พลเมืองชั้นสอง - คนไม่ดียิงคนดีตาย แก้กฎหมายห้ามคนดีพกปืน
เรียน ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

1. เดิมผมตั้งใจจะถามปัญหาเกี่ยวกับการใช้อาวุธปืน ซึ่งผมจำเป็นต้องพกพาไปปฏิบัติราชการ กล่าวคือผมซื้อซีแซด 75B มา 1 กระบอก เมื่อปลายปี 43 แต่ยังไม่มั่นใจในการใช้พกพา ขอถามว่า ผมขึ้นลำไว้แล้วลดนกมาอยู่ในจังหวะฮาล์ฟค็อก (ง้างครึ่ง) แล้วพกพา ผมขอถามว่าจะปลอดภัยหรือไม่ โดยสัปดาห์หนึ่งผมจะเปลี่ยนแม็กฯ ครั้งหนึ่ง (มีแม็กฯ 2 อัน) เพราะกลัวสปริงแม็กฯ จะอ่อน การลดนกแบบนี้นานๆ จะมีปัญหาเกี่ยวกับ สปริงในตัวปืนหรือจะเกิดปัญหาการขัดลำหรือไม

ตอบ : เอาเรื่องปืนก่อนนะครับ ปืนซีแซด 75B มีสมอกั้นเข็มแทงชนวนอยู่แล้ว การพกพาเมื่อขึ้นลำแล้วลดนกชิดโครงปืนเหมาะกว่าครับ ไม่ต้องเข้าห้ามไก เมื่อต้องการ ยิงรีบๆก็เหนี่ยวไกดับเบิลได้ทันที ถ้าง้างครึ่งไว้ ไม่ได้เพิ่มด้านความปลอดภัยครับ อาจจะขลุกขลัก เพราะเมื่อนกอยู่ในตำแหน่งนี้ ห้ามไกอาจจะเลื่อนเข้าโดยเราไม่ได้ตั้งใจ พอจะยิงเหนี่ยวไกไม่ได้ครับ ต้องปลดห้ามไกก่อน ส่วนเรื่องสปริงหรือกลไกภายในไม่มีผลเสียครับ ง้างนกครึ่งทางของซีแซด สปริงยุบตัวไปนิดเดียวเท่านั้น

2. ในช่วงที่ผมเขียนถามปัญหา ปรากฏว่าได้เกิดเหตุตำรวจกองปราบถูกยิงเสียชีวิต
นายกรัฐมนตรีได้พูดว่า ใน กทม. มีคนได้รับอนุญาตให้พกพาอาวุธปืน 4,000 ราย ควรจะยกเลิก การอนุญาตให้พกพาอาวุธปืน โดยการแก้ พ.ร.บ. อาวุธปืน ผมอยากจะเรียนรัฐบาลผ่านนิตยสาร อาวุธปืนว่า ผมอยากจะเรียกรัฐบาลนี้ว่า "รัฐบาลล้อมคอก" เพราะรัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลใหม่ๆ เกิดเครื่องบินระเบิด ก็บอกก่อวินาศกรรม คิดวิธีป้องกันกันใหญ่ แล้วก็เงียบ เกิดระเบิดทีหนึ่งก็ ป้องกันทีหนึ่ง มาคราวนี้ตำรวจถูกยิงเสียชีวิต ก็มาคิดป้องกันกันอีก ผมขอบอกว่าถ้าคนมีใบอนุญาต ให้พกพาอาวุธปืนมี 4,000 ราย ผมก็เป็นหนึ่งในจำนวนนั้น เหตุผลที่ผมขออนุญาตก็เนื่องจากผม มีหน้าที่สืบสวนสอบสวนข้าราชการกระทำผิดวินัย หรือทางละเมิดในสังกัดทั่วประเทศ การทำงานของผมไม่เคยรีดไถใครโกงกินเงินของใคร ทำแบบตรงไปตรงมา และปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของผมได้ถูกยิงตายไป 1 คน ตั้งแต่ปี 2523 โดยสาเหตุ มาจากการปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ผมได้รับใบอนุญาตให้พกพาอาวุธปืนมาตั้งแต่ปี 2527 จนถึงปัจจุบันยังไม่ได้ยิงใครสักเป้ง มีแต่ยิงที่สนามยิงปืน ยิงปลา ยิงนก ผมคิดว่าถึงแม้เรา ไม่มีเรื่องจนถึงกับต้องยิงกับใคร แต่ก็ทำให้เราอุ่นใจในการปฏิบัติงาน ในการตายจากการปฏิบัติหน้าที่ ผมขอถามว่าเราทำงานให้รัฐด้วยความซื่อสัตย์ ถ้าถูกยิงตายใครจะรับผิดชอบ เหมือนอย่างเช่น ตำรวจกองปราบถูกยิงตาย ลูกเมียได้รับความ ลำบาก คนดีเสียอนาคต คนชั่วลอยนวล แล้วก็มาคิดแก้ปัญหาโดยห้ามคนดีพกพาอาวุธปืน ผมไม่คิดว่าคนมีความรู้ระดับ ดร. คิดได้เพียงแค่นี้ ผมคิดว่า คนที่ได้รับใบอนุญาตให้พกพาอาวุธปืน ส่วนมากเป็นคนดี เพราะฉะนั้นเราน่าจะรวมกันแลกเปลี่ยน ความคิดเห็นกัน น่าจะตรวจสอบว่าใครเคยเอาอาวุธปืนที่ได้รับอนุญาตให้พกพาไปยิงใคร
บ้างหรือไม่ โดยให้นิตยสารอาวุธปืนเป็นสื่อกลาง เพื่อจะได้เป็นข้อมูลให้ ดร.ทักษิณได้รู้ว่าเหตุฆ่าคนตายเกิดจากพวกได้รับใบอนุญาตให้พกพาอาวุธปืนหรือไม

