องเปลี่ยนอะไรเลยครับ บางกระบอกมีขาเตะปลอกหัก ขอรั้งปลอกบิ่น ผู้ทดสอบก็ต้องบันทึกไว้ และยิงกี่นัดพบว่าขัดลำ แก้ไขอย่างไร ทำความสะอาดหรือไม่ ฯลฯ ก็ต้องบันทึกไว้เช่นกัน บางรายงานละเอียดกว่านี้คือ มีขนาดกลุ่มกระสุนเมื่อเริ่มยิงและทุกครั้งที่ครบระยะสองพันนัดเพื่อให้พิจารณาได้ว่า ปืนโทรมขนาดไหนแล้วด้วยครับ

ลูกหลานลพบุรี - ปืนยาวลูกกรด

เรียน อาจารย์ผณิศวร ชำนาญเวช
ผมเป็นคนรักปืนมาตั้งแต่เด็ก ชอบทั้งปืนสั้นและปืนยาว ปืนกระบอกแรกในชีวิตที่ได้ยิงคือปืนไรเฟิล .22 LR และช่วงวัยรุ่นก็ใช้ยิงนกยิงหนูไปตามเรื่อง แต่ตอนนี้เลิกแล้ว ช่วงหลังจะหันมาเล่นปืนสั้นค่อนข้างมาก เลยห่างเหินปืนยาวลูกกรดไปพอสมควร แต่ยังชอบอยู่ (จริงๆ ก็ชอบปืนทุกแบบนั่นแหละ) และตอนนี้มีความสนใจจะมีไว้เพื่อใช้และครอบครองปืนยาวลูกกรดสักหนึ่งกระบอก เนื่องจากเห็นว่าปืนยาวลูกกรดมีราคาไม่สูงมากนัก และราคากระสุนก็พอหาซื้อง่ายราคาไม่แพง การซ้อมยิงก็ประหยัดดี แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ ประกอบกับมีความรู้ด้านนี้น้อยต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม ขอให้ท่านฯช่วยชี้แนะด้วย Concept คือ ความแม่นยำ, ราคาไม่สูงนัก (งบประมาณ 20,000 - 30,000 บาท), ใช้งานง่ายทนทาน, อาจลงแข่งติดกล้องหรือไรเฟิลรณยุทธ์บ้างเป็นบางโอกาส มีรุ่นต่างๆดังนี้
- อันชูตส์ เอ็กเซ็มพลา (ชอบมากที่สุด แต่ถ้าไม่ติดกล้องจะเล็งศูนย์เปิดไม่ชัด)
- รูเกอร์ 10/22 หรือ 77/22
- ซีแซด 451 (ไม่ทราบว่ายังมีที่ร้านใดบ้าง) 456, 452 แต่ขอตำหนิเรื่องความหยาบของงานและวัสดุที่ใช้ เช่น บ่อแม็กกาซีน ทำด้วยพลาสติก ไม่ค่อยทนเหมือนรุ่นก่อนๆ
- เรมิงตัน โมเดล 541T, 597
- วินเชสเตอร์, บราวนิง, มาร์ลินคานเหวี่ยง (ชอบสไตล์คาวบอยเหมือนกัน) เปรียบเทียบกันในด้านต่างๆ เช่น ความแม่นยำ (กลุ่มกระสุน), ระยะหวังผล 50 ม., 100 ม., 200 ม. (100 ม.-200 ม. ติดกล้องยิง), ความทนทาน, ความยาวลำกล้อง ร่องเกลียว น้ำหนักตัวปืน, การแต่งเพิ่ม เช่น ชุดลั่นไก ความหลากหลายของอุปกรณ์แต่ง ขอแสดงความนับถือ

ตอบ : ซีแซดลูกเลื่อนครับ ที่น่าเล่นที่สุดคือ 452-2E ธรรมดานี่แหละครับ ราคาหมื่นห้าหมื่นหกถูกที่สุดในทั้งหมดที่คุณถามมา แต่อาจจะยิงแม่นที่สุดก็ได้ คือบางกระบอกแม่นไม่แพ้เอ็กเซ็มพลา และเรื่องทนทานนี่ ยกให้เลยว่าซีแซดบึกบึนที่สุด บ่อแม็กกาซีนที่คุณว่าทำด้วยพลาสติกไม่ค่อยทนนั้น ในการใช้งานจริงชิ้นส่วนนี้ไม่ต้องรับแรงกดแรงดันครับ เป็นพลาสติกไม่มีโอกาสขึ้นสนิม ก็ทนไปอีกด้านหนึ่ง แต่ไม่ต้องคิดหาอุปกรณ์แต่งเพิ่มนะครับ มีอย่างเดียวคือขากล้อง ซึ่งควรจะรอซื้อพร้อมกับกล้องเล็งครับ ปืนซีแซดไม่แต่งอะไรเลย ระยะ 50 เมตร ศูนย์เปิด พาดยิงควรทำกลุ่มได้นิ้วครึ่ง ติดกล้องเหลือครึ่งนิ้ว (กระสุนยิงเป้า) ระยะ 100 เมตร น่าจะอยู่ประมาณนิ้วเศษถึงนิ้วครึ่ง แต่สองร้อยเมตรถ้าฝ่ามือปิดมิดก็ถือว่าเยี่ยมแล้วครับ

สมิทธ์ จินตศิริ - ซิก 230

เรียน อาจารย์ผณิศวร ที่นับถือ
เมื่อปี '31 ผมอ่านรายงานการทดสอบ ซิก พี 230 ชอบใจความเบาบางพกซ่อนมิดชิดดี แม้ว่าอำนาจของกระสุนขนาด .380 จะน้อยไปนิด แต่ก็พอเพียงกับการป้องกันตัว จึงไปซื้อแบบรมดำมากระบอกนึง กับแม็กฯสำรองอีกสอง ผมหยุดอ่านไปพักหนึ่งกลับมาอ่านอีกทีเมื่อปี '39 นี่เองครับ ผมคอยอ่านว่าเมื่อไรจะมีคนใช้ปืนเหมือนผม เขียนมาถามบ้างก็ไม่ค่อยเจอ อย่ากระนั้นเลยเขียน มาถามเองซะดีกว่า
1. ผมเจียดเงินงบบันเทิงไปซื้อกระสุนได้เพียงเดือนละห้าร้อยบาท สิบกว่าปีมาแล้วคิดเป็นเงินก็ตกหกหมื่นกว่าบาท แพงกว่าราคาปืนตอนซื้อมาสองเท่ากว่า ยิงไปแล้วเกือบสามพันนัดยังทำงานเรียบร้อยดี ไม่ทราบว่าปืนรุ่นนี้สักกี่นัดถึงต้องให้ช่างตรวจสภาพเปลี่ยนชิ้นส่วนซะที ชิ้นส่วนพวกไหนที่น่าจะไปไวหรือต้องดูแลเป็นพิเศษครับ

ตอบ : ยิงต่อไปอีกสักสองพันนัดครับ แล้วค่อยเอามาให้ช่างดู

2. ตอนไปยิงซ้อมมือผมก็หาสถานที่ที่มีโลเกชั่นดีปลอดภัยแถวหลุมดินลูกรังนั่นแหละเหมาะ ใช้เป้าทดสอบที่ได้มาตอนซื้อปืนถ่ายเอกสารแปะบนลังกระดาษยืนยิงระยะสิบเมตรเล็งจี้ กระสุนกินต่ำลงมาสามนิ้วกลุ่มกระสุนอยู่ระหว่างหกกับแปดนาฬิกา ห้านัดวัดได้ห้านิ้ว แก้ไขยังไงดีให้เข้ากลางเป้าครับ

ตอบ : สิบเมตร กลุ่มกระสุน 5 นัด 5 นิ้ว ยังไม่ต้องคิดแก้ศูนย์ครับ เข้าใจว่าเป็นเพราะขณะเหนี่ยวไกออกแรงต้านที่ข้อมือ (เกร็งรับรีคอยล์) ทำให้ปืนชี้ลงต่ำครับ ลองนั่งพาดหมอนยิงดูว่ากลุ่มเล็กลง ขนาดได้และอยู่ตรงไหนของเป้านะครับ

3. ผมซื้อกระสุนไม่ได้สนใจยี่ห้อขอให้ใหม่เป็นใช้ได้ สังเกตดูที่จานท้ายมีอักษร Win กับ PM อยากทราบว่ากระสุนขนาดนี้ในตลาดมีขายกี่ยี่ห้อ กี่แบบ มีน้ำหนัก, ความเร็วและพลังงานเท่าไรกันบ้างครับ จะได้หาซื้อมาลองดูบ้าง

ตอบ : กระสุน .380 มีให้เลือกไม่กี่แบบครับ ที่คุณใช้อยู่ Win ก็คือ วินเชสเตอร์ ส่วน PM น่าจะเป็นยี่ห้อ PMC ครับ กระสุน ขนาดนี้ให้พลังงานประมาณ 150 ฟุต-ปอนด์

4. ปืนของผมบอกไว้ว่าทำในเยอรมันนี ด้านขวาบอกขนาด 9 มม. KURZ อักษร KURZ เป็นภาษาเยอรมันหรือเปล่า มีความหมายอย่างไรครับ

ตอบ : เป็นภาษาเยอรมันถูกแล้วครับ Kurz แปลว่า "สั้น" ครับ เหมือนที่เราเรียก .380 ว่า "ลูกเก้าสั้น" นั่นแหละครับ

5. ผมชอบเอาปืนใส่ซองพกใน พกเหน็บพุง เหน็บหลังไปไหนต่อไหนมาสิบกว่าปีแล้ว ป.12 ไม่ต้องถามถึง โชคล้วนๆ ที่ไม่ถูกค้น อาจเป็นเพราะปืนพกพาได้มิดชิดแล้วผมก็ดูดีด้วยไม่เป็นที่ผิดสังเกต กลับถึงบ้านก็เอาไว้อย่างนั้นเพียงแต่เก็บให้เข้าที่เข้าทางถือหลักความปลอดภัยไว้ อยากทราบว่าการเก็บที่ดีควรทำอย่างไรครับ คาไว้ในซอง, ถอดออก หรือ ฯลฯ แนะนำผมด้วยครับ

ตอบ : คุณใช้งานอย่างนี้ คือพกพา ซ้อมยิง เก็บ ฯลฯ ตั้งสิบกว่าปีแล้ว ถ้าสภาพยังเรียบร้อยดีก็แสดงว่าไม่ได้ทำอะไรผิดนะครับ ถ้าเป็นผมเมื่อกลับถึงบ้านจะเอาออกจากซอง ใช้ผ้าเช็ดผิวให้หมดคราบเหงื่อ จะใช้งานคราวหน้าค่อยใส่กลับเข้าซองครับ ที่เคยพบมาสารเคมีจากหนัง (ทั้งแท้และเทียม) ทำให้ปืนขึ้นสนิมได้เหมือนกัน

6. สิบกว่าปีที่ทั้งพกทั้งยิงนอกจากทำ ความสะอาดตามปกติเป็นประจำแล้วก็ไม่เคยเสริมสวยให้ปืนเลย หากอยากให้ดูเหมือนใหม่ มีวิธีไหนบ้างครับ

ตอบ : ถ้ารมดำลอกมากเอาไปรมใหม่ได้ครับ

7. ผมสังเกตกระสุนปืนบางนัดสั้นกว่าปกติ คือหัวกระสุนผลุบลงไปในปลอกมากกว่าปกติ ผมคัดเอาไว้ ไม่กล้าลองยิงกลัวปืนทำงานติดขัด อาจารย์ว่ายังใช้ได้หรือไม่ครับหรือควรทิ้งน้ำไปเลย

ตอบ : ถ้าหัวมันสั้นมากทิ้งดีกว่าครับ ไม่น่าไว้ใจ

8. สปริงลำเลื่อนหากใส่กลับด้านเอาด้านเล็กเข้าข้างในด้านใหญ่ออกปลายลำกล้อง เวลายิงจะมีผลอะไรไหมครับ ผมไม่เคยลอง ถอดทีไรต้องจำและใส่ให้เหมือนเดิมทุกที

ตอบ : ใส่ให้เหมือนเดิมดีแล้วครับ อย่างคาห์ P9 ที่เพิ่งทดสอบไปเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ คู่มือบอกไว้ชัดเจนห้ามกลับสปริงหน้า-หลังครับ ถ้ามันกลับกันได้เขาคงไม่ทำมาใหญ่ข้างเล็กข้างนะครับ

9. ผมพบโฆษณาอาวุธปืนบอกแรงปะทะของกระสุนเป็น จอนซ์ (JOULES) ดังนี้ .380 = 226 จอนซ์, 9 มม. = 500 จอนซ์, .45 = 510 จอนซ์ .357 ซิก = 685 จอนซ์ ไม่ค่อยเคยเห็นใช้ ถ้าเทียบกับฟุต-ปอนด์ เป็นยังไงครับ

ตอบ : หน่วยพลังงานระบบ SI ตำราไทยเขียน "จูลส์" ครับ เทียบกับระบบอังกฤษ 1 จูลส์ = 0.7375 ฟุต-ปอนด์ เอา .7375 คูณค่าจูลส์ จะได้ออกมาเป็นฟุต-ปอนด์นะครับ เช่น 9 มม. 500 จูลส์ ก็ราวๆ 360 ฟุต-ปอนด์ครับ

10. ขอเสนอแนะสักนิดนะครับ อยากให้เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ปืนเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับปืนที่ใช้เพื่อเป็นข้อมูลเสริมการทดสอบ เพราะเมื่อทดสอบแล้วก็แล้วกันไม่ทราบเลยว่าในการใช้งานจริงแล้วเป็นอย่างไร เช่นใช้มากี่ปีแล้ว ยิงไปประมาณกี่นัด ปรับแต่งอะไรบ้าง ซ่อมแซมชิ้นส่วนไหนบ้าง ยิงระยะเท่าไหร่ กลุ่มกระสุนเท่าไหร่ ใช้กระสุนยี่ห้ออะไร เป็นต้น ก็น่าจะเป็นข้อมูลที่นำมาเปรียบเทียบได้ ขอแต่ว่าอย่าโม้มาก็แล้วกัน ขอให้อาจารย์และทีมอยู่ดีกินดี มีความสุขในยุคเศรษฐกิจพอเพียงครับ
- นับถือจากใจจริง

ตอบ : ยินดีครับ ใครอยากเล่าประสบการณ์ก็เขียนมาได้ ขณะนี้เรามี "เว็บไซต์สตอรี" เอาที่เขียนเข้าเว็บมาเล่าสู่กันฟังทางหนังสือ ถ้าท่านผู้อ่านเขียนจดหมายมาน่าสนใจ เราก็เอาเข้าเว็บให้สมาชิกสื่อโน้นรับทราบด้วยทั่วถึงดีครับคนชอบปืน ดอนสวรรค์ - รูบี เอ็กซ์ตรา

ผมอ่าน "อาวุธปืน" เป็นประจำ แต่ไม่เคยเขียน จ.ม. มาเพราะไม่เคยมีปืน เมื่อต้นปีนี้ญาติผู้ใหญ่ท่านหนึ่งโอนอาวุธปืนให้เป็นปืนรีวอลเวอร์ รูบีเอ็กซ์ตร้า ขนาด .32 ลำกล้อง 4 นิ้ว เป็นปืนเก่าเก็บ ยิงไปเพียง 30 นัด ทั้งที่อายุของปืนเกือบ 40 ปีแล้ว แต่สภาพยังดีมาก ผมมีปัญหาจะถามอาจารย์ดังนี้ครับ
1. ปืนกระบอกนี้เป็นของบริษัท "คาบิลอนโด" ใช่หรือไม่ครับ เป็นบริษัทเดียวกับที่ผลิตปืน "ลามา" หรือเปล่า

ตอบ : ใช่ครับ เป็นบริษัทเก่าแก่ของสเปน

2. ปืนรุ่นนี้โครงอะไรครับ และถ้าผมจะเปลี่ยนด้ามยางจะมีสำหรับปืนรุ่นนี้หรือเปล่า และถ้ามี ราคาประมาณเท่าไรครับ

ตอบ : ขนาดโครงเท่า J-frame ของสมิธฯ ครับ แต่ไม่ใช่เท่ากันเป๊ะๆ จนสลับด้ามกันได้นะครับ ด้ามยางสำหรับรุ่นนี้โดยเฉพาะไม่มีครับ