ตอบ : ช่วงเดียวกัน ผมได้รับเชิญไปออกรายการ "เหรียญสองด้าน" ทางโทรทัศน์ ซึ่งประเด็นถกกันวันนั้นคือเรื่องมีปืน พกปืนนี่แหละครับ อาจารย์โคทม อารียา ท่านเคย สอนผมสมัยเรียนอยู่ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ จุดยืนของท่านคือในสังคมที่สงบเรียบร้อย ไม่จำเป็นต้องพกปืน ให้ทุกคนหาทางแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี ซึ่งผมก็เห็นด้วยในด้านนี้ แต่เรื่องที่จะบังคับให้ทุกคนไม่พกปืนนี้ ใครๆก็ย่อมทราบแล้วว่าใช้บังคับได้แต่ เฉพาะกับผู้เคารพกฎหมายเท่านั้น คนเลว คนร้ายมันไม่เคารพกฎหมายกับเราด้วย การออกใบอนุญาตพกพาอาวุธปืนให้ผู้ที่คุณสมบัติครบถ้วนนั้น เป็นการเพิ่มอำนาจให้ ผู้ที่เคารพกฎหมาย ถ้าคนส่วนใหญ่พกปืนแบบไม่เปิดเผย คนร้ายย่อมต้องคิดหนักก่อน จะลงมือเล่นงานใคร ไม่เหมือนปัจจุบันที่ปืนส่วนใหญ่ต้องเก็บไว้ที่บ้าน คนร้ายมีปืนเพียง คนเดียวย่อมฮึกเหิมเพราะเชื่อว่าตัวมีอำนาจ คือปืนอยู่ในมือ คนอื่นไม่มี ก่อคดีเสร็จก็หนี ไปไกลแล้ว ไม่กลัวตำรวจจับ ตราบใดโทษพกพาอาวุธปืนเบากว่าโทษฆ่าคนตาย ตราบนั้นคนร้ายไม่กลัวกฎหมายครับ และถ้าจะให้โทษพกปืนสูงเท่าหรือสูงกว่าโทษฆ่าคนตาย ก็ไร้เหตุผลเกินไปนะครับ คนส่วนใหญ่พกปืนแบบสุภาพไม่ต้องเปิดเผย จะมีผลให้ทุกคนตัดสินปัญหากันอย่างสันติวิธีครับ เพราะมีปืนเป็นเรื่องธรรมดา ใครๆ ก็มี ใช้ข่มขู่กันก็ไม่ได้ ตัวอย่างในสหรัฐฯนั้น จาก 50 รัฐ ขณะนี้ออกกฎหมาย อนุญาตให้ประชาชนพกปืนได้ 41 รัฐแล้วครับ จากใบอนุญาตพกพาเป็นล้านๆใบนั้น ยังไม่เคยปรากฏว่ามีผู้ถือใบอนุญาตถูกต้อง ใช้ปืนยิงตำรวจแม้แต่รายเดียว ที่เกิดเรื่อง เป็นคดีบ้างจำพวกลุแก่โทสะนั้น มีไม่ถึงหนึ่งในหมื่นครับ

3. สำหรับเรื่องยิงตำรวจกองปราบนั้น ถ้าจะอ้างว่าผู้ยิงเอาอาวุธปืนที่ได้รับอนุญาตให้พกพา
ไปยิงตำรวจ ผมขอถามว่า ผู้ถูกกล่าวหารายนี้มีความประพฤติเหมาะสมที่จะออกใบอนุญาต
ให้หรือไม่ ผู้ออกใบอนุญาตได้ใช้ดุลยพินิจโดยใช้เหตุผลอย่างบริสุทธิ์ใจหรือไม่ หรือมีปัจจัยอื่นทำให้การใช้ดุลยพินิจต้องกระทำไปโดยเพราะถูกบีบบังคับใจ ซึ่งถ้าผมเป็นผู้พิจารณาออกใบอนุญาต หากผู้ใดมีพฤติการณ์โด่งดังอย่างผู้ถูกกล่าวหา ก็จะไม่ออกใบอนุญาตให้ ทีนี้ถ้าผู้ถูกกล่าวหาเป็นผู้ที่พกพาอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต และได้พกพาอาวุธปืนเข้าไปในสถานที่ต้องห้าม เรื่องนี้ผมเห็นว่ามันเกิดจาก การหย่อนยานในการบังคับใช้กฎหมาย ผมขอถามว่าใครหย่อนยาน ก็คนของรัฐบาลมิใช่หรือ ผมเห็นว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกจุด คนไม่ดีเอาปืนไปยิงคนดีตาย รัฐบาลออกกฎหมาย
ห้ามคนดีพกพาอาวุธปืน พวกเราผู้ได้รับอนุญาตให้พกพาอาวุธปืน แต่ไม่เคยยิงใคร น่าจะตั้งปณิธานร่วมกันว่า ในการเลือกตั้งครั้งหน้าจงบอกลูกหลาน ญาติพี่น้องเพื่อนฝูงว่าน่าจะเปลี่ยนพรรคที่จะเลือก เราต้องยอมรับว่าเป็นเวรกรรมของ
คนดีที่มีปืนไว้ป้องกันตัว เราไม่ใช่นักการเมืองหรือเจ้าพ่อ ที่มีโล่มนุษย์หรือตำรวจ
ล้อมหน้าล้อมหลัง เราไม่มีมือปืนคอยติดตาม เราไม่มีเงินซื้อรถกันกระสุน เสื้อเกราะประชาชนก็ห้ามมี พวกเรามันเป็นพลเมืองชั้นสอง ชีวิตไม่มีค่าเหมือนคนรวย
คนที่เป็นนักการเมือง ซึ่งเป็นพลเมืองชั้นหนึ่ง ตายก็ตายไป นี่ถ้าไม่เป็นตำรวจกองปราบคงไม่เคร่งเครียดกันขนาดนี้ ผมไม่รู้ว่ารัฐบาลจะรักษาคนดีหรือคนชั่ว กันแน่ แล้วที่จะไม่ให้พกปืนทั้งหมดรัฐบาลป้องกันไม่ให้คนชั่วพกปืนได้หรือไม่ ผมเลือกพรรค ไทยรักไทย แต่บัดนี้เสียใจที่เลือก ผมว่ามาแก้เรื่องอภิสิทธิ์ของทหารจะดีกว่า หรือปัญหาเศรษฐกิจจะดีกว่า ที่เขาว่ารัฐบาลนี้พูดไวกว่าคิดน่าจะเป็นจริง อันที่จริงน่าจะมาตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนก่อนว่า ปัญหาการยิงกันตายเกิดจากอะไร ควรแก้อย่างไร ถ้ายกเลิกกฎหมายการพกพาอาวุธปืนแล้ว ทุกคนไม่สามารถพกพาอาวุธปืนได้เลย เว้นแต่เจ้าหน้าที่ในขณะปฏิบัติหน้าที่ รัฐบาลสามารถทำได้หรือไม่ ในขณะที่โจรเต็มบ้านเต็มเมือง ปล้นจี้ ข่มขืนกันแทบทุกวัน คนมีสีเองบางคนก็เป็นเจ้าพ่อ เป็นมือปืน สิ่งเหล่านี้รัฐบาลดูแลให้ความสงบสุขได้ทุกพื้นที่หรือไม่ ผมว่าปัญหาของประเทศยังมีอีกมาก แต่ถ้าหากทำอย่างที่ผมว่าได้ ผมก็เห็นดีด้วย และยิ่งกว่านั้นน่าจะออกกฎหมายเก็บอาวุธปืนให้หมด ทั้งประเทศก็จะยิ่งดี ขอแสดงความนับถือ