3. เนื้อเหล็ก ความทนทาน ความแม่นยำของปืนกระบอกนี้เป็นอย่างไรบ้างครับ อาจารย์ช่วย บอกข้อดี-ข้อเสียด้วยครับ

ตอบ : รูบีเอ็กซ์ตร้า เป็นปืนระดับราคาประหยัดครับ เก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉินอย่ายิงมากนัก ความแม่นยำพออาศัยครับ ข้อดีคือได้มาแล้วไม่ต้องซื้อ ใช้เฝ้าบ้านได้ ข้อเสียคืออะไหล่หายากหน่อยครับ และกระสุน .32 ก็ไม่แพร่หลายนัก ตามสนามไม่ค่อยมีลูกซ้อมครับ ทั้งๆที่ประชาชนธรรมดาถูกจำกัดให้ซื้อปืนขนาดนี้อยู่นานหลายปี ใหญ่กว่านี้นายทะเบียนบางท่านไม่ยอมออก ป.3 ให้

4. อาจารย์ว่าปืนกระบอกนี้จะยิงได้สุดๆ กี่สิบกี่ร้อยนัดครับ จะเหมือนปืนรุ่นใหม่หรือเปล่า

ตอบ : อย่ายิงเล่นมากนักครับ ปืนสมัยนั้นสามพันห้าพันนัดถือว่าเก่งแล้ว

5. คำว่า "CTG" หมายความว่าอะไรครับ

ตอบ : ย่อจาก Cartridge (ค้าด-ตริจ) แปลว่า "กระสุน" ครับ ปกติจะต่อหลังเลขบอกขนาดกระสุน

ชาติเดชา พรหมวิเชียร - ปืนไฟแช็ก

ยินดีด้วยครับที่ "อาวุธปืน" ก้าวหน้าไปในโลกอินเตอร์เน็ตแล้ว ผมคงต้องหาโอกาสคลิก ไปใช้บริการบ้าง
1. ผมสนใจสปริงฟิลด์ อาเมอรี่ พี 9 ขนาด .40 สมิธฯ จากบทความชุมนุมยุทธจักร .40 ฉบับที่ 274 อาจารย์มีรายละเอียดของปืนกระบอกนี้ไหมครับ

ตอบ : ถ้าชอบกระบอกนั้น ต้องถามหา "ทานโฟกลิโอ" หรือ "วิทเนส" แล้วครับ สปริงฟีลด์ไม่ได้ทำเองแต่สั่งจากบริษัทอิตาลี รายนี้ตัวปืนเป็นแบบเดียวกับ "ซีแซด" ครับ ขยายใหญ่ขึ้นนิดหน่อย

2. ปัจจุบันมีปืนโครงเดียวใช้หลายขนาด เช่น ซีแซดกับโคลท์ มีชุดคอนเวอร์ชั่นให้เปลี่ยนใช้ขนาด .22 แอลอาร์ได้, สไตเออร์ เอ็ม 9 กับ เอ็ม 40, เอสดับเบิลยู 99 ขนาด 9 มม. กับ .40 สมิธฯ หรือกล็อก 22 ขนาด .40 สมิธฯ กับ กล็อก 31 ขนาด .357 ซิก สมมุติว่าใส่แม็กกาซีนสลับกันแล้วเอาปืนไปยิงจะเป็นยังไงบ้างครับ

ตอบ : ใส่ซองกระสุนสลับกัน สมมติใส่เข้าไปได้นะครับ พอดึงลำเลื่อนปืนก็ขัดข้องแล้วครับ มีที่อาจจะป้อนกระสุนเข้าไปได้คือ .357 ซิก ใส่กับปืน .40 และอาจจะยิงได้ ด้วย แต่หัวกระสุนจะไม่ทรงตัวครับเพราะมันไม่จับเกลียว

3. กระสุนที่ยิงออกจากปืนปากกาหรือปืนไฟแช็คจะมีความเร็ว แรงปะทะเท่าไรครับ วิถีและลักษณะการวิ่งของหัวกระสุนเป็นอย่างไรครับ ระยะอันตรายเท่าไรครับ

ตอบ : ปืนปากกาและปืนไฟแช็ค เท่าที่เห็นมันไม่มีเกลียวในลำกล้องนะครับ ระยะเพียง 3-4 เมตรก็เอาข้างเข้าเป้าแล้ว ความเร็วไม่กล้าวัดเพราะกลัวเครื่องพัง เนื่องจากเล็งยิงให้ผ่านเหนือเครื่องวัดไม่ได้ ระยะอันตรายอาจจะถึงห้าหกสิบเมตรถ้ายิงโดน (กระสุนลูกกรดและลูกกรดแม็กนั่ม) แต่หวังผลได้ในระยะจ่อยิงครับ ตำรวจตรวจพบถือเป็นปืนเถื่อนนะครับ

4. ผมชื่นชมกับปืนไทยซิ่งในฉบับที่ 310 มากครับ ทำให้นึกถึงปืนโคลท์ตราควายไทยทำทั้งกระบอกที่ "อวป." เคยลงรูปให้ดูเป็นลูกซองลูกโม่พร้อมใบ ป.4 กำกับไว้ว่าถ้าอยากรู้ว่าปืนของใครให้เอาแว่นขยายส่องดูเอง สักสิบกว่าปีมาแล้วกระมังครับ ฉบับนั้นของผมก็หายไปแล้วด้วย เอามาลงให้ดูฟื้นความหลังกันบ้างซิครับ

ตอบ : โคลท์ไทยทำกระบอกที่คุณกล่าวถึง ผมนึกไม่ออกครับ ต้องลองสอบถามกับ บก.ตระกูล ถ้ายังมีภาพอยู่คงพอนำมาลงได้

วรเชษฐ์ ทิพรส - โคลท์ ซูเปอร์

ผมซื้อปืนมือสองมาหนึ่งกระบอก เป็นยี่ห้อโคลท์ .38 ซูเปอร์ ด้านซ้ายของปืนมีตัวหนังสือว่า COLT SUPER .38 AUTOMATIC และด้านขวา COLT'S PT. FA. MFG. CO. HARTFORD. CONN. USA. ถ้าดูตามสภาพปืนแล้วมีสภาพประมาณ 80% ผมซื้อมาในราคา 25,000 บาท ทดลองยิงไป 100 นัด มีการติดขัดบ้างแต่ให้ช่างในเชียงใหม่แก้ไขแล้ว ตอนนี้ยิงเรียบร้อยดี กลุ่มกระสุนระยะ 25 เมตร ประมาณ 3-4 นิ้ว ผมมีคำถามอยากจะถาม ดร. 4 ข้อดังนี้
1. อยากทราบว่าเป็นรุ่นใด ผลิตเมื่อปีที่เท่าไร ที่ด้ามปืนมีสนิมมากจะแก้ไขได้หรือไม่และจะทำเป็นผิวสองสีจะได้หรือไม่ ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าใดและร้านไหน

ตอบ : ปืนของคุณก็ "โคลท์ ซูเปอร์" อย่างที่คุณเรียกอยู่ถูกต้องแล้วครับ ผลิตจากโรงงานโคลท์ เมืองฮาร์ทฟอร์ด รัฐคอนเน็กติคัท สหรัฐอเมริกา ราคาซื้อมาขนาดนี้ไม่แพงครับ โครงปืนเป็นแบบ 1911 มาตรฐาน อะไหล่มีมากมาย พวกชุดลั่นไกใช้กับ .45 ออโตฯ ได้ครับ เรื่องสนิมให้ช่างดูให้ครับ สะดวกที่สุด จะทำเป็นสองสีคือชุบฮาร์ดโครมไปครึ่งหนึ่งก็ได้ ร้านที่รับทำลองดูโฆษณาใน "อาวุธปืน" นะครับ

2. แม็กกาซีนและไกด์ร็อดแบบยาว ราคาประมาณเท่าไร

ตอบ : รวมสองรายการประมาณสี่พันครับ

3. ปืนลูกโม่โคลท์ ดีเทคทีฟ ของผม เวลาเหนี่ยวไกยิงโม่หมุนรังเพลิงไม่ตรงกับลำกล้อง พอเหนี่ยวไกยิงไป 2-3 ครั้ง ไกจะแข็งมากจนเหนี่ยวไม่ไหว แต่ถ้าเราขยับโม่นิดหน่อยก็จะยิงได้ อาการแบบนี้สามารถซ่อมได้หรือไม่ เสียค่าใช้จ่ายประมาณเท่าใด

ตอบ : เปิดโม่ดูครับ ท้ายโม่ตรงกลางมีเฟือง ซึ่งจะรับกับ "มือ" ที่ยื่นจากช่องเล็กๆ หน้าโครงปืนปิดท้ายโม่มาเขี่ยให้หมุนไปทีละช่องทุกครั้งที่ง้างนกหรือเหนี่ยวไกแบบดับเบิล (ลองง้างนกดูก็ได้ สำหรับโคลท์เปิดโม่แล้วง้างนกได้ อย่าลืมลดนกก่อนปิดโม่นะครับ) ที่โม่หมุนไม่ตรงหรือบางครั้งไกเหนี่ยวไม่เข้า เพราะ "มือ" ตัวนี้ขัดกับเฟืองชิ้นใดชิ้นหนึ่ง อาจจะสึกหรือบิ่นครับ ช่างไทยซ่อมได้ ค่าใช้จ่ายลองสอบถามทางร้านดูนะครับ

4. ปลายก้านคัดปลอกของปืนที่ผมซื้อมา ตัวที่เป็นตุ้มปลายก้านหายไป จะหาซื้อมาใส่ใหม่ได้หรือไม่ และราคาเท่าใด ผมรบกวน ดร. เพียงเท่านี้ หวังว่า ดร. คงตอบข้อสงสัยของผมนะครับ
- ด้วยความเคารพอย่างสูง

ตอบ : ทำใหม่ไม่ยากครับ ซื้ออะไหล่ของแท้ยากกว่า

เทิดพงษ์ - สมิธฯ 51

ผมได้รับโอนปืนมรดกจากพ่อ เป็นสมิธฯ ลูกโม่ .22 แม็กนั่ม โมเดล 51 ผิวรมดำ บรรจุ 6 นัด โครง J หมายเลขปืน 68962 หมายเลขทะเบียน กท. 295887 อยากทราบว่า ปืนกระบอกนี้ได้นำเข้ามาเมื่อไร ผลิตกระบอกที่เท่าไร ตอนนี้ผมอายุ 25 ปี ผมจะขอเล่าประวัติปืนกระบอกนี้สักหน่อย น้องเขยพ่อเป็นผู้ใหญ่บ้าน พ่อให้เงินเขาไปซื้อปืนกระบอกนี้มาจากร้านแถววังบูรพา แล้วต่อมาจึงได้โอนเป็นชื่อของพ่อเอง และอยู่มาจนพ่อตายด้วยโรคชรา ตอนนั้นผมอายุเพียง 9 ขวบ ผมจึงอยากทราบว่าปืนกระบอกนี้มีอายุเท่าไร สภาพปืนยังดีเหมือนใหม่อยู่เลย ผมไม่ค่อยได้ใช้ ถ้าใครให้ราคาดีผมจะขาย ใจผมชอบปืนยาว

ตอบ : เนื่องจากผมไม่มีคู่มือเลขประจำปืนของสมิธฯ นะครับ จึงบอกไม่ได้แน่ชัดว่าปืนของคุณผลิตปีไหน ดูจากเลขทะเบียนเป็นปืนก่อนเปลี่ยนระบบมาใช้เลขท้ายปี พ.ศ. อายุปืนน่าจะน้อยกว่าอายุคุณเองไม่กี่ปีครับ ปืนรุ่นนี้มีชื่อเรียกว่า "คิตกัน แม็กนั่ม" (Kit Gun Magnum) สมิธฯ ตั้งใจให้เป็นปืนติดเป้หลังสำรองไว้เวลาเดินป่าครับ Kit ในที่นี้แปลว่า "ชุด" คือให้เป็นส่วนหนึ่งของชุดยังชีพ ไม่ใช่ว่าซื้อมาประกอบเองเหมือน Kit อย่างอื่นนะครับ สำหรับการใช้งานกระสุน .22 แม็กนั่ม ยิงจากปืนสั้นขนาดนี้ เสียงดังแสบแก้วหู และถ้ามืดๆ จะเห็นไฟแลบยาว ความแรงพอใช้ได้สำหรับงานป้องกันตัวคือดีกว่าลูกกรดธรรมดามาก ไม่ค่อยได้รับความนิยมบ้านเราเพราะกระสุนแพง ตามสนามไม่ค่อยมีขาย และบางกระบอกยิงแล้วคัดปลอกยากครับ ราคาขายน่าจะพอซื้อปืนยาวลูกกรดใหม่ๆ อย่างซีแซดได้ครับ


ณัฐพล กุมารจันทร์ - ซิกสองรุ่น

สวัสดีครับ ดร.ผณิศวร ผมมีคำถามจะถาม ดร.ดังนี้
1. แม่ของผมจะซื้อปืน ดร.คิดว่าอันไหน น่าใช้กว่าระหว่าง ซิก-เซาเออร์ P230 กับ ซิก-เซาเออร์ P229

ตอบ : ถ้ายิงมากหน่อย เอาซิก-เซาเออร์ P229 ครับ แม้ว่าตัวปืนจะใหญ่ กว่า หนักกว่า ไม่สวยเพรียวเหมือน 230 ก็น่าเล่นกว่าเพราะกระสุนราคาถูก (ต่างกันนัดละประมาณ 30 บาท) และหาซื้อได้ตามสนามซ้อมยิงทั่วไป แต่ถ้าคิดจะซื้อไว้ติด กระเป๋าเพื่อความอุ่นใจ นานๆยิงสักครั้ง เช่นปีละสิบยี่สิบนัด อย่างนี้ 230 ก็ดีครับ สวย บาง พกง่าย ยิงง่าย รุ่นใหม่เป็น 232 นะครับ

2. ไม่ทราบว่าปืนโครงการโอนได้ไหมครับ คือแม่จะให้อาที่เป็นผู้คุมซื้อปืนให้ครับ

ตอบ : ปกติจะมีตรายางประทับไว้บนใบอนุญาต (ใบ ป.4) ว่า ห้ามโอน หรือห้ามโอน 5 ปี ทำนองนี้ครับ

3. ตอนนี้ผมมี โคลท์ ดีเทคตีฟ แบบของคุณตระกูล สุขมั่งมี อยากให้ ดร.ช่วยพูดถึงงานของมันหน่อยครับ หวังว่า ดร.คงตอบ จ.ม.ของผมนะครับ

ตอบ : เป็นปืนลูกโม่มาตรฐานของโคลท์ครับ ข้อดีคือถ้าจุหกนัดด้วยกัน โม่เล็กกว่าปืนของสมิธฯ ทำให้ตัวปืนเพรียวกว่า เนื้อเหล็กดีไว้ใจได้ ข้อเสียคือไกหนัก กว่าปืนสมิธฯอยู่บ้าง โดยรวมจัดว่าเป็นปืนดีครับ เอามาดูแล้วก็เช็ดน้ำมันไว้หน่อย อย่า ให้สนิมกินนะครับ

สีอำพัน - สมิธฯ 686 ซิลลูเอท

เพื่อไม่ให้เสียเวลาของอาจารย์มากนัก ผมขอถามคำถามเลยนะครับ
1. ปัจจุบันผมมีปืนอยู่ 2 กระบอก คือ สมิธฯ ขนาด .357 รุ่น 686 ศูนย์ซิลลูเอท ลำกล้อง 6 นิ้ว และกล็อก 19 อยากให้อาจารย์ ช่วยเล่าประวัติความเป็นมา ข้อดี-ข้อเสียด้วยครับ

ตอบ : ปืนสมิธฯ 686 ศูนย์ซิลลูเอท โรงงานตั้งใจทำไว้ให้ยิงแข่งเป้าเหล็กรูปสัตว์ สี่ระยะยิง จึงมีแป้นให้เลือกความสูงศูนย์หน้าอยู่สี่ตำแหน่งนะครับ เดิมก็ทำออกมา เฉพาะความยาว 8 3/8 นิ้ว ต่อมามีรุ่นหกนิ้วเข้ามาบ้านเราสองสามระลอก ตัวปืนก็เป็น 686 นี่แหละครับ ลำกล้องหกนิ้ว ติดศูนย์แบบนี้ทำให้น้ำหนักถ่วงปลายมากหน่อย ยิงนิ่มดีแต่ถ้าเป็นรายการบี้กัน หลายๆชุดจะล้าได้ ส่วนกล็อก 19 เป็นปืน ต่อสู้ที่พิสูจน์แล้วว่าเยี่ยม ขนาดตัวกำลังดี พกซ่อนยังพอได้ และพกซองนอกก็ไม่เล็ก เกินไปจนน่าเกลียด คล่องตัวสูงสุด ทนทาน แม่นยำ เชื่อใจได้เต็มที่ครับ บริษัทกล็อก ไม่เคยทำปืนมาก่อน ทำรุ่นเดียวรุ่งไปเลย นอกจากได้สัญญากองทัพออสเตรียประเทศ ตัวเองแล้ว ยังขายดีทั่วโลก

2. เวลาทำความสะอาดสมิธฯ 686 หลังจากซ้อมยิงที่หน้าลูกโม่จะมีคราบตะกั่วติดอยู่ มาก (ผมใช้ลูกซ้อม .38 ยิง และตามด้วย .357) ใช้น้ำยาอาร์ม 3 และโคลท์ T12 ก็ไม่ออก เลยใช้ที่ล้างจาน (สก็อตไบรท์สีเขียว) ขัดออก ไม่ทราบว่าจะมีผลเสียหรือไม่ และปืนกินซ้ายจะปรับแก้ศูนย์หลังไปทางไหนครับ

ตอบ : สำหรับเหล็กสเตนเลสส์ อย่าง 686 ใช้สก็อตไบรท์ขัดไม่มีผลเสียครับ ถ้าเป็นเหล็กรมดำจะเป็นรอยเสียโฉม สมัยอยู่ที่สหรัฐฯ ผมใช้ฝอยเหล็ก (steel wool) ขัดได้ผลดี และรมดำก็ไม่เป็นรอยด้วย บ้านเราเคยเห็นบ้างที่ติดมากับชุดรมดำ แต่ จะซื้อฝอยเหล็กอย่างเดียวยังหาไม่ได้ครับ เขม่าและคราบหน้าโม่นี่เป็นจุดทดสอบ ประสิทธิภาพน้ำยาล้างปืนเลยละครับ อยากรู้ว่าน้ำมันล้างปืนยี่ห้อไหนล้างคราบเก่ง ก็ทดสอบกับหน้าโม่นี่แหละ ถ้าขัดสามรอบสะอาดก็ถือว่าดี ยี่ห้อไหนสองรอบเกลี้ยง ต้องยกให้ว่าเยี่ยมจริง เรื่องการปรับศูนย์หลังต้องการให้กลุ่มกระสุนย้ายไปทางไหน ก็เลื่อนศูนย์หลังไปทางนั้นครับ ปืนกินซ้ายก็ย้ายศูนย์ไปขวา ปืนกินต่ำก็ยกศูนย์หลังขึ้น ถ้าเป็นศูนย์หน้าจะปรับกลับทางกับศูนย์หลังนะครับ

3. ตอนนี้ผมสนใจปืนขนาดเล็กๆ ลูกโต ที่มองไว้คือ คาห์ MK40 แต่ยังไม่มั่นใจในอนาคตของกระสุน .40 สมิธฯ หรือว่าเอา .45 เลยครับ (ขออนุญาตโคตรยาก) และถ้าเป็นคาห์ MK40 จะใช้งบประมาณเท่าไรครับ และกระสุน .40 ราคานัดละเท่าไร (ผมขอประมาณราคามาให้ผมด้วย นะครับ)

ตอบ : กระสุน .40 ไว้ใจได้เท่าๆ .45 ครับ ดีกว่าที่แรงสะบัดน้อยกว่า และปืนจุลูกมากกว่า ตั้งแต่บริษัทอัดกระสุนบ้านเราผลิต .40 ขาย ผมเริ่มเชื่อว่ากระสุน ขนาดนี้มีอนาคต และปืนคาห์จัดว่าเป็นปืนดีมากอีกยี่ห้อหนึ่งครับ ราคากระสุน .40 แพงกว่า 9 มม. นิดหน่อย นัดละประมาณสิบหกถึงสิบแปดบาทครับ

4. เริ่มอยากจะได้ปืนยาวขนาด .22 อีก กระบอก เพื่อใช้ยิงเล่น, ซ้อมมือ, ยิงปลา หรือ สัตว์ตัวไม่โตนัก และอาจจะไว้ใช้แข่งขันด้วย ที่มองไว้มีรูเกอร์ 10/22 สเตนเลสส์ และซีแซด รุ่นชุบนิเกิล ชนิดลูกเลื่อน หลังจากสอบถามราคาจาก ร้านปืนที่จังหวัดเชียงใหม่ รูเกอร์แพงกว่าซีแซดมาก เกือบ 8,000 บาท รบกวนอาจารย์วิจารณ์ข้อดี และข้อเสียของปืนทั้ง 2 รุ่นด้วยนะครับ ถึงจะปืน คนละระบบก็ตาม

ตอบ : ถ้าจะเอากระบอกเดียวและประหยัดงบ ซีแซดดีกว่าครับ เงินส่วนต่าง เอาไว้ซื้อกล้อง แต่ผมว่ารุ่นเหล็กดำน่าเล่นกว่า คือปืนชุบนิเกิลพอเป็นรอยขูดขีดหรือ ลอกแล้วซ่อมลำบาก เอา 452-2E ธรรมดานี่แหละ แข่งปืนยาวชาวบ้านได้ทุกสนาม แม้ กระทั่งสิงห์รณยุทธ์ก็มีประเภทลูกเลื่อนให้เล่นด้วยได้เพราะเป็นปืนยอดนิยม ชอบสีเงิน จริงๆ ชุดฮาร์ดโครมภายหลังได้ ผิวนวลสวยกว่านิเกิลอีกครับ

5. ถ้าเป็นไปได้ ผมว่าคนรักปืนน่าจะรวมพลังลงรายชื่อแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับอาวุธปืน นะครับ "อาวุธปืน" เป็นสื่อกลางได้ไหมครับ ผม ว่ากฎหมายกับการปฏิบัติมันขัดแย้งกันโดยสิ้นเชิง มีสนามยิงปืน แต่ถ้าจะเอาปืนไปซ้อมยิงระหว่างการเดินทาง ถ้าถูกจับก็ซวยไป ปืนขออนุญาตมีไว้ เพื่อป้องกันชีวิตและทรัพย์สิน แต่จะนำติดตัวไปป้องกันชีวิตและตัวเองแสนจะยาก (จะขอ ป. 12 ก็อย่าหวัง) ผมขอรบกวนอาจารย์เพียงแค่นี้ก่อน แล้วขอให้อาจารย์ช่วยตอบข้อข้องใจให้ผมด้วย
ขอขอบพระคุณมากครับ

ตอบ : เรื่องของอำนาจและผลประโยชน์ครับ ไม่ใช่เรื่องของเหตุผล บ้านเรานักการเมือง หรือ ส.ส. ที่มีหน้าที่ออกกฎหมายใหม่ แก้ไขกฎหมายเก่า ไม่ค่อย เห็นความสำคัญส่วนนี้ ตั้งหน้าตั้งตาจะเป็นรัฐมนตรีกันท่าเดียว และกฎหมายปืนบ้านเรามีช่องทางให้เจ้าหน้าที่หากินได้ง่ายเพราะให้ ใช้ดุลพินิจอยู่เรื่อย ถ้าแก้จุดนี้พวกเราเห็นว่าดี แต่สำหรับเจ้าหน้าที่เขาก็เห็นว่าเป็น การลดอำนาจเขาครับ

หมอชายแดน - สมิธฯ ซิกม่า

ผมมีเรื่องที่จะรบกวนอาจารย์เพิ่มเติมเกี่ยวกับอาวุธปืนของผม (สมิธฯ ซิกม่า SW9F) อีกแล้วครับ เพราะผมต้องการดูแลรักษาอย่างดี อยากจะให้ปืนมีความทนทานและใช้งานได้ไปจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลานนั่นแหละครับ อันที่จริง ก่อนที่ผมจะเรียนถามอาจารย์ผมก็ได้อ่าน "สนทนาภาษาปืน" มาตลอดนะครับ ตั้งแต่ฉบับที่เท่าไรจำไม่ได้ แต่ตอนนี้ที่มีอยู่ใช้อ้างอิงก็ตั้งแต่เล่มที่ 238-242, 253 และ 275 ถึงฉบับปัจจุบัน คือ 309 มีข้อสงสัยหลายอย่างตั้งแต่ผมซื้อปืนมา ผม ก็ได้รับความกระจ่างจากคอลัมน์ดังกล่าวบ้างแล้ว แต่มีบางปัญหาก็ไม่สามารถค้นหาจากคอลัมน์ดังกล่าวได้ จึงต้องรบกวนเรียนถามอาจารย์เพิ่มเติมดังนี้
1. สมิธฯ ซิกม่า SW9F มีรีคอยล์มาสเตอร์ สำหรับเปลี่ยนหรือไม่ ถ้ามีสามารถติดต่อได้ที่ไหน และมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนรีคอยล์มาสเตอร์ หรือไม่ เท่าที่อ่านสนทนาฯมา อาจารย์บอกว่าปืนโครงโพลิเมอร์จะมีความยืดหยุ่นอยู่ในตัว สามารถรับแรงกระแทกของสไลด์ได้เป็นอย่างดี (ผมอยากให้ปืนอยู่ชั่วลูกชั่วหลานนะครับ) อาจารย์เคยตอบว่าถ้าการยิงไม่มากก็ไม่ต้องเปลี่ยน ผมไม่รู้ว่ามากคือขนาดไหนครับ อย่างผมยิงประมาณเดือนละ 50 นัดโดยเฉลี่ย (เคยยิงมากที่สุดหนึ่งเดือน 150 นัด น้อยที่สุด 34 นัด และยิงต่อเนื่องในคราวเดียวกันมากที่สุด 50 นัด) มีความ จำเป็นต้องเปลี่ยนรีคอยล์มาสเตอร์หรือไม่ครับ

ตอบ : อยากเปลี่ยนไกด์ร็อด ติดต่อชู้ตติ้งคอร์เนอร์ (ดูในหน้าโฆษณา) ครับ ถามว่าจำเป็นหรือไม่ ตอบว่าไม่จำเป็นครับ คุณหมอยิงเฉลี่ยเดือนละ 50 นัด ปีละ 600 นัด สิบปี 6000 นัด ยิงอย่างนี้ไป 100 ปี รวม 60,000 นัด ปืนยังรับได้สบายครับ ป่านนั้นก็คงถึงรุ่นหลานของคุณหมอแล้วนะครับ ปืนระดับนี้แสนนัดยังไหว

2. ซองกระสุนผมถอดออกดูแล้ว พบว่าลวดสปริงที่เขาเคลือบสีฟ้าไว้ สีเคลือบไม่สม่ำเสมอ ทั้งขด บางช่วงสีเข้ม บางช่วงไม่ค่อยติดสี ผม จะใช้สีสเปรย์ที่เป็นกระป๋องฉีดพ่นทับอีกครั้งได้หรือไม่ ผมกลัวว่าสีที่มีอยู่เดิมจะไม่สามารถป้องกันสนิมได้นานครับ

ตอบ : จะพ่นก็ได้ครับ แต่ไม่จำเป็นเลย สปริงหรือซองกระสุนทั้งหมดซื้อใหม่ได้ครับ

3. การถอดชุดเข็มแทงชนวนทำความสะอาดควรทำบ่อยครั้งเพียงใด ทุกๆ 1,000 นัด หรือทุกๆ 3,000 นัด และผมจะทำการถอดเอง ตามวิธีการถอดของสมิธฯ ซิกม่า เอนฮานซ์ ซึ่ง อวป. ได้ทำการทดสอบในฉบับที่ 296 ประจำเดือนมิถุนายน 2542 ได้หรือไม่ คิดว่าตัวเองเป็นคนใจเย็นพอสมควร หากสามารถถอดได้เองควร ระวังตรงจุดไหนบ้าง (ผมก็เหมือนกับหลายๆคน ที่ไม่อยากให้คนอื่นถอดให้ ปืนของผมเวลาใช้ก็ทนุถนอมเป็นอย่างดี แต่ไปดูผู้ชำนาญการล้าง ซึ่งทำการล้างด้วยความรวดเร็วแล้วผมสงสารปืนครับ เลยอยากถอดเอง ประกอบเองมากกว่า)

ตอบ : การถอดทำความสะอาด ปกติไม่ต้องถอดเข็มแทงชนวนครับ แค่ ลำเลื่อนกับลำกล้องก็พอ สำหรับการใช้งานไม่มากนักแบบของคุณ สองปีค่อยถอด เข็มแทงชนวนมาตรวจดูสักครั้ง วิธีถอดดูจากฉบับ 296 ได้ครับ ข้อควรระวังคือ อย่าใช้ไขควงงัดหรือปิดจนชิ้นส่วนบิ่นนะครับ

4. การใช้กระสุนเพื่อให้ปืนมีอายุการใช้งานนานที่สุด เห็นอาจารย์แนะนำว่าให้ใช้ขนาด 115 เกรน แต่เผอิญผมใช้กระสุนขนาด 123 เกรนของฟิอ็อกกี้ และ 124 เกรน (ของยี่ห้ออะไรไม่ทราบ ฝากเขาซื้อและไม่ได้เอากล่องมาด้วย) มาตลอด เหลืออีก 14 นัดจะครบ 20 กล่องหรือ 1,000 นัด ไม่ทราบว่าจะทำให้อายุการใช้งานลดลงหรือไม่ ถ้าลด-ประมาณกี่เปอร์เซ็นต์ของการใช้ลูกขนาด 115 เกรน (กลัวถึงรุ่นลูกแต่ไม่ถึงรุ่นหลาน)

ตอบ : ที่แนะนำให้ใช้ 115 เกรน เพราะเป็นน้ำหนักหัวกระสุนมาตรฐานของขนาด 9 พาราฯ ครับ ปกติหัวกระสุนน้ำหนักเท่านี้จะไม่พลิกแพลงมาก คือไม่ค่อย พบที่แรงพิเศษ ไม่เหมือนพวกหัวรู (เบากว่านี้) ที่มักอัดมาให้ความเร็วสูงพิเศษ หรือ หัวกระสุนหนักมากๆ อย่าง 135-140 เกรน เป็นต้น น้ำหนัก 123-124 เกรน ยังถือ ได้ว่าไม่หนักผิดปกติสำหรับลูก 9 พาราฯ ครับ มีที่ควรระวังคือลูกฟิอ็อกกี้ ถ้า +P จะแรงจริงๆ ยิงแล้วรู้สึกได้ทันที สมมุติยิงมาแล้ว 1,000 นัดยังไม่ต้องวิตกครับ ไม่ถึง กับทอนอายุปืนเพราะที่ว่าแรงแล้วปืนก็ยังรับได้ครับ

5. ชิ้นส่วนชุดลั่นไกภายในโครงปืนโพลิเมอร์ ควรดูแลรักษาอย่างไร และในส่วนสไลด์ที่เป็นเหล็กรมดำและลำกล้องที่เป็นเหล็กขาวมีอักษร P ตัวเล็กๆ ปั๊มติดอยู่หมายถึงอะไร ทั้ง 2 อย่างสามารถทำการชุบฮาร์ดโครมได้หรือไม่ ถ้าได้ ทำได้ที่ไหน และที่พิษณุโลกหรือนครสวรรค์มีร้านรับทำหรือไม่ ใช้ระยะเวลาในการทำนานไหมและราคาเท่าไร ขอให้อาจารย์ประสบแต่ความสุขกาย สบายใจตลอดไป
ขอขอบพระคุณมากครับ

ตอบ : ชุดลั่นไก ใช้แปรงสีฟันปัดครับ แล้วเช็ดด้วยผ้าชื้นน้ำมัน ใช้จาระบี แตะส่วนที่ขบกัน เช่น ปลายสะพานไกจุดที่ดึงเข็มแทงชนวนถอยหลังเป็นต้น อักษร P เป็นปรู๊ฟมาร์คของปืนครับ ประทับไว้ว่าตรวจเนื้อเหล็กแล้วแข็งแรงใช้ได้ คุณจะชุบ ฮาร์ดโครมทั้งลำกล้องและลำเลื่อนก็ได้ ที่กรุงเทพฯ ร้านมานิตย์การช่างรับชุบ ที่ นครสวรรค์ลองติดต่อปืนพยนต์ครับ นานแค่ไหน ราคาเท่าไร ถามทางร้านแน่นอนกว่า