ตอบ : เรื่องกฎหมายอาวุธปืน ถ้าจะมีแก้ไขอะไรก็คงเข้มงวดขึ้น ค่าธรรมเนียมแพงขึ้นครับ อย่าหวังอะไรมาก แม้ว่ารัฐบาลนี้ได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนอย่างสูงเป็นประวัติการณ์ พูดปาวๆ ว่าเป็นประชาธิปไตยแต่ในใจก็ยังคิดแบบเผด็จการอยู่ดี ได้รับเลือกเข้ามาแล้วเขาแปล ความหมายว่าประชาชนมอบอำนาจให้เขาเป็นเจ้านายเต็มที่ จะสั่งซ้ายหันขวาหันอย่างไรก็ได้ ไม่ฟังเสียงจากประชาชนอีกแล้ว จนกว่าเมื่อใกล้ฤดูเลือกตั้งก็มาโฆษณาหาเสียงกันใหม่ เมื่อคราวที่แล้วประเด็นหาเสียงของพรรคนี้คือสามสิบบาทรักษาทุกโรคกับกองทุนหมู่บ้าน ซึ่งตรงนี้ก็ต้องยอมรับว่าเขาผลักดันจริง จะได้ผลระดับไหนต้องดูกันต่อไป ส่วนเรื่องอาวุธปืนคงไม่มีใครกล้าแตะครับ เพราะเท่ากับเป็นการลดอำนาจรัฐ ผู้ที่เข้ามาเป็นรัฐบาลย่อมอยากมีอำนาจมากๆ ไว้ก่อนเหมือนกันทั้งนั้น ผมไม่คิดว่าการออกกฎหมายเก็บอาวุธปืนทั้งประเทศจะได้ผลนะครับ สมัยเยอรมันแพ้สงคราม ฝ่ายชนะสั่งริบปืนทั้งประเทศ เขาก็พากันเอาห่อผ้าน้ำมันฝังดินไว้ ต่อมาก็ขุดมาซ่อมใช้กันใหม่เมื่อพ้นระยะเวลาห้าม บ้านเราถ้าสั่งยึดปืนทั้งประเทศ พวกนอกกฎหมายคงมีความสุขมากเพราะคนไทยที่เคารพกฎหมายกลายเป็นเหยื่อไม่มี ทางสู้ไปเลย

อะกู่ แซ่ว่อง - รอสซี่
เรียน อ.ผณิศวร ชำนาญเวช

ผมได้ซื้อปืนรอสซี่ .38 ลำกล้อง 4 นิ้วรมดำ ราคา 24,000 บาท เป็นปืนมือสอง
เป็นปืนของ อ.ส. ซึ่ง อ.ส.ซื้อในนามของกระทรวงมหาดไทย ซื้อมา 5 ปี ต่อมาปี 42 ผมจึงได้ซื้อปืนกระบอกนี้และได้โอนทะเบียนปืนเป็นชื่อของผมแล้ว เจ้าของปืนที่เป็น อ.ส. ยังยิงไม่ถึงร้อยนัด ผมอ่านหนังสือปืน (อาวุธปืน) มา 8 ฉบับ ไม่มีข้อมูลปืนรอสซี่เลย
1. ปืนนี้เป็นของบราซิลหรือเปล่า แพงไปหรือเปล่า คุณภาพใช้ได้หรือเปล่า