คนต่างจังหวัด - ลูกซองซาร์ซิลมาซ

ผมใคร่ขอรบกวนให้อาจารย์ตอบปัญหาดังนี้ครับ
1. ผมมีลูกซองเดี่ยว 5 นัด แบบปั๊ม โมเดลค็อบร่า ลำกล้อง 18 นิ้ว ยี่ห้อ SARSILMAZ จากตุรกี ที่กล่องและคู่มือไม่ได้ระบุว่าใช้โช้กชนิดไหน ตอนผมถอดลำกล้องมีจุดบุ๋มเล็กๆ อยู่สองจุด ใช่เครื่องหมายแสดงโช้กไหมครับ ถ้าใช่ เป็นโช้ก แบบไหนครับ

ตอบ : ตามมาตรฐานปืนยุโรป จุดบุ๋มสองจุดคือ อิมปรู๊ฟ ซิลินเดอร์ (Improved Cylinder) ครับ เหมาะสำหรับยิงลูกโดดและลูกปรายเม็ดใหญ่อย่าง SG หรือ OO-Buck (ลูกเก้าเม็ด) ถ้าเป็นลูกปรายเม็ดเล็กม่านกระสุนจะบานกำลังดี ที่ระยะ 25-30 เมตร

2. ปัจจุบันผมหาซื้อกระสุนลูกปราย ขนาด 12 ได้เพียงลูก SG กับลูกปรายที่ภายในบรรจุ 70, 100 เม็ด (คาดว่าประมาณเบอร์ 1,2) เท่านั้น อาจารย์ช่วยแนะนำสถานที่จำหน่ายกระสุนปืนลูกซองที่มีจำนวนเม็ดมากกว่า 100 เช่น เบอร์ 5, 6, 7, 9 เป็นต้น ร้านค้าย่านวังบูรพาผมไปเดินดูมาเกือบทุกร้านไม่มีเลย

ตอบ : สมมุติเป็นกระสุนธรรมดาน้ำหนักเม็ดกระสุน 1 ออนซ์นะครับ นับเม็ดได้ 70 เป็นลูก BB ซึ่งทางอเมริกาเรียกเบอร์ 1 และถ้านับได้ 100 เม็ด อังกฤษเรียกเบอร์ 1 อเมริกาเรียกเบอร์ 2 ครับ ครั้งสุดท้ายผมเคยซื้อกระสุนเบอร์ 5 ได้ที่ร้านปืนประโยชน์ครับ โทรศัพท์สอบถามก่อนก็ได้ ว่ายังมีหรือไม่นะครับ โทร. 221-3350

3. เมื่อล้างปืนแล้วประกอบเข้าที่จะต้องลดเข็มแทงชนวนทุกครั้ง ปืนลูกซองของผมเป็น แบบนกในจะต้องเหนี่ยวไกลดนก ผมล้างบ่อยกลัวเข็มแทงชนวนชำรุด จะมีวิธีแก้ไขอย่างไรครับ

ตอบ : ล้างเสร็จแล้วตรวจจนแน่ใจว่าไม่มีกระสุนในรังเพลิงก็เหนี่ยวไกไปแบบ "ยิงแห้ง" นั่นแหละครับ ไม่ต้องกลัวชำรุด

4. ระยะยิงไกลสุดขึ้นอยู่กับความยาวลำกล้องหรือไม่ และ ระยะยิงไกลสุดของลูกซอง ในข้อ 1. ประมาณกี่เมตรครับ
ขอแสดงความนับถือ

ตอบ : สำหรับปืนลูกซอง ความยาวลำกล้องตั้งแต่สิบห้าสิบหกนิ้วไปจนถึงสามสิบกว่านิ้ว ก็ยิงได้ไกลเท่าๆกันครับ ระยะอันตรายขึ้นอยู่กับขนาดของเม็ดกระสุน เช่น เม็ดเล็กๆ อย่างที่ใช้ยิงเป้าบิน (เบอร์ 8) ระยะ 150 เมตรก็ถือได้ว่าปลอดภัยแล้ว แต่ถ้าเป็นลูกเก้าเม็ดสองร้อยเมตรยังอันตรายอยู่

เล็ก ว.ค. - สมิธฯ 43

ผมติดตามหนังสืออาวุธปืนมานาน ยอม รับว่าให้สาระและความรู้แก่ผู้สนใจในอาวุธปืนมาก ขอให้ผู้บริหารรักษาความดีนี้ไว้ตลอดไปด้วย สำหรับจดหมายที่เขียนมานี้เพราะมีปัญหาเกี่ยวกับปืนรุ่นหนึ่งคือ ปืนลูกโม่ สมิธฯ ขนาด .22 แอลอาร์ โมเดล 43 โครงอัลลอย ลำกล้อง 3.5 นิ้ว โม่บรรจุ 6 นัด รมดำ อยากจะถามปัญหาดังนี้
1. ปืนรุ่นโมเดล 43 นี้ไม่ทราบว่าผลิตราวปี ค.ศ. เท่าไรอยากจะให้ค้นคว้าให้ด้วย โดย เฉพาะรุ่นที่เป็นโครงอัลลอย เลขปืนนำด้วย 50xxx ครับ

ตอบ : สมิธฯ โมเดล 43 คือ "คิตกัน แอร์เหวท" (Kit Gun Airweight) เป็นปืนลูกโม่โครงเล็ก (J-Frame) จุหกนัด ต่างจากคิตกันรุ่นปกติตรงที่โครงปืนเป็น อัลลอย และลำกล้องสามนิ้วครึ่ง สั้นกว่ารุ่นปกติครึ่งนิ้ว ส่วนโม่เป็นเหล็กเหมือนกัน ทั้งสองรุ่นครับ สมิธฯ เริ่มผลิตโมเดล 43 ในปี 1955 และเลิกผลิตปี 1974 ต้องขออภัย ที่บอกปีแน่นอนไม่ได้ ผมไม่มีคู่มือ เลขประจำปืนของสมิธฯ ครับ

2. โครงเป็นอัลลอย ลำกล้องเป็นเหล็ก ถ้าจะชุบปืนใหม่เป็นสีขาวทำได้หรือไม่

ตอบ : ทำได้แต่ลำบากหน่อยครับ จะให้ดีต้องถอดออกมาชุบแยกกันทีละชิ้น แล้วค่อยประกอบเข้าไปใหม่

3. อาการที่ใส่ลูกกระสุนเข้าไปในช่องโม่ บางครั้งก็รู้สึกว่ายัดเข้าไปไม่สุดเป็นบางครั้ง พอจะบอกสาเหตุได้หรือไม่

ตอบ : อาจมีกากดินปืนหรือสิ่งสกปรกสะสมในช่องโม่ตอนปลายๆครับ หลังทำความสะอาดเรียบร้อยดีแล้วลองบรรจุกระสุนดู ไม่น่ามีปัญหา

4. ความแม่นยำพอจะสู้รุ่น M317 แอร์ไลท์ ไทเทเนียม .22LR ลำกล้อง 3 นิ้ว ได้ หรือไม่ M43 กระบอกนี้ เคยทำกลุ่มดีที่สุด 99 คะแนน เป้า ISU จากระยะยิง 25 เมตร ยิง 2 มือ ที่ถามเพราะแอร์ไลท์ลำกล้องสั้นไปครึ่งนิ้ว และคิดจะขายกระบอกเก่ามาซื้อแอร์ไลท์แทน กลัวได้มาแล้วยิงสู้กระบอกเก่าไม่ได้ สุดท้ายนี้ขอให้หนังสืออาวุธปืนอยู่คู่นักนิยมการยิงปืนในเมืองไทยตลอดไป

ตอบ : ผมว่ายิงได้ขนาดนั้นมัน แม่นเหลือเฟือแล้วละครับ ไม่คิดว่าแอร์ไลท์ ไททาเนียมจะแม่นไปกว่านั้นได้ ผมใช้ K22 ตัวใหญ่กว่า และลำกล้อง 6 นิ้ว เคยยิงได้ สูงสุด 97 เท่านั้นเอง

ต.ช.ด. ชายแดน ตาก - ลูกซองลำกล้องมีเกลียว

สวัสดีครับ ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช ที่นับถือ
ผมเป็นแฟน อวป. มาช้านานครับ (ตอนนี้อายุ 50 กว่า) ผมขอเรียนถามท่าน ดร. สักเรื่องครับ คือผมเองสนใจเรื่องปืนลูกซองระบบปั๊ม เป็นเรมิงตัน 870 แบบลำกล้องมีเกลียวที่ใช้ยิงลูกโดดได้ ขอถามว่า
1. ลำกล้องมีเกลียว (ลูกซอง) เรมิงตัน 870 ใช้ยิงกระสุนลูกโดดได้หากใช้กระสุนลูกโดด ชนิดมีเกลียว (ร่องเกลียว) ที่ลูกหัวกระสุนมายิงเกลียว (ลำกล้อง) เจอเกลียวหัวกระสุน มันจะมีการต่อต้านระหว่างเกลียวต่อเกลียว ในขณะที่หัวกระสุนวิ่งผ่านลำกล้อง จะทำให้เกลียวลำกล้องเสียหายหรือไม่ หรือต้องใช้กระสุนลูกโดดชนิดที่ ไม่มีเกลียวหัวกระสุนครับ

ตอบ : ใช้ได้ไม่มีผลเสียครับ เกลียวลำกล้องของลูกซองแบบมีเกลียวนั้น เป็นเกลียวช้า (ครบรอบที่ 35 นิ้ว เทียบกับไรเฟิลทั่วไปประมาณ 12 นิ้ว) จะหมุน ทางเดียวหรือกลับทางกับร่องบนหัวกระสุนก็ไม่ต่างกัน

2. ลำกล้องเกลียวลูกซอง นำมายิงกระสุนลูกปราย หรือบั๊กช็อต ลูกตะกั่วขณะที่วิ่ง ผ่านลำกล้องจะทำให้เกลียวลำกล้องชำรุดหรือไม่ครับ (ยิงได้มีปัญหาหรือไม่) นอกจากลูกโดด เพราะบางขณะต้องยิงด้วยกระสุนลูกปรายเบอร์ต่างๆ (แข่งขัน) และจะให้ม่านกระสุนจะดีเท่าลูกซองที่มีโช้กมาให้ 3 ตัวหรือไม่ครับ ฟูลโช้ก, โมดิฟายด์โช้ก และซิลินเดอร์โช้ก

ตอบ : เมื่อยิงลูกปรายในลำกล้องแบบมีเกลียว ม่านกระสุนบานกว้างมาก และตรงกลางโหว่ด้วยครับ ถ้าต้องการยิงแบบกราดให้กว้างที่สุดก็ถือว่าได้ผลดี แต่ ถ้าต้องการยิงเป้าเดี่ยวๆ เช่น นกบิน หรือเป้าล้มแบบแข่งรณยุทธ์ จำนวนเม็ดกระสุน ที่กระทบเป้าอาจจะไม่พอ แต่ลำกล้องไม่ชำรุดครับ ยิงได้

3. หากจะฟันธงเลือกเรมิงตัน คืออยาก ได้ใช้งานแบบยิงกระสุนลูกโดดได้และใช้แข่งขัน ยิงกระสุนลูกปรายเบอร์ต่างๆได้ด้วย ท่านว่าควร เลือกแบบไหน เพราะผมสับสนที่ว่าใช้ยิงลูกโดด โดยเฉพาะ (ลำกล้องมีเกลียว) แต่ยิงกระสุนเบอร์อื่นๆ ได้ดีเท่ากับลูกซองทั่วไปหรือไม่ครับ กลัวว่า จะดีอย่างเสียอย่าง คือยิงลูกโดดดี แต่มายิงลูกเบอร์โอโอ บั๊ก ลูกเบอร์ 2 กลุ่มไม่ดี หากเอาที่ ยิงลูกเบอร์ที่ว่า โอโอ บั๊ก หรือเบอร์ 2 (แข่งขัน) แต่ยิงลูกโดดไม่ได้หรือไม่ดี ผมจึงต้องการแบบ 2 อิน 1 (ทูอินวัน) ครับ ตอนนี้ค่าเงินก็แพงครับ รู้ๆกันอยู่ จะคว้าทีเดียว 2 ตัว มันก็หนักครับ (กระเป๋า)

ตอบ : ให้ผมฟันธงเอาลำกล้องธรรมดาติดโช้กเปลี่ยนได้ครับ ลูกซองที่ ลำกล้องมีเกลียวนั้นเขาออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับล่ากวาง (ในสหรัฐฯครับ) เพราะหลายๆรัฐกำหนดให้ใช้ลูกซองเท่านั้น เนื่องจากป่าแคบลงกวางเข้ามาอยู่ใกล้กับ ชุมชนมากขึ้น ใช้ไรเฟิลอาจเกิดอันตรายได้ เพราะกระสุนไปได้ไกลมาก แต่บ้านเราใช้ ลูกซองแบบลูกซองครับ นานทีปีหนจะยิงลูกโดดสักนัด เอาที่ยิงลูกปรายได้ดีไว้ก่อน เหมาะกว่า กระสุนลูกโดดหายากราคาแพง และกวางยิ่งหายากกว่าลูกโดดขึ้นไปอีก ยกเว้นเสียแต่ว่า คุณมีความจำเป็นต้องใช้กระสุนลูกโดดยิงในระยะ 50 เมตรขึ้นไป อยู่เป็นประจำ และนานๆ จะยิงลูกปรายสักครั้งโดยต้องการให้ม่านกระสุนบานกว้าง ที่สุดเท่าที่จะกว้างได้ อย่างนี้ค่อยซื้อลำกล้องมีเกลียวครับ

4. ลูกซองเบเนลลี ออโต 8 นัด มีโช้ก 3 ตัว โช้กอิมปรู๊ฟ ซิลินเดอร์ จะยิงลูกกระสุน ลูกโดดได้หรือไม่ครับ สงสัยจริงๆ เพราะบางตำรา ว่ายิงได้โดยโช้กไม่พัง ผมขอถามท่านเท่านี้ครับ คำถามจะหลาย ข้อ (1-4) ท่านสรุปเป็นข้อเดียวก็ได้ครับ แต่ขอให้ได้ใจความหน่อยนะครับ เพราะจะฟันธงซื้อ ว่างั้นเถอะครับ สุดท้ายขอให้ท่านและทีมงาน อวป. โชคดีครับ

ตอบ : ใช้โช้กอิมปรู๊ฟ ซิลินเดอร์ ยิงลูกโดดได้ครับ ปืนที่มีโช้กชนิดถอดได้นี้ ห้ามอย่างเดียวคือห้ามยิงโดยไม่ใส่ท่อโช้กครับ เกลียวรับโช้กจะเสีย

มือใหม่ - ลูกซองฟรังกี้

ผมเป็นสมาชิกหนังสือปืนคนหนึ่ง ไม่เคยเขียน จ.ม. มาให้ ดร. ช่วยแนะนำเรื่องปืนเลย ผมมีปัญหาที่จะขอความอนุเคราะห์ จาก ดร. ดังนี้ ครับ คือว่าผมได้ซื้อปืนลูกซองออโตเมติก 5 นัด ยี่ห้อฟรังกี้จากญาติผู้สูงอายุท่านหนึ่ง เมื่อเร็วๆนี้
1. ปืนนี้ผลิตปี ค.ศ. ใดครับ อะไหล่ยังพอหาได้ไหมครับหากว่าชำรุด ในด้านคุณภาพ เป็นอย่างไรบ้างครับยี่ห้อนี้

ตอบ : ฟรังกี้จากอิตาลี นับว่าเป็นลูกซองชั้นดีครับ อย่างรุ่น SPAS นี่ เมื่อสิบกว่าปีก่อนโด่งดังมาก เพิ่งมาถูกเบเนลลีบดบังรัศมีไม่นานนี้เอง ปัจจุบัน บริษัทนี้ก็ยังทำปืนขายเป็นล่ำเป็นสัน เพียงแต่ไม่ค่อยเข้ามาบ้านเราเท่านั้นเอง อะไหล่ น่าจะยังพอสั่งได้ หรือถ้าไม่ได้จริง ช่างบ้านเราก็ทำได้ครับ ปืนของคุณผลิตปีไหน น่าจะดูจากทะเบียนได้นะครับ

2. ระบบออโต เมื่อบรรจุลูกเข้าไปทำการยิง ปรากฏว่านัดต่อไปไม่ป้อนกระสุนเข้า รังเพลิง ถ้าจะยิงต้องหยอดครั้งละ 1 นัด ควรแก้ไขอย่างไรครับ

ตอบ : นำมาให้ช่างตรวจสภาพครับ ปืนฟรังกี้มีระบบการทำงานที่ไม่เหมือน ปืนลูกซองทั่วไป อาจจะไม่ชำรุด เพียงแต่ปุ่มควบคุมบางตัวติดขัดก็ได้

3. ปลายลำกล้องบุบหน่อยนึง มีปัญหา ต่อกลุ่มกระสุนหรือไม่

ตอบ : มีผลบ้างแต่สำหรับลำกล้องสั้นจู๋ของปืนคุณตามขนาดที่ถ่ายภาพมา ให้ดูคงไม่ถึงกับเป็นปัญหาครับ

4. ความยาวขนาดนี้ (ลำกล้อง) ยิงเป้ารูปคน ควรระยะกี่เมตรครับ ผมไม่ค่อยกล้ายิง เพราะยิงแล้ว รุ่งขึ้นอีกวันรู้สึกปวดบริเวณไหล่ที่ประทับ

ตอบ : ไม่เกิน 25 เมตรครับ ปืนลูกซองระบบรีคอยล์ก็เตะหนักหน่อยละครับ ไม่นุ่มเหมือนระบบก๊าซ

5. ขอคำแนะนำวิธีการถอดล้างทำความสะอาดด้วยนะครับ ผมไม่เคยมีปืนเลยทำไม่ถูก ครับ

ตอบ : คลายจุกปลายหลอดซองกระสุนครับ แล้วดึงลำกล้องกับกระโจมออก ใช้แส้ทำความสะอาดในลำกล้อง และใช้แปรงสีฟันปัดในห้องลูกเลื่อนเช็ดด้วยผ้าชื้น น้ำมันครับ

6. ผมซื้อมาราคา 3,700 บาท แพงไหมครับ
ขอขอบคุณท่าน ดร. มากครับ

ตอบ : ไม่แพงครับ และสมมติว่าระบบลิ้นป้อนกระสุนชำรุดต้องเสียค่าซ่อม ผมว่าก็ยังคุ้ม

เสริมสุข ตันติวุฒิพงศ์ - มอสส์เบิร์ก แม็กนั่ม

เรียน บ.ก. นิตยสารอาวุธปืน ผมได้ธนาณัติมา 380 บาท เพื่อสั่งซื้อหนังสืออาวุธปืน รวมเล่มปี '42 และขอถามปัญหา 1 ข้อ คือ ปืนลูกซองมอสส์เบิร์ก ขนาด 12 ไม่ทราบว่ายิงลูกขนาด 3 นิ้ว แม็กนั่ม ได้ทุกขนาดหรือไม่ ลูกขนาด 3 นิ้ว มีกี่แบบ กรุณาตอบให้ทราบด้วย
ขอบคุณ

ตอบ : ถ้าบอกความยาวรังเพลิงมา 3 นิ้ว ก็ยิงลูกซองเกจ 12 ได้ทุกชนิดครับ ลูก 3 นิ้วมีขนาดเม็ดกระสุนต่างๆกัน ให้เลือกเหมือนลูก 2 3/4นิ้วครับ ทั้งลูกโดด ลูกเก้า (มีจริง 15 เม็ด) และลูกปราย

คนลำพูน - ข่าวภาคเหนือ

เรียน บก. ที่นับถือ
ผมเป็นเพื่อนอาวุธปืนมาตั้งแต่ราคา 10 บาท ขอสนทนาภาษาปืนสัก 3-4 ข้อนะครับ
1. ทำไมราคาปืนสูงขึ้น เป็นเพราะรัฐเก็บภาษีแพงใช่หรือเปล่าครับ และทำอย่างไรให้ลดลง สัก 30%

ตอบ : ภาษีเก็บตามกติกา WTO ไม่แพงอย่างที่คิดนะครับ เปรียบเทียบราคาปืนลูกกรดยาวซีแซด บ้านเราขายหมื่นห้า อเมริกาขายราวๆ สามร้อยเหรียญ ไม่ต่างกันมาก ปืนยาวอันชูตส์ รุ่น 1710 เก่าใช้แล้วในอเมริกายังตั้งราคา $1,000 บ้านเราใหม่ๆก็สี่หมื่นนิดหน่อยเท่ากันเลย แพงแต่ปืนสั้นครับ เพราะเรื่องจำกัดโควต้านี่แหละเหตุใหญ่ ถ้าเลิกระบบโควต้าได้ก็จะถูกลงแยะ และถ้าให้ทำขายกันเองในประเทศได้จะถูกลงไปอีกครับ

2. อยากให้ลงข่าวการแข่งขันยิงปืนในเขตภาคเหนือทุกปี

ตอบ : คุณคนลำพูนจะเป็นนักข่าวภูมิภาคให้เราไหมครับ ถ้าเจ้าภาพจัดแข่ง ต้องการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ เราก็ยินดีบริการให้ครับ

3. ในวิชาลูกเสือสามัญ น่าจะลงเนื้อหาเรื่องอาวุธปืนเบื้องต้นไว้ด้วย

ตอบ : น่าสนใจครับ ปีกลายเราจัดแข่งที่อยุธยา มีเด็กนักเรียนมายิงแข่งด้วยหลายคน ถ้ามีเนื้อหาเรื่องอาวุธปืน กีฬายิงปืนในวิชาลูกเสือสามัญด้วยน่าจะดีนะครับ ต้องเสนอกระทรวงศึกษาธิการครับ กระทรวงนี้ไม่ทราบว่ามีปืนสวัสดิการด้วยหรือเปล่า

4. อยากให้ลดขนาดเล่มลง ใช้กระดาษธรรมดาราคาจะได้ถูก

ตอบ : ไม่แน่นะครับ เล่มเล็กลง กระดาษถูกลง แต่หาสปอนเซอร์ได้น้อยลง ก็คงลดราคาไม่ได้ครับ

ป. กระบี่

เรียน อาจารย์ผณิศวร
ขอสมัครเป็นลูกศิษย์อีกสักคนครับ ถึงแม้ว่าอาจารย์จะไม่เคยรู้จักผมก็ตาม ขอถามเรื่องปืน สักสองสามข้อด้วย
1. ปืนลูกซองมอสส์เบิร์ก 500A ขนาด 12 ข้างลำกล้องเขียน CHAMBERED FOR 2 3/4" INCH SHELLS ONLY 12 GA CYLINDER BORE MADE IN U.S.A. ขอประวัตินิดหน่อยครับอาจารย์

ตอบ : มอสส์เบิร์ก 500 เป็นลูกซอง แบบปั๊มจากสหรัฐฯ เริ่มผลิตประมาณ 1985 เปลี่ยนลำกล้องได้ มีทั้งแบบลำกล้องสั้น-ยาว โช้กเปลี่ยนได้ หลังสะพานรุ่นพิเศษ สำหรับยิงแทร็ป และรุ่นของคุณลำกล้อง สั้นหน่อยแบบที่เรียกว่า ปืนปราบจราจลŽ หรือ Riot Gun ครับ ถ้าวัดเกรดกันก็ระดับ เดียวกับวินเชสเตอร์ ถูกกว่าเรมิงตันนิด หน่อย

2. ใช้ลูก 2 3/4" แม็กนั่มได้หรือไม่

ตอบ : ได้ครับที่ไม่ได้ คือ 3 นิ้ว แม็กนั่ม

3. กระสุนแม็กนั่มและธรรมดา ต่างกันอย่างไรมองจากภายนอก

ตอบ : กระสุนลูกซองแม็กนั่ม สังเกตปลอกมีส่วนที่เป็นทองเหลืองสูงกว่าลูกธรรมดาครับ จะให้แน่ๆ ต้องอ่านตัว หนังสือกำกับภายในแตกต่างกันที่ใส่ดินมากกว่า และเม็ดกระสุนก็มากกว่าด้วย

4. ผมใช้ปืน CZ 75BD พาดยิงจะเข้ากลางเป้าพอดี ยืนยิงปกติจะกินขวา ขอวิธีแก้ไข ขอบคุณมากครับ

ตอบ : ถ้าพาดยิงเข้าเป้า แต่ยืนยิงไม่เข้า แสดงว่าเหนี่ยวไกแรงไปหน่อยครับ ลองฝึกยิงแห้ง หรือให้เพื่อนเป็นคนบรรจุใช้กระสุนปลอม (สำหรับยิงแห้ง) ใส่ในซอง กระสุนก่อนตามด้วยกระสุนจริงอาจจะนัดเดียวหรือสองสามนัด โดยไม่บอกว่าใส่ กระสุนจริงกี่นัด คุณยิงโดยคิดว่าทุกนัดเป็นกระสุนจริง พอปืนสับแล้วไม่ลั่นคุณจะเห็น เองว่าขยำไกอย่างไรนะครับ

นายเสาคำ อินทรากอง - โคลท์ โปลิศ

เรียน อาจารย์ผณิศวร ที่เคารพ
สวัสดีครับอาจารย์ ก็เป็นฉบับที่สองที่เขียนมารบกวนใจอาจารย์อีก ขอขอบคุณอาจารย์ ที่ตอบจดหมายของผมในฉบับที่ 306 ก็ทำตามที่อาจารย์แนะนำ รู้สึกว่าตรงลำเลื่อนจะลดการเสียดสีลงไปมากกับโครงปืนที่เป็นเหล็กอัลลอย คือมีความรู้สึกว่าเวลากระชากหรือขณะยิงปืนมัน เลื่อนเดินหน้าถอยหลังมันลื่นหรือคล่องขึ้นมาก ตั้งแต่ใช้จาระบี (มัลติลู้บ) คิดว่าน่าจะแก้ปัญหาเรื่องของการสึกหรอของลำเลื่อนได้ไหมครับ อาจารย์ และผมก็มีปัญหาจะเรียนถามอาจารย์ ดังต่อไปนี้
1. มีคนจะขายปืนเก่าให้กระบอกหนึ่ง เป็น .38 เก่ามากจนขึ้นสนิมผมต้องมาขัดสนิมและชโลมน้ำมัน เห็นตัวหนังสือลางๆ ด้านที่ปลดโม่ เขียน POLICE (โปลิศ) แล้วตัวหนังสือเห็นลางๆ ไม่ชัด อีกด้านหนึ่งเขียนว่า COLT แล้วก็จางๆ จับใจความไม่ได้ ไม่ทราบว่าเป็นปืนโคลท์รุ่นไหน ผลิตปีอะไร

ตอบ : ปืนลูกโม่โคลท์ ที่มีคำว่า POLICE ในชื่อรุ่นมี OFFICIAL POLICE กับ POLICE POSITIVE SPECIAL ถ้าคำว่า POLICE เป็นคำแรก คำต่อๆไปอ่านไม่ชัดก็น่าจะเป็น POLICE POSITIVE SPECIAL ครับ สำหรับปืนผลิตต้องดูจากเลขประจำปืนเทียบกับบันทึกของบริษัทฯครับ หรือดูจากเลขทะเบียนไทยสำหรับปืนที่เข้ามาหลังปี 2517 ครับ

2. ไม่ทราบว่าลำกล้องปืนรุ่นนี้ถอดเปลี่ยนลำกล้องได้ไหม ลำกล้องเก่ายาว 4 นิ้ว อยาก เปลี่ยนเป็น 2 นิ้วครี่ง ราคาประมาณเท่าไร

ตอบ : ถอดไม่ยาก ใส่ใหม่ก็ไม่ยาก แต่ยากตรงหาลำกล้องใหม่มาเปลี่ยนครับ ถ้าจะเอาสองนิ้วครึ่ง และไม่ใช่ปืนที่รักมาก หวงมาก ตัดเอาก็ได้ครับ สี่นิ้วเหลือสอง นิ้วครึ่งไม่ยากอะไร ทำศูนย์หน้าใหม่ รมใหม่ เรื่องราคาลองปรึกษาช่างดูนะครับ

3. ปืนกระบอกนี้เวลายิงแบบเหนี่ยวไกสับลูกไม่ค่อยแตก ผมสังเกตเห็นเวลาโม่เลื่อน ไม่ค่อยตรงช่อง และยิงแบบง้างนกจะสับลูกออกได้ไม่เกินสามนัด ถึงนัดที่สี่จะมีปัญหาทุกที หมายถึง ง้างนกนัดที่สี่จะไม่สามารถง้างหรือทำให้โม่เลื่อนได้ ต้องทำการปลดโม่ออกแล้วบรรจุใหม่ถึงจะง้างนกได้ แต่จะมีปัญหากับนัดที่สี่ทุกที ถ้าผมซื้อ และส่งซ่อมไม่ทราบว่าจะคุ้มค่ากับปืนกระบอกนี้หรือไม่ เจ้าของเขาจะขายให้ผมประมาณ 10,000 บาท
-
ด้วยความนับถือ

ตอบ : ขาเขี่ยโม่หรือเฟืองตรงกลางโม่ด้านหลังตัวใดตัวหนึ่งคงสึกไปมากแล้วครับ จึงทำให้โม่หมุนมาไม่ตรงช่อง พอโม่หมุนผิดตำแหน่งมันก็จะง้างไม่ได้ ยิงไม่ได้ อย่างนั้นแหละครับ นำปืนไปหาช่างพร้อมกับปรึกษาเรื่องตัดลำกล้องด้วยเลย แต่ต้องมี ป.4 ไปด้วยนะครับ ไม่มีใบนี้ช่างไม่ทำให้ครับ