ตอบ : ปืนรอสซี่ ของบราซิลครับ สภาพใหม่ๆ ยิงไม่ถึงร้อยนัด ทะเบียน เรียบร้อยราคาขนาดนี้ก็ไม่แพงหรอกครับ คุณภาพใช้งานได้ดีพอสมควร

2. ปืนกระบอกนี้ควรใช้กระสุนแบบไหนดี ระหว่างหัวตะกั่วกับหัวระเบิด และกี่เกรน

ตอบ : การเลือกหัวกระสุนขึ้นอยู่กับงานที่ใช้ครับ ตัวปืนรับได้ไม่มีปัญหา หัวกระสุนมาตรฐาน
.38 สเปเชียล หนัก 158 เกรนครับ หรือถ้าเป็นแบบหัวรูความเร็วสูง หัวกระสุนหนัก 125 ซึ่งแบบหลังนี้อำนาจหยุดยั้งดีกว่าแบบหัวตะกั่วตันธรรมดาครับ

3. ผมเป็น รปภ. ประจำโรงงานมา 2 ปี แล้ว และผมได้ย้ายสำเนาทะเบียนบ้านเข้ามาอยู่ ในโรงงานที่ผมทำงานอยู่ ผมพกปืนตอนกลางคืน เอาไว้ป้องกันตัวแต่ไม่มีใบอนุญาตพก ทำใบอนุญาตพกไม่ได้ ถ้าหากผมเจอขโมย ขโมยมีปืนเกิดยิงกันขึ้นมา ถูกผมยิงบาดเจ็บหรือตาย ผมจะมีความผิดมากไหม คุณอาช่วยออกความคิดให้ผมหน่อยได้ไหม ขอให้คุณอาจงมีแต่ความสุขความเจริญ

ตอบ : พกปืนในเขตโรงงานโดยคุณ ทำหน้าที่ รปภ. อยู่ด้วย และคนร้ายมีปืนยิง ต่อสู้กันอย่างนี้ไม่ต้องคิดมากครับ ป้องกันตัวตามสมควรแก่เหตุครับ เพียงแต่อย่าพกปืน ออกไปเพ่นพ่านนอกโรงงานหรือไล่ยิงใครเขาข้างหลังนะครับ แบบนั้นมีความผิดติดคุกแน่ๆ

มือใหม่ หลังสวน - โคลท์รุ่นไหน

เรียน ดร.ผณิศวร
ผมเพิ่งติดตามผลงานของท่าน ดร. และทีมงานหนังสืออาวุธปืนได้ไม่นานนัก ถือว่าเป็นมือใหม่ ผมมีปัญหาเรียนถาม ดร. ดังนี้
1. ผมเพิ่งซื้ออาวุธปืนขนาด 11 มม. มา 1 กระบอก ลักษณะตัวปืน (ตัวสไลด์) ด้านซ้ายเขียนว่า COLT MK IV SERIES 70 แถวกลาง Government Model แถวล่าง .45 Automatic แต่ถ้ามองให้ดีจะเห็นตัวหนังสือซ้อนอยู่ด้านล่าง ถ้าไม่สังเกตจะไม่เห็น มองเห็นลางๆ เขียนว่า Government Colt Automatic Caliber ส่วนด้านขวา Colt's Government Model ถ้าสังเกตให้ดีจะมีตัวหนังสือซ้อนอยู่ด้านล่างอีกเขียนว่า COLT'S PT FA MFG.CO HARTFORD.CONN.USA. มองไม่ค่อยชัด ตัวสไลด์เป็นเหล็กรมดำ ดร.ว่าเป็นโคลท์รุ่นไหน กันแน่ครับ เป็นการแกะตัวหนังสือใหม่ใช่หรือไม่

ตอบ : อ่านจากที่เขียนมานี้ น่าจะเป็นการแกะเพิ่มนะครับ ด้านซ้ายที่แกะเพิ่ม คือ COLT MK IV SERIES 70 ซึ่งเป็นชื่อรุ่นปืน มาร์คโฟร์ ซีรีส์ 70 ถ้าไม่แกะเพิ่มเลยของเดิมๆ น่าจะมีคำ
COLT อยู่ตรงกลาง เป็นตัวโตหน่อย กระหนาบด้านหน้าด้วย GOVERNMENT MODEL เป็นตัวเล็กสองบรรทัดซ้อนกัน ด้านหลัง AUTOMATIC CALIBER .45 ตัวเล็กสองบรรทัดเหมือนด้านหน้า และมีรูปม้าคาบศรอยู่ก่อนถึงส่วนแกะลายกันลื่น ทางด้านขวาของลำเลื่อนน่าจะเป็นของเดิม สรุปคือเป็นของโคลท์แท้ แต่เก่ากว่ารุ่นซีรีส์ 70 ครับ

3. ตัวปืนเป็นสเตนเลสส์ แต่เพื่อนบอกว่าเป็นชุบฮาร์ดโครมมา และที่ตัวด้านขวาเป็น ตัวเลขห้าตัวดังนี้ 55249 ที่ลำกล้องตรงช่องคายปลอกแถวบนเขียนว่า .45 AUTO แถวกลางมี ตัวเลข 7791193 และแถวล่าง 85 เพื่อนบอกว่าเป็นลำกล้องของทหาร ทะเบียนตอกไว้ใต้ด้าม ประกับปืน ตอกว่า พว. 7/12721 เป็นเลขไทย ด้ามเป็นด้ามยางของฮ็อก เจ้าของบอกว่าเป็นปืนแต่งไกอะลูมินั่มเจาะ 3 รู นกกลมมีรู ได้ทดลองยิงไป 2 แม็กฯ แบ่งเป็นลูกซ้อม 1 แม็กฯ ลูกจริง 1 แม็กฯ ไม่มีติดขัดแต่อย่างใด