ผู้เรียนน้อย - ตัดปลายกระสุน

เรียน อาจารย์ผณิศวร ที่นับถือ
ผมได้ติดตามนิตยสารอาวุธปืนมาหลายปีแล้ว และที่ชอบอ่านมากที่สุดก็เป็นสนทนาภาษาปืน ตั้งแต่สมัยลุงก๊งเป็นผู้เขียน พอมาถึงสมัยของอาจารย์ เนื้อหาสาระก็ดูเป็นวิชาการ มากขึ้น และมีมุมมองใหม่ๆมากมาย ซึ่งได้ให้ความรู้และข้อคิดกับผู้อ่าน มีครั้งหนึ่งที่อาจารย์ได้เป็นผู้ร่วมสนทนาในเรื่องการริบอาวุธปืนของ ประชาชนทั่วประเทศว่าสมควรหรือไม่ โดยเหตุผลของผู้ที่สนับสนุนให้ริบก็คือ อาวุธปืนเป็นอาวุธที่ใช้ก่ออาชญากรรม ส่วนผู้ที่ไม่สนับสนุนให้ริบ ก็บอกว่าอาวุธปืนมีไว้ป้องกันตัวเองและทรัพย์สิน และเพื่อการกีฬา ตัวผมเองสนับสนุนฝ่ายหลัง ผมก็มีอาวุธปืนอยู่ในครอบครอง ซึ่งใช้ทางด้านกีฬา ป้องกันตัวเองและทรัพย์สิน อาวุธปืนจริงๆแล้ว ไม่ได้มีพิษสงอะไรเลยโดยตัวมันเอง แต่สิ่งที่น่ากลัวกว่าอาวุธปืนคือ "ความโลภ ความโกรธ ความหลง" พฤติกรรมสามประเภทนี้คนสามารถ ทำลายล้างกันเองได้โดยไม่ต้องอาศัยปืน เช่น ข่าวฆาตกรรม ตามหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ มีการแทงกัน ฟันกัน ทุบหัว เอาเชือกรัดคอ ให้ดื่มยาพิษ ใช้ไฟฟ้าดูด และสารพัดวิธีที่จะทำลายชีวิตมนุษย์ด้วยกันเอง แต่ที่มีการมองว่าอาวุธปืนเป็น สิ่งอันตรายน่ากลัว ก็เพราะว่าบรรดานักการเมือง ไม่ว่าเล็กๆหรือใหญ่ๆ นักธุรกิจที่เป็นเบื้องหลังนักการเมือง ล้วนแล้วแต่ถูกปองร้ายด้วยอาวุธปืนทั้งสิ้น นั้นจึงเป็นสิ่งที่อันตรายสำหรับบุคคลเหล่านี้ ซึ่งบุคคลเหล่านี้เป็นผู้ที่คอยออกกฎหมายควบคุมประชาชนตาดำๆ ถ้าต่อไปมีการริบอาวุธปืนจาก ประชาชนแล้วมีการฆาตกรรมบรรดานักการเมือง และพรรคพวกด้วยการใช้ตะเกียบแทงตาย ก็จะมี การออกกฎหมายห้ามประชาชนพกตะเกียบและใช้ตะเกียบ ต่อมาก็จะมีการออกกฎหมายอื่นๆ อีกมากมายเพื่อควบคุมสิ่งที่สามารถทำลายชีวิตของพวกเขาเหล่านี้ อาวุธปืนที่ถูกต้องตามกฎหมายส่วนมาก จะไม่มีใครนำเอาไปทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย ยกเว้นเป็นปืนที่ถูกขโมยมา หรือตีทะเบียนสวมกับทะเบียนปืนที่เจ้าของไม่รู้เรื่อง เช่นตีทะเบียน กท. 123456 คนตีทะเบียน(เถื่อน)เองก็ไม่รู้ว่าตีไปตรงกับปืนใคร คนที่เป็นเจ้าของใบ ป.4 ก็ไม่รู้ว่ามีปืน (เถื่อน) ทะเบียนตรงกับของตนอีกกระบอก พอถึงเวลาที่มี คนเอาอาวุธปืนที่ทะเบียนตรงกันไปทำความผิด เจ้าของ ป.4 ตัวจริงก็เลยซวย ถูกเรียกไปสอบสวนจนไม่ได้ทำงานทำการ เพราะฉะนั้นผมคิดว่าวิธีแก้ ปัญหาเรื่องอาวุธปืนคือขอให้มีการเอาจริงกับอาวุธปืนที่อยู่นอกสารบบทั้งหลาย ลงโทษให้หนักๆ จำคุกอย่างน้อย 5 ปี ปรับทีละไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาท แต่ขออย่างเดียวเจ้าหน้าที่ของรัฐอย่ายัดปืนเถื่อนให้กับคนบริสุทธิ์ก็แล้วกัน ท้ายนี้ผมมีข้อคิดมาฝากสำหรับมือปืนล่าปลาช่อน ปลาชะโด หรือชอบยิงปืนลงน้ำ ถ้าหากท่านใช้ปืนลูกกรด .22 ก่อนที่ท่านจะนำปืน .22 ไปยิงปลาหรือยิงลงน้ำ โดยที่มุมที่ท่านจะยิง ลงน้ำมีความเอียงต่ำกว่า 45ํ ขอความกรุณาอย่ายิงเลย เพราะมีโอกาสที่ลูกกระสุนจะแฉลบน้ำไปโดนวัว ควาย หรือชาวบ้านที่อยู่ตรงข้ามกับวิถีกระสุนของท่าน หรือถ้าหากท่านไม่มีทางหลีกเลี่ยง เนื่องจากไม่มีต้นไม้ หรือร้านสำหรับขึ้นไปนั่งยิง ก็ขอแนะนำให้ท่านตัดปลายกระสุน .22 ของท่าน ออกประมาณ 2-3 มม. โดยใช้คัทเตอร์หรือมีดคมๆ ปาดให้ขนานกับปลอกส่วนปลาย คือตั้งฉากกับความยาวปลอก แล้วบรรจุยิงทีละนัด ถ้าบรรจุแม็กกาซีนยิงปลายกระสุนที่ตัดอาจไปงัดกับท้าย รังเพลิงทำให้ดันกระสุนไม่เข้า การตัดปลายกระสุน แบบนี้จะทำให้ลูกกระสุนที่กระทบผิวน้ำพลิกมุดลงน้ำ ไม่แฉลบไปโดนอะไรข้างหน้ายกเว้นท่านเจตนาจะยิงในมุมต่ำมากๆ หรือว่านอนยิง ของฝากเล็กๆน้อยๆนี้จะช่วยให้ท่านใช้ปืนได้อย่างถูกต้อง มากขึ้น และปลอดภัยต่อบุคคลอื่นด้วย ด้วยความปรารถนาดี
- ขอแสดงความนับถือ

ตอบ : ขอบคุณที่อุดหนุนกันมาตลอดครับ เรื่องกฎหมายปืนคุยกันไปๆ มาๆ กลายเป็นเรื่องผลประโยชน์และอำนาจครับ "คนธรรมดามีไม่ได้ แต่ฉันมีได้" อย่างนี้ ดูเหมือนนักการเมืองบ้านเราส่วนใหญ่จะชอบ ถ้าเรารักสิทธิในการมีและใช้อาวุธปืน อย่าลืมเลือกตั้งคราวหน้านี้ครับ พรรคไหน ส.ส. คนไหน นโยบายเป็นอย่างไรสอบถามให้แน่ใจก่อนเลือก เรื่องตัดปลายกระสุนน่าจะช่วยลดโอกาสแฉลบผิวน้ำได้บ้าง แต่อย่าประมาท นะครับ อย่าให้ปลาตัวเดียว (ยังไม่แน่ว่าจะได้ตัวด้วยซ้ำ) เป็นเหตุยิงปืนแฉลบน้ำไปถูกชาวบ้านหรือทรัพย์สินสัตว์เลี้ยง ไม่คุ้มครับ เอาให้ปลอดภัยแน่นอนค่อยยิง

คนรักปืน จังหวัดนครปฐม - กล็อกอันตราย

เรียน ดร. ผณิศวร ที่นับถือ
อาจารย์ครับตอนนี้ผมได้ซื้ออาวุธปืนสั้น โคล์ท โกลด์คัพ .45 รุ่นเนชั่นแนลแมทช์ มีปัญหา จะเรียนถามอาจารย์ดังนี้
1. โกล์ดคัพ เนชั่นแนลแมทช์กับรุ่นโทรฟี่ แตกต่างกันหรือไม่ สังเกตดูแล้วรุ่นเนชั่นแนลแมทช์จะปราณีตดีกว่า แต่มีคนบอกว่า โทรฟี่ เป็นรุ่นใหม่ล่าสุด

ตอบ : จริงตามที่คุณตั้งข้อสังเกตครับ คือเนชั่นแนลแมทช์ประณีตกว่า และก็จริงตามที่มีคนบอกว่าโทรฟี่เป็นรุ่นใหม่ล่าสุด จริงๆแล้วสองรุ่นนี้เมื่อเป็น "โกลด์-คัพ" ทั้งคู่ควรจะเหมือนกัน แต่เท่าที่เคยลองโทรฟี่จะด้อยกว่าหน่อย

2. อยากทราบความเห็นส่วนตัวของอาจารย์เกี่ยวกับปืนกล็อก 19 ผมกำลังคิดจะซื้อปืนรุ่นนี้ โดยส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบเพราะไม่มีเซฟ เหมือนกับปืน 1911 หากมีเซฟผมคิดว่ากล็อกเป็นปืนที่ดีอีกรุ่นหนึ่ง

ตอบ : ไม่ชอบก็ไม่ควรซื้อครับ เพราะได้มาแล้วก็ไม่สนิทใจ เวลาใช้คอยจะวิตกว่าปืนมันไม่ปลอดภัย ความเห็นของผมกับปืนกล็อกคือเป็น ปืนที่ใช้ง่ายคล่องตัวสูงสุด ยิงนิ่ม แม่นยำดี คุมง่ายไม่สะบัดมาก เรื่องความปลอดภัยผมเคยพูดไว้ว่า ปืนกล็อกออกแบบมาเป็นปืนทหาร ใช้แบบ พกนอกด้วยซองแข็งเฉพาะตัวของเขา (หุ้มไกมิดชิด) อย่างนั้นปลอดภัยแน่ ถ้าเอามาเป็นปืนพกซ่อนต้องฝึกให้คุ้นครับ คือชักให้พ้นซอง พ้นตัวก่อนค่อยเอานิ้วเข้าในโกร่งไก ถ้าไม่ ชำนาญหรือตื่นเต้นก็มีโอกาสพลาดได้อย่างที่คุณกังวลจริงครับ ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าปืนที่มีเซฟหรือห้ามไกแล้วจะปลอดภัยกว่านะครับ ยิ่ง มีปุ่มมีคันให้ปลดให้บิดเพิ่มมากเท่าไร โอกาสพลาดก็มากขึ้นเท่านั้นครับ ตำรวจนครนิวยอร์กใช้ปืนกล็อกสั่งพิเศษให้ไกหนักหน่อย เพิ่มความปลอดภัยครับ

3. เมื่อเปรียบเทียบระหว่าง กล็อก กับ ซีแซด อาจารย์คิดว่าอย่างไหนน่าใช้กว่ากันครับ ในเรื่องความแม่นยำ ระบบการปฏิบัติการ การดูแลรักษา เคยอ่านหนังสือพบว่ามีผู้รู้บางท่านวิจารณ์ ปืนกล็อกว่าเป็นปืนที่มีระบบปฏิบัติการที่อันตรายที่สุด หากมีระบบเซฟเหมือนกับ 1911 ปืนกล็อกก็เป็นปืนที่น่าใช้ทีเดียว อาจารย์มีความเห็นอย่างไรครับ

ตอบ : เทียบกล็อกกับซีแซดด้านความแม่นยำ เยี่ยมทั้งคู่ ซีแซดได้เปรียบ ถ้าจะเอาไปแข่ง "ปืนสั้นชาวบ้าน" แบบปั้นทีละนัด กล็อกได้เปรียบถ้าใช้แข่งแบบจับเวลา ปฏิบัติการเสมอกัน ดูแลรักษา กล็อกเหนือกว่า ความเห็นกับปืนกล็อก ผมพูดไปบ้างแล้วในข้อ 2 นะครับ เรื่องน่าใช้-ไม่น่าใช้ คงขึ้นอยู่กับคนที่ซื้อไปใช้ครับ คน ที่เห็นว่ากล็อกน่าใช้ก็มีมาก ปืน 1911 เดิมๆ มีห้ามไกด้านข้าง ห้ามไกหลังอ่อน ร่องฮาล์ฟค็อก เมื่อก่อนก็ว่าดีแล้ว พอมีปืนซิก เป็นตัวอย่างว่าใส่สมอกั้นเข็มแทงชนวนได้ ปืนตกไม่ลั่น โคลท์ก็ต้องทำสมอเพิ่มเข้าไปอีก ปืนกล็อกเมื่อออกขายใหม่ๆคนกลัวลั่น กันนักหนาว่าจะลั่นง่าย ทดสอบตั้งแต่ทิ้งลงพื้นจนขว้างเข้ากำแพง มันก็ไม่ลั่นเองครับ ต้องเหนี่ยวไกเท่านั้น ถ้าบอกว่าไกเบาไปหน่อย ตื่นเต้นแล้วอาจทำลั่นโดยไม่ตั้งใจ ผมเห็นด้วย แต่ถ้าจะให้เพิ่มห้ามไกผมว่า ไม่จำเป็นครับ ปืนลูกโม่ไม่มีห้ามไกก็อันตรายตรงที่ง้างนก แล้วไกเบาลงมากทำ ลั่นให้เห็นกันอยู่ ปืนมีห้ามไกก็อันตรายที่ บางครั้งผู้ใช้เชื่อห้ามไกมากเกินไปทำให้ประมาท หรือลืมปลดห้ามไกยิงไม่ออกเวลาฉุกเฉิน ก็จัดว่าอันตรายเหมือนกัน

4. โคลท์ โกลด์คัพ เมื่อเทียบกับคิมเบอร์ 1911 ด้วยกัน อย่างไหนได้เปรียบครับ

ตอบ : คิมเบอร์รุ่นธรรมดาความฟิตแน่นใกล้เคียงกับโคลท์โกลด์คัพครับ และถ้าเป็นรุ่นพิเศษจะเหนือกว่าโคลท์

5. ในปัจจุบันนี้บ้านเรามีกระสุนขนาด .40 กับ .357 ซิกบ้างหรือยัง และในอนาคตจะสดใสหรือไม่ จะหายากเหมือนกับ 9 ซูเปอร์หรือไม่ ผมมีความเห็นว่าขนาด 9 พาราฯ อำนาจหยุดยั้งยังไม่ดีพอ ยังไม่มั่นใจเหมือนกับ .45
- นับถืออย่างสูง

ตอบ : สำหรับบ้านเรา ขนาด .40 พอเชื่อได้แล้วครับ แต่ .357 ซิกยังไม่เกิด ถ้าคุณรู้สึกว่า 9 พาราฯ แรงไม่พอก็เล่น .40 ได้ครับ แรงระดับเดียวกับ .45

ท่าฉลอม - เบเร็ตต้า 92FS

เรียน ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช
ผมเพิ่งเริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับอาวุธปืน ตอนนี้ได้เบเร็ตต้า 92FS มาใหม่ซิงๆเลยครับ อยากทราบรายละเอียดหน่อยครับ
1. ดร.คิดว่า เบเร็ตต้า 92FS ราคา 60,000 บาท กระสุนวินเชสเตอร์ 9 มม. 1 กล่อง ราคา 1,500 บาท แพงไปไหมครับ และราคาประมาณเท่าไร

ตอบ : ราคาปืนใหม่ซื้อร้านก็ประมาณนี้แหละครับ ราคากระสุนตกนัด ละ 30 บาท ออกจะแพงสักหน่อยถ้าเป็นหัวแข็งธรรมดา แต่ถ้าเป็นลูกแรงสูง หัวรู แบบพิเศษต่างๆ ก็ไม่ผิดราคาครับ

2. ทำไมจึงจุลูกได้แค่ 10 นัด ไม่ใช่ 15 นัด เป็นรุ่นใหม่จริงตามที่เขาบอกหรือเปล่า และมีทั้งหมดกี่รุ่นครับ

ตอบ : ปืนจากสหรัฐฯรุ่นใหม่ ซองกระสุน 10 นัดครับ กฎหมายของเขาเป็น อย่างนั้น ยกเว้นเฉพาะปืนที่ขายให้หน่วยงานปราบปรามต่างๆ เช่น ทหาร ตำรวจ พวกนี้ 15 นัดได้ ที่จริงปืนส่งออกใช้ซองกระสุนเกิน 10 นัดได้นะครับ แต่สงสัยว่าเบเร็ตต้าจะไม่อยากเสี่ยงถูกทำโทษเรื่องนี้เลยขาย 10 นัดรวดไปเลยง่ายกว่า

3. ช่วยบอกวิธีดูปืนใหม่กับเก่า แตกต่างอย่างไร และสิ่งที่ติดมากับโรงงานมีอะไรบ้างครับ ยี่ห้อที่นิยมของนักเลงปืนชื่ออะไรครับ

ตอบ : ดูเลข ก.ท. ครับ ง่ายที่สุดเรื่องรอยสึกหรอจากการใช้ต้องหาตัวอย่าง มาดูมากๆถึงจะบอกได้จากโรงงานมีคู่มือการใช้ ใบรับประกัน บางร้านแถมซอง กระสุนสำรอง บางร้านก็คิดเงินเพิ่ม ยี่ห้อที่นิยมของนักเลงปืน ตรงนี้ไม่ทราบว่า หมายถึงปืนหรือหมายถึงของแถมครับ

4. ดร. คิดว่าเบเร็ตต้า 92 FS 9 มม. กับ โคลท์ .38 ซูเปอร์ อย่างไหนเจ๋งกว่ากัน ทั้งเรื่องการใช้งาน, ความแรง, แม่นยำ, ทนทาน และสะดวก บอกทั้งสองอย่างได้หรือเปล่าครับ เผื่อซื้อครับ ช่วยตอบให้ละเอียดๆ และเข้าใจด้วย นะครับ ขอบคุณมาก และขอให้มีความสุขทุกๆคน แล้วจะเขียนมาใหม่ครับ

ตอบ : ความแรง .38 ซูเปอร์ เหนือกว่า 9 พาราฯครับ (ไม่เกี่ยวกับยี่ห้อ ปืน) ถ้าเทียบตัวปืน โคลท์ กับ เบเร็ตต้า ด้านความทนทานปืนโคลท์ (เหล็กล้วน) อาจ จะเหนือกว่าตรงที่เสียแล้วซ่อมได้หลายรอบกว่า แต่ถ้าดูระยะเวลาว่ายิงไปเรื่อยๆจนเริ่มเสียให้ต้องซ่อมครั้งแรก เบเร็ตต้าเหนือกว่า ความแม่นโคลท์แต่งแล้วแม่นกว่า ไม่แต่งก็พอกัน ใช้สะดวก เบเร็ตต้าเหนือกว่า การทำงานเบเร็ตต้าไว้ใจได้มากกว่าครับ ไม่ค่อยพบขัดลำ

นเรนทร์ นาบอน - ทำไมเจมส์ บอนด์ ใช้ปืนเยอรมัน??