่ตอบ : ที่โครงปืนด้านขวา ควรจะมีอักษร COLT'S PT FA MFG.CO HARTFORD.CONN. USA. เหมือนที่คุณว่าเห็นลางๆ ในข้อ 1 นะครับ อยู่บริเวณเหนือประกับด้ามสลักตาม ยาวขนานกับขอบด้านบนชิดกับลำเลื่อน โดยเลขประจำปืนจะอยู่ถัดลงมาหนึ่งบรรทัด ตรงบริเวณเหนือตัวไกครับ เลขประจำปืนของคุณ 55249 ไม่น่าจะเป็นของปืนพาณิชย์ คือจำนวนตัวเลขเพียง 5 หลัก ตัวเลขล้วน อาจจะเป็นโครงปืนทหารครับ ไกปืนนั้น เปลี่ยนใหม่แน่นอน ซึ่งก็หมายความว่าอาจจะมีชิ้นอื่นเปลี่ยนใหม่อีกหลายชิ้นได้

4. ผมซื้อมาในราคา 53,000 บาท รวมทั้งค่าอะไรๆ ด้วย ท่าน ดร.ว่าแพงไปหรือไม่ครับ
(ใบ ป.4 เก่า สมัย 2519) ผมขอรบกวน ดร.แค่นี้ละครับ และจะอุดหนุนหนังสืออาวุธปืนตลอดไป สุดท้ายนี้ขอให้ ดร.และทีมงานอาวุธปืนโชคดีและมีความสุข ตลอดไป

ตอบ : แพงครับ ปืนเก่าเอาหลายๆ ชิ้นมาประกอบกันไม่น่าขายแพงขนาดนี้ แต่ก็ไม่ต้องคิดมากนะครับ ปืนตามแบบ 1911 ทนทานใช้งานได้ดี คุณทดลอง เรียบร้อยดีแล้วก็วางใจได้ ตรวจสอบดูทะเบียนปืนกับเลขประจำปืนบนตัวปืนกับ บนกระดาษให้ตรงกันนะครับ เพราะถ้ามีปัญหาเรื่องทะเบียนขึ้นมาอีกจะเดือดร้อน

คนขี้สงสัย - บูลกับคิมเบอร์

สวัสดีครับ ดร.ผณิศวร
ผมเป็นคนหนึ่งที่ติดตาม อวป.มานานพอสมควร คือผมมีคำถามจะขอคำชี้แนะดังนี้ครับ
1. ความเร็วของหัวกระสุนปืนที่ยิงจากลำกล้องมีเกลียวกับลำกล้องที่ใช้เหลี่ยมบิดตัว ความเร็วของหัวกระสุนจะเท่ากันหรือไม่ ความยาวลำกล้องเท่ากัน ลูกกระสุนชนิดเดียวกัน ลำกล้องชนิดใดจะให้ความเร็วสูงกว่ากัน

ตอบ : ลำกล้องเกลียวกับเหลี่ยมบิด ไม่มีผลแตกต่างในด้านความเร็วของหัวกระสุนครับ คือมีตัวประกอบอื่นๆ อีกหลายตัวที่ส่งผลให้กระสุนแต่ละนัดเมื่อยิงจากลำกล้องปืนแต่ละลำกล้อง ได้ความเร็วสูงบ้างต่ำบ้างไม่แน่นอนเท่ากันเป๊ะๆทุกนัดครับ จากความแปรปรวนเหล่านี้ทำให้เรา ไม่สามารถยืนยันได้ว่าลำกล้องแบบไหนให้ความเร็วสูงกว่ากัน

2. เรื่องของระบบไกของปืนสั้นกึ่งออโตครับ ระหว่างไกซิงเกิลกับซิงเกิลแอ๊คชั่น ใช่อย่าง เดียวกันหรือไม่ครับ แล้วปืนที่ระบุว่าไกซิงเกิลล้วน เวลายิงต้องง้างนกยิงทีละนัดเหมือนปืนลูกโม่ หรือเปล่าครับ หรือใส่แม็กฯแล้วขึ้นลำก็เหนี่ยวไกยิงได้เลยหรือเปล่าครับ

ตอบ : เมื่อใช้คำว่า "ซิงเกิล" นั้น หมายถึง "ซิงเกิลแอ๊คชั่น" นั่นแหละครับ เหมือนปืนลูกโม่ตรงที่ว่า ไกทำหน้าที่เพียงปลดเซียร์ให้นกสับลงอย่างเดียว ไม่ทำหน้าที่ ง้างนก (แบบดับเบิลแอ๊คชั่น) แต่เมื่อใช้กับปืนออโตฯ (คือกึ่งอัตโนมัติ) คนยิงไม่ต้องง้างนกครับ ใส่แม็กฯ ขึ้นลำโดยดึงลำเลื่อน ถอยหลังนกจะง้างเพราะตัวลำเลื่อนดันครับ หลังจากนั้นเมื่อยิงแต่ละนัดลำเลื่อนก็จะถอยทุกครั้ง ทำการสลัดปลอก ง้างนก ป้อนกระสุนนัดต่อไป คนยิงเหนี่ยวไกยิงซ้ำได้เลยครับ

3. ปืนลูกซองออโต เบเนลลี M4 ที่เห็นลงโฆษณาในหนังสือจะติดกล้องเล็งด้วย
อยากทราบว่าเป็นกล้องเล็งชนิดใด แล้วเวลาไปซื้อปืนจะมีกล้องเล็ง อย่างที่ลงภาพในหนังสือขายด้วยหรือเปล่าครับ หรือต้องสั่งมาต่างหากไม่มีติดคู่มากับปืนอย่างในภาพ