เรียน อาจารย์ผณิศวร ชำนาญเวช ที่เคารพ
ผมเป็นแฟนอาวุธปืนมาตั้งแต่ปี 2530 แต่ไม่ได้อ่านทุกเล่มหรอกครับ เลือกซื้อฉบับที่รายงานทดสอบปืนที่ผมสนใจเท่านั้น หากคำถาม ของผมไปซ้ำกับที่เคยตอบแฟนท่านอื่นไปแล้วก็ตัดทิ้งได้เลยครับ
1. ปืนนกในสมัยใหม่ที่ใช้เข็มแทงชนวนพุ่งกระแทกจานท้ายกระสุนตรงๆ ทั้งแบบดับเบิลล้วน และแบบดับเบิล/ซิงเกิล เอาไปแต่งไกให้เบาลงได้ไหมครับ จะมีผลกระทบไปถึงการทำงานของชุดเข็มแทงชนวนหรือไม่ครับ อาจารย์ช่วยสรุปการทำงานของปืนชนิดนี้แบบเข้าใจง่ายให้ด้วยนะครับ

ตอบ : ปืนพกที่ใช้ระบบเข็มพุ่งกระแทกมีกล็อก, สมิธฯ ซิกม่า, วอลเธอร์ 99/สมิธฯ 99, ซีแซด 100, คาห์ เท่าที่ทราบไม่มีไกดับเบิล/ซิงเกิลนะครับ มีแต่ดับเบิลล้วน ซึ่งจะเป็นดับเบิลแท้ (วอลเธอร์ 99/สมิธฯ 99, ซีแซด 100) หรือกึ่งดับเบิล (กล็อก, สมิธฯ ซิกม่า, คาห์) ก็ตาม แรง เหนี่ยวไกจะเท่ากันทุกนัด ไม่เหมือนไกดับเบิล/ซิงเกิล ที่นัดแรกหนัก นัดต่อๆไป เบา การทำงานของปืนระบบนี้ เข็มแทงชนวนจะอยู่ในตำแหน่งสปริงคลายตัว (เหมือนลดนก) ตลอดเวลาครับ เมื่อเหนี่ยวไกช่วงแรกมันจึงจะถอยออกมา (เหมือนง้างนก) และเมื่อเหนี่ยวไกต่อไปจนถึงตำแหน่งที่กำหนด สะพานไกก็จะลดตัว ลงปล่อยให้เข็มพุ่งไปจุดชนวน (เหมือนนกสับลง) พวกที่เป็นดับเบิลแท้นั้นถ้าปืนไม่ลั่น (เช่น ยิงแห้ง หรือกระสุนด้าน) จะเหนี่ยวไก เพื่อง้างเข็มให้สับซ้ำได้ แต่พวกที่เป็นกึ่ง ดับเบิลต้องขยับลำเลื่อนถอยหลังนิดหนึ่ง (ยิงแห้งต้องดึงลำเลื่อนเล็กน้อย แต่ถ้าเป็นการยิงจริงลำเลื่อนถอยเอง) สะพานไกถึงจะ กลับเข้าที่พร้อมง้างเข็มสับใหม่ได้นะครับ ถ้าแต่งไกด้วยการลดแรงสปริง เข็มแทงชนวน (main spring) อย่างนี้มีผลกับการทำงานแน่ครับ คือสับเบาลง ซึ่งถ้าใช้สปริงเบามากก็สับไม่แตก แต่จะไม่มีผล กับจังหวะปลดกลอน/ขัดกลอนเหมือนพวก ปืนนกสับที่อาศัยสปริงตัวนี้ช่วยต้านลำเลื่อนนะครับ ถ้าแต่งไกด้วยการขัดผิวลดความฝืด หรือเปลี่ยนสะพานไกทั้งชุดแบบของกล็อก อย่างนี้ไม่มีผลกับการทำงานของปืนครับ

2. ผมอ่านข้อความถามของแฟนอาวุธปืน ท่านหนึ่งเกี่ยวกับการพกพาแบบง้างนกเข้าห้ามไก กับลดนกด้วยมือเข้าห้ามไก อันไหนปลอดภัยกว่ากัน (ฉบับที่ 307) อาจารย์ตอบว่าปืนที่ลดนก ด้วยมือเมื่อลดนกลงแล้วจะเข้าห้ามไกไม่ได้ รวมทั้งซีแซด 75/85 และ 97 แต่ในฉบับที่ 305 รายงานการทดสอบเจริโค 941 เอฟ/เอฟ บี โดย อ.เทียนชัย บอกว่า เจริโค 941 เอฟ เข้าห้ามไกได้เมื่อลดนกสับลงหรือในจังหวะง้างนกค้าง เมื่อลดนกลงแล้วเข้าห้ามไกปืนจะอยู่ในสภาพถูกล็อก ลั่นไกไม่ได้ ง้างนกไม่ได้ ดึงลำเลื่อนไม่ได้ ถ้าง้างนกค้าง เข้าห้ามไกจะลั่นไกไม่ได้ แต่ดึงลำเลื่อน เอากระสุนออกหรือป้อนกระสุนเข้ารังเพลิงได้ และฉบับที่ 302 รายงานการทดสอบทานโฟกลีโอ ฟอร์ซ คอมแพ็ก 919 โดย อ.เทียนชัย บอกว่าคันนิรภัยของทานโฟกลีโอ ฟอร์ซ คอมแพ็ก 919 ทำงาน เหมือนปืนออโต 1911 ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นคันลดนก แต่หากลดนกลงชิดโครงปืนแล้วเข้าห้ามไกจะทำให้ปืนลั่นไกไม่ได้เช่นกัน ผมจึงเกิดความสงสัยครับ เพราะว่าปืนทั้งสามยี่ห้อนี้ ถือว่าเป็นสายพันธุ์เดียว กัน หรือว่าอิสราเอลกับอิตาลีเอาไปปรับปรุงใหม่ ยังมีสฟิงซ์อีกตัวผมไม่เคยอ่านรายงานการทดสอบ ไม่รู้ว่าสวิสเอาไปปรับแต่งให้ดีกว่าต้นแบบยังไงบ้าง

ตอบ : ปืนพกซีแซด ที่ไม่มีคันลดนก (คือไม่ใช่รุ่นที่ต่อท้ายด้วยตัว D) เมื่อลดนก (ด้วยมือ) แล้วเข้าห้ามไกไม่ได้ครับ แต่ เจริคโคกับทานโฟกลีโอเป็นซีแซดที่ดัดแปลงไปบ้างแล้ว การทำงานจึงต่างออกไปบ้าง ส่วนสฟิงซ์นั้นยังเหมือนซีแซดเดิมครับ

3. ผมซื้อปืนมือสองยี่ห้อ ซิก-เซาเออร์ พี 230 รมดำมากระบอกหนึ่งราคาสามหมื่นบาท สภาพทั่วไปใช้งานได้ดีเพียงแต่ผิวลำเลื่อนด้านซ้าย จะลอกกระดำกระด่างด้านๆ ทางขวายังดำมันวาวอยู่ จะใช้วิธีไหนดีครับที่ทำให้ผิวลำเลื่อนดูดีขึ้น รมดำใหม่หรือทาน้ำยา หรือมีวิธีอื่นอีกแนะนำด้วยครับ

ตอบ : เอาไปรมใหม่ดีกว่าครับ หรือจะชุบฮาร์ดโครมไปเลยก็ได้

4. เพื่อนผมเอาสปริงฟิลด์ อาเมอรี มาเสนอขายสี่หมื่นบาท ก็อยากได้ไว้ครับแต่เงินไม่พอ ต้องรอขายกระบอกเก่าก่อน ผมดูแล้วมีรายละเอียดดังนี้ครับ เป็นสเตนเลสส์ทั้งกระบอกฟูลไซส์มาตรฐาน ลำกล้อง 5" บนลำเลื่อนด้านซ้ายบอกโมเดล 1911 เอ 1 และขนาดกระสุน 9 มม. ด้านขวามีโลโก้ผู้ผลิตและยี่ห้อปืนบนโครงปืนด้าน ขวาเหนือไกบอกชื่อบริษัทผู้ผลิตและที่อยู่ ตอนปลายมีอักษรภาษาอังกฤษ เอฟ ไอ บราซิล ตรงนี้แหละหมายถึงอะไรครับ

ตอบ : โครงปืนสปริงฟิลด์ ผลิตจากบราซิลครับ ทำมานานแล้วไม่ใช่เพิ่งทำ นะครับ

5. ผมอยากได้ปืนที่มีลักษณะอย่างนี้ไว้ใช้ครับ โดยมีเหตุผลดังนี้
- ขนาด .45 วางใจในอานุภาพการหยุดยั้ง ตลาดกว้างหาซื้อง่าย
- ลำกล้อง 4" ยาวตลอด 7" หวังผลต่อสู้ในระยะ 25 เมตร พกนอกคล่องตัวพกในพอไหว
- เป็นเหล็กหรือสเตนเลสส์ปืนหนัก ควบคุมดีกว่า ทนทาน ซ่อมแซมได้
- จุกระสุน 10-12 นัด เพื่อการต่อสู้ที่อาจยืดเยื้อ มีซักสามแม็กฯก็อุ่นใจ
- ไกดับเบิล/ซิงเกิล ต่อสู้ฉับพลัน/ยิงประณีต
- คันนิรภัยเป็นคันลดนกในตัว เพิ่มความ ปลอดภัยในการพกพาแบบเตรียมพร้อม อาจารย์พอจะนึกออกไหมครับ ว่าในตลาดปืนบ้านเรามีไหม ที่ผมพอนึกออกใกล้เคียงก็สมิธฯ 4563 แต่จุกระสุนน้อยกว่า ถ้าจะเอาสิบนัดขึ้นก็ต้องลดขนาดลงมาหน่อย เป็นสมิธฯ 4006 ขนาด .40 สมิธฯก็ชอบอยู่เหมือนกัน แต่ไม่แน่ใจในชะตากรรม ของกระสุนขนาดนี้ในอนาคตของบ้านเราครับ แล้วก็ ความแม่นยำของปืนออโตฯ สมิธฯ ไม่ค่อยดีนัก ถ้าผมขายกระบอกเก่าได้สักสามหมื่น ขอเมียอีก สองหมื่นพอจะหามาครอบครองได้ไหมครับอาจารย์

ตอบ : ถ้าคุณกำหนดสเป็กไว้อย่างนี้ ก็เหลือแต่สมิธฯละครับ ถ้าไม่ติดเรื่อง คันลดนกก็มีซีแซด 97 อีกตัวที่เป็นเหล็กล้วน ตัวใหญ่หน่อยจุลูกได้มากกว่าด้วย ราคาห้าหมื่นพอไหว เรื่องอนาคตของกระสุน .40 ขณะนี้บุลเล็ทมาสเตอร์ก็อัดขายแล้วไม่น่าห่วง ส่วนเรื่องความแม่นยำปืนสมิธฯ ลองรุ่นแท็กทิคอลครับ เหนือกว่ารุ่นก่อนๆ

6. อาวุธปืนที่นำมาทดสอบรายงานให้อ่านกัน ผมยังไม่เคยพบอาวุธปืนที่ผลิตจากประเทศอังกฤษ หรือฝรั่งเศสบ้างเลย หรือว่าเหมือนเมืองไทยที่สามารถผลิตปืนเองได้แต่ไม่ยอมให้ทำ ต้องสั่งจากต่างประเทศเท่านั้น ขนาดเจมส์ บอนด์ ยังใช้ปืนเยอรมันเลยครับ

ตอบ : ที่ผลิตในประเทศฝรั่งเศส มีมานูห์แรง ยูนิก คุณภาพดี แต่แพง ชะมัดยาด ส่วนของอังกฤษที่มีชื่อเสียงคือ ปืนลูกซองและไรเฟิลครับ ไม่ค่อยผลิตปืนสั้น คุณคงเคยได้ยินชื่อ "ฮอลแลนด์แอนด์ฮอลแลนด์" หรือที่เรียกย่อๆ H&H ที่จริงเป็นบริษัทอังกฤษ กระสุนแข่งขันลูกกรด ระดับโลกคือ อีเลย์ (Eley) นี่ก็อังกฤษ ปืนบีเอสเอ (BSA) เวบเลย์ (Webley)ก็อังกฤษ เรื่องที่เจมส์ บอนด์ ใช้ปืนวอลเธอร์ของเยอรมันนั้นเพราะ พีพีเค เป็นปืนที่หน่วยงานจารกรรมหลายประเทศนิยมใช้ เนื่องจากรูปร่างบางเพรียว พกซ่อนง่าย ผู้แต่งนิยายสายลับเรื่องนี้ (เอียน เฟลมมิง) ถึงจะไม่ใช่นักเล่นปืน แต่ก็ค้นคว้าศึกษามาบ้าง ไม่ปล่อยไก่เอาปืนสั่วๆมาให้พระเอกใช้ ผมเคยอ่านนิยายทำนองเดียวกันของบ้านเรา สายลับรัสเซียใช้ "รีวอลเวอร์ ขนาด 11 มม." ยังสงสัยว่าดับเบิลหรือซิงเกิลและพกซ่อนไว้ตรงไหน

บิ๊กเสือ ระยอง - สมิธฯ ซิกม่า

ผมมีปัญหาที่จะขอความรู้จากอาจารย์ โปรดช่วยไขข้อข้องใจให้ผมด้วยนะครับ 1. ปืนของผม สมิธฯ ซิกม่า 2 สี มีอักษร คำว่า "SPRING FIELD , MA U.S.A. " อยู่ใต้คำว่า สมิธแอนด์เวสสัน และต่อมา "SW 9VE" อยู่ก่อน ถึงลายกันลื่นบนลำเลื่อนเป็นรุ่นใด มีชื่อเรียกโดยทั่วไปว่าอย่างไร ลำเลื่อนใช่สเตนเลสส์หรือไม่

ตอบ : เรียกซิกม่าเอนฮานซ์ครับ ลำเลื่อนเป็นสเตนเลสส์ ตัวอักษรที่สลักไว้ SPRINGFIELD คือชื่อเมืองที่ตั้งโรงงานนะครับ เผอิญมีผู้ผลิตปืนอีกรายหนึ่ง คือ สปริงฟิลด์ อาเมอรี ใช้ชื่อเมืองเป็นชื่อยี่ห้อ อาจจะทำให้สับสน ถัดมา MA เป็นตัวย่อ ชื่อรัฐแมสสาชูเซต แล้วก็ U.S.A. สหรัฐอเมริกาครับ

2. การทำงานเป็นแบบดับเบิลล้วนหรือดับเบิล/ซิงเกิล เมื่อขึ้นลำกระสุนเข้ารังเพลิงแล้ว ถ้าปืนหล่นจะมีโอกาสลั่นหรือไม่ ถ้าไม่ก็จะเหมือนลักษณะของปืนลูกโม่ใช่ไหมครับ และขอให้อาจารย์ ช่วยอธิบายคำว่า "ดับเบิลล้วน" และ "ดับเบิล/ซิงเกิล" ด้วยว่าปืนลักษณะไหนการทำงานอย่างไร จึงจะเรียกว่าดับเบิลล้วน หรือ ดับเบิล/ซิงเกิล ผมคิดว่าคงจะมีผู้ที่รู้บ้างไม่รู้บ้าง และอยากจะรู้ เหมือนผมอีกมาก

ตอบ : ซิกม่าของคุณเป็นดับเบิลล้วน หรือจะเรียกอีกอย่างคือ "ดับเบิลทุกนัด" อาจจะเข้าใจง่ายกว่านะครับ ปืนหล่นไม่ลั่นแน่นอน ปลอดภัยยิ่งกว่าลูกโม่ครับเพราะเข็มแทงชนวนไม่ง้างจนกว่าจะเหนี่ยวไก คำว่า "ดับเบิล" คือไกทำหน้าที่สองอย่าง ทั้งง้างนกและปลดเซียร์ให้นกสับ ส่วน "ซิงเกิล" คือนกต้องง้างค้างก่อน ไกทำหน้าที่ปลดเซียร์ให้มันสับลงเพียงอย่าง เดียว ปืน "ดับเบิล/ซิงเกิล" เมื่อบรรจุกระสุนเข้ารังเพลิงแล้วลดนกไว้สามารถ เหนี่ยวไกยิงนัดแรกได้โดยไกง้างนกให้ คนยิงไม่ต้องง้างเอง (ไกหนัก, ลากยาวหน่อย) และเมื่อกระสุนลั่นแล้วขณะลำเลื่อนสลัด ปลอกป้อนกระสุนใหม่ก็จะง้างนกให้ด้วยโดยอัตโนมัติ ทำให้ยิงนัดต่อไปได้แบบซิงเกิล (ไกเบาและคมกว่าดับเบิลมาก) ถ้าเป็นปืน "ดับเบิลล้วน" หรือดับเบิลทุกนัด ลำเลื่อน ถอยหลังสลัดปลอกป้อนกระสุนเหมือนกัน แต่นกไม่ง้าง เหนี่ยวไกนัดที่สองสามสี่... ไกก็หนักและลากเท่าเดิมทุกนัด