ตอบ : ต้องซื้อต่างหากครับ ในภาพนั้นเป็นกล้องแบบจุดแดงไม่มีกำลังขยายครับ ยิงได้รวดเร็ว

4. ปืนพกขนาด .45 ระหว่างคิมเบอร์ โพลิเมอร์ สเตนเลสส์ ทาร์เก็ต ที่ใช้ส่วนล่างของบูล เอ็ม 5 มาใช้ประกอบกับโครงปืนของตนเองกับ บูล เอ็ม 5 อัลติเมทเลเซอร์ ปืนทั้ง 2 กระบอกนี้ คุณภาพเป็นอย่างไรในด้านความแม่นยำ ประณีต และจัดอยู่ในปืนใช้งานประเภทใด และถ้าจะซื้อมาป้องกันตัวและเฝ้าบ้าน ควรเลือกกระบอกใด ราคาต่างกันมากหรือเปล่าครับ สุดท้ายนี้ขอให้คณะทำงานของ อวป. มีสุขภาพแข็งแรง และช่วยกันสร้างสรรค์ผลงานดีๆ อย่างนี้ต่อไปนานๆ และต้องขอโทษ ดร.ด้วย ที่ลายมือออกจะอ่านยากเสียหน่อยและมีรอยขีดฆ่า เพราะนานๆผมจะได้เขียนหนังสือเสียที และหวังว่า ดร.จะช่วยกรุณาตอบให้ทุกข้อด้วยนะครับ

ตอบ : ลองคิดดูง่ายๆนะครับ ถ้าชื่อเสียงของบูลดีกว่า คิมเบอร์ก็จะคุยว่า "ฉันใช้ช่วงล่างของบูลนะ" แต่ถ้าชื่อเสียงของคิมเบอร์ดีกว่า บูลก็จะคุยว่า "คิมเบอร์ยัง ซื้อช่วงล่างของฉันไปใช้เลย" อย่างนี้คุณพอจะได้คำตอบไหมครับว่ากระบอกไหนดีกว่าแพงกว่า
คุณซื้อปืนคิมเบอร์โครงโพลิเมอร์ จะอ่านไม่พบยี่ห้อบูลครับ เพราะคิมเบอร์ทำ ส่วนเนื้อเหล็กของโครงปืนเอง แล้วถึงส่งไปให้บูลหล่อโพลิเมอร์ทับ จุดที่สำคัญคือรางปืน และส่วนควบคุมชุดลั่นไก คิมเบอร์รับผิดชอบครับ คุณภาพโดยรวมคิมเบอร์เหนือกว่าบ้าง ราคาแพงกว่านิดหน่อย ถ้าซื้อใช้งานไม่น่าจะเห็นความแตกต่างเรื่องแม่นยำ หรือทนทานครับ ลองดูตัวจริงเปรียบเทียบความเรียบร้อยของฝีมือผลิตเท่านั้นครับ

ตี๋เล็ก สำโรง - ชิ้นส่วนน้อยๆ

เรียน อ.ผณิศวร ชำนาญเวช ที่รัก
สวัสดีครับ ก่อนอื่นขอชมนิตยสาร อวป. ด้วยความจริงใจครับ (ไม่เชียร์ก็เหมือนเชียร์ ถ้าไม่ชอบก็คงไม่เชียร์) ข้อดี 3 ข้อที่ อวป.เหนือกว่านิตยสารเล่มอื่นๆนะครับ (ซึ่งผมและเพื่อนในกลุ่ม 7-8 คน ติดตามมาตลอดครับ)
(1). มีโฆษณาเยอะ สปอนเซอร์เยอะ ถือเป็นกำไรของผู้อ่านครับ
(2). บุคลากรในทีมงานแต่งตัวสุภาพเรียบร้อย การทดสอบปืนก็เป็นแบบการยิงทดสอบจริงๆ ไม่ใช่การยิงโชว์
(3). ไม่มีนายแบบ/นางแบบที่ไม่เหมาะสม เช่น บุคลิกท่าทางนักเลง, ผู้หญิงแต่งตัวโป๊
ทั้ง 3 ข้อนี้ช่วยให้นิตยสารนำเสนอปืน ในรูปอุปกรณ์กีฬา ไม่ใช่เครื่องมือของพวกนักเลง
อันธพาล เป็นหนังสือที่สมาชิกในครอบครัวดูได้ทุกคนและคนภายนอกวงการก็จะมองปืน
ในแง่ดีครับ และผมขอรบกวนอาจารย์ช่วยตอบปัญหาเกี่ยวกับอาวุธปืนด้วยครับ
(ผมซื้อปืนซีแซด M75B มา 1 กระบอก ขณะนี้รอใบ ป.4 อยู่ครับ)
1. ปืนซีแซด M75B ผมเห็นข้างในโครงปืน มีสปริงตัวเล็กๆ ยุบยับเต็มไปหมด
สปริงขดเล็กๆ เหล่านี้อาจารย์ว่าจะชำรุดง่ายหรือเปล่าครับ

ตอบ : ไม่ชำรุดง่ายๆ หรอกครับ เป็นสปริงไก สปริงเซียร์ ซึ่งไม่ได้รับงานหนักอะไร

2. ปืนซีแซด M75B มีจุดอ่อนหรือข้อควรระวังอะไรหรือเปล่าครับ

ตอบ : จุดอ่อนเป็นพิเศษไม่มีครับ ใช้งานตามปกติ ทำความสะอาด ลูบน้ำมัน กันสนิมไม่ถึงกับต้องหยอดจนเยิ้มนะครับ

3. ปืนซีแซด M75B ถ้าใช้งานไปนานๆ มีชิ้นส่วนใดที่จะชำรุดก่อนครับ เราเปลี่ยนเองได้หรือไม่ หรือต้องให้ช่างเปลี่ยนครับ

ตอบ : ชิ้นที่รับงานหนักกว่าเพื่อนเมื่อเทียบกับขนาดตัว น่าจะเป็นขาเตะปลอกครับ ถ้าชำรุดควรให้ช่างซ่อมให้ดีกว่าทำเองครับ ไม่เหมือนเปลี่ยนสปริงหรือแกนสปริง พวกนี้ทำเองได้

4. ผมทราบว่าของอาจารย์มี 1 กระบอก ใช้งานมามากน้อยแค่ไหนแล้วครับ เคยเปลี่ยน ชิ้นส่วนหรือซ่อมอะไรหรือยังครับ

ตอบ : ใช้แค่ยิงซ้อมมือเล่นไม่มากครับ มีชิ้นส่วนชำรุดชิ้นเดียวคือซองกระสุนทำหล่น แล้วส่วนที่พับไว้รับแผ่นปิดด้านล่างหักครับ

5. บางคนบอกว่าปืนที่ชิ้นส่วน/กลไกน้อยจะแข็งแรงทนทานจริงหรือไม่ครับ แล้วปืนโคลท์ 1911, กล็อก, ซีแซด อะไรชิ้นส่วน/กลไกน้อยกว่ากันครับ ขอขอบคุณอาจารย์มากๆ ครับ

ตอบ : ชิ้นส่วนยิ่งน้อย ปัญหาก็จะน้อยตามไปด้วย ผลิตง่าย ประกอบง่าย แต่ไม่ได้หมายความว่า ปืนที่มีชิ้นส่วน 35 ชิ้น จะทนกว่าปืนที่มีชิ้นส่วน 40 ชิ้นเสมอไปนะครับ ขึ้นอยู่กับการออกแบบด้วย ปืนสามกระบอกที่คุณกล่าวมา กล็อกชิ้นส่วนน้อยที่สุดครับ ตามด้วย โคลท์ 1911 และซีแซดตามลำดับ

หนุ่ม ตจว. - ซีแซดกับกล็อก

เรียน อ.ผณิศวร ที่นับถือ
ผมกำลังจะตัดสินใจซื้อปืนกล็อก 19 ผม ยังไม่เคยสัมผัสตัวจริง และยังไม่ทราบข้อมูล รายละเอียดของปืนรุ่นนี้ อยู่ต่างจังหวัดหาดูปืนรุ่นนี้ค่อนข้างยาก จึงขอเรียนถามอาจารย์ดังนี้
1. เปรียบเทียบกล็อก 19 กับซีแซด 75 คอมแพ็ก ในด้านมิติต่างๆ เช่น ความยาวตลอด, ความหนา, ความสูง เป็นต้น (ปัจจุบันผมมีซีแซด 75 คอมแพ็กอยู่แล้ว 1 กระบอก)

ตอบ : กล็อก 19 ยาวตลอด 6.85 นิ้ว หนัก 21 ออนซ์ เทียบกับซีแซด คอมแพ็กของคุณ
ยาว 7.4 นิ้ว หนัก 32 ออนซ์ครับ ส่วนสูงกล็อกเตี้ยกว่านิดหน่อย แต่ส่วนหนาใกล้เคียงกัน ที่ต่างกันมากก็น้ำหนักตัวนั่นแหละครับ กล็อกใช้โครงโพลิเมอร์ แต่ซีแซดโครงเหล็ก

2. จากการที่ผมได้อ่านนิตยสาร อวป. อยู่เป็นประจำทราบว่าปืนกล็อกเป็นปืนใช้งานที่ คุณภาพเยี่ยมยี่ห้อหนึ่ง แต่รูปร่างไม่ค่อยสวย สำหรับกล็อก 19 ยังไม่เคยเห็น อวป. นำมาทดสอบ บ้างเลยครับ ผมพยายามค้นหาจากหนังสือ อวป. หลายๆ เล่มก็ไม่พบ อยากให้ อวป. นำกล็อก 19 มารายงานทดสอบบ้าง

ตอบ : เคยทดสอบ กล็อก 19 เจาะพอร์ท ในฉบับที่ 289 พฤศจิกายน 2541 ครับ ถ้าคุณใช้ซีแซดอยู่แล้ว ลองกล็อกใหม่ๆ อาจจะไม่ชอบเรื่องไกครับ มันหยุ่นๆ และลากยาวกว่าไกซิงเกิลของซีแซดแยะ แต่ถ้า เทียบกับไกดับเบิลของซีแซด
(ยิงจากที่ลดนกไว้) นี่กล็อกเหนือกว่ามาก

3. ข้อนี้เป็นวิทยาทานกับเพื่อนสมาชิกคนรักปืนคอเดียวกันที่มีปัญหาเรื่องการล้างทำความ สะอาดปืนลูกโม่ที่มักจะล้างคราบสกปรกบริเวณ หน้าโม่และท้ายลำกล้องออกมาดังนี้ครับ
- หลังจากยิงปืนแล้ว ผมจะแช่ปืนในน้ำมันก๊าด คือแช่เฉพาะส่วนที่จะทำความสะอาดคือ โม่และลำกล้อง (ระวังอย่าให้น้ำมันก๊าดเข้าไปในชุดลั่นไก) สักครู่ใช้แส้แยงทำความสะอาดช่องโม่และลำกล้อง 2-3 ครั้งก็พอ
- ใช้บราสโซทาบริเวณสกปรกติด เช่นตามหน้าโม่และท้ายลำกล้อง ใช้แปรงสีฟันเก่าๆปัด และใช้ผ้าดิบจุ่มบราสโซขัดแรงๆ รับรองเอี่ยมสะอาด ถ้าเป็นปืนสเตนเลสส์ด้วยแล้วจะเห็นผลทันที - เมื่อสะอาดดีแล้วล้างด้วยน้ำมันก๊าดอีกครั้ง ใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้งแล้วชะโลมด้วยน้ำมัน ซูเปอร์แมน (แบบข้น) กระป๋องละประมาณ 20 บาท ก่อนเก็บปืน
- เท่านี้ก็สะอาดหมดจด ผมเคยใช้น้ำยาล้างปืนมาแล้วเกือบทุกๆยี่ห้อที่มีวางขายตามร้านปืน สู้วิธีของผมไม่ได้ สุดท้ายขอขอบคุณอาจารย์มากครับ และขอให้ทีมงาน อวป. ทุกคนโชคดี มีเงินใช้ อย่าเจ็บ อย่าจนครับ