3. บริเวณไกปืนมีลักษณะเป็น 2 ท่อน จะสามารถช่วยเรื่องระบบนิรภัยอย่างไร

ตอบ : สะพานไก/เข็มแทงชนวน ขยับไม่ได้จนกว่าจะเหนี่ยวไกท่อนล่างครับ เพิ่มความปลอดภัยโดยยังใช้งานได้คล่องตัว ไม่ต้องปลดห้ามไก คือ ตกไม่ลั่น กระแทกไม่ลั่น แต่เหนี่ยวไกย่อมลั่นครับ

4. ระหว่างลำเลื่อนกับตัวปืน มีช่องสามารถมองทะลุได้ เป็นลักษณะโดยปกติทั่วไปของปืนโครงโพลิเมอร์หรือเฉพาะยี่ห้อและรุ่นนั้นๆ และในเวลายิงจะมีแก๊ซหรือเขม่าออกมาทางช่องนี้หรือไม่ ถ้ามีจะเป็นอันตรายมากน้อยเพียงใด (ปืน ของผมกระบอกนี้เป็นปืนใหม่แกะกล่อง)

ตอบ : ซิกม่าเว้นช่องนี้ห่างกว่าปืนอื่นที่มีระบบการทำงานคล้ายกันครับ ไม่ต้องกลัวเรื่องแก๊สหรือเขม่าเพราะลำกล้องไม่ได้เจาะรูบริเวณนี้ครับ

5. สมิธฯ ซิกม่ากระบอกนี้ได้ไปทดสอบยิงมาแล้วครึ่งกล่อง ประทับใจในความแม่น แต่ไกปืนรู้สึกว่าหนักไปหน่อย แค่ครึ่งกล่องยังรู้สึก เจ็บนิ้วเลย ถ้านำไปแต่งไกให้เบาลง จะมีผลดี-ผลเสียมากน้อยเพียงไหน เช่น ปืนหล่นแล้วจะลั่นไหม ถ้าแต่งไกไว้เบา จริงๆแล้วผมไม่อยาก แต่งไก เพราะไม่ได้หวังไปยิงแข่งขัน แต่ตั้งใจว่า จะไปซ้อมยิงสักเดือนละกล่องเพื่อทำความคุ้นเคยกับปืน เวลาที่จำเป็นใช้งานจริงๆ จะได้ไม่มีปัญหา

ตอบ : ไกระบบนี้ถ้าอยากให้เบาลงใช้เปลี่ยนสะพานไก/ชุดลั่นไกครับ ไม่ต้อง ยุ่งกับสปริงขับเข็มแทงชนวน และไม่ทำให้ปืนลั่นง่ายขึ้นเมื่อตกกระทบปืน

6. ปืนโครงโพลิเมอร์ โดยทั่วๆไปแล้วจะกลัวพวกน้ำมันก๊าดที่ใช้ชำระล้างหรือไม่ เวลาล้าง เห็นเจ้าหน้าที่สนามนำส่วนตรงโครงโพลิเมอร์ลงแช่ไปด้วย จะมีผลเสียในระยะยาวหรือไม่

ตอบ : ไม่มีผลเสียครับ ทนได้ สบายมากอยู่แล้ว

7. สมิธฯ ซิกม่า กระบอกนี้ถ้าจะซ้อม ยิงแห้งโดยไม่ต้องหาปลอกกระสุนเปล่าหรือ กระสุนซ้อมยิงที่มีสปริงอยู่ข้างในมาใส่ จะมีผลต่อ เข็มแทงชนวนหรือระบบของปืนหรือไม่ (เจ้าหน้าที่ บอกมาว่าให้นึกถึงความจริงที่ว่าเข็มแทงชนวนอยู่ตรงกลาง ถ้าเราไม่เอาอะไรไปใส่ไว้เข็มก็จะไม่ถูกอะไรเลย คำตอบนี้ถูกหรือไม่อย่างไร แต่ ทางร้านผู้ขายกลับบอกว่า ให้หากระสุนเปล่ามาใส่เวลาซ้อมยิงแห้ง)

ตอบ : ยิงแห้งได้ครับ แต่จะใส่กระสุนซ้อมยิงไว้ด้วยก็ดีเพื่อความสบายใจ ถึงเข็มแทงชนวนจะไม่กระทบอะไรมันก็หักได้นะครับ อย่างปืนสั้นลูกโม่ชนวนกลาง ยิงแห้งมากๆ ปลายเข็มแทงชนวนหักแบบ หลุดไปข้างหน้า คือหักเพราะแรงเฉื่อยของตัวมันเองดึงจนขาด และมีสมาชิกท่านหนึ่ง ใช้ปืนกล็อก ขนาด .45 ระบบเข็มแทงชนวน เหมือนกับซิกม่าของคุณ ยิงแห้งมากๆเข้า เข็มมันพุ่งกระแทกจนหน้าลูกเลื่อนแตกออกมาครับ แต่ถือว่าผิดปกติเพราะพบ รายเดียว โรงงานต้องเปลี่ยนลำเลื่อนให้ใหม่ครับ

8. ช่วยอธิบายคำว่า 9 พาราฯ, 9 รูเกอร์ และ 9 นาโต้ ว่าเป็นขนาดเดียวกันหรือเปล่า และทั้งหมดนี้จะสามารถใช้ได้กับสมิธฯ ซิกม่า กระบอกนี้หรือไม่ คำถามอาจมากไปสักนิด แต่หวังว่าท่าน อาจารย์คงไม่ว่าอะไรนะครับ ที่ถามก็เพราะอยากรู้ อยากเอาใจใส่กับปืนที่มีอยู่
- ด้วยความเคารพอย่างสูง

ตอบ : กระสุนสำหรับปืนซิกม่าของคุณ คือ 9 มม. พาราเบลลัม (Para-bellum) หรือชื่ออื่นๆ คือ 9 มม.ลูเกอร์ (ล.ลิง จากชื่อ Luger คนออกแบบชาว เยอรมันครับ ไม่ใช่ ร.เรือ Ruger ซึ่งเป็น ชื่อนักออกแบบปืนและยี่ห้อปืนอเมริกัน) 9 มม.นาโต้ (NATO) หรือ อีกชื่อหนึ่ง 9x19 มม. เป็นขนาดเดียวกันทั้งนั้นครับ ใช้กับปืนซิกม่าของคุณได้

ตี๋เล็กสำโรง - กระสุนอะไร

ผมขอรบกวนอาจารย์ช่วยตอบปัญหา เกี่ยวกับกระสุนปืนให้ด้วยครับ
1. ในการแข่งขันยิงปืนสั้น .38, 9 มม., 11 มม. ทุกๆประเภทนิยมใช้ลูกปืนจริงหรือลูกซ้อม ลูกนอกหรือลูกในนี้ครับ

ตอบ : ถ้าแข่งแบบเอาจริงหวังชนะ ขนาด .38 ยังนิยมลูกนอกอยู่ครับ แต่ 9 กับ 11 ใช้ลูกผลิตในประเทศได้ไม่เสียเปรียบ อย่างที่ยิงปืน 11 พาดแท่นกันอยู่ทุกเดือนนี่ ก็ใช้ลูกซ้อมอัดในประเทศครับ

2. ตัวอาจารย์เองและทีมงานที่ร่วมทดสอบปืนด้วยกัน ส่วนใหญ่ใช้ลูกปืนจริงหรือลูกซ้อม ลูกนอกหรือลูกในนี้ครับ (ปืนส่วนตัว) ขอรบกวนอาจารย์เพียงเท่านี้
- ขอขอบคุณเป็นอย่างสูงครับ

ตอบ : ปืนส่วนตัวบางครั้งเราก็เอามายิงทดสอบเปรียบเทียบกับปืนใหม่ครับ ก็เลยใช้กระสุนหลากหลายทั้งที่ทางร้านให้มา และทางสนามขายอยู่เอง ปกติถ้าเป็นกระสุนติดปืนเป็นลูกจริงครับ ใช้ลูกซ้อมเฉพาะ ในสนามเวลายิงเล่นหรือยิงแข่งแบบกันเอง

มาโนช จันจุฬา

ผมได้ติดตามหนังสืออาวุธปืนและข้อเขียนของอาจารย์มานานแล้ว ตอนนี้ผมได้ซื้อปืนใหม่มาหนึ่งกระบอก เป็นปืน S&W M67-4 จากร้านปืนไทยเนชั่นแนลฯ แต่ในใบคู่มือเป็นของร้านปืนหรรษา หลังจากซื้อปืนมาผมได้นำไปยิงที่สนามราชนาวีสงขลา ได้กลุ่มกระสุนไม่เป็นที่น่าพอใจ ในหนึ่งโม่เข้าดำ 2 นัด ทั้งที่ผมเคยยิง ปืนอื่นได้กลุ่มดีกว่านี้ ผมไม่ทราบว่าเป็นเพราะปืน หรือเพราะฝีมือคนยิงกันแน่ ผมจึงอยากถามปัญหาอาจารย์ดังนี้
1. ผมสังเกตดูเวลาเปิดโม่แล้วหมุนดู สังเกตว่าด้านคัดปลอกแกว่ง (คด) ไม่ทราบว่ามีผลต่อความแม่นหรือไม่

ตอบ : ถ้าคดจริงก็น่าจะมีนะครับ ไม่เห็นตัวจริงบอกยากว่าจะมีผลหรือไม่

2. ความห่างของปากลำกล้องกับหน้าโม่ ทำไมถึงห่างไม่เท่ากัน ถ้าผมนับ 1-6 นัดที่ 1-4 วัดได้ .002" พอนัดที่ 5,6 วัดได้ .004" วัด ด้วยฟีลเลอร์เกจ

ตอบ : ไม่ถึงกับผิดปกติครับ เรียกว่าแกว่งนิดหน่อย ถ้าเป็นปืนลูกโม่ที่แต่ง พิเศษช่างจะตอกเลขประจำรูโม่ไว้ให้ (คือโม่หมายเลข 1 จนถึง 6) จะได้ทราบว่าช่องโม่ไหนที่ยิงแล้วกระสุนแตกกลุ่ม

3. ระหว่างลูกซ้อมกับลูกจริงมีผลต่อความแม่นหรือไม่ ลูกซ้อมใช้ลูก WIN. หัวตัด

ตอบ : สำหรับลูก .38 สเปเชียล "ลูกซ้อม" หัวตัดนั้นยิงแม่นกว่าลูกจริงที่ หัวโผล่พ้นปลอกครับ

4. อยากทราบวิธียิงปืนสั้นให้ได้กลุ่มดีๆ โดยไม่กระจายไปโน่นนัดไปนี่นัดทั้งๆ ที่เล็งดำตลอด

ตอบ : ยิงแบบ "รูเล็ต" ครับ หนึ่งโม่ใส่กระสุนเพียงสองนัด ที่เหลือใส่ปลอกเปล่า จะให้ดีก็หาเพื่อนที่ไปยิงด้วยกัน ให้เพื่อนใส่กระสุนให้โดยคุณไม่ทราบว่า นัดไหนจะสับแชะ นัดไหนจะลั่นจริง เล็งยิง อย่างประณีตทุกนัดแล้วจะดีขึ้นเองครับ

5. ปืนประเภทลูกโม่ต้องรันอินหรือไม่ ขอบพระคุณอย่างสูง

ตอบ : ไม่ต้องครับ โดยเฉพาะการยิงแบบซิงเกิล ถ้าเป็นแบบดับเบิล อาจพบว่าใช้ไปสักปี ไกจะลื่นขึ้นบ้าง

วิเชียร ศศิธรเบญจรัตน์ - ซีแซด กับ รูเกอร์

สวัสดีครับ ดร. ผมได้ติดตามอ่านหนังสืออาวุธปืนมาก็หลายฉบับ ตอนนี้ผมสนใจปืนออโต .22 เอาไว้เฝ้าบ้านเฝ้าสวนครับ และบางครั้งก็นำ มายิงเล่น ขอความกรุณา ดร. ตอบคำถามและให้ความรู้แก่ผมด้วยนะครับ
1. ระหว่าง CZ 511 กับรูเกอร์ 10/22 อย่างไหนน่าสนใจกว่ากันในด้านความแม่นยำ ทนทาน และการดูแลรักษาง่าย

ตอบ : ถ้าไม่ตกแต่งดัดแปลงเลยนะครับ ซีแซดเป็นเหล็กล้วนแข็งแรงกว่า ลำกล้องกับโครงลูกเลื่อนติดแน่นเป็นชิ้นเดียวกัน ความแม่นยำอาจจะเหนือกว่า รูเกอร์นิดหน่อย และส่วนมากไม้พานท้าย ลายสวยกว่า แต่เจ้า 10/22 มีจุดเด่นที่ซองกระสุนโรตารี่จุ 10 นัด โดยไม่ยื่นพ้น โครง อุปกรณ์แต่งเสริมมีครบครัน ไม่ว่าจะแต่งให้สวยหรือให้แม่นขนาดเท่าๆปืน ลูกเลื่อนชั้นดีก็ได้ และดูแลง่ายกว่าซีแซดครับ แม้ว่าโครงลำเลื่อนเป็นอะลูมินั่ม แต่ก็ทนทานดีมาก

2. ดร. ครับไม่ทราบว่าปืนออโตนี้สามารถลดนกได้ไหมครับ เพราะว่าเวลาทำความสะอาด ผมไม่อยากเหนี่ยวไกให้นกสับลงมาแล้วเข็มแทงชนวนชำรุด ผมขอถามทั้ง 2 ยี่ห้อเลยนะครับ เพราะว่ายังไม่ทราบว่าจะซื้อยี่ห้อไหนดี
2.1 ขอให้ ดร. อธิบายวิธีลดนก CZ 511 พร้อมทั้งวิธีถอดทำความสะอาดด้วยนะครับ
2.2 ขอให้ ดร. อธิบายวิธีลดนกรูเกอร์ 10/22 พร้อมทั้งวิธีถอดทำความสะอาดด้วยนะครับ
ขอให้ ดร. ช่วยตอบคำถามผมด้วยนะครับ ผมจะรอคำตอบ
สุดท้ายนี้ขอให้ ดร. มีความสุขความเจริญยิ่งๆขึ้นไปครับ

ตอบ : ลดนกได้ครับ ดึงลูกเลื่อนถอยหลังสุดแล้วลองเหนี่ยวไกดู ตำแหน่ง ที่ลูกเลื่อนถอยสุดไกจะไม่ทำงาน ค่อยๆ ผ่อนลูกเลื่อนเดินหน้าเล็กน้อย จะรู้สึกได้เมื่อถึงตำแหน่งที่นกเกาะเซียร์ แรงสปริงที่ดัน ลูกเลื่อนจะลดลง ตรงนี้ถ้าเหนี่ยวไกนกจะหลุดจากเซียร์ แต่ไม่สับแรงเนื่องจากตัวนก อยู่ชิดท้ายลูกเลื่อนครับ เหนี่ยวไกปลดนก แล้วผ่อนลูกเลื่อนไปหน้าสุด หรือถ้าจะเอาง่ายๆ ก็หากระดาษหรือพลาสติกแผ่นไม่ต้องหนามาก แทรกไว้ระหว่างหน้าลูกเลื่อนกับท้ายลำกล้อง เหนี่ยวไกได้ไม่ต้องกลัวเข็มฯ ชำรุดครับ ปืนยาวลูกกรดคู่นี้ ล้างทำความ สะอาดตามปกติไม่ต้องถอดเหมือนพวกปืนสั้นออโตฯครับ สะดวกที่สุดคือ "บอร์ สเนก" (Bore Snake) ที่เป็นชุดทำความสะอาดแบบเบ็ดเสร็จ เหมือนเชือกนิ่มๆ ดึงผ่านลำกล้องครั้งเดียวสะอาดเอี่ยมครับ หรือจะใช้เอ็นตกปลาดึงผ้าเช็ดลำกล้องจากรังเพลิงออกไปปลายลำกล้องก็ได้ ไม่ควรใช้แส้แยงย้อนมาจากปากลำกล้องนะครับ


 


Copyright ©2000
www.gunsandgames.com Powered by eighteggs.com