ตอบ : ขอบคุณสำหรับคำแนะนำวิธีการทำความสะอาดครับ อาจจะมีคนสงสัยบ้างว่า แช่ลำกล้องโดยไม่ให้น้ำมันเข้าชุดลั่นไกจะทำอย่างไร ตัวโม่นั้นถอดได้แต่ลำกล้องถอดไม่ได้ คงต้องใช้วิธีวางปืนหงาย เอาด้ามชี้ขึ้นนะครับ แช่น้ำมันเพียงท่วมส่วนลำกล้อง

ธีรภัทร์ ตาโม่ง - อยากเล่นไรเฟิล

เรียน อาจารย์ผณิศวร ชำนาญเวช ที่นับถือ
ก่อนอื่นผมก็ต้องขอขอบพระคุณอาจารย์เป็นอย่างมากที่อาจารย์ตอบจดหมาย
ให้รายละเอียดในสนทนาภาษาปืนฉบับตุลาคม (324) แต่ตอนนี้ผม มีปัญหาข้อข้องใจจะรบกวนอาจารย์ดังต่อไปนี้
1. ปืนไรเฟิล ขนาด .223 มียี่ห้ออะไรบ้าง ที่สวยยอดนิยม ยิงแม่น และราคาประมาณเท่าไร

ตอบ : สำหรับปืนไรเฟิล แม้แต่รุ่น "ยอดนิยม" ก็ไม่ได้ขายคล่องเหมือนลูกกรดยาวนะครับ ปีหนึ่งสักสิบกระบอกก็นับว่าเก่งแล้ว ยี่ห้อที่ความแม่นยำสูง ราคากันเองหน่อยก็เรมิงตัน 700 ครับ มีให้เลือกหลายแบบ หรือถ้าจะเอาสวยขนาดแบกเข้าสนามคนมองตามจนเหลียวหลังก็ต้อง สไตเออร์ครับ แม่นพอๆ กันแต่สวยกว่าทั้งเนื้อไม้และผิวเหล็ก เตรียมเงินไว้สักห้าหมื่นนะครับ

2. หากผมขออนุญาตซื้อไรเฟิล .223 ได้ ควรจะติดกล้องแบบไหนดี

ตอบ : อย่างน้อยๆ น่าจะเป็นกล้องซูม 4-12 เท่าครับ สำหรับใช้งานทั่วไป แต่ถ้าคิดจะพาดยิงแข่งกับผู้พันสุพินท์ก็ซื้อรุ่น 6-24 เท่าไปเลย

3. กระสุนไรเฟิลชนวนกลาง ประชาชนคนธรรมดาอย่างผมสามารถมีไว้ในครอบครองกี่นัด ถึงจะไม่ผิดกฎหมาย

ตอบ : อย่าให้มากเกินควรครับ จำนวนกระสุนในครอบครองไม่ได้มีข้อกำหนดชัดเจนใน พรบ. เพียงแต่อย่าให้เป็นขนาดกระสุนที่คุณไม่มีปืนจะใช้ยิงนะครับ

4. ขาติดกล้องควรจะใช้ขาต่ำหรือขาสูงดี ขอแสดงความนับถือ

ตอบ : ขาต่ำมั่นคงกว่า โอกาสคลาดเคลื่อนน้อยกว่า (จากการกระทบกระแทกขณะขนย้าย) ถ้าไม่มีความต้องการพิเศษ (เช่น ก้านลูกเลื่อนยกสูง หรือต้องการยิงท่ายืนแบบไม่ก้มหน้า) ก็เลือกขากล้องให้เตี้ยไว้ก่อนครับ

อุเทน มิสทีน - ลูกโม่สามนิ้ว

เรียน ดร.ผณิศวร ที่นับถือ
ผมมีข้อสงสัยจะรบกวนถามปัญหากับ ดร. หวังว่าท่านคงให้ความกระจ่างกับผมได้บ้างอย่าง แน่นอนเพราะผมคิดว่า ดร. ต้องตอบเป็นกลาง แน่นอนกว่าตามร้านค้า
1. ระหว่างปืนสมิธฯ M60 ลำกล้อง 3" กับปืนซีแซด 75 ที่บรรจุลูก 13+1 นัด ใครใช้ได้ทนทานกว่ากัน

ตอบ : ยิงเท่าๆ กัน ซีแซดทนกว่าครับ ซีแซดกระบอกนี้มาตรฐานปืนทหาร ใช้งานหนักครับ ส่วนสมิธฯ 60 เป็นปืนลูกโม่ โครงเล็กสำหรับพกซ่อนหรือเป็นปืนสำรองครับ ถ้าจะให้สมน้ำสมเนื้อหน่อยต้องเทียบ ซีแซด กับ 686 ครับ

2. การบำรุงรักษาของซีแซดจะต้องถอด มีขั